IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

> Thiền khách đa tình, Ngọc Trâm
Diệu Minh
bài Oct 1 2017, 08:33 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 20,057
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



THIỀN KHÁCH ĐA TÌNH

Thiền Kundalini

Lời tựa
Tôi tu thiền từ năm 1980, lúc có thầy, lúc không thầy không bạn, mò mẫm trong cõi mê, đớn đau khổ sở trăm bề. Từ khi gặp sư phụ tôi, lòng khai ngộ ít nhiều; ngoảnh lại thấy mình là một kẻ đa tình đa cảm nhiều hơn là một bậc chân tu, nên đặt tên cho tập thơ là “Thiền khách đa tình”.
Người gợi mở hồn thơ cho tôi là người thầy tâm linh đầu tiên, tên là bác Nguyễn Văn Vỵ, nguyên là bác họ của tôi. Khi bác tôi còn sống, người ta thường biết bác như một bậc thầy tâm linh có tiếng tăm, có rất nhiều đệ tử giỏi chữa bệnh bằng bàn tay từ những năm 80, nhưng ít người biết bác còn làm nhiều thể loại thơ hay, rất hồn hậu Việt Nam, rất có tình người; mà không hiểu sao bác lại chỉ đưa riêng cho tôi tập thơ chép tay của bác và tôi đã nhập tâm nhiều bài.
Bác tôi còn chuyển nhiều chuyện cổ tích nổi tiếng thành những bài thơ lục bát ngắn gọn, dễ thuộc, bằng những vần thơ đẹp đẽ huy hoàng mượt mà du dương, lại mộc mạc dân dã. Sau này khi có con, tôi đã hát ru con bằng những bài thơ đó.
Ví dụ bằng một bài thơ của bác:

Giữ lấy mùa xuân của ý thơ
Không cho lá thắm rụng bên bờ
Phải để hồng tươi thơm cánh nõn
Giữ lấy mùa xuân của ý thơ.
Nguyễn Văn Vỵ
Một người nữa trợ duyên cho khả năng thi phú của tôi là một đàn anh dạy giỏi có tiếng cùng tổ toán, tên là Chu Thế Chi, anh vừa là người giúp tôi rất nhiều trong chuyên môn khi tôi còn bỡ ngỡ trong vai cô giáo mới ra trường; đồng thời là người khơi nguồn cảm hứng thi ca cho tôi và tôi thường đối thơ với anh. Đọc những dòng thơ bộc phát từ ngày đó của tôi, có lần anh đã thốt lên: “Sau này em sẽ bay cao và bay xa lắm”. Hiện giờ tôi không biết mình đã bay cao và bay xa thế nào, nhưng sự cảm thông và lòng tri ân của tôi với cuộc sống ngày một nới rộng thêm ra, nhất là từ khi nhà thơ Vương Từ xuất hiện với tôi như một Guru - một bậc thầy tâm linh, đã bày dạy cho tôi cách sống bình thường giản dị, sống toàn diện trong tỉnh thức, mà không chia rẽ manh mún vào một góc cạnh nào của đời sống. Như bài thơ anh làm về Ông Ngô Thành Nhân cho thấy:

Sống chết bình thường
Cộng hòa chân thật
Nối lửa ươm hương
Chẳng chà mới lứt.
Vương Từ
Nhờ có anh, tôi mới có nhiều cơ hội phát hiện ra những khiếm khuyết lỗi lầm của bản thân một cách sâu sắc để chuyển hóa. Anh đã phá chấp cho tôi rất nhiều và điều đó giúp tôi nghĩ tới trạng thái “tâm không có chỗ nương mới khỏi điên đảo”. Tình yêu cùng với thiền định thăng hoa, đã giúp cho tôi mở rộng được cánh cửa của nhận thức, và lòng tôi thường nở những đóa hoa vui:

Anh là cánh cửa thiên đàng
Mở cho em thấy họ hàng gần xa.
Hầu hết những bài thơ trong tập thơ này, là những cảm xúc có lúc mãnh liệt, ngột ngạt như bị ốp đồng, giục tôi phải cầm bút ghi chúng ra giấy, làm như chỉ có thế thì tôi mới sống nổi. Và khi bài thơ đã hoàn thành bao giờ tôi cũng có một cảm giác sung sướng dễ chịu. Tôi chưa bao giờ làm thơ và có ý định làm thơ. Nếu những cảm xúc này là thơ thì có lẽ tôi bị thơ làm thì đúng hơn.
Nhớ ngày nào anh Ngô Ánh Tuyết dẫn tôi tới thăm anh Vương Từ; mà lúc đó tôi chỉ biết Vương Từ như một người anh trong làng Thực dưỡng. Thấy tôi băn khoăn không biết làm việc gì, khi trường sắp giải thể và vấn đề xin việc thì rất nan giải, anh Vương Từ nói với tôi: Nếu em không biết làm gì thì hãy làm thơ ! Tôi mỉm cười não ruột, vì thơ đối với tôi lúc đó là một cái gì không thực tế, xa vời và vô bổ nhất cuộc đời. Tôi đã cho qua lời khuyên đó.
Cho đến hôm nay tôi mới rõ biết là mình sống được lành mạnh như vậy phần nhiều nhờ ở thơ, gượng hồn lên bao lần khi gặp nghịch cảnh, thanh thoát lên được là nhờ thơ của các nhà thơ tiền bối hay đương thời mà tôi có duyên nhập tâm. Đã bao lần những câu thơ nâng đỡ che chở tâm hồn tôi trước những cơn sóng gió của cuộc đời; đã bao lần thơ giúp tôi soi sáng những trải nghiệm về đời sống tâm linh của tôi, nhất là sau mỗi nỗi đau của bản ngã, của sự kiêu ngạo vô minh - và tôi thường chỉ được giải thoát những bức xúc của mình bằng thơ... Cho đến bây giờ, tôi mới nhớ tới lời khuyên của nhà thơ Vương Từ, nó hữu ích đến như thế nào, mặc dù chẳng bao giờ tôi có một chút ý niệm là làm thơ để giải sầu.
Có những lúc trong đời tôi phải nương nhờ tới Thơ để được thánh hoá cuộc đời mình, tôi nhớ có câu:
Có những lúc lòng ta đau khổ nhất
Mới biết ai là người vẫn yêu ta
Có những lúc lòng ta đau khổ nhất
Mới biết ai là người vẫn yêu thơ.
Có những nỗi buồn không biết thổ lộ với ai, chọn đọc một bài thơ tương tự nỗi buồn của mình và nó cũng được giải toả, cuối cùng năm 2015 sau khi tập thiền với thầy Ananda người Ấn Độ, tôi phát hiện ra được tính chất trị liệu mãnh liệt của thơ ca cho những người có tâm hồn nhạy cảm dễ bị tổn thương, và những người này không hề có ít trong xã hội hiện đại và có khi họ đã bị liệt vào những người bị bệnh tâm thần, hoặc bị điên …
Thơ còn có công năng đặc dị của nó là nó có khả năng chữa lành và nhiều vết thương lòng và giúp thánh hoá cuộc đời, thơ ca nó là những hạt ngọc long lanh trong lớp thịt của con trai khi chẳng may có hạt cát lọt vào lớp thịt mềm của nó… thì nó bọc lại và phủ lên lớp ngọc óng ánh, nhà thơ là những người vô cùng nhạy cảm và khi ta phát hiện ra ta có chất liệu nhạy cảm như vậy thì ta cũng đã già rồi, cần phải tự biết mình là ai? Mình sống trên trái đất này là để làm gì một cách sớm nhất có thể, để cuộc đời của mình không lạc lối vào miền tối tăm.
Tagor có câu:
Cuộc đời hôn lên hồn tôi những nỗi đau
Và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát.
Nhờ có thơ, tôi mới được chữa lành bao vết thương lòng và thơ nâng cao tâm hồn tôi ở những lúc tăm tối không có định hướng được cuộc đời mình nên như thế nào. Và sau cùng tôi phát hiện ra một điều kỳ diệu lớn nhất của thơ là nó có tính chất trị liệu cực mạnh, là liều thuốc quí cho những người nhạy cảm phải sống và làm việc trong xã hội văn minh công nghiệp thì cơ ca nó chính là nguồn nước mát tinh khiết trong lành của tâm linh tinh thần nó có thể làm cho tâm của bạn trong sạch được trong nháy mắt sau khi đọc xong bài thơ, vậy cũng cần phải có khả năng cảm thụ văn thơ: cái khả năng cảm thụ này ngày càng hiếm hoi… bởi nếu cứ tiếp tục ăn và uống những thứ phi tự nhiên con người cũng tự đánh mất khả năng thi ca và khả năng cảm thụ văn thơ… ngày xưa người ta làm thơ, làm kệ để trình lên cho thầy mình ấn chứng khả năng nội chứng của mình tới đâu? Công phu tới chặng đường nào? Thơ chính là người…một số người đọc thơ của tôi và tiên tri về cuộc đời của tôi đều đúng cả. Nhà thơ Vương Từ bảo: em sẽ không khổ đâu!
Những bài thơ trong tập thơ này hầu hết được cất lên từ trái tim của một người nhạy cảm yêu đời, do thiền mà làm được thơ vì hồi còn đi học, môn văn của tôi chỉ xấp xỉ trung bình và là thơ của một người đang trên đường như tất cả mọi người khác. Tôi không biết Sự Tồn Tại muốn tôi trở thành cái gì; được duyên lành dẫn dắt, tôi tìm kiếm qua Thiền định và qua phương pháp Thực dưỡng OHSAWA, được soi sáng bằng nền minh triết của Ông Bà.
Tự bản thể tôi linh cảm thấy chỉ có tình yêu là điều kỳ diệu nhất trên trái đất này, nó giúp thánh hóa đời sống của con người, với lòng khát vọng khôn nguôi tôi xin cất lời ngân mãi khúc hát yêu thương; cầu mong nó đến với mọi người, mọi nhà.
Ngọc Trâm


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
 
Start new topic
Trả lời
Diệu Minh
bài Oct 1 2017, 08:37 PM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 20,057
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Chuyện bây giờ

Anh ở đó
Em bên này trời thẳm
Chuyện tình mình như Chức Nữ - Ngưu Lang.

15 - 5 - 2000
15h15 - Cốc An Lạc

Tin yêu chắp cánh em bay

Em nghe
Trong không gian
Lời bình an.

Em nghe
Trong không gian
Lời hiền hòa.

Em nghe
Trong không gian
Lời thân thương.

Em nghe
Trong tim em
Lời dịu êm
Tình âu yếm
Trong nắng chiều
Gió thiết tha.

Em nghe
Trong không gian
Lời tin yêu.

Ôi !
Muôn năm
Tình yêu
Em bay.





Xin

Cho em xin
Một chút buồn hoang vắng,
Để là mình
Trong những phút riêng tư.

19-10-2000


Nhớ ơn anh

Em muốn làm ngọn gió
Nâng mỗi bước chân anh
Em muốn là làn hương
Thơm đượm ngát hồn anh
Em muốn là vầng trăng
Để cùng anh sánh bước
Em muốn làm con nước
Để cùng anh ngược dòng
Em muốn làm ngọn sóng
Để cùng đi ra khơi
Em muốn là tất cả
Để được yêu anh hơn
Trong hạnh phúc tròn đầy.

27-10-2000

Không đề 7


Ta không chạy trốn nỗi buồn
Nếu buồn thì hãy buồn thêm lên
Đến khi cuộc đời nhẹ bỗng !

Ta không chạy trốn nỗi buồn
Nếu buồn thì hãy buồn thêm lên
Đến khi mọi chuyện thành mây khói
Cuốn theo chiều gió lả lơi.

Ta không chạy trốn nỗi buồn
Nếu buồn thì hãy buồn thêm lên
Đến khi cuộc đời nhẹ bỗng
Yêu thương tràn ngập cõi lòng.

10 giờ ngày 17-11-2000.


Không đề 8

Anh là cánh cửa thiên đàng
Mở cho em thấy họ hàng gần xa.
Em thấy thực tại mở ra
Lòng em như đã nở hoa thật rồi.


23h 17-11-2000.

Không đề 9

Anh như mây
Như thơ...
Còn em là khoảng trống
Anh trôi trong yên lành.

27 -12 - 2000

Tán thán thầy tôi
Kính tặng thầy Hạnh Châu

Thầy chúng tôi tên là Hạnh Châu
Trụ trì chùa Văn Trì - Hà Nội
Thầy đích thị là bậc Bồ Tát
Thầy ưa điều khó, làm việc khó
Và thầy làm thành công mọi việc
Cứ như là có phép nhiệm mầu.

Thầy quán xuyến việc lớn việc nhỏ
Kể cả nấu thức ăn ra sao
Thầy chăm lo cho cả bá tánh
Mặc dầu thầy hãy còn trẻ tuổi
Và lại đẹp y như cô tiên
Nhưng tấm lòng quảng đại vô biên
Thầy như là cây đa muôn tuổi
Chim chóc cũng muốn về làm tổ.

Chúng con về họp mặt đông vui
Những lúc nghe thầy giảng pháp mầu
Của Như Lai Phật tổ chứng minh
Lòng con như có bông hoa nở
Người cảm thấy như được lớn ra
Và cảm thấy hân hoan đến lạ.

Thầy thông minh và tính rất vui
Nếu ai ai cũng được như thầy
Thì mọi người cười vui suốt ngày
Và cuộc đời rộn rã tiếng ca.

Đôi lúc thầy cũng la cũng mắng
Nhưng chẳng ai phiền bực chút nào
Mọi người đều hết sức cố gắng
Để làm đẹp lòng thầy kính yêu
Các cụ già cho tới em bé
Đều yêu thầy và yêu tất cả
Chùa của thầy từ trường rất tốt
Lòng con về muốn ướp hương hoa

Cả nhà con đều được sung sướng
An lạc thêm và hạnh phúc thêm
Sau mỗi khi con ở chùa về.

Thầy tôi đích thị bậc Bồ Tát
Thầy ưa điều khó làm việc khó
Và thầy làm thành công mọi việc
Cứ như là có phép nhiệm mầu.

Cốc An Lạc 18 - 1- 2000





Nguyên sơ

Gặp nhau trời long đất lở
Xa nhau - một áng mây hồng
Chia tay - nói lời ngàn dặm
Ai về thương cho hôm nay.

27 - 1 - 2001


Ý xuân

Thân yêu tặng anh nhân ngày Valentine

Cuộc tình nồng nàn
Cháy
Sáng lên
Ngọn lửa yêu thương.

Cuộc tình nồng nàn
Cháy
Sáng lên
Bao cuộc đời.

Người yêu ơi
Anh có hay
Tình yêu ta
Là mùa xuân
Ngát hương.

Đời đẹp như mơ
Mãi yêu cuộc đời.

12 -2 - 2001



Không Đề 10

Em lặng lẽ hôn lên miền khát vọng
Trong tim em và trong tim mọi người
Em lặng lẽ hôn lên từng ngọn sóng
Mỗi buồn vui và xấu tốt trong em.

Em lặng lẽ hôn lên từng nhành lúa
Từng nụ hoa và những vì sao...
Em tan biến trong từng hơi thở
Và hòa tan vào cái không cùng...

20 -7- 2001


Khoảnh khắc thần tiên

Anh là sự thiêng liêng trong cuộc sống của em.
Anh hiện diện trong từng hơi thở và ý nghĩ em.
Anh lung linh nhiệm mầu nơi nơi
Anh mênh mông bàng bạc ngàn đời
Anh bao la rộng lớn cùng khắp
Em không biết anh ở trong em hay ngoài em
Mà ở đâu cũng thấy có anh?
Trong tận cùng sâu thẳm nội tâm anh cũng hiện diện.
Trong bao la vũ trụ cũng là anh
Em không còn là em
Anh không còn là anh
Chúng ta là sự sống ngàn đời anh hỡi.
Trong cuộc sống có điều gì kỳ diệu hơn tình yêu -
Cái làm cho ta biến thể?
Không,
Đó không chỉ là tình yêu mà còn là sự thiêng liêng
hiện diện
Anh mãi là chúa tể của hồn em
Trên ngai vàng anh lung linh hóa hiện
Thành Chúa thành Phật thành thảnh thơi ngàn đời như thế.
Lòng em trải rộng đến vô bờ yêu anh.

Hà Nội 16h 40. Ngày 22-7- 2001.



Ở chùa Thanh Sơn

Lưu luyến cảnh núi rừng
Không muốn về thành phố
Nhìn cây nào cũng thích
Nhìn người nào cũng yêu.

Chùa thì rộng mênh mông
Và ngự trên cao vút
Suối thì chảy ngày đêm
Và rừng cây xào xạc.

Trước mặt là dãy núi
Hai mẹ con đặt tên:
"Mèo của chú Vĩ Hải"
Sau lưng là dãy núi
Xưa có tên Phượng Hoàng
Phong cảnh đẹp như tiên!


Cơm lứt ngày đôi bữa
Ngày ba thời công phu
Còn lại là đọc sách
Còn lại là đi chơi
Còn lại là khoảng lắng
Với mênh mông khoảng trời.

Đêm nhìn trăng và sao
Ngày lắng nghe chim hót
Thời gian như ngừng trôi
Và khoảnh khắc hiện tiền
Cứ lắng đầm theo mãi.

28-7-2001





Không đề 11

Em thầm
Gọi tên anh
Ngân nga
Dịu dàng
Sâu lắng.
Anh Vương Từ ơi ...
Em bỗng
Nhận ra rằng
Tên anh
Là lời đẹp nhất.

2 - 8 – 2001

Ngày đó Ngọc 8 tuổi, nghe bài thơđọc xong, Ngọcđáp:

“Tên anh
đẹp nhì
Sau bé Ngọc!”,
Nó đáp lại rất nhanh và tỉnh bơ! Lập tức tôi đồngý ngay: “Ừđúng, đẹp nhì, sau bé Ngọc”. Một trong những niềm hạnh phúc lớn nhấtở đời là cô con gái thông minh hơn mẹ, và lovely hơn mẹ!)


Giữa hai đầu nỗi nhớ

Em mong manh
Em cũng lỗi lầm
Em mong manh
Em cũng lầm sai
Hôm nay đúng
Ngày mai đã sai.
Tâm trí em
Bắt đầu lúng túng
Và nó biết
Bắt đầu cười nhạo
Mỗi khi nó
Tự nhận xét nó
Trực giác thì
Có vẻ phát triển
Tâm trí thì
Có vẻ đảo điên
Chỉ biết rằng
Nhạy cảm thêm lên.
Mong manh nhớ,
Mong manh vui
Hạnh phúc.
Và nhiều lần
Chạm vào cái Thực:
Cái vô thường
Và cái hư vô...
Em mong manh
Em cũng lỗi lầm,
Em mong manh
Em cũng lầm sai...

24 Giờ ngày 31 - 8 - 20O1

Trông thư

Không nhận meo Chàng (E- mail)
Đã từ lâu (3 ngày)
Người âu sầu
Hết nói khoác
Mặt méo xanh
Cười ấm ớ
Hồn bơ vơ
Rồi chìm xuống
Vùng khốn khổ.

Khi nhận thư
Chàng kể rằng:
Cũng trông thư
Đã từ lâu (1 tuần)
Chàng cũng rầu
Rồi cả hai
Cùng chìm xuống
Đáy khổ đau
ở hai đầu
Trái đất nâu.
(Máy trục trặc)

Đôi khi nên
Trải mùi sầu
Trong tình yêu
Cho đủ vị
Cho đến khi
Gặp lại nhau
Mới thấy quí
Mà thương hơn
Để thấy được
Những khoảnh khắc
Có nhau rồi
Thì mọi thứ
Ôi tuyệt vời.

3/ 9/ 01





Anh về

Anh về hồn nhiên hoa lá
Anh về bé, mạ cười vui
Anh về hừng lên nắng sớm
Anh về Vũ trụ hoan ca
Anh về hoa vàng trĩu trái
Anh về lúa vàng trĩu bông
Anh về thu sang mênh mông
Anh về hồn em hương đồng.

6 - 9 - 2001









Ru hồn

Ơn nhờ Tình yêu
Em quan sát
Và em chứng kiến...
Tham sân si của em rất lớn
Lòng hận sầu của em rất sâu
Nay hắn mới bắt đầu lộ diện
Và hắn đã cung kính cúi đầu
Ngoan ngoãn nghe lời em khuyên bảo
Sau khi hắn đã oanh tạc, dày xéo tâm hồn
Em bao lâu rồi nhỉ ?

Ru hời ru
Ru hồn ta
Hãy ngoan nghe em
Hãy ngoan nghe cưng
Hãy thương yêu hết mọi người ở đây
Để cho hạnh phúc chan hòa
Để cho nắng ấm hòa vào niềm vui...

Ta tan biến trong miền nhận thức
Khi hiểu dần ra
Và thương mọi sự
Thì lòng thanh tịnh hư không.

Ru hời ru
Ru hồn ta...
9/9/2001


Niệm tưởng

Em cứ nghĩ hoài về một tình yêu
Và tình yêu đã cất cánh bay đi
Như khi nó đến ?
Em cứ nghĩ hoài và chờ mong
Và chờ mong không tới
Chẳng cái gì tới
Chỉ còn mình em
Và bao la
Bao la
Mênh mông bát ngát hồn ta
Vốn sẵn.

Tự dưng
Một người xuất hiện
Sẵn chờ...
Nhưng lòng em chỉ xao xuyến thế
Riêng mình anh thôi.

Nếu anh còn vẫn yêu em
Xin hãy yêu như lần đầu gặp gỡ
Vì tình yêu không xưa cũ bao giờ.
15 / 9 / 2001

Mỗi sáng

Ta hoan ca trên những đỉnh đồi
Vẫy vùng khe đục nhớ trùng khơi
Sáo diều ai đặt mà vi vút
Một thoáng chiều quê thấm ước mơ.

Ta hoan ca theo từng ngọn gió
Sớm tinh mơ sương đẫm nụ hờ
Hồn nở hoa cùng mênh mông trời thẳm
Ta hóa vô biên từ vạn kiếp nào.

5/10/01

Chia tay Sài Gòn

Chàng nói lời chia tay
Lòng ta buồn như đá đổ
Chàng nói lời dựng xây
Hồn ta ngan ngát đưa hương
Mùa lá rụng.

Dù chia tay
Dù dựng xây
Thì lòng mình vẫn vậy
Ngày và đêm
Trăng vẫn tròn mười sáu.

Yêu sao chiếc lá thu vàng
Đã lìa cành mà vẫn óng đẹp như tranh
Yêu sao mùa lá rụng
Một thoáng thu sang
Thiên đàng cõi thế
Ta có nhau trong vô tận dịu dàng.

11/10/01



Xa

Người yêu ta về bên đó
Có bao người nữa chờ mong
Người đi như dòng sông chảy
Còn ta mãi quay về nguồn.

Người đi hồn ta sương khói
Với bao là nhớ và mong.
Người đi là mênh mông lắm
Còn ta mãi quay về nguồn.

4/11/2001


Hồi âm

Anh hãy để tình yêu trút mật ngọt lên trái
Tim anh,
Và hoa và lá của mùa thu vàng óng
Rơi nhẹ xuống hồn anh.
Hãy để em ngân lên lời hát
Hát khúc ca vang thuở hồng hoang
Hát khúc yêu thương bình dị con người.

Ta mênh mang mùa thu
Dịu êm như cái hôn của bé thơ trên má
Người yêu ơi xin hãy hé môi cười
Cho u ám dần vơi
Cho hoan ca cuộc đời
Cuộc đời đáng yêu như thế.

Hà nội 20h30 ngày11/11/2001



--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Gửi trong chủ đề này


Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 16th June 2025 - 11:44 AM