Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: MÌ căn ("thịt" từ bột mì) và các món ăn từ mì căn
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Trang: 1, 2
Diệu Minh
Ngoài gạo lứt, chúng ta đã biết giá trị thượng thặng bất khả tư nghì của Miso và Tamari, chúng ta cũng dư biết là giải pháp đạm - protein, của chúng là tuyệt vời; song, còn cái cảm giác nhai: ròn ròn dai dai... thì sao?
Tại sao con người lại thích cái cảm giác này tới mức cho đủ thứ gia vị hoá chất độc hại như là hàn the... vào thực phẩm?

Nhờ công phu thiền quán tôi phát hiện ra cái "cảm giác" đó là có thực, NÓ làm cho tâm thức của con người PHÊ và LẠC, nó giúp trí óc được thư giãn tối đa, rất dễ chịu, rất là lạc thú... đây là loại LẠC thú của miệng... giống như tôi khám phá ra lạc của đại tiện ở vành hậu môn... ở chất lượng của phân. Người ta chỉ lưu ý bạn tới chất lượng của những thứ ăn vào; tiên sinh Ohsawa cung cấp thêm chất lượng của đầu ra, đó là một sự hoàn hảo; từ đây chúng ta phát hiện ra cánh cửa của địa ngục và thiên đàng; chúng ra sẽ không còn bị nhầm lẫn. Phải quan sát tinh tế, thật tinh tế để không bị dính với cái đang xảy ra - là con đường để có tuệ giải thoát.

Theo các bậc minh sư thì các giác quan của chúng ta rất cần thức ăn, rằng không nên để chúng chết đói, nhưng điều quan trọng là phải cho chúng ăn những thức ăn thích hợp để làm giảm tham ái của mỗi giác quan, trừ phi điều này được làm, bằng không sẽ khó mà kiểm soát được những xung đột, sẽ không thể nào có sự có sự nhu thuận và an lạc của tâm.

Nếu chúng ta muốn tiến bộ tâm linh, chúng ta phải thực hiện những nỗ lực cần thiết để khám phá ra sự ham thích dục lạc của chúng ta nó khởi lên từ chỗ nào và vì sao. Kinh Pháp Cú có nói: Người sống chỉ nghĩ đến dục lạc ngũ trần, không chế ngự các căn (giác quan) ăn uống không tiết độ, lười biếng và trì trệ, người ấy sẽ bị ma vương khuất phục, như cây mềm yếu trước gió vậy.

Đây không phải là việc dễ làm; chúng ta phải kiểm soát các giác quan của mình thế nào? Có phải bằng cách nhắm mắt, bịt tai, hay bằng cách không nhận thức trần cảnh? Chắc chắn không phải như vậy. Đức Phật dạy chúng ta sống với nhận thức và hay biết cái gì khởi lên trong tâm.... và chỉ còn là XẢ, và "xả" thì sinh trí tuệ giải thoát ngay trong giây phút đang.

Từ lâu nay tôi cứ băn khoăn về mì căn; làm rất là công phu từ bột mì, khá bổ dưỡng và ăn rất chi là khoái khẩu nếu biết cách chế biến, hiện nay trên thị trường người ta mới chế biến ra giò và chả...họ cho nhiều mì chính làm từ nấm rất âm ... và bỏ cực kỳ nhiều dầu (14 - 1/3nguyên liệu), cho nên cũng không dám mua dùng... tôi chưa nghĩ ra được cách gì làm ra nhiều món ăn ngon và nhất là sau khi làm ra mì căn sống hầu như thấy nó nhạt toẹt và dai dai như là cao su....tôi rất thích ăn món bóng bì lợn xào vào dịp tết; hôm nay chị Hà đã làm thành công theo công thức dịch trong sách của Michio Kushi do bác Hưng ở Úc gửi về;
Chúng tôi phải mời bác Hưng từ Úc về Hà Nội giao lưu và ăn món ăn làm từ sách được làm từ trong các quyển sách do bác gửi về...

Cách làm:: 1 kg bột mì lứt là tốt nhất (làm từ bột mì trắng cũng được), tỉ lệ hai bát con nước lạnh đầy gần tận miệng; chút muối; nhão thật kỹ; nhóm bạn làm mì căn cả mấy chục kg đã mua cái máy nhào bột mì của Đài Loan gì đó có công suất vài chục kg bột...

Nhào xong đem ủ lại 1 -2 giờ; xả nước vào rửa sạch bột bám, rửa vò mạnh tay như vò quần áo, rửa đi rửa lại cho sạch, bột bỏ đi có thể dùng làm món ăn khác hay là tưới rau ?... 1 kg bột còn khoảng 300 gam mì căn sống;

Đem mì căn này đun trong nước, cho một miếng phổ tai và tamari trong 60 phút; cho thêm cả gừng nghiền; ta có một món mì căn chín thơm ngon này nó sẽ như là một miếng thịt chay lý tưởng nhất để chế biến bất cứ món ăn nào ...

Nhất là làm phở mà đặt miếng "thịt" thái lát này lên thì hoàn toàn mãn nguyện sâu xa: mùi vị thơm ngon bổ dưỡng cho ta cảm giác về sự đầy đặn và ấm áp của bát phở mà chúng tôi đã có dịp nêu lên ở trang web này. Với những người ăn chay đây là một trong những món ăn có thể nói là cực kỳ khoái khẩu và hấp dẫn, nó có thể chinh phục được những người ăn mặn khó tính nhất.

Nếu trời lạnh không cần cho chanh và bột nhào và có thể để khối bột đã nhào kỹ qua đêm rồi sớm sau xả nước...

Nếu không đem luộc theo cách trên loại mì căn sống đó bạn có thể bỏ vào ngăn đá lạnh và dùng dần...có thể làm nhiều món ăn ngon lành khác nhau.

Tuy nhiên lưu ý mì căn ăn kiểu này mà không biết cách sử lý phần "bỏ đi" gồm nước và bột mì lắng đọng lại... thì ta sẽ vi phạm trật tự vũ trụ vì nguyên tắc ăn hoàn toàn... ăn như thế là chỉ ăn có một phần thực phẩm...
huynhdoan2000

Ngoài gạo lứt, chúng ta đã biết giá trị thượng thặng bất khả tư nghì của Miso và Tamari, chúng ta cũng dư biết là giải pháp đạm - protein, của chúng là tuyệt vời; song, còn cái cảm giác nhai: ròn ròn dai dai... thì sao?
Sư phụ nói chính xác!!!
Khi ăn cơm lứt, nhất là cháo lứt,hủ tiếu lứt,... ăn với Miso,tamari hay tekka...làm như "lõng bõng"???
Đọc trong sách của sư phụ "Ăn nhiều rau quả có nguy hiểm không"...trang 48, có dạy làm món "pho mát thực dưỡng" [do thầy Tuệ hải phát minh]...đơn giản là lấy đậu phụ miếng cứng, phơi khô, dầm tương...ấy thế mà ăn ngon!!! mất cảm giác lõng bõng...Nay sư phụ phát minh thêm cái món Mì căn thực dưỡng này...thật là hay!!Thế nào đệ tử cũng bắt chước làm...
Người ta chỉ lưu ý bạn tới chất lượng của những thứ ăn vào; tiên sinh Ohsawa cung cấp thêm chất lượng của đầu ra, đó là một sự hoàn hảo; từ đây chúng ta phát hiện ra cánh cửa của địa ngục và thiên đàng; chúng ra sẽ không còn bị nhầm lẫn. Phải quan sát tinh tế, thật tinh tế để không bị dính với cái đang xảy ra - là con đường để có tuệ giải thoát.

Theo các bậc minh sư thì các giác quan của chúng ta rất cần thức ăn, rằng không nên để chúng chết đói, nhưng điều quan trọng là phải cho chúng ăn những thức ăn thích hợp để làm giảm tham ái của mỗi giác quan, trừ phi điều này được làm, bằng không sẽ khó mà kiểm soát được những xung đột, sẽ không thể nào có sự có sự nhu thuận và an lạc của tâm.


Đây là cảnh giới của sư phụ đạt đến...đệ tử thì chưa thể lĩnh hội đâu!

Nếu chúng ta muốn tiến bộ tâm linh, chúng ta phải thực hiện những nỗ lực cần thiết để khám phá ra sự ham thích dục lạc của chúng ta nó khởi lên từ chỗ nào và vì sao. Kinh Pháp Cú có nói: Người sống chỉ nghĩ đến dục lạc ngũ trần, không chế ngự các căn (giác quan) ăn uống không tiết độ, lười biếng và trì trệ, người ấy sẽ bị ma vương khuất phục, như cây mềm yếu trước gió vậy.

Sư phụ ôi, so với trước đây thì đệ tử thấy mình cũng "đỡ" lắm rồi...Tuy còn tham ăn, hốt uống...nhưng chỉ là "phân nửa" so với lúc chưa ăn TD...

Đây không phải là việc dễ làm; chúng ta phải kiểm soát các giác quan của mình thế nào? Có phải bằng cách nhắm mắt, bịt tai, hay bằng cách không nhận thức trần cảnh? Chắc chắn không phải như vậy. Đức Phật dạy chúng ta sống với nhận thức và hay biết cái gì khởi lên trong tâm.... và chỉ còn là XẢ, và "xả" thì sinh trí tuệ giải thoát ngay trong giây phút đang

XẢ là một trong Tứ vô lượng tâm...và cũng là Tâm khó đạt đến rốt ráo nhất...
Đệ tử có đôi lúc "ngộ" được nó, như chỉ là một thoáng qua...Người tu hành miên mật, lâu dài...mới "chứng" được nó thôi...



Mua 1 kg bột mì (làm từ bột mì trắng cũng được), tỉ lệ hai bát con nước đầy gần tận miệng, nửa quả chanh; chút muối; nhão thật kỹ; nhóm bạn làm mì căn cả mấy chục kg đã mua cái máy nhào bột mì của Đài Loan gì đó có công suất vài chục kg bột...

Đệ tử đọc trong bảng hướng dẫn làm bánh bột lọc [Bột năng]...bảo là dùng nước sôi...Nước sôi sẽ làm bột "tạm" chín và kết dính lại, sau đó mới đem nhào thành khối cứng...ngắt cục ép mỏng...rồi đem luộc...
thế bột mì đem nhào nầy dùng nước lạnh hay nước nóng?

Với những người ăn chay đây là một trong những món ăn có thể nói là cực kỳ khoái khẩu và hấp dẫn, nó có thể chinh phục được những người ăn mặn khó tính nhất.

Đây đúng là một trong nhiều phương án tốt dành cho những người ăn chay chưa chịu bước chân vào TD...Đệ tử còn nghĩ ra phương án là :" họ vẫn ăn gạo trắng, nhưng chỉ họ mua "cám" của TD trộn vô ăn"...sư phụ thấy thế có tốt không?
Diệu Minh
Tất cả những gì bạn khen đều là ở trong sách tớ ghi lại thôi mà; chỉ có các bậc thầy đã giác ngộ mới biết chỗ nào là trí tuệ của đệ tử đã hoạt động; chỗ nào là lấy trong sách hay là dùng ý kiến phát minh của người khác; cho nên khi khen ai mà không có trí tuệ đó thì lời khen vẫn chứa tâm si ở trong; hãy cẩn thận lời khen vô minh của bạn.

Có rất nhiều "phát minh" của người khác ta chỉ như con vẹt, thế mà người khác nghe ta nói là dồ lên khen tặng làm cho bản ngã tăng trưởng và tâm trở nên gian lận hám hợi; cho nên khi nhắc lại ý kiến của người khác hay đọc trong sách nào; ta nên chú giải kèm theo: đây là ý của ai, đây là do đọc trong sách nào... như thế bạn mới biết cách tu ngay trong lòng cuộc sống; khi viết sách, hay sống tôi cũng cố gắng đi theo chiều hướng đó - đây là vốn liếng tu tập từ tiền kiếp, là thói quen ... và nếu SỐNG trên những lời khen như thế tâm vô minh - bản ngã sẽ đi theo mấy đứa khen đó và chả chịu tu tập nội tâm, nó chả thấy cái gì hiện lên trong tâm nó khi nghe tiếng khen chê của người khác.

Khen chê là đối đãi của người thế gian; khi trưởng thành hơn thầy ở trường thiền cũng khen chê mình nhưng thực ra chúng chỉ là đề mục để cho mình biết cách quán tâm, biết cách đi ra khỏi khen chê, để khỏi bị dính bám vào khen và chê chứ không phải là cách thức khen chê thông thường. Biết điều này ngài thiền sư ở Miến rất khen tôi: ngài bảo là cô này hết tà kiến là cô ấy đi nhanh lắm; với sự dìu dắt của thầy tôi nhận ra rõ ràng con đường thoát khổ... phải có sự thị hiện của thầy, ta mới hay khi một người sống với cái tâm xả cực mạnh thì toàn bộ đời sống của thầy mới khác xa như thế với chúng ta... và sống gần thầy ta được "lây" trực tiếp cái cách sống đó "sang ta" và ở mức độ cao nhất nó chính là tâm truyền: tâm truyền tâm là vậy; đệ tử của Phật còn phải sống gần Phật 5 năm liền được Phật "ấp ủ - ấp trứng" 5 năm liền mới ra được chú vịt Phật con chíp chíp đi dạy thiền dạy Pháp cho bá tánh...

Thầy tôi được ngài Shwe Oo Min "ấp ủ" trong tình thương và trí tuệ của thầy như thế nhiều năm và sau đó ngài SOM mới bảo thầy đi dạy thiền; lúc đó thầy còn trẻ - tuổi hạ ít hơn những đệ tử khác của thầy mình... vì thế thầy tôi vừa trí tuệ và từ ái chí ít nó là được nối từ thầy của mình....thầy tôi là dân ăn nhậu buôn bán ở ngoài chợ, à dân tứ đổ tường... thầy không giống ai và cực kỳ nhạỵ bén....thiền sinh Việt Nam có duyên học thiền với thầy nhiều người rất yêu quí thầy....

Cảm ơn vì câu hỏi,để việc đưa vào sách sẽ chính xác hơnn: là nước lạnh chứ không phải là nước nóng.
Ngọc nhà này hơn một năm gần đây cũng không chịu nhá cơm lứt "như bò" mà phải nấu riêng cơm trắng một nồi và nó sẵn lòng ăn cơm cám; lần nào cũng bỏ vào đó ít cám. Cho nên tớ cũng không ái ngại cho cô con gái ăn uống thiếu chất.

Ở Nhật cũng có những người ăn uống kiểu như vậy.

Tuy nhiên đó không phải là con đường tốt nhất, đây là giải pháp tình huống; có còn hơn không.

Đôi lúc tôi cũng khoái ăn cơm trắng một bữa vì ăn được nhiều; đây là một sự thật và gạo lứt chính là con đường giải thoát cho những người đói khát trên thế giới; những người gạo lứt là những người tốt lắm: họ ăn rất ít và số gạo dư ra đó ai hưởng? chắc chắn không phải họ rồi.
hasua
Em đã làm thử món này 2 lần. Lần đầu sau khi rửa cục bột nhiều lần, bột cứ tan nhão ra nên em cho bột vào 1 cái túi vải để cho bột róc nước, sau đó không thể lấy bột ra khỏi túi được vì bột quá dính. Thế là em đem hấp trong nồi áp suất. Kết quả: mì căn dai & giòn, nhưng vị thì nhạt nhẽo, không khác loại mì căn bán ở ngoài chợ là mấy.

Lần thứ 2, em không cho bột vào túi vải mà để trên 1 cái rá cho ráo nước. Sau đó em cho cục bột vào nước để luộc, có thêm tamari & phổ tai. Mì căn sau khi luộc có vị rất ngọt ngon nhưng lại mềm chứ không dai giòn. Có lẽ do bột không kết dính vào nhau nhiều.

Chị Trâm cho em hỏi kinh nghiệm của chị, khi rửa & luộc bột mì, chị có cho bột vào túi vải không ạ? Và khi ăn số 7 chắc là không ăn được món mì căn này đúng không chị?
Diệu Minh
Khi rửa bột thì nên rửa thật kỹ; xả cho hết loại bột trắng bám... ra cho sạch nước trong veo...
Ăn số 7 làm gì, nên ăn số 6 để còn được ăn mì căn chứ.

Khi luộc mì căn không cần cho vào bất cứ loại gì mà thả vào nồi nước dùng đã sôi vì mì căn làm sạch thì nó dính kết vào nhau cả tảng mà.

Trong trường hợp lười thì có thể dùng một loại thay thế bán sẵn trên thị trường:
- Loại thứ nhất: bột mì căn
- Loại thứ hai: túi 100 gam gọi là "Thịt nạc chay" do công ty sản xuất thức ăn chay Âu Lạc làm; trong hàng trăm món chay của "tổ chức"này, chúng tôi tạm "duyệt" duy nhất món này; nó chính là một loại mì căn khô đã làm thành như món thịt gà khô...

Bạn ngâm nó vào chút nước rồi cho phổ tai, nấm, dầu vừng, tamari, gừng đun sôi vài phút; được món ăn chay ngon lành... tới mức Liên là hàng xóm của chúng tôi ở Bãi Giữa khá chống đối với món ăn chay của chúng tôi mà còn phải xúc động với món ăn mà tôi chế biến từ nguyên liệu trên.

Từ kinh nghiệm đó tôi nghĩ không phải người ta không thích ăn món ăn "của mình" mà là do mình chưa nấu ăn ngon tới mức những người ăn mặn bảo thủ phải xiêu lòng.

Nếu họ mà khoái ăn món ăn ta nấu, mới thực là ta đã nấu ăn tiến bộ.

Chị Hà thì bảo: làm mì căn từ bột mì lứt là ngon nhất!

Phượng Hòang
Chị Hà thì bảo: làm mì căn từ bột mì lứt là ngon nhất!
[/quote]

Chị Trâm ơi, cho em hỏi nếu muốn mua bột mì lứt thì có thể mua ở đâu ạ?
hasua
QUOTE(Diệu Minh @ Nov 19 2008, 06:58 PM) *
Khi rửa bột thì nên rửa thật kỹ; xả cho hết loại bột trắng bám... ra cho sạch nước trong veo...
Ăn số 7 làm gì, nên ăn số 6 để còn được ăn mì căn chứ.


Hi hi, em vì nhào cái cục mì căn mà bị tái phát đau thoát vị đĩa đệm cổ đấy chị ơi. Thế nên em ăn số 7 cho đến khi nào khỏi hẳn đã.

QUOTE
Khi luộc mì căn không cần cho vào bất cứ loại gì mà thả vào nồi nước dùng đã sôi vì mì căn làm sạch thì nó dính kết vào nhau cả tảng mà.
Em cho mì căn vào từ lúc nước lạnh, lần sau sẽ rút kinh nghiệm chị ạ.

QUOTE
Trong trường hợp lười thì có thể dùng một loại thay thế bán sẵn trên thị trường:
- Loại thứ nhất: bột mì căn


Cái này hình như tên tiếng Anh là "Wheat Gluten", nhưng ở VN em tìm không thấy.

QUOTE
Chị Hà thì bảo: làm mì căn từ bột mì lứt là ngon nhất!

Bột mì lứt dĩ nhiên là ngon rồi, ở nước ngoài bán không đắt lắm, khoảng 0.6 - 1 bảng Anh /1kg. Ở SG có chỗ bán nhưng giá khá cao, gần 100 ngàn/1kg, em không dám mua.
Diệu Minh
Tiếng Anh gọi nó là gluten từ bột mì đấy.

Hà bảo là mì căn từ bột mì lứt nè là loại của Mỹ có nhãn mác và hãng sản xuất đàng hoàng; sẽ hỏi lại chị Hà và trả lời nhãn mác sau; Hà cũng mua hộ chị loại bột gluten này và đang dùng thử rồi; rất tiện.
Hà cho tôi nhìn và ăn thử loại làm này: ôi nó giống cục thịt và mùi của tamari Nhật kết hợp với phổ tai, gừng này sao mà nó hơi tanh (chỉ có mũi tôi mới phát hiện????) giống thịt luộc tới rợn cả người!

hasua
Chị hỏi giùm em loại bột mì ấy hiệu gì để em nhờ ông anh mua giùm 1-2 kg vì sắp Tết chắc dì em ở Mỹ sẽ về ăn Tết. thanks.gif Em cũng muốn làm những món gì ngon để dụ cả nhà ăn chung thôi chứ em thì bây giờ món gì ăn cũng ngon cả.

Phượng Hòang
Chị Trâm ơi, hỏi gấp dùm em cái vụ bột mì lứt đi. Thứ tư tuần này mẹ em bay từ Mỹ về, em muốn nhờ mua một ít cho tụi nhỏ ăn. Cám ơn chị nhiều.
Diệu Minh
QUOTE(Phượng Hòang @ Nov 24 2008, 12:49 PM) *
Chị Trâm ơi, hỏi gấp dùm em cái vụ bột mì lứt đi. Thứ tư tuần này mẹ em bay từ Mỹ về, em muốn nhờ mua một ít cho tụi nhỏ ăn. Cám ơn chị nhiều.


Hà nó đang nghỉ làm 2 ngày về quê;
nó bảo là mai nó mới mang tới nhà cô về nhãn hiệu; giá 2,26 kg bột mì này giá 80.000 VND, cũng dễ mua ở HN.
Loại bột mì này làm mì căn được nhiều lắm nha; 1 kg làm được 370 gam trong khi làm bằng bột mì trắng chỉ được khoảng 300 gam.
Diệu Minh
Sau khi có loại mì căn luộc trong nước tamari Nhật nè thì bạn có thể dùng nó vào nhiều việc kể cả việc xay nhỏ làm "thịt băm"...thái lát cho lên bát phở trông y chang miếng thịt... để cho nó đỡ có cái cảm giác chống chếnh chênh vênh của dai ròn và ngon bổ.... đáp ứng tới tận cùng như thế nè thì cả thế giới dần dần chuyển sang ăn chay là cái chắc!

Chao ôi là món mì căn lứt ngon quá; thế mà mãi cho tới bây giờ ta mới được thưởng thức; rõ là nhất ẩm nhất trác giai do tiền định!
oldbabie
QUOTE(Diệu Minh @ Nov 24 2008, 02:00 PM) *
Sau khi có loại mì căn luộc trong nước tamari Nhật nè thì bạn có thể dùng nó vào nhiều việc kể cả việc xay nhỏ làm "thịt băm"...thái lát cho lên bát phở trông y chang miếng thịt... để cho nó đỡ có cái cảm giác chống chếnh chênh vênh của dai ròn và ngon bổ.... đáp ứng tới tận cùng như thế nè thì cả thế giới dần dần chuyển sang ăn chay là cái chắc!

Chao ôi là món mì căn lứt ngon quá; thế mà mãi cho tới bây giờ ta mới được thưởng thức; rõ là nhất ẩm nhất trác giai do tiền định!

Cứ đà này, các món ăn Thực dưỡng chuẩn bị chuyển sang làm giả mặn để phục vụ những người ăn mặn thích đổi bữa mất thôi. Hi hi.
Diệu Minh
Các giác quan của chúng ta rất cần thức ăn... nếu không cho ăn thức ăn thích hợp thì cái tâm không thể nào nhu nhuyễn được;

Tất cả đang bốc cháy
Ngọn lửa tiếp tục bốc cháy bao lâu còn nhiên liệu, chúng ta càng thêm nhiên liệu vào thì ngọn lửa càng bốc cháy lâu hơn. Đối với ngọn lửa sanh mạng này cũng vậy. Chúng ta tiếp tục nuôi dưỡng các giác quan (căn) của mình để thoả mãn sự thèm khát của nó. Thực sự mà nói thì các giác quan (mắt mũi lưỡi tai thân ý) của chúng ta rất cần thức ăn, rằng không nên để chúng chết đói, nhưng điều quan trọng là phải cho chúng ăn những thức ăn thích hợp để làm giảm tham ái của mỗi giác quan, trừ phi điều này được làm, bằng không sẽ khó mà kiểm soát được những xung đột, sẽ không thể nào có sự nhu thuận và an lạc của tâm. Nếu chúng ta muốn tiến bộ tâm linh, chúng ta phải thực hiện những nỗ lực cần thiết để canh phòng những tư duy của chúng ta, vì những ác tư duy luôn luôn sẵn sàng lẻn vào và khống chế con người biếng nhác. Như Pháp cú có nói: “Người sống chỉ nghĩ đến dục lạc ngũ trần, không chế ngự các căn (giác quan) ăn uống không tiết độ, lười biếng và trì trệ, người ấy sẽ bị ma vương khuất phục, như cây mềm yếu trước ngọn gió vậy”.
Chỉ cần hay biết và xả bỏ liền cái hay biết đó là được.
Hôm nay chúng tôi tiếp đón phái đoàn các sư cô Thái Lan ở Bãi Giữa; làm vài món ăn Thực dưỡng...trong đó có món cơm lứt, món bún trộn, món thịt chay rim và món khoai lang kho muối là được mọi người khoái nhất; món khoai lang ngon lạ lùng đun lâu nó đông lại thành thạch ở dưới đáy mầu trắng... ăn cái miếng đó mọi người thấy nó ngon lạ...

DIEUHANG
Hôm nay chúng tôi tiếp đón phái đoàn các sư cô Thái Lan ở Bãi Giữa; làm vài món ăn Thực dưỡng...trong đó có món cơm lứt, món bún trộn, món thịt chay rim và món khoai lang kho muối là được mọi người khoái nhất; món khoai lang ngon lạ lùng đun lâu nó đông lại thành thạch ở dưới đáy mầu trắng... ăn cái miếng đó mọi người thấy nó ngon lạ...
Đọc đến đây thấy thèm quá. Món khoai lang kho muối làm như thế nào hả chị? ''Khoai lang kho muối'' Em giờ mới nghe lần đầu không hình dung ra nó thế nào
Diệu Minh
QUOTE(Phượng Hòang @ Nov 24 2008, 12:49 PM) *
Chị Trâm ơi, hỏi gấp dùm em cái vụ bột mì lứt đi. Thứ tư tuần này mẹ em bay từ Mỹ về, em muốn nhờ mua một ít cho tụi nhỏ ăn. Cám ơn chị nhiều.


http://www.bobsredmill.com/product.php?pro...at=0&page=1
Diệu Minh
QUOTE(Diệu Minh @ Nov 26 2008, 04:32 PM) *


http://www.bobsredmill.com/product.php?pro...at=0&page=1
oldbabie
QUOTE(Diệu Minh @ Nov 26 2008, 04:34 PM) *


Nhà chị có Bột mì lứt không ạ? Hoặc Hà Nội có chỗ nào bán? Món đó đem rán lên rồi cuộn chút rau củ có được không chị? Em cũng muốn tìm mua bánh mì cám nữa mà không biết mua ở đâu.
huynhdoan2000
Đệ sưu tầm thêm .....[nhiều người bàn luận thì...sẽ lòi ra cái mánh ....]

""CÁCH LÀM MÌ CĂN

Chuẩn bị:
- May bao bằng vải sợi cotton dày, cỡ bao chừng 20 X 30cm hay 30 X 40cm. Dây để cột chặt miệng bao.
- Vải sạch cắt thành nhiều miếng chừng 20 x 20cm hoặc 30 x 30cm.
- Bột mì có độ tinh chất càng cao càng cao càng tốt. Mì căn ngon dở tùy vào loại bột mì mà bạn đang có.
- Nước sạch, nguồn nước bảo đàm không có phèn, trong. Thau chậu sạch, xửng hấp.
- Phân lượng bột và nước để làm thử từng ít một:
1. Nấu tan cứ 1 lít nước + 10 gram muối bọt, để nước muối còn nóng ấm. Cứ mỗi lít nước muối sử dụng cho 1 kg bột mì.
2. Chuẩn bị nước sạch, thau chứa.
3. Cho bột mì vào một cái tô hoặc thố, châm vào một ít nước muối ấm, khoát bột vào nhồi kỹ rồi lại mới châm tiếp từng nước muối nữa, rồi lại tiếp tục nhồi - không nhất thiết phải dùng hết số lượng 1 lít nước muối cho 1kg bột - cho đến khi thành một khối bột dẻo mịn.
4. Cho khối bột dẻo mịn vào trong túi vải, cột chặt miệng túi lại.
5. Cho nước sạch vào đầy thau, thả túi bột vào thau nước, lăn nhồi bóp cho bột thấm nước loang ra ngoài làm cho nước trong thau trở thành trắng đục.
6. Khi thấy nước trong thau trở thành màu trắng đục hoàn toàn thì đổ bỏ đi, thay nước mới vào rồi lại tiếp tục nhồi bóp túi bột. Làm và thay nước hai ba lần cho đến khi thấy nước trong thau gần như trong chứ không đục nữa thì khối bột trong túi trở thành dẻo mịn ở dạng mà người ta gọi là mì căn nhão. Xách túi bột lên vuốt vắt cho nước chảy ra hết, để qua mươi phút hay hơn, phần bột trong túi sẽ ở dạng chắc mịn.
7. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước cho sôi.
8. Tháo miệng túi bột, lấy ra từng phần bột mì căn nhão, cho vào từng miếng vải sạch, gói lại thành hình tròn dài ngắn tùy ý, dùng dây vải cột chắc lại, cho vào xửng hấp khoảng 10 - 15 phút sau khi nước sôi là mì căn chín sẽ đông đặc lại ở dạng dẻo mềm, tháo túi vải, để nguội là có mì căn cây.
9. Đây là loại thực phẩm tươi, nên dùng trong ngày, nếu muốn để qua ngày sau, cho vào bao nylon, bảo quản trong tủ lạnh nhưng khi dùng, nếu có mùi chua thì nên bỏ đi.

---Chị Gốc ơi, em chưa biết làm sao để tìm loại bột làm mì căn. Ở chợ ba'n nhiều thứ bột quá.
Mua thứ hiệu nào làm mới tốt hả chị?

--Xin góp thêm nhe: Không Tên có thể dùng loại bột "All Purpose"
Thiêng có cái bao bột may bằng loại vải "muốt sơ lin" nhồi bột hay lượt rất tiện. Nếu cần Thiêng may cho Không Tên một cái. Ðọc bài Sữa Ðậu Nành, Không Tên sẽ thấy bao bột đó.
Khi xưa, Thiêng chọ vải dầy quá, khó lượt chất lỏng. Ði tiệm vải, thấy loại này tiện dụng quá nên bày cho mọi người.
Ai cần, Thiêng share lại giá rẽ 300 đồng một yard smile.gif

-- Ở một số chợ VN khu Little Saigon - Bolsa (T&K chẳng hạn) hoặc chợ Mỹ (Henry Market), họ có bán 1 thứ bột gọi là "Whole wheat gluten". Mua bột này về, quậy vào nước thì sẽ ra mì căn
Nếu có lỡ tay cho nhiều nước thì cũng không sao cả vì bột sẽ dính vào nhau và chỗ nước dư có thể gạn bỏ.
Làm món này ăn với bánh mì đồ chua ngon hết sẩy nè: ""

Diệu Minh
Sau khi đã có mì căn làm thành món "thịt" Thực dưỡng như thế, làm thế nào tiếp để ăn cho nó chữa được khổ: thái mỏng và xào với dưa muối.

Khoái khẩu ngon nhớ đời! và có khả năng chữa khổ tốt rồi đấy.
huynhdoan2000
Sư phụ ôi,
cái bài làm mì căn mà đệ tử mới sưu tầm....hình như "không ổn"???
Nhào trộn bột cho thành một khối dẽo rồi cho vào túi vải, ngâm nước lạnh mà nhồi tiếp??? haha...nhồi một lát thì...nước bột tan hết ra ngoài...trong túi không còn một miếng bột?? Không biết ai mà dạy kiểu kỳ quái thế??
bản thân bột mì bán ngoài chợ...cũng là "tinh bột" rồi!! Cần gì mà phải lược lấy lại tinh bột?
Xin sư phụ dạy kỹ cách nhồi bột...
-- Nước lạnh hay nước nóng?
-- 1 kí bột cần bao nhiêu nước?Có cần thêm muối hay không?
-- Nhồi bao lâu? mấy phút? Đệ tử có nghe nói, nhồi bột đến chừng nào...bột không còn dính tay?! Hic...chắc phải mua cái máy nhồi bột quá??
-- Nhồi xong có cần để ủ không? ủ bao nhiêu tiếng đồng hồ?Có phải ủ là cho nó cứng lại không?
-- Bỏ bột ủ vào chậu nước lạnh rồi nhồi?? Làm như thế thì khối bột dẽo đó sẽ tan lại trong nước?
--.....khó hiểu quá!!
Diệu Minh
Nhào kỹ tới lúc không còn dính tay thì vun lại để đó lấy cái khăn ẩm đậy lên sau 2,3 giờ thì bỏ khối bột đó vào nước xả vò như vò quần áo... bột tinh sẽ rời ra và thứ còn lại dẻo dẻo dai dai như cao su...

Nếu không biết mua bột mì loại tốt (mua ở tiệm bánh mì tín nhiệm) mà mua ở chợ loại bột sắn tầu thì làm gì mà có mì căn cho được?

Xả đi xả lại vẫn còn lại 1 kg còn chừng 300 gam mì căn dai dẻo: đem loại mì căn sống này chế biến thành nhiều món ăn: bọc ngưu bàng chiên lên rồi rim với tamari chẳng hạn (nhớ bỏ chút gừng) sách nói món này rất dương chỉ được ăn 2 miếng!

Nếu muốn có món "thịt luộc sẵn" thì thả vào nồi nước đun 1 giờ trong đó bỏ sẵn phổ tai, tamari...

Làm cho tới khi nào thành công nhé, sao mới thất bại một lần mà đã kêu oai oái lên thế,
Có những người hữu duyên làm một lần thành công ngay!

huynhdoan2000
Nhào kỹ tới lúc không còn dính tay thì vun lại để đó lấy cái khăn ẩm đậy lên sau 2,3 giờ thì bỏ khối bột đó vào nước xả vò như vò quần áo... bột tinh sẽ rời ra và thứ còn lại dẻo dẻo dai dai như cao su...

Chào sư phụ...
Đệ tử nhào nửa tiếng đồng hồ...mà bột vẫn còn dính tay...Hừm!! Muốn lấy cái búa..bửa cho nó một cái rồi quăng xuống mương cho rồi!!! Tưởng gì, làm có một hai cuống mì căn mà...tốn biết bao công sức? Để thời gian đó đệ tử sửa TV kiếm vài chục ngàn..có ngon không?!
tất cả cũng tại cái mồm thèm ăn tùm lum nên mới gây nên cớ sự nầy!!! Nhiều lúc nóng giận quá...đệ tử muốn buông bỏ tất cả...ăn gạo lứt muối mè cho khoẻ...Khỏi lo gì cả, chừa thời gian đi chơi nghêu ngao. Đi đâu chỉ cần đem theo cái lon ghi ghô cơm lứt muối mè là ổn! Khỏi uống nước, cho chết khát luôn cũng được!! Nhằm nhò gì!!

Nếu không biết mua bột mì loại tốt (mua ở tiệm bánh mì tín nhiệm) mà mua ở chợ loại bột sắn tầu thì làm gì mà có mì căn cho được?
Thôi rồi...sư phụ nói câu nầy...chắc là vậy quá!! Đệ tử mua nửa kí bột mì [chỗ bán nói là bột mì ngang] giá là 6.000vnd. Ngoài chỗ sư phụ giá bột mì là bao nhiêu một kí?

Xả đi xả lại vẫn còn lại 1 kg còn chừng 300 gam mì căn dai dẻo: đem loại mì căn sống này chế biến thành nhiều món ăn: bọc ngưu bàng chiên lên rồi rim với tamari chẳng hạn (nhớ bỏ chút gừng) sách nói món này rất dương chỉ được ăn 2 miếng!

Xin cung cấp cho các bạn một thông tin [tớ đọc trên blog đấy]...Nước xả bỏ ra của mì căn...các bạn cứ để vô thau khoảng vài tiếng cho lóng trong...rồi chắt bỏ nước trong [tưới cây cho cây có sinh tố]...số bột bên dưới dùng để ...ăn lại [luộc nấu gì gì đó]...
Như vậy cũng đở khổ...Một kí làm mì căn còn có 300gr...700gr đem bỏ? Nửa sau nầy mắc quả báo nghèo khổ không có bột mà ăn!!

Nếu muốn có món "thịt luộc sẵn" thì thả vào nồi nước đun 1 giờ trong đó bỏ sẵn phổ tai, tamari...
Sư phụ ôi, thế khi lấy mì căn ra, còn nước thì làm sao? Đem đổ hay là để dành làm nước uống?

Làm cho tới khi nào thành công nhé, sao mới thất bại một lần mà đã kêu oai oái lên thế,
Có những người hữu duyên làm một lần thành công ngay!

Những người làm mì căn một lần mà thành công là...kiếp trước có đi tu, có làm mì căn ăn...nên kiếp nầy "nhớ" lại tiền kiếp.

Đúng là "Nhất ẩm nhất trác giai do tiền định"...cái số gạo lứt muối mè thì...đến chết cũng "muối mè gạo lứt"!!!
Đệ tử vừa biết được một thông tin là...huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An cho khôi phục lại một vùng đất chuyên canh trồng lúa huyết rồng...haha...cũng đở lo!!
Nhiều lúc thấy mà chán...Từ khi phong trào gạo lứt muối mè rầm rộ [chắc là do thầy Tuệ Hãi giảng dạy] nên...người ăn gạo lứt rộn rịp...khiến giá gạo cao ngất ngưỡng!! Đã vậy mà còn lo...người ta mua ăn hết...mình lấy gì mà ăn??? Bởi vậy, bày dạy cho người ta nhiều chừng nào...không khéo... không có gạo cho mình ăn?
Diệu Minh
Nhào kỹ và dùng khá nhiều sức để đè cho nước ngấm vào bột thì chỉ một lúc là bột đã hết dính tay rồi; có thể vì cho nhiều nước quá đấy; bột mì nửa kg rẻ thế chắc chắn là mì đểu rồi, họ trộn bột gì vào có trời biết.
Phải mua ở tiệm làm bánh mì và phải hỏi bột tốt nhất ấy.

Bột mì cũng như gạo lứt có nhiều loại.

Hôm nào nhờ bạn vào siêu thị mua dùm thử xem; làm gì cũng phải thành công hãy ngưng; làm chưa thành công đã lo nghĩ tùm lum nhiều như thế làm gì>

Nước bỏ ra dùng để tưới cây hoặc để gạn làm bột bánh hay... làm gì cho khỏi phí thì tự nghĩ: ăn kiểu này tháng hay năm ăn vài lần chứ không nên ăn liên tục vi tớ thấy nó cũng kỳ kỳ thế nào.
Diệu Minh
Món mì căn làm theo kiểu đã luộc 1 giờ, đem thái mỏng rồi xào với dưa chua hay là xào với hành muối thái mỏng, nó có một vị ngon... nhớ đời, rất lạ nữa, rất là ngon; ngon hơn món giò chay (chả giò) người ta bán đầy ngoài thị trường. Sao lạ thế nhỉ?

Hôm nay Hà còn bày cho món ăn (nó chịu khó mầy mò trong mấy quyển sách nấu ăn do bác Hưng gửi về):

Lấy mì căn sống ngắt ra từng miếng nhỏ như miếng đậu rán...

- Cắt những thỏi ngưu bàng và củ cà rốt to chừng ngón tay út rồi chẻ làm đôi. Có thể bôi tí mụối hầm lên củ ngưu báng thái sẵn.

- Bọc chúng bằng mì căn rồi chiên vàng
- Sau đó đem rim những miếng mì căn như thế trên bếp với miếng phổ tai và chút tamari.

Mỗi người chỉ nên ăn 2 miếng loại này vì nó khá dương;
bọc rau củ bằng mì căn đem rán lên làm cho rau củ không mất chất dinh dưỡng;


ăn món ăn này sao mà ngon; có thể làm món ăn này vào ngày tết thì tốt quá.

Hình thức của nó lại đẹp nữa.
Sadhu!
huynhdoan2000

Nhào kỹ và dùng khá nhiều sức để đè cho nước ngấm vào bột thì chỉ một lúc là bột đã hết dính tay rồi; có thể vì cho nhiều nước quá đấy; bột mì nửa kg rẻ thế chắc chắn là mì đểu rồi, họ trộn bột gì vào có trời biết.
Phải mua ở tiệm làm bánh mì và phải hỏi bột tốt nhất ấy.

Cám ơn sư phụ đã cung cấp nhiều thông tin...Đệ tử sẽ cố gắng làm cho được...rồi sẽ báo cáo sau...


Hôm nào nhờ bạn vào siêu thị mua dùm thử xem; làm gì cũng phải thành công hãy ngưng; làm chưa thành công đã lo nghĩ tùm lum nhiều như thế làm gì>
Đệ tử làm chưa thành công là...do trình độ còn yếu ớt...Nhưng một phần cũng do người hướng dẫn chỉ dạy theo kiểu "người kia trình độ ngang với mình"...Pótay!!
Bên nước ngoài thường có những loại sách dành cho "dummy"...tức cho kẻ chưa biết gì...Ví dụ "Electric for Dummy"....Tất nhiên là loại sách "cầm tay chỉ dạy"....rất hay!!!

Nước bỏ ra dùng để tưới cây hoặc để gạn làm bột bánh hay... làm gì cho khỏi phí thì tự nghĩ: ăn kiểu này tháng hay năm ăn vài lần chứ không nên ăn liên tục vi tớ thấy nó cũng kỳ kỳ thế nào.


Tất nhiên môn sinh TD thì...trước sau gì cũng "gạo lứt muối mè"...Nhưng biết làm thêm vài món ăn cũng tốt...Có thể giúp người ăn chay bình thường đấy!!
huynhdoan2000

Nhào kỹ và dùng khá nhiều sức để đè cho nước ngấm vào bột thì chỉ một lúc là bột đã hết dính tay rồi; có thể vì cho nhiều nước quá đấy; bột mì nửa kg rẻ thế chắc chắn là mì đểu rồi, họ trộn bột gì vào có trời biết.
Phải mua ở tiệm làm bánh mì và phải hỏi bột tốt nhất ấy.


Sư phụ ôi, đệ tử đã làm được rồi...tất nhiên không "giống" ai, nhưng bước đầu cũng đã hiểu phương cách làm mì căn... Bây giờ đệ tử trình bày theo cách hiểu của đệ tử...các bác nào có hứng thú làm thử xem sao...
-- ra chợ mua 1 cái cân loại 2 kí [hiệu Thiên Hoà] giá 90 ngàn vnd
-- Mua nửa kí bột mì [loại làm bánh mì hoặc bánh bao, giá 6 ngàn vnd]
-- Lấy chai 1 lít nào đó trống ruột, đổ nước vào đầy chai cho đúng 1 lít...sau đó lấy cái ly nào đó, rót nước ra ly cho đầy...đếm coi 1 lít nước được mấy ly đầy...Kiếm cái ly nào mà ...5 ly bằng một lít nước...Tức 1 ly là 0,2 lít...
-- Làm thử 250 gr bột mì [ bỏ lên cân mà cân 250gr]...bỏ bột vào thau
-- lấy nửa ly nước lạnh , tức là 0,1 lít [ cái ly mà ta vừa tuyển chọn], bỏ một muỗng cà phê muối , hoà tan.
-- Rót một chút nước trong ly vào thau bột
-- Lấy tay vít bột phủ lên nước và nhồi một lát cho lợn cợn chút đỉnh, bột dính tay rất ít...vì ta nhồi ít mà..
-- tiếp theo, rót một chút nước nữa vào thau bột, nhớ rót vào chỗ không có lợn cợn...[rót vào chỗ lợn cợn thì bột sẽ nhão dễ dính tay ]....và nhồi tiếp búa xua
-- tiếp theo còn bao nhiêu nước trong ly, rót hết vào thau bột...và nhồi [vừa nhồi vừa niệm Phật, tranh thủ thời gian mà tu, nếu không niệm Phật thì...thời gian phí uỗng lắm]
-- nhồi riết rồi thành khối bột nhão...là xong
-- Bỏ vào túi ni lông ...đặt đâu đó qua đêm...
-- Hôm sau lấy cục bột ra...Vặn vòi nước cho chảy liu riu...đưa cục bột vô dòng nước đang chảy mà nhồi...cho nước trắng chảy ra...Chán cái chỗ nầy!!! Uỗng thấy mồ!! làm lâu quá thì không còn miếng bột nào!!!
-- Thôi thây kệ, không cần cho ra nước trắng mà làm gì...để ăn luôn cho "bỗ"...Hoặc là nhồi vài lần thôi
-- Xong xuôi, ngắt cục bột ra nhiều cục bột nhỏ....
-- Nấu nước cho thật sôi
-- Bỏ mấy cục bột vào luộc
-- Vớt ra để ráo, bỏ vào túi ni lông, cột thun lại, rồi bỏ vào tủ lạnh
-- Khi ăn thì lấy ra, dùng dao xắt lát mỏng...chế biến cái gì thì chế...
Diệu Minh
Từ món mì căn sống bạn có thể dùng nó bọc ngưu bàng hay cà rốt rồi chiên vàng
Xong đem rim với tamari
được món ăn ngon nhớ đời.

Nếu đem luộc trên bếp 1 giờ với tamari và chút muối cùng với gừng và mấy miếng phổ tai...bạn được món ăn rất ngon, nhưng chỉ để trong tủ lạnh được 2 ngày; nước của nó đem dùng vào nhiều việc khác nhau: nấu canh nấu xúp, nấu phở rất ngon.

Đun sôi thứ hỗn hợp trên rồi thả từng miếng mì căn sống vào đun ninh 1 giờ...

Thứ "thịt" chay đó bạn thái miếng rồi phi tỏi tây lên rồi chiên sơ qua với chút muối và tamari, bạn sẽ được những miếng "thịt", đem nướng lên bạn sẽ có món thịt chay thơm ngon như thịt nai nướng, ấy là các bạn tôi bảo thế chứ tôi cũng chưa được ăn thịt nai nướng bao giờ...
Diệu Minh
Món "thịt" mì căn đã đem luộc trong nước phổ tai và tamari cùng chút gừng 1 giờ đó ... để nguội đem chiên vàng lên...

Những thứ này chỉ để dụ khỉ...
Nếu bạn thường ăn natto, miso, tương... hàng ngày... đôi khi dùng mì căn... bạn sẽ không phải thèm thuồng bất cứ thứ gì... thức ăn trói buộc bạn và biết cách ăn thì chính thức ăn giải thoát bạn...

Đây là một cánh cửa giải thoát rất tốt... thoát khỏi mọi ham muốn ... sống ung dung tự tại... nhưng không phải là loại giải thoát ra khỏi luân hồi sinh tử...
Diệu Minh
CÁC CÁCH LÀM MÓN ĂN
TỪ MÌ CĂN SỐNG

1. Từ mì căn sống, bạn có thể lấy từng miếng nhỏ rồi bọc ngưu bàng hay cà rốt rồi chiên vàng, đổ tí tamari vào cái đĩa lòng rộng rồi chấm nhanh miếng mì căn chiên vào nước tamari rồi đặt vào đĩa, dọn ăn... món này rất ngon và khoái khẩu nhiều người thích ăn; nếu không có ngưu bàng và cà rốt cho thể chỉ cắt nhỏ và chiên lên rồi chấm chút tamari. Mì căn chiên này chỉ ngon khi đã để nguội bớt, không nên ăn khi còn nóng ... chiên khéo kẻo không chín, mì căn khá dương nên chiên hơi khó chín...
2. Cắt từng miếng to bằng thỏi thịt thăn bỏ vào nồi nước... có bỏ sẵn phổ tai, chút gừng, chút muối hầm và tamari... đun sôi liên tục liu riu 1 giờ, vớt mì căn ra thái ăn trực tiếp hay là tiếp tục chế biến...
3. Từ mì căn đã luộc sẵn như ở trên, bạn thái miếng vừa ăn, xào qua với dầu vừng đã phi tỏi tây băm nhỏ... rồi bỏ thêm tamari và những hạt vừng đã rang sẵn... rồi đem nướng trên bếp than hoa... bạn sẽ có món ăn giống như “thịt nướng”.
4. Khi đã có món mì căn luộc như trên, bạn có thể đem chiên vàng và cắt ra rồi rắc lá chanh thái chỉ...
5. Nước luộc mì căn bạn có thể dùng nấu canh nấu xúp hay là nấu lẩu, làm phở... rất là ngon ngọt...
6. Bạn có thể dùng mì căn sống bọc lá lốt hay xương sông chiên rồi chấm tí tamari...
7. Thứ mì căn đã luộc lên, bạn có thể cắt lát bỏ vào bát phở chay, có thể đem xào với rau củ hay là chỉ đơn giản tẩm bột chiên rồi rưới nước xốt... bạn hãy tiếp tục sáng tạo đi nhé...
Diệu Minh


Mì căn sau khi đun 1 giờ với phổ tai và tamari... vớt lên thái miếng và chiên sơ với dầu vừng phi tỏi tây, rồi đem nướng trên bếp than hoa, muốn hấp dẫn hơn thì rắc thêm vừng rang sẵn...

Món này có thể ăn giống như món bún chả ... nếu có bún lứt, rau sống, và nước chấm...
Diệu Minh
Mì căn sống sau khi được luộc trong nước phổ tai và tamari... thì thấy nó hay bị nở phồng lên;
Hôm qua, bổ một quả gấc trồng ở Bãi giữa sông hồng ra làm xôi gấc, còn thừa lại một ít... chị Huyền bỏ vào nồi nước ninh mì căn... thật là lạ lùng, mì căn chắc hẳn lại và phần nở phồng như mọi khi không thấy... thật là kỳ diệu âm và dương, đúng là nhà bếp là nhà bào chế thuốc:



Bạn nhìn hình ảnh của miếng mì căn khi luộc bỏ thêm vài hạt gấc...

Như thế bạn có thể bỏ vào nồi đó ngưu bàng....

Chị Hà vừa mới mách tôi là bỏ mì căn sống vào lò bánh mì, nó sẽ chín và nở lên, sau đó chế biến món ăn ... rất là ngon, "con Hiền nhà cháu cứ đòi ăn thêm"...

Cách này dương hơn là cách luộc và bảo quản dễ dàng hơn...

Sẽ cho làm thử, thật là đúng y chang: múc nước lên nước mạch chảy về.
marhaba
Marhaba có duyên được 1 bịch bột mì kêu là Vital wheat gluten để làm mì căn cực kỳ đơn giản theo cách sau:

http://dactrung.net/phorum/tm.aspx?m=33094...=1&key=񐲽
Làm Mì Căn
(cám ơn Chị Xuân Thu đã cho công thức )

Step 1

3 chén nước
11 oz vital wheat gluten


Step 2
Quậy bột vào nước


Step 3

Làm xong BV sẽ chụp hình đăng lên...Ngắt bột ra thành 3 phần và mang đi luộc 30 phút


Nhìn hình thể không được đẹp gái nhưng ăn rất ngon.

BV sẽ dùng 1 miếng làm mì căn xào xả ớt vào ngày mai vì phải để cho nguội.

Và 2 miếng sẽ mang đi ướp qua đêm để làm Xá Xíu chay

CHÚ Ý : Bỏ Bột Vô Nước Đừng bỏ nước vô bột. Nghĩa là lấy cái thau hoặc thố đổ 3 chén nước rồi mới đổ 11 oz bột từ từ vô nước vừa đổ vừa quậy. BV có đong 1 chén ăn cơm nhà BV là 1 1/4 cup. Lúc chị đó dạy chỉ nói chén ăn cơm không nói chính xác và thời nay chén bát lắm kiểu thì có khi chẳng chén ai giống chén ai....

Không cần nhồi bột. Bột sẽ giống y như trong tấm hình. Cục bột mềm chớ không thành khối như khi mình nhồi bột mì nhưng không có nhão nhẹt. Ngắt nó ra thành vài cục lớn nhỏ tùy ý. Bắt nước xôi thả bột vô hạ lửa nôi sôi lăn tăn 30 phút là sẽ giống y như tấm hình BV đã dán lên.


**************
Sau khi marhaba làm thử thì thấy hơi nhão (luộc với ngưu bàng).

Bột sống bọc ngưu bàng hoặc cà rốt chiên lên mà để lâu quá, ăn dai nhách, tòan dầu rolleyes.gif

Bột chín thì xào, sau đó thấy hơi thiếu màu nên cho 1 ít nghệ. Sau đó suy nghĩ thêm rồi cho thêm 1 nắm lá tía tô. Kết quả: Ăn ngon cực kỳ.

Nhưng món này có lẽ phi TD quá smile.gif
UPani
Ô cái bột này có gluten nên không phải nhào bột với nước như thế kia à? Bạn marhaba mua bột này ở đâu thế?
Diệu Minh
Bột sống bọc ngưu bàng hoặc cà rốt chiên lên mà để lâu quá, ăn dai nhách, tòan dầu

Chả phải là dai nhách nếu được đem kho tiếp trên bếp với nước phổ tai và tamari, nấu khi liu riu chừng 30 phút, ăn ngon mềm nhớ tới già!!!!!!!!

Gluten từ bột mì kiểu đó có bán ở một số nơi, nhà tớ cũng có hàng này...

Cẩn thận bọn Tầu cũng có bột loại này, nhóm người "Quán Âm" cũng thường dùng NÓ để làm giò lụa, (chả giò) đấy nhé. Ăn giò kiểu đó rất là ghê...

3 chén nước
11 oz vital wheat gluten


Cháu ơi, 11 oz là tỉ lệ đong bằng gì? là khoảng bao nhiêu so với 3 chén nước?

Nếu muốn hấp loại bột này thì phần "3 chén" nước đó sẽ là thứ nước của phổ tai ninh với chút muối, tamari, của thìa là...v.v... rồi bạn hấp chín... bạn sẽ có được món ăn ưng ý hay rắc thêm hạt tiêu và đem ngắt ra từng nắm mà chiên lên giống như là chả cá?



Diệu Minh
http://en.wikipedia.org/wiki/Wheat_gluten_(food)

Nhờ các bạn dịch trang này ra tiếng Việt hộ.
Nếu có loại bột mì căn này... bạn sẽ làm một thứ nước để hòa với nó thành ra một thứ "thịt" giống với thịt thật nhiều nhất.

Khi đã có thứ "nước dùng" ví dụ: đun phổ tai và nấm với chút muối và tamari... bạn thái nhỏ thìa là và bỏ tất cả vào bát nước...sau đó bạn bỏ mì căn bột vào khuấy đều... sau đó bạn có thể đem hấp, rán khối bột đó...

Nếu chỉ là hòa lẫn với bột, sau đó bạn có thể để vào một cái rá bằng inox có mắt tròn... sau đó nó sẽ hằn vào khối bột... khối bột mì căn này đem luộc lên hay hấp lên... nó sẽ "lưu giữ" những vết "hằn" lên giống y như "da gà" vậy!!!!!!!

Cho nên trong hình trên bạn sẽ tưởng đó là "da gà" thật!!!!!!
UPani
QUOTE(Diệu Minh @ Aug 6 2010, 04:02 PM) *


Lược dịch:

Mì căn, tên tiếng Anh là Wheat gluten hay còn được gọi là Seitan, Mock Duck, wheat meat, gluten meat hay đơn giản là gluten . Đây là món ăn làm từ gluten (sẽ nói ở dưới) và bột mì. Nó được làm bằng cách rửa bột mình đã nhào với nước cho đến khi chỉ còn lại khối tinh bột dẻo, dai, không thể hòa tan được nữa rồi sau đó chế biến trước khi ăn.


Mì căn được sử dụng thay thế cho thịt ở Châu Á, người ăn chay, người theo đạo Phật và các món ăn thực dưỡng. Nó ứng dụng phổ biến trong việc chế biến các món ăn giả gà, giả vịt.


Mì căn phổ biến nhất ở Nhật Bản và Trung Quốc, là những nơi đầu tiên mà nó được phát triển cũng như các món ăn ở các nước Đông Nam Á khác.
Ở Châu Á, mì căn cũng được tìm thấy phổ biến trong thực đơn phục vụ ở các nhà hàng dành cho những vị khách là Phật tử, những người không ăn được thịt.
Bởi vì nó được phổ biến đầu tiên ở các nước phương Tây trong suốt nửa sau thế kỷ 20 thông qua sự sáng lập bởi những người đề xướng chế độ ăn thực dưỡng nên Seitan, cái tên khác của mì căn (wheat gluten) được biết và sử dụng nhiều nhất ở các nước nói tiếng Anh
Một số nơi ở phương Tây, mì căn được làm sẵn chỉ có mặt ở các chợ Châu Á và các cửa hàng thực dưỡng (mặc dù bột gluten phổ biến ở các siêu thị)
UPani
Các dạng mì căn ở các nước

Trung Quốc

Mì căn được gọi là miàn jīn (đánh vần là mien chin hay mien ching).
Là món ăn thay thế cho thịt của các tín đồ Phật giáo, đặc biệt là các vị sư đại thừa. Ở Trung Quốc, mì căn được rán già trước khi nấu tạo nên vỏ ngoài rất giòn làm nổi bật lên kết cấu của gluten.
Có ba dạng mì căn cơ bản ở Trung Quốc :
1- Mì căn rán dầu (yóu miàn jīn)
Mì căn sống được xé ra vo thành từng khối nhỏ rán già cho đến khi thành những viên bóng phồng lên với kích thước chừng 3-5 cm và được bán như là món giả bào ngư. Thường được cặp với nấm đen. Chúng có màu nâu vàng, được om hoặc luộc trong canh rau thơm hoặc ninh, hầm trước khi ăn.
Hình dưới:


Những viên mì căn rán to hơn được gọi là miàn jīn qiú (面筋球) hay miàn jīn pao có kich cỡ lên đến 5 inch, thỉnh thoảng được tìm thấy ở các siêu thị Châu Á.



Chúng thường được nhồi với thịt hoặc tàu hũ, được gọi là món thịt viên mì căn (Miàn jīn roù yuán) hay mì căn nhồi thịt (miàn jīn saī roù)



2- Mì căn hấp



Mì căn sống được quấn quanh nó thành hình giống chiếc xúc xích dài sau đó đem đi hấp. Loại mì căn này có cấu trúc chắc đặc, có màu từ trắng đục cho đến xám xanh nhẹ. Tháo bỏ vải, cắt thành từng miếng dày giống như những chiếc huy chương, kết quả là ta có món miàn lún(gluten wheel) như thế này:



Nếu làm khối mì căn hấp lớn hơn, nó có màu hơi hồng, được bán như là món giả ham (thịt đùi lợn)



3- Mì căn bọt biển nướng (kǎo fū)


Có cấu trúc tương tự như bọt biển, được làm bằng cách lên men mì căn sống sau đó đem đi nướng hoặc hấp như thế này



Sau đó đem thái thành từng hình vuông và chế biến thêm.





Loại mì căn này hút nước như bọt biển, nó có ở các dạng: tươi, đông lạnh hay đóng hộp. Có thể mua được tại các chợ lớn ở TQ.

(Còn tiếp)
Diệu Minh
Mì căn sống được quấn quanh nó thành hình giống chiếc xúc xích dài sau đó đem đi hấp. Loại mì căn này có cấu trúc chắc đặc, có màu từ trắng đục cho đến xám xanh nhẹ. Tháo bỏ vải, cắt thành từng miếng dày giống như những chiếc huy chương, kết quả là ta có món miàn lún(gluten wheel) như thế này:

Món này tớ mua được của người Tầu bán ở thủ đô của Miến Điện, ăn ngon nhớ mãi, muốn làm và muốn mua ăn mà không biết làm sao...giờ mới hiểu...

Nhưng họ làm "giỏi" hơn là làm sao mà nó có lỗ ở giữa?
Như là họ cuốn vào một cái ống tre? và luộc lên, nhưng những phần mà họ quấn đó nó lại không liên kết với nhau làm cho ta có cảm giác hơi giống một thứ trong món lòng lợn... khi nấu kho lên ăn... thấy hơi dai.

Cầu giời cho những món ăn này mới là (chí ít) những món "chủ lực" trong một bữa tiệc chay của người Hà Nội nói riêng và người VN nói chung để dân mình thoát khỏi những đồ ăn chay "rởm" bày bán đầy khắp nơi...

Rất cảm ơn sự chia sẻ của bạn UPani, rất vui vì điều này (hi, vì tâm tham ăn được "đánh thức"!)
marhaba
QUOTE(Diệu Minh @ Aug 5 2010, 09:28 PM) *
Bột sống bọc ngưu bàng hoặc cà rốt chiên lên mà để lâu quá, ăn dai nhách, tòan dầu

Chả phải là dai nhách nếu được đem kho tiếp trên bếp với nước phổ tai và tamari, nấu khi liu riu chừng 30 phút, ăn ngon mềm nhớ tới già!!!!!!!!


À, vậy thì hay quá, để cháu thử lại. Chứ món mì căn xào nghệ + lá tía tô thì người nhà ai cũng thích hết.


QUOTE
3 chén nước
11 oz vital wheat gluten


Cháu ơi, 11 oz là tỉ lệ đong bằng gì? là khoảng bao nhiêu so với 3 chén nước?


Cô vào google.com gõ vô: 11 oz to ml nó sẽ ra kết quả là: 11 US fluid ounces = 325.308825 ml
1 chén nước = 1 1/4 cup = (1 1/4) US cups = 295.735296 ml
Tuy nhiên nếu làm lần đầu mà thấy nhão thì lần sau bớt nước lại.
QUOTE
Nếu muốn hấp loại bột này thì phần "3 chén" nước đó sẽ là thứ nước của phổ tai ninh với chút muối, tamari, của thìa là...v.v... rồi bạn hấp chín... bạn sẽ có được món ăn ưng ý hay rắc thêm hạt tiêu và đem ngắt ra từng nắm mà chiên lên giống như là chả cá?


Cách hấp này chắc là sẽ làm mì căn săn chắc lại hơn là luộc nước.

Còn có 1 bài khác nói làm mì căn bằng "Whole wheat gluten" - cũng chỉ cho bột vào nước quậy lên thôi, nhưng cháu ko có bột này nên chưa thử được.

***********************
Đây là 1 bài khác với cách làm hơi khác 1 tí

Cách Làm Mì Căn

by KitchenAid

Bột VITAL WHEAT FLOUR làm mì căn vừa dể lại vừa mềm thật là ngon
tiệm Local Market Produce như tiệm PCC Safeway cũng có bán nữa

Nếu mua 4 gói là 1 package thì nó bớt thành 5$/gói chớ không thì 5.19$/gói bột. lọai bột này chỉ nhồi với nước âm ấm lẹ lắm tích tắc - không phải nhồi lâu như bột mì phải nhồi cho đến khi hết bột đục.

Sưu tầm recipe:
4 oz. bột Vital Wheat Gluten
1 tsp muối (có thể thêm 1/2 tsp nữa nếu muốn)
1/8 tsp baking powder
2 -1/2 nước ấm (nước lọc cho vào microwave 1 minute là vừa) -
{Theo kinh nghiệm làm thì không cần canh nước, cứ lấy nước ấm trong sink ra, cho từ từ vào bột, hơi tầm nước là bắt đầu nhồi được cho dính lại. rồi thay nước ấm khác tiếp tục nhồi cho dính vào nhau.}

Đổ nước ấm vào bột từ từ cho bột nở và săn lợn cợn lại. Rồi cho hết phần nước vào nhồi cho bột dính vào nhau, khoãng 2-3 phút trong khi đó để nồi nước lên bếp cho sôi - bột dính vào nhau, dích ra từng cục vừa theo ý, hay là chia làm 4 cục vo dài dài rồi cho vào nồi luộc 15 phút là chín - vớt ra cho vào nước lạnh ngập mì căn để giữ trắng. Cứ việc ngâm nước lạnh cho đến khi cần nấu ăn.



cho nước ấm vào bột - để 1 phút bột nở - dùng tay chụm bột rời lại trong thay nước thành 1 khối như vầy:


chia khối ra làm nhiều phần


gói trong vải cotton + cột - luộc trong nước muối - đem ra để nguội ngâm trong nước lọc = có mì căn ăn


Cách Làm Mì CĂn - Món Ăn VỚi Mì CĂn
Ngoài đậu hũ ra ,trong ăn chay còn dùng mì căn để thay thế cho thịt. Món ăn với mì căn rất nhiều và ngon không kém , hôm nay chúng ta cùng làm mì căn từ nguyên liệu bột mì , khi thành cây mì căn ,bột dai thơm không có vị chua , và mùi hôi cũa bột :
Nguyên liệu :
- 500g bột mì
- nước pha loãng với muối
Cho bột mì ra thau sạch ,cho nước muối vào từ từ nhồi cho đến khi bột thành khối dẽo mịn .
Cho bột vào một cái túi vải sạch , thả túi bột vào một thau nước lạnh, nhồi túi bột trong thau nứơc .Nhồi một lúc rồi thay nước, cứ tiếp tục làm như thế ( nhồi rồi thay nứơc ) cho đến khi thau nứơc không còn mầu trắng đục, nước trong thau trong là được
lấy bột ra khỏi túi vải , bột sẽ dẻo , dai , mịn. Chia bột thành từng khối nhỏ, gói trong những miếng vải sạch hoặc nilon luộc hay hấp đều được.

Sau khi luộc hay hấp chín, lấy bột ra khỏi miếng vải, để nguội



MÓN THỨ NHẤT : XÁ XÍU


MÌ căn sau khi hấp chín ,đễ nguội lấy một cây cắt làm miếng mõng khoãng 2cm , đem chiên vàng hai mặt
Sau khi chiên ướp mì căn trong tô gia vị gồm : ngũ vị hương + nước tương + nhiều đường + chút muối + màu đỏ thực phẩm ( sao cho có vị ngọt và mặn nhẹ )
khi mì căn thấm gia vị ,cho vào nồi nhỏ cho nước vào khìa xâm xấp nấu lữa lớn không đậy nắp cho mì căn cạn nước và kẹo lại là được

Ăn với cơm nóng và kèm trái dưa leo rất ngon


MÓN THỨ HAI : CHIÊN XÃ ỚT


Mì căn xắt miếng bằng ngón tay đem chiên vừa vàng
Xã + ớt trái băm nhuyễn, bắc chảo dầu xào xã ớt cho thơm + chút bột cà ri ,cho mì căn đã chiên vàng vào đảo đều, nêm đường + nước tương + chút nước + Chút bột ngọt , mì căn vừa khô bám đều xã ớt là được



MÓN THỨ BA : KHO TIÊU


Mì căn xắt miếng nhỏ vừa ăn chiên sơ cho hơi vàng, cho vào nồi nhỏ nêm nước tương + đường + dầu ăn + chút bột ngọt + chút nước . Cho lên bếp lữa lớn khi còn hơi xâm xấp chút nước rắc nhiều tiêu vào nhắc xuống , ăn với cơm nóng rất là ngon .



-----------------------------------
Cả 3 món trên đều có thành phần phi TD, ta nên thay = các thứ TD


***********************************************
1 bài khác nữa

Mì Căn - http://www.vietlove.com/board/index.php?showtopic=66643
(công thức do sis hoaphan hướng dẫn)


VẬT LIỆU
3 cups bột Vital Wheat Gluten
1 gói bột nổi alsa (hay 1 Tbspoon baking Powder = 2.5Ml)
1 muỗng bột nêm chay
1 muỗng bột xá xíu (nếu làm xá xíu thì cho bột xá xíu - nếu dùng để nấu cà ri thì cho 1/2 muỗng bột cà ri. v. v...)
1 muỗng bột ngọt ( không thích đừng để)
1 muỗng muối
(3 cups bột thì cho khoảng 8- đến 9 cups nước tùy theo gluten hiệu nào sẽ ăn nước khác nhau )

CÁCH LÀM
Cho gluten vào thau, rồi cho tất cả cách thứ trên vào trộn đều, rồi cho nước vào một lượt (nhớ là phải cho nước vào và trộn liền cho bột ăn nước (gluten không giống như bột mì thuờng nếu không cho đủ nước nó sẽ đóng thành một cục bột cứng ngắt )
Còn HP làm thì không lường nước - chỉ cho nước vừa cho vừa trộn bột, khi thấy bột ăn đủ nước thì ngưng ( gluten nếu cho dư nước không sao - nhồi xong cho ra rổ để rỏ bỏ nước thừa trong bột, rồi mới đem chiên, hấp, hay luộc tùy ý....

GHI CHÚ
- gluten nếu để không đủ nước thì bột sẽ bị cứng không sửa hay làm cho mềm được
- nếu làm dư nước thì chỉ cho ra rổ rõ bột lại là được (nếu có nêm nếm vào bột thì có thể dùng nước đó để làm chín gluten)
- còn bột nổi cho nhiều hay it thi tùy theo mình muốn bột mềm hay cứng
- khi cho nước vào bột chỉ cần quậy đều là cho vào rổ rỏ nước lại nhồi cho hết chất nước cở khoảng vài phút là được (nếu không gấp thì cứ để đó khi bột rỏ nước xong thì cắt ra rồi cho vào dầu chiên - HP thì lúc nhồi bột xong là chiên ngay - chiên bột sống không luộc
- Mì căn chiên xong thi bỏ qua nồi nước sôi có gia vị xá xíu hành boarô phi dầu mè nước tương khìa lên cho chín nêm nếm lại cho vừa ăn thế là xong - nhin bóng bẫy vi khi chiên qua dầu bột mi căn đã có chất dầu và phải bỏ dầu mè vào cho xá xíu
- cho bột nổi để miếng mì căn không bị dai và cứng - bột nổi sẽ tạo thành độ xốp (air) nhửng lổ nhỏ li ti trong bột, nếu không cho thì mì căn sẽ cứng lắm, không cho bột nổi khi chiên từng miếng mỏng nhỏ thì được nhưng nếu chiên thành từng miếng lớn thì không ngon.
Bột gluten có thể nhồi bằng nước đậu nành (không cần dùng bột nổi) - như vậy khi chiên hay luộc lên mì căn sẽ không bị cứng - có đều nhồi bằng nước đậu nành thì bột không để lâu được - phải xử dụng ngay - nếu dư thì phải bỏ đông đá -
- Pha 4 muỗng bột gluten + 1 muỗng bột mì không có cho bột nổi, bột nhìn hơi đen - thành mì căn sẽ mất đi độ dai - tùy theo tỉ lệ pha chế , cho càng nhiều bột mì thì dộ dai càng giảm.
- ND đã thử tỉ lệ 1:1 thấy hơi mềm và tỉ lệ 3:1 thì đã đủ dai nhưng đem hấp xong thì không được nỗi lắm vã lại bột dính vào vãi quá nên khi lấy ra không còn ra hình thù gì cà
=> Đó là lý do ít khi HP đem mì căn đi luộc hay hấp - Khi gói phải gói trong vải hơi dầy 1 tí, đừng gói bằng vải thưa, nếu dính qúa thí thử lăn mì căn sống qua dầu trước khi gói vào vải - chứ đem chiên sơ rồi đem biến chế là lẹ nhất

UPani
@cô Diệu Minh: Mấy cái bài trên là cháu lược dịch từ link cô đưa rồi search ảnh theo tên bánh chèn vào forum chứ có chia sẻ gì đâu, cháu chưa biết làm món nào hết.
@marhaba: Tớ thấy trong các nước làm mì căn thì các món ăn mì căn của Nhật bản là "thực dưỡng" nhất. Họ có hàng trăm loại bánh, nhưng ít có món nào dùng dầu và lượng gluten trong mì căn của họ không cao (nên ăn ngon, dễ tiêu). Họ biết kết hợp mì căn với các loại ngũ cốc, lương thực khác như kê, đậu đỏ, khoai môn, các loại rau tạo màu sắc tạo lên các món ăn đa dạng và có hương vị đặc trưng riêng không thể lẫn lộn. Nhớ ngày xưa xem phìm gì ấy của Nhật bản nói về việc làm bánh. Việc đó không hề đơn giản như mình vẫn nghĩ, làm sao để tạo ra loại bánh ngon đến mức mà người ta chỉ ăn một lần là nhớ mãi, mỗi loại bánh phải mang một ý nghĩa riêng đặc trưng theo hương vị của nó (thấy có nói đến cả đất trời gì gì í...) và loại bánh đó phải tồn tại và lưu truyền cả trăm năm vẫn còn (Kiểu như bánh chưng của VN) chứ không phải chỉ một thời gian rồi lùi vào dĩ vãng như mấy cái bánh thị trường vớ vẩn. Phim rất hay tiếc là lâu rồi mình không nhớ.

Các loại mì căn(tiếp theo)

Nhật Bản
Trong món ăn Nhật Bản, kiểu mì căn truyền thống được gọi là fu (麩) có nguồn gốc từ Jiangnan tiếng địa phương gọi là khaw-fu (烤麩)
Có hai dạng của fu là nama-fu sống và yaki-fu khô:
1- Nama-fu sống : Mì căn được trộn với bột gạo nếp và kê sau đó đem đi hấp trong một khối lớn, nó có thể được nặn và tạo màu sắc theo các cách khác nhau, sử dụng những thành phần như là ngải cứu… Các hình dạng fu như thế làm tăng thêm tính hấp dẫn của sản phẩm từ những miếng mì căn xám không lấy gì làm hấp dẫn. Nama-fu là một thành phần quan trọng trong Shōjin-ryōri, bữa ăn chay của các Phật tử Nhật.
Hình ảnh món Nama-fu làm từ mì căn và ngải cứu

Với ngải cứu và kê (không biết cái màu hồng làm từ gì?!)


Fu-manjū (麩まんじゅう) là một loại món manju làm từ nama-fu. Nó được làm bằng cách làm ngọt và nhồi đầy mì căn bằng bột đậu đỏ. Sau đó quấn bằng những chiếc lá rồi hấp lên như món zongzi của TQ (kiểu như món bán nếp của VN)





1-Loại nướng khô (yaki-fu)
Mì căn được lên men bằng bột baking powder sau đó đem nướng thành hình giống như những chiếc bánh mì gậy dài, nó thường được bán ở dạng đã được cắt, làm thành món giống như món Cronton(bánh mì nướng dùng với súp) hay món bit tết. Yaki-fu thường được thêm vào súp miso và sukiyaki (VN mình ít thấy ăn với súp nhưng nước ngoài rất hay ăn và họ làm rất ngon)





(Còn nữa)
marhaba
Cám ơn UPaNi. Đúng là "ăn" món ăn Nhật bằng mắt smile.gif

Marhaba có làm lại món mì căn - nhưng trộn 1 ít bột kokko cho bớt dai, nước trộn thì bằng nuớc luộc ngưu bàng + phổ tai.
Sau đólàm bẹp mì căn sống ra thành miếng mỏng mỏng, xong chiên sơ vàng vàng 2 mặt, rồi sau đó kho nhanh với hành/tỏi + tamari. Ăn cũng rất ngon. Không cần phải luộc/hấp mất thời gian.
Diệu Minh

Cuối tuần này có lễ ‘Halloween’ - lễ hội thu hoạch của Châu Âu. Nên thực đơn tuần nàycó phong cách Tây bao gồm móng trón miệng làm bằng bí đỏ.

 Thức ăn chính gồm ngưu bàng, súp cà rốt, rau củ chính gồm bông cải xanh, gia vị gồm muối, miso, nước tương, giấm mơ… Về cách chế biến thì món nào cũng đơn giản nhưng nhìn là muốn ăn và thỏa mãn.
Thực đơn từ 25 ~ 31 tháng 10 năm 2010

MÌ CĂN RAM BÔNG CẢI XANH



Bông cải xanh nhiều dinh dưỡng kết hợp với mì căn rất giàu đạm thực vật ram với dầu ăn nêm miso làm dậy lên hương vị thật của món.
NGUYÊN LIỆU 2 NGƯỜI ĂN
・BÔNG CẢI XANH・・・1 BÔNG
・MÌ CĂN ・・・2 MIẾNG
・BỘT NĂNG・DẦU RÁN ・・・MỖI THỨ LƯỢNG THÍCH HỢP
・DẦM MÈ・・・2 MUỖNG LỚN
・NƯỚC TƯƠNG・・・1 + 3 MUỖNG LỚN
・GIẤM・・・1 MUỖNG LỚN
・RƯỢU・・・2 MUỖNG LỚN
・MUỐI ・・・CHÚT ÍT
CÁCH LÀM
1. Luộc sơ (còn cứng) để sẵn.
2. Mì căn xả đông, cắt miếng vừa ăn, ướp 1 muỗng lớn nước tương tạo hương thơm, rưới bột năn lên và rán với dầu.
3. Xào dầu mì căn và bông cải xanh, cho 3 muỗng lớn nước tương và rượu, dấm vào, nêm muối vào.
justmevn
QUOTE(Diệu Minh @ Nov 9 2008, 09:39 PM) *
Tuy nhiên lưu ý mì căn ăn kiểu này mà không biết cách sử lý phần "bỏ đi" gồm nước và bột mì lắng đọng lại... thì ta sẽ vi phạm trật tự vũ trụ vì nguyên tắc ăn hoàn toàn... ăn như thế là chỉ ăn có một phần thực phẩm...


"Nước rửa gluten lần thứ nhất cho vào nồi lớn để lóng nhiều tiếng, sau khi bột tàn mì lóng xuống, đem gạn bỏ bớt nước, quấy đều cho vào vỉ hấp chín, để nguội rồi cắt sợi"
Trích từ: Tàn Mì Căn Sợi Xào Cari: http://music.vietfun.com/naview.php?ID=744&cat=4
Diệu Minh
Vừa cắt mấy cục mì căn chín của nhà làm, cắt hình quân cờ, bỏ vào nồi kèm phần lót dưới đáy là mấy miếng phổ tai

- Tiếp là mấy cục mì căn
- Ít hạt mác mật để nguyên
- Hành tây một ít
- Vài miếng cả rốt
- Trên cùng để ngưu bàng
Bỏ thêm nước cho gần ngập
- Bỏ thêm chút tamari
- Bỏ thêm tí ti muối

Sau nửa giờ mở nắp nồi kho cá của Tầu ra nếm tí nước... sao mà đã ngon thế không biết!!!!!!!!!

Mai mang món này đi dana trên chùa, he he...
Trước khi mang đi cho chút dầu ăn, đảo đều...
UPani
Hi hi, hôm nọ lúc cháu đang làm bánh trung thu, nếu vo tròn thì nó thành bánh hình tròn, tự dưng cháu nghĩ (chứ chưa làm) ra cách làm quả trứng như trứng gà, trứng cút chay bằng mì căn là "lòng trắng", nhồi bên trong là đậu xanh hay đậu đỏ tùy thích làm "lòng đỏ" rồi luộc lên. Thế là được quả trứng luộc chay, ko biết ai đã làm cái món này chưa biggrin.gif.
theFinder
rolleyes.gif
UPani
Cô ơi món giò chay thì làm thế nào thế? Có phải cứ lấy chỗ mì căn rai rai ấy thêm ra vị, gói rồi đem luộc lên không? Hay là cái loại mì căn làm giò thì không dai bằng :">, tứ là khi làm mì căn thì mình ko cần lọc bột kỹ lắm?

Sao cháu thấy cái mì căn với giò của cô nó ngon, ko thấy ngán ( kiểu như mộc mạc), còn mua ở nhiều quán khác kể cả hàng cty nó cứ ngọt ngọt, nhợ nhợ với hình như họ cho nhiều dầu ăn hay sao mà ăn vài miếng là thấy ngấy ngấy kiểu gì ấy. Tại sao phải cho nhiều dầu ăn làm gì có cần thiết đâu ăn lại ko ngon?
Diệu Minh
QUOTE(UPani @ Oct 29 2011, 02:45 PM) *
Cô ơi món giò chay thì làm thế nào thế? Có phải cứ lấy chỗ mì căn rai rai ấy thêm ra vị, gói rồi đem luộc lên không? Hay là cái loại mì căn làm giò thì không dai bằng :">, tứ là khi làm mì căn thì mình ko cần lọc bột kỹ lắm?

Sao cháu thấy cái mì căn với giò của cô nó ngon, ko thấy ngán ( kiểu như mộc mạc), còn mua ở nhiều quán khác kể cả hàng cty nó cứ ngọt ngọt, nhợ nhợ với hình như họ cho nhiều dầu ăn hay sao mà ăn vài miếng là thấy ngấy ngấy kiểu gì ấy. Tại sao phải cho nhiều dầu ăn làm gì có cần thiết đâu ăn lại ko ngon?


Cô đã nói nhiều lần là họ bỏ thêm đường và bột ngọt... và cực nhiều dầu ăn vừa là để cho BÉO ngon vừa là để giảm giá thành, vì dầu đểu chỉ có 15.000đ/ 1 lít họ mua cả can mấy chục lít loại dầu đểu thì nó rẻ, bỏ vào mỗi CÂN giò khoảng 300 gam dầu ăn nên ăn vào nhiều là đầy là toi đấy...

Ở HN có một cơ sở "to đại tướng" đang "nắm quyền" làm giò đưa khắp miền bắc.
Nếu cơ quan chức năng mà nhảy vào phanh phui, chắc là may ra họ mới nhận ra tội lỗi? cô thử giẩy a xít và kiềm thì thấy nó hiển thị a xít ... ăn vào vài miếng là đã đầy bụng...

Hãy thức tỉnh, cô đặt họ làm theo "đơn" của cô họ không chịu... trước đây cô đặt được món giò đó nhưng nhóm đó họ đã di chuyển vào nam, hiện chưa đặt được ở đâu ... đặt "nhóm đó" thì họ không thèm đặt... he he...phước ăn giò của dân gạo lứt ở HN tạm ngưng...
Diệu Minh


Chả ngưu bàng:
Đem mì căn sống bọc ngưu bàng rồi chiên lên, sau đó đem rim kỹ với chút tương và gừng, với trẻ em thì có thể thêm chút xíu đường đen?...
Món ăn mặn này làm cho nhiều người xúc động không thể còn chê món ăn Td vào đâu được, sao bạn lại không làm?

Nhà tôi vừa đặt làm và bán thử, a, hóa ra phần đông đều thích...
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.