Phiên bản in ấn của chủ đề

Nháy vào đây để xem chủ đề theo đúng định dạng gốc

Thực Dưỡng _ Các lớp học nấu ăn Cân bằng âm dương _ Cháo tán: cách làm

Gửi bởi: Diệu Minh Jun 19 2023, 07:08 PM

Cháo tán (cháo nghiền, kem gạo đặc biệt)

1 lon gạo lứt, 9-10 lon nước lã, 1/2 mcf muối rang

Rang vàng sơ sau khi đãi và lau hạt gạo bớt nước, nếu đang táo bón trộn 1-2 mcf dầu mè hoặc 1 mc mè hạt sống giã nát vào gạo vừa rang xong, đem nấu với nước và muối thành cháo, nấu ninh 3-4 tiếng.

Để cháo nguội bớt, Lấy 1 miếng vải thưa vuông cạnh 35 cm (nếu vải ga hoặc vải mùng thì xếp chồng 2 lớp) phủ trùm miệng 1 cái chén và vuốt các mép vải xuống ôm quanh thành chén. Một tay cầm giữ chặt các mép vải, tay kia cầm muỗng múc vải xuống chén.

Gạt phần bã (xác) ở trên bỏ qua cái chén khác (để đem phơi khô, rang vàng làm cốm - có thể trộn chút đường thô để ăn chơi, hoặc rang sậm làm trà, hoặc làm thành bánh) và tiếp tục tán cháo cho đến hết (hoặc cần dùng tới đâu làm tán cháo tới đó).

Có thể đặt cái rây inox lỗ nhỏ trên miệng chén thay vải, hoặc đổ cháo vào túi vải đặt trọng cái tô lớn, một tay vặn xoắn chặt miệng túi, tay kia cầm muỗng ép cào thân túi cho bột nước lọt ra ngoài.

Đem phần bột nước sánh đó (có thể pha thêm nước chín nếu cần lỏng) chưng nóng hoặc nấu sôi, ăn với muối vừng (giã mịn)
(nếu đã trộn dầu mè thì chỉ cần nêm muối) hoặc nước tương tamari, tương đặc miso.

Món này rất tốt cho người bị mệt mỏi, kém ăn, suy nhược không thể nhai hoặc không dùng được thức ăn đặc, hoặc sau khi nhịn vài ngày.

Phục hồi sức khỏe nhanh cực vì ngũ cốc sinh tinh.

Có thể pha 1 phần cháo tán với 1/2 - 1 phần bột sắn dây đã nấu chín.

Gửi bởi: Diệu Minh Jun 25 2023, 04:12 PM

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=7648&st=0#entry33503

Sản xuất bởi Invision Power Board (http://www.invisionboard.com)
© Invision Power Services (http://www.invisionpower.com)