Spirulina hay là bài toán về rong biển
Nếu bạn không có điều kiện dùng rong biển và biết cách chế biến rong biển, thì còn một giải pháp khác nữa cho bạn, chúng ta đang có trong tay thành quả của nền kỹ nghệ sinh học hiện đại, đã và đang đáp ứng được những mục tiêu sống vui hạnh phúc cho con người.
Sau đây là tài liệu về nguồn tảo biển đã được chế thành công thành những dạng viên nén giống thuốc để cho dễ sử dụng.
Spirulina là một loại tảo siêu nhỏ mầu xanh lá cây, sống trong môi trường nước kiềm, có người nói tảo Spirulina là loại tảo có từ khi hình thành trái đất. Nó có hàm lượng dinh dưỡng cao và là loại thức ăn tổng hợp cho con người. Con người có thể chỉ cần ăn spirulina và uống nước mà không cần thêm bất kỳ loại thức ăn nào khác. Spirulina là một loại thức ăn thuần chất tự nhiên không có hoá chất.
Ngày nay ở Miến tôi đã thấy họ làm mì ăn liền spirulina: tức là có thành phần của rong biển này...
Siêu tảo đã được các nước sản xuất như thế đó, từ trái sang phải: của Úc, Tiệp và Miến Điện; khi tôi ở Miến, có một sư cô Thái Lan kể cho tôi nghe nhiều về giá trị của nó; tôi đọc sách thấy nhãn lực giảm và sức nhìn yếu đi; tôi đã dùng viên tảo này và chỉ sau 7 - 10 ngày nhãn lực của tôi khoẻ mạnh trở lại; mới hay giá trị của nó; viên này có nhiều vitamin A giúp đỡ mắt là điều có thật.
Giá trị dinh dưỡng của spirulina
1. Là nguồn đạm không có nguồn gốc động vật
Provimin (spirulina) có hàm lượng đạm rất cao, hơn cả thịt bò, trứng hay đậu nành. Nó chứa 18 loại aminô axit, trong đó có 9 loại aminô axít cần thiết cho con người. Nó cần thiết đối với: những người suy dinh dưỡng, trẻ đang phát triển, phụ nữ có mang, người phục hồi sức khoẻ, người già và người ăn chay.
2. Các axít béo cần thiết cho cơ thể:
Nó có nhiều các loại axít béo cần thiết cho cơ thể, như axít gamma linolenic (GLA) và axít linolenic. Đặc biệt có nhiều GLA, là một loại axít có thể làm giảm bệnh về tim mạch, bệnh béo phì, bệnh nghiện rượu, chứng cholesterol cao, bệnh trầm cảm và bệnh của người già.
3. Cacbon Hydrat:
Nó có chứa glycogen và rhamanose, là những chất giúp tăng cường cơ bắp, đặc biệt là các vận động viên điền kinh, giúp nâng cao năng lực và hiệu suất thi đấu. Hiện đã có hàng trăm các vận động viên điền kinh vô địch Olympic và thế giới đang sử dụng spirulina trong tập luyện và thi đấu nhằm nâng cao năng lực và sức chịu đựng để đạt thành tích thi đấu trong thời gian ngắn.
4. Các loại vitamin
Provimin có nhiều beta-carotene (thành phần vitamin A từ cà rốt), vitamin B12 và vitamin E.
Beta-carotene cao gấp 25 lần so với cà rốt sống. Không giống như vitamin A tổng hợp từ dầu cá, beta-carotene hoàn toàn không gây độc tố ngay cả khi dùng với liều cao. Nó có hoạt tính chống oxi hoá (có 10 chất ngăn ngừa chống ung thư) và cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt và da.
Provimin là nguồn thực vật duy nhất cung cấp nhiều chất vitamin B12, cao hơn hàm lượng gan bò từ 2 -6 lần. Nó giúp duy trì năng lực, bà mẹ nuôi con, những người ăn chay và tăng cường tiêu hoá đối với người già, và đặc biệt tốt cho trẻ em.
Hoạt tính sinh học của vitamin E trong Provimin cao hơn 49% so với vitamin E tổng hợp, là chất giúp giảm bệnh tim mạch. Ngoài ra nó còn có các loại vitamin khác như B1, B2, B6, H, D, axít folic, axít nicotinic.
5. Các loại khoáng chất
Provimin có chứa nhiều sắt và canxi, sắt cao hơn 28 lần so với gan bò. Sắt giúp duy trì năng lượng và tăng hồng cầu, giảm mệt nhọc và rất có lợi cho các bà mẹ nuôi con. Hàm lượng canxi cao gấp 10 lần so với sữa bò, đặc biệt cần thiết đối với phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra nó còn có các loại khoáng chất khác như manhê, mangan, kẽm, Phốt pho, Đồng,…Có 40 khoáng vi lượng, chống lão hoá và có 50 chất dinh dưỡng… cho nên Spirulina được coi là siêu thực phẩm dinh dưỡng của thế kỷ 21.
6. Các lợi ích khác:
• Spirulina là một trong những nguồn tự nhiên có chứa phenylalanine, một loại chất giúp ăn ngon miệng tự nhiên, hỗ trợ hệ tiêu hoá và giải độc cơ thể. Thành công đáng kể của spirulina trong việc giảm trọng lượng đối với bệnh béo phì là một minh chứng cho khả năng thúc đẩy chế độ ăn kiêng với hàm lượng calori thấp mà không gây ra tình trạng mất năng lượng và suy giảm dinh dưỡng có hại đối với sức khoẻ. Đối với những người gầy (ốm) có thể uống spirulina trước bữa ăn tạo cảm giác thèm ăn mà đồng thời vãn đảm bảo tăng cường đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.
• Spirulina là nguồn thực phẩm tự nhiên có nhiều hoạt chất chống oxi hoá, có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.
• Năm 1989 viện Ung Thư quốc gia Hoa Kỳ công bố thành phần sulfolipid được tổng hợp một cách tự nhiên từ glycolipid có trong spirulina là một tác nhân tuyệt vời trong việc chống lại virut AIDS.
Chỉ định:
1. Biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi.
2. Suy dinh dưỡng
3. Người đang phục hồi sức khoẻ
4. Tăng cường bộ máy tiêu hoá
5. Cung cấp dinh dưỡng bổ sung cho người ăn kiêng và ăn chay.
6. Bổ sung năng lượng cho các vận động viên điền kinh.
7. Tăng cường kiểm soát bệnh đái đường.
8. Hàn gắn nhanh vết thương.
9. Giảm lượng cholesterol.
10. Giúp giảm trọng lượng đối với bệnh béo phì.
11. Trẻ đang phát triển.
12. Phụ nữ có mang và nuôi con
13. người có tuổi
14. Tăng cường khả năng miễn dịch.
Liều lượng:
• 6 tháng - 1 tuổi : 1 viên mỗi ngày
• 1 -5 tuổi : 2 viên 2 lần/ ngày, mỗi lần 1 viên
• 5 -10 tuổi : 3 viên 3 lần/ ngày, mỗi lần 1 viên
• Trên 10 tuổi : 6 viên/ ngày, mỗi lần 2 viên.