IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

3 Trang V   1 2 3 >  
Reply to this topicStart new topic
> Gạo huyết rồng không phải là gạo lứt, Thông tin trên báo tuổi trẻ
nca
bài Mar 12 2010, 04:28 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 162
Gia nhập vào: 26-September 09
Thành viên thứ.: 5,120



http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.as...mp;ChannelID=12
Gạo huyết rồng không phải là gạo lứt

TT Trong khám và điều trị tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, các thầy thuốc đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhân bị đái tháo đường mắc bệnh nặng thêm do nhầm lẫn gạo huyết rồng là gạo lứt.

Cháo gạo lứt bán ở chợ Bến Ngự, TP Huế - Ảnh: Thái Lộc

Phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè hay còn gọi là phương pháp Oshawa, xuất phát từ Nhật, được truyền miệng là tốt cho sức khỏe và chữa được một số bệnh.

Phương pháp này du nhập vào nước ta khá lâu nhưng gần đây trở nên phổ biến. Một số người đã áp dụng phương pháp này để hỗ trợ trong điều trị bệnh ung thư, béo phì, đái tháo đường, ăn chay, ăn để tăng cường sức khỏe.

Phương pháp này đúng - sai và có tác dụng tới đâu cần phải có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Tuy nhiên, trong phạm vi bài này chúng tôi chỉ cảnh báo một số ngộ nhận giữa gạo lứt và gạo huyết rồng, đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Gạo huyết rồng không phải là gạo lứt

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết (CSĐH - có thang điểm từ 0-100) là khả năng làm tăng đường huyết ở người sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó.

Thực phẩm có CSĐH càng thấp thì càng làm thực phẩm tiêu hóa chậm, tăng thời gian lưu trong đường tiêu hóa, làm chúng ta no lâu hơn.

CSĐH được ứng dụng trong thực đơn của người bệnh đái tháo đường (giúp tăng đường huyết từ từ), người bệnh béo phì...

CSĐH được chia làm ba nhóm: thực phẩm có CSĐH thấp khi CSĐH <55, trung bình khi CSĐH 56-69 và cao khi CSĐH ≥ 70.

Gạo lứt thường (brown rice) có nguồn gốc từ tất cả các loại gạo thông thường nhưng được xay sơ, chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài nên có màu nâu, bẻ đôi hạt gạo thấy lõi trắng bên trong, nếu giã sạch lớp cám này sẽ cho ra gạo trắng, loại chúng ta ăn hằng ngày.

Gạo lứt còn giữ lại lớp cám chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E, B1, B3, B6, Mg, Mn, chất xơ, chất sắt.

Ở loại gạo trắng, qua quá trình xay giã kỹ sẽ mất 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, 50% Mn và hầu hết chất xơ.

Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi đến các cửa hàng gạo tại TP.HCM mua gạo lứt bạn sẽ được bán loại gạo huyết rồng có màu đỏ. Thậm chí nhiều người bán còn giải thích đó là loại gạo lứt huyết rồng, trị bệnh còn tốt hơn cả gạo lứt.

Gạo huyết rồng (red rice) là giống lúa sạ được trồng ở vùng nước ngập sâu, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong, gạo nấu cơm thơm ngậy, cơm gạo huyết rồng càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, hay được dùng làm bột dinh dưỡng cho trẻ em.

Như vậy, thực chất một số bà con theo phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè đã dùng gạo huyết rồng chứ không thật sự dùng gạo lứt.

Gạo huyết rồng có chỉ số đường huyết cao

Theo y văn thế giới, gạo lứt thuộc loại gạo có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình, phù hợp với người bệnh đái tháo đường và đối tượng béo phì ăn kiêng vì giúp tiêu hóa chậm, làm tăng đường huyết từ từ, ổn định đường huyết.

Trong khi đó theo nghiên cứu ban đầu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, gạo huyết rồng lại có chỉ số đường huyết thuộc nhóm cao (chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng là 75,1), hoàn toàn không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, vì nếu dùng thường xuyên sẽ làm mất ổn định đường huyết, làm bệnh nhân nhanh xuất hiện các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Vì vậy, nếu người bệnh đái tháo đường áp dụng phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè thì cần tìm mua đúng loại gạo lứt, tránh mua nhầm gạo huyết rồng, từ chữa bệnh lại thành hại chính mình.

ThS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG
(Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)
...
Go to the top of the page
 
+Quote Post
TQN
bài Mar 12 2010, 05:11 PM
Bài viết #2


Member
**

Nhóm: Members
Bài viết: 13
Gia nhập vào: 3-April 09
Thành viên thứ.: 2,626



Trời đất, tác giả có bị lầm lẫn không đây ? Bất cứ loại gạo nào mà chỉ bóc vỏ trấu bên ngoài đi, hạt bên trong sẽ được gọi là gạo lứt. Gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt có vỏ cám màu đỏ thôi, đâu có gì sai.
Tuy vậy, loại gạo lứt bán trong siêu thị Coop Mart (đóng gói bịch 1kg, giá hiện nay là 27k VND/kg) khi nấu lên ăn rất ngon, dẻo, thơm, béo ngậy, ngon hơn nhiều so với gạo trắng. Mình không biết loại gạo này có gì đặc biệt không nữa. Nếu gạo lứt dễ ăn như thế thì mọi người sẽ dễ dàng chuyển qua ăn TD được mà, mỗi tội giá quá cao verymad.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 12 2010, 07:01 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 16,981
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Thưa tòa soạn,

"Như vậy, thực chất một số bà con theo phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè đã dùng gạo huyết rồng chứ không thật sự dùng gạo lứt."

Trong bài báo ở trên có đoạn này, đây là sự nhầm lẫn căn bản của người viết bài; tôi biết người viết bài không phải là người ăn cơm lứt cho nên không biết rằng gạo lứt có hai loại: loại mầu đỏ (tốt cho người bệnh hơn) và loại mầu trắng; cả hai đều là gạo lứt: tức là chỉ bỏ cái vỏ trấu bên ngoài. Loại gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt ngon nhất và đắt nhất trong tất cả các loại gạo lứt!

Cả "làng" gạo lứt người ta sẽ cười vào mũi người viết bài này cũng như là người nào cho đăng tải bài này lên báo này: một chuỗi những người chả biết thế nào là gạo lứt cả, he he...

Mình đã đưa tin này lên trang web của bọn mình:
http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=2435&hl=
Buồn cười quá xá.
Chúc vui tinh tấn nhé.

Tớ vừa gửi một bài phản hồi trên báo đó đấy, cả nhà đọc đi nhé...

He he, thế này thì biết tới bao giờ mới phổ cập được gạo lứt cho bá tánh đây?

?????
rolleyes.gif





--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 12 2010, 07:03 PM
Bài viết #4


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 16,981
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



QUOTE(TQN @ Mar 12 2010, 05:11 PM) *
Trời đất, tác giả có bị lầm lẫn không đây ? Bất cứ loại gạo nào mà chỉ bóc vỏ trấu bên ngoài đi, hạt bên trong sẽ được gọi là gạo lứt. Gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt có vỏ cám màu đỏ thôi, đâu có gì sai.
Tuy vậy, loại gạo lứt bán trong siêu thị Coop Mart (đóng gói bịch 1kg, giá hiện nay là 27k VND/kg) khi nấu lên ăn rất ngon, dẻo, thơm, béo ngậy, ngon hơn nhiều so với gạo trắng. Mình không biết loại gạo này có gì đặc biệt không nữa. Nếu gạo lứt dễ ăn như thế thì mọi người sẽ dễ dàng chuyển qua ăn TD được mà, mỗi tội giá quá cao verymad.gif


Tiền nào của nấy, giá cao thì ăn ít thôi, và như thế dạ dày sẽ cảm ơn bạn!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
marhaba
bài Mar 13 2010, 11:16 PM
Bài viết #5


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 532
Gia nhập vào: 13-August 09
Thành viên thứ.: 4,316



QUOTE(Diệu Minh @ Mar 12 2010, 04:01 AM) *
Thưa tòa soạn,

"Như vậy, thực chất một số bà con theo phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè đã dùng gạo huyết rồng chứ không thật sự dùng gạo lứt."

Trong bài báo ở trên có đoạn này, đây là sự nhầm lẫn căn bản của người viết bài; tôi biết người viết bài không phải là người ăn cơm lứt cho nên không biết rằng gạo lứt có hai loại: loại mầu đỏ (tốt cho người bệnh hơn) và loại mầu trắng; cả hai đều là gạo lứt: tức là chỉ bỏ cái vỏ trấu bên ngoài. Loại gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt ngon nhất và đắt nhất trong tất cả các loại gạo lứt!

Cả "làng" gạo lứt người ta sẽ cười vào mũi người viết bài này cũng như là người nào cho đăng tải bài này lên báo này: một chuỗi những người chả biết thế nào là gạo lứt cả, he he...

Mình đã đưa tin này lên trang web của bọn mình:
http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=2435&hl=
Buồn cười quá xá.
Chúc vui tinh tấn nhé.

Tớ vừa gửi một bài phản hồi trên báo đó đấy, cả nhà đọc đi nhé...

He he, thế này thì biết tới bao giờ mới phổ cập được gạo lứt cho bá tánh đây?

?????
rolleyes.gif


Cháu thấy họ chỉ nói gạo huyết rồng, không có chữ lứt! Cháu nhớ là lọai gạo đỏ (ko biết phải gạo huyết rồng hay ko) thì nó đỏ từ ngòai vô tới trong, như vậy có thể gạo huyết rồng mà bài báo nói tới là gạo bị xát mất lớp bột cám + mầm rồi, mặc dù vẫn thấy nó có màu đỏ !

Theo cháu nghĩ để đảm bảo gạo có lứt hay ko thì phải kiểm tra cơm có mầm ko? Ăn vô xảm xảm miệng là chắc chắn?

Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 14 2010, 01:19 PM
Bài viết #6


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 16,981
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Chưa hề có loại gạo nào đỏ đòng đọc cả cái phần tinh bột phía trong (lõi) mà nó chỉ là lớp vỏ cám: hạt thì đỏ, hạt thì trắng: chỉ có hai loại gạo như thế.

Tớ không biết tại sao có những người ngố như thế chứ?


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
marhaba
bài Mar 15 2010, 06:29 AM
Bài viết #7


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 532
Gia nhập vào: 13-August 09
Thành viên thứ.: 4,316



Mới đầu cháu gõ "đỏ từ ngòai vô tới trong 1/2", rồi nghĩ ko chắc chắn lằm nên bỏ 1/2 đi, vậy gây hiểu lầm là gạo tòan màu đỏ!
Như vậy tất cả các lọai gạo màu ko trắng là gạo lứt? Ví dụ nếp than?
Vậy gạo huyết rồng có còn mầm ko? Tại sao một số người bệnh tiểu đường ăn lọai gạo này lại bị lên chỉ số đường?
Cháu tưởng gạo huyết rồng là trường hợp ngọai lệ cũng giống như gà ác, ví dụ hầu hết thịt gà đều có màu trắng, duy chỉ có gà ác là thịt đen. Hoặc cá - hình như chỉ có lọai cá hồi thì thịt màu đỏ

Ở đây họ cũng nói gạo huyết rồng là gạo đỏ, ko phải gạo lứt : http://www.vnfa.com/bqsk/sk_tmac1.html
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 15 2010, 09:53 AM
Bài viết #8


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 16,981
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Gà ác, ai bảo thịt của nó đen?
làm gì có chuyện đó chứ, còn cá Hồi thịt của nó vàng đỏ là đúng.
Gạo nếp thang chính là gạo lứt,
hôm cô đi Hòa Bình; có một vùng thắng cảnh nổi tiếng ở gần đó họ sát dối loại nếp thang, cô thấy lạ và thấy nó còn quá nhiều cám mới mua về ăn thử: vo gạo ra cực kỳ nhiều cám gạo mầu tím... nước gạo thấy rất là tuyệt vời... và khi đồ xôi lên nó còn tím cả vào trong... từ đó cô mới biết rõ thêm gạo đó còn được gọi là gạo thuốc nữa đấy.

Ngay làm rượu nếp loại gạo đó cũng ngọt hơn hẳn loại gạo khác...

Đôi khi nên ăn rượu nếp thang.

Người tiểu đường mà ăn gạo gì nhiều cũng lên chỉ số đường, vì gạo nào cũng có phần "thịt" gạo là thứ bột mà đã là bột thì khi vào cơ thể nó phải hóa đường chứ nó hóa ra cái gì bây giờ?

Cho nên đái đường là căn bệnh nhà giầu bệnh của người tham ăn cháu ạ.

Tây y còn ấu trĩ về gạo lứt lắm và họ lơ mơ với chân lý nữa, họ ngạo mạn ngất trời luôn!

Họ được dạy để trở thành như thế: thầy của họ như thế mà, và họ được đào tạo trong một môi trường như thế mà...

Hôm nọ gặp một bác sĩ mổ ruột thừa biết tới Thực dưỡng ở tỉnh Thái Nguyên; sau khi biết tới Td bác sĩ trẻ đó bảo tới tớ: nếu mọi người biết tới PP Td thì tỉ lệ những bệnh ruột thừa sẽ giảm đi rất là nhiều... nhiều thứ giảm đi nữa: bệnh nhân, người mắc bệnh tâm thần, trẻ em bị ngu đần... tai nạn, tệ nạn, tức là mọi thứ xấu của trái đất sẽ giảm đi.

Đây là chỗ vượt trội của các PHÁP thế gian mà PP Ohsawa có thể gọi là tân giáo Pháp trong thời đại mới là ở chỗ này... tiên sinh cảnh báo về nạn sinh vật học, hóa học... hiện nay người nào cũng bị mắc mớ ở chỗ này dầu họ là ai... chỉ có một nhóm nhỏ người dưỡng sinh là có thứ hạnh phúc hy hữu này... và đặc biệt hơn nữa là người Thực dưỡng biết tới Pháp thoát khổ của Đức Phật thì lại còn hy hữu hơn nữa.

Hôm nay có hai vợ chồng tới nhà tôi ... bà vợ bảo là muốn cho ông chồng sang Thái Lan tu... nói chuyện một hồi: ông chồng than là chính bà vợ đã làm cho ông bị rối ren... tôi cười bảo: thế mới hay là PP Td mới có thể giải quyết vụ này một cách triệt để chứ không phải là Thiền... vì sao? vì mụ vợ lắm tiền ăn lắm thịt cá, lại dương lên cường cường - phụ nữ khi về già rất là dương, lại trúng vào thời kỳ mãn kinh rồi... cho nên các đức ông chồng chỉ có mà phiền não... dân trí thức thì chỉ còn con đường nhịn ăn và tu tập để thoát khổ là lý tưởng nhất... mình không bảo được vợ thì mình bảo ban mình, OK. Không lẽ đi lấy vợ khác? sao được... phiền não bắt đầu nảy sinh...

Hiện nay có nhiều trí thức bị mắc mớ ở điểm này: họ không đủ "lòng dũng cảm" và bản năng sinh lý mạnh át lý trí để đi tìm bà khác, trong khi bà nhà đã "về hưu" về mọi phương diện... người đàn ông vẫn có thể duy trì sự ham muốn tình dục bình thường cho tới khi tay họ không còn khả năng nắm chặt lại.... tuy thế họ vẫn còn bị ức chế dục cho tới chết nếu trong kiếp sống đó họ bị ức chế đã lâu bởi chế độ hôn nhân một vợ một chồng và chính điều đó làm cho nam giới hiếu chiến tới già... việc chấp thủ và lên án kết tội người khác một cách thiếu hiểu biết cũng "nằm trong" lĩnh vực này ... đó là lý do vì sao Thiền theo Đức Phật là cần thiết vì nó giúp con người hóa giải được những năng lượng dục thành năng lượng tâm thức. Ở đó chỉ còn sự ca ngợi Tam Bảo và cuộc sống... nó giúp con người siêu việt lên trên những bản năng thấp hèn mà họ không chịu thừa nhận.





--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
marhaba
bài Mar 16 2010, 01:25 AM
Bài viết #9


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 532
Gia nhập vào: 13-August 09
Thành viên thứ.: 4,316



Dạ, như vậy cháu hiểu về gạo huyết rồng rồi. Cám ơn cô.
Nhưng thịt gà ác thật sự màu đen đó cô à, mặc dù lông nó trắng! (hồi trước nhà cháu có nuôi và làm thịt ăn - bây giờ ko dám nữa!)

http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Ga-ac-...h/55144842/239/ (hình minh họa sai)
Gà ác, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê (gà thuốc), hắc cước kê (gà chân chì), tên khoa học là Gallus domesticus Brisson. Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt được thuần hóa và nuôi dưỡng như các giống gà khác, lông trắng không mượt, toàn bộ da, mắt, thịt và xương đều đen, chân đen có 5 ngón.

Hình này mới đúng:
http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Ga-ac-...o/55117142/239/
Go to the top of the page
 
+Quote Post
marhaba
bài Mar 16 2010, 06:43 AM
Bài viết #10


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 532
Gia nhập vào: 13-August 09
Thành viên thứ.: 4,316



Sau khi tìm kiếm bằng google thì cháu thấy người ta nói gạo huyết rồng có màu đỏ chứ không nói là phải chà lứt để giữ màu đỏ! Tức là tinh bột của gạo huyết rồng có thể chứa chất màu đỏ. Đó có thể là lý do tại sao người bình thường ăn vô thấy ngon, không bị lợn cợn vì nó bị chà xát hết cái mầm đi rồi (tức không còn lớp cám nữa).

Do đó tìm thêm 1 số gạo nữa thì thấy có loại 2 màu đỏ trắng, màu đen, vàng:

http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=4206
Lúa Bồ Lộ: Cây lúa cứng mọc thẳng, hột lúa màu trắng, thân nhỏ tròn, vỏ mỏng, hột gạo có 2 màu đỏ trắng, chín không sớm mà cũng chẳng muộn, cơm cứng.

Gạo có loại trắng, vàng mơ hay từ đỏ nhạt sang đỏ đậm như Huyết rồng hay Gạo nếp than hay gạo có 2 màu như Gạo Bồ lộ ...


http://www.docstoc.com/docs/28862002/G1o-C...V%CE%BC-Vitamin : giới thiệu gạo đen, gạo đỏ, gạo vàng, trang 3

http://60s.com.vn/index/1487548/18062008.aspx " vì gạo có màu đỏ sẫm nên tạm gọi là Huyết Rồng."

http://www.vietlinh.vn/dbase/LVCNNShowContent.asp?ID=1514 "Thế nhưng, nếu có đề tài phát hiện những giống lúa gạo có mầu đỏ, mầu vàng như ST đỏ, Huyết rồng, Nếp than... "

http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/nguoi.../2009/5/190102/
Riêng ST3 đỏ là giống đặc thù, cực hiếm trên thế giới. Thông thường gạo đỏ nấu cơm bị khô, màu cơm không đẹp bằng màu hạt gạo. Cao cấp như gạo đỏ Huyết Rồng (hạt dài, trong) vẫn không thơm và mềm nên chỉ nấu cháo mới ngon. ST3 đỏ có đầy đủ ưu điểm dài, thơm, trong, mềm lại thêm màu rất đẹp!

Gạo ST3 là giống mới lai tạo (biến đổi gen?)

Gạo "than" màu đen:
http://vietbao.vn/Kinh-te/Lan-dau-tien-co-...an/45118258/87/
Go to the top of the page
 
+Quote Post

3 Trang V   1 2 3 >
Fast ReplyReply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 18th April 2024 - 05:26 PM