IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> HÀNH TÂY - các món ăn ngon từ hành tây
Diệu Minh
bài Sep 7 2010, 07:39 AM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,338
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Bạn sẽ không ngại vừa chế biến vừa chảy nước mắt nếu biết hành tây rất tốt cho tim mạch, giảm căng thẳng, có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư...

Hành tây là một thức ăn không nên thiếu trong nhà bếp Thực dưỡng...

HÀNH TÂY VÀ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG

Mỗi ngày 1/4 củ hành tây giúp hạ huyết áp. Đó là lời khuyên dành cho những người cao huyết áp, mắc bệnh mạch vành và xơ cứng động mạch.
1. Giá trị dinh dưỡng của hành tây
Hành tây là loài cây có nguồn gốc từ Trung Đông. Theo những sách cổ ghi lại thì giá trị dinh dưỡng của hành tây đã được biết đến từ rất sớm. Hành tây còn là món rau quan trọng bữa ăn của những người thợ xây dựng Kim tự tháp.
Hành tây vừa được xem là một loại gia vị vừa như một loại rau rất giàu kali, selen và vitamin C. Thành phần selen có nhiều trong hành tây rất tốt cho da, móng và tóc. Ngoài ra, chất quexetin trong loại rau củ này có tác dụng chống oxy hoá rất mạnh. Hai thành phần này kết hợp giúp khử các gốc tự do, nguyên nhân gây nên nếp nhăn và sự chai cứng da.
Trong thành phần dinh dưỡng của hành tây không chứa chất béo, có khả năng làm giảm sức cản ngoại vi, đối kháng với tác dụng làm tăng huyết áp, duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối trong cơ thể. Chính vì vậy, hành tây có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả và an toàn hơn các loại thuốc hạ huyết áp.
Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin, rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.
2. Hành tây một vị thuốc chữa bệnh
Từ vai trò là nguyên liệu để chế biến món ăn ngon hàng ngày, hành tây ẩn chứa nhiều bất ngờ trong việc bảo vệ sức khoẻ cũng như chữa một số chứng bệnh nhẹ hay gặp phải. Vì chứa chất phytonxit - một loại kháng sinh mạnh, hành tây được dùng trong chữa nhiều bệnh như ho, trừ đờm, kích thích tiết mồ hôi, lợi tiểu, chống phù thũng, trị bệnh cổ chướng, tiểu đường, giúp ngủ ngon, làm tiêu nhanh các chất bột, trừ giun đũa, trừ ho, chống béo phì, xơ cứng động mạch, chống muỗi, dĩn.
Khi dùng ngoài, hành tây có thể trị áp xe, chín mé, mụn nhọt, chân nứt nẻ, mụn cóc, đau nửa đầu, đau dây thần kinh ngoại biên. Hành tây cũng được khẳng định là một loại viagra tự nhiên rất hiệu quả. Sau đây là một số mẹo nhỏ chữa bệnh từ hành tây:
Trị phong thấp: 3 củ hành tây xắt lát, đổ 1 lít nước, đun khoảng 10-15 phút. Ngày uống 2 ly vào sáng và tối lúc đói bụng.
Tiêu chảy: Vỏ lụa hành tây 1 nắm. Đun nước uống trong ngày.
- Tắc mũi, khó thở: Vào mùa lạnh, khi cảm cúm, bạn thường bị tắc mũi, khó thở, khi ấy, bạn cắt một lát hành tây rồi nhét vào mũi.
- Hành tây cắt nhỏ cho vào nấu chín uống lúc còn nóng hoặc cho vào cháo ăn nóng sẽ có tác dụng giải cảm, ra mồ hôi và giải nhiệt rất nhanh.
- Đặt một vài lát hành thái nhỏ bên cạnh có thể đuổi muỗi và chữa bệnh khó ngủ.
- Hành tây thái lát, phơi khô đem nấu với nước uống rất tốt cho tiêu hoá và làm ấm bụng.
- Dùng một ít dầu ăn nóng rưới lên hành tây đã xắt mỏng rồi ăn sống, nếu thích có thể thêm vào một ít đậu phụ, có thể ngăn ngừa bệnh cảm cúm trong mùa đông.
3. Một số mẹo vặt trong bếp với hành tây
Khử mùi: Dùng cọng hành tây cho vào nồi cơm bị khê khi còn nóng, đậy nắp lại, mùi khó chịu này sẽ biến mất. Hoặc khi nhà nồng nặc, đặt miếng hành tây bên cạnh, mùi của hành tây hết và mùi sơn cũng hết.
Cho hai cọng hành tây vào xì dầu hoặc giấm có thể giúp chúng không bị mốc.
Làm sạch đồ dùng nhà bếp: bằng cách lấy rễ hành tây chà bề mặt đồ dùng bám dầu mỡ. Đặc biệt với đồ đồng, thiếc sẽ sáng đẹp.
Lau cửa kính: Cắt đôi củ hành tây, lấy mặt cắt chà lên cửa kính. Sau đó, dùng vải khô lau thật nhanh trước khi nước hành khô, mặt kính sẽ bóng loáng như mới.
Ngăn ruồi đậu lên thức ăn: Rửa sạch thực phẩm, để ráo nước, đặt vài cọng hành tây đã rửa sạch lên trên, ruồi sẽ tránh xa.
Xử lý dao bị gỉ: Cắt đôi củ hành tây, chà mặt cắt lên phần dao gỉ, vết gỉ sét sẽ biến mất.
4. Chú ý khi dùng hành tây
Hành tây và các anh em họ hàng của nó như tỏi, tỏi tây và hẹ tây luôn rất giàu hợp chất phytonutrient, có tác dụng bảo vệ tim nhưng lại gây hại cho dạ dày. Vì vậy với những người mắc bệnh dạ dày cần nấu chín để khử hoạt tính của hợp chất này hoặc trộn giữa hành sống và chín để giảm tác dụng phụ không mong muốn của hoạt chất. Nên chọn những củ hành tây còn tươi, nếu hành tây đã mọc mầm thì không nên dùng vì có thể sẽ gây ung thư.
(Theo Mỹ phẩm)

http://www.google.com.vn/images?hl=vi&...973&bih=582


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Sep 7 2010, 07:41 AM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,338
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



- Bằm nhuyễn hành tây bỏ vào hầu hết các món ăn làm tăng thêm vị ngon vì bản thân hành tây rất là ngọt.

Bạn có thể bằm nhuyễn xào với mì căn chín,

- Bỏ vào nồi phở tăng thêm độ ngọt.
- Bỏ vào món đậu nhồi
- Bỏ vào nhân nem cuốn
- Bỏ vào món xào, món xúp...

Phi thơm với dầu ăn để dùng với các món ăn khác...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Feb 3 2011, 04:25 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,338
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=2358


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Hương
bài Feb 8 2011, 11:23 AM
Bài viết #4


Newbie
*

Nhóm: Members
Bài viết: 4
Gia nhập vào: 25-November 10
Thành viên thứ.: 73,925



Cô Trâm ơi thế mà cháu tưởng đạo Phật ăn chay ko ăn ngũ vị tân trong đó có hành tỏi ah? hành tỏi chẳng phải là ko tốt, đặc biệt cho quá trình tu tập hay sao ạh? Ở nhà cháu cũng có nhiều món làm từ hành tỏi, ngày xưa cháu cũng hay ăn lắm nhưng từ khi nghe điều này cháu ko dám đụng đến. Cháu suy nghĩ còn nông cạn cô giải thích cho cháu nhé
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Feb 8 2011, 02:58 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,338
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Theo một số môn phái tu tập thì họ kiêng ăn ngũ vị tân là nó làm tăng dục tình, còn hành tây thì không nằm trong 5 thứ này vả lại chỉ dùng với khía cạnh dưỡng sinh thì không hề gì vì ăn nó không phải là để SƯỚNG mà là để khỏe mạnh ...
Td không khuyên người ta ăn vì mục đích khác ngoài có sức khỏe để sống vui tinh tấn, sống lành mạnh.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 3rd September 2014 - 01:49 AM