Hiện này nhiều người Việt Nam đã chuyển từ ăn mỡ lợn sang ăn dầu... nhưng dầu ăn nào là tốt nhất:
- Dầu ép thủ công chưa tinh chế (dầu vừng là tốt nhât, dầu giá cả đắt đỏ do giá vừng tăng vọt từ 25 - 40.000 đ/ 1 lít mà dầu vừng nhà tôi và các cơ sở Thực dưỡng sản xuất vẫn bán chạy)
- Dầu không bị đông khi mùa lạnh tới, hay có thể thí nghiệm bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh để kiểm tra, nếu bị đông thì không nên dùng.
Mùa đông lạnh năm 2007 vừa rồi, các chai dầu vừng của nhà tôi hoàn toàn không bị đông tí nào... cả dầu lạc ép thủ công cũng vậy, trong khi đó tôi đặt cơm chay của mấy người bạn "Thực dưỡng" chưa xịn (rởm) thì họ chả để ý chuyện này, họ đi mua dầu ăn "ngoài đường" về nấu cỗ chay cho mọi người để kiếm lợi nhuận, và tôi đã may mắn phát hiện ra họ đã mua loại dầu đông đó để làm những mặt hàng cho nhà tôi... mà tôi đã đặt họ làm dầu vừng và họ đã bảo đúng là họ làm bằng dầu vừng... người làm mặt hàng "rởm" khi được đặt hàng đó là cô Thuỷ (cửa hàng chay ở Trương Định) tôi đã bảo nhiều lần mà nường này (gần 50 tuổi và mới cưới chồng) vẫn làm theo "ý riêng" của nường. Mùa đông vừa rồi các loại gia vị phở chế biến sẵn (công thức do tôi tìm ra) đặt nường này làm còn sót lại vì bán ế (hèn chi bán ế) đã bị đông cứng... thật may mắn là tôi đã phát hiện kịp thời... và tôi đã chuyển gia vị phở thành ra các túi nhỏ chỉ đựng duy nhất: quế, hồi, thảo quả. Thế là của núi rừng ... chả còn rởm ở cái chỗ nào được nữa... bà con ưng ý mua tới tấp ngay.
Nường Thuỷ này cũng như những "tay" đầu bếp quán chay ở Hà Nội hay bất cứ nơi nào ở Việt Nam cũng như thế giới...????? trừ những cơ sở do những người Thực dưỡng thứ thiệt làm.... chúng tôi đều chưa thể ""duyệt" được về trình độ ẩm thực vì họ đã tự biên tự diễn chả có thầy chả có trường lớp nào... họ chỉ bỏ bột ngọt và các thứ chay rởm thịt cá lừa dối mọi người... ăn vào chả có lợi ích lớn cho người thọ nhận. Các bạn hãy cảnh giác với các quán chay đó kể cả cái quán chay ở Linh Lang để cái biển to tướng: quán chay Thực dưỡng, anh Ngô Ánh Tuyết tiên lượng từ cách đây 20 năm là sau này Thực dưỡng sẽ phát triển mạnh ở Hà Nội và nhiều món hàng Thực dưỡng rởm... nay thấy điều này đã đúng, họ đã liên kết những người rởm làm Thực dưỡng lại với nhau theo kiểu: đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu... chúng tôi bị buộc phải làm cả cảnh sát, làm OTK, làm thanh tra một cách tự nguyện... cho các bạn được hưởng nhiều lợi ích... cuộc sống buộc các bạn phải nâng cao trí phán đoán của mình lên, nếu không sẽ bị người khác là ai? là những người thân của các bạn họ cũng lừa dối mình.
Khi tôi trở về từ Miến Điện lần thứ nhất: tôi nói với ông sư Thư bây giờ: nếu chưa tách danh sắc thì chỉ có lừa dối mình và lừa dối người mà thôi. Lừa dối mà không tự hay biết là mình lừa dối.
Tại sao món hàng nào tay tôi làm ra hay tôi nghĩ ra cách thức để thoát khỏi các loại người rưởm (gian tham) làm hàng RỞM đều bán cực chạy?
Vậy cuối cùng giải pháp ăn dầu nào?
- Ăn trực tiếp vừng lạc rang lên, ăn muối vừng (có thể trộn thêm tí lạc) với những người khoẻ mạnh, còn không thì cũng không nên ăn lạc thường xuyên.
- Bạn có thể dùng muối vừng làm gia vị cho nhiều món ăn cực ngon lành.
Bạn có thể ăn bơ vừng... để thay thế những món ăn xào rán mọi khi, khi cơ thể của bạn ăn đủ lượng dầu ăn nó sẽ hết thèm ăn những món ăn rán lên như xưa... bạn có thể ăn món xào... với muối vừng...