IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

4 Trang V   1 2 3 > »   
Reply to this topicStart new topic
> Bí đỏ và các món ăn ngon từ bí đỏ
Diệu Minh
bài Jul 4 2007, 03:13 PM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,553
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



1. Phổ - Bí - Đỗ - một người bạn của chúng tôi đã đặt tên món ăn và bổ dưỡng này như vậy.

Đây có thể gọi là món "đặc sản" của chúng tôi (một thực khách nói rằng không có quán chay nào có), món ăn Thực dưỡng này có hướng dẫn kỹ lưỡng trong "Y học thường thức trong gia đình"... không ngờ nó ngon đến vậy... khi chúng tôi làm món ăn này ở chùa Nguyên Thuỷ cho thiền sinh tăng ni Phật tử ăn... mọi người thấy lạ và xúc động tới mức quên mất mình đang hành thiền tới hỏi han chúng tôi cách chế biến...đến mức chúng tôi và những thiền sinh đều bị nhắc nhở là đang hành thiền cần bế ngũ quan... nếu cho những người tu thiền ăn Thức ăn Thực dưỡng do chúng tôi nấu... có lẽ phần đông những người ăn chay sẽ bỏ thiền mà quan tâm tới ăn uống; vì sao? vì ai cũng muốn "ăn ngon" và khoẻ mạnh, đây là một nhu cầu tự nhiên... bạn phải có sức khoẻ khang kiện bạn mới có thể tiến vào các tầng Định sâu... mà phần lớn người ta không hề có sức khoẻ lý tưởng; vì sao?



Sau đây là cách nấu món ăn này:
Món ăn này được chế biến công phu từ đỗ đỏ, Kombu (Phổ Tai - một loại rong biển ngon ngọt như mì chính) và bí đỏ.
Ngâm một vài miếng phổ tai cắt nhỏ, đặt vào nồi, để xích tiểu đậu (đỗ đỏ) lên trên. Cho ngập nước rồi đem nấu sôi 50 phút cho nhừ.
Cắt bí đỏ bỏ vào với chút muối và misô hay tamari thì cho sau cùng.
Lượng toàn bộ bí đỏ và xích tiểu đậu bằng nhau. Để bí lên đậu và rắc lên một chút muối, đậy lại nấu thêm 10 phút, cho đến khi cả đậu và phổ tai đều mềm ra.
Trước khi xong nêm chút miso hoặc tamari hay chút muối nữa cho vừa ăn, đậy lại nấu thêm vài phút. Tắt lửa để mươi phút rồi dùng.
Món này hữu ích để điều hoà lượng đường cao trong máu, đặc biệt cho bệnh tiểu đường hoặc hypoglycemic. Nó cũng tốt cho các trường hợp bệnh thận và bị thiếu sức sống.
Món ăn này đặc sắc đến mức, hoạ sĩ Vĩ Hải đặt tên là món Phổ Bí Đỗ, thấy đọc dễ nghe nên chúng tôi dùng luôn tên này để chỉ món ăn công phu độc nhất vô nhị này.

Hình ảnh món ăn này được chúng tôi - mấy người bạn Thực dưỡng: cô Lý và cô gái tên Bình, nấu tại chùa do tôi chụp lại:


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
phannhathieu
bài Jul 6 2007, 10:46 AM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 421
Gia nhập vào: 13-April 07
Từ: 189b.chungcu Cong Quynh.Q1.HCMC
Thành viên thứ.: 14



Ah!Món này e có nấu ăn một lần rùi! hihi, hôm nào nấu ăn nữa!
Nhưng mà e chưa làm ai xúc động cả, kể cả e.
hehehe
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Dec 7 2008, 06:26 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,553
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Bí đỏ nấu với bột sắn dây và tamari.

Cách làm: bổ miếng bí đỏ vừa ăn, rồi gọt sơ nhẹ các đường viền nhất là đường viền có vỏ.

Bỏ bí lên bếp nấu sôi 1 - 3 phút, làm sao khi chín tới là nước hơi cạn; hoà bột sắn dây với nước và chút tamari đun chín tiếp.

Món ăn này chắc do chư thiên mách cho tôi?
Vì sao?
Vì nấu vừa dễ dàng lại vừa ngon bất ngờ, lại bổ nữa...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jun 23 2009, 06:50 PM
Bài viết #4


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,553
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Bí đỏ: Món ăn “trường sinh bất lão”
08:56' 23/06/2009 (GMT+7)
Trong mâm cơm nhiều gia đình Việt Nam, bí đỏ là món ăn quen thuộc. Người Nhật coi bí đỏ là một trong những món ăn “trường sinh bất lão”, bên cạnh hải sản, tảo biển, đậu phụ, sữa đậu nành.


Bí đỏ - Ảnh: danong.com
Bí đỏ còn có nhiều tên gọi khác: bí ngô, bí rợ, bí sáp... Bí đỏ có loại vỏ cứng, màu đỏ xanh lá cây có vỏ sọc vàng, màu nâu lạt. Hình dạng bí thì đủ kiểu từ tròn vo như trái cam, đến hình quả chuông. Quả nhẹ nhất vài trăm gram, nhưng có quả bí ghi trong kỷ lục Guiness nặng tới hàng trăm ký.

Không nhiều cây lương thực có thể dùng cả củ, ngọn và hạt như bí đỏ. Các bà nội trợ chọn bí đỏ chế biến món ăn vì bí đỏ vừa nhiều chất dinh dưỡng, vừa giúp ngăn ngừa một số bệnh tật.

Với một hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giàu vitamin A và C, bí đỏ giúp giảm được tình trạng lão hóa.

Trong bí đỏ có chứa chất phytosterol và một số hợp chất có thể giảm được lượng cholesterol và chất L-tryptophan - một hợp chất chống lại sự mệt mỏi.

Cũng giống như dưa leo và bí đao, bí đỏ tốt cho những người bị bệnh đái đường. Nó còn là thực phẩm giảm cân lý tưởng do chứa hàm lượng calorie và chất béo rất thấp: trung bình 1kg bí đỏ chỉ chứa khoảng 40 calorie.






Bí ngô và những vẻ đẹp khác nhau: thịt để nấu canh, hạt giúp chữa bệnh, vỏ để trang trí... - Ảnh: louis.com

Trong bí đỏ có chứa carotenoid, có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá. Nó còn giúp giảm được chứng tăng huyết áp nhờ có nhiều kali.

Với vị ngọt nhẹ và tính mát, bí đỏ giúp nhuận tràng, mát gan, bổ thận, giải độc cho gan, trị táo bón.
Trung y học dân gian còn dùng hạt bí để trị giun sán.

Ở Mỹ thì ngoài chuyện dùng bí đỏ làm thực phẩm, người ta còn dùng nó như một món đồ chơi truyền thống bằng cách moi ruột bí rồi chạm trổ vỏ bí tạo hình thành những nét mặt ma quái trong dịp lễ hội ma quỷ (Halloween) hằng năm. Trái bí đỏ ở Âu Mỹ quen thuộc đến mức độ có thể dễ dàng tìm thấy đường nét của loại quả này ngay cả trong những kiến trúc nhà cửa cũng như trong nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

NN (tổng hợp)


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jun 25 2009, 06:14 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,553
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Cách chọn bí đỏ ngon mua ngoài chợ khi nhìn thấy họ đã bổ miếng:

- Mầu của thịt bí có ánh xanh xanh lẫn... đây là loại bí đỏ ngon dẻo và bở... rất ngọt...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
phannhathieu
bài Aug 1 2009, 07:55 AM
Bài viết #6


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 421
Gia nhập vào: 13-April 07
Từ: 189b.chungcu Cong Quynh.Q1.HCMC
Thành viên thứ.: 14



Winter Squash
http://www.kushiinstitute.org/html/healing_foods_info.html


Delectable, Nutrient-Rich Winter Squash

Nutritional Benefits

The deliciously sweet taste, comfortingly smooth texture, and lovely deep orange or yellow colors are reasons enough to enjoy winter squash, but this nutrient-dense food also provides a wealth of health benefits.

The lovely, deep orange color shows how rich winter squash is in carotenoid compounds. Carotenoids (also called provitamin A), are the types of Vitamin A compounds found in vegetables. Retinol (also called preformed vitamin A), is the form of vitamin A that is found in animals. When we eat carotenoids our body turns them into retinol.

Vitamin A is crucially important for healthy vision; cell division and differentiation; the immune, intestinal and respiratory systems; and the urinary tract. It has been shown to play a role in blood sugar regulation, and to have powerful antioxidant and anti-inflammatory properties.

Recent research has linked vitamin A to reduced risk of colon and lung cancer, and reduced severity of asthma, osteoarthritis and rheumatoid arthritis. Vitamin A deficiency is linked to many illnesses.

The liver can store up to a year's supply of vitamin A; but this store becomes depleted if a person is sick or has inflammation, or if they smoke. Vitamin A deficiency has been linked to emphysema.

One cup of baked winter squash gives you 145% of your RDA for Vitamin A. It is also high in vitamin C, Folate, Potassium, Manganese and dietary fiber.

Ancient Wisdom: A Good Food for the Season

In the 5,000 year old Asian system called The 5 Element Theory, or The 5 Transformations (the term we use at Kushi Institute), natural cyclical changes such as the seasons effect various aspects of human health. Understanding and using this system can bring greater health and vitality.

Here are some of the associations with the season we have just entered, which is called "early autumn" in The 5 Transformations:

•Element: Soil
•Energy Direction: Downward
•Organs: Stomach, spleen and pancreas
•Taste: Naturally Sweet, like winter squash
•Color: Yellow and Orange
•Vegetables: Winter Squash and other sweet orange and yellow vegetables which ripen in the Fall

This is only a small amount of information on a very deep study. As we move into each season the Kushi Institute Newsletter will include more information on the 5 Transformations for that time of year.

The 5 Transformations are one of the key subjects in the Kushi Institute's Level 2 program.

References

Baybutt RC, Hu L, Molteni A. Vitamin A deficiency injures lung and liver parenchyma and impairs function of rat type II pneumocytes. J Nutr. 2000 May;130(5):1159-65. PMID:10801913.

Li T, Molteni A, Latkovich P, Castellani W, Baybutt RC. Vitamin A depletion induced by cigarette smoke is associated with the development of emphysema in rats. J Nutr. 2003 Aug;133(8):2629-34. PMID:12888649.

Suzuki K, Ito Y, Nakamura S et al. Relationship between serum carotenoids and hyperglycemia: a population- based cross-sectional study. J Epidemiol 2002 Sep;12(5):357-66 2002.

Wood, Rebecca. The Whole Foods Encyclopedia. New York, NY: Prentice-Hall Press; 1988. PMID:15220.

Ylonen K, Alfthan G, Groop, L et al. Dietary intakes and plasma concentrations of carotenoids and tocopherols in relation to glucose metabolism in subjects at high risk of type 2 diabetes: the Botnia Dietary Study. Am J Clin Nutr. 2003 Jun; 77(6):1434-41 2003.

Yuan JM, Stram DO, Arakawa K, Lee HP, Yu MC. Dietary cryptoxanthin and reduced risk of lung cancer: the Singapore Chinese Health Study. Cancer Epidemiol Biomarkers Prev. 2003 Sep;12(9):890-8.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 14 2009, 12:54 PM
Bài viết #7


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,553
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Nấu kê và bí đỏ - món ăn ngon bổ cực kỳ, thế mà bây giờ chúng tôi mới được ăn... chỉ đơn giản như thế, kê thì đã đặt làm rang sẵn đóng chai chỉ việc sử dụng... cũng đóng cả túi 1 kg cho những gia đình dùng nhiều...

Làm kê trở thành món ăn tiện dụng khá công phu vì bản thân nó có cát sạn và phải đãi rất là cẩn thận, nếu không nó sẽ có sạn cát...

Bí đỏ nấu với đỗ xanh là món ăn ngon của dân tộc và là món ăn cổ truyền của chúng ta...

Dân gạo lứt có thể nấu bí đỏ với đậu lăng - (đậu lenti)


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
phannhathieu
bài Aug 28 2009, 05:10 PM
Bài viết #8


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 421
Gia nhập vào: 13-April 07
Từ: 189b.chungcu Cong Quynh.Q1.HCMC
Thành viên thứ.: 14



e sẽ làm món kê - bí đỏ, dù mẹ không cho e ăn bí đỏ cả mấy tháng r?#8220;i...sợ bị vàng da, da e nó có sắc tố vàng sẵn r?#8220;i, v“ trước đây ngày nào e cũng ăn bí đỏ, kg biết sao lại thích bí đỏ luộc muối thế kg biết....e đang thèm bí đỏ...thèm thèm thèm..
mà kê th“ đúng là phải đãi thật kĩ, thật kĩ,...
cảm ơn chị về thùng quà,...người e nó cứ lâng lâng vì thùng quà,..thích thích thích...
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Aug 28 2009, 09:45 PM
Bài viết #9


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,553
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Bí đỏ khá dương rồi nên đừng luộc với muối nữa nhá.

Có vài thứ không nên luộc với muối: bí đỏ, cà rốt, củ ngưu bàng...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
phannhathieu
bài Aug 29 2009, 04:41 AM
Bài viết #10


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 421
Gia nhập vào: 13-April 07
Từ: 189b.chungcu Cong Quynh.Q1.HCMC
Thành viên thứ.: 14



dạ, sadhu sadhu sadhu.
Go to the top of the page
 
+Quote Post

4 Trang V   1 2 3 > » 
Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 25th October 2014 - 11:12 AM