IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> GẤC và các món ăn từ quả gấc...., Làm thế nào cho ngon nhất?
Diệu Minh
bài Dec 23 2009, 04:34 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 8,812
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Gấc, các món ăn từ quả gấc, xôi gấc....

Chúng ta đều ít nhiều biết giá trị của quả gấc?

Nó khá dương, ruột của nó có mầu của nó đỏ chót... sau gần 1 năm nằm trên cây, thu hoạch về mùa đông, nước của quả gấc có vị ngọt ngon đặc biệt. Làm sao tôi biết điều đó?
Tôi bầy từng quả gấc thu hoạch khá nhiều từ bãi giữa đem để ở các nấc thang mỗi nấc một quả, thật là đẹp... khi đi từ trên xuống, chẳng may tôi chạm vào một quả, thế là nó bục ra và chảy ngay thứ nước trong và quánh ra ngoài lênh láng... tò mò tôi quệt ngay một tí nước đó đưa vào lưỡi nếm?

Ôi chao vị của nó ngọt trời ạ, nếu bạn nào đã từng ăn ruột mướp đắng lúc nó chín mới hiểu vị ngon ngọt từ thứ quả rất dương đó... thật là tuyệt vời, chỉ có gấc Bãi giữa mới có kiểu chín đó dày lớp cơm của gấc tới mức như thế, trước đây tôi chưa từng thấy loại gấc nào có ruột đỏ như thế?

Đây là một loại gấc quí, bạn nào có điều kiện trồng thì nên lấy giống đó đem về trồng, tôi sẽ ươm ra trong năm nay (bây giờ đang sắp là mùa cắt gốc và ươm - tháng 1 - 2010), cây gấc là cây lâu năm, năm nay cắt gốc, sang năm mầm từ gốc trổ ra và lại có quả gấc để ăn.



- Mua loại nếp cái hoa vàng có mùi thơm (tất nhiên là loại sát vỏ trắng ...mua loại họ sát được dối là tốt nhất, cầm lên tay vẫn còn thấy bám cám trắng ngà...).

Đây là cách "ăn phá rào" tức là chúng ta không dùng loại nếp lứt... tôi nghĩ dùng nếp xát trắng thì hợp hơn, bạn đã ăn cơm lứt cả một năm... bạn có thể cho phép bạn phá rào ăn xôi gấc!!!!!! hi.
Nếu áy náy thì bạn bỏ thêm cám nếp vào cái món bột gạo lứt mà ăn thêm cho nó "đủ chất", nhưng tôi nghĩ dân gạo lứt là dân thừa chất thì đúng hơn, cho nên lâu lâu nên phá rào một bữa để khỏi bị dính vào gạo lứt thì cũng khổ đấy...

Vì sao? vì không có gạo lứt thì sẽ nổi sân lên!!!!!!!!!!!!?

Trước khi đi ngủ ngâm 1,5 kg gạo, tương đương với 1 quả gấc loại trung bình. Nếu muốn đỏ thẫm thì làm như vậy, tùy theo quả gấc mà bạn mua được hay trồng được nó đỏ tới đâu thì mới có thể tính ra lượng gạo tương đương... nhà tôi ở Bãi giữa trồng được cây gấc có hạt đỏ đến ngạc nhiên khó tin lắm, mà lại là sự thật.... tôi làm như thế thì xôi gấc đỏ cực kỳ, nếu muốn "nhạt mầu hơn" bạn đừng bỏ hết hạt gấc vào trộn với gạo mà nên làm như sau:
- Bỏ hết hạt gấc ra cái bát và trộn tí rượu loại tốt, rượu cực âm lập tức hòa tan và làm cho những lớp áo của quả gấc tan mầu ra rất là đẹp, nếu không có rượu thì xôi của bạn không bao giờ đẹp được... và nhớ là gấc có dầu ... đi găng tay bằng nilon mua loại có nháp nháp... tôi mua được loại đó dùng rất tốt. (mua loại găng tay dùng một lần rồi bỏ đi ấy)... bóp đều hạt.

- Bỏ 1/3 riêng ra 1 bát khác và phần còn lại bỏ vào gạo bóp tiếp với gạo
- Gạo nếp đã đươc vớt ra khỏi nước để ráo,
- Bỏ vào tí muối "bột canh Thực dưỡng" trộn đều nếm phải hơi đậm để sau này muối ngấm vào hạt gạo nếp là vừa, nếu bạn bỏ muối hơi ít, món xôi sẽ bị nhạt ăn mất ngon đi rất nhiều, tuy nhiên không nên bỏ quá thì lại bị mặn...

(May sao tôi làm "ước lượng" mấy lần đều vừa ăn và quá ngon làm cho bà con khen quá trời luôn ... bố tôi khá khó tính với những món tôi làm ăn xong còn xin thêm! và các bạn hữu được mời ăn thì đều tỏ ra 'thòm thèm"... nhờ vậy tôi mới ngồi gõ lại cách làm ...

- Nếu quả gấc có số lượng hạt thấy không nhiều, chỉ đủ trộn với gạo nếp thì cứ việc Ok tha hồ mà bóp đều với hạt gạo nếp đã rắc muối canh Thực dưỡng vừa ăn...
- Sau khi bóp kỹ thì chịu khó lọc lại những hạt gấc để riêng tất cả về một bên chõ đồ xôi.

- Bỏ nước vào đồ (hông) xôi...
- Nhưng hạt gấc sau khi xôi chín, lấy ra bóc sạch tới tận sát lớp vỏ đen nhánh, bạn sẽ lấy ra được lớp màng của hạt gấc ...

Nghe nói là lớp màng này mới bổ nữa cho nên đừng vứt hạt gấc đi khi còn mang nhé.

Nếu muốn để dành gấc?
- Đem bỏ muối và xào với dầu ăn, tôi bỏ hơi nhiều muối để có ý định để lâu lâu, bỏ vào ngăn mát... nếu chỉ bỏ duy nhất có dầu ăn vào xào như cách mẹ tôi làm trước đây, tôi thấy không để được lâu, mẹ tôi thường cho một lớp dầu thật dày phía trên và để ngoài, chứ không để tủ lạnh thì tôi thấy kiều đó cũng không để được lâu.
Do vậy tôi nghĩ tới việc "muối" gấc như là muối mơ xem sao, tôi cũng vẫn xào lên và chỉ bỏ tí dầu... rồi bỏ tủ lạnh ăn dần...

Tôi NGHĨ (trí phán đoán của tôi có thể sai?!) là cách làm này để bảo quản khả thi hơn cách của mẹ tôi làm trước đây.

Chắc tôi sẽ còn làm món xôi gấc luôn luôn vì thấy khá dễ ăn và ai cũng thích đến lạ... với lại gấc chỉ có nhiều quả nhất trong mùa này ở phía bắc...

Tôi thường làm 1,5 kg gạo nếp và rất khoái mời bất cứ ai tới nhà ... có người thì còn được mời mang về nhà.

Cái bếp nhà tôi luôn luôn có những cái túi nilon để sẵn ở trong tủ bếp.... để bất cứ ai tới nhà tôi thì đều dễ dàng được mời nếm món ăn và mang về nhà ăn tiếp...

Nếu tôi vào bếp thì nhiều người được ăn ngon (hi!)... và ước mơ được vào bếp của tôi bao nhiêu năm nay giờ mới thành tựu, thỉnh thoảng được vào bếp nấu nướng, thật là hạnh phúc làm sao... tại sao có nhiều người lại không thích vào bếp nhỉ? niềm hạnh phúc lớn của tôi là ở trường thiền và vào bếp! a, hay ăn thì lăn vào bếp, chả ai khen cái nết hay làm....
tại sao lại như thế? vì nếu ăn ngon và bổ dưỡng thì mọi người khỏe mạnh và dễ tu tập; tôi biết nhiều người không vào thiền sâu được là do sức khỏe không cho phép... không có sức khỏe? đừng có mơ nhập định với đắc thiền nhé.

- Xôi gấc mà không ăn hết ... nó mà nguội ? chỉ cần cho lên bếp và bỏ tí nước vào chảo không dính đậy vung lại, chỉ vài phút sau sẽ có xôi gấc nóng ngon mềm ăn thật là ngon.

Ngon tới mức ăn một bát bạn sẽ lại muốn ăn hai... sao lại có thể ngon thế nhỉ?

Thế mà Ngọc nó lại không thích ăn (cô con gái)...
Tôi mới tổng kết ra được là những thứ thức ăn Td thì hầu như tôi không hề thích món nào (????) vì sao? vì chúng đều khá dương: cà rốt, ngưu bàng...miso...cơm lứt... (trước đây mẹ tôi nấu cơm lứt ? nhai như là rơm, không biết nấu và không chú trọng nấu nồi cơm, chỉ nhăm nhăm làm món ăn...), sau này những thứ trước đây tôi không thích ư? nhờ có công phu thiền và nhờ những duyên lành hội tụ thì đều chuyển từ không thích thành thích... và tôi hiểu ra rằng cô con gái của tôi hơi dương... hèn chi mà nó không thích những món dương! ha ha... tìm ra lý do rồi...

Khi chúng ta nhai cơm lứt tới mức thượng thặng, tức là chỉ thích nhai cơm lứt (hi) và sở hữu sức khỏe tuyệt hảo ( tức là chả còn biết mình muốn cái gì nữa)... thì chúng ta đừng có quên là có biết bao nhiêu người chả hề có thứ sức khỏe như thế và họ còn thích ăn NGON theo cái kiểu của họ và họ là thân bằng quyến thuộc của ta.. vì thế ta cũng cần phải dùng công phu nấu ăn để chúng ta "độ" cho họ.

Nếu tôi vào bếp và công phu một món ăn nào đó mà Ngọc nó thích ăn.... rồi "nhồi vào đầu nó" một vài câu chân lý của Đức Phật, mà nó hấp thu được, vì nó có ngay ơn nghĩa tự nhiên với người nuôi dưỡng nó thì cũng là một việc đáng làm...

Người ta chinh phục đàn ông bằng dạ dày, có lẽ nhiều người kể cả đàn bà ngày nay cũng dễ bị chinh phục bằng dạ dày lắm lắm...

NGON ĂN và muốn chia sẻ...

Có được món ăn này mà cúng dường Tam Bảo nhỉ....

Muốn biết thế giới muôn mầu của xôi gấc, mời vào:
http://images.google.com/images?hl=en&...t=0&ndsp=20


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Dec 24 2009, 01:45 PM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 8,812
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Gấc (danh pháp khoa học: Momordica cochinchinensis, đồng nghĩa Muricia cochinchinensis, Muricia mixta, là một loài thực vật được tìm thấy chủ yếu tại Việt Nam. Quả của nó được sử dụng trong ẩm thực lẫn trong y học.

Gấc là loài cây thân thảo dây leo thuộc chi Mướp đắng. Cây gấc leo khỏe, chiều dài có thể mọc đến 15m. Thân dây có tiết diện góc. Lá gấc nhẵn, thùy hình chân vịt phân ra từ 3 đến 5 dẻ, dài 8-18 cm. Gấc là loài đơn tính khác gốc (dioecious). Hoa sắc vàng. Quả hình tròn, sắc xanh, khi chín chuyển sang màu đỏ cam, đường kính 15-20 cm. Vỏ gấc có gai rậm. Bổ ra mỗi quả thường có sáu múi. Thịt gấc màu đỏ cam. Hạt gấc màu nâu thẫm, hình dẹp, có khía. Gấc trổ hoa mùa hè sang mùa thu, đến mùa đông mới chín. Mỗi năm gấc chỉ thu hoạch được một mùa. Do vụ thu hoạch tương đối ngắn (vào khoảng tháng 12 hay tháng 1), nên gấc ít phổ biến hơn các loại quả khác.

Gấc giàu các chất carotenoit và lycopen.

Tại Việt Nam, thịt gấc được sử dụng chủ yếu để nhuộm màu các loại xôi, gọi là xôi gấc. Vì sắc đỏ nên xôi gấc được chuộng trong những việc khao vọng, đình đám trong các dịp lễ tết hay cưới hỏi. Người ta dùng áo hạt (màng hạt) và hạt của nó đánh với một ít rượu để trộn lẫn với gạo nếp sau đó đem thổi thành xôi, giúp cho món xôi có màu đỏ và thay đổi hương vị.

Lá gấc non thái chỉ còn được dùng như một loại gia vị không thể thiếu trong món củ niễng xào rươi, một món ăn đặc biệt ở miền Bắc.

Gần đây, quả gấc đã bắt đầu được tiếp thị ra ngoài khu vực châu Á trong dạng nước ép trái cây bổ dưỡng, dầu gấc do nó có chứa hàm lượng tương đối cao các dinh dưỡng thực vật.

Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, gấc còn được sử dụng trong y học tại Việt Nam. Màng hạt được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt, giúp tăng cường thị lực do nó là nguồn khá tốt để bổ sung vitamin A dưới dạng carotenoit. Tương tự, trong y học cổ truyền Trung Hoa người ta cũng dùng hạt gấc (Hán-Việt: mộc miết tử, 木鳖子=hạt gấc; mộc miết quả, 木鳖果= trái gấc) cả trong cơ thể lẫn ngoài da. Phân tích hóa học của quả gấc cho thấy nó có hàm lượng cao của một số chất dinh dưỡng thực vật, điều này đã gây chú ý cho một số học giả Nhật Bản và phương Tây.

Gấc đặc biệt giàu lycopen. Theo tỷ lệ khối lượng, nó chứa nhiều lycopen gấp 70 lần cà chua[1]. Người ta cũng phát hiện thấy nó chứa beta-caroten nhiều gấp 10 lần cà rốt hoặc khoai lang[1]. Ngoài ra, các carotenoit có mặt trong gấc liên kết với các axít béo mạch dài, tạo ra kết quả là nó có tính hoạt hóa sinh học cao hơn[2]. Một nghiên cứu gần đây cho thấy gấc chứa các loại protein có thể ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư[3].


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jan 28 2010, 06:02 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 8,812
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Ăn hạt gấc sống rất là dễ ăn và ngon, không thể ngờ được... bạn thử ăn mà xem, nhất là thứ nước sánh ở trong quả gấc, bổ ra bạn sẽ thấy thứ nước đó tươm ra như là thứ mật sánh trong vắt và hạt gấc chín có mầu đỏ tự nhiên rất là đẹp nữa,
Không biết có phải vì ăn gấc không mà tôi thấy dạo này tôi ngủ tốt hơn trước?

Cả đời tôi luôn bị cảm giác thiếu ngủ sâu, và tôi là người rất là nhạy cảm, khá là "thiếu sự ngủ sâu ngon" ... nay sau vài lần ăn xôi gấc tự làm, tôi thấy thích ăn loại xôi gấc đó, và tôi đã ngủ dễ dàng và sâu... chỉ có sự chuyển hóa đó mới làm cho tôi nhận ra là trước đó tôi THIẾU "cái đó"...

Năm nay bỗng dưng thu hoạch được vài chục quả gấc ở Bãi giữa, tôi nhận ra đây là một thứ quả "trời cho", thật là tuyệt vời, bạn có thể ăn sống, dùng nấu với các món ăn... lấy từng hạt để nấu món ăn thay vẻ đẹp của cà chua là thứ cực âm...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jan 31 2010, 04:56 PM
Bài viết #4


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 8,812
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Một cái chõ đồ xôi của Thái Lan:
Làm cho xôi không bị dính nát...



Cách đồ xôi gấc cho ngon:

Đãi sạch gạo và đỗ, ngâm qua đêm, trước khi đi ngủ thì ngâm gạo. Sáng sớm vớt ra để ráo rồi trộn chút muối hầm hay là bột canh Thực dưỡng thì càng ngon, xóc đều. Bổ gấc ra nạo hết hạt vào một cái bát to hay là cái âu to rồi đổ tí rượu cho phần vỏ của hạt gấc tan ra ngấm đều vào hạt gạo nếp đun sôi nước, bỏ nhẹ gạo đã trộn đều gấc vào chõ và đun, xôi gấc rất nhanh chín.

Tôi không được ai bày cho cách đồ xôi, lần nào đồ cũng bị nát chung quanh... một lần tôi bỏ hết hạt gạo vào giữa, vun thành đống như là “ngọn núi” ... từ đó xôi gần như không bị nát chung quanh vì hơi nước không bị đọng lại. Những lần trước đó tôi vun gạo bằng phẳng đáy nồi thì nát chung quanh; khi sang Thái Lan tôi còn nhìn thấy cái “chõ” đồ xôi của họ rất là hay... đồ xôi như thế không bao giờ bị nát, xôi ăn rất là ngon; “chõ” của họ được thiết kế khá đặc biệt, tôi rất lấy làm cảm phục công phu ăn uống của người Thái! Muốn mua một cái mang về Việt Nam nhưng thấy khá cồng kềnh nên lại thôi, tôi sẽ đưa lên mạng cái hình ảnh về chõ đồ xôi lạ đó, người Thái có lẽ rất hay đồ xôi; bạn nên có chõ đồ xôi trong nhà, món xôi gấc rất hấp dẫn và dễ làm; trong gấc có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, có những chất chống khô mắt ở màng hạt gấc ...và có cả chất chống ung thư; bạn không những nên ăn gấc trong món xôi gấc mà còn nên thường dùng hàng ngày; không nên ăn loại xôi trộn đường ở ngoài đường. Mầu của gấc làm cho các món ăn rất là đẹp, đặc biệt những quả gấc già có cả mật ở trong, mật đó khá ngọt; tôi đã ăn thử mấy hạt gấc sống, rất là ngon, sao không thấy ai ăn gấc sống? vị của nó khá ngon; tuy nhiên nếu lạm dụng gấc tức là món ăn nào cũng cho vào đỏ loe đỏ loét thì một thời gian sau bạn sẽ kinh gấc ngay! Vì cái gì thái quá thì bất cập; mẹ tôi nấu món ăn nếu được cả nhà tỏ ra ưa thích là bà cho ăn món đó cả tháng... kết quả là cả nhà kinh hẳn món ăn đó... Từ khi nhà trồng được giống gấc ngon cái chõ đồ xôi nhà tôi làm việc liên tục, nhiều người được mời ăn xôi gấc và xôi gấc có vị ngon lành đặc biệt...



Gấc nhà trồng (gấc Bãi giữa): có thể ăn sống, ăn chín, nấu canh, nấu xúp... và nấu lẩu...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Apr 5 2011, 08:06 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 8,812
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5





Loại chõ này kiểu Lào, hơi giống kiểu của Thái

Còn của Việt Nam?
Loại "chõ" của người dân tộc rất là hay, tiếc tôi không chụp lại hình cái "chõ" bằng khúc gỗ đẽo rỗng giữa ở Mai Châu?

Còn cái của nhà tôi hiện nay thì mua ở siêu thị, có hai ngăn khá tiện... mỗi khi "hở" khói tôi thường lấy giấy ăn nhét vào là ổn, các cụ xưa thì chét bằng gio... cũng rưa rứa...

http://www.vatgia.com/hoidap/4165/190175,1...p-lao-chua.html

A đã tìm ra loại của dân tộc Thái đây, nhưng cái mà mình nhìn thấy là cái đã cũ dùng lâu năm trông rất là "hấp dẫn" với mình cơ:



Chõ đồ xôi nhà mình gần giống cái này:


Ha ha, thấy cái hình mình chụp chõ đồ xôi của Thái Lan đã có mặt ở google rồi, như thế mình đã cũng đóng góp vào sự phồn thịnh của google biết bao nhiêu???? he he....

Nhưng loại "chõ" này có vẻ hay hơn, vì còn nhìn thấy cả xôi bên trong:


Nếu cái nắp của nó bằng thủy tinh chịu nhiệt nữa thì hay!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
member
bài Apr 28 2011, 07:40 AM
Bài viết #6


Thành viên dự bị
***

Nhóm: Members
Bài viết: 880
Gia nhập vào: 11-February 11
Thành viên thứ.: 93,759



Tôi là người mới, xin cho hỏi là phần màu vàng của trái gấc có nên dùng luôn không? hay chỉ dùng phân đỏ để nấu xôi.
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 25th April 2014 - 01:18 PM