IPB

Chào mừng Khách ( Đăng nhập | Đăng kí )

 
Reply to this topicStart new topic
> Nấu cơm gạo lứt thế nào cho ngon nhất và tốt nhất?, bỏ thêm 4 thứ vào nồi cơm lứt
Thelast
bài Sep 18 2007, 08:55 AM
Bài viết #1


The last...
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 1,324
Gia nhập vào: 10-February 07
Thành viên thứ.: 4



NẤU CƠM GẠO LỨT THẾ NÀO CHO NGON NHẤT?


Gạo lứt thì đầy bổ dưỡng và khoái khẩu. Đơn giản là ngon! Bạn có thể ăn nó quanh năm.Kỹ thuật đầu tiên để khai thác là cách nấu gạo lứt thơm ngon. Bất cứ người nào cũng có thể nấu một nồi cơm, nhưng không phải ai cũng có thể nấu ngon. Để có được những kết quả phù hợp, bạn phải lường nước cẩn thận và điều tiết nhiệt lượng. Nên nhớ rằng mọi vật biến đổi và mỗi ngày khác nhau. Bạn sẽ cần phải quan tâm đến những thay đổi phức tạp mà chúng ảnh hưởng đến nghệ thuật nấu ă như là thời gian trong ngày, những sự biến đổi khí hậu, vân vân…, khi bạn bước vào nhà bếp của bạn.

Một lon gạo lứt (hạt ngắn, gạo đỏ là tốt nhất)
1 ¼ - 1 ½ lon nước
1/8 muỗng càfê muối biển

Vo gạo trong nước lạnh. Vo trực tiếp trong nồi cơm với nước và bằng cách xoáy nước theo chuyển động xoắn ốc bằng tay của bạn. Vo gạo nhanh; trong khi vẫn còn chuyển động thì bắt đầu đổ nước, để cho những mảnh trấu lớn chảy ra ngoài trước, giữ những hạt gạo lại bằng rá tre là tốt nhất, đãi sạn bằng cách vớt gạo ra một rá khác để tìm nhặt những hạt sạn lắng ở dưới, khi đãi sạn nhớ để những cái nan rá nằm ngang chiều đãi để sạn đọng lại vào những kẽ nan.

Lường nước, muối, bỏ gạo vào. Bạn nên ngâm gạo trong nước mà bạn muốn nấu nó. Ngâm từ 2 đến 4 giờ để nó được chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Phải xếp đặt tất cả các phần của nồi áp suất đàng hoàng và được đặt trong vị trí thích hợp. Phải chắc chắn rằng cái nắp được đóng thật chặt. Tăng áp suất bằng lửa cao.

Khi nút áp suất bắt đầu xì hơi, thì giảm lửa và chuyển sang lửa riu riu để giữ cho hạt gạo không bị cháy. Nấu trong 50 phút nữa.
Chuyển nồi ra khỏi bếp vào cuối giờ nấu, và để cho áp suất trở lại bình thường trước khi mở nắp. Trộn cơm nhẹ nhàng bằng một cái vá và chuyển nó sang một cái tô lớn, một vá đầy một lần, làm đầy tô theo một mẫu đúng quy cách, quay theo chiều đồng hồ, ép cơm xuống khi bạn múc. Tiến trình này sẽ giúp duy trì độ nóng của cơm trong khi cũng nói lên một quá trình đúng quân bình.

GHI CHÚ: xin vui lòng điều chỉnh những lượng nước và muối và thời gian nấu để được loại cơm bạn thích. Nhiều nước hơn hiển nhiên sẽ làm cơm nhão hơn và ít khô hơn. Hãy thử nghiệm và đừng sợ mắc lỗi!

(Healing Naturally - Richard France & Jerome Canty)


--------------------
The last
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jan 20 2010, 09:46 PM
Bài viết #2


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,322
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=23



--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jan 20 2010, 09:48 PM
Bài viết #3


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,322
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Cách nấu cơm lứt lý tưởng hiện nay chúng tôi phổ biến có nhiều người áp dụng thành công và nồi cơm lứt trở nên ngon nhất từ trước tới nay:

Chọn gạo: loại hạt gạo lứt mầu đỏ

Cách nấu cơm lứt lý tưởng: Mỗi người ngày ăn từ 200 - 300 gam gạo lứt. Đãi rửa sạch gạo, ngâm nước từ 2 - 4 tiếng cùng với đỗ đỏ. Bỏ vào 2 hạt sen lứt. (Đỗ đỏ cho vào một nắm đem luộc sơ rồi chắt đi nước đầu tiên)
1 - Cho vào một miếng phổ tai to bằng từ 1 - 2 bao diêm
2 - Cho vào vài giọt dấm mơ muối hay bỏ vào một quả mơ muối lâu năm loại nhỏ.
3 - Cho vào chút bột nghệ to bằng chừng hạt ngô.
4- Tất cả cho vào cùng lúc ngay từ đầu cùng chút muối hầm.
Nấu bằng bếp củi và nấu bằng nồi đất, nồi áp suất bằng inox nấu bếp ga,… cố gắng không nấu bằng nồi cơm điện.
Cách ăn cơm đúng theo PP Ohsawa: cầu nguyện và tri ân trước khi ăn; Đầu bữa nhai 3 miếng cơm lứt với muối vừng mỗi miếng từ 120 lần trở trong mỗi bữa ăn, bạn sẽ cảm nhận được ngay thứ tâm tĩnh lặng thư thái trong khi ăn… HÃY HỌC ĂN!


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jan 20 2010, 09:59 PM
Bài viết #4


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,322
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



1. Curcumin trong nghệ giúp điều trị ung thư

Curcumin có trong nghệ vàng có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư theo cơ chế từng bước, ức chế hoạt hóa tín hiệu NF-Kappa B.

Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn khởi phát và tiến triển của ung thư vì vậy nó có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư ở cả ba giai đoạn khởi phát, tiến triển và giai đoạn cuối. Điều này giúp các tế bào ung thư bị vô hiệu hóa nhưng không gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư mới. Ngoài ra, Curcumin còn có tác dụng loại bỏ, săn lùng các men, gốc tự do gây ung thư, giúp cơ thể vừa phòng ngừa và chống ung thư tích cực.



Bên cạnh đó, Curcumin còn có khả năng giải độc và bảo vệ gan, tăng hồng cầu, loại bỏ cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, hạ mỡ máu, ngăn chặn béo phì, xóa bỏ tàn nhang, đồi mồi, trứng cá, chống rụng tóc... Curcumin có nhiều tác dụng nhưng tính ứng dụng vào thực tế để chữa bệnh chưa cao do sinh khả dụng của Curcumin thấp. Chất này chỉ hấp thu một phần nhỏ qua ruột, và nhanh chóng bị thoái hóa và đào thải ra ngoài.

2. Rong biển phổ tai:
- Có khả năng làm mềm nhừ các loại ngũ cốc, nó là thực phẩm tạo kiềm dương, làm ngọt ngào mọi thứ, và có nhiều khoáng chất...
Rong biển thanh lọc cơ thể chúng ta bằng cách loại trừ các tác dụng a xít của thức ăn hiện đại, và nó giúp thiết lập chất kiềm của máu. Hơn nữa nó có thể dùng để ngừa và cải thiện nhiều loại bệnh tật đời nay: áp huyết cao, xơ cứng động mạch, dị ứng, viêm khớp, phong thấp, rồi loạn, thần kinh. Rong biển còn giúp làm tan chất mỡ và chất nhầy lắng đọng do dùng quá nhiều thịt, sản phẩm của sữa và đường.

3. Mơ muối là vua thức ăn tạo kiềm trong máu.
Đặc biệt trong mơ muối có chứa lượng lớn a-xít citric của nguồn thực phẩm tự nhiên. Sự chuyển đổi của ATP (Adenosene Tri-Phosphate) thành năng lượng, cần đến a-xít citric cũng như các chất điện phân. Đó là lý do tại sao khi ăn cơm với ô mai lại cung cấp năng lượng lớn hơn là ăn cơm không. Đó cũng là lý do vì sao món sushi (cơm cuốn của Nhật Bản) trở nên nổi tiếng.

4. Muối hầm: là thức ăn kiềm dương, có tác dụng "lôi kéo" hết tất cả mọi sự ngọt ngào của hạt gạo để khi lưỡi của chúng ta chạm vào hạt cơm lứt sẽ thấy ngon ngay...





--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Feb 6 2010, 12:53 PM
Bài viết #5


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,322
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Bí quyết cho gạo và ngũ cốc nở hết:

Khi vo gạo, đãi gạo xong, nên nhúng tay vào gạo khoắng ngược chiều kim đồng hồ 100 lần; đây là bí quyết làm cho gạo dương lên và khi nấu thì nó bung ra hết, tức là nở ra hết những thứ ngon lành của hạt gạo.

Tưởng chừng là không có gì quan trọng mà lại là âm và dương trong khi nấu ăn.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Mar 8 2010, 01:33 PM
Bài viết #6


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,322
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5





Cơm lứt nấu xong, bạn có thể nắm lại từng nắm mang đi xa ăn rất là tiện lợi, hoặc là để dùng dần vài ngày, nếu thế bạn nên bỏ vào giữa nắm cơm kiểu này chút mơ muối; người Nhật thì thường bỏ vào cả quả mơ loại nhỏ nhất...

Đôi khi bạn có thể đặt được loại gạo lứt từ cây lúa đã gặt một lần; họ để gốc lúa, và nó lại ra đòng lần thứ 2, và lúa này thường rất là quí hiếm: dầu sao thì phân hóa học và thuốc trừ sâu thì không có nữa hay là chỉ còn rất ít hóa chất còn lại trong ruộng...

Năm nay tôi được cô Lý mang cho một ít gạo lứt sạch như thế:



--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post
UPani
bài Mar 9 2010, 01:29 PM
Bài viết #7


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 287
Gia nhập vào: 18-May 09
Thành viên thứ.: 3,377



QUOTE(Diệu Minh @ Feb 6 2010, 12:53 PM) *
Bí quyết cho gạo và ngũ cốc nở hết:

Khi vo gạo, đãi gạo xong, nên nhúng tay vào gạo khoắng ngược chiều kim đồng hồ 100 lần; đây là bí quyết làm cho gạo dương lên và khi nấu thì nó bung ra hết, tức là nở ra hết những thứ ngon lành của hạt gạo.

Tưởng chừng là không có gì quan trọng mà lại là âm và dương trong khi nấu ăn.


Cháu vừa phát hiện ra cách nấu này chỉ cần dùng lửa 10-15 phút là có được nồi cơm bung tơi bời.

Chẳng là hôm nọ cháu sợ dạy buối sáng nấu cơm không kịp thế là cháu cắm cơm trước định nấu một ít rồi sáng mai nấu tiếp, khoảng 15 phút sau nồi cơm vẫn đang sôi sùng sục, cháu rút điện ra thì thấy mực nước so với gạo bên dưới cách khoảng 1,5-2 cm, hạt gạo đương nhiên mềm hơn lúc sống nhưng chưa chín, chưa thể ăn được, lớp màng cám vẫn bao bọc nguyên vẹn hạt gạo. Rồi sáng hôm sau tức là 6 tiếng sau mở ra, chắc cô đã đoán hết rồi chứ, nồi cơm gạo hút hết sạch nước, lở bung ra vỡ đôi, cháu cắm lại cho nóng, ăn hơi nát, hóa ra nó chín bằng hơi. Thế là lần sau cháu làm thử như thế nhưng cho ít nước thôi, như gạo thường ấy thì ăn rất mềm, ngon, hạt gạo bóng trông thích cực, ai mà ăn được thì chắc sẽ bác bỏ quan điểm nhai gạo lứt là một cực hình.
Có điều là nếu để chín hơi lâu thì cơm sẽ không ngọt như nấu liên tục thế kia.

Có hôm cháu nấu hơi nhiều ăn đến cả ngày thứ 3 mà vấn chưa thiu.

Cái này hơi giống cách thầy Tuệ Hải chỉ là nấu được một tí rồi tắt đi để lửa tiếng rồi lại tiếp như thế lần nữa. Nếu ai không thích nấu một mạch thì có thế nấu như vậy được chứ cô. Cô thấy cách nấu cơm chín một phần bằng hơi như thế này có hại gì không?
Go to the top of the page
 
+Quote Post
UPani
bài Mar 9 2010, 01:31 PM
Bài viết #8


Advanced Member
***

Nhóm: Members
Bài viết: 287
Gia nhập vào: 18-May 09
Thành viên thứ.: 3,377




Vì cháu ko có đk nên phải nấu bằng nồi cơm điện biggrin.gif
Go to the top of the page
 
+Quote Post
Diệu Minh
bài Jun 10 2012, 08:46 AM
Bài viết #9


Bạn của mọi người
***

Nhóm: Administrators
Bài viết: 9,322
Gia nhập vào: 13-February 07
Từ: 103 ngách 2 ngõ Thái Thịnh I
Thành viên thứ.: 5



Cách nấu cơm lứt ngon?

- Vo đãi gạo từ tối trước khi đi ngủ; vo đãi không cần ngâm, rồi đem tãi ra giá, để cho ráo nước, đậy nắp cho khỏi gián bò... sáng hôm sau lấy gạo đó nấu cơm.
- Trước khi đem nấu bỏ vào miếng phổ tai to bằng bao diêm.
- Chút dấm mơ muối (hoặc là chút nạc của quả mơ, nấu nhiều có thể cho cả quả)
- Bỏ thêm các loại hạt: kê, đậu gà, đậu lăng, đậu đỏ đã đãi sạch, hạt sen…
- Cho vào chút muối hầm, nấu lẫn tất cả với nhau
- Mùa lạnh có thể nấu 1 lần ăn 2 ngày...
- Cơm lứt để ngày hôm sau đem làm nóng bằng cách cho chút nước nóng đem hâm lên trên bếp vặn nhỏ lửa hay là đem rang lên: cách nào cũng ngon vì cơm được chín lần 2.

Gạo mà ngâm đãi rồi thì nấu lửa to rồi nhỏ dần; gạo chưa ngâm đãi chỉ mới vo sạch thì nấu nhỏ lửa rồi to dần... đây là cách nấu của bà Aveline Kushi

Nếu có nồi ủ, chỉ cần để trên bếp 10 phút, sau đó nhấc ra cho vào nồi ủ khoảng 2 tiếng là cơm mềm, thơm, ngon. Không cần trông, đến bữa là có cơm nóng ăn, lại ít tốn ga/điện/...nữa.

Còn một cách khá ngon là bỏ vào nồi cơm điện lõi sứ để nấu; sau 2,5 giờ sẽ cơm rất ngon mềm, dầu là loại gạo nào nó cũng chín rất là mềm!

Cách nấu này rất lý tưởng hiện nay chúng tôi đang phổ biến và có nhiều người áp dụng thành công và nồi cơm lứt trở nên ngon nhất … những cách khác ngon hơn chúng tôi chưa được biết để phổ biến:

Chọn gạo: loại hạt gạo lứt mầu đỏ (nên ăn loại gạo Điện Biên), nếu muốn ăn những loại mềm hơn thì chọn loại gạo nương trắng lẫn đỏ mềm dẻo dai…

Cách ăn cơm đúng theo PP Ohsawa: cầu nguyện và tri ân trước khi ăn; Đầu bữa nhai 3 miếng cơm lứt với muối vừng mỗi miếng từ 120 lần trở trong mỗi bữa ăn, bạn sẽ cảm nhận được ngay thứ tâm tĩnh lặng thư thái chưa từng có trong khi ăn… HÃY HỌC ĂN! HÃY HỌC THIỀN ĂN!

Cách cách nấu khác:

Nấu cơm lứt thường phải bỏ nước nhiều hơn gạo xát trắng, trung bình 1 gạo = 1,5 nước nhưng cũng còn tùy loại gạo mà gia giảm thêm bớt theo tỉ lên gốc chuẩn này…

- Nấu bằng bếp ga: nên nấu bằng nồi gang
- Nấu bằng bếp củi nồi đất.
- Nấu bằng nồi áp suất nhưng bỏ gạo vào một cái thố sứ đã được đậy nắp ở trong (cách của thầy Tuệ Hải) cách nấu cách thủy này cho ra một thố cơm rất là thú vị và bắt mắt. Một âu cơm nấu công phu như thế, mang ra đãi đằng ai đó cũng có thể làm cho một người đang không có thiện cảm với cơm lứt phải chuyển hóa ngay lập tức! có thể mắt của họ bỗng dưng lác trong vài tích tắc nữa đấy! he he…)
- Nấu bằng nồi đồng? chúng tôi mới nấu thức ăn trong 1 cái chảo đồng mua được ở Thái Lan, thức ăn trở nên ngon lạ lùng … rau thì trở nên rất là xanh nếu nấu trong chảo sâu lòng đó… cơm nấu trong nồi đồng chắc cũng ngon lắm nhưng chưa có dịp thử…
Không nên sử dụng nồi nhôm nấu cơm lứt, cũng không nên sử dụng nồi cơm điện có lõi bằng các loại hợp kim chống dính… hãy không sử dụng những thứ này thì tốt hơn.


--------------------
________Ngọc Trâm_________
Go to the top of the page
 
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 người đang đọc chủ đề này (1 khách và 0 thành viên dấu mặt)
0 Thành viên:

 



.::Phiên bản rút gọn::. Thời gian bây giờ là: 27th August 2014 - 03:51 PM