IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> Gạo lứt - cách nấu cơm lứt chuẩn nhất?
Diệu Minh
bài Feb 22 2007, 09:35 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 13,176
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5Chọn gạo lứt:

Tốt nhất là gạo lứt hạt tròn và có mầu đỏ; lý tưởng nhất là tìm được loại gạo sạch (gạo nương chẳng hạn), hạt tròn dương hơn hạt dài, mầu đỏ dương hơn mầu trắng. Bệnh tật hầu như bắt nguồn từ quá nhiều âm mà ra, cho nên bạn hãy bắt đầu bằng cách nghiêng về bên dương một ít và phải dương hoá cơ thể một cách từ từ, bạn nên tìm cho mình một chuyên gia về ẩm thực tin cậy, tới học và hỏi kinh nghiệm. Hãy chọn thực phẩm dương từ thực vật thì tốt hơn từ động vật.

Hiện nay thị trường đang bắt đầu có thực phẩm đột biến gen, chúng ta cần phải tìm một nguồn thực phẩm tin cậy.
Một số thực phẩm mà chúng tôi tuyển chọn không những đạt tiêu chuẩn về dinh dưỡng mà còn là nguồn thực phẩm thiên nhiên tin cậy; đây là công lao tìm kiếm của nhiều người và cũng là duyên lành hội tụ.

Nên chọn gạo lứt ở những cửa hàng tin cậy, chủ nhân của cửa hàng có cặp mắt phượng, hiện ở Hà Nội có mấy điểm bán thực dưỡng mà chủ nhân của nó có cặp mắt nhỏ, một mí, mí mắt cụp xuống hai bên... những người này dầu có nó hay cũng đừng có tin họ, vì đó là cặp mắt quỉ nhãn; nhìn mâm cơm của họ trình bày trên trang web hay face của họ là tôi đã thấy nó trược như chủ nhân của nó vậy...

Với những người như thế, dầu có làm ai cũng nên tránh xa; tôi có một khách hàng kỹ tính, cô ấy là giáo viên đại học, cô ấy bảo không tới nơi nọ nơi kia bán gạo lứt vì chủ nhân của nó không phải là người am hiểu về Phật Pháp... có những những người tham gia làm về thực dưỡng họ chỉ dừng lại ở mức yoga, ở mức đi tu thiền theo Trần Tâm, đi tu theo các pháp môn thiền ngoại đạo...

Tôi thấy rất là buồn cười khi ra rả quảng cáo: gạo lứt chuẩn mọi công đoạn sạch mọi qui trình thì chính chủ nhân của dòng quảng cáo đó lại có tướng mắt quỉ nhãn và thường có tính nói dối, chí ít nói dối tôi vài lần rồi... bắt chước tôi làm thực dưỡng nhưng lại vi phạm nguyên tắc thực dưỡng lớn là NÓI DỐI, mất sạch điểm sức khoẻ mà tiên sinh Ohsawa nói tới.

Ông Ngô Ánh Tuyết nói với tôi: sau này ở HN phong trào thực dưỡng bộc phát mạnh không kiểm soát được và hàng giả rất nhiều mà thực ra người thực dưỡng giả cũng lắm, cho tới giờ phút này (2015) tôi cũng chưa duyệt một ai làm thực dưỡng ở Hà Nội, và ở các tỉnh phía bắc tôi mới chỉ có duyệt một đệ tử của tôi là cô Hằng ở Hải Phòng, ai gặp cô ấy cũng thấy quí mến... vì họ làm thực dưỡng không phải vì tiền, họ biết ơn nó mà làm...

"Nhất ẩm nhất trác giai do tiền định" mà.

Thực phẩm của chúng tôi còn được các chuyên gia về cảm xạ học đánh giá cao vì khi họ đưa con lắc cảm xạ học để đo độ Bovis, tuy nhỉên ngày nay nó còn được khẳng định không phải là thực phẩm có nguồn từ "hệ quả" hay "hậu quả" của văn minh hiện đại - dùng những thực phẩm đột biến gen nữa.

Con người vì ăn uống sai lầm đã mang theo nó trí phán đoán sai lệch trật tự của vũ trụ, và họ đang cho "ra đời" những sản phẩm sái tự nhiên làm biến đổi cơ cấu sinh lý học của chính con người, ai sẽ là người bị chịu hậu quả của nó? Ai còn là con người thiên nhiên đây? Chúng ta hãy nhắc nhau tự bảo vệ lấy sinh mạng của mình.

Có nhiều cách nấu cơm lứt cho mềm và ngon; chúng tôi đưa ra hai cách chính:

Cách thứ nhất:
 1. Đãi và để ráo nước từ tối hôm trước
 2. Sáng sớm hôm sau nấu như bình thường, cho nhiều nước hơn cơm gạo trắng. Khi gần cạn cho chút muối như nấu canh, đảo đều và vặn nhỏ lửa. Chưa có cách nào lý tưởng hơn thì nấu cơm bằng nồi cơm điện cũng được: bật đi bật lại 2 lần, cơm vẫn tạm ngon, có thể mua cái lõi sứ để nấu cơm cách thủy thì lý tưởng nhất. HIện nay TDNT đang có hai loại lõi sứ nhỏ đủ ăn 1-2 bữa (nấu cho 1-2 người ăn trong một bữa) giai đoạn đầu mới áp dụng mà mua được gạo cốm lứt nấu trong những cái "thẩu" như vậy thì nhất!
 3. Cơm lứt nấu ngon nhất là nấu bằng nồi đất và dùng củi, than hoa. Thứ nữa là dùng bếp ga và nấu bằng nồi gang, nồi áp suất, nồi cơm điện lõi sứ...

Cách thứ hai:
 1. Đãi sạch cát sạn.
 2. Nấu hai lần
 3. Lần đầu sôi 10 -15 phút tuỳ số lượng gạo nhiều hay ít, bắc nồi ra để sau 15 -30 phút sau nấu lại lần thứ 2, làm kiểu này tiết kiệm nhiên liệu và thời gian, khoảng giữa hai thời gian có thể dùng để nấu thức ăn...
 4. Cho nhiều nước hơn bình thường, gần cạn cho chút muối, ước chừng như nấu canh nhạt.
 5. Nên dùng cảm nhận, ví dụ cảm nhận như nồi cơm chính là một phần cơ thể khí (aura) của mình kéo dài ra
 6. Đây là trang web hướng dẫn cách nấu ăn thiền - cách nấu ăn đánh thức cảm nhận và độ nhạy cảm, sự minh triết cũng như lòng từ ái của người nấu ăn.
 7. Hãy trở thành Một với công việc mà bạn làm trong nhận biết toàn bộ
 8. Hãy giữ chánh niệm bất cứ khi bạn làm điều gì
 9. Hãy nuôi dưỡng sự yêu thích công việc, dầu nó là việc gì, hãy nuôi dưỡng tâm từ và khi làm việc gì hãy làm với loại tâm thức quí hoá và đặc biệt này, nó sẽ trở thành tình yêu của bạn, nó sẽ trở thành thánh đường của bạn, nó sẽ trở thành Thượng đế của bạn, nó sẽ làm cho lòng bạn nở những đoá hoa vui trong việc phục vụ tha nhân. Hãy luôn giữ trong tâm mọi hành động của mình đều được làm để dâng cúng lên Tam Bảo - điều quí nhất trên thế gian, hay là làm để dâng cúng lên đức Chúa Jesus của bạn... vị minh sư của bạn hay là được làm để dâng cúng tổ tiên, ông bà, bố mẹ, những người mà bạn yêu quí và mở rộng ra tất cả những người khó thương, đáng ghét... hãy biến việc nấu ăn của bạn là để rèn luyện đức tính vô ngã vị tha, không cần phân biệt đối tượng... lúc đó niềm vui của bạn sẽ tràn khắp cả vũ trụ vì tâm bạn không còn chướng ngại...
 10. Và những người thọ nhận thức ăn đó sẽ trở thành các vị Phật tương lai, điều mà ai cũng mơ ước
 11. Bạn có muốn trở thành "Người đầu bếp giác ngộ" như vậy chăng?
 12. Hãy nấu ăn với lòng biết ơn và sự minh triết của Ông Bà và của Phật
 13. Ông Bà mình đã cho tuyển chọn xem ai nấu ăn giỏi mới "chịu" nhường ngôi báu, và nước Nam ta có sự tích Bánh Chưng Bánh Dầy để biểu thị cho điều đó.
 14. Ông bà mình đã nhường ngôi cho người con biết đặt "cơm gạo" vào trọng tâm đời sống của con người, "cơm tẻ là mẹ ruột"

  Cách nấu cơm lứt chuẩn:

  Nồi nấu cơm lứt lý tưởng: Nồi gang đúc tráng sứ của ngoại, nồi gang đúc loại dầy của nội, nồi lõi sứ… mua ở những cửa hàng thực dưỡng tin cậy. Lửa nấu tốt nhất: củi, than hoa, ga,...

  Tỉ lệ vàng: 1 gạo, 1,5 nước, chút muối (1 cup gạo, 1,5 cup nước và ¼ tsp - thìa cà phê - muối, nên có 2 bộ thìa đong). Tùy loại gạo mà ta có thể gia giảm…


  Sau khi vo đãi, đun sôi nước rồi bỏ gạo (lứt hoặc xát dối) vào nồi đun sôi lại, sau đó cho chút ít muối, hoặc vài giọt dấm mơ muối rồi vặn nhỏ lửa liu riu trong 1h. Có thể sử dụng nồi nấu cơm bằng nồi lõi sứ, áp xuất… nhưng nấu nồi gang cơm ngon nhất và khi có bệnh nên sử dụng nồi gang và bỏ thêm kê, dấm mơ muối. Nếu có điều kiện mua nồi gang ngoại tráng sứ, nếu không nồi gang nội cũng tốt.

  Có thể bỏ lẫn vào cơm các loại đỗ (đỗ đỏ, đậu gà, hạt sen) nhưng cần được ninh 20 phút trước với 1-2 miếng rong phổ tai, riêng đậu lăng thì không cần ninh mềm và bỏ lẫn vào cơm ngay từ đầu.

  http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=5256

  Có người mẹ muốn thử tài của cô con dâu; bà bảo đi chợ mua cho bà cái gì vừa ăn được vừa quạt mát được, cô con dâu mua cho bà cái bánh đa nướng.
  Bạn đã được ăn bánh đa lứt nướng?Đây là bát cơm lứt do sư thày Đàm Tịnh chùa Thanh Sơn ở khu vực chùa Hương mời phái đoàn "gạo lứt" vào núi trước tết ta vừa qua; thầy bảo đó là loại gạo nếp vụ chiêm 7 tháng; Vùng này luôn có loại gạo nếp sạch trồng ở quanh khu vực sông nước chùa Hương hoàn toàn không có phân hoá học và thuốc trừ sâu. Khi ăn thấy khác hẳn các loại cơm lứt khác thật. Đây phải là món ăn đặc sản của vùng chùa Hương trong dịp lễ hội mới phải... mỗi khi chúng tôi vào núi từ nay luôn được ăn loại gạo lứt kiểu này; tuy là gạo nếp mà ăn thì chỉ giống như gạo dẻo mà thôi; vì nó là nếp chiêm 7 tháng, nó không hề khó ăn chút nào mà ăn ngon đặc biệt nếu bạn có vị giác khoẻ mạnh, không bị dùng quá nhiều mì chính thì bạn sẽ được thưởng thức hương vị của đất trời... bát cơm lứt này được rắc muối vừng đen.
Thầy Đàm Tịnh hẹn sẽ ăn cơm lứt tới hết đời!

Một nồi cơm lứt nấu theo kiểu này, để tự nhiên thì để được hai ngày trong khí hậu nóng mùa hè; mùa đông có thể để 3, 4 hôm. Cơm lứt được rang hay đồ lại lần 2 rất mềm và thơm ngon; cơm lứt rang là món ăn khoái khẩu của nhiều người.


Cơm lứt rang được rưới thêm tamari và rắc hành phi (nếu muốn), ăn cùng rau mùi...

Nếu bạn ít thời gian dành cho nấu ăn thì có thể nấu một lần cơm lứt để dành ăn được vài hôm.
Nếu nó bị thiu?
Ok, ăn cơm lứt thiu thì dạ dày còn cảm ơn, trong trường hợp đó bạn có thể nấu cháo hay rang lên, dầm nát nó đem rang lên thành một loại bánh thơm ngon. Khi ăn cơm thiu thì bạn chỉ nên ăn duy nhất loại cơm này mà thôi, vừa tiết kiệm để khỏi vi phạm trật tự vũ trụ vừa là cơ hội rèn luyện nhân cách mà bạn ước mơ: ai cũng mơ ước Bát phong bất động - tâm không lay động trước 8 ngọn gió đời mà Đức Phật đã dạy: khen - chê, được mất, vinh - nhục... Dưới đây là "bánh" cơm thiu rang liu riu lửa trong chảo chống dính 20 phút:
Gạo lứt đỏ nảy mầm nhanh, mạnh, có mùi thơm thoang thoảng, tỉ lệ mọc mầm cao... trong khi đó gạo lứt trằng mọc mầm yếu ớt, chậm, tỉ lệ mọc mầm rất ít.
Qua thí nghiệm này kết luận: gạo lứt đỏ là giống gạo hoang dại tổ tiên của con người; vì theo câu: "cỏ dại bao giờ cũng mọc mạnh hơn cây trồng" mà ra...


Gạo xát trằng thì không thể mọc mầm mà con thối mủn sau vài ngày "ngâm trong nước" ở cái đĩa bông thấm nước này...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jan 6 2015, 06:55 AM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 13,176
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5Nên chọn gạo lứt ở những cửa hàng tin cậy, chủ nhân của cửa hàng có cặp mắt phượng, hiện ở Hà Nội có mấy điểm bán thực dưỡng mà chủ nhân của nó có cặp mắt nhỏ, một mí, mí mắt cụp xuống hai bên... những người này dầu có nó hay cũng đừng có tin họ, vì đó là cặp mắt quỉ nhãn; nhìn mâm cơm của họ trình bày trên trang web hay face của họ là tôi đã thấy nó trược như chủ nhân của nó vậy...

Với những người như thế, dầu có làm ai cũng nên tránh xa; tôi có một khách hàng kỹ tính, cô ấy là giáo viên đại học, cô ấy bảo không tới nơi nọ nơi kia bán gạo lứt vì chủ nhân của nó không phải là người am hiểu về Phật Pháp... có những những người tham gia làm về thực dưỡng họ chỉ dừng lại ở mức yoga, ở mức đi tu thiền theo Trần Tâm, đi tu theo các pháp môn thiền ngoại đạo...

Tôi thấy rất là buồn cười khi ra rả quảng cáo: gạo lứt chuẩn mọi công đoạn sạch mọi qui trình thì chính chủ nhân của dòng quảng cáo đó lại có tướng mắt quỉ nhãn và thường có tính nói dối, chí ít nói dối tôi vài lần rồi... bắt chước tôi làm thực dưỡng nhưng lại vi phạm nguyên tắc thực dưỡng lớn là NÓI DỐI, mất sạch điểm sức khoẻ mà tiên sinh Ohsawa nói tới.

Ông Ngô Ánh Tuyết nói với tôi: sau này ở HN phong trào thực dưỡng bộc phát mạnh không kiểm soát được và hàng giả rất nhiều mà thực ra người thực dưỡng giả cũng lắm, cho tới giờ phút này (2015) tôi cũng chưa duyệt một ai làm thực dưỡng ở Hà Nội, họ bị sa đà vào thân bệnh mà để quên tâm bệnh mới là cái gốc và họ chưa biết kết hợp chữa lành bệnh tham lam và phiền não cho chính họ nói chi tới việc hướng dẫn chữa lành cho người khác? và ở các tỉnh phía bắc tôi mới chỉ có duyệt một đệ tử của tôi là cô Hằng ở Hải Phòng, ai gặp cô ấy cũng thấy quí mến... vì họ làm thực dưỡng không phải vì tiền, họ biết ơn nó mà làm...

Ở Hà Nội có một người tôi tin tưởng nhưng họ không muốn phơi mặt ra ngoài công chúng, họ ở ẩn và làm thực dưỡng "như điên"...

tôi rất mừng cho Hà Nội có những người như thế, trong dương có âm.

Còn những người như thế là giường cột thực dưỡng gốc vẫn còn, hiện nay toàn là những người thực dưỡng kiếm trách lợi nhuận bằng đủ mọi cách nhố nhăng tự huyễn rằng mình đang là "đàn anh, đàn chị" thực dưỡng ở Hà Nội, mà vẫn bị dân họ khinh cho như mẻ!

Nhất là mấy đứa tự xưng áp dụng thực dưỡng 10 năm đưa cả mặt lên trên mạng, tụi nó chả có quyển sách mới nào về thực dưỡng, cũng chả thèm đọc sách thực dưỡng, dầu có bán mấy quyển sách thực dưỡng, và lừa dân rằng "đó là thực dưỡng"... nó hơi giống như là bọn ISIS gì đó tự xưng, nó không gây độc hại ngay, mà nó gây độc hại từ từ, ăn những thức ăn do những người như thế rờ mó vào là bạn sẽ bị nhiễm ô tâm thức của bạn như thường, vì tam giới duy tâm tạo...--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
member
bài Mar 12 2015, 10:49 PM
Bài viết #3


Thành viên dự bị
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,632
Gia nhập vào: 11-February 11
Thành viên thứ.: 93,759--------------------
Theo các cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, giống như một số loại bụi khác có trong môi trường lao động, tất cả các dạng amiăng (tấm lợp amiăng dùng phổ biến ở VN) đều có thể gây ung thư và một số bệnh trầm trọng khác cho con người. Sợi amiăng có thể gây độc hại cho phổi sau 10-20 năm, gây ra một số các căn bệnh như bệnh phổi, ung thư màng phổi và ung thư phổi.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Depad
bài Jan 25 2016, 04:56 PM
Bài viết #4


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 665
Gia nhập vào: 16-May 13
Từ: Nha Trang - Khánh Hòa
Thành viên thứ.: 94,101Tôi theo dõi diễn đàn từ năm 2010.Học được rất nhiều từ các bạn , hôm nay là lần đầu tiên muốn chia sẻ một kinh nghiệm mà mình thấy là chưa có ai nói đến.
Số là 2 năm trước tôi có mua được một cái nồi điện giống như một một nồi cơm điện ,nhưng không có nút bật tắt . khi đem về dùng để chứa cơm gạo lức đã nấu bằng nồi áp suất .
điều lạ là càng để lâu (3 ngày) cơm càng dẻo,càng mềm như gạo nếp . để cả tuần cơm không khô,không hư . đây là cơ duyên lớn nhất trong cuộc đời thực dưỡng của tôi . gạo lức
không còn là một cực hình nữa . Tôi ăn GLMM từ năm 1973 nhưng chỉ 3 ngày là cả nhà bỏ cuộc sau đó tôi ăn lại vài lần mỗi lần vài ngày là bỏ cuộc . cho tới 2010 do vợ tôi lâm bệnh nên tôi ăn lại
cốt ý là để chữa bệnh cho vợ thôi chứ tôi không có bệnh gì . kết cục sau 6 năm vợ tôi không ăn được bữa nào mà tôi thì vẫn kiên trì vì thấy có lợi cho sức khỏe và tâm linh . Tôi ăn tạp lắm chỉ giữ
gạo lức là chính thịt cá rất ít ,

Go to the top of the page
 
+Quote Post
Depad
bài Jan 25 2016, 04:59 PM
Bài viết #5


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 665
Gia nhập vào: 16-May 13
Từ: Nha Trang - Khánh Hòa
Thành viên thứ.: 94,101không chèn thêm hình được nữa.xin lỗi
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Dec 18 2018, 08:27 PM
Bài viết #6


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 13,176
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5
THIỀN NHAI ĐẾM: CÁCH ĂN CƠM GẠO LỨT NT

Trích trong “Cẩm nang cuộc đời Thực dưỡng” , tr 2

1. Thực hiện nhai 3 miếng đầu tiên: đưa một miếng cơm gạo lứt (bằng 1 thìa cà phê đầy) vào miệng, bỏ đũa (thìa) xuống, từ từ thong thả nhai 120 lần, đếm xong nuốt một lần, tránh vừa nhai vừa nuốt.

Khi nhai để ý mùi vị thức ăn ra sao? nhìn tâm bạn đang phản ứng ra sao? (câu này do thiền sư Tejanyia dạy).

2. Đảm bảo tỷ lệ 3 miếng cơm đi với 1 miếng thức ăn (cho người bình thường).

3. Không ăn no căng, chỉ ăn no đến 8 phần bụng.

Không nói chuyện trong khi ăn

Có thể cầu nguyện trước và sau khi ăn theo thói quen đã thực hành từ trước, hoặc tham khảo:
Cầu nguyện trước khi ăn:
• Lúc này, ngay tại nơi đây, chúng con đã được ban cho những thức ăn đúng đắn.
• Chúng con sẽ dùng đúng cách: nhai thong thả và dịu dàng, nhai thật kỹ với lòng biết ơn tất cả.
• Con mong muốn tạo lập sức khỏe và hạnh phúc: thu được sự an tâm tuyệt đối, lòng dũng cảm vô song và nguồn trí tuệ tối thượng; nắm bắt rõ về trật tự của vũ trụ và sống vui, sống khỏe.

Cầu nguyện sau khi ăn:
Lúc này chúng con đã dùng bữa xong với những thức ăn đúng đắn. Xin nguyện sống xứng đáng sau khi thọ nhận thức ăn này.
Xin tạ ơn vì bữa ăn ngon miệng!

Hãy nhai thức ăn thật kỹ;
Nhai kỹ, nhai kỹ, nhai kỹ;
Cơ thể sẽ trở nên mạnh mẽ.

Cách ngồi ăn đúng? ngồi thẳng lưng để thức ăn vào được đủ cả 7 luân xa! Trích trong “Khoa học ăn chay”, (trang 75). Tìm đọc quyển THIỀN ĂN - 96 món ăn chay theo pp Thực Dưỡng Ohsawa.--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Dec 18 2018, 08:28 PM
Bài viết #7


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 13,176
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5BÍ MẬT NẤU CƠM LỨT, cơm trắng, gạo xát dối NGON NHẤT?

Đức Phật dạy: thân thể do 4 thứ tác động là vật thực, thời tiết, tâm, nghiệp (karma)

Các cụ có câu: cơm tẻ là mẹ ruột;ngũ cốc sinh tinh, dân gian còn ngày hội thi nấu cơm…Thực dưỡng vốn là một CON ĐƯỜNG DẪN TỚI SỨC KHỎE VÀ HẠNH PHÚC.“Thực hành không lý thuyết thì nguy hiểm, lý thuyết không thực hành thì vô bổ” (Ohsawa).

Gạo lứt là hạt của sự sống, chúng ta cần phải hiểu trực tiếp và tìm cách đánh thức bằng được loại vị giác tinh tế - vị Haimi, cần thực hành đúng để hiểu vị giác Haimi là gì nếu muốn khỏe mạnh và phát triển trí tuệ thực sự. Nhai kỹ cơm lứt sẽ đánh thức được vị haimi này tại lưỡi của bạn, giúp bạn có thể thấy được ý nghĩ khi nó vừa khởi sinh khi đang ăn, khi thấy được được ý nghĩ khởi sinh… bạn mới ăn đúng, ta sẽ có cơ hội thoát khổ và gặp được nhiều sự may mắn.

Nồi nấu cơm lứt lý tưởng: Nồi đất, nồi gang, gang tráng men, nồi nhôm tráng sứ,nồi ninh hầm lõi sứ…mua ở những cửa hàng Thực dưỡng tin cậy. Lửa nấu tốt nhất: củi, than hoa, ga…

Cách thức: ngâm gạo trước 4 giờ rồi chắt bỏ nước ngâm đi, có thể ngâm từ tối hôm trước rồi trước khi đi ngủ đổ ra để ráo hôm sau nấu. Loại nước tốt nhất để sử dụng nấu cơm là nước đầu nguồn, nước giếng khơi và nước cấu trúc (lọc qua một dụng cụ đặc biệt)…
Tỉ lệ: mới bắt đầu nên ăn loại gạo 5 mầu, nên đọc thêm nhiều sách Thực Dưỡng để tham khảo cho sáng tỏ vấn đề, nhất là quyển “Phòng và trị bệnh theo phương pháp Thực Dưỡng Ohsawa”.Có thể bỏ lẫn vào cơm các loại đỗ (đỗ đỏ, đậu đen,đậu gà, đậu lăng, hạt sen, đã ngâm từ hôm trước để trong ngăn mát tủ lạnh rồi chắt bỏ nước ngâm đó đi) cũng cần bỏ thêm tinh nghệ, kê đã đãi sạch,người tiểu đường thì bỏ thêm củ mài, ngưu bàng (khô hay tươi), củ súng, ý dĩ (phụ nữ có mang không sử dụng ý dĩ),có thể bỏ thêm mỗi lần nấu 1 miếng phổ tai bằng bao diêm, cùng với vài giọt dấm mơ muốicho những trường hợp yếu dạ dày, yếu phổi và bệnh đại tràng…; phụ nữ rong kinh cần ăn thêm tía tô rắc cơm và các sản phẩm liên quan tới tía tô...người thận gan yếu nên ăn ít muối vừng và ăn thêm các loại thức ăn khác có sẵn trong cửa hàng như tekka miso, tekka nghệ, trám ngâm tương, ca la thầu, tương mơ, hạnh nhân ngâm tương, bơ hạnh nhân, bơ vừng… có cả những món ăn rắc cơm cho trẻ em rất tốt như Tekka vừng, rong biển rắc cơm…mà người lớn ăn cũng thích, (thay thế ruốc và ruốc chân nấm).
Lúc đầu cho lửa nhỏ vừa, sau to lên khi sôi thì lại vặn lửa liu riu ở chế độ lửa nhỏ nhất, sau 45 phút, có được nồi cơm lứt lý tưởng! một nồi cơm lứt lý tưởng là phải có cháy ở dưới đáy nồi!

Sau đây là công thức của bà Yuri người Nhật là đệ tử ưu tú cùa bà Lima vợ của tiên sinh Ohsawa : Nấu cơm bằng nồi đất (người Việt có thể nấu bằng nồi gang, nồi gang đúc của ngoại đắt tiền nhưng nấu cơm cực ngon).
1. Chọn gạo chất lượng tốt, đảm bảo gạo mua ở một cửa hàng bán thực phẩm tự nhiên.
2. Tôi gợi ý sử dụng cốc đong (có bán tại cửa hàng) để chắc chắn về lượng gạo bạn muốn.
3. Tãi gạo ra một cái khay xem có sạn, thóc; VN sử dụng cách đãi gạo bằng loại rá tre.
4. Vo gạo: Cho gạo vào chậu, đổ nước sạch vào và vo nhẹ nhàng. Vo như là bạn thờ lạy Phật vậy. Chúng tôi gọi là “Ogami Arai”. Ogami là thờ phụng (Chúa Trời hoặc Phật). Vo gạo bằng cách xoa hai bàn tay vào nhau. Arai là rửa sạch. Mặt khác trong trường hợp gạo cũ quá hoặc mốc, phải vo kỹ hơn. Hãy thay nước và vo gạo cho đến khi nước sạch, cuối cùng tãi gạo ra giá.
5. Cho gạo vào nồi, đổ nước và nêm muối biển vào:Tỉ lệ gạo và muối:1-2 cup gạo cho 1/5 tsp muối;2-3c:1/5-2/5 tsp; 3-4c: 1/3-2/3 tsp.Tỉ lệ gạo và nước: 1 cup gạo --- 1,2-1,5cup nước.
Theo tôi (Yuri) nên ngâm gạo khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu. Gạo sẽ hấp thu nước vào trong theo cách đó. Bạn có thể ăn cơm mềm và ngon hơn nếu sử dụng nồi áp suất và có thể nấu cơm ngay sau khi cho gạo vào nồi.
6. Đặt nồi đất lên bếp, để lửa vừa. Khi nước sôi và bốc hơi thì đặt một cái đũa cả kênh nắp nồi lênchống trào. Vặn nhỏ lửa và đun tiếp trong 50 phút. Sau khi tắt bếp để nguyên nồi cơm trên bếp khoảng từ 10-15 phút trước khi mở nắp. Đảo cơm từ đáy nồi lên bằng xẻng gỗ rồi đơm cơm ra âu hoặc múc ra bát.
Món cháo bổ dưỡng - thường nên ăn cháo gạo lứt nấu với kê

Nói đến việc thành đạo của Đức Phật là phải nói đến một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng. Đó là bát cháo sữa đã giúp sức cho Ngài tu tập đạt thành chánh quả. Có lẽ nhờ bát cháo Sujata, mà cháo đã trở thành một món ăn quan trọng thường được Đức Thế Tôn nhắc đến trong kinh điển.Trong kinh tạng Pàli chúng ta thấy các vị Phật Độc Giác, Phật Bích Chi, Tỷ kheo… thọ dụng cháo rất thường xuyên. Lợi ích thực tiễn của cháo: Với cái nhìn siêu việt của bậc Đạo sư, Đức Phật đã nhận ra năm lợi ích của cháo là: trị đói, trừ khát, điều hòa phong, làm sạch bàng quang (và huyết quản) và tiêu hóa các đồ ăn sống còn lại. Năm điều này đã được Ngài nói đến trong Tăng Chi Bộ Kinh (chương 5, phần Cháo).Cửa hàng có bán loại nồi ninh hầm lõi sứ và loại cháo tổng hợp này.
Người ăn chay lâu ngày cần bổ sung miso, natto sổi, tempeh cho đủ chất đạm cần thiết trong ngày; Người ốm bệnh thì cần có thêm ngưu bàng, củ súng và đặc biệt là kê….Mùa đông thì tăng kê lên, muốn mát gan thường ăn cháo (hay các loại bột rang sẵn đổ nước sôi ăn liền sau 10-15 phút)với chút rau xanh. Kê là một cốc loại rất bổ dưỡng,rất dương, chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nó tốt không kém thịt cá. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí; ngăn ngừa bệnh sơ cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê chứa axit glutamic - chất làm tăng trí nhớ. Các cụ có câu: kê làm ngon giấc mộng vàng. Kê chữa được nhiều bệnh: tiểu đường, huyết áp, mất ngủ, dạ dày, sốt, tả, đau ngực… chứa L- tryptophan, một hợp chất tự nhiên giúp chống trầm cảm.

CÁCH ĂN CƠM GẠO LỨT: Thức ăn của bạn cũng là thuốc của bạn
1. Đưa một miếng cơm (= 1 thìa cà phê đầy) cho vào miệng, bỏ đũa (thìa) xuống, từ từ thong thả nhai 120 lần, đếm xong nuốt một lần, tránh vừa nhai vừa nuốt.
Khi nhai để ý mùi vị thức ăn ra sao? nhìn tâm bạn đang phản ứng ra sao? (thiền sư U Tejanyia dạy)
2. Đảm bảo tỷ lệ 3 miếng cơm đi với 1 miếng thức ăn (cho người bình thường).
3. Không ăn no căng, chỉ ăn no đến 8 phần bụng.
Cầu nguyện trước khi ăn theo thói quen cũ hoặc tham khảo:
Cầu nguyện trước khi ăn:Lúc này, ngay tại nơi đây, chúng con đã được ban cho những thức ăn đúng đắn. Chúng con sẽ dùng đúng cách, nhai thật kỹ, nhấm nháp thật lâu với lòng biết ơn tất cả và mong muốn tạo lập sức khỏe và hạnh phúc; thu được sự an tâm tuyệt đối, lòng dũng cảm vô song và nguồn trí tuệ tối thượng; nắm bắt rõ về trật tự của vũ trụ và sống vui, sống khỏe.
Cầu nguyện sau khi ăn: Lúc này chúng con đã dùng bữa xong với những thức ăn đúng đắn. Thức ăn đúng đắn là ánh sáng và bóng tối, là sức mạnh của mọi bầu trời, là nhịp điệu hòa tấu đẹp đẽ của đất và nước. Chúng con sẽ ý thức sâu sắc rằng vì thế mà tất cả mọi thứ được nuôi sống bởi thức ăn đều là anh em một nhà, thế giới là một, cố gắng đồng lòng hợp sức của tất cả anh em để dựng xây cuộc đời không tranh giành, không phiền muộn.Xin tạ ơn vì bữa ăn ngon miệng! Hãy nhai thức ăn thật kỹ; Nhai kỹ, nhai kỹ, nhai kỹ; Cơ thể sẽ trở nên mạnh mẽ.
Cách ngồi ăn đúng? ngồi thẳng lưng để thức ăn vào được đủ cả 7 luân xa!
Mời đến tham dự các buổi sinh hoạt vào sáng chủ nhật tuần từ 9h -11h tại cửa hàng TDNT; xe máy để ở trường mẫu giáo mầm non Hoa Hồng đối diện ngõ 143 Yên Lãng hoặc: Bệnh Viện Nội Tiết (đi thẳng vào cuối ngõ 80 đường Yên Lãng). Trước khi đến cần hỏi kỹ xem cửa hàng chủ nhật đó có tổ chức hay không?

Mùa đông, hay khí hậu ẩm ướt nên thực hành Thiền Đốt Hương cho cả nhà được sự lợi ích và có đai lưng giữ nhiệt (Haramaki) làm ấm cho thận và bụng.
Lưu ý: Tự mang túi đi mua đồ, từ chối dùng túi nilon để bảo vệ môi trường hoặc có thể mua túi dù rất bền, có bán tại cửa hàng 40k/1 chiếc, gấp gọn chỉ bằng quả trứng vịt!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài May 8 2019, 07:55 AM
Bài viết #8


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 13,176
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5
Người nào gan thận yếu nên tập ăn nhạt lại, ăn thanh nhạt là cách tốt nhất cho gan.

Bỏ tí muối không cho như những người bình thường.

Không nên ăn cơm lứt với muối vừng mà chuyển sang ăn cơm lứt với ruốc riềng, hoặc lephet - trà lên men kiểu Miến. Cửa hàng TDNT có loại trà này đã làm sẵn chỉ việc trộn vào ăn với cơm trắng hoặc cơm lứt, rất tốt cho người đại tràng, phân sống, phân nát... giúp tiêu hóa tốt.

Riêng riềng thì nó còn chữa được cả 8 loại bệnh ung thư.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 .::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 18th February 2020 - 09:12 PM