IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

4 Trang V   1 2 3 > »   
Reply to this topicStart new topic
> Nghệ Thuật Làm Vườn
huynhdoan2000
bài Jun 3 2008, 09:35 PM
Bài viết #1


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203NGHỆ THUẬT LÀM VƯỜN VÀ CÁCH TRỒNG CÁC LOẠI RAU CỦ.

1] Hàng rào :
Việc đầu tiên chúng ta phải làm là dựng một hàng rào chắc chắn để giữ gà , vịt, heo, trâu bò và dê trừu không vào phá được.Một hàng rào bằng những vật liệu địa phương tuy rẻ tiền mà cũng được việc. Nhưng tốt hơn ta nên dùng những loại cây có lá hoặc có trái có thể ăn được để dùng làm cột hàng rào.
Càng ngày càng nhiều nông gia khám phá ra là khoai mì có thể tạo thành một hàng rào vững chắc và đồng thời sản xuất nhiều củ cho gia đình và gia súc [Hình 1]. Những gốc khoai mì nên trồng gần nhau và thỉnh thoảng phải xén ngọn khi đã mọc cao. Xén thế thân cây sẽ cứng hơn và dày hơn, do đó cây khoai mì sẽ thành những cái cột rất tốt để làm hàng rào quanh sân gà vịt hoặc sân nuôi heo. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên dùng cột gỗ hoặc tre để đóng ở các góc.Ta có thể đào củ khoai mì ở hai bên hàng rào ăn năm nầy qua năm khác trong nhiều năm.Những nông gia thực tế chắc sẽ thí nghiệm loại hàng rào nầy.
2] Sửa soạn đất :
Hầu hết loại đất nào cũng có thể làm thành ra phì nhiêu được. Có khi đất xung quanh nhà của ta đã phì nhiêu sẵn rồi mà không biết.Nhưng nếu đất xấu quá thì có thể ta phải bón thêm phân hối hoặc phân hóa học mua ngoài thị trường.Chúng ta chỉ việc sửa lại cho đất tốt và giữ cho tốt mãi như thế.
Đất tốt cần hai điều kiện. Một là đất xốp dễ làm. Hai là có nhiều chất nuôi dưỡng cây. Chúng ta nên biết rằng phương pháp tốt nhất để tạo cho đất có hai điều kiện nầy là dùng thật nhiều phân hữu cơ, như là phân súc vật và lá cỏ, rơm và nguyên liệu tương tự.
3] Cày bừa :
Cày hoặc xới làm cho lớp đất trên mặt lộn xuống dưới không phải là phương pháp hay vì rễ cây hút hầu hết thức ăn nuôi cây ở lớp đất trên mặt. Nếu khu vườn được khởi công trồng trọt vào lúc cứng quá, thí dụ như khi phá một phần thửa ruộng để làm vườn, chúng ta có thể phải dùng một cái cuốc sới cho mặt đất sốp.
Nếu trên chốc có nhiều cỏ dại đã chết, các bạn cứ để chúng nguyên đó.Những cây cỏ nầy sẽ thối và làm cho đất phì nhiêu hơn. Những đám cỏ sống phải được nhổ đi và bỏ vào đống phân ủ, hoặc cho heo ăn.
Dun đất là bạn của nông dân, vì nó làm cho đất sốp và khí trời lọt vào được. Khi khu vườn có nhiều phân ủ thì số dun sẽ tăng lên gấp bội.
Sau khi hoàn tất công cuộc sửa soạn dễ dàng nầy,đất vườn có đủ điều kiện để ta có thể trồng hấu hết các thứ rau. Chỉ cần có một điều là phải đánh luống theo khoảng cách cần thiết cho các loại rau sẽ được đem trồng.
4] Làm cỏ và trồng trọt :
Sau khi trồng rau xong thì sẽ có sự ganh đua giũa rau trồng và cỏ dại. Lúc đó cần phải nhổ cỏ bằng tay cho đến khi rau đã lên khá cao. Sau đó ta có thể dùng cuốc để làm cỏ được. Có nhiều nông gia khuyên nên trồng trọt chung quanh các cây cối. Nhưng nhiều người khác lại không đồng ý về chuyện nầy, nhất là vào mùa nắng, vì họ tin rằng sới mặt đất cho sốp sẽ làm cho đất chóng khô và do đó mà thường làm hư những rễ cây. Để khỏi phải trồng trọt và làm cỏ, chúng ta phải áp dụng phương pháp phủ đất.
5] Phủ đất :
Phủ đất là một phương pháp cũ kỹ đặt những chất hữu cơ như rơm, cỏ đã cắt, là cây và những thứ tương tự lên mặt đất, xung quanh cây cối hoặc giữa các luống. Trong một vài trường hợp người ta chỉ phủ giữa các luống mà thôi. Đối với những cây và những bụi lớn hơn, như là bắp, cà chua, đậu bắp, hồ tiêu, và cây ăn trái, ta nên phủ ngay xung quanh thân cây.
Sau đây là một số lợi ích của phương pháp phủ đất :
1] Giữ cho cỏ không mọc lên được
2] Hút nước mưa và nước tưới, và giữ mưa lớn khỏi cuốn mất lớp đất màu trên mặt.
3] Mùa nắng, phủ đất giữ cho nắng không làm cho đất khô mau và giữ cho nước tưới khỏi phí phạm. Dù những ngày thực nóng, nếu ta dở đồ phủ lên, đất bên dưới sẽ vẫn ẩm.
4] Trong đôi ba tháng những chất phủ hư nát và thành phân bón hữu cơ có thể trộn vào với lớp đất trên mặt.
5] Phủ đất bớt được công việcdọn đất ở xung quanh những cây đang lớn.
6] Nhờ phủ đất, công việc làm cỏ bớt đi hầu như không có.
Vì thế, phủ đất giảm được lao công, sản xuất mùa màng tốt hơn và bớt được tiền phân bón [Hình 2 và 3].
6] Dẫn nước và tháo nước :
Vào mùa mưa chúng ta phải có cách làm cho thoát nước bằng cách đào những rãnh giữa các luống và đào những đường mương để cho nước chảy xuống một chỗ thấp. Nếu đất không thoát nước trong mùa trồng trọt, tốt hơn ta nên đánh những luống cao hơn, như thế rễ sẽ không bị ngập nước lâu, dù trồng loại cây chịu được nước lâu hay không chịu được ứng thủy.
Dù trong mùa nắng, vườn cũng không cần phải được tưới nước hằng ngày. Đất cũng giống như một mảnh giấy thấm. Nếu đất chắc, nước ở dưới sâu sẽ lan lên mặt đất chỗ có rễ cây. Tuy nhiên, nếu trời không mưa thì đất phải được tưới nước khi bị khô quá.
Công việc tưới nước phải đều đặn, vì để đất lúc khô lúc ướt xen kẻ nhau rất hại cho nhiều thứ rau cỏ. Nhiều nước quá thường cũng tai hại như thiếu nước. Vì vậy trong mùa trồng trọt ta phải giữ cho đất ẩm đều.
Khi cây đang ở trong thời kỳ mọc mầm thì năm phân sát mặt đất phải ẩm luôn. Về sau nầy, 5 phân sát mặt đất có thể khô được, nhưng 25 phân bên dưới phải giữ cho ẩm.
Có hai phương pháp tưới vườn. Một là dùng một cái vòi hay một cái thùng để đổ hoặc phun nước lên cây hoặc xung quanh cây. Hai là cho nước chảy vào những rãnh hoặc mương dẫn nước giữa các luống. Phần lớn các nông gia cho rằng phương pháp dùng đường mương dẫn nước tốt hơn.
Dùng đường mương dẫn nước ta có thể chắc chắn là nước sẽ thấm đến tận rễ cây. Một phần nước sẽ thấm xuống bên dưới rễ và giữ cho đất dưới sâu ẩm, do đó cũng giữ cho mặt đất khỏi khô kiệt. [Hình 4].
Trong khi đặt hệ thống dẫn nước cho những thứ rau, những luống phải đánh cho bằng để nước khỏi chảy đi mau quá không kịp thấm vào đất. Nên làm những đê cản nước bằng cách dựng một tấm ván hoặc lấy cái xuổng đắp lên để giữ nước ở lại lâu trong các đường mương [Hình 5].
Tốt nhất nên tưới cây vào lúc xế chiều, sau khi mặt trời đã xuống thấp. Một phương pháp giản tiện để dẫn nước từ giếng đến các mảnh vườn là dùng ống tre hoặc ống sắt [Hình 6].
7] Luân chuyển mùa màng :
Sau khi thu hoạch một vụ thì tùy theo mùa ta lại phải trồng một thứ khác ngay để khỏi bỏ đất hoang một thời gian nào. Mỗi loại cây lại lấy mất của đất một chút gì, nhưng lại cho trở lại một chút gì khác.Dùng phương pháp luân chuyển những mùa màng từ khu nầy sang khu khác ở trong vườn, đất có thể được nghỉ nhờ một loại cây và đất có thể phì nhiêu hơn lên nhờ loại cây khác mà chúng ta trồng thay vào đó.
Ta nên luân chuyển mùa màng dù cây cối trồng một lần mà đem lại hoa màu hàng mấy năm hay những mùa hàng năm những cây phải được trồng lại mỗi năm mỗi mùa. Đừng trồng đậu ,bắp,cà chua và các thứ khác mãi một chỗ mùa nầy sang mùa khác. Dùng lối thay đổi chỗ mỗi vụ, đất sẽ phì nhiêu lâu hơn và cây trồng cũng mạnh hơn.
Những loại rau như đậu bò [cowpea], đậu nành, đậu phụng [lạc], đậu tây, đậu ván, đậu xanh và đậu đen rất tốt để trồng tiếp theo lúa bắp cùng các loại mùa màng hút nhiều chất mùa như khoài lang và khoai mì. Những rễ các cây nầy hút một chất hơi trong không khí, mà ta không thể nếm được hoặc nhìn được, và làm cho đất có thêm chất màu. Loại hơi nầy gọi là ni-tô-den, một chất có nhiều trong các loại phân bón mà ta có thể mua được ngoài thị trường.
Dùng phương pháp trồng đậu và các loại rau khác để chế tạo “chất-bón ni-tô-den” ta làm cho đất phì nhiêu mà không tốn tiền. Ngoài ra, những hoa màu nầy có thể dùng để ăn hoặc đem bán.
Một lợi điểm khác của phương pháp luân chuyển mùa màng là đất có thể “nghỉ”. Thật vậy, thay đổi cách xử dụng đất thức nhiều cũng là một hình thức nghỉ. Chẳng khác gì một nông gia sau khi làm lụng mệt mỏi ngoài đồng trở về thấy người ta đang chơi thể thao, đá banh hay nhảy múa. Bác ta quên mệt, hăng hái tham gia và cảm thấy được “nghỉ ngơi” nhờ thay đổi hoạt động.
8] Trồng nối tiếp :
Hầu hết các loại rau đậu trồng trong vườn có thể trồng trong khoảng hai ,ba tháng hoặc hơn nữa. Vì vậy trong vườn ta không nên theo phương pháp trồng ngoài ruộng. Người làm vườn của nhà phải áp dụng cách dùng thời gian dài để trồng trọt, bằng cách cứ hai hay ba tuần lễ lại trồng một ít. Làm như thế, hoa màu sẽ không đến cả một lúc mà sẽ đến dần dần trong một thời gian dài. Bạn hãy thử thí nghiệm vào những thời gian khác nhau trong vườn riêng, và nhờ đó bạn biết được cách làm cho mùa trồng trọt trong ấp kéo dài thêm ra.
Thí dụ như trường hợp đậu bắp, ta có thể trồng một luống tuần nầy, một luống khác vào khoảng ba tuần sau, và tiếp tục làm như thế cho đến khi có được bốn, năm luống hoặc hơn nữa. Như thế một gia đình có thể có đủ đậu bắp ăn liên tiếp hàng ba hay bốn tháng. Một lợi điểm khác của phương pháp trồng nối tiếp là nếu hỏng luống nầy thì còn các luống khác mà ăn [Hình 7].
9] Trồng gì
Người ta chọn các loại rau để trồng vì người ta thích mùi vị của những thứ rau nầy. Ngoài ra, người ta còn trồng một vài loại rau vì giá trị dinh dưỡng của nó. Cũng có loại hoa màu được chọn căn cứ theo tính chất hợp thổ ngơi, hoặc vì nó làm cho đất phì nhiêu hơn. Người ta thường thích những loại cây ít bệnh tật và chống được côn trùng. Người ta còn trồng những thứ rau để dùng làm thức ăn cho heo, gà vịt và các gia cầm khác.
10] Cách thức trồng trọt :
Về mỗi loại rau định trồng, trước hết người ta phải tìm biết những phương pháp trồng trọt. Những phương thức trồng trọt do sở khuyến nông cung cấp có thể giúp người ta rất nhiều trong công việc nầy. Nhưng còn có một nguyên tắc căn bản mà người làm vườn nào cũng phải biết là không nên đánh cây lên để trồng lại trừ phi điều nầy cần thiết không thể đánh được. Những loại rau dưới đây phải được trồng trong những hộp ươm trước thì mới thu được kết quả tốt đẹp :
1- Hồi hương 2- Củ cải đỏ
3- Cải bắp 4- Bông cải
5- Cà tím 6- Xà lách
7- Hột cải 8- Hành tây
9-Cải bẹ 10- Hồ tiêu
11- Rau muống 12- Cà chua
11] Cách làm hộp ươm giống :
Nên dùng một cái hộp phẳng có thể đặt trên mặt đất một cái hộp ươm cao chừng 7 phân rưỡi, rộng 30 phân và dài 45 phân. Cái hộp như thế khá rộng để chứa đủ hạt giống cho vườn, nhưng ta vẫn có thể đem đi đem lại dễ dàng. Đáy hộp phải có những kẽ hở giữa các tấm ván hoặc có đục lỗ để thoát nước [Hình 8].
Đất trong hộp không cần phân bón, vì cây ươm không ở lâu trong đó. Đất tốt nhất cho hộp ươm giống là một phần đất, một phần phân ủ đã ải và một phần cát. Chộn kỹ và sàng qua một lớp dưới để loại bỏ những mảnh lớn. Ở đáy hộp, chúng ta để những mảnh sành vở hoặc một ít đá cuội để che những kẽ hở và những lỗ mà nước vẫn thoát được. Sau đó đặt một lớp rêu hoặc rơm để đất khỏi bị trôi mất. Sau đó đổ lên chốc đám rêu hoặc rơm loại đất chộn cho hộp ươm lên tới cách miệng hộp 1 phân rưỡi, và lấy một mảnh ván ấn xuống.
Trên mặt đất trộn, chúng ta dải một lớp mỏng đất thất mịn hoặc cát đến cách miệng hộp ½ phân [hình 9].
Nếu chúng ta chỉ muốn trồng ít hạt thuộc loại nào đó, chúng ta có thể dùng một chậu hoa hoặc một cái hộp thiếc nông lòng; cách sửa soạn giống như sửa soạn hộp ươm giống.
12] Trồng trong hộp ươm :
Trước khi gieo hạt giống trong hộp ươm, làm cho đất ẩm bằng cách tưới nước, hoặc tốt hơn nữa bằng cách để hộp ươm ngập một nửa trong nước cho đến khi đất hút đủ chất ẩm.
Khi gieo hạt, chúng ta có thể dùng một miếng gỗ mõng, như là một mảnh của hộp xì gà, hoặc một cái que nhọn để vạch thành những luống [đường] đều nhau. Những luống nầy phải sâu gấp đôi so với kích thước của những hạt giống. Sau đó chúng ta lấy đất vụn phủ kín và hơi ấn nhẹ lên.
Hộp ươm phải để trong chỗ râm, nhất là khi những hạt giống chưa mọc mầm, vào mùa nắng chúng ta có thể phủ cái hộp bằng một tờ giấy để giữ cho nó khỏi khô mau quá. Nếu hạt giống thuộc loại hay bị kiến ăn, chúng ta có thể làm những cái chống hoặc đóng chân để đặt vào những lon nước [Hình 10].
13] Tỉa bớt :
Nếu số lượng hạt giống vừa phải và gieo đều thì khỏi cần phải tỉa bớt cây con, nhưng thường thường các nông gia hay gieo hạt giống quá nhiều so với số lượng cần thiết. Để có những cây non mạnh mẽ, ta nên nhổ bớt những cây chen chúc nhau quá cho những cây còn lại có rộng chỗ để mọc.Trước khi tỉa ta phải sửa soạn sẵn một hộp ươm khác cho những cây bị nhổ lên. Trước khi nhổ những cây con, hộp ươm phải được tưới nước cho đất lỏng ra. Tỉa cây phải dùng một cái que nhọn lớn bằng cây bút viết để nhấc cây ra khỏi đất mà không làm đứt rễ. Cây nhổ lên phải được trồng vào hộp ươm đã sửa soạn sẵn và tưới nước nhè nhẹ.
14] Trồng lại :
Những cây nhỏ cần trồng lại phải để mọc khá lớn để chịu đựng được sự đào lên trồng xuống. Chúng ta phải nhớ tưới nước hộp ươm trước khi nhổ những cây con lên cho dễ nhổ và khỏi đứt nhiều rễ. Trong khi nhổ ta phải dùng một cái que nhỏ đào thêm một ít đất dính vào rễ. Một cái bay làm vườn, một con dao nhỏ hoặc một cái que mỏng là dụng cụ tiện lợi để đào những cây ra khỏi hộp ươm. Đồ đựng để chuyển những cây nhỏ là một cái giỏ con nông lòng hoặc một tàu lá chuối. Dùng con dao con, cái bay hoặc cái que, người ta đào một cái lỗ nông trong đất và cẩn thận đặt cái cây con vào đó ở cùng độ sâu như trước, không tơ hề đến cục đất xung quanh đám rễ. Cái cây phải được giữ thẳng trong tay và cái lỗ được lấp đi cho đến khi xung quanh thân cây thành một mô đất nhỏ. Ta phải lấy tay hơi ấn đất xuống, nhưng phải cẩn thận đừng làm quá mạnh để khỏi đứt rễ.
Cây con mới trồng lại phải được tưới nước ngay. Nước sẽ ép nhẹ đất quanh những rễ và xung quanh thân cây sẽ chũng xuống. Chỗ chũng nầy phải được lấp đầy hoặc phủ bằng đất rời để đỡ thân cây và giữ nước khỏi bốc hơi mau và đất ẩm khỏi đóng bánh xung quanh cây. Trồng lại phải có hàng lối tùy theo cây.
15] Hộp ươm hiệp lực :
Trong những vườn nhà, chúng ta muốn trồng các thứ rau luôn luôn, để có thể hái ăn dần trong nhiều tháng. Nếu cứ hai hay ba tuần mỗi người lại gieo một hạt giống thì mất công và rắc rối quá. Tại nhiều làng ở Phi Luật tân những nông gia tập hợp lại, và mỗi người được cắt cử gieo một loại hạt giống nào đó trong hộp ươm của mình để cho các láng giềng đến lấy về trồng lại vào vườn riêng.
Một gói hột giống thường thường dư nếu chúng ta trồng một khu vườn. Nếu chúng ta xin hạt giống của chính phủ, chúng ta sẽ được dễ dàng nếu chúng ta lấy danh nghĩa một nhóm người để xin đủ cho tất cả chúng ta hơn là xin mỗi thứ một gói cho mỗi thửa vườn. Người cầm đầu có thể chọn một nông dân để trồng một hộp hạt giống rau diếp cho tất cả mọi người, một người nữa trồng cà chua, và cứ thế, cho tất cả các loại hạt giống. Hai hay ba tuần sau người nông dân được cắt cử lại ươm một hộp hạt giống nữa cũng thứ rau đó, để cho việc trồng nối tiếp có thể được thực hiện một cách dễ dàng.
16] Chọn lựa hạt giống :
Tiền mua hạt giống mà chúng ta dùng chỉ là một phần rất nhỏ của tiền hoa màu mà chúng ta thu hoạch được.Để được tưởng thưởng cho công lao và thì giờ săn sóc vườn tược của chúng ta phải luôn luôn dùng hạt giống tốt nhất mà chúng ta có thể kiếm được. Nhân viên Sở Khuyến nông có thể cung cấp cho chúng ta hạt giống chọn lọc của hầu hết các loại rau cỏ trong nước và một số hạt giống nhập cảng. Nếu chúng ta áp dụng phương pháp Hộp Ươm chung, người nông dân gieo hạt giống nào thì được quyền chọn để lấy hạt giống của bất cứ người nào có tham gia trồng bằng hạt giống đó.
Nếu chúng ta trồng bằng hôm hay bằng củ, Chúng ta phải chọn ở những cây cái khỏe mạnh và có một sức sản xuất khá về phẩm cũng như về lượng.
17] Sới đất :
Sới đất là giữ cho đất khỏi bị cỏ mọc ám, và đất được sốp dễ sới lên. Trong vườn, cái cuốc là dụng cụ tốt nhất để làm công việc nầy, nhưng bồ cào cũng dùng được. Nông dân nào cũng có thể làm lấy cái bồ cào bằng những que nhọn bằng tre.
Sới đất phải giữ đừng bao giờ sới sâu quá để chạm vào rễ. Về đậu ,cà chua và bắp ta phải sới đất thật nông mới được.
18] Phương Pháp Trồng Trọt Trong Vườn :
Có nhiều phương pháp khác nhau để sửa soạn khu vườn của chúng ta.Nhờ kinh nghiệm chúng ta biết cách sửa soạn nào tốt nhất tùy theo với đất đai và khí hậu của xã ấp, và các loại cây khác nhau.
Trồng thành hàng : Một “hàng” là một luống rất nhỏ để trồng hạt giống. Ta có thể soi hàng nầy bằng một cái gậy nhọn hoặc bằng góc một lưỡi cuốc, và được soi sâu hơn kích thước của hạt giống một chút.
Trồng thành luống : Một cái luống hoặc mương hình chữ V cốt để trồng sâu, và để tưới nước rễ cây. Người ta trồng luống những giống bắp [ngô], dưa và bầu. Hạt giống được giống bên cạnh luống, và khi cây lớn lên, ta lấy cuốc kéo đất ở bên kia luống xung quanh cây, làm cho cái cây như mọc trên một đống đất tròn nhỏ và làm mất luống đi.
Trồng thành mô : Người ta thường hay trồng 3 hay 4 cây trong một vòng tròn nhỏ, đường kính từ 30 đến 45 phân.Thường người ta trồng gấp đôi số hạt giống trên các mô cách đều nhau, và khi cây đã cao lên, người ta sẽ nhổ tất cả chỉ để lại cây mạnh nhất.
Trồng sen kẻ : Có một cách để thu được số sản xuất tối đa và có nhiều loại hoa màu khác nhau trong khu vườn nhỏ của chúng ta là trồng các loại mau lớn giữa những loại lớn chậm. Chúng ta cũng có thể trồng thêm một loại giữa các luống sắp sửa thu hoạch. Thí dụ, ta có thể trồng cải bắp [ngô] một tháng trước khi bẻ ông.
19] Khoảng Cách Giữa Các Cây :
Trong những bài chỉ dẫn trồng trọt cho những loại rau cỏ chúng ta thấy những lời chỉ dẫn về khoảng cách giữa các luống. Chúng ta không bị bó buộc phải theo đúng những ý kích nầy, bởi vì các nông gia theo những cách thức khác nhau. Nhiều chuyên viên bảo rằng chúng ta phải trồng bắp thành luống cách nhau một thước. Điều đó có thể tốt cho những thửa ruộng lớn vì người ta cần chỗ rộng để người nông dân với con trâu kéo đằng trước có thể đi giữa các luống được. Nhưng trong vườn nhà chúng ta có thể trồng sát nhau hơn thế, vì chúng ta có thể sới đất bằng tay, và vì chúng ta có thể bón nhiều phân trong vườn hơn là ngoài ruộng rộng lớn. Chúng ta sẽ theo những điều mà kinh nghiệm đã dạy cho chúng ta về khoảng cách như thế nào tốt nhất, để chúng ta có thể làm cho chỗ chúng ta ở thành chỗ có nhiều rau cỏ. Chúng ta có thể thực hiện được điều nầy nhờ chăm sóc đất đai cẩn thận.
20] Bệnh Tật và Côn Trùng Phá Hoại Cây Cối :
Người nông dân nào cũng có lúc phải làm chiến sĩ, tranh đấu chống những kẻ thù của vườn tược. Côn trùng, sâu bọ và bệnh tật là những kẻ thù chính.
Đây là một điều lạ kỳ mà nhiều nông dân đã nhận thấy về những bệnh của cây cối. Nếu chúng ta có đất phì nhiêu, với nhiều lá, cỏ và rơm ải lẫn trong đó tạo thành những hóa chất tự nhiên, và nếu chúng ta dùng hạt giống mạnh và săn sóc cẩn thận vườn của chúng ta, cây cối chúng ta trồng sẽ ít khi đau ốm. Cây cối như thế, cũng như đứa trẻ, cha mẹ khỏe mạnh, có nhiều đồ ăn bổ dưỡng và sống trong căn nhà sạch sẽ khang trang, sẽ ít đau ốm hơn những trẻ khác. Cơ thể của nó chống lại được nhiều bệnh tật, dù rằng trong khi đó nhiều đứa khác mắc phải. Chúng ta đã thấy điều nầy xẩy ra nhiều lần. Chúng ta phải nhớ rằng cây cối cũng chống được bệnh tật nếu được nuôi dưỡng tử tế và săn sóc cẩn thận.
Có nhiều thứ thuốc khác nhau để đem ra dùng chống lại những kẻ thù của vườn tược. Nhiều thứ thuốc được chế tạo dưới hình thức nước để phun hay bột để rắc. Vì mỗi nông dân phải có một ống phun thuốc để dùng khi côn trùng , sâu bọ và bệnh tật phá hoại cây cối của mình. Nếu mình không thể mua riêng một cái ống bơm phun thuốc, chúng ta hãy theo tinh thần cộng tác tập hợp mấy người láng giềng lại với nhau và mua chung một cái cho mọi người dùng. Chúng ta không phải là những “bác sĩ” chuyên về bệnh tật và côn trùng phá hoại cây cối, vì thế chúng ta không thể biết hết các phương pháp chống lại những kẻ thù. Mỗi khi chúng ta một bệnh tật hoặc một con côn trùng nào phá cây cối mà chúng ta không biết thuộc loại gì, chúng ta nên đi mời “bác sĩ” chữa cây cối, đó là nhân viên Sở khuyến Nông. Thường thường ông nầy có thể bảo chúng ta biết phải làm gì, và chúng ta có thể kiếm thuốc men đó ở đâu. Nêu ông ta không biết , ông ta có thể nhờ nhiều người trong chính phủ là những người có thể chỉ cho ông ta, và ông ta sẽ bảo lại chúng ta. Nhưng điều quan trọng nhất mà chúng ta phải nhớ là điều mà chúng tôi đã nói ở trên : “Những cây khỏe mạnh trên đất phì nhiêu ít khi bị bệnh” .
21] Chỉ Dẫn Cách Trồng :
Mỗi loại rau chúng ta trồng lại có một thói quen khác nhau. Chúng ta đã biết được lúc nào nên trồng, cách thức săn sóc, khỏang cách giữa cây nọ với cây kia, và thời gian gặt hái của nhiều loại rau.
Bây giờ là lúc chúng ta sắp sửa thành lập một cái vườn, chúng ta sẽ muốn trồng nhiều loại rau khác mà chúng ta chưa thử bao giờ. Để thành tựu trong việc trồng những loại rau cỏ mới, chúng ta phải hỏi ý kiến của nhân viên Sở Khuyến Nông về cách thức chỉ dẫn trồng nhiều loại rau hợp với vườn rau của nhà riêng.
22] Nấu Nướng :
Trong nhiều bài chỉ dẫn về rau có một đoạn nói về cách nấu nướng. Hầu hết các bà nội trợ đều biết cách nấu nướng các thứ rau đậu một cách khéo léo ngon lành. Đoạn nầy được viết ra để dành cho những người lần đầu tiên thử nấu một trong những thứ rau mà chúng tôi đã nói trong bài nầy.
Có một điều quan trọng chúng ta đang học lại của những tay đầu bếp là bất cứ loại rau nào chúng ta cũng đừng nấu với nhiều nước quá và đừng nấu lâu quá. Các bà ở thôn quê đã biết từ lâu rằng nếu chúng ta nấu lâu quá, mùi vị của các món ăn sẽ kém ngon đi.
Bây giờ các bác sĩ lại cho chúng ta biết thêm một lý do khác nữa. Họ đã khám phá ra rằng nấu nhiều nước quá làm cho rau đậu mất nhiều chất quý báu mà thân thể chúng ta cần dùng. Khi chúng ta đổ bỏ nước rau, chúng ta thường đổ mất phần bổ dưỡng nhất của rau.
Một bà ở thôn quê nổi tiếng về nấu nướng đơn giản mà lại ngon miệng có nói rằng :
“ Với những thứ rau tươi, tôi chỉ dùng vừa đủ nước để có thực nhiều hơi nước và để cho hơi nước nấu chín rau.
“ Một khi rau đã mềm, nhưng không rừ quá, tôi mới bắt cái nồi ra khỏi bếp.
“ Nước còn lại trong nồi tôi thường chắt ra để cho vào nồi súp.”

Go to the top of the page
 
+Quote Post
DIEUHANG
bài Jun 4 2008, 11:05 AM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 623
Gia nhập vào: 25-December 07
Thành viên thứ.: 174Bạn Huynhdoan đưa bài nghệ thuật làm vườn hay quá, thật bổ ích cho những người mới bắt đầu thử tập làm vườn như tôi. Tôi mới thử tự trồng rau(vì đang trong thời gian trị bệnh không dám mua rau ngoài chợ) nhưng lần đầu thử trồng rau có công mà không có rau ăn phải từ từ rút kinh nghiệm cho những lần sau thôi. Bài của bạn sẽ bổ sung kiến thức và kinh nghiệm làm vườn cho tôi. Rau cải dễ trồng hơn còn tạm được chứ như rau cà rốt thì hình như không phù hợp với khí hậu ở đây thì phải (Đồng nai) vì tôi đã mua hạt giống về trồng nhưng không thấy lên cây(hình như do kiến ăn hết hạt giống thì phải vì mới thử có một lần nên chưa biết tại sao) và tôi cũng chẳng nhìn thấy các nông gia ở đây trồng cà rốt, không biết là do không trồng được hay là do không năng suất như các loại rau khác nên người ta không trồng. Cà rốt lại là thứ mà tôi thích nhất. Bạn đã bao giờ trồng cà rốt chưa và theo bạn có phải khí hậu nóng như ở đây thì không hợp với cà rốt không? nếu bạn có kinh nghiệm gì thì chia sẻ ra nhé. Xin cám ơn!!
Go to the top of the page
 
+Quote Post
hasua
bài Jun 4 2008, 01:31 PM
Bài viết #3


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 224
Gia nhập vào: 4-April 07
Thành viên thứ.: 13QUOTE(DIEUHANG @ Jun 4 2008, 11:05 AM) *
Rau cải dễ trồng hơn còn tạm được chứ như rau cà rốt thì hình như không phù hợp với khí hậu ở đây thì phải (Đồng nai) vì tôi đã mua hạt giống về trồng nhưng không thấy lên cây(hình như do kiến ăn hết hạt giống thì phải vì mới thử có một lần nên chưa biết tại sao) và tôi cũng chẳng nhìn thấy các nông gia ở đây trồng cà rốt, không biết là do không trồng được hay là do không năng suất như các loại rau khác nên người ta không trồng. Cà rốt lại là thứ mà tôi thích nhất. Bạn đã bao giờ trồng cà rốt chưa và theo bạn có phải khí hậu nóng như ở đây thì không hợp với cà rốt không? nếu bạn có kinh nghiệm gì thì chia sẻ ra nhé. Xin cám ơn!!


Tôi ở SG và tôi đã trồng thành công cà rốt trên ban công sân thượng. Tôi mua giống cà rốt Pháp, cây lên rất khỏe & dày. Tôi phải tỉa đi rất nhiều. Theo tôi, cà rốt có thể trồng ở miền Nam được, tuy không hợp khí hậu bằng các vùng mát như Đà lạt. Nên trồng vào khoảng tháng 11, 12 dương lịch, khi khí hậu miền Nam cũng khá mát lại đã hết mưa. Quan trọng nhất là phải hết mùa mưa vì nếu gặp mưa to thì cây cà rốt non sẽ gãy giập hết. Cũng không nên gieo hạt quá trễ vì cây sẽ gặp mùa nắng (tháng 3, tháng 4 dương lịch) sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của củ.

Cà rốt Pháp trồng khoảng 3 tháng thì được thu hoạch.

Năm vừa rồi, tôi gieo hạt cà rốt vào khoảng rằm tháng chạp, nghĩa là khoảng cuối tháng 1 dương lịch nên hơi trễ. Những lúc trời tháng 3 nắng to, tôi đi làm, ngồi trong phòng máy lạnh mà cứ thương mấy cây cà rốt héo trong nắng. smile.gif

Cà rốt nhà tôi trồng cũng có củ to, củ nhỏ. Cảm giác được ăn rau do nhà mình tự trồng thật là thích. Bọn nhóc nhà tôi mỗi sáng chạy lên sân thượng, nhổ 1 củ cà rốt, rửa sạch rồi gặm ăn ngay. Do tôi gieo hạt dày quá nên tôi cứ tỉa cây từ từ. Đến bây giờ cũng vẫn còn cà rốt để ăn. Hôm qua tôi mới làm bánh xèo nhân cà rốt.

Tôi cũng trồng 1 số loại rau thơm, rau ngót, rau bầu đất trong 1 cái ban công khác nữa. Và còn một mẩu đất nhỏ khác, tôi luân phiên gieo hạt cải xanh & rau dền đỏ. Trồng rau cũng không khó lắm nhưng cũng hơi mất thời gian vì phải bắt sâu, nhổ cỏ, bắt rệp cây...

Chúc bạn trồng rau thành công.

Go to the top of the page
 
+Quote Post
DIEUHANG
bài Jun 5 2008, 12:02 PM
Bài viết #4


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 623
Gia nhập vào: 25-December 07
Thành viên thứ.: 174Bạn Huasua thân mến! Cám ơn bạn đã chia sẽ cho tôi kinh nghiệm trồng rau này. Tôi rất thích cà rốt và cứ nung nấu ý chí phải trồng được cà rốt để ăn vì chợ gần nhà tôi bây giờ toàn của TQ còn hàng của Đà lạt không thấy ai bán vì giá khá đắt so với cà rốt TQ Mà hàng của TQ thì không tốt vì họ trồng với nhiều thuốc và vận chuyển xa nên chắc chắn là họ dùng nhiều thuốc bảo quản cực độc. Khi tôi mua hạt guiống về anh trai tôi nói là ở đây không trồng được cà rốt vì khí hậu nóng mà cà rốt thì chỉ hợp khí hậu lạnh. Tôi cứ trồng thử xem sao. Lần đầu gieo hạt chờ mãi chẳng thấy cây nào lên không biết nguyên nhân do tại kiến xơi hạt giống hay do không hợp đất, ra hỏi người bán hạt giống làm sao để không bị kiến ăn. Người bán nói là trộn lẫn hạt với thuốc diệt kiến, nhưng nếu vậy thì sau này cà rôt cũng sẽ bị nhiễm thuốc diệt kiến nên tôi về nghĩ cách gieo hạt vào chậu và bôi dầu hôi xung quanh chậu để ngừa kiến, khi cây lên sẽ đánh ra nơi khác trồng, rồi cũng không thấy cây cà rốt nào ngoi lên, cũng không rõ nguyên nhân vì gieo hạt xong lại gặp lúc việc ở công ty quá bận đi làm tới khuya mới về nên không thường xuyên xoa dầu hôi được không biết kiến nó có xâm nhập vào để đánh chén trong lúc vắng người không. Ông anh tôi được một thể lên mặt mắng tôi:’’ nói không chịu nghe sao không nhìn những người làm vườn lâu năm đâu có ai trồng cà rốt đâu trong lúc mình chưa biết gì về kinh nghiệm làm vườn … ‘’Tôi bắt đầu hết hy vọng nhưng vẫn muốn thử lần thứ 3 xem trắng đen thế nào. Đang phân vân chưa biết thử lần 3 thì nên cải tiến như thế nào thì bạn đã cho tôi thêm kinh nghiệm và ý chí theo đuổi đến cùng. Có phương châm để mình định hướng rồi ..hihi .. Bạn đã thành công thì tôi cũng sẽ quyết làm cho ra kết quả mặc dầu có thể còn bị thất bại vào những lần sau nhưng tôi sẽ theo đuổi cho đến khi nhìn thấy được củ cà rốt do chính tay mình làm ra thì thôi. Theo như bạn, vậy thì tôi không gieo hạt bây giờ nữa mà chờ cho đến tháng 11,12 sẽ gieo hạt vậy. Bạn có kinh nghiệm gì về trồng rau theo kiểu không có đất mà phải tận dụng tự tạo vườn rau cho mình thì chia sẽ cho mọi người với nhé. Chúc bạn vui,tinh tấn.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài Jun 5 2008, 07:52 PM
Bài viết #5


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203Bạn Huynhdoan đưa bài nghệ thuật làm vườn hay quá, thật bổ ích cho những người mới bắt đầu thử tập làm vườn như tôi. Tôi mới thử tự trồng rau(vì đang trong thời gian trị bệnh không dám mua rau ngoài chợ) nhưng lần đầu thử trồng rau có công mà không có rau ăn phải từ từ rút kinh nghiệm cho những lần sau thôi. Bài của bạn sẽ bổ sung kiến thức và kinh nghiệm làm vườn cho tôi
Cô ơi, đệ cũng như cô!! Có biết gì đâu mặc dù đệ có vườn [trồng cái gì đâu không!!]. Nhà đệ có nhiều sách lắm...Đệ thấy cuốn sách nhỏ nầy viết rất dễ hiểu nên...gõ lên đây để..."lưu trực tuyến"!!!
Đệ đang gõ tiếp,...về phần nói về các loại cây rau thì...chắc đệ chỉ gõ mấy loại "Dương" nhiều...Cái mà chúng ta cần là thực phẩm tạo Kiềm Dương!!!
Cà rốt lại là thứ mà tôi thích nhất. Bạn đã bao giờ trồng cà rốt chưa và theo bạn có phải khí hậu nóng như ở đây thì không hợp với cà rốt không? nếu bạn có kinh nghiệm gì thì chia sẻ ra nhé.
Để đệ kiếm bài nói về cách trồng cà rốt...rồi gõ lên cho cô tham khảo!
Đệ thì chưa có trồng lần nào! Đệ là...nhạc công...Mà chắc là đệ phải học cách làm vườn quá!! Mình trồng ăn thì...chắc cú nhất!!

Chúc bạn trồng rau thành công.

Cô hasua ơi, thế cô bón bằng phân gì? Không thấy nói đến?
Ở trên lầu mà cũng trồng rau được, thật bái phục cô!! Bái phục luôn cả sư phụ! Còn đệ, đất đai cả đống mà...trồng thứ gì đâu không [dừa,dầu gió,xoài,chuối,...] và cỏ với cỏ!!!Không có cái gì nằm trong danh mục OHSAWA!!!Ngó tới ngó lui thì chỉ có thấy rau má mọc hoang...lâu lâu đệ hái vào nấu 1 bát canh rau má...

TRỒNG RAU CẢI
Trồng rau cải là một nghề không kém phần quan trọng vì nó cung cấp rau cải xanh tươi, đầy đủ chất bổ để bồi dưỡng sức lực của con người., hao phí vì sự làm việc. Rau cải tươi là thực phẩm cần thiết, không thể thiếu, cho tất cả mọi người.
Ngày trước ở Việt Nam ta, phần đông dân chúng nghèo túng chỉ lo sao cho có đủ cơm ăn với chút ít rau cải dễ trồng để sống qua ngày chớ không mấy chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng. Ngày nay đời sống ngày càng được nâng cao, sự ăn uống cần phải quan tâm hơn. Vì có ăn uống đầy đủ và điều độ thì sức khỏe mới dồi dào, thân thể mới tráng kiện, mọi bệnh tật lánh xa, năng lực làm việc tăng thêm và đời sống mới có nhiều hạnh phúc.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG NGHỀ TRỒNG RAU

ĐẤT
Muốn trồng rau cải nên lựa đất bằng phẳng, thấp quá thì sợ oi nước; đất cát quá thì mau khô, đất sét nhiều thì dẽ, khó vun xới và hay oi nước. Nên lựa đất cát pha, xốp, có nhiều mùn. Mùa mưa và mùa nắng thì trồng trên đất giồng, mùa nắng thì đất giồng và ruộng triền đều trồng được. Nếu không tìm được đất và có đủ điều kiện thích hạp thì ta cũng có thể sửa đổi tánh chất đất bằng cách vô nhiều phân chuồng, tro, trấu, phân lá cây, rơm rác mục, phân bánh dầu, tóm lại là phân được chế tạo do các động vật, thực vật phế thải hay các phó sản canh nông. Những chất nầy giúp cho đất cát hút nước và giữ nước và ngược lại làm cho đất thịt và đất sét trở nên xốp, dễ làm và không oi nước; một phương pháp khác để sửa đổi tánh chất đất là trồng cây phân xanh vừa tăng thêm chất đạm, chất mùn, vừa sửa đất [ cây phân xanh là những cây thuộc họ đậu gieo trên khoảnh đất cần bón phân rồi chôn vùi cả thân cây trong thời kỳ sắp trổ hoa xuống đất để làm phân].
Trong nghề trồng rau cải, ta có thể sửa đất theo ý muốn hay là tạo ra một lớp đất thích hợp dày độ 3 tấc tây vì rể rau cải không ăn sâu xuống đất mà chỉ nằm gọn trong lớp đất mà ta đã tạo ra. Lẽ dĩ nhiên gặp đất xấu, cần sửa đổi hoặc tạo mới thì tốn kém hơn đất tự nhiên có đủ điều kiện thích hợp. Gặp trường hợp như vậy cần phải kiên nhẫn và công phu, nếu chán nản thì không thể nào thành.
Đất có sạn, sỏi đá gạch, miễng sành ta phải lượm ra để dùng vào việc khác như :
lót đường v.v…lần lần đất không còn những vật ấy nữa.

NƯỚC

Nước là một yếu tố rất cần thiết trong việc trồng rau. Nước ngọt tốt hơn hết, nước lơ lớ cũng dùng được, nước phèn thì khó có kết quả tốt. Vậy phải lựa chọn nơi nào gần sông, gần suối, có mội nước dễ vét giếng để không thiếu nước tưới trong mùa nắng. Mưa nhiều thì còn phải xẻ mương rãnh để thoát nước, nếu không rau sẽ chết vì bệnh thối rễ và những bệnh khác do sự quá ẩm ướt gây nên.

PHÂN

Ngoài đất, nước, điều quan trọng nữa là phân. Phân chuồng, phân trâu, bò v.v… tốt và thường dùng hơn hết. Kế đó là phân bánh dầu, phân cá tôm, lá cây, rác rến mục, tro trấu rồi đến phân hóa học.Như ta đã thấy phân hữu cơ vừa đem lại chất bổ cho cây vừa sửa đổi tánh chất của đất.. Phân hóa học là phân phụ thêm, rất nhạy, làm cho cây mau phát chớ không thể nào thay thế phân của sinh vật được. Tuy nhiên có một điều lợi quan trọng nhất là phân hóa học có thể quân bình sinh lý thực vật và do đó làm cây cối được phát triển một cách điều hòa và nhanh chóng.
Nên đào một lỗ xa nhà để đổ rác rến, đầu tôm, ruột cá, lá cây khô, lá úa và rễ rau cải, rác quét nhà, tro bếp, v.v…Khi lỗ đầy lấp đất lại độ 4,5 tháng những vật nầy mục thành phân dùng bón rau cải rất tốt. Rác rến lá cây mục nên chôn tốt hơn là đốt vì đốt chỉ còn chút ít tro mà lại mất tất cả chất đạm và chất mùn cần thiết cho việc duy trì và cải thiện lý tính của đất.

CUỐC ĐẤT

Nếu ta có một khoảnh đất lớn để làm vườn rau và cần cất nhà cửa, kho trại thì nên xây cất ở hướng Tây [hướng mặt trời lặn]. Nếu cất ở hướng khác thì nhà cửa sẽ che mất ánh nắng rất cần cho rau. Đất rộng thì chia nhiều vuông cách nhau bằng một lối đi, tối đa là 3 thước. Bề rộng mỗi vuông độ 15, 20 thước. Trong vuông chia nhiều liếp, mỗi liếp rộng độ 7 tấc đến 1 thước, líp nầy cách líp kia bằng một lối đi nhỏ độ 3 tấc. Nhờ lối đi nầy người làm vườn trồng cây, săn sóc: tưới, bắt sâu, nhổ rau v.v…
Ở nơi nào có gió nhiều như đồng ruộng, bãi biển, cần phải làm hàng rào bằng tranh,lá, đối diện với luồng gió mạnh để che bớt gió.
Mùa mưa nên làm líp nổi để cây khỏi bị oi nước. Mùa nắng làm líp chìm để khỏi bị ánh nắng chiếu gay gắt suốt ngày và đỡ tốn nước tưới vì cường độ bốc hơi nước được giảm bớt.

GIEO HỘT

Trừ những loại cây gieo thẳng tại chỗ như đậu, bầu,bí , cây có củ và cây trồng bằng hom, ngọn, phần nhiều các thứ khác phải gieo hột trước, rồi sau mới nhổ ra trồng.
Nếu có thùng có chân hoặc giàn bằng cây cao độ 6,7 tấc để gieo thì sự săn sóc được dễ dàng. Trên thùng hoặc giàn làm mái che bằng tranh, lá, rơm v.v….Mái cho làm rời ra để khi che, khi dỡ được thuận tiện. Mùa nắng có thể làm líp gieo ngay dưới đất, nhưng cần phải coi chừng kiến, dế và gia súc phá hại. Đất trong thùng gieo phải sàng cho nhỏ, trộn với đất mùn và phân chuồng thật hoai cũng đã sàng nhỏ. Phải gieo cho đều tay , đừng thưa quá, ít cây mà choán nhiều chỗ, hoặc dầy quá cây lên yếu và hao hột giống. Những hột nhỏ như hột dền thì nên trộn cát vào để gieo cho đều. Gieo rồi phải lấy rổ sàng đất nhuyễn lấp hết lại. Hột to thì lấp đất nhiều hơn hột nhỏ nhưng lớp đất phủ không bao giờ dày quá 3 ly-mét. Sàng rồi lấy tay đè nhẹ trên mặt đất đoạn lấy bình tưới riêng mà tưới để tạo một ẩm độ cần thiết cho sự nẫy mầm, có thể dùng lá cây hay giấy đã thấm nước để phủ líp ương. Nếu tưới bình tưới lỗ lớn thì hột chạy đùa, hư hết; và khi cây lên cũng phải tưới bình tưới lỗ nhỏ. Mỗi ngày phải tưới 2 lần sớm mai và chiều. Gieo hột phải coi chừng kiến tha hột, nên rắc thuốc bột sát trùng DDT, Roténone. Khi cây lên, coi chừng dỡ dần mái che. Khi nắng gắt hoặc mưa to thì đậy mái che lại. Cây con cũng cần ánh nắng để cứng cáp, nếu đậy nhiều thì cây sẽ yếu , sau đó trồng hay chết.
Phải có nhiều thùng gieo và liệu chừng gieo cho đủ cây trồng liên tiếp.
Có nơi [như một vài sở] người ta không gieo trên thùng mà gieo trong chậu trẹt, miệng rộng độ 4 tấc bề kính, đáy chậu có nhiều lỗ. Khi cây lên ít nhất độ 8 ngày, thì cấy ra líp ương [ cây có ít nhất được 4 lá].
Độ 15 hay 20 ngày sau khi cây được từ 8 phân đến 1 tấc thì bứng trồng. Cách nầy thì cây trồng dễ sống hơn nhưng tốn nhiều công.

LÀM LÍP TRỒNG

Đổ phân chuồng, nếu có thêm đất mùn càng tốt, xới đất trộn với phân cho đều rồi làm líp cao độ 2,3 tấc [bề rộng và bề dài mỗi líp, xin xem lại đoạn cuốc đất]. Nếu dùng phân lá cây mục và rác rến thì nên sàng để lấy đá, sỏi,gạch ngói v.v…lộn trong đó ra. Nếu trồng cây có củ thì phải xới đất cho sâu 2,3 tấc và làm đất rời để rể củ không bị trở ngại khi nẩy nở.

TRỒNG

Cây con gieo độ 20 ngày, cao được từ 8 phân đến 1 tấc thì nhổ ra trồng. Cây con non hay cây quá lứa lúc trồng thì mất sức. Trên líp, cây nhỏ thì trồng 3, 4 hoặc 5 hàng, cây lớn như cải bắp thì trồng 2, 3hàng. Trồng theo hình vuông hoặc hình chữ ngũ, là 4 cây ở bốn góc và 1 cây ở chính giữa. Cải củ, cà rốt, ra-đi thì gieo hàng ngang dễ săn sóc hơn hàng xuôi theo líp.
Nên trồng cây vào buổi chiều lúc trời dịu nắng. Trồng rồi tưới và che lại, độ 3 ngày cây bén rễ thì dở lá che. Cũng nên dở lá vào buổi chiều.
Các thứ rau ăn củ [trừ loại su hào] nên gieo thẳng trên líp vì gieo trên thùng ương rồi cấy lại củ sẽ bị sượng, không ngay thẳng và thường không lớn.

BÓN PHÂN

Khi làm líp, bón phân chuồng độ 3, 4 kí-lô mỗi thước vuông. Nên dùng phân đã hoai là phân lâu từ 3 tháng sắp lên. Nếu không có phân hoai mà chỉ có phân tươi thì nên tránh đừng để sát vô gốc cây, vì phân hầm nóng làm chết cây. Những cây mau ăn như cải bẹ xanh, xà lách v.v…chỉ bón phân lúc làm líp cũng đủ, rồi sau thỉnh thoảng tưới nước phân. Cải củ hoặc cây lâu ăn hơn một chút thì độ 2, 3 tuần sau khi trồng hoặc gieo thì xới đất, bón phân thêm và vun gốc.Có thể dùng phân bánh dầu đâm nhỏ, phân tôm, cá hoặc phân hóa học. Những cây cần nhiều phân hoặc ăn trái nhiều lần như: cà , ớt, bí, bầu ,đậu đũa thì phải vô phân thêm sau vài kỳ hái trái.
Muốn cho cây mau phát thì bón thêm phân muối diêm hoặc tưới nước phân hữu cơ hoặc nước phân hóa học, pha lối 30gr phân muối diêm [Sulfate d’ammoniaque] trong 10 lít nước và sau khi tưới xong, nên tưới lại một lượt bằng nước lã để rửa sạch nước phân đọng trên lá. Nước phân hữu cơ là phân trâu, bò tươi, phân bánh dầu, tôm, cá ươn ngâm ra.Nên đậy hủ phân để tránh mùi hôi thúi.

SĂN SÓC

Rau cải cần được săn sóc thường trực, nhất là mỗi ngày tưới 2 lần, sớm mai và chiều lúc trời dịu nắng. Buổi sớm mai nên tưới dưới đất, dưới gốc cây, đừng để nước đọng trên lá, vì nắng làm cho những giọt nước đó nóng lên làm hóc và cháy lá. Thỉnh thoảng nên tưới nước phân một lần mỗi tuần.
Các công việc săn sóc khác là: nhổ cỏ, dẫy cỏ, xới đất, vô phân, vun gốc, trừ sâu bọ v.v…Nên dùng chỉa nhỏ [cuốc chim] để xới đất hoặc dẫy cỏ gần gốc cây hoặc khoảng giữa 2 hàng cây. Rắc hay xit thuốc bột DDT và các loại thuốc sát trùng khác để trừ kiến, để trừ rầy mò và các loại côn trùng khác v.v… Mỗi khi thấy côn trùng vừa xuất hiện nên trừ liền đừng để nó lan tràn mau lẹ. Có khi phải xịt thuốc ngừa trước.

HÁI, NHỔ, ĐỂ GIỐNG

Rau cải vừa đến lứa thì nên lo nhổ, hái lần đừng để quá lứa ăn hết ngon, bán mất giá mà lại choán đất vô ích. Rau cải phải làm nhẹ tay, nếu không sẽ bầm dập, mau héo hoặc thúi ở những nơi dập.
Ở nước ta chưa có những nhà chuyên môn lấy giống rau cải để bán, ta phải lựa những cây tốt để lấy giống. Hầu hết các loại rau có trái đều lấy giống được. Củ cải cũng có thể lấy giống được ở trong xứ. Các loại rau ăn lá như cải bẹ xanh, cải xà lách, cải tần ô thì lấy giống rất dễ. Cải bẹ trắng cũng lấy giống được nhưng có phần khó hơn vì cải bẹ trắng có nhiều nước nên dễ thúi đọt lắm.


Go to the top of the page
 
+Quote Post
hasua
bài Jun 6 2008, 08:36 AM
Bài viết #6


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 224
Gia nhập vào: 4-April 07
Thành viên thứ.: 13QUOTE(huynhdoan2000 @ Jun 5 2008, 07:52 PM) *
Cô hasua ơi, thế cô bón bằng phân gì? Không thấy nói đến?
Ở trên lầu mà cũng trồng rau được, thật bái phục cô!! Bái phục luôn cả sư phụ! Còn đệ, đất đai cả đống mà...trồng thứ gì đâu không [dừa,dầu gió,xoài,chuối,...] và cỏ với cỏ!!!Không có cái gì nằm trong danh mục OHSAWA!!!Ngó tới ngó lui thì chỉ có thấy rau má mọc hoang...lâu lâu đệ hái vào nấu 1 bát canh rau má...


Tôi không bón phân cho cây, cũng không xịt bất kỳ thuốc gì cả. Sau mỗi đợt gieo hạt, tôi xới đất lên, để khô, cho đất nghỉ vài tuần. Sau đó, mua thêm đất sạch (18K 1 bao) rải lên mặt và tiếp tục gieo đợt khác. Với các cây mọc tự nhiên như rau ngót, bầu đất, rau càng cua thì tôi chẳng bao giờ bón thêm đất mới. Cây cứ tự nhiên lớn bằng khí trời & nước mưa, nước lã thôi.

Quan trọng nhất là thăm cây mỗi ngày, tưới nước, nhổ cỏ cho cây. Có con sâu nào thì bắt luôn. Tôi trồng cây cũng tùy hứng, lúc chăm lúc lười smile.gif. Cây mà được chăm sóc, nhìn ngắm mỗi ngày, cây sẽ lớn nhanh đấy. Bạn có tin không?

Nhà bạn có nhiều đất, thích thế còn gì nữa. Rau má mọc hoang, ăn cũng ngon lắm đấy. Nhà tôi có được 1 cây rau má mọc lên từ gốc cây mai, tôi đang nâng niu nó để nhân giống đấy. Mấy cây rau mọc hoang & dễ trồng như rau má, rau ngót, rau dền cơm... ăn rất ngon & đậm đà. Các loại cây gieo trồng ngắn ngày không dễ gì có vị như chúng đâu.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài Jun 7 2008, 07:50 PM
Bài viết #7


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203Cám ơn cô đã cung cấp những thông tin thực tiễn!!
Đệ đọc trong cuốn SỔ TAY TRỒNG RAU [Nguyễn văn Thắng,Dương văn Thiều, Đỗ Trọng Hùng] có đoạn như sau :

CÂY CÀ RỐT
Tên khoa học : Daucus carota L.
Thuộc họ Hoa tán : Umbell ferae.
1. Đặc tính sinh học và yêu cầu ngoại cảnh.
Vỏ hạt cà rốt có lớp lông cứng rất khó thấm nước, trong hạt có chứa loại tinh dầu ngăn cản nước thấm vào phôi nên hạt cà rốt rất khó nẩy mầm.
Về nhiệt độ : vốn là cây chịu lạnh, trồng vụ đông ở ta, nhưng cà rốt cũng chịu được nhiệt độ cao bất thường tới 25 độ -- 27 độ C . Để đạt năng suất cao yêu cầu nhiệt độ là 20 độ -- 22 độ C.
Về ánh sáng : cà rốt ưa ánh sáng ngày dài -- đặc biệt là giai đoạn cây con cần cường độ ánh sáng mạnh. Vì vậy, ở giai đoạn cây con, cần chú ý diệt cỏ dại để đảm bảo chế độ ánh sáng cho cà rốt.
Về độ ẩm : độ ẩm thích hợp với cà rốt là 60 – 70%. Vượt quá 75% độ ẩm đồng ruộng, cà rốt dễ bị chết vì bệnh.
Về đất và chất dinh dưỡng : là cây ăn củ nên tầng canh tác phải dày, tơi xốp, tốt nhất là đất phù sa, cát pha giàu dinh dưỡng.
2. Kỹ thuật gieo trồng cà rốt
a] Làm đất, bón phân lót : cày sâu, bừa kỹ, lên luống cao 20 – 25cm, rộng 1m – 1m20.
Phân bón lót cần thật hoai mục, bón lót là chủ yếu, trường hợp cây rất xấu mới bón thúc cho cà rốt kết hợp với tưới.
Lượng phân bón cho 1 ha cà rốt :
-- Phân chuồng đã hoai mục : 20 –25 tấn
-- Phân lân nguyên chất : 20 –30kg
-- Phân kali nguyên chất : 10 –45kg
-- Phân đạm nguyên chất : 10 – 15kg
Trôn đều rồi rải vào luống khi làm đất.
b] Thời vụ gieo trồng :
--Vụ sớm : gieo tháng 7, tháng 8 đến tháng 10 tháng 11 thu hoạch.
-- Vụ chính : gieo tháng 9, tháng 10, thu hoạch vào tháng 12, tháng 1 năm sau.
-- Vụ muộn : gieo tháng 1, tháng 2, thu hoạch vào tháng 4, tháng 5.
Cà rốt gieo ăn liền chân, thường là gieo vãi cho đều. Lượng hạt cần gieo cho 1 ha từ 4kg – 5kg.
Vụ chính gieo thưa, vụ sớm gieo dày.
Trước khi gieo bỏ hạt giống vào một túi vải đập nhẹ, vò kỹ cho gẫy hết lông, sau đó trộn hạt với mùn theo tỷ lệ 1:1 bỏ vào chậu tưới nước cho ẩm, đảo đều rồi đậy lại, sau 8 –10 tiếng đồng hồ lại tưới ẩm lần nữa. Hai ngày đêm sau thì đem gieo hạt sẽ mọc đều. hạt gieo xong lấy cào trang hạt, cào đi cào lại vài ba lần cho đất phủ lên hạt rời lấy rạ phủ lên.
c] Chăm sóc :
-- Tưới nước : gieo hạt xong tưới nước ngay, mỗi ngày tưới một lần, tới lúc cà rốt mọc đều rồi thì 3 – 5 ngày mới tưới một lượt. Khi củ bắt đầu phát triển mỗi tuần chỉ tưới một lần.
-- Tỉa, vun xới : Khi cây cao 5 – 8 cm thì tỉa lần thứ nhất, bỏ những cây xấu, khi cây cao 12 – 15cm thì tỉa lần thứ hai [tỉa định vị] để lại cây nọ cách cây kia 10 – 12cm, hàng nọ cách hàng kia 20cm. Giữ mật độ 330.000 – 420.000 cây/ha.
Xới đất lúc cây cà rốt còn bé là biện pháp kỹ thuật có tác dụng rất lớn đến năng suất cà rốt, vì ngoài tác dụng làm tơi xốp đất cho củ phát triển ra, còn có tác dụng diệt cỏ dại đảm bảo đầy đủ chế độ ánh sáng cho cây cà rốt quang hợp.
Nếu cây mọc kém có thể bón thúc bằng nước phân pha loãng 10% hoặc phân đạm với lượng 12 – 13kg đạm nguyên chất cho 1 ha.
Sau khi tỉa định vị, xới lần thứ hai và cây xấu có thể thúc thêm lần nữa.
-- Phòng trừ sâu bệnh : Cà rốt ở ta thường gặp sâu xám phá khi cây còn nhỏ, rệp sáp hại khi cây đã trưởng thành. Dùng thuốc 666 – 6% bột rắc vào đất, thuốc vofatôc pha tỷ lệ 0,1%, thuốc dipterêc tỷ lệ 1/800 để diệt trừ.
Còn bệnh thường gặp là bệnh thối khô và thối đen ở trên lá trên cây và củ. Dùng granozan [4g cho 1kg hạt giống] hoặc TMTD [8g /kg hạt giống] để xử lý hạt giống trước khi gieo hoặc phun bođô 1% hay dung dịch clorua kali 0,05% lên cây. Lượng phun 400 – 500 l/ha.
3. Để giống cà rốt :
--- Vùng cao : thường gieo vào tháng 9, gieo theo hàng, hàng nọ cách hàng kia 35 – 40cm, sau này tỉa để cây trên hàng cách nhau 20 – 25cm. Sang tháng 2,cây sắp trỗ ngồng thì bón thúc thêm phân chuồng và phân kali để cho quả và hạt được chắc mẩy.
--- Vùng đồng bằng : thường chọn những cây ít lá, thịt củ dày, lõi bé, màu sắc tươi đẹp phù hợp với thị hiếu để làm giống. Thường hay chọn ở những đợt gieo sớm. Nhổ củ lên, cắt bớt đi 2/3 củ ở phía chóp rễ, chỉ lấy 1/3 củ ở phía có cành lá, cắt bỏ bớt lá chỉ để lại khoảng 20cm đem trồng lại thành hàng cách hàng 40 –50cm, cây trên hàng cách nhau 30 – 40cm [ chú ý đất để giống yêu cầu làm kỹ, bón lót nhiều hơn ở sản xuất]. Trồng xong dùng ô-doa tưới nước lã mỗi ngày một lần để giữ ẩm. Khi cây đã bén rễ chắc chắn [10 – 15 ngày sau khi trồng] thì khi nào thấy đất khô mới tưới.
Tốt nhất là nên trồng vào từ trung tuần tháng 11 đến thượng tuần tháng 12 để cho ra hoa kết hạt vào tháng 3, tháng 3 là lúc thời tiết thuận lợi và đến tháng 5 thì thu hái.
Quả cà rốt chín không đều. Ngồng hoa nào chín trước thì thu trước. Khi các lá dài chụm lại và quả chuyển từ xanh sang hơi vàng thì thu hái. Chỉ thu hái những ngồng hoa chính lấy hạt làm giống.
Hái về cho vào thúng hoặc nong nia phơi 4 – 5 nắng chùm quả sẽ khô, vò kỹ lấy hạt, làm sạch và chịn những hạt tốt làm giống.
Có thể thu được từ 5 tạ đến 10 tạ hạt cà rốt trên 1 ha.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài Jun 9 2008, 02:55 PM
Bài viết #8


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203

CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT THÂM CANH CHÍNH

1. Vùng đất thích hợp :
Cây mè ưa nhiệt độ cao, trên 20 độ C , tốt nhất là 22 – 28 độ C. Trong thời gian ra hoa kết trái nếu gặp nhiệt độ thấp mè ra hoa kết trái kém và hạt ít dầu.
Cây mè chịu hạn khá và sợ úng nước. Úng nước thì lá bị vàng, cây phát triển kém.
Là cây không kén đất, mè có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, nhưng loại đất thịt nhẹ tơi xốp, thoát nước, dộ chua vừa phải là tốt nhất. Tuy có thể chịu được đất hơi phèn [pH=5—5,5]nhưng tốt nhất là đất có độ pH trung tính [7] hoặc thấp hơn một chút.
Trên thực tế, cây mè thích ứng với địa bàn khá rộng ở miền Nam nước ta, từ loại đất ruộng hơi phèn ở đồng bằng sông Cửu long [nhất là đất lúa nổi], cho đến đất xám, đất đỏ ở miền Đông Nam bộ, đất cát nghèo dinh dưỡng ở vùng duyên hải trung bộ.
2. Giống :
Hai giống mè quen thuộc là mè vàng và mè đen.
--- Mè vàng [Sesamum Orientalis] : thời gian sinh trưởng 2,5 tháng, có nhiều loại : mè 6 khía, 8 khía, 10 khía. Loại mè 8 và 10 khía cho năng suất cao hơn [800kg/ha]
--- Mè đen [Sesamum Indicum] : dài ngày hơn [90 – 100 ngày] và năng suất thường cao hơn mè vàng. Giá trị xuất khẩu cao hơn mè vàng. Tuy nhiên riêng ở vùng lúa nổi đồng bằng sông Cửu Long mè đen ít được ưa thích do nó hơi dài ngày.
3. Kỹ thuật canh tác :

a] Trồng mè trên đất cao :
--- Thời vụ : cây mè có thể trồng được quanh năm, nhưng thường 2 vụ đầu mùa mưa và cuối mùa mưa đỡ phải tốn công tưới nước.
--- Làm đất : Cần cày sâu 15—20cm, nhặt thật sạch cỏ, bừa kỹ để trộn phân hữu cơ vào đất rồi trục lại cho bằng mặt. Đánh rãnh sâu 15cm, rộng 20cm để cắt thành từng liếp rộng 2m bề ngang để việc đi lại chăm sóc dễ dàng và có đường thoát nước, tránh tình trạng bị úng cục bộ khi có mưa lớn. Trường hợp đất hơi dốc thì làm liếp và rãnh theo đường đồng độ cao [đồng mức].
Công tác làm đất phải thật kỹ lưỡng cho tơi xốp, mịn vì hạt mè rất nhỏ, nếu lọt xuống khe đất to thì không mọc được.
--- Phân bón :
Trên các đất xám bạc màu, đất nhiều cát cần lưu ý bón phân hữu cơ để tăng cường tác dụng giữ ẩm, giữ phân hóa học đỡ bị trôi mất. Dùng độ 3 tấn/ha hay nhiều hơn càng tốt.
Đối với phân hóa học, cả 3 thứ đạm , lân, kali đều cần thiệt. Thiếu đạm cây mè sinh trưởng kém, thân thấp, cành nhỏ, trái ít và nhỏ. Phân lân giúp cho bộ rễ phát triển mạnh và sự ra hoa kết trái tốt. Phân kali giúp cho cây cứng cáp, chống chịu sâu bệnh tốt, hạt chắc và tăng tỉ lệ dầu.
Trung bình 1 ha cần độ 100 – 150kg phân Urê [hay 200 – 300kg SA] ,150 – 200kg super lân hay lân Văn Điển và 50 – 100kg Clorua kali [ có thể thay thế bằng khoảng 50 giạ tro].
Phân hữu cơ, tro, phân lân, kali và 1/3 phân Urê dùng bón lót. Phân Urê còn lại chia hai : dùng bón thúc lần 1 kết hợp với làm cỏ vun gốc khi cây cao 10 – 15cm sau khi mọc được 15 ngày, và bón thúc lần 2 khi cây mọc được 30 ngày.
--- Gieo, sạ :
Mỗi hecta cần 7 –8 kg mè giống nếu gieo theo hàng hoặc 10kg giống nếu theo lối sạ lan. Hạt mè rất nhỏ, 1000 hạt chỉ nặng 2 – 4g , do đó cần được trộn lẫn với tro hay cát theo tỷ lệ 1/20 để sạ cho đều. Nên xử lý hạt giống trước khi gieo để phòng ngừa một số bệnh sau này, bằng cách dùng thuốc Ceresan hay Falizan với tỉ lệ 1 – 2 phần ngàn [ 1 – 2g thuốc cho 1kg hạt giống].
Nếu áp dụng cách gieo, có thể gieo hạt thành từng hàng ngang trên mỗi liếp bằng cách rạch hàng cạn 2 –3cm, hoặc bấu lỗ trên hàng, gieo mỗi lỗ 3 – 4 hạt. Khoảng cách lỗ là 30cm x 15cm đối với đất tốt và 20cm x 15cm đối với đất xấu. Sau khi sạ hoặc gieo xong, cày bừa hay cào nhẹ lớp đất mặt để chôn lắp hạt mè giống.
--- Chăm sóc :
Sau khi cây mè mọc được 15 ngày, lúc trời khô ráo, đất còn đủ ẩm thì tiến hành bón phân thúc. Rải đều [ đối với cách sạ lan] hoặc bón phân tập trung theo hàng, cách gốc cây mè 5 – 10cm, đồng thời kết hợp làm cỏ, băm đất và vun gốc cho cây mè để tránh đổ ngã sau này khi gặp mưa gió lớn. Lúc này cũng tỉa bỏ các cây mọc quá dày, chỉ giữ lại mật độ 15 x 15cm nếu sạ lan và 15 x 20cm nếu gieo theo hàng. Trên các đất xám bạc màu, sau các trận mưa lớn, cần xới xáo đất để phá váng [ lớp đất đóng cứng trên mặt] để giúp cho rễ phát triển tốt.
b] Trồng mè trên ruộng lúa nổi ;
--- Thời vụ :
Xuống giống từ 15 tháng 12 đến 20 tháng 1 dương lịch năm sau. Theo kinh nghiệm, khi nước lũ vừa rút, mặt đất có lớp bùn sền sệt đến mắt cá chân là sạ được. Thời gian sạ thường là sau khi thu hoạch lúa nổi 5 –10 ngày. Cũng có năm nước lũ rút sớm, sạ mè trước khi thu hoạch lúa 5 – 7 ngày để tranh thủ độ ẩm đất.
--- Sạ lan hay tỉa hàng :
Sạ lan là cách sạ phổ biến nhất khi trồng trên ruộng lúa nổi.
Trước khi sạ, đất được sạch cỏ và được phân thành nhiều lô bằng cách cắm cây [rò] để sạ được đều. Mè được sạ lan ngay trên rạ lúa nổi. Người đi trước sạ, người đi sau dùng chà tre quét, hoặc dùng bừa lật ngược, cây chuối kéo qua 1 lượt để tất cả hạt mè được rớt xuống đất dưới lớp rạ ,có điều kiện nẩy mầm tốt.
Lượng giống dùng cho 1 ha : 7 – 10kg.
Đất thiếu rạ hay không có rạ [ do lúa nổi bị mất] thì không dùng cách sạ lan, mà dùng biện pháp tỉa hàng. Dùng bừa có khoảng cách răng 40cm bừa qua 1 lượt, sau đó rắc hạt mè theo hàng và lấp đất lại. Nên gieo vào lúc đất đủ ẩm, hạt dễ mọc mầm.
--- Phân bón :
Lượng phân bón cho 1 ha mè là :
Urê : 100 – 150kg
Super lân : 150 – 200kg
Clorua kali : 50 – 100kg
Thời gian sinh trưởng của mè tương đối ngắn, khoảng 30 – 45 ngày sau khi gieo là ra hoa, do đó cần tập trung bón trong giai đoạn đầu :
--- bón lót toàn bộ lân và kali, 1/3 lượng Urê vào 10 ngày sau khi sạ mè
--- 1/3 lưọng Urê bón lúc mè được 25 ngày, và 1/3 Urê còn lại bón lần cuối lúc mè được 35 ngày.
--- Chăm sóc :
+ Tiến hành làm cỏ lúc mè được 15 ngày và 25 – 30 ngày kết hợp với tỉa giặm những chỗ quá dầy.
+ Tưới nước : Trong 20 –30 ngày đầu, do độ ẩm trong đất còn nên có thể khỏi tưới. Suốt thời kỳ trống, chỉ cần tưới 1 –2 lần nhất là lúc mè trổ bông, kết hạt.
Có thể áp dụng cách tưới tràn nhưng không được để nước đọng lâu trên ruộng. Nếu đất còn đủ ẩm, có thể dùng máy xịt sâu để phun tưới lên lá kết hợp với 1 –2 muỗng canh phân Urê [đối với 10 lít nước].

4. Phòng trừ sâu bệnh :

Do thân lá mè có nhiều lông, lá mè có mùi hôi nên sâu phá hại cây mè tương đối ít. Thời kỳ còn nhỏ [ một tháng trở lại] lưu ý các loại sâu đất, sâu ăn tạp cắn phá lá. Thời kỳ ra hoa kết trái, có thể bị sâu đục trái. Trị bằng cách xịt thuốc Azodrin 50DD hay Methyl Parathion 50ND pha với nồng độ 1/600 , hoặc Basudin 50ND pha với nồng độ 1/500.
Các loại bệnh có thể gặp là bệnh héo khô ở thời kỳ cây con hoặc bệnh khô thân. Nếu vùng thường bị bệnh thì phòng bằng cách xử lí hạt giống với dung dịch sulfat đồng [phèn xanh] 0,5 % trong 30 phút.

5. Thu hoạch :
Đặc điểm của cây mè là ra hoa rãi rác suốt vụ nên trái chín cũng không đồng nhất.
Theo dõi khi thấy lá mè trở màu vàng và có xuất hiện nhiều chấm đen, đồng thời trái cũng ngã màu vàng và có đốm đen, lúc bấy giờ mè đã già, đa số hạt đã chín, cần tranh thủ lúc nắng ráo để thu hoạch. Thu hoạch sớm hạt bị lép nhiều, nhưng để trễ trái khô quá, trái sẽ nứt làm rụng hạt.
Dùng liềm hoặc dao cắt ngang gốc cây mè hoặc nhổ luôn cả rễ vào buổi sáng sớm. Bó thành từng bó cỡ 2 –3 gang tay, đem về nhà chụm các bó đứng vào nhau ủ trong 2 ngày để giúp một số hạt được chín thêm và đa số lá sẽ héo rụng bớt. Sau đó đem phơi trên sân tráng xi măng hay trên vải bạt, đệm,v.v… thêm 3 –4 nắng, trái sẽ nứt. Dùng sào , gậy đập cây mè để cho hạt rớt hết ra, sàng sảy cho sạch, tiếp tục phơi lại một nắng nữa rồi để nguội, đem tồn trữ.
Nếu thu hoạch gặp lúc mưa dầm không phơi nắng được thì tạm đem treo máng từng bó cây mè trên các sào cây hay dây kẽm giăng trong nhà.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
DIEUHANG
bài Jun 9 2008, 07:43 PM
Bài viết #9


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 623
Gia nhập vào: 25-December 07
Thành viên thứ.: 174Xin cám ơn bạn HuynhDoan nhé. Bạn đã cho tôi kiến thức về trồng cà rốt và mè. Tôi sẽ in ra và làm tư liệu để cho lần thử nghiệm trồng cà rốt lần 3 này. Theo tư liệu trên cũng như kinh nghiệm bạn Hasua đến tháng 11,12 mới thích hợp trồng cà rốt. vậy thì phải chờ đến thời gian đó mới ra tay thôi. Xin cám ơn,cám ơn!! banana.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
huynhdoan2000
bài Jun 11 2008, 06:37 AM
Bài viết #10


Hội viên năng động
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,189
Gia nhập vào: 21-January 08
Thành viên thứ.: 203Cô DH ơi,
Đệ đang lục lọi tìm tòi cách trồng những thứ cây TD chủ lực...Đệ nhận thấy "hình như" chúng nó đều được trồng bằng phân hóa học và thuốc!!!
Nếu có thể chúng ta cũng nên thử trồng theo ý riêng của mình...

CÂY BÍ ĐỎ
Tên khác : bí ngô, bí ử, bí rợ, bầu lào.
Tên khoa học : Cucurbita pepo L.
1.Kỹ thuật gieo trồng :
a]Thời vụ : Gieo hạt từ tháng 10, tháng 11 đến tháng 1 năm sau.
Vụ gieo tháng 10 , tháng 11 sẽ ra quả vào tháng 12, tháng 1.
Vụ gieo tháng 12, tháng 1 sẽ ra quả vào tháng 2, tháng 3. Gieo sớm quá hoặc gieo muộn hơn, lúc ra hoa, quả gặp rét hoặc mưa sớm sẽ thất thu, cây mau rạc.
b] Làm đất , bón lót và trồng : Bí đỏ có bộ rễ rất phát triển nên có khả năng chống hạn rất cao. Do đặc điểm này, muốn trồng bí đỏ đạt năng suất cao cần phải làm đất sâu và kỹ. Trồng bí đỏ theo những hốc thẳng hàng, hốc sâu 30m – 40cm, rộng 40 – 50cm, cách nhau từ 2m đến 3m tùy theo đất xấu hay tốt: giữ mật độ 2000 – 2500 cây /ha, mỗi hốc gieo 5 – 6 hạt cách đều nhau, gieo hạt xong lấp lên một lượt đất mỏng 2 –3cm rồi tưới nước giữ ẩm.
Bón lót cho bí đỏ chủ yếu là bón theo hốc, sau khi bổ hốc rồi, để 2 – 3 ngày cho hả đất rồi mới bón phân, bón xong trộn với đất đảo đều lại để 2 – 3 hôm nữa mới gieo hạt bí. Một hecta bí đỏ cần bón lót 15 – 18 tấn phân chuồng, 20 – 30kg lân và ka li nguyên chất. Đất đồi, đất chua mặn chú ý bón thêm 600 –800kg/ha vôi vào lúc làm đất.
2. Chăm sóc :
a] Tưới nước, bón thúc : Bí đỏ ở giai đoạn cây con cần tưới nước giữ ẩm đất 50 – 60% độ chứa ẩm đồng ruộng.
Đến khi quả phát triển tưới thêm lần nữa hoặc kết hợp bón thúc bằng phân nước để quả đẫy sức.
Bón thúc cho bí đỏ vào hai thời kỳ :
--- Thời kỳ cây dài khoảng 40 – 50cm ; bón phần phân đạm pha loãng 1/200 tưới rộng quanh gốc, nếu bón bằng phân chuồng ngâm thì xới đất xong hãy bón.
--- Thời kỳ ra nụ ra hoa, tập trung bón cho đợt nầy để cây kết quả nhiều hơn, quả to và chắc, bón bằng phân đạm, phân mục rải quanh gốc rồi lấy cuốc xáo đất ở rãnh và mép luống vun lấp phân đi, sau đó ít hôm thì tưới nước.
b] Bấm ngọn, nhánh, tỉa hoa đực và lá vàng : Khi bí đỏ bò dài trên dưới 1m thì lấy đất chặn lên ngang đốt dây như đối với bí đao [cách 1 –2 đốt lại chặn, 3 – 4 ngày lại chặn một lần] để bí đỏ ra rễ phụ tăng thêm khả năng tìm kiếm thức ăn nuôi cây, đồng thời để dây bí bám chắc vào đất, khỏi bị gió lật làm dập dây, hại hoa quả sau này. Kết hợp bấm ngọn để bí ra nhánh. Mỗi cây chỉ để 2 – 4 nhánh, còn thì bấm làm rau ăn. Hoa đực ở bí đỏ rất nhiều [ gấp hơn hai chục lần hoa cái] do đó khi hoa cái đã thụ phấn thì nên cắt bỏ bớt hoa đực trên cành, tỉa bỏ cả các cành con kém phát triển, tỉa những đám lá già và lá mọc trùm lấp chem chúc cho thoáng để ong bướm dễ tím hoa, nhờ đó tăng tỷ lệ đậu quả của bí đỏ lên rất nhiều.
c] Thụ phấn bổ khuyết cho hoa cái : Thường thì hoa đực và hoa cái trên một cây bí đỏ nở hoa không đều, có khi hoa đực nở trước vài ba ngày, mà hạt phấn chỉ thụ tinh được trong có vài giờ, vì thế sự thụ phấn thường nhờ côn trùng đem hạt giống hoa đực từ cây khác đến, tỷ lệ đậu của bí đỏ có thể đạt 70 – 80% , nhưng do tác nhân thụ phấn đến không kịp thời nên tỷ lệ này rất thấp. Vậy cần phải thụ phấn bổ khuyết [ thụ phấn nhân tạo] cho bí đỏ. Vào quảng từ 7 – 9 giờ sáng, đi ngắt lấy hoa đực, bỏ hết đài và cánh hoa rồi nhấn nhị đực lên đầu vòi nhụy của hoa cái ; hay lấy que cặp ít bông chấm nhẹ lấy phấn ở nhị đực rồi quét lên nuốm nhụy cái. Được thụ phấn như thế đảm bảo chắc chắn quả sẽ đậu.
3. Thu hoạch và để giống bí đỏ
Có thể thu non để ăn ngay, thu non bí ra hoa quả nhiều đợt, dây trẻ lâu. Nhưng để bảo quản dự trữ và để giống thì phải thu bí già. Bí già khi vỏ quả cứng, có màu vàng, có phấn quả, cuống vàng và cứng, [sau khi thụ phấn độ 3 – 4 tháng tùy giống sớm hay muộn], dùng dao cắt cả cuống, về bôi vôi vào nuốm quả, gác lên giàn cất giữ như bí xanh.
Để giống cần chọn quả già, đều quả, quả nằm trên dây chính, chỉ lấy những quả ở đoạn giữa. Bổ ra lấy hạt, đãi rửa sạch, phơi khô cất giữ đến vụ sau. Năng suất bí đỏ trung bình 20 – 30 tấn/ha.
Go to the top of the page
 
+Quote Post

4 Trang V   1 2 3 > » 
Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 .::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 20th June 2018 - 01:02 PM