IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

2 Trang V   1 2 >  
Reply to this topicStart new topic
> Cốm gạo đặc biệt, Chúng tôi đã làm thành công cốm gạo đặc biệt
Diệu Minh
bài Apr 9 2008, 07:25 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,474
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Món ăn này do chị Phương Lan và thầy Tuệ Hải chỉ bày...

Nay tôi vo đãi gạo và đổ nước, Hà nấu, tôi và mẹ tôi phơi khô, Hương thì rang trên bếp ga và chúng tôi cùng nhau thử nghiệm, chao ôi đã thành công mỹ mãn.. những hạt gạo lứt đã được làm thành cơm và phơi khô, rồi rang trên bếp to lửa, trong khi rang thả vào chút muối hầm... những hạt gạo nở phồng, xốp nhẹ, ai mà ghét gạo lứt cũng phải thay đổi ngay quan niệm và thái độ khi ăn loại gạo này.

Nường Hương lẩm bẩm: gạo lứt trắng cũng âm và do vậy khi bỏ chút muối hầm nó hút âm từ hạt gạo ra làm cho muối biến thành mầu đen, trong khi nường cũng đã làm như vậy với gạo lứt đỏ thì thấy muối không trở nên đen như vậy. Rõ ràng có làm trực tiếp mới hay âm và dương, mới hay gạo lứt đỏ dương hơn gạo lứt trắng thế nào... có những người kể là ăn gạo lứt trắng không thấy có sự chuyển hoá...

Lưu ý: khi phơi cơm lứt nấu lên như vậy nếu có dính vào nhau thì lấy cái chai thuỷ tinh lăn trên cái thớt cho nó rời ra thì khi rang cho nở phồng mới ổn.

Bạn phải có trí phán đoán sao đó để khi nấu cơm thì cơm vừa chín tới và nước thì vừa cạn khô... thông minh hay không là ở chỗ đó, trí phán đoán có hay không là ở chỗ này và nhiều chỗ khác thì bạn mới có cốm ngon mà ăn... có vào bếp mới thấy nấu ăn cũng cần có thông minh, kinh nghiệm và kỹ thuật...

Bé Ngọc lười nhai cơm gạo lứt, nhai loại cốm gạo này cũng phải thay đổi thái độ với hạt gạo và ngồi nhai hết một vốc to...

Tình yêu với hạt gạo lứt và muốn nó trở thành thứ đi vào lòng người ư? Hoàng thiên bất phụ hảo nhân tâm.

Gạo lứt à? sao mà mi ngon thế? sao ta không biết điều này từ bao lâu nay?



Gạo tẻ làm theo kiểu này nở phồng như nổ bỏng, sao bạn lại không làm thử và không dùng gạo lứt theo lối này mỗi khi nhỡ bữa hay đi đâu xa mà ngại ăn uống dọc đường....

Xin tri ân thầy Tuệ Hải và Tam Bảo...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
UPani
bài Aug 14 2009, 10:46 AM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 321
Gia nhập vào: 18-May 09
Thành viên thứ.: 3,377



Bây giờ mới mò ra cái bài này, thật là hấp dẫn quá!
Chắc là phải nấu cơm vừa tới thôi thì nó mới có cái màu đẹp thế nhỉ!
Go to the top of the page
 
+Quote Post
UPani
bài Aug 14 2009, 10:53 AM
Bài viết #3


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 321
Gia nhập vào: 18-May 09
Thành viên thứ.: 3,377




A, đây ko phải gạo lứt đỏ.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 14 2009, 12:50 PM
Bài viết #4


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,474
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Thì có 2 loại gạo lứt mà: gạo lứt trắng và gạo lứt đỏ.

Hiện nay chúng tôi không làm loại này để bán và ăn nữa và chỉ làm loại ngâm nước rồi rang...
Tiện lợi hơn vì nấu lên rồi rang thì khi phơi phóng cho khô không đảm bảo vệ sinh...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
UPani
bài May 5 2010, 09:13 PM
Bài viết #5


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 321
Gia nhập vào: 18-May 09
Thành viên thứ.: 3,377




Cái món gạo lứt rang ăn liền ở nhà cô hình như là gạo lứt trắng thì phải??? Gạo lứt trắng nấu lên dẻo mà ngon hơn gạo lứt đỏ.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài May 8 2010, 06:50 AM
Bài viết #6


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203



những hạt gạo lứt đã được làm thành cơm và phơi khô, rồi rang trên bếp to lửa, trong khi rang thả vào chút muối hầm... những hạt gạo nở phồng, xốp nhẹ, ai mà ghét gạo lứt cũng phải thay đổi ngay quan niệm và thái độ khi ăn loại gạo này.


Lưu ý: khi phơi cơm lứt nấu lên như vậy nếu có dính vào nhau thì lấy cái chai thuỷ tinh lăn trên cái thớt cho nó rời ra thì khi rang cho nở phồng mới ổn.

Bạn phải có trí phán đoán sao đó để khi nấu cơm thì cơm vừa chín tới và nước thì vừa cạn khô... thông minh hay không là ở chỗ đó, trí phán đoán có hay không là ở chỗ này và nhiều chỗ khác thì bạn mới có cốm ngon mà ăn... có vào bếp mới thấy nấu ăn cũng cần có thông minh, kinh nghiệm và kỹ thuật...


Bạn NN có dạy như sau :

__ ngâm gạo lứt 4 tiếng
__ Chắt bỏ nước ra
__ bỏ gạo vô cái xửng mà "đồ xôi"...Dùng hơi nước nóng mà làm cho gạo chín thành cơm
__ cơm chín, vớt ra , cho vào cái rổ , cái rổ đem ngâm vô thau nước...Dùng tay bóp bóp cho hạt cơm rời ra ....haha...giống y chang như làm tương cổ truyền.
__ Lấy cái rổ đựng cơm ra, để cho ráo
__ Sau đó đem phơi nắng cho khô và...rang

Khi đệ hỏi...khi đem rang, cơm có bị nở tét nát ra hay không thì bạn NN trả lời như sau:


Nở hay không, nát bét hay không là tùy theo :
__ Gạo lứt cứng hay gạo lứt dẽo ?
__ Cơm lứt phơi một nắng hay năm nắng ?
__ Lửa vừa hay lửa to ?
__ Chảo bằng hay chảo trủng ?


Go to the top of the page
 
+Quote Post
DIEUHANG
bài May 8 2010, 05:01 PM
Bài viết #7


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 623
Gia nhập vào: 25-December 07
Thành viên thứ.: 174



DH thấy cốm gạo lứt mà nấu cơm phơi khô rồi rang tuy giòn, xốp nhưng không ngọt và đậm đà như gạo ngâm nước mếm rang trực tiếp. Gạo rang trực tiếp vẫn giòn chỉ là không mềm và xốp như nấu cơm thôi. DH kết gạo rang không qua giai đoạn nấu cơm hơn. Còn từ cơm khô rang lên chỉ hợp cho mấy ông già bà lão yếu răng thôi
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài May 10 2010, 09:46 PM
Bài viết #8


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203




DH thấy cốm gạo lứt mà nấu cơm phơi khô rồi rang tuy giòn, xốp nhưng không ngọt và đậm đà như gạo ngâm nước mếm rang trực tiếp. Gạo rang trực tiếp vẫn giòn chỉ là không mềm và xốp như nấu cơm thôi. DH kết gạo rang không qua giai đoạn nấu cơm hơn. Còn từ cơm khô rang lên chỉ hợp cho mấy ông già bà lão yếu răng thôi


Chào cô DH...

Cô ngâm nước rồi rang...là làm cốm hay là làm trà gạo rang ??? Nó nổ tùm lum...
Bạn NN có tiết lộ...
Muốn làm cốm thì....mua cái máy làm cốm là xong !!!
haha...thì ra là vậy...Bày tùm lum mà không có cái nào ra cái nào....Mua cái máy là xong !! Dưới chỗ đệ ở, cũng thường có người ta đi nổ cốm dạo....Thường là nổ cốm bắp....

Go to the top of the page
 
+Quote Post
DIEUHANG
bài May 11 2010, 04:09 PM
Bài viết #9


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 623
Gia nhập vào: 25-December 07
Thành viên thứ.: 174



QUOTE(huynhdoan2000 @ May 10 2010, 09:46 PM) *

DH thấy cốm gạo lứt mà nấu cơm phơi khô rồi rang tuy giòn, xốp nhưng không ngọt và đậm đà như gạo ngâm nước mếm rang trực tiếp. Gạo rang trực tiếp vẫn giòn chỉ là không mềm và xốp như nấu cơm thôi. DH kết gạo rang không qua giai đoạn nấu cơm hơn. Còn từ cơm khô rang lên chỉ hợp cho mấy ông già bà lão yếu răng thôi


Chào cô DH...

Cô ngâm nước rồi rang...là làm cốm hay là làm trà gạo rang ??? Nó nổ tùm lum...
Bạn NN có tiết lộ...
Muốn làm cốm thì....mua cái máy làm cốm là xong !!!
haha...thì ra là vậy...Bày tùm lum mà không có cái nào ra cái nào....Mua cái máy là xong !! Dưới chỗ đệ ở, cũng thường có người ta đi nổ cốm dạo....Thường là nổ cốm bắp....

Chào huynh HD
DH thường làm 3 dạng: một dạng nấu cơm phơi lên rồi rang cho mẹ , thứ này giòn xốp. Một dạng ngâm nước lâu cho mềm hạt gạo rồi rang lên làm cốm cũng giòn nhưng cứng hơn và không xốp như loại trên. Một dạng cũng lấy gạo đã ngâm mềm rang trong lửa nhỏ để hạt gạo vàng từ từ cho tới khi vàng sẫm. Loại này tuy rang thời gian nhiều hơn nhưng vì nhỏ lửa hạt gạo không hề nở lớn ra tý nào và cứng lắm chỉ để nấu nước thôi. DH thấy nấu nước không cần giòn xốp nên rang nhỏ lửa để từ từ dương hóa tối đa hạt gạo, nếu cho lửa lớn hạt gạo nở bung ra thì dương khí trong hạt gạo nó thoát ra ngoài hết rồi sẽ không tốt lắm. Phẩi giữ cho được dương khí trong hạt gạo. Chính vì thế mà DH nghĩ dùng máy nổ cốm bắp ăn thì giòn xốp, người yếu răng cũng ăn được nhưng nó lại bị mất đi nhiều dương khí rồi.
Huynh rang bắp thì thấy đấy, hạt bắp nào nở bung ra thì ăn mềm, xốp nhưng không còn vị ngọt, đậm đà như hạt bắp rang không nở bung
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài May 12 2010, 06:31 AM
Bài viết #10


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203




DH thường làm 3 dạng: một dạng nấu cơm phơi lên rồi rang cho mẹ , thứ này giòn xốp. Một dạng ngâm nước lâu cho mềm hạt gạo rồi rang lên làm cốm cũng giòn nhưng cứng hơn và không xốp như loại trên. Một dạng cũng lấy gạo đã ngâm mềm rang trong lửa nhỏ để hạt gạo vàng từ từ cho tới khi vàng sẫm. Loại này tuy rang thời gian nhiều hơn nhưng vì nhỏ lửa hạt gạo không hề nở lớn ra tý nào và cứng lắm chỉ để nấu nước thôi. DH thấy nấu nước không cần giòn xốp nên rang nhỏ lửa để từ từ dương hóa tối đa hạt gạo, nếu cho lửa lớn hạt gạo nở bung ra thì dương khí trong hạt gạo nó thoát ra ngoài hết rồi sẽ không tốt lắm. Phẩi giữ cho được dương khí trong hạt gạo. Chính vì thế mà DH nghĩ dùng máy nổ cốm bắp ăn thì giòn xốp, người yếu răng cũng ăn được nhưng nó lại bị mất đi nhiều dương khí rồi.
Huynh rang bắp thì thấy đấy, hạt bắp nào nở bung ra thì ăn mềm, xốp nhưng không còn vị ngọt, đậm đà như hạt bắp rang không nở bung


Chào cô DH....

Như vậy , làm "cốm"...đại khái là có 2 phương án...
-- Nấu gạo thành cơm, phơi cơm khô, và rang...
-- Ngâm gạo cho mềm, để ráo , và rang...

Về cách rang...
-- Dùng lửa to sẽ mau "nổ"
-- Dùng lửa nhỏ sẽ ít nổ...

Lửa nhỏ thì thích hợp cho việc làm trà gạo lứt rang
Lửa to thì thích hợp cho việc làm cốm...

Đệ tìm đọc trên web cách làm cốm...
Bây giờ đệ đã "thông" rồi...
Khi làm cốm...hột nổ, hột không...chúng ta chỉ có việc ...sàng sảy ra...Hột nào nổ thì làm cốm, hột nào không nổ thì làm trà gạo rang...

Chỉ đơn giản như vậy mà đệ không hiểu !!! Muốn làm cốm...mà hột nổ hột không...ăn không ra cái gì cả !!!

Hi...chỉ chịu khó sàng sảy là xong....Đâu ra đấy...
Go to the top of the page
 
+Quote Post

2 Trang V   1 2 >
Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 3rd June 2024 - 09:01 AM