IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

> Vì sao trong giới luật, Phật không cho đệ tử của Ngài ca hát và nghe ca hát?, Trích từ Kinh Tương ưng
BBT
bài Apr 26 2012, 03:04 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 183
Gia nhập vào: 9-January 12
Thành viên thứ.: 93,900



II. Puta (S.iv,306)

1) Một thời Thế Tôn trú ở Ràjagaha (Vương Xá), tại Trúc Lâm, chỗ nuôi dưỡng các con sóc.

2) Rồi Talaputa, nhà vũ kịch sư (natagàmani), đi đến Thế Tôn; sau khi đến, đảnh lễ Thế Tôn rồi ngồi xuống một bên.

3) Ngồi một bên, vũ kịch sư Talaputa bạch Thế Tôn:

-- Con được nghe, bạch Thế Tôn, các vị Ðạo sư, Tổ sư thuở xưa nói về các nhà vũ kịch, nói rằng: "Ai là nhà vũ kịch, trên sân khấu giữa kịch trường, với các điệu bộ giả sự thật, làm quần chúng vui cười, thích thú; người ấy, sau khi thân hoại mạng chung, sẽ sanh cọng trú với chư Thiên hay cười (pahàsadeve)". Ở đây, Thế Tôn nói như thế nào?

-- Thôi vừa rồi, này Thôn trưởng. Hãy dừng ở đây. Chớ có hỏi Ta về điều này.

4) Lần thứ hai, vũ kịch sư Talaputa bạch Thế Tôn:

-- Bạch Thế Tôn, con có nghe các vị Ðạo sư, Tổ sư thuở xưa nói về các nhà vũ kịch, nói rằng: "Ai là nhà vũ kịch, trên sân khấu hay giữa kịch trường, với các điệu bộ giả sự thật, làm quần chúng vui cười, thích thú; người ấy, sau khi thân hoại mạng chung, sẽ sanh cọng trú với chư Thiên hay cười". Ở đây, Thế Tôn nói như thế nào?

-- Thôi vừa rồi, này Thôn trưởng. Hãy dừng ở đây. Chớ có hỏi Ta về điều này.

5) Lần thứ ba, vũ kịch sư Talaputa bạch Thế Tôn:

-- Bạch Thế Tôn, con có nghe các vị Ðạo sư, các vị Tổ sư thuở xưa nói về các nhà vũ kịch, nói rằng: "Ai là nhà vũ kịch, trên sân khấu hay giữa kịch trường, với các điệu bộ giả sự thật, làm quần chúng vui cười, thích thú; người ấy, sau khi thân hoại mạng chung, sẽ sanh cộng trú với chư Thiên hay cười". Ở đây, Thế Tôn nói như thế nào?

-- Thật sự, Ta đã không chấp nhận và nói rằng: "Thôi vừa rồi, này Thôn trưởng. Hãy dừng ở đây. Chớ có hỏi Ta về điều này". Tuy vậy, Ta sẽ trả lời cho Ông.

6) Này Thôn trưởng, đối với những loài hữu tình thuở trước chưa đoạn trừ lòng tham, còn bị lòng tham trói buộc, [b]nếu nhà vũ kịch trên sân khấu hay trong kịch trường, tập trung những pháp hấp dẫn, thời khiến lòng tham của họ càng tăng thịnh. Này Thôn trưởng, đối với những loại hữu tình thuở trước chưa đoạn trừ lòng sân, còn bị lòng sân trói buộc, nếu nhà vũ kịch trên sân khấu hay trong kịch trường tập trung những pháp liên hệ đến sân, thời khiến cho lòng sân của họ càng tăng thịnh. Này Thôn trưởng, đối với loài hữu tình thuở trước chưa đoạn trừ lòng si, còn bị lòng si trói buộc, nếu nhà vũ kịch trên sân khấu hay trong kịch trường tập trung những pháp liên hệ đến si, thời khiến cho lòng si của họ càng tăng thịnh.[/b]

7) Người ấy tự mình đắm say, phóng dật, làm người khác đắm say và phóng dật, sau khi thân hoại mạng chung, sẽ sanh trong địa ngục Hý tiếu (Pahàso). Nếu người ấy có (tà) kiến như sau: "Người vũ kịch nào, trên sân khấu hay giữa kịch trường, với các điệu bộ giả sự thật, làm quần chúng vui cười, thích thú; người ấy, sau khi thân hoại mạng chung, sẽ sanh cộng trú với chư Thiên hay cười". Như vậy là tà kiến. Ai rơi vào tà kiến, này Thôn trưởng, Ta nói rằng người ấy chỉ có một trong hai sanh thú: một là địa ngục, hai là súc sanh.

8) Khi được nói vậy, vũ kịch sư Talaputa phát khóc và rơi nước mắt.

-- Chính vì vậy, này Thôn trưởng, Ta đã không chấp nhận và nói: "Thôi vừa rồi, này Thôn trưởng. Hãy dừng ở đây. Chớ có hỏi Ta về điều này".

-- Bạch Thế Tôn, con khóc không phải vì Thế Tôn đã nói như vậy. Nhưng, bạch Thế Tôn, vì con đã bị các Ðạo sư, các Tổ sư vũ kịch thời trước đã lâu ngày lừa dối con, dối trá con, dắt dẫn lầm lạc con rằng: "Người vũ kịch nào trên sân khấu hay giữa kịch trường, với các điệu bộ giả sự thật, làm quần chúng vui cười, thích thú; người ấy, sau khi thân hoại mạng chung, được sanh cộng trú với chư Thiên hay cười".

9) Thật là vi diệu, bạch Thế Tôn! Thật là vi diệu, bạch Thế Tôn! Bạch Thế Tôn, như người dựng đứng lại những gì bị quăng ngã xuống, phơi bày những gì bị che kín, chỉ đường cho kẻ bị lạc hướng, đem đèn sáng vào trong bóng tối để những ai có mắt có thể thấy sắc. Cũng vậy, Chánh pháp đã được Thế Tôn dùng nhiều phương tiện trình bày, giải thích. Bạch Thế Tôn, con nay xin quy y Phật, Pháp và chúng Tăng. Mong Thế Tôn cho con được xuất gia với Thế Tôn, được thọ đại giới!

10) Vũ kịch sư Talaputa được xuất gia với Thế Tôn, được thọ đại giới.

11) Thọ đại giới không bao lâu, Tôn giả Talaputa... trở thành một vị A-la-hán nữa.

http://www.buddhanet.net/budsas/uni/u-kinh...ngbo/tu4-42.htm
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Gửi trong chủ đề này
BBT   Vì sao trong giới luật, Phật không cho đệ tử của Ngài ca hát và nghe ca hát?   Apr 26 2012, 03:04 PM
son hai   Chuyện này là thật à? KÍNH XIN CÁC VỊ ...   Apr 26 2012, 10:12 PM
home   Chuyện này là thật à? KÍNH XIN CÁC VỊ ...   Apr 27 2012, 09:36 PM
justmevn   Có thấy đoạn kinh nào ghi lại chuyện c...   Apr 27 2012, 11:54 PM
BBT   Có thấy đoạn kinh nào ghi lại chuyện c...   Apr 28 2012, 07:03 PM
member   Có thấy đoạn kinh nào ghi lại chuyện c...   Apr 30 2012, 07:51 AM
justmevn   Do đâu mà bạn tuyên bố lời Phật dạy ...   Apr 30 2012, 06:48 PM
member   Nếu lời Phật dạy mà đúng cho tất cả...   May 2 2012, 03:50 PM
BBT   Thời Phật làm gì có chữ viết và giấy...   May 2 2012, 07:46 PM
justmevn   Hỏi ngược lại như câu tôi đặt lại ...   Apr 28 2012, 08:57 PM
hoa sen ben ho   Mình đồng ý với bạn JUSTMEVN ở điểm ...   Apr 28 2012, 09:47 PM
justmevn   Đọc kỹ thì phần trả lời của Phật ...   Apr 28 2012, 10:19 PM
justmevn   Lý luận đà điểu - Osho   Apr 28 2012, 10:37 PM
BBT   Mình nghĩ điều này là tùy ở sự tinh t...   Apr 29 2012, 05:06 PM
home   Cho minh xin chia sẻ, cũng có người nhắc ...   Apr 30 2012, 10:54 AM
BBT   Cho minh xin chia sẻ, cũng có người nhắc ...   Apr 30 2012, 04:30 PM
justmevn   Tham sân si: chúng đều bắt nguồn từ n...   Apr 30 2012, 07:00 PM
home   Mình hiểu là: Tham, sân, si là 2 trong 5 k...   May 1 2012, 08:36 AM
BBT   Căn cơ trình độ của mỗi người khác n...   May 1 2012, 03:52 PM
home   Mình tìm hiểu thì thấy có nhiều bài kin...   May 1 2012, 09:49 PM
BBT   Còn vd của bạn về câu nói trong cái th...   May 3 2012, 04:34 PM
BBT   (IX) (209) Thuyết Pháp Với Giọng Ca 1. - N...   May 1 2012, 07:22 AM
justmevn   Thời Phật làm gì có chữ viết và giấy...   May 2 2012, 08:34 PM
member   Bạn justmevn xem lại đoạn này là nói tù...   May 3 2012, 03:33 PM
justmevn   Chả liên quan. Phật đang nói với riêng...   May 3 2012, 07:15 PM
member   Chả liên quan. Phật đang nói với riêng...   May 4 2012, 09:55 AM
justmevn   Công nhận cái lưỡi nó không có xương t...   May 4 2012, 10:30 AM
member   Công nhận cái lưỡi nó không có xương t...   May 5 2012, 09:41 AM
BBT   Mình nghĩ chúng ta không nên tranh luận nhi...   May 4 2012, 08:16 PM
member   Mình nghĩ chúng ta không nên tranh luận nhi...   May 5 2012, 09:44 AM
BBT   Còn bạn, nếu là người thoáng đạt thì...   May 16 2012, 04:44 PM
justmevn   http://linhblogger.blogspot.com/2007/08/kinh-khong...   May 10 2012, 09:44 PM
BBT   http://linhblogger.blogspot.com/2007/08/kinh-khong...   May 16 2012, 05:53 PM
member   Mình nghĩ kinh Vệ Đà hay Bà La Môn đượ...   May 22 2012, 01:59 PM


Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 24th July 2025 - 10:31 AM