IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

> Phòng chữa các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, mỡ thừa trong máu bằng Thực dưỡng, Michio Kushi
Thelast
bài May 20 2007, 02:25 PM
Bài viết #1


The last...
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 1,324
Gia nhập vào: 10-February 07
Thành viên thứ.: 4



HƯỚNG DẪN ĂN THỰC DƯỠNG

Để chữa trị tình trạng cơ thể quá dương, tim bị co thắt và tuần hoàn máu lưu thông khó khăn. Chúng ta phải giảm hẳn tòan bộ các thức ăn có tính chất thái quá, đặc biệt các loại thức ăn có độ mỡ và cholesterol cao như các loại thịt sắc đỏ, trứng và các chế phẩm từ sữa. Trong phương pháp dưỡng sinh người ta khuyên dùng các loại thực phẩm có chất lượng tốt và có tính âm nhẹ để chữa trị cho trường hợp này. Ví dụ như một người với thể trạng dương sẽ được cho dùng thực phẩm nấu sơ như rau hấp hay trụn . Thỉnh thoãng thêm chút ít trái cây trồng tại địa phương hoặc nước trái cây cùng với một lượng nhỏ. Sau đây là những ví dụ về vài loại thực phẩm âm có chất lượng tốt: Súp có vị nhẹ và nêm chút ít miso hay tamari. Rong biển Wakame và một vài loại rau củ có thể thêm vào trong súp. Đậu, đặc biệt là xích tiểu đậu, đậu nhỏ(chick-peas) và đậu lăng (lentil) được khuyên dùng. Các loại rau có lá dầy là những nguồn cung cấp chất sợi và giúp cơ thể tống khứ các chất mỡ dư thừa tích tụ xung quanh tim, mạch máu, ruột non cũng như các nơi khác. Đêå phụ giúp làm tan chất mỡ nên dùng thêm các loại rau trang trí có vị hăng cay như gừng, củ cải, hành và củ hành tây. Tùy theo tình trạng mỗi cá nhân, cá và hải sản được dùng với số lượng thật ít cho đến khi tình trạng cơ thể được cải thiện. Các chất ngọt tráng miệng thỉnh thoảng được dùng với số lượng nhỏ.

Để chữa trị các tình trạng tim quá âm, yếu và sưng phồng, nhịp tim đập không đều chúng ta phải áp dụng theo công thức dưỡng sinh cơ bản, tránh dùng các thức ăn như thịt có sắc đỏ, các chế phẩm từ sữa, gạo trắng, các chất hóa học nhân tạo. Và thay vào đó những thực phẩm có tính dương tốt. Việc nấu nướng dùng thời gian lâu hơn và tỷ lệ ngũ cốc được dùng từ 50 đến 60 % trong mỗi bữa ăn, nên thường xuyên dùng nồi áp suất. Các thức ăn rang, nướng nhẹ, hoặc có vị đắng, ngay cả cơm cháy dưới đáy nồi áp suất cũng không nên bỏ qua trong trường hợp này, súp Miso và tamari được dùng nêm hơi mặn và các loại rau củ nên dùng nấu khô một chút, mỗi tuần dùng cá vài lần như một món ăn phụ. Khi dùng cá chỉ nên dùng với số lượng nhỏ, trang trí với chút gừng mài. Gừng được dùng để tiêu hóa chất dầu, tuy nhiên chỉ nên dùng thật ít dầu trong việc nấu nướng. Ngũ cốc lứt và rau củ luôn là thành phần chính trong bữa ăn, ngay cả khi có thêm cá. Tùy theo tình trạng mỗi cá nhân, xà lách tươi sống, nước trái cây, trái cây và các thức tráng miệng ngọt chỉ được dùng tối thiểu, nhất là trong buổi ban đầu áp dụng thực dưỡng dưỡng sinh cho đến khi tình trạng đã được cải thiện. Các lại nước uống cây lá cổ truyền không pha mùi thơm có thể uống vừa phải, tuy nhiên nói chung các thức uống nên hạn chế tối thiểu.

Đối với trường hợp bệnh tim gây nên do cả hai yếu tố lệch cả âm và dương, việc nấu nướng và sử dụng thực phẩm phải thiên về khoảng dung hòa. Tùy theo tình trạng mỗi cá nhân, việc tiêu thụ thêm các thức ăn như cá, hải sản, trái cây, nước trái cây và thức tráng miệng đều phải nên giảm tối đa cho đến khi tình trạng được cải thiện.

Thêm vào các thức ăn cơ bản dưỡng sinh kể trên, vài thực phẩm đặc biệt được khuyên dùng. Tại Phương Đông từ ngàn xưa, hạt kê đỏ thường dùng để làm tim khỏe. Bắp ngô, đặc biệt là bắp lứt khô thường được khuyên dùng trong bệnh tim. Tuy nhiên các loại bắp ngày nay được trồng với phân hóa học và được lai tạo giống không còn cung cấp năng lượng và sinh khí tốt cho cơ thể. Vài loại bắp (ngô) ở Ấn Độ hạt rất cứng có chất lượng rất tốt trong các loại ngũ cốc cổ truyền. Các bạn có thể xem những thức ăn chế biến với bắp trong phần III.

Trong Y học Phương Đông, các thức có vị đắng có tương quan với tim. Ví dụ như cải xoong, mù tạt xanh, bồ công anh, củ cải và ngưu bàng thì đặc biệt hổ trợ cho tim mạch và mạch máu. Mè (vừng) rang sơ và muối mè (muối vừng) cũng có vị đắng rất tốt để giữ gìn độ đàn hồi và các bệnh về mạch máu. Một đìều thú vị là chất digitaline, loại thuốc viên thường sử dụng cho bệnh nhân đau tim cũng có vị đắng.

Những loại rau củ tròn, và có lá giống hình tim như các loại bí mùa Thu và mùa Đông , củ cải, hành tây cũng có lợi cho hệ thống tuần hoàn (Xem ở Phần III).

Vài trường hợp bệnh tim ngoài việc ăn thực dưỡng còn có thể hổ trợ thêm đắp gạc bên ngoài hoặc các phương phụ khác (Xin xem ở Phần II Chương Săn sóc Tại Nhà). Các phương dược này rất dễ thực hành và cũng rất an toàn. Tuy nhiên, cũng cần tham hỏi những vị hướng dẫn Dưỡng sinh có kinh nghiệm hoặc được sự hướng dẫn của chuyên viên y tế để được hướng dẫn, nếu thực hành không đúng cách, nó có thể gây vài phản ứng phụ nhẹ ( Xin xem Phần III).

Trong trường hợp bệnh nhân cần phải giải phẫu, điều trị bằng thuốc viên và hormon hoặc cần những lời khuyên về thực hành ăn thực dưỡng thì cũng cần có bác sĩ y khoa, chuyên viên dinh dưỡng theo dõi cho từng trường hợp bệnh lý. Cùng với thức ăn và cách nấu nướng riêng biệt, bệnh nhân cần được khám định kỳ để xem diễn tiến bệnh và điều chỉnh cho phù hợp, ví như phải tăng thêm lượng thực phẩm, đặc biệt là lượng protêin, tinh bột phức, chất khoáng, các vitamin, chất dầu mỡ bão hòa từ động vật hoặc thực vật chẳng hạn.


Chú ý:

Bạn đọc nên tìm đến sự hướng dẫn của một bác sĩ điều trị và nhà nghiên cứu dinh dưỡng phù hợp trước khi bắt đầu thực hiện việc chăm sóc sức khoẻ theo gợi ý của cuốn sách này.

Điều quan trọng là nếu bạn có lý do nghi ngờ mình bị các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, mỡ thừa trong máu hay bệnh tật nào khác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị.

Cuốn sách này hay bất kỳ cuốn sách nào khác không nên được sử dụng như là một sự thay thế cho việc chăm sóc y tế hay điều trị chuyên khoa.

Admin


--------------------
The last
Go to the top of the page
 
+Quote Post
 
Start new topic
Trả lời
Thelast
bài May 25 2007, 10:26 AM
Bài viết #2


The last...
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 1,324
Gia nhập vào: 10-February 07
Thành viên thứ.: 4



PHẦN III - CHĂM SÓC TẠI NHÀ


Những phương thức trị bệnh sau đây dựa trên nền Y học Cổ truyền Đông phương và Y học bình dân. Nền Y học cổ truyền đã sử dụng hàng ngàn năm nay giúp ích lập lại sự cân bằng cho cơ thể do ẩm thực sai lầm và khoảng sống không lành mạnh. Nó chỉ được áp dụng khi bạn thực sự thông hiểu phương pháp. Nếu bạn còn nghi ngờ cách sử dụng, hãy tham khảo kinh nghiệm của một hướng dẫn viên dưỡng sinh hoặc của chuyên viên y khoa để được một lời khuyên đúng đắn.

Trà cọng Bancha: được sử dụng để thúc đẩy sự biến dưỡng cơ thể trong mọi bệnh tật đau yếu. Dùng một muỗng xúp cọng trà nấu nhỏ lửa với một lít nước suối trong 5 phút.

Kem gạo lứt: được dùng khi đau yếu và cần bồi dưỡng thêm năng lượng hoặc trong trường hợp hệ thống tiêu hóa kém. Rang gạo lứt cho vàng. Với một phần gạo cho thêm chút muối và 3 đến 6 phần nước và nấu ít nhất trong hai tiếng đồng hồ. Dùng vải tốt lọc lấy kem gạo, gia vị với một ít mận muối, muối vừng hoặc rong biển.

Cao cơm gạo lứt:

Cao cơm gạo lứt giúp làm giảm nóng xung quanh vùng bị nhiễm khi sưng do nhiễm trùng khi không dùng cao sọ được. Dùng 70% cơm gạo lứt và 30% rau lá tươi với một ít rong nori cho vào cối xay tay. Xay càng nhuyễn càng tốt, nếu đặc dính quá thì cho thêm nước. Đắp cao vào vùng bị nhiễm bệnh. Khi cao nóng thì lấy bỏ đi nếu không sẽ không còn tác dụng. Dùng nước ấm rửa sạch khi áp cao xong.

Cao Kiều mạch (Buckwheat Plaster):

Cao kiều mạch rút được nước và chất lỏng từ các vùng bị sưng viêm trên cơ thể. Trộn bột kiều mạch với bột với nước nóng để thành một khối bột nhão và dính, và thêm vào đó từ 5 đến 10% gừng nạo, đắp lên vùng viêm một lớp dày độ 1,5 cm, dùng gạc buộc lại tránh không làm di chuyển khối bột, có thể đắp lên tất cả cùng trên cơ thể. Cứ mỗi bốn tiếng đồng hồ thì thay lớp mới. Sau khi lấy cao ra bạn có thể nhận thấy nước được thoát qua làn da hoặc vết viêm sưng bắt đầu xẹp dần. Cao kiều mạch thường dùng để chống viêm sưng sau các áp dụng khác hoặc hầu hết là sau hai hay ba ngày.

Trà ngưu bàng: Trà ngưu bàng làm tăng sức sống. Cứ một phần ngưu bàng tươi nạo ra thì thêm 10 phần nước vào. Đem tất cả đem nấu, giảm nguồn lửa và nấu trong 10 phút.

Nước uống Cà rốt +củ cải Daikon: Giúp làm giảm chất mỡ thừa và tống khứ các chất cặn bã trong ruột. Nạo 1 muỗng xúp củ cải daikon tươi và cà rốt nấu với 2 chén nước suối trong từ 5 đến 10 phút với một ít muối hoặc 7 giọt nước tương tamari.

Các loại nước uống củ cải Daikon :

Số 1 : Dùng giảm sốt do tạo mồ hôi. Trộn nửa chén củ cải tươi daikon nạo với một muỗng xúp tương tamari và 1/4muỗng trà gừng nạo. Rót trà bancha nóng vào cho ngập, khuấy đều và uống nóng.

Số 2 : Dùng thông tiểu. Vắt củ cải tươi đã nạo, lấy hai muỗng xúp nước ép củ cải này trộn với 6 muỗng xúp nước nóng, thêm một nhúm muối hay một muỗng trà tương tamari. Đem nấu tất cả và uống, chỉ uống một lần trong mỗi ngày. Tránh dùng liên tục quá ba ngày nếu không có sự theo dõi đặc biệt và cũng không dùng nếu nó không được nấu lên.

Số 3: Giúp làm tan chất mỡ và chất nhờn. Cho một muỗng xúp củ cải nạo daikon tươi và một muỗng trà tương tamari vào trong tách. Rót trà bancha nóng vào cho ngập củ cải và uống. Rất hiệu quả nhất là uống ngay trước khi đi ngủ. Đừng dùng quá 5 ngày ngoại trừ có sự hướng dẫn của hướng đạo dưỡng sinh có kinh nghiệm.

Trà rể Bồ Công Anh: Dùng làm mạnh tim và phục hồichức năng ruột non đồng thời tạo sinh khí. Cho một muỗng trà rễ này vào một chén nước đem nấu, lửa thấp trong 10 phút .

Dentie: Giúp ngăn ngừa tất cả những bệnh răng miệng, cầm máu mọi nơi trên cơ thể bởi tính năng chống giãn nở các mao mạch. Nung trái cà tím, đặc biệt là phần đài cuống phía trên cho đến khi đen. Nghiền thành bột và trộn vaò từ 30 đến 50 phần trăm muối biển rang. Dùng hàng ngày như bột để đánh răng hoặc áp vào những nơi cần cầm máu. Khi chảy máu cam, dùng vải ướt thấm bột dentie nhét vào lổ mũi.

Lá củ cải Daikon khô : Dùng làm ấm cơ thể và trị liệu bệnh về da và bệnh ở bộ phận sinh dục phụ nữ. Phơi lá tươi củ cải daikon trong mát (phơi âm can), tránh phơi trực tiếp dưới ánh nắng, cho đến khi lá có màu nâu và giòn (nếu không có lá khô dùng lá tươi thay thế cũng được). Đem nấu 4 hay 5 bó lá cải khô trong 4 hay 5 lít nước cho đến khi nước có màu nâu. Cho vào một nắm muối và khuấy đều rồi dùng theo các cách sau :

1/ Nhúng vải bông vào nước cải nóng, vắt nhẹ rối áp vào vùng muốn điều trị cho đến khi làn da đỏ hồng lên.

2/ Đối với bệnh ở cơ quan sinh dục của phụ nữ thì dùng nước lá cải có pha muối như trên cho vào trong thùng chậu sao cho khi ngồi vào nước lên đến eo lưng. Phần trên cơ thể còn lại dùng khăn phủ ấm. Ngâm như thế cho đến khi cơ thể ấm lên và bắt đầu ra mồ hôi. Thông thường thì ngâm khoảng 10 phút. Lập lại nếu cần trong hơn 10 ngày. Theo sau ngâm lá cải khô thì tắm vòi với nước trà ban cha ấm+ nửa muỗng cà phê muối biển+ nước ép nửa trái chanh (hoặc dấm gạo cùng một dung tích).


--------------------
The last
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Gửi trong chủ đề này
Thelast   Phòng chữa các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, mỡ thừa trong máu bằng Thực dưỡng   May 20 2007, 02:25 PM
Thelast   [size=3][b]BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH VÀ NHỒI ...   May 20 2007, 02:37 PM
Thelast   [b]NHỮNG TRƯỜNG HỢP BỆNH TIM NGUY KỊCH...   May 21 2007, 08:47 AM
Thelast   Tim hoạt động quá yếu (Tình trạng quá ...   May 21 2007, 08:49 AM
Thelast   Tim loạn nhịp (phối hợp cả hai tình tr...   May 21 2007, 08:51 AM
Thelast   Một trái tim khỏe mạnh (Tình trạng tim q...   May 21 2007, 08:52 AM
Thelast   Hướng dẫn ăn thực dưỡng cho bệnh tim ...   May 21 2007, 08:53 AM
Thelast   [b]HUYẾT ÁP KHÔNG BÌNH THƯỜNG Nguyên nh...   May 21 2007, 08:56 AM
Thelast   Huyết áp tâm trương cao : Trong dạng bệ...   May 21 2007, 08:58 AM
Thelast   Huyết áp cao Adrenocortical Adenoma : Một h...   May 21 2007, 09:00 AM
Thelast   Hội chứng Cushing : Một sự quá tải ở...   May 21 2007, 09:02 AM
Thelast   Đau thắt bắp thịt ở Ngực : Đau thắ...   May 21 2007, 09:07 AM
Thelast   [b]ĐỘT QUỴ Đột quỵ hay bệnh máu n...   May 22 2007, 08:41 AM
Thelast   Xuất huyết não : Một loại khác của b...   May 22 2007, 08:46 AM
Thelast   Đau cơ tim (Cardiomyopathy): Đau cơ tim mộ...   May 22 2007, 08:51 AM
Thelast   [size=3][b]TIM ĐẬP KHÔNG ĐỀU Loại thông...   May 22 2007, 08:51 AM
Thelast   [b]BỆNH VAN TIM Van tim gồm tất cả có ...   May 22 2007, 08:56 AM
Thelast   Bệnh Tim Do Di Chứng Của Bệnh Phong Thấp...   May 22 2007, 08:58 AM
Thelast   Bệnh Tim do di chứng Phổi : Bệnh tim do ...   May 22 2007, 09:01 AM
Thelast   [size=3][b]CÁC BỆNH VỀ MẠCH MÁU oOo Các...   May 22 2007, 09:15 AM
Thelast   Bệnh Trương Mạch máu (Aneurysm) : Bệnh p...   May 22 2007, 09:22 AM
Thelast   Hiện tượng Raynaud : Trong bệnh này, ngó...   May 22 2007, 09:24 AM
Thelast   [b]CÁC BỆNH VỀ TĨNH MẠCH Các tĩnh mạc...   May 22 2007, 09:24 AM
Thelast   [size=3]BỆNH TIM BẨM SINH (Congenital Heart Di...   May 22 2007, 09:38 AM
Thelast   [center][size=4]PHẦN III [b]CÔNG THỨC LÀM ...   May 23 2007, 02:59 PM
Thelast   [size=3][b]CÁC MÓN ĂN ******* Các món ăn đ...   May 23 2007, 03:10 PM
Thelast   [size=3][b]CÔNG THỨC LÀM MÓN ĂN ******** Tr...   May 23 2007, 03:37 PM
Thelast   Cơm Lứt : 01 Chén gạo lứt 01 Nhúm muối...   May 23 2007, 03:39 PM
Thelast   Cơm Đậu : 01 chén gạo lứt 1+1/4 đế...   May 23 2007, 04:29 PM
Thelast   Lúa Mì Lứt : 1 chén lúa mì lứt 1 nhúm ...   May 23 2007, 04:31 PM
Thelast   [size=3][b]Các Loại Xúp Xúp Miso Rau Củ C...   May 24 2007, 08:12 AM
Thelast   Xúp loãng Tamari: 2 tai nấm shitake 2 miến...   May 24 2007, 08:17 AM
Thelast   Thay Đổi Các Loại Xúp: Chúng ta có thể...   May 24 2007, 08:20 AM
Thelast   [b]RAU CỦ [b]Món hầm khô (Nishime): Dùng...   May 24 2007, 08:24 AM
Thelast   Món luộc: Cho một ít nước vào trong n...   May 24 2007, 08:28 AM
Thelast   Món Xích Tiểu Đậu + Rong Phổ Tai và Bí:...   May 24 2007, 08:38 AM
Thelast   Đậu và Các Món làm từ đậu Món đậ...   May 24 2007, 08:40 AM
Thelast   Cách Làm đậu hũ tại nhà: 3 chén đậu ...   May 24 2007, 08:41 AM
Thelast   Tương Sổi Natto : Tương Natto cũng là m...   May 24 2007, 08:43 AM
Thelast   Muối vừng: Muối vừng dùng cho người l...   May 24 2007, 08:43 AM
Thelast   Nước Tương Tamari : Từ ngữ Tamari Soy ...   May 24 2007, 08:45 AM
Thelast   [b]Bánh và món tráng miệng [b]Táo nấu ch...   May 25 2007, 10:12 AM
Thelast   [b]Thức Uống [b]Trà cọng bancha: Cho 2 mu...   May 25 2007, 10:23 AM
Thelast   [size=4][b]PHẦN III - CHĂM SÓC TẠI NHÀ Nh...   May 25 2007, 10:26 AM
Thelast   Đắp gạc gừng nóng : Đắp gạc gừng d...   May 25 2007, 10:35 AM
Thelast   Trà Phổ tai (Kombu): Giúp máu tốt. Nấu k...   May 25 2007, 10:39 AM
Thelast   Nước muối: Nước muối lạnh dùng ngâm...   May 25 2007, 10:56 AM
Thelast   Cao khoai sọ (Albi plaster): Cao khoai sọ th...   May 25 2007, 10:58 AM
Thelast   [size=4]CHƯƠNG 35 [b]Luyện Tập Hơi Thở v...   May 26 2007, 08:36 AM
Thelast   [b]Nguyên tắc cơ bản của việc luyện h...   May 26 2007, 08:38 AM
Thelast   [b]Tập Luyện Hát và Phát Âm Trong việc ...   May 26 2007, 08:42 AM
Thelast   [size=3][b]TẬP LUYỆN THIỀN Thiền Để M...   May 27 2007, 03:05 PM
Thelast   [size=4]Chương37 [b]TẬP LUYỆN LUYỆN THEO ...   May 27 2007, 03:20 PM
Thelast   Do-In hai vai : Cách luyện tập này làm c...   May 27 2007, 03:21 PM
Thelast   Do-i n phần ngực và phần bụng : Những ...   May 27 2007, 03:23 PM
Thelast   Do-In Cánh tay và Bàn Tay : Cách tập luyệ...   May 27 2007, 03:28 PM
Thelast   [size=3][b]BÀI TẬP KÉO CĂNG VÀ ĐI BỘ Oo...   May 27 2007, 03:31 PM
Thelast   Đi Bộ Thông Thường: Trước hết giữ t...   May 27 2007, 04:08 PM
phamtu   cam on bac...that tuyet doc duoc bai nay   Jul 24 2010, 07:56 AM
dtnsfs   Chân thành cảm ơn Bác TheLast ... Trần D...   May 31 2011, 12:30 PM
Tamphat   Nhung bai viet rat dang qui. Cam on bac Thelast   Dec 7 2007, 09:05 PM
buffett   Chưa đọc, chỉ mới COPY qua file Word thôi...   Aug 18 2014, 04:24 PM


Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 16th June 2025 - 11:08 PM