IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

> Ăn kiêng để có trái tim khỏe, Michio Kushi
Thelast
bài Dec 31 2007, 03:02 PM
Bài viết #1


The last...
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 1,324
Gia nhập vào: 10-February 07
Thành viên thứ.: 4



Michio Kushi
















ĂN KIÊNG ĐỂ CÓ TRÁI TIM KHỎE
























TRẦN NGỌC TÀI
Biên Dịch


--------------------
The last
Go to the top of the page
 
+Quote Post
 
Start new topic
Trả lời
Thelast
bài Jul 10 2008, 04:02 PM
Bài viết #2


The last...
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 1,324
Gia nhập vào: 10-February 07
Thành viên thứ.: 4



ĐỘT QUỴ

Đột quỵ hay bệnh máu não là bệnh do lưu lượng máu qua não bị giảm thiểu. Nguyên nhân chính do mạch máu ở não bị cục máu làm nghẽn hoặc xuất huyết do vỡõ thành mạch, đột quỵ cũng có thể bị gây nên do những cục máu đã hình thành ở những nơi khác như tim chẳng hạn bị vỡ ra rồi theo dòng máu đến não. Áp huyết trong hộp sọ đột nhiên tăng lên và có thể xảy đến ngập máu não. Bệnh có thể từ nhẹ đến nặng hoặc chết người. Trong những bệnh nhân sống sót, chức năng vận động thường bị mất đi hoặc bị liệt.

Chứng huyết khối não ( Cerebral thrombosis ):

Loại đột quỵ này còn được gọi là chứng huyết khối não. Trong đó mảng máu đóng ở các mạch dẫn lên đầu, bị hẹp và cuối cùng là chặn nghẹt không cho máu mang oxy nuôi não. Tùy theo vị trí mạch bị tắc và mức nghiêm trọng của bệnh mà mức độ tàn tật gây nên cũng khác nhau. Nói chung các chứng đột quỵ có nguồn gốc âm hơn chứng nhồi máu cơ tim, gây nên do sự tiêu thụ thực phẩm lệch quân bình ở cả hai cực âm và dương. Sự tuần hoàn máu qua đầu trong bệnh nhồi máu cơ tim thì lượng máu tăng nhanh do những bữa ăn thịnh soạn với cả hai loại thực phẩm đối nghịch như đường, đồ ngọt, gia vị, cà phê, chất kích thích, nước ngọt, trái cây, nước ép trái cây, các chất lỏng nói chung, rượu, thuốc viên, vài loại dược phẩm thêm vào đó là thịt gia cầm, thịt, trứng, và thức ăn có nhiều muối.

Trong khi bệnh đột quỵ gây nên do dùng các loại thực phẩm có tính cực âm và cực dương. Vị trí mạch bị tắc nghẽn trong mỗi trường hợp cho biết loại thực phẩm gây nên bệnh được dùng. Tắc nghẽn tại các mạch máu ở trung tâm não gây bại liệt và mất cảm giác ở phần đối nghịch của cơ thể cũng như thị giác giảm, năng lực phát âm giảm và có thể mất trí, thường gây nên do lệch cả hai thái cực âm và dương. Nếu mạch máu phần trước não bị bệnh thì do nguồn gốc âm hơn, do tiêu thụ nhiều đường, dầu và mỡ, chất lỏng và chất kích thích, trong khi nếu máu nghẽn ở phần sau não thì thuộc tính dương do dùng các loại phó mát cứng, trứng. Nếu bị tại phần cuống não, bệnh nhân khó nuốt, liệt lưỡi , mất cảm giác ở một bên vùng mặt và vùng cơ thể đối nghịch, do tiêu thụ quá nhiều yếu tố cực âm hay cực dương tùy theo vị trí chính xác nơi cuống não bị hình thành huyết khối. Nếu phần trên cuống não bị bệnh thì thường bao gồm sự tổng hợp của loại thực phẩm ít cực dương hơn là khi bệnh ở phần dưới cuống não. Chúng ta nên ghi nhớ sự khác nhau của tính chất âm dương tùy từng vùng bị bệnh ở não: Bên phải dương hơn bên trái, phía sau đầu thì bệnh có tính dương còn phần trước đầu thuộc tính âm, nếu bệnh nguyên do từ phần trán thì thuộc âm và từ cả hai bên thái dương thì tính bệnh gồm cả cực âm và cực dương.

Đối với bệnh đột quỵ, phương pháp thực dưỡng căn bản khuyên dùng các thức có tính dương nhẹ, đặc biệt là rong biển thường dùng mỗi ngày với số lượng nhỏ sẽ làm vững chắc thành mạch máu và giúp tống khứ các chất mỡ và cholesterol tích tụ trong cơ thể. Dầu thực vật không tinh chế cũng giúp làm mềm dẻo mạch , tuy nhiên phải dùng với số lượng thật ít và đừng quên rằng chính sự dùng dầu quá mức là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh này. Bảng 24 cột 1 áp dụng cho tình trạng bệnh mang tính âm, nếu do nguyên nhân dương áp dụng Cột 2 của bảng. Trong các món đặc biệt sau đây cũng tốt cho bệnh : rau củ hầm, củ cải daikon khô, cà rốt, và luôn nhớ nấu chung với rong phổ tai (kombu), Bột gạo lứt với ô mai umeboshi tekka, tương và phổ tai.

Nếu người bệnh bị sốt do đột quỵ , đắp cao đậu hũ lên đầu nơi vùng nhiễm bệnh. Sự săn sóc tại nhà theo phương pháp cổ truyềân Đông phương giúp làm giảm sốt.Tập luyện cơ thể với các bài tập nhẹ và tập thở cũng rất tốt.

Xuất huyết não :

Một loại khác của bệnh đột quỵ được gọi là bệnh xuất huyết não gây nên do mạch máu bị vỡ ra và máu chảy lan ra trong mô óc và bề mặt của não. Loại bệnh này thường do áp huyết tăng cao nghiêm trọng, làm cho mạch máu bị nổ tung. Xuất huyết trong mô não thường đưa đến tử vong. Nếu chỉ xuất huyết ra trên bề mặt não thì tình hình ít nghiêm trọng hơn, có thể chỉ mất ý thức và bị các cơn đau đầu nhưng ít khi bị tàn tật .

Xuất huyết não cũng có hai hình thức: một loại với triệu chứng đau đầu, nôn mửa, theo sau đó là mất ý thức và rồi thường đi đến cái chết. Loại thứ hai với triệu chứng cơn đau dữ dội nơi đầu và đưa đến tử vong tức khắc, khoảng 50% chết trước khi được đưa đến bệnh viện.

Nguyên nhân bệnh xuất huyết não là do tiêu thụ quá nhiều cả hai loại thực phẩm quá âm và quá dương (nhưng âm hơn so với bệnh huyết khối não) đặc biệt là các loại: rượu, cà phê, nước trái cây, nước ngọt, và các chất lỏng làm tăng lượng máu dồn lên não. Với thời gian dài tiêu thụ thức ăn động vật, các mạch máu hóa cứng, kế đó loại thực phẩm âm tính tạo nên vỡ mạch cũng như hiện tượng tăng áp huyết và tim cố gắng bơm đẩy máu cung cấp oxy cho não và các mô khác. Trong những ca thông thường của bệnh xuất huyết não, nguyên nhân chính gây nên là do sữa và các chế phẩm từ sữa. Trong các bữa ăn trong xã hội hiện nay gồm chủ yếu là thịt mỡ, dầu và cá, loại nhiều chất béo, gia vị, đường, là nguyên nhân dẫn đến bệnh huyết áp cao và dòng máu chảy hổn loạn. Để ngăn ngừa bệnh này phải tùy theo tính chất của loại bệnh, áp dụng thực dưỡng theo lời khuyên trong Bảng 24 Cột 1 và phụ thêm các thức ăn đặc biệt đã diễn tả trong phần bệnh huyết khối não. Săn sóc tại nhà, luyện tập cơ thể cũng nên áp dụng.

Suy tim, hoặc hư hại chức năng tâm thất, là kết quả của vài loại bệnh tim. Nó không phải là một loại bệnh đặc biệt mà thường là kết quả cuối cùng của sự tuần hoàn mất trật tự , gồm có trong các bệnh huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, hoặc đột quỵ. Thường thì do chất dầu đóng trong các buồng bơm, trong ca này làm sung huyết tim và làm suy tim. Bệnh cũng xảy ra từ nhẹ, nghiêm trọng hoặc đưa đến tử vong.

Suy tim được chia làm nhiều thể loại. Loại phổ thông nhất là suy phần bên trái của tim, do thường tiêu thụ quá nhiều chất lỏng, hơi thở sút kém, thở gấp và tim luôn đập thình thịch. Tình trạng này có thể do bệnh đau tim, do ảnh hưởng của bệnh phong thấp, nó tác động làm rối loạn các chức năng của van tim.

Suy tim còn có thể là kết quả nguyên do từ các bệnh khác như lao phổi, huyết áp phổi cao, van tim hư hỏng bên phần phải của tim, hoặc tắc nghẽm mạch ở chân, gan hoặc các vùng hay các cơ quan khác. Khi tâm thất phải suy yếu, máu chảy ngược về các mạch máu. Nước rò ra khỏi các mô, nghiêm trọng nhất là ở các phần bên dưới cơ thể, làm sưng phồng ở mắt cá chân, chân, bắp đùi và ở bụng.

Do bệnh suy tim từ nhiều nguyên nhân khác nhau của nhiều loại vấn đề trong hệ thống tuần hoàn, nên không có một công thức chung nào về thực dưỡng cho bệnh này.

Trong tất cả các ca, nguyên nhân bệnh đều do tiêu thụ quá nhiều cả hai loại thực phẩm cực dương và âm. Việc áp dụng thực dưỡng phải được xem xét riêng cho từng trường hợp cơ bản dựa trên nguyên tắc dưỡng sinh.

Tổng quát, đối với tim suy yếu, trương giãn , nên áp dụng đều đặn bữa ăn dưỡng sinh cơ bản, đặc biệt là món súp cá chép + ngưu bàng làm khỏe tim, gạo lứt rang. Tương trứng (ranshio xem chương 34 “săn sóc tại nhà”) được dùng tại Đông phương từ lâu rất tốt kể kích thích và làm mạnh tim. Nên nhớ uống tương trứng (Ranshio) khi dùng phải uống từ từ, mỗi ngày uống một lần và chỉ dùng trong ba ngày mà thôi. Dầu trứng cũng rất tốt, uống với số lượng thật ít trong vài ngày để làm khỏe tim.

Đau cơ tim (Cardiomyopathy):

Đau cơ tim một căn bệnh thóai hóa trong xã hội ngày nay, nó làm một trong những tâm thất trương giãn bất thường, dẫn đến nhiều rắc rối như thở gấp, đau ngực, tim đập không đều, từ đó phát triển bệnh tắc nghẽn mạch và đi đến tử vong. Theo nhận định của nền Y khoa hiện đại thì thuốc viên không đem lại hiệu quả gì cho căn bệnh này, người bệnh chỉ còn trông chờ vào phẫu thuật ghép tim, ví dư như Bác sĩ Barney Clark là người đầu tiên được ghép tim nhân tạo, các mô tim hóa xơ được thay thế bằng các mô bình thường. Bệnh này được phân làm hai loại đều do tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc các thực phẩm cực dương và cực âm, đặc biệt là thức ăn giàu mỡ và cholesterol như thịt, dầu, mỡ và thức ăn quá mặn , phối hợp với các thức chứa mỡ không bão hòa, đường, kẹo, đồ ngọt, các chế phẩm từ sữa và rượu. Trong cơ thể tất cả các loại này chuyển hóa thành mỡ, tích tụ bên trong mô tim và phát triển thành những lớp mỡ, làm trương nở và suy yếu tim.

Loại đau cơ tim Hypertrophic thì do kết quả dùng thực phẩm quá âm, như khoai tây, thức chiên, đường, sô cô la, và các loại đồ ngọt khác. Trong cả hai loại bệnh cardiomyophathy đều áp dụng thực dưỡng lấy ngũ cốc lứt làm trung tâm và súp miso phải được dùng hàng ngày nấu với những loại rau củ có lá xanh cứng. Thỉnh thoảng dùng chút ít dầu thực vật chưa tinh chế để xào thức ăn. Giới hạn dùng trong nhiều tháng những loại như : bánh bột nướng, trái cây, nước trái cây cho đến khi bệnh được cải thiện. Các món đặc biệt được khuyên dùng cho bệnh giống cho bệnh suy tim như cá chép + ngưu bàng, gạo rang, súp miso, củ cải daikon và chóp củ cải daikon nấu nêm với chút miso hay tamari rất tốt. Thức uống gồm: trứng tương (Ranshio) và dầu trứng rất tốt để làm mạnh tim, tuy nhiên chỉ nên dùng trong vài ngày mà thôi. Bệnh đau cơ tim Cardiomyopathy trong hầu hết các trường hợp đều được thuyên giảm khi áp dụng thực dưỡng dưỡng sinh, do đó việc thực hiện ghép tim phải được xác định là cần thiết, và cũng tùy từng trường hợp nghiêm trọng mà tiếp tục sử dụng dược phẩm cho đến khi bệnh được ổn định ( Ảnh 22 ).


--------------------
The last
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Gửi trong chủ đề này


Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 1st June 2024 - 08:09 PM