IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> Uy lực của sắn dây, Sắn dây không chỉ là làm mát như nhiều người biết mà
Diệu Minh
bài Feb 13 2007, 06:17 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,024
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Thông thường, cái gốc là nơi hội tụ năng lượng của toàn bộ cái cây. Đó là lý do vì sao mà các loại gốc, rễ, củ lại có một vị trí quan trọng trong các bữa ăn và các bài thuốc chữa bệnh. Các loại củ thông thường như củ nhân sâm, củ sen, củ cải, củ cải đỏ, cà rốt có sức mạnh làm gia tăng sức lực và chữa bệnh. Củ sắn dây được coi là một trong những loại củ lớn nhất, có giá trị chữa bệnh ở Trung Quốc và Nhật Bản, Việt Nam. Trung bình, một củ sắn dây nặng 200 gam ở phương Đông. Nó được dùng trong việc chữa trị các rối loạn tiêu hóa và đứng đầu trong các loại bột trị căn bệnh này.
Củ sắn dây có vỏ sẫm, lá tua xanh và chiếm 700 triệu hecta ở Mỹ, mọc hoang từ tháng 3 đến tháng 10. Nó phát triển như một căn bệnh ung thư và lan toả khắp các bang ở Mỹ.
ở phương Đông, sắn dây được coi thuộc họ đậu, từ 2000 năm trước đã có một vị trí quan trọng trong y học dưỡng sinh Trung Quốc, Nhật Bản. Sự đông đặc của bột sắn dây làm cho các phân tử bột sắn dây đi vào thành ruột và trung hòa axit ở đây, chống lại vi trùng, ngăn cản các bệnh tiêu chảy. Nó làm thuyên giảm ngay các chứng đau họng và đầy hơi trong ruột. Theo giáo sư Dhamananda, viện trưởng Viện nghiên cứu y học cổ truyền bang Oregan, thì bột sắn dây chứa hàm lượng cao plavonodit, là một loại hoạt chất tăng cường sự hoạt động hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Plavonodit là một chất nổi tiếng chống lại ôxi hóa cơ thể. Sắn dây có tác dụng ngăn chặn sự co rút của các tế bào ruột, do đó làm máu chảy tốt hơn và giảm chứng co ruột, xoắn ruột.
Các nghiên cứu gần đây: Tác dụng y học của sắn dây được nghiên cứu cẩn thận ở Trung Quốc từ những năm 70. Các kết quả công bố cho rằng sắn dây có tác dụng giảm huyết áp, giảm đau đầu, giảm các chứng đau nhức vai và cổ. Ở Trung Quốc, bột sắn dây chữa được các chứng bệnh điếc tai do sự suy giảm hệ tuần hoàn. Nó có tác dụng làm giảm colestrol, các khối mỡ máu, máu đông và chống bệnh đau tim.
Ngày nay, các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra sắn dây có tác dụng giải rượu. Một nhà nghiên cứu y học Trung Quốc tên là Vĩnh Minh Cường phỏng vấn 300 người Trung Quốc dùng bột sắn dây đều cho thấy bột sắn dây có tác dụng giải say rượu, trung hòa các chất độc và giải nhiễm độc do rượu cho các cơ quan nội tạng mà không để lại hiệu ứng phụ nào cho cơ thể.
Khi ông Vĩnh Minh Cường quay trở lại trường đại học Havard, ông đã tổng kết các kinh nghiệm y học đó và kết luận rằng: củ sắn dây không biết vì lý do gì còn có tác dụng làm giảm ham muốn uống rượu ở người nghiện rượu và giảm sự tàn phá của rượu lên cơ thể con người.
Các nghiên cứu về tác dụng của sắn dây sẽ còn tiếp tục ở cả Mỹ và ở Châu Á. Có lẽ khả năng quý giá của sắn dây còn vượt qua cả các tuyên bố nghiên cứu hiện có ở nước này. Các tài liệu đông y cổ của Trung Quốc đều cho rằng các loại thuốc có chứa sắn dây còn dùng để chữa cả bệnh hiểm nghèo.
Dù vậy, sắn dây vẫn chưa được biết tới nhiều ở phương Tây cũng như ở Việt Nam. Người Việt Nam chỉ thường dùng nó như một thứ nước giải khát thông thường vào mùa hè và họ bỏ thêm hoa bưởi vào cho thơm mà không hiểu cho hoa bưởi là làm giảm dược tính của bột sắn dây một cách đáng kể, cách chế biến bột sắn dây chưa theo đúng phương pháp dưỡng sinh Âm Dương - Ohsawa, cho nên công hiệu chưa cao trong cách làm mát và tăng năng lượng của cơ thể, cũng như chưa biết sử dụng hữu hiệu nó trong việc phòng và trị bệnh. Đông y có dùng nó với tên là Cát Căn, thì cũng chỉ dùng như một trợ phương chứ không phải là vị chính trong hầu hết các toa thuốc thông thường. Nó chỉ được các nhà thực hành châm cứu phương Đông nhắc tới cùng với việc giới thiệu thuật châm cứu. Mart Cissy Majebe, giám đốc Viện nghiên cứu Thảo dược và Châm cứu Bắc California cũng đề cập tới vấn đề dùng trà sắn dây để bổ trợ trong thuật châm cứu. Tuy nhiên, hiệu quả không giống nhau ở mọi người và còn tùy thuộc vào từng loại bệnh.
Thuốc sắn dây: Thuốc sắn dây được điều chế dưới hai dạng: dạng bột và dạng khô nguyên bản. Bột sắn dây để điều trị chứng ăn khó tiêu, đau đầu, cảm lạnh. Cũng có thể ăn nhiều củ sắn dây luộc cũng có tác dụng tương tự, tuy nhiên nên mua sắn dây tươi về nhà luộc lấy mà ăn vì thứ luộc bán rong đã được tẩm ướp đường hoá học là thứ có hại cho cơ thể. Trà sắn dây có thể dùng khi đau đầu mãn tính, cứng vai, viêm ruột kết, viêm xoang, các bệnh hô hấp, say rượu, dị ứng ngứa, các loại mẩn ngứa dị ứng da, hen suyễn, viêm phổi và mụn nhọt, những thứ này có thể tự chế hay mua ở các cửa hàng thức ăn Thực Dưỡng tin cậy của bạn.
Trong cuốn “Tự bảo vệ sức khỏe”, xuất bản năm 1973, Muramoto đề nghị uống trà bột sắn dây trong các trường hợp cảm lạnh, làm giảm các cơn đau nói chung, các chứng chuột rút, co cơ và tiêu chảy. Khi được pha chế với củ gừng và mơ muối để uống thì có càng hiệu nghiệm. Gừng giúp đỡ tiêu hóa và tuần hoàn trong khi mơ muối (làm theo công thức Thực Dưỡng) có tác dụng trung hòa các axit lactic và tống chúng ra khỏi cơ thể.
Chè bột sắn cũng như các chế phẩm khác từ bột sắn như bột, trà, gốc thái phơi khô đề có thể tìm thấy trong các cửa hiệu cùng các dược phẩm khác như gừng, bột gạo rang, quế. Đặc biệt nước ta có một số người biết món Chí Mà Phù – chè bột sắn dây với vừng đen (cách làm: Xem hướng dẫn ở trang 221 – “108 món ăn chay bổ dưỡng theo phương pháp Ohsawa”, NXB VHDT,2003) là một thứ thức ăn bổ dưỡng đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em nhất là những người có cảm giác háo trong cơ thể, chỉ cần dùng một lần là đã khác ngay. Bột sắn dây đun chín có tác dụng kỳ diệu như thần dược trong việc làm mát phía trong cơ thể một cách đắc lực và hữu hiệu nhất trong tất cả các phương cách đặc hiệu khác, không có một thứ trà hay thức ăn nào thanh nhiệt kỳ diệu bằng bột sắn dây chín. Nấu lên với vừng đen và chút đường mật, có tác dụng chữa những bệnh nóng âm ỉ trong xương, và có tác dụng giải cảm giải mệt và tăng lực.
Sau đây là một cách chế biến kem bột sắn dây. Nếu bạn có vấn đề tiêu hóa, bạn sẽ thấy hiệu nghiệm ngay nếu uống một giờ trước bữa ăn.
Chú ý: Lúc chế biến nấu nóng, sau đó để nguội vài phút rồi ăn, ăn nóng.
Cách chế biến chè bột sắn:
Cách 1: Làm giống như loại chè đặc sánh. Nếu không muốn uống đặc thì chỉ cho một thìa bột sắn.
1,5 thìa cà phê bột sắn
1 cốc nước
1 quả mơ muối lâu năm theo phương pháp Thực Dưỡng.
1 hoặc 2 lát gừng
1/2 thìa tương cổ truyền.
Những thứ này bạn có thể tìm mua tại những cửa hàng thức ăn Thực Dưỡng tin cậy của bạn.
Đun trong nồi đất, không phải nồi gang, nhôm, sắt, thép. Cho mơ muối vào đun và quấy đều cho đến khi sánh đặc lại. Chờ 1, 2 phút cho nguội sau đó bắc ra. Cho gừng vào, nếu muốn thì cho thêm tương (hay Tamari hoặc Misô).
Bột sắn dây rất có tác dụng trong mọi kiểu chế biến. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chế biến sắn dây trong các sách nấu ăn Thực Dưỡng (“Cách nấu ăn phòng chống ung thư”, NXB KHKT,2003) vì ở đây chỉ trình bày cách chế biến phổ thông nhất.
Nhóm biên dịch Diệu Minh


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 4 2017, 04:42 PM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,024
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Sắn dây còn chữa được chứng nóng âm ỉ trong xương! Đây là nhận định của ông Phù Chí Thuận, một bậc thầy của Thực Dưỡng.

Có 3 loại bột sắn dây:
- sắn dây đồi (trồng trên vùng đồi núi) là tốt nhất. Hiện nay sắn dây đang bị kinh doanh và bỏ phân gà công nghiệp toàn hoá chất trong thức ăn của gà và gà cũng bị tiêm kháng sinh...
- sắn dây vườn: sắn dây ta
- sắn dây Tầu - sắn dây cao sản, bột âm và hay bị chua.

Biết cách làm bột sắn dây theo Td là tốt nhất.
Bột sắn dây ngâm lọc 3-4 nước sạch rồi thì làm khô... một số "bậc thầy" Thực Dưỡng loè bịp người khác khoe bột sắn dây lọc mấy chục nước thì đừng tin vào họ nhé.
Nước là âm, bột sắn dây là dương! Lọc nhiều nước nó rút hết dương khí của sắn dây! Lạ thật thế mà dân cứ tin "sái cả cổ" vào họ ba hoa phét lác????

Thôi thì con Phật thì Phật rưỡc! Con ma thì ma lôi!
Lừa người nhiều quá này nay ng lừa lại!?


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 4 2017, 04:45 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,024
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Bột sắn dây còn có khả năng làm tái tạo nhung mao trên thành ruột!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 4 2017, 04:53 PM
Bài viết #4


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,024
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Sắn dây là loại thực phẩm thuốc tốt nhất cho đường ruột.

Ăn thịt động vật liên tục sẽ phá hủy nhung mao trên thành ruột. Dù có ăn thức ăn tốt tới đâu bạn cũng không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng nếu đường ruột bị hỏng.

Chữa lành đường ruột là việc thiết yếu để bắt đầu chế độ ăn chay thực dưỡng.

Sắn dây bám lên thành ruột nhẹ nhàng. Nó tạo ra độ ẩm cho nhung mao và tái tạo nhung mao.

Hideo Ohmori (1919~2005), nhà thực dưỡng hàng đầu tại Nhật từ những năm 1950 đã từng nói:

“Nếu bạn không biết mình đang âm hay dương, hãy dùng những thực phẩm trung tính như sắn dây và cháo gạo lứt đỏ lọc bỏ bã. Sau đó sự thừa âm và thừa dương sẽ dần dần trở nên cân bằng. Nếu bạn ăn những thứ thật âm hay thật dương ngay thì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nhưng dùng thực phẩm trung tính thì sẽ an toàn hơn. Những người không hiểu về âm dương đôi khi sẽ gặp khó khăn trong việc tìm ra thực phẩm nào và nấu thế nào cho thể trạng của họ. Dùng ngay các thức ăn thật âm và thật dương là cách nhanh chóng và hiệu quả hơn nhưng rất ít người biết được cách này. Cố gắng tìm ra cách tốt nhất sẽ làm cho tình hình trở nên xấu đi bởi vì bạn cứ phải thử đi thử lại.”

Tất cả những gì Ohmori muốn nói là: Hãy ăn những thực phẩm trung tính nếu bạn không hiểu mình đang âm hay dương.

Phần giải thích trên đã được thêm vào bài giảng của ông để chúng ta có thể hiểu rõ hơn.

Ohmori nói: Tôi đã lưu lại nhà từng người ốm và bỏ ra nhiều ngày để cứu mạng sống của nhiều người. GO yêu cầu tôi chữa trị cho 2000 người để chứng minh công trình nghiên cứu thực dưỡng của tôi.

(GO đã công nhận công trình nghiên cứu thực dưỡng của Ohmori là xuất sắc vào thời điểm ông nhận được thư của Ohmori, lúc đó GO đang ở Ấn Độ. GO đã yêu cầu các sinh viên của ông ta đến học Ohmori từ năm 1957).

Ohmori nói: Vào giai đoạn cuối của ung thư, bệnh nhân không thể ăn gì được. Nhưng nếu họ có thể ăn cơm gạo lứt đỏ để tái tạo máu, họ sẽ tự tạo ra cơ hội sống sót cho chính mình. Tôi đã nấu cháo gạo lứt cho họ nếu họ không thể ăn cơm, cháo gạo lứt lọc bỏ bã nếu họ không thể ăn cháo gạo lứt thường và cuối cùng là bột sắn dây nếu họ không thể ăn những thứ kia. Nếu họ không thể ăn gì, tôi xát gừng lên bụng họ để điều hòa máu và tái tạo nhung mao trên thành ruột.

Câu nói của Yuka: Ohmori đã phát triển công trình nghiên cứu của mình qua việc chữa bệnh với những nỗ lực chân thành và cứng rắn.
Một hôm, GO hỏi ông ta:

- Làm thế nào mà đến giờ ông vẫn tiếp tục chữa trị cho những người bệnh?
- Bỏ ngay đi. Không chữa bệnh nữa, chữa những người bệnh thôi.
Câu nói của Yuka: Chữa những người bệnh là chữa lành tâm trí của họ = chữa lành tâm hồn để trở thành những con người thực thụ.

Nguyễn Anh Thư dịch,

Nguồn: Diệu Minh

https://www.facebook.com/prunus.kyoto2013?fref=ts


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 10 2017, 05:21 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,024
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5





--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 25th April 2024 - 07:45 AM