IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

7 Trang V   1 2 3 > »   
Reply to this topicStart new topic
> MỜI BẠN TỚI HỌC CÁCH RANG GẠO LỨT ĐỎ, NẾP CẨM, Cần tuyển người rang gạo lứt đỏ
Diệu Minh
bài Nov 4 2008, 06:14 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 12,173
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5Hiện nay phong trào gạo lứt đang lên mạnh nhờ nhiều duyên kỳ ngộ của vũ trụ đang vận động.... (chúng ta chỉ là một điểm nhỏ trong càn khôn).

Một trong những "mặt hàng" được nhiều người hâm mộ nhất mà tôi mới tái khám phá ra sau khi đi Miến về (khổ thế đấy, nếu tôi mà biết điều này ngay từ đầu thì phong trào gạo lứt đã mạnh tới cỡ nào?) là món gạo lứt rang ăn liền. Đây là một trong những món ăn Thực dưỡng tạo kiềm dương đi vào lòng người dễ dàng và nhanh nhất, bạn mà dùng nó một lần: nhớ đời cái hương vị của nó...

Tôi đã được ăn nó khi bác Sáu khai trương quán Td ở Tao Đàn thành phố Hồ Chí Minh, món này trong nam dân gạo lứt dùng để ăn dặm, ăn chơi, ăn giữa bữa hay có thể thay thế một bữa ăn. Hiện nay ở HN nhiều người đã rất thích ăn nó. Ăn loại gạo rang này còn làm cho khoẻ người khỏi nhiều bệnh... ngon lành dễ biếu tặng và dễ mời nhau; ôi thế mà sao cho tới nay tôi mới khám phá ra điều này?
Cầu mong bạn sớm khai ngộ hơn tôi về tất cả.

Lần sang Miến vừa qua tôi mang theo 3 chai, hoá ra nó trở thành món ăn hấp dẫn và tiện lợi nhất của Thực dưỡng, rất tiếc tôi mang quá ít và tôi lại khoái dùng nó hơi nhiều nên gần như tôi chả đem nó ra mời bất cứ một người nào....(tính ăn tham, ăn mảnh của tôi còn quá nhiều, tôi mà không khai ra chắc chả ai biết điều đó??? vả lại chưa chắc có ai biết giá trị của nó và thích nó như tôi? - lại bao biện rồi)

Tự dưng tôi muốn làm món ăn này trong những ngày mưa gió ở Hà Nội, khi tôi dặn chị Huyền làm sẵn thứ gạo đã được đãi sạch và ngâm 4 giờ, vớt ra để ráo trong rá và tãi ra trong nong nia 4 giờ: tôi vào bếp đun bếp ga, chảo chống dính (e răng nó sẽ hỏng sau khi rang 1 kg gạo???), tôi tìm cái chảo gang tôi mua, thì Hà bảo là cô cho cháu mượn chưa mang trả. Tôi đích thân rang, chao ôi là thú vị: hạt gạo căng tròn bóng mọng... có vào bếp rang hạt gạo lứt mới có thêm kinh nghiệm thực tế về giá trị của hạt gạo này.Mang theo bên mình, trong ba lô hành trang trên vai cho những người hay đi công tác... chai gạo lứt rang: thật là tiện lợi mọi thứ và an tâm về nguồn thực phẩm bên ngoài chẳng mấy tin tưởng. Những lúc ngồi không buồn mồm... nhai nhai chút cho quên đi nỗi buồn dai dẳng khi biết mình vẫn chưa thèm khai ngộ tí nào mà chỉ là TƯỞNG mà thôi. Cũng như là một phương án sống cho 1001 kiểu sống của con người; làm bạn với gạo lứt bạn sẽ dễ được biết tới những nẻo hóc lố bịch của bản thân mà tiến hoá tới chỗ coi được mọi kiểu loại tâm trong khi ăn... và suy nghĩ trong đầu của bạn về miếng ăn... nhận ra không có ai ăn mà chỉ là các tiến trình và tiến trình...

Khi vào bếp trạng thái tâm tôi khá vững vàng và ổn định như là tôi đang đứng trên bục giảng, như là những người mẫu thời trang tự tin trong bồ đồ và thân hình của mình... và còn hơn thể nữa, tay tôi như "tay tiên"?... trạng thái tâm của tôi lúc đó còn như khi tôi đi tới phòng trình Pháp với thầy tôi... với cái tâm hài hước thú vị vì "bắt được một cái tâm trí tuệ rởm (?)" hé mở.

Câu trình Pháp cuối cùng (vì tìm không ra câu hỏi... nên chắc vì thế có sự bức xúc nhẹ rất nhẹ trong tâm khảm) mà tôi kể cho thầy tôi nghe là: sáng sớm ngồi thiền trong phòng, một câu hỏi bật ra trong tâm: tại sao lại tìm câu hỏi? hỏi thầy để làm gì?
Thế là ngay sau đó thấy có sự chuyển hoá về năng lượng: tâm tư tôi thấy nhẹ nhõm hẳn; và sự tham muốn vi tế tìm kiếm câu hỏi chạy mất tiêu... Thầy tôi nghe thấy thế bảo: tốt quá đi đi... lúc đó là thầy "xua" chúng tôi đi về khỏi phòng trình Pháp của thầy.

Thầy hỏi mẹ sư Thư là có phải sắp về Việt Nam? bà bảo bà còn ở lại, mà tôi trả lời là mấy hôm nữa con trở về Việt Nam, thầy tôi vẫn nhớ là khi tới trường thiền thầy hỏi chúng tôi định ở lại trường trong bao lâu, thầy vẫn nhớ và thấy không có thái độ chào hỏi thầy trước khi chia tay nên thầy tôi hỏi vậy, tôi định về trong im lặng bình thản, nhưng nghe thấy thầy nhắc tôi bảo: con chào thầy, tôi đảnh lễ thầy tôi vì ngay hôm sau thầy đi Mã lai dạy thiền 3 tuần; thầy bảo: không có gạo lứt nên cô trở về VN chứ gì? tôi thanh thản im lặng không phản ứng và đi về lòng nhẹ hơn mây khói. Khi mới tới trường thấy tôi thầy bảo ngay: cô đừng lo cho mọi người, cô hãy lo cho chính cô nhé. Tôi đã bắt đầu biết cách lo cho chính mình.

Vì thế tôi để 3 chai gạo lứt rang trong phòng và tha hồ thưởng thức vị ngon lành của nó...
Hôm nay tôi vào bếp và rang: trời ơi, gạo lứt tẻ mà vài hạt bỗng bật nở như là bỏng gạo nếp mới lạ; tôi đã thành công mỹ mãn ngay mẻ rang đầu tiên và đây là loại gạo nương rất cứng và khó nấu mềm... sao mà nó nở như thế nhỉ? sao mà nó ngon ròn, tan ròn mềm như vậy? tôi bảo Hà lấy chai gạo rang của chị Hồng vẫn rang cho nhà tôi bán hàng ngày (bán khá chạy) loại gạo rang mà tôi mang sang Miến thấy ngon ấy... thật là một trời một vực; tôi bảo Hà gọi chị Hồng tới "học nghề" ... và cả chị Huyền và Hà vào bếp; chị Huyền làm tới mẻ thứ 4 mới đạt tiểu chuẩn; Hà thì mẻ đầu chưa thành công... tôi phải giảng giải từng tí và chỉ ra các điểm chính yếu và kỹ thuật rất là tinh tế vô cùng của người đầu bếp nhạy cảm yêu nghề và có "bản lãnh" trong khi vào bếp: buồn cười chị Huyền và Hà đểu quá cẩn thận run rẩy khi vào bếp và hơi lo lắng nên không thành công ngay lập tức... thấy chị Huyền rang thế nào mà mẻ thì cháy, mẻ thì không nở và ăn thấy chai cứng... tôi chỉ ra lý do và bầy tiếp cách thức làm sao cho nó đạt tiểu chuẩn "quốc tế"... sau đó tôi lại vào bếp và kỳ lạ thay mẻ gạo rang tại sao mà ngon thế làm Hà và Huyền cứ ngơ ngẩn cả người, tôi mang ra mời ngay một người khách hàng quen đang tới mua hàng món gạo lứt rang ròn tan trong miệng... chị Huyền tuy đã biết rang khá hơn nhưng vẫn có những mẻ gạo hơi bị quá một tí, chỉ vài chục giây đồng hồ để tìm thấy cái điểm NGON NHẤT đó mà thôi, để túm được cái chất lượng rang như vậy... như thế đòi hỏi bạn phải cực kỳ nhạy cảm... phải tìm được loại gạo ngon không bị mốc mọt

...

Chị Huyền thú vị đang lẩm nhẩm trong bếp: cái gì cũng phải học hết, HỌC ĂN, học NẤU ĂN...

Tôi cười nhè nhẹ bảo là loại gạo nào do chính tay tôi làm tôi sẽ không bán mà vô chai rồi đem biếu tặng bạn lành, biếu thầy tổ... và đặt tên nó là gạo lứt rang dâng thầy - bạn làm việc với phẩm chất tâm thế nào bạn được hưởng ngay thành quả của nó như thế ấy; tôi thấy người ta đặt tên nào là rau tiến vua, ốc tiến vua để chỉ ra chất lượng tuyệt hảo của món ăn với sự thành tâm dâng cúng ở trong nữa... tôi phải đặt tên cho loại gạo lứt rang ăn liền này cái tên như vậy để chỉ ra chất lượng và phẩm chất tâm của người thực hiện; hình như có vị tiên nào gia hộ vào cánh tay và khối óc của tôi? cứ tôi làm thì khác và Huyền và Hà vào bếp làm thì lại khác.

Món ăn này rất tốt cho những người cơ thể bị nhiễm a xít lâu ngày... làm khoẻ người vì tốt cho dạ dày... ăn nó còn làm cho ấm người và hết dần mọi loại bệnh tật và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể nhất là bạn nhai mỗi miếng gạo lứt rang này từ 120 lần tới 200 lần cho những trường hợp bệnh nặng.

Rồi từ từ sau gần chục lần rang chị Huyền đã bắt đầu nắm bắt được kỹ thuật điều thân và điều tâm trong khi làm việc.

Chị ấy vừa lẩm bẩm lần nữa: phải rất chú tâm, tôi nhắc: phải chú ý cả thân và tâm của mình nữa thì NÓ mới đạt chất lượng tốt nhất.

Tự nhiên hai người Hà và Huyền sùng bái gọi tôi là sư phụ và tôn trọng tôi như một vị thầy khả kính;

Tôi nhớ tới bài thơ tặng nhà thơ Vương Từ:

Cơn mơ nào đưa anh tới
Với em những giấc thần tiên
Cơn mơ nào đưa em tới
Những miền kháo khao dịu êm.

Lần vào bếp này tâm tôi đã đạt tới những phấm chất tốt nhất từ trước tới nay: tĩnh lặng và dịu êm. Có lẽ còn là do những trận mưa lớn kéo dài ngày ở HN nữa; Ngô Ánh Tuyết bảo là tôi cực dương: từ bé tôi đã thích mưa, thích nước biết bao, và ngày nay tôi biết tôi bắt đầu có phẩm chất của nước... luôn luôn đi xuống và ở những chỗ trũng nhất: phòng của tôi ở cũng là nơi trũng nhất trong nhà. Ai có gì buồn bực khổ sở cứ nhè tôi mà trút đã nhiều phen. Mưa ngập nước phun từ lòng đất lên như ở công viên... tôi thản nhiên ngủ trên giường giữa sàn nước ngập trong veo... với cái tâm hơi lấy làm thú vị. Đôi khi tôi thấy tôi còn có phẩm chất của cột thu lôi, sấm sét dội trên đầu nhưng bị truyền ngay xuống đất. Tôi bị nhiều người khinh bỉ và tôn vinh; tôi bình yên đi giữa những điều đó...
Đây là phước báu của quá khứ vị lai và của việc thực hành chánh Pháp của Đức Phật.

Tôi nhớ kinh nghiệm tâm linh mà thầy tôi nhắc: 50/50, để áp dụng vào đời sống; thầy muốn tôi hạnh phúc với giáo Pháp ngay ở đây và bây giờ.

Chúng tôi đã và đang cần có những chuyên gia lành nghề rang loại gạo này; yêu cầu cao cho những người như vậy và họ sẽ được trả giá cao về tinh thần và vật chất khi cộng tác với chúng tôi.

Ưu tiên cho những người Thực dưỡng và thiền nhân; nếu ai từng tu ở Miến hay Thái về còn được trả giá cao đặc biệt khác hẳn với những người không thiền.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Nov 4 2008, 11:29 PM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 12,173
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5May quá vừa khởi ý tưởng đặt tên "Gạo lứt rang cúng thầy" thì có chị Bích vợ đại sứ VN ở Miến về nước vài hôm rồi lại sang, cho nên tôi sẽ gửi được chai gạo lứt rang này cúng thầy tôi...

Chuyện lạ có thật, cầu được ước thấy, và nó trổ quả nhanh quá xá.

Như thế tôi sẽ còn vào bếp để rang gạo lứt tiếp tục làm quà cho các bậc thầy và các bậc trưởng thượng gạo lứt trong nước và quốc tế... và những người bạn lành...

Bé Ngọc đang được mẹ động viên nhai gạo lứt để chữa bệnh khô da... nếu con bạn không thích cơm lứt, vẫn có thể chúng khoái món gạo lứt rang này như thường... nhất là bạn bỏ vào lẫn những hạt vừng rang sẵn nữa đấy.

Nhớ trong khi rang bạn búng vào một tí tẹo muối hầm - (muối rang tán nhỏ) để tăng sự ngon lành lên mức cao nhất.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
hasua
bài Nov 24 2008, 08:48 AM
Bài viết #3


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 224
Gia nhập vào: 4-April 07
Thành viên thứ.: 13Kỹ thuật rang gạo của chị như thế nào chị ơi? Có phải là để chảo nóng, cho từng nhúm nhỏ thật mỏng rồi sẽ thấy hạt gạo nhảy múa, quay tít mù rồi hơi nứt nở 1 chút không hả chị? Chị có thể chỉ cho em không ạ vì chờ đến ngày em ra HN mà học chị thì lâu quá. whistling.gif

Hôm qua em rang gạo lứt để nấu trà gạo lứt rang. Em rang bằng gạo đỏ, vì vội nên em chẳng vo mà cứ thế cho vào chảo rang luôn. Rang được 1 lúc khi hạt gạo đã cháy vàng sẫm thì hạt gạo nở bung hết, nở như là bông hoa ấy chị ạ. Em thấy rất lạ vì gạo em chưa hề ngâm vo gì cả.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
DIEUHANG
bài Nov 24 2008, 09:52 AM
Bài viết #4


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 623
Gia nhập vào: 25-December 07
Thành viên thứ.: 174QUOTE(hasua @ Nov 24 2008, 08:48 AM) *
Kỹ thuật rang gạo của chị như thế nào chị ơi? Có phải là để chảo nóng, cho từng nhúm nhỏ thật mỏng rồi sẽ thấy hạt gạo nhảy múa, quay tít mù rồi hơi nứt nở 1 chút không hả chị? Chị có thể chỉ cho em không ạ vì chờ đến ngày em ra HN mà học chị thì lâu quá. whistling.gif

Hôm qua em rang gạo lứt để nấu trà gạo lứt rang. Em rang bằng gạo đỏ, vì vội nên em chẳng vo mà cứ thế cho vào chảo rang luôn. Rang được 1 lúc khi hạt gạo đã cháy vàng sẫm thì hạt gạo nở bung hết, nở như là bông hoa ấy chị ạ. Em thấy rất lạ vì gạo em chưa hề ngâm vo gì cả.

Hasua ạ ! Gạo không ngâm thì rang nhanh hơn nhưng không hiểu sao trong nhiều sách dạy là ngâm gạo trước 2 giờ trở lên, chị nghĩ là ngâm cho gạo mềm mục đích để khí rang cho chín tới bên trong và thời gian rang sẽ lâu hơn để dương hóa (?). Chị rang gạo thì thấy nếu rang gạo trong lửa lớn thì hạt gạo nỡ xòe ra rất đẹp( kể cả gạo ngâm và hkông ngâm) nhưng nếu rang với lửa nhỏ thì nó sẽ không nở bung như vậy. Chị không biết nên theo ''thằng nào'' là tốt hơn. Chị đang đi theo ''thằng'' lửa nhỏ rang thật lâu cho đến khi vàng sẫm theo ý muốn vì chị nghĩ càng rang lâu càng dương hóa nhiều hơn không biết có đúng không cái này phải nhờ 2 sư phụ chỉ dẫn giùm thôi. Trước đây chị rang tới vàng sẫm là được nhưng bây giờ chị sẽ rang sẫm hơn nữa như màu cà phê ấy thì mới dừng lại( nếu rang thêm tý nữa thì chuyển sang cháy) để càng dương hơn ăn rất giòn nhưng không ngon ngọt như gạo chỉ rang đến vàng thơm, bởi vậy rang gạo để ăn thì chị rang đến vàng thơm còn để uống thì thời gian rang lâu hơn nhiều
Go to the top of the page
 
+Quote Post
BAS
bài Nov 24 2008, 10:24 AM
Bài viết #5


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 411
Gia nhập vào: 13-April 07
Thành viên thứ.: 15Gạo đỏ rất dương, lại rang lên thì càng dương hơn. Nếu để làm dịu nhanh triệu chứng những bệnh thịnh âm thì loại rang lâu tốt, nhưng nếu để dụ dỗ mấy người ngoài ngạch thì loại rang nhanh bằng lửa to câu dễ dính hơn. (lưu ý là làm dịu triệu chứng khác với chữa lành nha, chữa lành bao giờ cũng phải đặt cơ sở trên quân bình âm dương) Với mồm những người đã ăn Thực dưỡng dài ngày, loại rang lâu bằng lửa nhỏ hấp dẫn hơn vì nó thơm giòn mà lại không bị quá ngọt như loại rang nhanh bằng lửa to, nhưng vì quá dương nên chỉ được coi là món ăn chơi, thi thoảng dùng vài nắm nhỏ, ăn nhiều coi chừng thèm kem với trái cây.

Còn ngâm gạo trước thì 1 phần bột trong gạo sẽ chuyển thành đường, sau đó rang loại gạo như vậy lên thì trong gạo rang có xuất hiện thành phần giống như đường thắng cháy, thứ này giúp tăng hấp thu canxi vào xương và răng, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người già dùng rất tốt. Ngâm nước cũng loại bớt khỏi gạo những thành tố thặng dương nên sau khi qua lửa ở khâu tiếp theo, khiến cho những thành tố thặng âm bị khử đi, gạo rang không gây ra những tác dụng dương tiêu cực như gây hiện tượng xơ cứng khiến cơ thể không đàn hồi, linh hoạt, da dễ có chai còn các loại bướu thịt thì dễ xơ cứng. Phương pháp ngâm rồi mới rang này là từ trí tuệ của người xưa mà ra, người thời nay chỉ đem vào phòng thí nghiệm để tái chứng nhận giá trị thôi.

Mọi người không nên phân định kiểu như âm tốt hay dương tốt, cái nào cũng có tốt có xấu cả whistling.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
DIEUHANG
bài Nov 24 2008, 02:04 PM
Bài viết #6


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 623
Gia nhập vào: 25-December 07
Thành viên thứ.: 174A, hiểu rồi,thì ra thế, lại thêm kiến thức ghi vô ''sổ vàng của tui''. Cám ơn Bas nhiều nhé!! thumbsup.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
hasua
bài Nov 25 2008, 10:10 AM
Bài viết #7


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 224
Gia nhập vào: 4-April 07
Thành viên thứ.: 13QUOTE(BAS @ Nov 24 2008, 10:24 AM) *
Còn ngâm gạo trước thì 1 phần bột trong gạo sẽ chuyển thành đường, sau đó rang loại gạo như vậy lên thì trong gạo rang có xuất hiện thành phần giống như đường thắng cháy, thứ này giúp tăng hấp thu canxi vào xương và răng, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người già dùng rất tốt.


thanks.gif

Món cốm gạo lứt rang từ cơm gạo lứt phơi khô chắc là cũng có tác dụng tương tự phải không BAS? Mẹ chị đang bị chấn thương cột sống, nằm 1 chỗ nên rất bón. Theo em, chị có nên cho mẹ chị ăn món này thay cơm hàng ngày không?
Go to the top of the page
 
+Quote Post
BAS
bài Nov 25 2008, 01:58 PM
Bài viết #8


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 411
Gia nhập vào: 13-April 07
Thành viên thứ.: 15Bác đã có tuổi, em sợ ăn thế dương quá lại bón thêm chị ạ!

Hàng ngày chị nấu cho bác súp miso rau củ, có khuấy thêm bột sắn dây để ăn thêm chút lúc hết bữa hoặc thêm bột sắn dây vào những món xào nhiều nước rau. Dùng trà gạo rang và ăn cơm lứt với muối vừng, rong biển có thể nấu lẫn vào cơm hoặc bỏ vào các thức ăn khác hay ăn riêng thì tùy, những thực phẩm này cũng có nhiều canxi dễ hấp thu, còn gạo rang để ăn lai rai phòng bệnh giòn xương, xốp xương chứ để hỗ trợ điều trị thì có chỗ không ổn. Chị nhớ để ý xem phân rắn nát thế nào rồi điều chỉnh. Khuyến khích bác khi thở chú ý hít sâu xuống cho tới lúc có cảm giác hơi ép xuống vùng bụng rồi khi thở ra thì nhíu hậu môn, cảm giác như đẩy hết các cơ quan ở vùng bụng lên trên, như thế rất tốt cho nhu động ruột, có thể giảm táo bón. Khi đi cầu, ngồi xổm là tốt nhất. Chỉ cần ăn gạo lứt và muối vừng đều đặn cùng những món ăn thiên nhiên là có thể phòng hết mọi hiện tượng thoái hóa ở xương khớp rồi, ngay cả những chấn thương cũng phục hồi rất tốt nếu các khớp đã được chỉnh cho về đúng vị trí. Nếu chân bác ở tình trạng ít vận động thì phải thường xuyên xoa bóp cho khí huyết dễ lưu thông, ở ngoài này hay dùng rượu ngâm gừng gió để bóp, nhưng chuẩn bị thứ này mất thời giờ lắm, gừng gió thu hoạch khoảng tháng 3, ngâm rượu độ nửa năm trở lên là dùng được, nên ai có sẵn thì dùng thôi, còn trong đó thì em không rõ nhưng chị cứ tìm hiểu thử 1 loại thuốc bóp dân gian nào xem
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Nov 26 2008, 06:41 AM
Bài viết #9


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 12,173
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5Thứ nhất:
- Món gạo lứt rang chữa được cả chứng khô da, nếu rang lên mà lại hạ thổ (trải một tờ giấy trắng tinh hay là giấy lẩy ở giữa những bao xi măng, hoặc là cái mẹt...) rồi đổ gạo đã rang ra từ 1 -3 hoặc 5 phút tuỳ thời gian và địa điểm. Ở trên nhà cao tầng cũng nên làm như thế nếu muốn lấy thêm khí âm của đất mẹ để cho nó dịu cái khí dương của lửa; dương và âm còn có cả khí dương và khí âm của thực phẩm nữa ... chứ không phải chỉ là năng lượng thô theo kỉểu vật lý cổ điển; phần tinh của thực phẩm còn phải kể tới prana của nó nữa... theo yoga thì ăn đồng nghĩa là nạp prana cho cơ thể mà thôi.

Và xin nhớ cho là tâm thức thì còn cưỡi trên khí nữa đó nhá, cứ chúi vào các món ăn âm và dương lâu ngày tạo thành thói quen bị dính mắc lúc nào không hay, sành điệu như là coi các con giun thì cũng chỉ là tiến sĩ giun... sành điệu về khổ đế thì thành Phật tiến sĩ của các loại tiến sĩ...

Thứ hai:

- Để làm giảm táo bón thì còn có thể dùng các món xúp có bột sắn dây; và làm cho hệ thống vi sinh vật trong người hoạt động tốt nữa - uống 2,5 tỉ vi khuẩn hay sáng uống cốc nước trà Bancha pha với misô để tăng cường vi khuẩn hữu ích cho đường ruột.

Trong sách của Tây Tạng các bậc thầy khuyên là sau 7 năm tu luyện hãy tập luyện về hơi thở; theo Đức Phật thì chỉ là theo dõi quan sát tiến trình thở... để tiến tới kinh nghiệm xa hơn: là kinh nghiệm vô ngã trong ngày vị lai; nếu không nhìn xa trông rộng và biết được cả mặt trái của cái kiểu thở có dính dáng tới luân xa 2 (dục) và luân xa 1 (kundalini) là nguy hiểm vì nó kích động tình dục... tâm không có chỗ nương mới khỏi điên đảo. Chỉ quan sát hơi thở, đừng luyện thở; tạo một thói quen mới mà nó không thực tốt mãi mãi sau này sẽ khó sửa; chúng ta chỉ là những thói quen kết tập lại mà thôi.

Các cụ có câu: thắt lưng buộc bụng; tức là làm cho bụng nhỏ lại bằng nhiều cách: ăn ít... làm như thế phần bụng dưới thuộc dương không bị âm hoá... và ngâm mông cũng là để dương hoá vùng đáng phài dương (đã bị âm do thức ăn âm thu hút hết dương khí của vùng dưới... có nhiều người hám ăn hoa quả còn bị yếu chân)

Để cho cái bụng dưới nó làm việc tốt còn một cách không ăn bữa chiều hay ăn thật ít trong bữa chiều...

Nên khuyên các cụ già các cụ bà thực hiện bài ngâm mông là tốt nhất dầu họ bị bệnh gì, trừ phi không thể nào ngâm được thì mới chịu chết!

Nếu không ngâm được thì làm cái túi chườm mà đặt lên...chỗ nào băng giá ấy!

--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
hasua
bài Nov 27 2008, 09:36 AM
Bài viết #10


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 224
Gia nhập vào: 4-April 07
Thành viên thứ.: 13Cám ơn chị Trâm & BAS!

Em đã dặn người nhà chăm bà nấu cho bà ăn các món có bột sắn dây rồi, nhưng vì em ở xa nên không biết được mọi người có làm hay không? Món ngâm mông thì chịu rồi chị ạ, mẹ em bây giờ chỉ có nằm thôi, bó cứng cột sống lại. Mẹ em cố gắng ngồi dậy để đi vệ sinh mà cũng chật vật lắm, phải mấy người đỡ đấy ạ.

@BAS: ở ngoài Bắc có thể mua rượu gừng gió ở đâu hả em, chị thấy nói gừng gió còn có thể chữa được bệnh xơ gan cổ chướng nữa, mà bố chị lại đang bị xơ gan.


Go to the top of the page
 
+Quote Post

7 Trang V   1 2 3 > » 
Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 .::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 22nd June 2018 - 12:48 PM