IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> Mẫu thực đơn lý tưởng cho người bệnh ung thư
Diệu Minh
bài Apr 21 2007, 12:29 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 12,152
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5Mẫu thực đơn lý tưởng cho người bệnh ung thư

Hiện có nhiều người bị ung thư, đã mổ hay đã xạ trị... thức ăn tốt nhất cho người bệnh là gì?
Đây cũng là thực đơn lý tưởng cho các loại bệnh khác...

Sau đây là một mẫu thực đơn lý tưởng để bạn có thể thực hiện:

Cách ăn:

Trong nhiều sách hướng dẫn ăn uống Thực dưỡng cho người bệnh có nhắc tới cách ăn số 7: tuyệt đối chỉ ăn cơm lứt và muối vừng nhai kỹ từ 120 - 200 lần mỗi miếng. Cố gắng tìm loại gạo lứt thiên nhiên (gạo sạch, nấu bằng củi hoặc ga thì tốt hơn, không dùng nồi cơm điện...)
Nhưng đó là cách ăn lý tưởng nhất... tuy nhiên để có thể áp dụng lâu dài chế độ lý tưởng đó, tôi đưa ra tiêu chuẩn cho một thực đơn số 7 linh hoạt để bạn có thể áp dụng suốt đời cho một tiêu chuẩn chữa trị... ngoài ra nếu có dùng thêm thực phẩm khi bệnh đã lui thì bạn có thể tham khảo các cách nấu ăn đã được chỉ dẫn trong các loại sách nấu ăn Thực dưỡng...

Thế nào được gọi là cách ăn số 7?

Nhiều người áp dụng gạo lứt một cách máy móc “cứ nghĩ” (ý nghĩ sai lầm như vậy đấy) là ăn số 7 nghĩa là chỉ có nhai cơm lứt và muối vừng. Vì chưa giác ngộ lẽ huyền vi của việc nhai nhai và nhai… việc nhai lâu một miếng cơm ngoài khả năng chữa bệnh kỳ diệu còn có khả năng tác động lên dây thần kinh số 7 sát màng tang ở gần hai bên trên thái dương giúp làm trí tuệ tăng trưởng, vì mỗi khi nhai bạn sẽ thấy cơ bắp chỗ đó nổi gân lên rất rõ và người nào có tướng mạo ăn mà nổi gân nhai như vậy có rất nhiều cơ may liễu ngộ Phật pháp và có trí tuệ hơn người.
Chúng ta có thể thực hiện ăn số 7 dài lâu như sau:

1. Dùng bột Kokkoh hay cà phê Ohsawa vào các buổi sáng với miso và bơ vừng…có thể đun nước rau củ và dùng thứ nước luộc này pha với Kokkok thì rất là ngon ngọt như cho mì chính. Ngon tới tận… đỉnh đầu! Tôi có kinh nghiệm miếng ăn nào ngon tự nhiên thì làm cho trí não được thư giãn rất là tốt, còn nếu thức phẩm không tốt thì sẽ tác động xấu tới dây thần kinh ở vùng vỏ não rất rõ ràng, cho nên khi ăn thức ăn thiên nhiên là ta đã được “mát xa” óc não và được thư giãn sâu xa… và đây chính là bí mật của việc ăn uống có thể làm cho trí não sáng suốt và điềm tĩnh trước những thăng trầm của cuộc sống hiện đại có nhiều stress. Giúp bạn cảm nhận được cái toàn thể của cuộc sống: chúng ta đang đi trên con tầu hành tinh ngày đêm quay quanh mặt trời và chính hệ mặt trời có hành tinh trái đất đang lang thang trong vũ trụ theo một trật tự ... Tâm thức của chúng ta được nới rộng không còn bị qui ngã hạn hẹp và vì "sự hạn hẹp của tâm trí" - cái sinh ra bệnh tật... thức ăn, cách nấu nướng và thái độ đúng khi ăn là điểm đánh thức sự nhạy cảm với cuộc sống, với sự tồn tại...

2. Nấu cháo ăn vào những ngày nóng nực.
3. Ăn phở, bún, bánh cuốn… lứt với tamari và nước dấm mơ muối…
4. Ăn cơm lứt nấu với đỗ đỏ, hạt sen,… cùng đun mềm. Nhai mỗi miếng từ 120-200 lần. Có thể nhai cơm này với rong biển rắc cơm, tekka, muối vừng, tía tô rắc cơm.
5. Bỏng gạo lứt.
6. Gạo lứt rang với vừng rang trộn lẫn (gạo lứt rang ăn liền)
7. Ăn cơm lứt với mơ muối lâu năm (có thể bỏ 1 quả mơ muối vào nồi nấu lẫn với cơm lứt, khi đó không cần bỏ thêm muối vào nổi cơm; cũng có thể bỏ 1 miếng rong biển phổ tai vào nồi cơm nấu nhanh nhừ loại gạo lứt loại đỏ của miền núi…).

Cách ăn số 7 đúng nhất
Thái độ ăn đúng: làm sao cho mỗi khi ăn, ta thấy được một cách rõ ràng là các tế bào của ta mở ra để đón nhận một loại năng lượng (prana) quí giá nhất cho cơ thể, vì gạo lứt và muối vừng mang lại cho ta rất nhiều dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự vui sống và đây là thức ăn quân bình năng lượng lý tưởng nhất cho con người.
Dù thức ăn là loại nào cũng cần nhai kỹ trong chánh niệm là cách ăn tốt nhất. Nhai kỹ để bạn tự phát hiện ra loại thức ăn nào là thức ăn tốt nhất cho con người mà không cần nghe ai tuyên truyền quảng cáo. Bạn hãy thử nghiệm nhai bất cứ miếng ăn nào bạn thích 120 lần để trắc nghiệm học thuyết nhai kỹ để tự tìm thức ăn thích nghi nhé.
Trước khi ăn ta để dành vài phút cầu nguyện và tri ân thức ăn và những ai tác động tới chuỗi thức ăn này cho tới khi nó thành món thượng phẩm cho ta ăn như đang là. Ngồi ngay thẳng sống lưng, sao cho bách hội và hội âm ở trên một đường thẳng như dây dọi, ngồi khoanh chân ăn như vậy là cách ngồi lý tưởng nhất. Chúng tôi đọc được điều đó trong quyển “Food for Thought - The vegetarian philosophy” có kèm hình ảnh minh hoạ.
Chúng tôi không thấy điều đó được thực hiện ở bất cứ nơi nào cho tới khi chúng tôi sang Miến Điện tu thiền. Các chư tăng đều ngồi ăn theo kiểu như vậy ở một cái bàn tròn thấp như loại bàn uống trà đạo Nhật bản. Ngồi thẳng lưng giúp năng lượng của thức ăn thấm vào đều khắp các tạng phủ và các tế bào trong cơ thể. Khi ngồi ăn ta phải thả lỏng toàn bộ thân và tâm, cảm giác như toàn thân ta được thực phẩm nuôi dưỡng một cách trực tiếp, chỉ sau 30-45 phút là toàn bộ năng lượng của thực phẩm đã châu lưu khắp cơ thể. Ví lý do đó việc lựa chọn thực phẩm có ích thực sự cho thân thể và sự tiến bộ tinh thần trở nên quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiến hoá của nhân loại.
Nếu bạn ngồi có ghế cao thì khi ăn cũng cố gắng ngồi thẳng xương sống và cái đầu không nên chúi vào thực phẩm. Người Miến Điện có câu: cái đầu chui vào cái bát cơm! để chỉ những người “ăn tham” mà tiên sinh Ohsawa bảo là người bệnh đều là những kẻ tham ăn.
Ăn uống đúng phơi mở ra cho mình một con đường ánh sáng về mọi mặt. Ở bất cứ nơi đâu, người ăn tham cũng bị ghét nhất và người thảo ăn có gì ăn ngon cũng mời người khác thì bao giờ cũng có nhiều bạn… hèn chi mà ông bà mình dạy : Học ăn!
Khi tôi sang Thái Lan (tháng 3 - 4 năm 2007), tôi có cảm giác mình được thượng đế phái đi học Thiền ăn! Cả một trường thiền có bầu khí lý tưởng… tới khi ăn cơm, tất cả đều tụng đọc Kinh hồi hướng phước báu cho tín chủ cúng dường cơm cho cả trường và sau đó cùng đọc những bài Kinh Phật dạy hay bất ngờ, giúp soi sáng cho những nẻo tà kiến ôm giữ trong tâm mình bấy lâu nay… hoá ra cho tới khi đó tôi vẫn bị “ăn sai”…
Khi đọc Kinh cùng Thầy, tất cả chư tăng và yogis (thiền sinh) trước khi ăn mà đọc lại hay quá, làm cho tôi quên đi cảm giác đói, quên đi cảm cái háo hức ăn trong tâm mình từ gần nửa thế kỷ nay… và chúng tôi được ăn trong một trạng thái tâm bình an sâu lắng… ở Miến Điện cũng không bao giờ có được bầu khí như vậy; thật đúng như điều tôi cầu nguyện hàng ngày: về đủ mọi phương diện càng ngày ta càng tiến tới chỗ tốt đẹp và nhiều may mắn hơn.

Thức uống:- Tot nhất là uống canh dưỡng sinh. Ban nen dung canh duong sinh theo su chi dan cua nhung nguoi co kinh nghiem huong dan cu the...
- Trà gạo lứt
- Caffe không cafein ( đây là phần đính chính của ông Lương Trùng Hưng, một đàn anh dưỡng sinh uy tín ở Úc: Toi vua moi doc xong bai viet moi nhat " thuc an ly tuong cua người bbenh ung-thu"; toi thay trong phan cuoi bai khi co de-nghi thuc uong thi
co:Caffe khong cafein. Cau nay co the gay nham lan cho nguoi đọc vivì hiện tại trên thị trường có rất nhiều cà phê loại độc hại có gạn lọc chất cafein gọi là "Decaf" nghia la loai ca-phe binh-thuong nhung ho gan-loc
chat cafein ra khoi ca-phe. Loai nay khong tot cho benh nhan neu khong
muon noi la doc-hai. Vi vay cau nay nen sua-chua lai cho that chinh-xac
la:Ca-phe lam bang ngu-coc thien-nhien "Natural cafein free" nhu
ca-phe Ohsawa, ecco cua Y Nature's Cuppa va Caro cua Duc. Cac loai
ca-phe nay co ban o cac cua-hang thuc-pham Duong-Sinh va trong cac
sieu-thi.)

- Trà Mu
- Trà Bancha
-...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 .::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 26th May 2018 - 11:01 PM