IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

> Thai giáo quan trọng như thế nào?, Mang Thai và chăm sóc bé theo phương pháp Macrobiotic
Thelast
bài Jul 7 2007, 09:50 AM
Bài viết #1


The last...
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 1,325
Gia nhập vào: 10-February 07
Thành viên thứ.: 4



Nguyễn Quốc Khánh - Lê Hoàng Long
Phạm thị Ngọc Trâm

biên dịch













Mang Thai và chăm sóc trẻ theo phương pháp Macrobiotic

Thai giáo quan trọng như thế nào?



















Tủ sách Thực Dưỡng


--------------------
The last
Go to the top of the page
 
+Quote Post
 
Start new topic
Trả lời
Thelast
bài Jul 7 2007, 10:03 AM
Bài viết #2


The last...
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 1,325
Gia nhập vào: 10-February 07
Thành viên thứ.: 4



Phần I

Những sưu tầm về mang thai theo Thực Dưỡng và tâm linh


1. Giáo huấn của mẹ hiền

Herman Aihara


Có hai loại giáo dục: một loại thuộc giáo dục thiên về vật chất, loại kia là giáo dục thiên về tinh thần. Giáo dục vật chất trong các trường học hiện tại đang cống hiến kiến thức khoa học, kỹ thuật, văn hoá và nghệ thuật, thủ công và kỹ nghệ. Vì hầu hết mọi người quan niệm hạnh phúc là đạt được điều gì họ mong muốn, là thực hiện được tiện ích vật chất. Nền giáo dục tân thời hay giáo dục duy vật nhằm tiến tới hạnh phúc đó bằng phương tiện duy vật và bằng tích trữ vật chất được gọi là tiền bạc.

Có một số người nghĩ rằng nền giáo dục hiện hành cũng có nhằm nâng cao tinh thần. Đúng thế, nhưng các lối giáo dục ngày nay, phần lớn là duy vật vì chú tâm truyền dạy kiến thức và kỹ thuật liên hệ đến lạc thú và tiện ích vật chất là yếu tố quan trọng cho hạnh phúc toàn diện. Nhưng không tuyệt đối mà chỉ tương đối thôi. Nói cách khác các thứ hạnh phúc đó sẽ trở thành bất hạnh và bất ổn sớm hay muộn thôi. Vả lại, hạnh phúc của người này là bất hạnh của kẻ khác. Do đó, lối giáo dục hiện tại, nhằm giải quyết hạnh phúc của đa số, nhưng không phải của tất cả, một thứ hạnh phúc trần tục, hạn hẹp, chứ không phải loại hạnh phúc miên viễn.

Giáo dục tinh thần đưa con người đến hạnh phúc tuyệt đối và trường cửu. Loại giáo dục này rất khó truyền dạy và hiếm có người tiếp thu được. Những người lãnh hội được loại giáo dục này luôn luôn trở thành vĩ nhân trong lịch sử loài người.

Vì tinh thần và đức hạnh biểu lộ qua cơ thể và điều kiện sinh lý là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển tinh thần. Như vậy một đường lối giáo dục mới bắt đầu - Giáo dục Thực Dưỡng. Giải quyết vần đề làm cho con người hưởng được hạnh phúc vô tận, vui sống với sự sung mãn vật chất và tiện nghi.

Giáo dục Thực Dưỡng cũng có thể chia làm hai phần. Phần thuộc về vật chất, một người Thực Dưỡng phải có hiểu biết và phương pháp như lựa chọn thực phẩm, nấu ăn, cách ăn uống để phòng và chữa trị bệnh tật; giải thích tất cả các hiện tượng và khoa học thông qua nguyên lý âm dương và trật tự vũ trụ. Phần kia là giáo dục Thực Dưỡng thuộc tinh thần. Nó cũng giống như mọi giáo dục tinh thần khác vì chỉ có một giáo dục tinh thần thôi.

Vậy thì giáo dục tinh thần là gì? Giáo dục tinh thần là một giáo dục chỉ cho ta trí phán đoán siêu đẳng như là lòng ngay thật tuyệt đối, lòng tri ân chứ không phải phàn nàn, không kỳ thị, không thù hận căm phẫn.

Làm cách nào và ai có thể giáo dục được các điều ấy? Trong lịch sử loài người, các vĩ nhân thường xuất hiện và dạy ta trí siêu đẳng. Một vài người như Chúa Jesus, Phật Thích Ca, Lão Tử và gần đây hơn là Bab và Baha’u’llah của đạo Bahai. Làm thế nào các vị đó đã học được lý tánh siêu xuất này? Họ sinh ra đã biết rồi ư? Thực ra, hạt giống đức hạnh này mọi người đều có. Mọi người đều có năng lực tiềm ẩn để trở thành bậc trưởng thượng. Nhưng ít có ai nhận ra được trí siêu đẳng và thánh đức ấy, mà cũng nhận được thì cũng nhờ giáo dục tinh thần? Vậy thì ai truyền cho các bậc thánh thiện đó. Có khi họ không tốt nghiệp trung học hay đại học và có thể không học cả bậc sơ cấp nữa.

Đó là người mẹ. Nhà giáo dục vĩ đại nhất trên trần gian này đã là và sẽ là Mẹ hiền, người có thể chưa từng tốt nghiệp trung hay đại học. Người mẹ có thể không đọc hay viết và làm cho con bà trở thành một con người vĩ đại.

Abraham Lincoln, tổng thống thứ 16 của Mỹ, một lần nói với bạn ông ta là Billy Herndon rằng: “Tất cả những điều tôi có được ngày hôm nay là nhờ mẹ tôi, cầu Chúa phù hộ cho bà”. Những điều Lincoln nói gần như không thể tin được bởi vì mẹ ông ta, Nancy Hankss, đã mất khi ông ta mới lên 9 tuổi. Làm sao mà một chú bé 9 tuổi có thể học được đức hạnh và sự công bằng đã làm ông trở thành tổng thống của nước Mỹ tốt nhất trong những nhà chính trị đáng kính trong lịch sử? Lincoln được giáo dục theo hệ chính quy chưa đến một năm. Sau đó, ông ta tự học với sự giúp đỡ của bà mẹ khoảng ba năm cho đến khi bà mất. Lincoln đã học được lòng nhân hậu và óc phán đoán cao - điều đó nói lên rằng: tính chân thành, tính chính trực, lòng nhân hậu và dũng cảm - trong một thời gian rất ngắn. Sao mẹ ông ta đã truyền lại được cho cậu con trai đức hạnh và óc phán đoán cao trong thời gian rất ngắn như vậy? Đây là một ví dụ của sự giáo dục tinh thần không phải từ trường lớp hay ngôn ngữ. Điều này do sự giáo dục của bà mẹ. Bà dạy bằng những ví dụ đơn giản cùng với vài câu nói.

Mahatma Gandhi, một nhà lãnh đạo tinh thần không chỉ của dân tộc ấn Độ mà của cả thế giới, sống với bà mẹ cho đến tuổi 18. Khi ông trở về nhà từ Luân Đôn, mẹ ông đã mất. Một điều quan trọng ông học được từ bà mẹ của ông là tính thánh thiện. Ông nói trong tiểu sử của mình: “Cảm tưởng sâu sắc về mẹ tôi đã để lại trong tôi là tính thánh thiện”. Ông đã học được tính thánh thiện của người mẹ mà ông được gọi là Linh hồn của ấn Độ.

Một ví dụ nữa về lối giáo dục của người mẹ được kể lại bởi George Ohsawa, người sáng lập phong trào Thực Dưỡng ở những nước Tây Âu. Một hôm ở Tokyo, vào khoảng năm 1963, tại một cuộc hội thảo, tiên sinh kể với chúng tôi về bà mẹ của mình như một nhà giáo dục trong suốt cuộc đời của tiên sinh:

“Mẹ tôi ly hôn khi bà 25 tuổi, sau năm năm lấy chồng. Sau đó, bà học y tá và đỡ đẻ ở Đại học Do-Shi-Sha (một trường Công giáo ở Tokyo) với sự trợ giúp của gia đình bà. Sau khi tốt nghiệp, bà bận rộn giúp đỡ những kẻ ốm đau và nghèo khó. Bà luôn tận tình làm việc giúp đỡ người nghèo. Quan điểm của bà sau này đã ảnh hưởng đến tôi. Tính cách nổi bật nhất ở bà là chưa bao giờ bà phàn nàn về sự mệt mỏi, sự thiếu vắng chỗ dựa của người chồng hay khó khăn về tài chính của mình… Sau 5 năm làm lụng vất vả mẹ tôi bị bệnh lao và có thể tại vì bà ăn uống kiểu Tây Phương. Lúc bệnh tình đã trầm trọng bà gọi chúng tôi lại cạnh giường và bảo tôi hãy theo nghiệp học hành vì tôi thuộc âm, còn em trai tôi thì quá dương nên hãy theo binh nghiệp. Nằm yên lặng được nửa giờ thì bà lâm chung. Bà không bao giờ khóc hay than van dù rất lo âu về tương lai của hai con, rất căm giận về sự bội bạc của cha tôi, và bận tâm về tài chánh eo hẹp của gia đình. Đó là một đường lối giáo dục. Thiên hạ thường nói nhiều. Vì vậy họ không gây nổi ấn tượng cho người khác vể đức hạnh hay thái độ cao cả. Không dùng lời nói là mẹ tôi đã dạy cho tôi nết hạnh không than trách vào giờ phút mòn mỏi kiệt lực. Nhờ theo cách sử sự như vậy tôi đã hướng dẫn được hàng ngàn người vào phương pháp Thực Dưỡng. Tôi như hiện nay và mong muốn trong tương lai đều do ảnh hưởng của bà, người đã mất khi tôi 10 tuổi”.

Thế thì Lincoln, Gandhi và Ohsawa đều dạy cho ta óc phán đoán tối cao, cái mà họ đã học được từ những bà mẹ của mình. Người Mẹ là nhà giáo dục tinh thần vĩ đại nhất, mà cũng có thể là những tấm gương của tính biếng nhác, không trung thực và sự cẩu thả. Vì vậy tương lai của thế giới - hạnh phúc hay bất hạnh, hoà bình hay chiến tranh, khỏe mạnh hay đau ốm - tuỳ thuộc vào người Mẹ. Bà là nhà giáo dục có ảnh hưởng nhất.

(Ống kính vạn hoa - Aihara)


--------------------
The last
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Gửi trong chủ đề này
Thelast   Thai giáo quan trọng như thế nào?   Jul 7 2007, 09:50 AM
Thelast   Mục lục [b]Phần I: Những sưu tầm về ...   Jul 7 2007, 09:54 AM
Thelast   Phần I [b]Những sưu tầm về mang thai the...   Jul 7 2007, 10:03 AM
Thelast   [b]3. Âm thanh và thai nhi [i]Dạy con từ th...   Jul 7 2007, 10:14 AM
Thelast   4. Bạn thích con bạn sẽ như thế nào? B...   Jul 7 2007, 02:19 PM
Thelast   5. Những bí ẩn về ảnh hưởng của mặ...   Jul 7 2007, 02:22 PM
Thelast   6. Tiến trình hình thành bản ngã Đại s...   Jul 7 2007, 02:23 PM
Thelast   7. Cuộc tình tay ba Theo đây là một số ...   Jul 7 2007, 02:24 PM
Thelast   8. Những tai hại về nạn phá thai Mang th...   Jul 7 2007, 02:25 PM
Thelast   Phần II [b]Mang thai Có nhiều cuốn sách ...   Jul 9 2007, 08:12 AM
Thelast   1. Tại sao cần phải hiểu biết về mang ...   Jul 9 2007, 08:23 AM
Thelast   [b]2. Chuẩn bị để mang thai Từ trước ...   Jul 9 2007, 08:35 AM
Thelast   [size=3][b]3. Biểu hiện lúc mới mang thai ...   Jul 9 2007, 08:36 AM
Thelast   [size=3][b]4. Chế độ ăn uống thực dưỡ...   Jul 9 2007, 08:37 AM
Thelast   [b]5. Làm thế nào để tránh các cực đoa...   Jul 9 2007, 08:42 AM
Thelast   [size=3][b]6. Những thay đổi về thể chấ...   Jul 9 2007, 08:44 AM
Thelast   [size=3][b]7. Những vấn đề khó chịu tron...   Jul 9 2007, 08:54 AM
Thelast   [size=3][b]8. Bạn có cần uống sữa không?...   Jul 9 2007, 08:55 AM
Thelast   [size=3][b]9. Bệnh thiếu máu, chế độ ăn...   Jul 9 2007, 09:00 AM
Thelast   [size=3][b]10. Bạn có thể đi du lịch khi m...   Jul 10 2007, 02:54 PM
Thelast   [size=3][b]11. Trở thành một tổ ấm Trong...   Jul 10 2007, 02:54 PM
Thelast   [size=3][b]12. Tình dục khi mang thai Khi cả...   Jul 10 2007, 02:55 PM
Thelast   [size=3][b]13. Những điều thường xảy ra ...   Jul 12 2007, 02:28 PM
Thelast   14. Mục tiêu của Thực dưỡng Tại Mỹ,...   Jul 12 2007, 02:40 PM
Thelast   14. Mục tiêu của Thực dưỡng Tại Mỹ,...   Jul 12 2007, 02:42 PM
Thelast   [size=3][b]15. chuẩn bị cho sinh nở Con ng...   Jul 12 2007, 02:43 PM
Thelast   [size=3][b]16. Chuẩn bị sinh đẻ tại nhà ...   Jul 12 2007, 02:47 PM
Thelast   [size=3][b]17. Những gợi ý 1. Nên tham gia ...   Jul 12 2007, 02:47 PM
Thelast   [size=3][b]18. Những điều cần biết không...   Jul 12 2007, 02:52 PM
Thelast   [size=3][b]19. Những thay đổi trong người ...   Jul 12 2007, 02:57 PM
Thelast   20. Chăm sóc bà mẹ sau khi sinh nở Sự th...   Aug 7 2007, 08:34 AM
Thelast   [size=3][b]21. Những thay đổi của trẻ sơ...   Aug 7 2007, 08:35 AM
Thelast   [size=3][b]23. Chăm sóc trẻ sơ sinh Có th...   Aug 7 2007, 08:39 AM
Thelast   [size=3][b]24. Những việc hữu ích khi chăm...   Aug 7 2007, 08:45 AM
Thelast   [size=3][b]25. Những vấn đề xuất hiện t...   Aug 7 2007, 08:46 AM
Thelast   [color=#000080][size=5]Phụ lục [size=3][b]I. ...   Oct 2 2007, 08:53 AM
Thelast   Những thực phẩm sau đây khi được chế...   Oct 2 2007, 09:03 AM
Thelast   [size=3][b]II. Nhu cầu can-xi khi mang thai Ca...   Oct 2 2007, 09:14 AM
Thelast   [size=3][b]III. Chất sắt cần thiết khi man...   Oct 2 2007, 03:36 PM
Thelast   [size=3][b]IV. Bữa ăn hàng ngày nên dùng kh...   Oct 2 2007, 03:39 PM
Thelast   [b]VI. Sự phát triển của bào thai [b]3 tu...   Oct 3 2007, 09:00 AM
Thelast   [b]VII. Trạng thái hình thành đầu tiên c...   Oct 3 2007, 09:03 AM
Thelast   [b]VIII. Cho bú với trẻ ẵm ngửa Từ 0-2...   Oct 3 2007, 09:21 AM
Thelast   [size=3][b]IX. Chuẩn bị quần áo tã lót Q...   Oct 3 2007, 09:33 AM
Thelast   [b]X. Cách tắm cho trẻ [b]Chuẩn bị: 1. ...   Oct 3 2007, 09:35 AM
Thelast   [size=4]Phụ lục [b]CHĂM SÓC TRẺ THEO PHƯ...   Oct 5 2007, 09:59 AM
Thelast   [size=3][b]1. CHĂM SÓC TRẺ NHỎ Vào năm 19...   Oct 5 2007, 10:03 AM
Thelast    Đừng ẵm bồng quá nhiều các con c...   Oct 5 2007, 10:04 AM
Thelast    Thức ăn trong thời kỳ mang thai: Các...   Oct 5 2007, 10:19 AM
Thelast    Các bước đi đầu tiên của em bé : ...   Oct 5 2007, 10:20 AM
Thelast   TIỂU SỬ CỦA TÔI Thưở nhỏ tôi là m...   Oct 6 2007, 08:26 AM
Thelast   2. THỨC ĂN ĐẶC ĐẦU TIÊN CHO TRẺ Đ...   Oct 6 2007, 08:30 AM
Thelast   3. CHĂM SÓC BÀ MẸ TRƯỚC VÀ SAU KHI SANH ...   Oct 6 2007, 08:48 AM
Thelast   4. BỆNH TẬT VÀ CHỮA TRỊ Khi bị sốt ...   Oct 6 2007, 08:50 AM
Thelast    Nghẹt mũi : Trẻ không biết xì mũi, ...   Oct 6 2007, 08:55 AM
Thelast    Cảm lạnh : Có nhiều nguyên nhân gây...   Oct 6 2007, 08:59 AM
Thelast    Đau cổ họng : Khi trẻ bị đau cổ h...   Oct 7 2007, 04:19 PM
Thelast    Tiêu chảy : Có hai loại tiêu chảy ...   Oct 7 2007, 04:20 PM
Thelast   6. CÔNG THỨC LÀM MÓN ĂN CHO TRẺ 1. Sữa...   Oct 9 2007, 04:55 PM
Thelast   4. Cháo gạo lứt nấu nhừ : Lấy 1 phần ...   Oct 9 2007, 04:57 PM
Thelast   7. Chất ngọt từ gạo (amasaké) : Amasaké...   Oct 10 2007, 10:01 AM
Thelast   9. Thức ăn cho trẻ bị đau yếu :  S...   Oct 10 2007, 10:21 AM
Thelast   [b]Có thêm nhiều gia đình khoẻ mạnh [rig...   Oct 11 2007, 03:38 PM
Thelast   KA: Thật là tuyệt vời làm sao. DA: Từ t...   Oct 11 2007, 03:58 PM
Thelast   DA: Đúng vậy, nhưng điều này phụ thuộ...   Oct 11 2007, 04:02 PM
Thelast   DA: Đúng vậy, tôi thấy các trường khô...   Oct 22 2007, 08:17 AM
Thelast   KA: Đối với lần có thai đầu tiên, bà ...   Oct 22 2007, 08:23 AM
Thelast   KA: Còn các sai lầm khác thì sao? DA: Khi c...   Oct 22 2007, 08:25 AM
Thelast   KA: Bà có nghĩ rằng thực hiện phương ph...   Oct 22 2007, 08:28 AM
Thelast   KA: Liệu có gì liên quan đến chương trì...   Oct 22 2007, 08:30 AM
Thelast   KA: Điều này có thể là quá nhiều, có p...   Oct 22 2007, 08:31 AM


Reply to this topicStart new topic
2 người đang đọc chủ đề này (2 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 29th January 2026 - 02:07 PM