IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

7 Trang V  « < 2 3 4 5 6 > »   
Reply to this topicStart new topic
> MỜI BẠN TỚI HỌC CÁCH RANG GẠO LỨT ĐỎ, NẾP CẨM, Cần tuyển người rang gạo lứt đỏ
justmevn
bài Dec 28 2010, 03:52 PM
Bài viết #31


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 840
Gia nhập vào: 5-September 09
Từ: Sài gòn
Thành viên thứ.: 4,720



QUOTE(Đăng Anh @ Dec 28 2010, 03:17 PM) *
Cám ơn cô đã chia sẻ, nhờ cô mà con biết được câu chuyện thú vị đến vậy. Hiện tại, con có người bạn làm bên 1 cty phân bón nên con biết là, chỉ vì ham muốn mà không riêng gì con người, cả cây lúa hiện nay cũng bị làm cho sâu bệnh đủ thứ chỉ vì cái thức ăn kém cân bằng mà nó hấp thụ, thế thì thời buổi này khó mà kiếm cho được thứ gạo thường 6 tháng tự nhiên để mọi người cùng ăn chứ đừng nói đến chuyện được ăn mãi loại gạo ngon như gạo be lạnh mà cô giới thiệu. Chắc phải như cô nói, tùy duyên thôi, nhiều khi mình ăn thấy ngon nhưng người khác ăn lại không thích ăn cứng như thế, hahah sweat.gif
Liệu có con đường nào khác cho ngành gạo của thế giới không cô nhỉ???

Ngoài Bắc thì không biết thế nào, chứ trong Nam có loại gạo cho gà ăn, chỉ xát lứt, gạo đỏ, hạt tròn to, là loại trồng sạ thẳng, chả chăm bón phân, thuốc sâu gì hết, cứ tãi giống ra tới khi lúa chín thì gặt. Dân tình chê cứng nên chẳng ai ăn. Hôm trước tui mua thử 10 kg về ăn, cu cậu bán gạo mắt tròn mắt dẹt bảo gạo này cho gà đấy nghen, dơ lắm (còn nhiều thóc, chưa sàng sẩy), anh mua về ăn à mà mua nhiều thế. Tui chỉ cười cười. Về nấu cơm, nhất là bằng nồi áp suất, vẫn ngon như thường, lại an tâm là lúa sạch (dù trước khi nấu mất chút thời gian ngồi nhặt thóc - y hệt hồi trước khi có nồi cơm điện, nấu cơm bao giờ mà chả nhặt thóc, sạn và vo gạo bằng rá trong thau nước), và rẻ nữa: 9000 đồng/kg.
Dân thực dưỡng cứ tìm thóc hay gạo (lứt) bán cho gà mà dùng (thóc thì mang tới chỗ xay xát mà tách vỏ trấu), yên tâm hơn "gạo cho người" nhiều. Hihi. (Lại nhớ tới vụ người ăn gạo trắng, lợn/heo ăn cám gạo; hehe, chẳng biết con nào khôn hơn con nào nhỉ?)


--------------------
There is no such thing as a true belief - Không có cái gọi là niềm tin đúng thực.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Dec 28 2010, 11:32 PM
Bài viết #32


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,048
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



QUOTE(marhaba @ Dec 28 2010, 07:14 AM) *
Cách rang cốm từ gạo thì cháu thử 5-6 lần đều thất bại - ngâm ít,ngâm lâu,để gạo khô,để gạo vừa ráo nước..,lửa nhỏ,lửa to.. -> gạo đều nở búp, ko nở nhiều, hoặc cháy đen.. Đúng là phải học trực tiếp mới xong!


Làm lại theo công thức sau, chả cần học trực tiếp "môn này": lửa to, chảo để thật nóng, bỏ từng thìa gạo nhỏ vào đảo nhanh tay, nếu thành công, lần sau bỏ nhiều gạo hơn 1 tí và lần thứ sau nữa thì nhớ bỏ tới một mức "nhiều" nào đó là phải dừng lại ở một mức độ, nếu bỏ nhiều thì sẽ gặp cảnh như trên.

Làm lại và báo cáo tình hình nhá.
Học trực tiếp thì NHẤT rồi, chị Huyền nhà này được tớ huấn luyện trực tiếp mà còn phải quá kính nể tớ về "tài" ẩm thực, vì nếu không có tâm định và trí phán đoán cao (thực đấy) thì sẽ không thể nào có chuyện rang gạo ngon được... nói thì có vẻ thế chứ làm vài lần có sự chỉ bày sau đó... sẽ ước lượng ...."căn ke" ra được cái "điểm dừng" nó rất là tinh tế... quá là cháy và non thì còn bị "chai" vì vỏ thì cháy và ruột thì không hết nước ...lõi gạo không hết nước còn đọng lại ở trong chưa bay hơi và chưa được nở... do bị bỏ ra quá sớm...

Có lần tới thấy một sư cô ở chùa Trình đang rang gạo làm "gạo lứt rang", vào bếp thấy cô ấy đang rang cả gần kg gạo trên một cái chảo to trên một cái bếp ga to... hình như tên của sư cô là Hòa... chả ai mướn...tới lao vào bảo cho cách thức ... sau đó cô ấy rang được loại gạo rang ngon giòn... một sư cô khác thấy thế đòi tớ phải bày cho cô ấy rang được ngon... tớ bảo: con tới đây là để tu chứ không phải để bày dạy cách rang gạo, con đã bày cho cô Hòa cách rang thành công, cô tới học với cô Hòa... cô ấy có vẻ không hài lòng... mặc kệ (hai người ở cùng chùa)... cô ấy có cặp mắt xếch... tôi rất là ớn những người đàn bà: mắt xếch, gò má cao, trán giô... tôi biết xem tướng người nên thấy các cụ nói chả có sai bao giờ... bạn muốn nấu ăn ngon bạn cần phải thiền để phát triển sự nhạy cảm.

Nếu không có cảm giác tinh tế về sự cân bằng và không thể "phân thân" vào từng món ăn, bạn không tài nào trở thành người đầu bếp giỏi.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
marhaba
bài Jan 7 2011, 08:58 AM
Bài viết #33


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 532
Gia nhập vào: 13-August 09
Thành viên thứ.: 4,316



Cháu thử làm lại bằng cách ngâm gạo lứt trắng 12g (lúc trước gạo lứt đỏ), để ráo rồi rang trên chảo ko dính (lúc trước chảo gang), bỏ từng muỗng cafe, gạo nó nhảy lưng tưng, xoay tròn lung tung. Rồi có hạt gạo thì nở phình ra 1 vài chỗ nhỏ chứ ko nở tòan hạt, còn hạt nào nở đều tòan thân thì chỉ bung lên 1 tí thôi. Thấy vàng lên thì đổ ra liền, để lâu nữa sẽ bị bốc khói. Vậy mà lúc rang gạo để làm trà - lửa nhỏ riu riu - thì có hạt nở bét ra!
Chắc là phải qua công đọan nấu cơm, phơi khô rồi mới rang thôi.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jan 7 2011, 10:02 AM
Bài viết #34


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,048
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Nếu làm trà thì không nên ngâm lâu, chỉ cần ngâm 2-4 giờ và rang lửa nhỏ thôi, để cho nó "chín vàng" vào tận lõi!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
marhaba
bài Jan 8 2011, 02:29 PM
Bài viết #35


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 532
Gia nhập vào: 13-August 09
Thành viên thứ.: 4,316



Ý cháu nói khi ngâm gạo lâu rồi rang chảo cực nóng để làm cốm thì nó chỉ nở tí. Trong khi chỉ vo gạo để ráo & rang lửa nhỏ làm trà thì có 1 số hạt nở bét ra smile.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài May 3 2011, 09:12 PM
Bài viết #36


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203



QUOTE(marhaba @ Jan 8 2011, 02:29 PM) *
Ý cháu nói khi ngâm gạo lâu rồi rang chảo cực nóng để làm cốm thì nó chỉ nở tí. Trong khi chỉ vo gạo để ráo & rang lửa nhỏ làm trà thì có 1 số hạt nở bét ra smile.gif


Tớ vừa mới mua 2 quyển sách [ mua ở nhà sách Quang Minh, vừa đổi thành Quang Bình]...
-- Một là Thuật Nấu ăn theo phương pháp Ohsawa [ Zen Cookery], Huỳnh Văn Ba dịch, NXB VHTT, 30.000vnd.
-- Hai là Nấu Ăn Thực Dưỡng cơ bản , Julia Ferrér, Lê Hà Lộc biên dịch, NXB VHTT, 78.000vnd.

Trang 27 , quyển Thuật Nấu Ăn...

18. CỐM GẠO

3 chén gạo
1/4 chén muối
Nước để đổ ngập

Vo gạo và ngâm cho ngập trong nước 48 tiếng đồng hồ . Chắt và thêm nước mới + muối và ngâm 24 tiếng nữa. Để ráo nước. Rang gạo trong cái quánh nóng, đảo liên tục. Thỉnh thoảng xốc cái quánh cho khỏi lửa táp cho đến khi gạo nổ và có thể nhai dòn. Đừng rang tất cả một lần mà chỉ rang mỗi lần khoảng 1/2 chén. Như thế sẽ làm gạo nổ dễ hơn và nổ đều hơn.

..................................................

Sao lại chắt nước ngâm ??? Mất chất bổ rồi sao nhỉ ??? Bởi vậy, nghĩ lại, đồ gì mà qua tay chế biến...khó mà còn "gin" ....
Go to the top of the page
 
+Quote Post
justmevn
bài May 4 2011, 12:03 AM
Bài viết #37


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 840
Gia nhập vào: 5-September 09
Từ: Sài gòn
Thành viên thứ.: 4,720



QUOTE(huynhdoan2000 @ May 3 2011, 09:12 PM) *
[color=#FF0000][/color]

Sao lại chắt nước ngâm ??? Mất chất bổ rồi sao nhỉ ??? Bởi vậy, nghĩ lại, đồ gì mà qua tay chế biến...khó mà còn "gin" ....

Nước ngâm chẳng bổ béo gì đâu, đừng tiếc. Nhờ gạn bỏ nước ngâm (sền sệt nhơn nhớt) ấy mà loại bỏ được một tác nhân gây nhiều đờm nhớt trong cơ thể khi ăn ngũ cốc đó. Nói là ăn toàn phần, nhưng dùng nhiệt độ để nấu nướng thì toàn phần ở đâu nữa, đâu còn cái toàn phần tự nhiên của thực phẩm lương thực đó đâu. Thế nên đừng nói đến chuyện "gin" ở đây biggrin.gif

Hồi xưa các bác già già tuổi (qua thời bao cấp) phải ăn bo bo vì không có gạo, đều phải ngâm cho chất độc thôi ra hết thì mới nấu ăn đó. Giờ cứ tham lam cái gọi là ăn toàn phần nên bổ, độc gì cũng chơi tuốt, cho cân bằng. Hihi. Nhìn ra mình đang tham và si thì mới ăn cho đúng cách được.


--------------------
There is no such thing as a true belief - Không có cái gọi là niềm tin đúng thực.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài May 6 2011, 10:15 AM
Bài viết #38


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203




Nước ngâm chẳng bổ béo gì đâu, đừng tiếc. Nhờ gạn bỏ nước ngâm (sền sệt nhơn nhớt) ấy mà loại bỏ được một tác nhân gây nhiều đờm nhớt trong cơ thể khi ăn ngũ cốc đó.

haha...nói cái nầy thì...tớ chưa tin được !! Cho dù có ăn đồ tinh khiết, sơn hào hải vị,...thì sao ?? Vô trong bụng cũng thành...một hỗn hợp " hầm bà lằn"...Chỉ có nhịn ăn rồi...nhắm mắt lìa đời là...trong sạch nhất !!!

Nói là ăn toàn phần, nhưng dùng nhiệt độ để nấu nướng thì toàn phần ở đâu nữa, đâu còn cái toàn phần tự nhiên của thực phẩm lương thực đó đâu. Thế nên đừng nói đến chuyện "gin" ở đây biggrin.gif

Hổm rày, tớ bắt chước ăn "raw foot", nào là xay rau xanh uống, xoài chín, đu đủ chín, ăn thả cửa...No nốc !!! Rồi sao ?? Ôi thôi , cơ thể ngầy ngật, bệnh lên bệnh xuống,...lúc nào cũng "muốn" đi cầu !!! Mà chính tớ tận mắt chứng kiến, mấy tay ăn rau cỏ, không ăn cơm,...mặt mày xanh chành, đứng không vững, và ...phần lớn là "liệt dương" ??? Tớ nghĩ như thế ! Đứng không vững thì làm sao mà "dương" nổi ?

Bây giờ thì tớ "hiểu" rồi...Cho dù "raw foot" là "ô-li-gin", là bổ nhưng lại là Âm !!! Phải "chế biến" nó lại cho...Dương !! Và ...tổ sư đã dạy chúng ta điều nầy...

Hồi xưa các bác già già tuổi (qua thời bao cấp) phải ăn bo bo vì không có gạo, đều phải ngâm cho chất độc thôi ra hết thì mới nấu ăn đó. Giờ cứ tham lam cái gọi là ăn toàn phần nên bổ, độc gì cũng chơi tuốt, cho cân bằng. Hihi. Nhìn ra mình đang tham và si thì mới ăn cho đúng cách được.

Tớ nghĩ, mấy cái lý thuyết rau xanh...là Tây y quá "rành" !!! Lúc nào mấy ổng cũng hô hào dạy bệnh nhân ăn "bổ sung"...Kết quả thì sao ? Bệnh vẫn bệnh. Bản thân mấy ổng cũng bệnh tuốt luốt ...
Và cái vụ rau xanh nầy, tổ sư quá rành !!! Bản thân tổ sư bệnh nặng, tổ sư phải tìm tòi học hỏi...Kết quả, tổ sư đã tìm ra cách "Dương" hoá thức ăn ...

haha...Tóm lại, theo tổ sư thì ...chắc cú nhất !!


Go to the top of the page
 
+Quote Post
justmevn
bài May 6 2011, 03:16 PM
Bài viết #39


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 840
Gia nhập vào: 5-September 09
Từ: Sài gòn
Thành viên thứ.: 4,720



QUOTE(huynhdoan2000 @ May 6 2011, 10:15 AM) *
Nước ngâm chẳng bổ béo gì đâu, đừng tiếc. Nhờ gạn bỏ nước ngâm (sền sệt nhơn nhớt) ấy mà loại bỏ được một tác nhân gây nhiều đờm nhớt trong cơ thể khi ăn ngũ cốc đó.

haha...nói cái nầy thì...tớ chưa tin được !! Cho dù có ăn đồ tinh khiết, sơn hào hải vị,...thì sao ?? Vô trong bụng cũng thành...một hỗn hợp " hầm bà lằn"...Chỉ có nhịn ăn rồi...nhắm mắt lìa đời là...trong sạch nhất !!!

Nói là ăn toàn phần, nhưng dùng nhiệt độ để nấu nướng thì toàn phần ở đâu nữa, đâu còn cái toàn phần tự nhiên của thực phẩm lương thực đó đâu. Thế nên đừng nói đến chuyện "gin" ở đây biggrin.gif

Hổm rày, tớ bắt chước ăn "raw foot", nào là xay rau xanh uống, xoài chín, đu đủ chín, ăn thả cửa...No nốc !!! Rồi sao ?? Ôi thôi , cơ thể ngầy ngật, bệnh lên bệnh xuống,...lúc nào cũng "muốn" đi cầu !!! Mà chính tớ tận mắt chứng kiến, mấy tay ăn rau cỏ, không ăn cơm,...mặt mày xanh chành, đứng không vững, và ...phần lớn là "liệt dương" ??? Tớ nghĩ như thế ! Đứng không vững thì làm sao mà "dương" nổi ?

Bây giờ thì tớ "hiểu" rồi...Cho dù "raw foot" là "ô-li-gin", là bổ nhưng lại là Âm !!! Phải "chế biến" nó lại cho...Dương !! Và ...tổ sư đã dạy chúng ta điều nầy...

Hồi xưa các bác già già tuổi (qua thời bao cấp) phải ăn bo bo vì không có gạo, đều phải ngâm cho chất độc thôi ra hết thì mới nấu ăn đó. Giờ cứ tham lam cái gọi là ăn toàn phần nên bổ, độc gì cũng chơi tuốt, cho cân bằng. Hihi. Nhìn ra mình đang tham và si thì mới ăn cho đúng cách được.

Tớ nghĩ, mấy cái lý thuyết rau xanh...là Tây y quá "rành" !!! Lúc nào mấy ổng cũng hô hào dạy bệnh nhân ăn "bổ sung"...Kết quả thì sao ? Bệnh vẫn bệnh. Bản thân mấy ổng cũng bệnh tuốt luốt ...
Và cái vụ rau xanh nầy, tổ sư quá rành !!! Bản thân tổ sư bệnh nặng, tổ sư phải tìm tòi học hỏi...Kết quả, tổ sư đã tìm ra cách "Dương" hoá thức ăn ...

haha...Tóm lại, theo tổ sư thì ...chắc cú nhất !!


Hihi, HD có nghĩ mà chưa tới đó thôi. Lúc chuyển từ ăn mặn bình thường sang ăn thực dưỡng thì triệu chứng là gì? Thải độc, người yếu hơn, bao nhiêu bệnh lòi ra, đúng không nào?

Vậy tại sao khi chuyển sang "raw food" cũng có những triệu chứng, thì lại sợ hãi? Thực dưỡng chưa dạy cho bạn được gì hay sao? Bạn ăn "raw food" được 49 ngày như bạn ăn GLMM không? Thử nghiệm cho kỹ rồi hẵng kết luận. Ăn không đúng cách, ăn kiểu thả cửa, rồi kêu bệnh tật, cũng đáng. Ăn thực dưỡng không đúng cách cũng vẫn bệnh như thường, như thế không gọi là thực dưỡng chân chính, cũng như ăn raw food vô tội vạ cũng chẳng phải là raw food chân chính.

Chuyện bị chê là xanh xao, đi không vững, liệt nọ liệt kia.... chẳng lẽ người ăn thực dưỡng chưa từng trải qua? Con người ta cũng chóng quên thật đấy.


--------------------
There is no such thing as a true belief - Không có cái gọi là niềm tin đúng thực.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
DIEUHANG
bài May 6 2011, 04:30 PM
Bài viết #40


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 623
Gia nhập vào: 25-December 07
Thành viên thứ.: 174



Hihi bài của bác HD cứ hài hài khó mà nhịn được cười. biggrin.gif biggrin.gif
Về vấn đề chỉ ăn rau quả DH cũng góp tý. Đáng lẽ DH chưa nói đâu vì chưa có kết luận gì hết cả nhưng tiện đây vui vui nên quá giang tý cho rôm rả vậy. Về cách ăn rau quả tươi sống DH cũng chưa dám áp dụng triệt để vì chưa có được kiến thức vững vàng để áp dụng, nhưng mấy hôm nay DH thử vài bữa do tò mò. DH không dám ăn rau vì sợ hóa chất. Trái cây chỉ chọn ăn chuối thôi vì chuối tìm mua nguồn ở vườn và mua xanh về nhà để chín chứ không để họ ủ nên không sợ hóa chất . Theo tài liệu thì chuối rất tốt, có cả ăn ngày vài trái xoài chín vì bây giờ là mùa xoài ngoài ra không ăn gì nữa cả. Đi làm chỉ mang chuối và xoài thôi. Tối về đôi khi thèm thì ăn ít bỏng. Kết quả là người không vấn đề gì, ăn chuối không thấy xót bụng, lúc nào đói thì ăn trái chuối là hết đói , rồi lại làm việc bình thường. Không thèm cơm và những thức ăn nấu nướng khác. Đôi khi ăn bỏng là do thói quen thích bỏng mà nó lại có sẵn trong nhà nên dễ bị phá đám. Nhưng ban ngày đi làm không có chút tinh bột nào cả chỉ chuối thôi thì cũng thấy ổn và không thấy đói.
Mà hình như nếu cứ ăn chuối , xoài đừng ăn ngũ cốc và thức ăn nấu nướng có muối thì phân tốt hơn là khi mình vừa ăn trái cây vừa ngũ cốc. DH nếu ăn chặt chẽ số 7 thì phân tốt còn nếu ăn ngoài số 7 là phân lỏng, có lẽ do nhiều thứ lộn xộn quá.
Thế nhưng sáng sớm ngủ dậy bị hắt hơi nhiều và chảy nhiều nước mũi, cái này không biết do thải độc như anh justmevn nói hay do bị âm hóa, điều này DH chưa có kết luận
Kết quả tạm thời là như thế nhưng không biết về lâu về dài thì sao nhưng DH vẫn đang duy trì cách ăn này xem nó thế nào. Nói chung thử cho vui đã tới đâu biết tới đó vậy chứ DH chưa áp dụng theo ăn chế độ đủ chất có khoa học, có tính toán đủ dưỡng chất và calo như anh justmevn
Hihi ..Nếu cách này vẫn bảo đảm sức khỏe thì rất tiện, đi đâu bỏ vài trái chuối là xong. Mấy chủ nhật nay đi tụng kinh niệm Phật với các bạn mọi người ăn chay, trong bữa ăn có nhiều đồ chay nấu nướng công phu hấp dẫn nhưng DH cũng không thấy thèm và bị thức ăn cuốn hút như trước. Chỉ cần vài quà chuối là xong, nhẹ nhàng quá hihi...Trước đây khi đi với mọi người không có thức ăn TD là DH cũng cùng ăn chung với mọi người rồi sinh ăn tham (tại chưa bỏ được tham ăn mà biggrin.gif ) giờ qua cái này bỏ được tham ăn hihi... Mà hình như không ăn muối và đồ ăn nấu chín làm cho ta không bị thèm, cám dỗ trước thức ăn hay sao ý.
Kính thưa các bác!! Chia sẽ cho vui thôi còn DH chưa có nhận xét gì hết cả vì phải theo dõi về lâu về dài mới có kết luận chính xác được. Với lại thời gian này DH cũng tập thở bụng đưa khí vô đan điền và tập vài động tác khí công nên cũng chưa biết nguyên nhân chính chủ yếu từ thằng nào. hihi...
Go to the top of the page
 
+Quote Post

7 Trang V  « < 2 3 4 5 6 > » 
Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 27th April 2024 - 08:03 PM