Nếu mục tiêu của chế độ ăn Thực Dưỡng là để có được một sức khoẻ hoàn hảo và duy trì sự cân bằng không phải chạy theo những phương pháp cực đoan, mà lại dùng các loại hoa quả (vốn rất âm) thì một mình gạo lứt không thể tái lập được trạng thái cân bằng, vì tự nó đã ở trạng thái cân bằng.

Vẫn còn có ba cách lựa chọn: Thịt, trứng hoặc muối - Thịt mang lại quá nhiều chất độc (toxins) trong các cơ quan nội tạng, do vậy mặc dù nó cố gắng thiết lập sự cân bằng cho cơ thể nhưng lại có nhiều nguy cơ phá vỡ sự cân bằng do sự ô nhiễm từ bên trong cơ thể.

Trứng chín (trứng được nấu), dường như là một giải pháp tốt hơn cho việc lấy lại sự cân bằng, trứng chứa một lượng Natri khá lớn (xem bảng sau). Mà trong trường hợp này, phải được xem như là một cách chữa bệnh và không phải là một loại thức ăn hàng ngày vì chúng cũng chứa một loại chất độc (chất purines) rất khó loại bỏ.

Muối là một nguyên tố cực kỳ dương nhưng cũng có những mối nguy hiểm:

1) Tác động dương hoá quá nhanh và đôi khi làm cho các cơ quan trong cơ thể bị sốc.

2) Việc khát nước do muối tạo ra thường làm cho người ta quay trở lại hấp thụ các chất có tính âm. Do vậy giải pháp này chỉ có giá trị nếu dùng muối được làm sạch và chưa tinh chế, vì ở dạng này, nguyên tố này (muối) tạo ra sự khát nước ít nhất và được sử dụng một cách thận trọng là cách tốt nhất giúp cân bằng hoa quả.

Thật là thú vị vì tất cả các loại quả trở nên tốt hơn (ngon hơn) khi chúng được rắc muối và để muối tan chảy thấm vào thịt quả hoặc tốt hơn là ăn các loại hoa quả được nấu chín với một ít muối. Vì bản chất bao gồm Carbohydrate phức tạp của hoa quả, việc thêm vào một ít muối, ngoài việc tăng thêm độ ngọt và sự hấp dẫn, nó còn làm cho chúng dễ tiêu hoá hơn.

Trong quá trình chữa bệnh, ăn hoa quả ở bất kỳ hình thức nào đều có hại vì tác dụng mang bản chất âm của hoa quả thâm nhập vào từng tế bào đang trong quá trình chuyển hoá và vì vậy sẽ dễ có nguy cơ tổn thương. Hệ thống của cơ thể phải chịu đựng thêm hai vấn đề: người ta không chỉ phải tìm cách ngăn chặn sự suy thoái do bản thân hoa quả tạo ra mà còn phải ngăn chặn tình trạng thoái hoá của các tế bào nữa.

[size="4"][/size]