IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> GẠO TRẮNG hay GẠO LỨT
Luong Trung Hung
bài Sep 12 2007, 02:41 PM
Bài viết #1


Advanced Member
***

Nhóm: Moderator
Bài viết: 587
Gia nhập vào: 16-June 07
Từ: 16 York St, Emu Plains NSW 2750 Australia
Thành viên thứ.: 32
GẠO TRẮNG hay GẠO LỨT

Phương-pháp Thực-Dưỡng chủ-trương ăn ngũ cốc lứt thay thế cho ngũ cốc chà xát trắng và một trong các ngũ cốc đó là gạo : Thực-Dưỡng chủ-trương ăn cơm gạo-lứt thay thế cho cơm gạo trắng. Tại sao? Để trả lời cho câu hỏi này, tôi muốn nhấn mạnh đến 3 yếu-tố quan-trọng : Thứ nhất về lịch-sử, Thứ hai về tác-dụng biến-dưỡng trong cơ-thể, Thứ ba về tác-dụng tâm-sinh-lý.

1/ Thứ nhất : Cách đây chừng 150 năm,tức vào khoảng năm 1850 trở về trước, lich-sử nhân-loại gần như không hề có bệnh suy-thoái: ung-thư, tiểu đường, sạn thận, sạn gan, xương mọc gai, còi xương, thấp-khớp, máu nhồi cơ tim, tai-biến mạch máu não...mà chỉ có những bệnh nhiễm trùng, bệnh dịch do vi-trùng như : dịch-tả, dịch-hạch, bệnh lao....và một số bệnh cảm cúm xoàng....Sau thời điểm đó, kể từ khi các cuộc cách-mạng kỹ-nghệ và nhất là từ khi nhân-loại biết làm ra máy chà xát làm trắng gạo và biết ép mía làm đường, biết chế biến thực-phẩm đóng chai, đóng hộp, chế biến gia-vị....cùng lúc kỹ-nghệ chăn-nuôi phát-triển cực độ bằng cách xử-dụng các loại hóa-chất để rút ngắn thời-gian nuôi-trồng gia-súc và cây trái....thì các loại bệnh suy-thoái bắt đầu xuất-hiện dần-dần, càng lúc càng nhiều và cho đến ngày nay thì những bệnh suy-thoái gần như quá nhiều và quá phổ-biến ở khắp mọi tầng lớp của xã-hội.

2/ Thứ hai : Gạo trắng nấu mau chín, ăn mềm, dễ nhai, dễ nuốt và dễ tiêu-hóa sau khi ăn.....Và như mọi người đều biết gạo trắng chứa toàn là tinh-bột, sau khi ăn vào cơ-thể thì gạo trắng được tiêu-hóa nhanh-chóng và tinh-bột biến thành đường một cách cũng nhanh-chóng và do vậy số lượng đường này gây thànhđường dư-thừa trong máu....làm cho lá-lách phải làm việc cật-lực để tiết ra một số lượng lớn insulin để ức-chế số đường dư-thừa này và trong quá-trình biến-dưỡng để tạo thành amino axít, cơ-thể phải mất đi một số lượng khoáng-chất và đặc-biệt mất chất vôi (calcium) [đó cũng là lý-do vì sao bác-sĩ nha-khoa khuyên chúng ta không dùng nhiều đường vì sẽ làm sâu răng]; số lượng amino axít nhiều hơn nhu-cầu này biến thành mỡ (chất béo) gây ra bệnh béo-phì và vô-số các bệnh suy-thoái khác !

3/ Thứ ba : Khi ăn gạo trắng ta thường có nhu-cầu ăn nhiều thịt, cá, trứng, đường, sữa.....lý-do là vì cơm gạo trắng gây thiếu chất (đó cũng là lý-do nhiều người ăn chay cơm gạo trắng rất thích những thức ăn chay làm giả thịt, cá; thích ăn hoa-quả, đường, sữa....Còn những người ăn chay cơm lứt không bị những thức ăn kia lôi cuốn); cách ăn uống như vậy làm cho con người dể bị căng-thẳng (stress), do bị xâm-nhập phần năng-lượng của những con vật có ý-thức thấp trong khi ý-thức của con người lại cao và lúc nào cũng muốn sống hướng-thượng để sống đạo-đức và phát-triển trí-tuệ. Do vậy khi ăn những thức ăn không toàn phần con người bị cộng-hưởng năng-lượng và thường có tâm-lý nhị-nguyên, dễ bị buồn chán và trạng-thái vui-buồn thái-quá do lượng đường trong máu lên xuống thất thường cùng với năng-lượng do thức ăn động-vật kích-thích thú tánh trong người....Đây cũng là lý-do tại-sao xã-hội hiện-đại có nhiều người bệnh tâm-thần, có trạng-thái tâm-sinh-lý bất ổn và rất dễ nổi giận !

Trong khi đó nếu ăn cơm lứt thì phải nhai kỹ vì cơm lứt khó tiêu-hóa hơn cơm trắng, khi vào ruột thì tinh-bột trong cơm lứt trộn lẫn vào trong chất cám (là vỏ bọc lõi gạo trắng) làm cho quá-trình tiêu-hóa tinh-bột biến thành đường trong cơm lứt chậm lại và tiến-trình từ từ này vừa vặn, phù-hợp với nhu-cầu cần đường một cách tự-nhiên của cơ-thể ! Vì thế cần nhai kỹ, nhai thật nhuyễn cơm lứt trước khi nuốt vào dạ-dày để cho tinh-bột và cám trộn lẫn vào nhau. Nhiều người ăn cơm lứt vẫn nhai nhanh như ăn cơm trắng sẽ có hiện-tượng đầy bụng và nóng ruột vì vỏ cám còn nguyên rất khó tiêu. Nên ăn cơm lứt với muối mè trước, sau đó mới ăn thức ăn.

Đối với trẻ con thì nên cho chúng ăn cháo lứt, bánh tráng lứt, bánh phồng lứt, hủ-tiếu lứt, bún lứt, mì lứt, bột sữa thảo mộc Kokkoh hoặc các loại làm từ ngũ-cốc-lứt....nên nhai cơm cho nhuyễn rồi mớm cho trẻ con vừa thôi bú sẽ làm cho đứa bé có sức khỏe thật tốt !

Nếu chúng ta ăn cơm lứt hay ngũ cốc lứt thì tiến-trình tinh-bột biến thành đường thẩm-thấu vào máu một cách chậm-chạp, đều-đặn.....lục-phủ, ngũ-tạng của chúng ta làm việc nhẹ-nhàng, khoan-thai....Còn nếu chúng ta ăn cơm trắng hoặc ngũ cốc chà-xát trắng thì đường từ tinh-bột vào máu một cách ồ-ạt làm cho cơ-thể luôn mỏi-mệt, chu-kỳ "dư - thiếu" đường xảy ra thường-xuyên ....điều này có thể nhận thấy nơi người ăn cơm trắng sẽ rất mau đói và khi đói thì lả người, có khi bị rung tay....trong khi đó thì người ăn cơm lứt lâu đói và khi đói thì chỉ đói nhẹ-nhàng và có thể nhịn ăn dễ-dàng.

Nhai cơm lứt (loại gạo sạch, không phân hóa-học và thuốc trừ sâu) với muối mè mỗi miếng ăn từ 50 - 70 lần trở lên sẽ cảm thấy ngon-ngọt và khoái khẩu mà không món ăn nào sánh kịp (nếu cũng được nhai kỹ như thế). Cơm trắng vì nhạt-nhẽo nên cần nhiều thức ăn và gia-vị hóa-chất cho dễ nuốt...Nếu vì lý-do gì mà ăn cơm lứt không cảm thấy ngon thì nên nhịn ăn vài hôm và tìm đọc quyển "tuyệt thực đi về đâu"....Người ăn cơm lứt luôn cảm thấy đầy-đủ và hạnh-phúc và dễ đạt được sự cân-bằng tâm-sinh-lý....Nhiều cặp vợ-chồng vô-sinh nhờ ăn cơm lứt sinh con dễ-dàng và vô số chứng lãnh-cảm, đồng-tính luyến-ái cũng được lành-mạnh nhờ cơm lứt!

Ngoài ra y-học ngày nay cũng công-nhận gạo lứt chứa chất xơ (fiber), vô số chất bổ-dưỡng (vitamins) và khoáng-chất
(minerals) ....cũng như gạo lứt có khả-năng ngăn-ngừa bệnh táo-bón và tránh được ung-bướu trong thành ruột !

{xin xem bảng phân-tích chất bổ-dưỡng bị hao-hụt, thất-thoát trong ngũ cốc trắng tinh-chế dưới đây được trích từ trang 16, "Cách nấu ăn phòng chống ung-thư theo phương-pháp Thực-Dưỡng" Nhà xuất-bản Khoa-Học và Kỹ-Thuật 2003}.

Và điểm quan-trọng sau cùng : Tạo-Hóa ban cho chúng ta ngũ cốc lứt nhưng do chính chúng ta chà-xát trắng với niềm tin sai-lạc là ngũ cốc chà-xát trắng tốt và có lợi cho cơ-thể, thế nhưng lợi đâu chả thấy mà chỉ thấy toàn là bệnh SUY-THOÁI, càng lúc càng nhiều và càng lúc càng khó chữa trị hay hầu như không thể chữa trị được.....lúc đó người ta mới hiểu tại sao gạo lứt có thể ngăn-ngừa và chữa-trị nhiều bệnh như vậy !

Chất bổ-dưỡng bị hao-hụt, thất-thoát trong ngũ cốc trắng tinh-chế

CHẤT BỔ-DƯỠNG . . . TỶ-LỆ HAO-HỤT %

Thiamin (B1) . . . . . . . . 77,1
Riboflavin (B2) . . . . . . . 80,0
Niacin . . . . . . . . . . . 80,8
Vitamin B6 . . . . . . . . . 71,8
Axit Pantothenic . . . . . . . 50,0
Vitamin E . . . . . . . . . 86,3
Calcium . . . . . . . . . . 60,0
Phốt-Pho . . . . . . . . . . 70,9
Ma-Nhê . . . . . . . . . . 84,7
Ka-Li . . . . . . . . . . . 77,0
Na-Tri . . . . . . . . . . . 78,3
Crôm . . . . . . . . . . . 40,0
Man-Gan . . . . . . . . . . 85,8
Sắt . . . . . . . . . . . . .75,6
Cô-Ban . . . . . . . . . . . 88,5
Đồng . . . . . . . . . . . .67,9
Kẽm . . . . . . . . . . . . 77,7
Sê-Len . . . . . . . . . . . 15,9
Mô-Lip-Đen . . . . . . . . . .48,0

Nguồn : Henry A Schroeder "Sự mất-mát vitamins và khoáng-chất vi-lượng do quá-trình chế-biến và bảo-quản thực-phẩm".
American Journal of Clinical Nutrition, 24: 562-573, 1971.
Go to the top of the page
 
+Quote Post
phannhathieu
bài Nov 9 2007, 12:02 PM
Bài viết #2


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 423
Gia nhập vào: 13-April 07
Từ: HCMC
Thành viên thứ.: 14Con add bài này vào Blog của con rùi!
hihihi
http://blog.360.yahoo.com/blog-cZMVWFYhc6d...VApiEfmxFxj1RPZ
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Nov 12 2007, 08:58 AM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 12,137
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5

Cơm lứt ngon ngon...(Cơm lứt Ohsawa.... thuộc "số 7")

Hãy tự so sánh gạo lứt hay gạo trắng đây?????


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
phannhathieu
bài Nov 12 2007, 02:30 PM
Bài viết #4


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 423
Gia nhập vào: 13-April 07
Từ: HCMC
Thành viên thứ.: 14Chị ơi, em post bài lên, có nhiều bạn phản ứng rất tốt đối với bài viết của chú Hưng và Gạo lứt.
Sáng nay em đến 390 Điện Biên Phủ, người vào mua không dứt. Hết hàng , chưa biết chừng nào là có gạo lứt nữa.
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 .::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 23rd April 2018 - 05:04 AM