IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

> Tín hiệu "ăn đúng"?
Diệu Minh
bài Apr 23 2007, 06:56 AM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 20,333
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Tín hiệu "ăn đúng"?
Hôm qua tại quán chay thiên nhiên tổ chức giỗ tiên Ohsawa; có nhiều thông tin mới được "cập nhật"
Thứ nhất là giá trị của đọc kinh cầu nguyện trước khi ăn ở trường thiền Thái Lan đã được áp dụng tại đây trong các buổi tổ chức "Thiền ăn" thành công bước đầu rất trọn vẹn; lần đầu tiên từng ấy người ăn trong im lặng gần như hoàn toàn; đó là lần tổ chức thành công nhất.
Tôi có cầu nguyện Tam Bảo và tiên sinh gia hộ...
Thứ hai là điều ông Trần Văn Duật phổ biến tín hiệu ăn một bữa "ăn đúng" là sau khi ăn xong không bị díp mắt buồn ngủ quá đáng...
Trước đây không ai dạy bảo cho điều này tôi thường nghĩ mình gầy thế này thì nên ăn nhiều cho khoẻ; ai ngờ không thấy khoẻ đâu mà toàn bị buồn ngủ và lười rửa bát, tới mức nếu không được ngủ trưa là thế nào tôi cũng bị căng thẳng suốt tới 3 - 4 giờ chiều mới đỡ.
Có lần vì ăn ít lại tôi thấy người tôi nhanh nhẹn khoẻ khoắn hẳn và từ đó dù không được bất cứ ai dạy tôi vẫn biết điều đó, nhưng hầu như khi gặp thức ăn ngon là tôi lại ham ăn và thường bị những tín hiệu của việc ăn "quá no" gây ra... tiên sinh Ohsawa bảo: bệnh nhân toàn là những kẻ tham ăn, ồ đúng quá.
Việc đọc Kinh trước khi ăn là rất cần thiết vì lời Phật dạy rõ ràng từng tí một...
Nhờ có đi Thái Lan tôi biết diệu dụng của việc đọc Kinh đó, nó giúp ta thoát khỏi hai cái tâm mạnh mẽ nó đứng thường trực trong tâm và đủ duyên là nó phát khởi mạnh mẽ: cảm giác háo hức muốn ăn và cảm giác đói.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
 
Start new topic
Trả lời
member
bài Apr 8 2012, 09:14 AM
Bài viết #2


Thành viên dự bị
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,632
Gia nhập vào: 11-February 11
Thành viên thứ.: 93,759



Tịnh Diện

1) Một thời Tôn giả Xá Lợi Phất trú ở thành Vương Xá, vườn Trúc Lâm, tại chỗ nuôi dưỡng các con sóc.

2) Rồi Tôn giả Xá Lợi Phất, vào buổi sáng. đắp y, cầm y bát, đi vào thành Vương Xá để khất thực. Sau khi đi khất thực từng nhà một ở thành Vương Xá, Tôn giả ngồi dựa vào một bức tường, dùng đồ ăn khất thực.

3) Rồi một nữ du sĩ ngoại đạo Sùcimukhi đi đến Tôn giả Xá Lợi Phất; sau khi đến, nói với Tôn giả Xá Lợi Phất:

4) -- Này Sa-môn, có phải Ông ăn, cúi mặt xuống?
-- Này Chị, tôi ăn, không cúi mặt xuống.

5) -- Vậy Sa-môn, Ông ăn, ngưỡng mặt lên?
-- Này Chị, tôi ăn, không ngưỡng mặt lên.

6) -- Vậy Sa-môn, Ông ăn, hướng mặt về bốn phương chính?
-- Này Chị, tôi ăn, không có hướng mặt về bốn phương chính.

7) -- Vậy Sa-môn, Ông ăn, hướng mặt về bốn phương phụ?
-- Này Chị, tôi ăn, không có hướng mặt về bốn phương phụ.

8) -- Ðược hỏi: “Này Sa-môn, có phải Ông ăn, cúi mặt xuống?” Ông trả lời: “Này Chị, tôi ăn, không cúi mặt xuống”. Ðược hỏi: “Vậy này Sa-môn, Ông ăn, ngưỡng mặt lên?” Ông đáp: “Này Chị, tôi ăn, không ngưỡng mặt lên”. Ðược hỏi: “Vậy này Sa-môn, Ông ăn, hướng mặt về bốn phương chính?” Ông đáp: “Này Chị, tôi ăn, không hướng mặt về bốn phương chính”. Ðược hỏi: “Vậy Sa-môn, Ông ăn, hướng mặt về bốn phương phụ?” Ông đáp: “Này Chị, tôi ăn, không hướng mặt về bốn phương phụ”. Vậy này Sa-môn, Ông ăn, hành động như thế nào?

9) -- Những Sa-môn hay Bà-la-môn nào, này Chị, nuôi sống bằng những tà mạng như phong thủy và súc sanh minh; này Chị, các vị ấy được gọi là các Sa-môn, Bà-la-môn ăn cúi mặt xuống.

10) Những Sa-môn hay Bà-la-môn nào, này Chị, nuôi sống bằng những tà mạng như thiên văn và súc sanh minh; này Chị, các vị ấy được gọi là các Sa-môn, Bà-la-môn ăn ngưỡng mặt lên.

11) Những Sa-môn hay Bà-la-môn nào, này Chị, nuôi sống bằng những tà mạng như đưa tin tức, làm trung gian môi giới; này Chị, các vị ấy được gọi các Sa-môn, Bà-la-môn ăn hướng mặt về bốn phương chính.

12) Những Sa-môn hay Bà-la-môn nào, này Chị, nuôi sống bằng những tà mạng như bói toán, và các nghề hèn hạ; này Chị, các vị ấy được gọi những Sa-môn, Bà-la-môn ăn hướng mặt về bốn phương phụ.

13) Còn ta, này Chị, ta không nuôi sống bằng những tà mạng như địa lý và các nghề hèn hạ; ta không nuôi sống bằng những tà mạng như thiên văn và các nghề hèn hạ; ta không nuôi sống bằng những tà mạng như đưa tin tức, làm trung gian môi giới; ta cũng không nuôi sống bằng những tà mạng như bói toán và các nghề hèn hạ. Ta tìm món ăn một cách hợp pháp. Sau khi tìm món ăn một cách hợp pháp, ta dùng các món ăn ấy.

14) Rồi nữ tu sĩ ngoại đạo Sùcimukhi đi từ đường này qua đường khác, từ ngã tư này qua ngã tư khác ở thành Vương Xá, và tuyên bố: “Sa-môn Thích tử dùng các món ăn một cách hợp pháp. Sa-môn Thích tử dùng các món ăn một cách không có lỗi lầm. Hãy cúng dường các món ăn cho Sa-môn Thích tử”.

Chương VII. Tương Ưng Sàriputta; Tập III - Thiên Uẩn; Tương Ưng Bộ


--------------------
Theo các cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, giống như một số loại bụi khác có trong môi trường lao động, tất cả các dạng amiăng (tấm lợp amiăng dùng phổ biến ở VN) đều có thể gây ung thư và một số bệnh trầm trọng khác cho con người. Sợi amiăng có thể gây độc hại cho phổi sau 10-20 năm, gây ra một số các căn bệnh như bệnh phổi, ung thư màng phổi và ung thư phổi.
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Gửi trong chủ đề này


Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 7th August 2025 - 08:05 AM