IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> Bánh Khúc khích = Bánh vô thường, Bánh rau, trẻ con thích ăn
Diệu Minh
bài Feb 20 2014, 08:12 AM
Bài viết #1


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Tôi chưa biết nên lấy cái tên gì để đặt cho loại bánh mà mình phát hiện ra cách làm... thì cô học trò của tôi từ hơn 30 năm trước hiện đang làm việc tại nhà tôi đặt tên là "Bánh khúc khích"?
Nghe thấy hay và vui vui, tôi nghĩ có lẽ nên đặt tên bánh như vậy lại hay và lạ?

Vì sao? vì khi làm bánh chúng tôi đều có cười khúc khích thật, làm bánh này khá là vui và cầu kỳ nhiều công đoạn, nhưng ăn lại ngon khá hấp dẫn, nhất là vỏ bánh - được làm từ bột nếp lứt, bột tẻ lứt, bột nếp, bột tẻ, bột sắn dây và đặc biệt được nhão kỹ với các loại lá, điển hình là lá rau khúc XỊN do bà Lý mang từ quê ra....
Quê bà vào giáp tết và sau tết, ruộng để không chưa cày cấy, cây rau này mọc hoang đầy đồng...
Năm nào bà cũng hái và mang cho nhà tôi... năm nay có nhiều nhân viên... thế là tôi nghĩ ra cách thức để rau khúc tới với được bà con.... thôi mình chịu khó làm loại bánh này...
Khi nào hết rau khúc sẽ làm từ rau ngải cứu...
Vỏ bánh ăn ngon gần giống bánh mochi của Nhât...

Sau đây là con đường hình thành loại bánh Khúc khích, nó vừa là bánh rau khúc vừa là tính từ chơi chữ để chỉ ra trạng thái khi làm bánh, và khi ăn bánh chắc cũng có người vừa ăn vừa khúc khích cười sung sướng...

Chúng tôi đã có món nem Vô Ngã được lòng người, nay có bánh Khúc khích...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
member
bài Feb 23 2014, 10:06 AM
Bài viết #2


Thành viên dự bị
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,632
Gia nhập vào: 11-February 11
Thành viên thứ.: 93,759








--------------------
Theo các cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, giống như một số loại bụi khác có trong môi trường lao động, tất cả các dạng amiăng (tấm lợp amiăng dùng phổ biến ở VN) đều có thể gây ung thư và một số bệnh trầm trọng khác cho con người. Sợi amiăng có thể gây độc hại cho phổi sau 10-20 năm, gây ra một số các căn bệnh như bệnh phổi, ung thư màng phổi và ung thư phổi.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
member
bài Mar 3 2014, 02:40 PM
Bài viết #3


Thành viên dự bị
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,632
Gia nhập vào: 11-February 11
Thành viên thứ.: 93,759










Bánh bọc lá rau bắp cải bà con không thích nên tôi bỏ thay vào đó bọc bằng nếp xát trắng bà con ưng hơn, vì thực ra nó vốn là loại bánh NGON NỔI TIẾNG như ngày nay làm gì còn rau khúc như xưa??? thực ra vẫn có nhưng lấy đâu ra rau khúc xịn??? a ha, nay người ta khôn hơn, ng ta để đông đá nên sẽ có thể kéo dài hơn khoảng thời gian được ăn bánh rau khúc ngon ngon thực tình...







--------------------
Theo các cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, giống như một số loại bụi khác có trong môi trường lao động, tất cả các dạng amiăng (tấm lợp amiăng dùng phổ biến ở VN) đều có thể gây ung thư và một số bệnh trầm trọng khác cho con người. Sợi amiăng có thể gây độc hại cho phổi sau 10-20 năm, gây ra một số các căn bệnh như bệnh phổi, ung thư màng phổi và ung thư phổi.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 3 2014, 06:41 PM
Bài viết #4


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Thành phần, cách làm... sau khi nắm được nguyên tắc chung, bạn có thể sáng tạo ra các món bánh, nào là bánh củ cải, bánh rau ngải cứu...

Nguyên liệu:
- Rau khúc: hái từ ruộng về rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, khi xay nhớ cho chút nước, hỗn hợp này có thể để ở ngăn đá để sử dụng quanh năm.
- Bột gạo lứt và bột gạo nếp, mỗi thứ một nửa: hoặc nếp lứt thì tẻ xát trắng và ngược lại... làm thế để phần vỏ trong bánh khúc dễ dính quện vào nhau, hai thứ trộn chung rồi đem xay mịn nhất - tìm hàng nào xay mịn mà tới... đôi khi cả Hà Nội muốn có được món ăn đạt tiêu chuẩn họ thường phải tới gần nhà tôi có hàng xay bột mịn nổi tiếng...
- Nhân: gồm đỗ đỏ tỉ lệ cứ 1 kg đỗ,, 200 gam đậu lăng, muối, phổ tai, đun chín mềm, khi bỏ ra thì cho máy xay tay vào xay nhuyễn, bỏ them chút bột gia vị Kombu shitake hoặc không cần thì bỏ thêm chút nước tương. Cũng bỏ thêm 2 thìa dầu ăn, thìa ăn phở.
- Phần bột áo: tỉ lệ: 700 gam bột, 250 gam rau khúc xay nhuyễn, 250 ml nước, 7 gam muối tre.
- Đun nước phổ tai, bỏ thêm 15 gam bột sắn dây hòa tan vào nước phổ tai nguội, trộn vào bột áo.
- Bỏ thêm 3 thìa (loại ăn phở) dầu ăn vào bột áo.

Nhào thật kỹ, có khi cần tìm loại túi nilon dầy và dẫm đạp lên khối bột cho bột thật nhuyễn và ngấm nước cho nở đều và dẻo quánh lại... nhào xong để 15-20 - 30 cho khối bột nở nhuyễn rồi mới nặn.
Nặn xong lăn tròn... cứ chia cả vỏ và ruột làm 2 phần, rồi mỗi phần đều chia đôi... cho tới khi làm ra được 24 cái, hoặc 32 cái...

Có cái thớt nhỏ, và con lăn, lăn đều từng phần, rồi nặn...

Thích ăn xôi thì ngâm gạo nếp,
Thích ăn lá bắp cải thì cuộn bằng lá bắp cải,
Nếu không thì gói và lá chuối để cho bánh khỏi dính vào nhau...

Từ đây tha hồ sáng tạo...

Cần có cái khay to và cái "dao" để cắt bột... có dụng cụ làm bánh mua ở tiệm làm bánh gối ở phố Hàng Thiếc... tìm mua ở cái nhà bán ngay ngoài mặt đường, lượn một vòng xem đúng cái nhà đó hãy dừng lại mua, đừng có mà đâm đầu vào ngay một cái hàng nào nhé... cứ lượn một vòng, xem hàng nào đông người mua là ở đó có nhiều hàng ưng ý hơn...


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 21 2014, 08:27 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5










--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 21 2014, 08:31 PM
Bài viết #6


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5






--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 26 2014, 09:11 PM
Bài viết #7


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Qui trình làm bánh khúc khích: Sau khoảng 1 tháng mầy mò tìm kiếm giải pháp cho loại bánh này, tôi tái khám phá và phát minh ra cách làm
bánh khúc kiểu Thực dưỡng như sau với tỉ lệ CHUẨN không cần chỉnh... và theo tôi ai muốn thực sự làm đ loại bánh này theo công thức này mà ngon là thuộc loại giỏi, những người kém hơn chắc phải tới nhà tôi thực tập làm, sau khoảng 1 tháng mầy mò tìm kiếm ra được công thức chuẩn sau đưa ra làm phước cho bá tánh được nhờ ơn ... cái đầu của tôi phải làm việc tận tâm và tận lực với lòng đam mê lớn, lý do ??? do bà Lý cứ mang rau khúc ra nhà tôi nhiều năm lien... thấy "tiếc của trời" tôi bèn hứng chí làm ai ngờ thành công "vang dội"... mỗi buổi sáng chỉ sản xuất ra được 24 cái bánh, có ngày sáng làm một nồi, chiều làm một nồi; bạn nào muốn ăn chỉ khoảng chưa tới 2 giờ là có bánh ngay được ngon nóng hôi hổi vừa thổi vừa ăn... bà con có góp ý nữa nên bánh ngày càng tiến tới chỗ tốt đẹp và nhiều may mắn hơn, vì nó thường xuyên biến đổi tốt như vậy tôi gọi nó là BÁNH VÔ THƯỜNG; như vậy, sau nem vô ngã, tới bánh vô thường; sẽ có những kẻ vô ơn bội nghĩa vào đây đọc làm được thành công và lại khoe khoang vỗ ngực ta đây làm được chứ không phải là ai khác, he he...
Tôi đã thấy có kẻ đọc và học làm phở ở nhà tôi (không trả tiền học) rồi về mở quán PHỞ THỰC DƯỠNG hoành tráng mà tôi hỏi THỬ là học cách làm phở ở đâu lại bốc phét trối phắt làm như ả là người được trời ban lộc cho ngay lập tức không cần ngày giờ vậy... he he, tôi cho ra và cho ra mãi và nước mạch chảy về mãi và tôi giống như tiên sinh gặp bao kẻ vô ơn bội nghĩa ngay ở Hà Nội... he he, tụi đó??? chúng toàn tới nhà tôi soi mói và chụp ảnh và săm soi về để học tập rút kinh nghiệm... he he... nếu có ai hỏi chúng sẽ nói ngay là tự nghĩ ra tự biết và tự vỗ ngực bồm bộp, trông rất lổ lăng, he he... đàn bà mà như thế ??? he he, thông cảm cho họ nha... 10 năm nữa bản ngã của họ sẽ hạ xuống...
Nhóm bạn gạo lứt của tôi và nhân viên của tôi khá khó chịu với những người như thế tham gia làm Thực dưỡng... mà họ có đông khách nữa vì xã hội đang rất cần những người làm Td... và ai gieo nhân nào thì tới với người đó mà mua đồ vì nhất ẩm nhât trác giai do tiền định... hi hi banana.gif

• Khâu 1: nhặt sạch rau khúc, rửa sạch, nghiền nhuyễn rồi chia đều 250 gam/ 1 túi, bỏ ngăn đá dùng dần, mỗi lần dùng 1 túi, lấy ra bỏ xuống ngăn mát từ chiều hôm trước.
• Khâu 2: đun đỗ đỏ cho mềm, tỉ lệ: 1 kg đỗ đỏ + 200 gam đậu lăng, bỏ thêm phổ tai 4 miếng vào nồi ninh với chút muối, đổ nước ngập 1 lóng tay rồi đun gần cạn lại cho nước lạnh chế thêm cho tới khi đậu mềm thì để nguội bớt, xay nhuyễn khối đỗ ninh mềm đó ra rồi chia đều làm 6 phần, bỏ từng phần vào túi nilon để ở ngăn đá sử dụng dần, phần nào sử dụng ngày hôm sau thì chỉ cần bỏ vào ngăn mát.
• Khâu 3: Nghiền gạo nếp với gạo tẻ tỉ lệ: 3 kg gạo nếp xát trắng + 1 kg gạo tẻ lứt + 120 gam bột sắn dây, đưa máy xay nhỏ mịn, sử dụng dần: mỗi “mẻ” là 650 gam.
• Khâu 4: Mua gạo nếp xát trắng, mỗi mẻ làm 1,2 kg, tốt nhất là mua được gạo nếp nương. Mỗi sáng ngâm gạo nửa tiếng rồi với ra bỏ vào chảo đổ sẵn khoảng 300 ml nước rồi lấy hai cái bàn xẻn bằng gỗ đảo đều trong chảo sâu lòng chống dính, với 7 gam muối hầm. Tuy nhiên việc này nên làm sau khi đã nhào bột làm lớp vỏ trong của bánh khúc. Tức là có thể ngâm và theo dõi thời gian, khi đã đủ thời gian thì đảo ngay trên bếp lửa to cho nước rút vào gạo và gạo nửa sống nửa chín thì lấy ngay ra khỏi bếp rồi đảo tiếp cho nó đều… không nên để nguyên, mà phải đảo nhẹ luôn tay rồi ngưng một lát, rồi lại đảo cho nó vừa tơi vừa đủ độ dính ẩm thật đều…
• Khâu 5: Mua sẵn lá chuối tươi để có thể sử dụng dần, mỗi lần chỉ sử dụng 24 miếng bé bằng bàn tay bé 10 tuổi và dài theo chiều của lá… cắt phần gần cọng cho khỏi bị cứng, lau sạch, sẽ chỉ bọc xôi vào mặt dưới của lá, phần mặt lá hướng lên trời sẽ được đưa ra phía ngoài (cho đẹp) khi kết thúc chín bánh để bỏ lọt bánh vào giữa miếng lá gấp đôi rồi bỏ vào túi nilon to vừa xinh.
• Khâu 6: bắt bắt đầu làm bánh: lấy 650 gam bột gồm 3 thứ bột đã chuẩn bị sẵn (ở trên) ra khay inox rộng, sử dụng những dụng cụ làm bánh gồm: cái vét bột, cái dụng cụ đánh nhuyễn đỗ, cái cắt và xúc bột (1 cái bằng inox, một bằng nhựa), cái con lăn bằng gỗ, cái múc đỗ (loại nhỏ sử dụng vào việc múc kem!) lấy hết những dụng cụ đó để ra một cái khay khác, cạnh khay để bột, dàn bột cho có chỗ trũng.
• Khâu 7: Lấy 250 gam rau khúc đã xay ra làm nóng trên bếp với hai thìa dầu ngô loại thìa ăn phở, rồi đổ ngay loại nước rau nóng này vào bột làm bánh, vì làm nóng già nên nó có thể làm chín bột chút, như thế rất tốt vì nước nóng gặp bột nếp nó dính lại như hồ; lấy cái bàn sắn bằng inox dầm nát các loại nguyên liệu với nhau… đun tiếp 180 ml nước sôi cùng 7 gam muối hầm đổ tiếp vào khối bột đó rồi lại dầm nát… dầm kỹ rồi bỏ cái dầm inox ra lấy tay nhào khối bột đó lại với nhau rồi lăn tròn chia đều 24 miếng; sau đó lấy cán cán mỏng để bày ra hai khay inox …
• Khâu 8: Đánh nhuyễn khối bột đỗ đỏ với 2 thìa ăn phở dầu ngô rồi lấy cái vét bột tấp lại thành một khối, sử dụng dụng cụ múc đỗ bỏ vào các nhân bánh… chia cho đều khắp rồi nặn từng cái bánh lại hình hơi giống viên gạch để xếp cho gọn trong lòng nồi hấp…
• Khâu 9: Lấy nồi hấp ra rải một lớp gạo lên dày khoảng 8 mm, đặt từng cái bánh đã nặn xong lên xếp cách nhau mỗi cách khoảng 5 mm, cứ thế xếp sao cho khít mà lại cách được nhau mỗi cái khoảng 5,6mm; rồi lại lấp lên một lớp xôi và một lớp bánh… cuối cùng khi đã xử lý xong khéo gọn..
• Khâu 10: Bỏ lên bếp dưới có nước, đun sôi khoảng 45 -50 phút là bánh chính mềm thơm ngon cực kỳ.
• Khâu 11: Lấy cái vét bột lấy dần bánh ra đặt vào lá gấp nhẹ lại làm đôi và bỏ vào túi nilon bán hoặc ăn rất tiện…
Để làm được ra cái bánh khúc khích này quá mất nhiều công sức và công đoạn, phải bán 20 k mới xứng đáng nhưng bà con kêu ĐẮT nên đành bán 15 k, bán thế rẻ quá, nhưng thôi làm phước nữa cho nó vui vẻ cả làng!
Bánh này được một số người đánh giá ngon nhất trong các loại bánh có mặt tại nhà tôi vào các buổi sáng, nó hấp dẫn tới nỗi có người ước lượng khi bánh được tới mua chỉ có loại bánh đó mang về hoặc ăn ngay tại chỗ… tôi rất vui sướng với phát minh này và hàng ngày làm thành một thói quen cho mọi người… tới nhà tôi làm việc đều cùng tham gia làm cho vui vẻ khỏe mạnh….

Xin lưu ý: sáng kiến này không độc quyền và tôi cũng học hỏi được các cách làm bởi bốn phương tám hướng... và xuyên qua cái đầu hơi ngu ngu của tôi nên mới chỉ được có thế ...mong gặp được cao nhân chỉ bày cho các chiêu nào hay hơn nữa???


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 26 2014, 09:31 PM
Bài viết #8


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 17,050
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Đàn ông bốc phét còn châm chước, đàn bà bốc phét??? ha ha...ai mà làm chồng và làm con của họ?????

Thôi thông cảm đất này nó thế nó chỉ sản sinh ra được vài người thanh còn là khối trọc... phải có lực của gạo lứt và chánh niệm vững mới không khởi lòng căm ghét mà thay vào đó lòng từ bi tội nghiệp...

Người đàn bà hạnh phúc không ứng xử như thế,
Họ giầu đức khiêm nhường và học hỏi, học hỏi để tránh đi trượt vào con đường mà những người đàn bà đó đang đi,
Học để vượt thoát khỏi những tâm hành xấu ác chán ghét những bọn xấu xa tồi đểu... như thế ngồi nhà cũng SƯỚNG quá chả còn muốn đi đâu, he he... nếu nhà mình có đủ dưỡng khí và nguồn nước tốt có khoảng trống để trồng trot được thì chả có đâu sướng bằng nơi đây.

Sadhu lành thay!

Tôi sẽ mở lớp dạy làm món bánh khúc khích này nhiều mầu sắc cho nó khoái trí hồn vía...
VN sẽ là nhà bếp của thế giới???
có thể lắm chứ?


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
member
bài Mar 30 2014, 08:53 AM
Bài viết #9


Thành viên dự bị
***

Nhóm: Members
Bài viết: 1,632
Gia nhập vào: 11-February 11
Thành viên thứ.: 93,759





--------------------
Theo các cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, giống như một số loại bụi khác có trong môi trường lao động, tất cả các dạng amiăng (tấm lợp amiăng dùng phổ biến ở VN) đều có thể gây ung thư và một số bệnh trầm trọng khác cho con người. Sợi amiăng có thể gây độc hại cho phổi sau 10-20 năm, gây ra một số các căn bệnh như bệnh phổi, ung thư màng phổi và ung thư phổi.
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 28th April 2024 - 05:03 AM