Chào bạn!
Các thắc mắc của bạn xuất phát từ việc không nắm được trọng điểm của phương pháp nên tôi không thể trả lời cụ thể từng câu mà gộp cả thành một đáp án chung như sau:
Nguyên lý của phương pháp Ohsawa là "Ăn đúng sẽ suy nghĩ đúng và hành động đúng" và "Ăn cái gì sẽ trở thành cái ấy" "ta là cái ta ăn vào" cho nên nó không phải là 1 phép ăn kiêng. 10 công thức phối hợp thực phẩm của pp Ohsawa có tới 7 công thức có thịt, trong đó đặc biệt có 3 công thức thoạt nghe không khác gì chế độ ăn hàng ngày của người bình thường bây giờ cả, chỉ khác là không dùng các đồ tinh chế và xay xát trắng như gạo, bột, muối tinh, đường, mì chính và gia vị hóa học, ngoài ra có cho tỷ lệ hợp lý giữa lượng gạo lứt, thịt cá, rau củ, trái cây, rau sống và canh để mọi người dễ áp dụng. Bệnh tật là do ăn uống sai lầm mà ra, cho nên không thể có chuyện ngừng ăn đúng mà lại không sao. Vì thế, trong Thực dưỡng chỉ có khái niệm ăn chặt chẽ và ăn mở rộng, không có khái niệm ăn kiêng và ăn lại bình thường.
Theo Hải Thượng Lãn Ông, vị danh y nước ta, trẻ em trước 6 tuổi không cho ăn đồ hôi tanh để không bị hư tỳ vị. Tiên sinh Ohsawa cũng cho rằng 1 đứa trẻ sinh ra khi cha mẹ ăn Thực Dưỡng, đã ăn Thực dưỡng đến năm 6 tuổi thì có thể yên tâm về sức phán đoán của nó, bất cứ cái gì không tốt cho cơ thể, cho vào miệng là nó nhè ra ngay, tôi tin rằng tiên sinh nói đúng vì trẻ con trực giác hơn người lớn nhiều, tôi đã thấy những đứa bé bẩm sinh chức năng gan kém từ chối các thức ăn bổ béo mà bố mẹ cố ép quyết liệt thế nào, dù nó cũng chả ăn theo thực dưỡng, nhưng càng lớn, tùy theo mức độ thành công khi ép ăn của cha mẹ mà nó mất nhạy cảm dần. Cháu bé mà bạn đề cập không sinh ra trong gia đình thực dưỡng mà sinh ra trong gia đình bình thường, chỉ có cha mẹ mới tin theo thực dưỡng và nuôi con theo phương thức này, nhưng ngay cả cha mẹ cũng là người sơ cơ mới vào nên khi con bị bệnh mới không biết cách xử lý mà đưa đến bệnh viện, những người Thực dưỡng sành điệu về Âm Dương không thể hoảng hốt đến thế vì mấy chuyện sốt, ho vì xử lý chúng rất dễ dàng ngay tại nhà. Mà cha mẹ mới biết đến Thực dưỡng thì trước đó cháu bé đã ăn không đúng nên trong người tích tụ nhiều độc tố, mới ăn Thực Dưỡng thời gian ngắn (tôi tin chắc là dưới 1 tháng vì tiến trình thải độc ở trẻ con nhanh hơn ở người lớn nhiều) nên chưa đào thải được hết độc tố khỏi cơ thể. Còn chất đường trong kẹo hay trái cây lại làm tăng nồng độ axit máu cực nhanh do nó ở đâu là thu hút các gốc axit từ xung quanh đến mãnh liệt, dẫn tới một cơn bệnh cấp tính.
Nếu 1 người đã ăn Thực dưỡng đúng đắn, lâu ngày thì phản ứng duy nhất có thể có nếu ăn bậy là phân sống hoặc tiêu chảy vì cơ thể dư dật dinh dưỡng loại tốt sẽ từ chối tiếp nhận những thực phẩm độc hại. Nhưng nếu ngày ngày đã ăn sai thì ống tiêu hóa cực chẳng đã phải tiếp nhận do chẳng còn gì khác để lựa chọn
Theo kinh nghiệm của tôi, một người đã ăn ra, ăn vô rất nhiều lần và quen biết những người ăn ra ăn vô nhiều lần thì phản ứng khi ăn ra là có, nhưng thường nhẹ hơn phản ứng khi người đang bệnh chuyển vào ăn số 7 thuần gạo lứt muối mè nhiều lần. Dù sao, cái trò này cũng rất mệt người nên chả bõ công thử, em trai tôi sau mấy lần mệt đứ đừ khi đi nhậu về đã rút ra 1 kinh nghiệm, chỉ cần gắp tía lia cho người khác là không cần phải chống đũa ngồi không, dễ gây chú ý và bị nói ra nói vào hoặc ép ăn, còn bản thân trước khi bị lôi đi dự tiệc kiểu đó cứ chén trước ở nhà cho lành
Nếu sợ phản ứng thì có thể ăn chuyển tiếp từ các công thức có thịt cá, rau trái vào dần vì các công thức thấp không có nhiều giá trị chữa bệnh nên đào thải được rất ít độc tố, do đó gây phản ứng nhẹ hơn, dù sao cũng đã tốt hơn hẳn chế độ ăn đang dùng vì mỗi ngày ăn sai lại tiếp nhận vào người thêm 1 lượng độc tố lũy tích mới, vì bệnh chính là do ăn uống sai lầm mà ra.
Nếu bạn đang ăn những số thấp của pp Thực dưỡng, tức là những công thức có thịt cá, rau trái, nếu ăn ra cũng chả thấy có gì bất thường đâu. Còn nếu bạn hỏi có gì nguy hiểm không thì tôi chả biết trả lời như thế nào, nhưng chắc chắn là nguy hiểm bằng những người chưa ăn Thực dưỡng bao giờ, tóm lại, họ mắc bệnh gì thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh ấy, họ chết hay sống kiểu gì thì bạn cũng chết và sống kiểu ấy. Còn nếu đang ăn các công thức số cao của Thực dưỡng (>60% gạo lứt muối mè) mà quay ra ăn lại thì có thể có những phản ứng nhẹ như nhức răng đôi ba ngày (nếu trước khi vào ăn thực dưỡng có hàm răng hơi lung lay, và sau khi ăn Thực dưỡng răng đã chặt lại), buồn nôn (nếu trước khi ăn Thực dưỡng, hệ tiêu hóa rất ẹ), và thông thường nhất là tiêu chảy 1 vài ngày, rồi tất cả lại bình thường, bạn dần dần quay trở lại khởi điểm trước khi bạn ăn Thực dưỡng.
Việc phát bệnh cấp tính chỉ xảy ra khi đột nhiên ăn các thực phẩm có nhiều đường trong lúc mới ăn Thực dưỡng chặt chẽ thời gian ngắn do nó kích động mạnh cơ chế thải độc của 1 cơ thể đang dương lên. Có những người khi ăn thực dưỡng thấy trong nước tiểu và mồ hôi xuất hiệm mùi của những loại thuốc kháng sinh họ đã uống từ cả chục năm về trước mới giật mình kinh sợ và chịu tin rằng cơ thể mình có đến vài cân chất độc nằm vùng. Còn việc ăn Thực dưỡng theo từng đợt thì tôi không khuyến khích, nhưng cũng chả gây nguy hiểm đến tính mạng vì tôi gặp những người đánh đu với Thực dưỡng nhiều rồi, trừ phi bạn cũng là thiên tài theo 1 nghĩa nào đó trong việc tàn hại sức khỏe bản thân, vì giáo sư Ohsawa từng đề cập đến những thực đơn mùi vị ngon lành có thể giết chết 1 người hoàn toàn khỏe mạnh trong 1 tuần mà không để lại dấu vết gì. Những "thiên tài" kiểu này bình thường đã thiếu nhạy cảm nên ăn uống lung tung xòe và đau ốm triền miên rồi, nếu bạn không phải mẫu người hay đau ốm thì xác suất xảy ra nguy hiểm tính mạng khi chuyển đổi chế độ ăn là gần bằng 0.
Hơn nữa, cứ ăn ra ăn vào kiểu này thì mãi mãi cũng không hiểu hết được thế nào là sức khỏe thật sự.