Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: CÁCH NẤU CƠM LỨT NGON NHẤT?
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Tôi nghĩ ra cách (chắc do chư thiên mách?): vo đãi gạo từ tối trước khi đi ngủ; rồi đem tãi ra giá, để cho dóc nước, đậy nắp cho khỏi gián bò... sáng hôm sau nấu cơm; gạo dầu cứng cách nào... làm theo cách này cũng ngon mềm;

- Trước khi đem nấu bỏ vào miếng phổ tai và chút dấm mơ muối (hoặc là chút nạc của quả mơ, nấu nhiều có thể cho cả quả)... sáng nay tôi nấu nồi cơm bằng nồi inox của Đức, sao mà nó ngon mềm bất ngờ?

- Hà nội đang lạnh cho nên có thể nấu 1 lần ăn 2 ngày...
- Cơm lứt để ngày hôm sau đem làm nóng bằng cách cho chút nước nóng đem hâm lên trên bếp vặn nhỏ lửa hay là đem rang lên: cách nào cũng ngon vì cơm được chín lần 2.


....

Dầu các bạn nấu ngon cỡ nào và người ăn thọ nhận biết ơn các bạn ra sao... các bạn vẫn thấy đây chỉ là đường lối có nhiều lợi ích trong việc thoát khổ là thành công.


Chúc các bạn thành công trong việc nấu ăn và thấy khổ đế.

Tôi chưa từng được ăn cơm nào ngon tới mức như vậy (không phải là thổi kèn khen lấy đâu nhé, thấy mọi người khen đấy thôi)


Đây là cách nấu đối với gạo lứt đỏ Điện Biên - nó vừa khô vừa cứng, làm sao cũng khó mà nuốt lại cho ta cảm giác nhai rơm, tôi nghĩ tới mấy người nhai loại gạo này mồm miệng sẽ mọc chai... chai như mồm bò nó còn ăn được cả cỏ!

Có phải vì nhai gạo lứt này mà tôi có được đức tính mơ không ra là làm gì cũng đều đều chậm chậm hơn xưa? hay là tại vì tuổi già đã đến ?????!!!!
thanhtam
Cháu thì thích cách nấu cách thủy hơn, hạt gạo mềm mà không nở bung, vẫn nguyên vẹn.
nguyendonphuc
Cháu thấy chúng ta có thể cho gạo vào nấu sôi 15 phút sau đó tắt lửa, rồi nửa tiếng sau nau lai com se rat mềm và ngon không cần phải ngâm nước vừa mất thòi gian vua khiến cơm bị âm hoá cho ngâm nước lâu.
Diệu Minh
QUOTE(nguyendonphuc @ Feb 10 2009, 04:09 PM) *
Cháu thấy chúng ta có thể cho gạo vào nấu sôi 15 phút sau đó tắt lửa, rồi nửa tiếng sau nau lai com se rat mềm và ngon không cần phải ngâm nước vừa mất thòi gian vua khiến cơm bị âm hoá cho ngâm nước lâu.


Cháu đọc kỹ lại những dòng cô gõ... cô có bảo là phải ngâm nước đâu nhỉ?
Nếu cháu mà gặp loại gạo cứng khô như loại gạo nhà cô đang ăn và bán chắc cháu sẽ thay đổi nhận thức... cô có cái may là cô được ăn gần như hết tất cả các loại gạo lứt từ ngon tới ... "dở" như loại gạo nhà tôi đang bán... nó là loại gạo 6 tháng trồng ở miền núi... khô và cứng tới mức miệng chúng tôi có cảm giác mọc chai trong miệng... chả ai thích ăn loại gạo đó... trừ phi nhai kỹ 120 lần trở lên thì NÓ là vô địch.

Mềm thuộc âm ăn có cảm giác sướng miệng... như kết quả là âm... còn dương ăn không sướng miệng nhưng kết quả là được dương hoá...

Có những loại gạo ăn sướng mồm nhưng lại hại thân và có những loại gạo ăn không sướng miệng ngay nhưng lại tốt cho thân thể vì gạo lứt đỏ loại đó có nhiều sức sống...

Làm thí nghiệm những loại gạo lứt cho nảy mầm... mới hay loại gạo nào có sức sống mãnh liệt như cỏ dại... loại nào tỉ lệ nảy mầm thấp... và dễ hư thối.

Gạo mà ngâm đãi rồi thì nấu lửa to rồi nhỏ dần; gạo chưa ngâm đãi chỉ mới vo sạch thì nấu nhỏ lửa rồi to dần... đây là cách nấu của bà Aveline Kushi
Tottochan
Cháu nấu cơm gạo lứt bằng nồi ủ, chỉ cần để trên bếp 10 phút, sau đó nhấc ra cho vào nồi ủ khoảng 2 tiếng là cơm mềm, thơm, ngon. Không cần trông, đến bữa là có cơm nóng ăn, lại ít tốn ga/điện/...nữa.
Diệu Minh
Còn một cách nấu cơm lứt khá ngon là bỏ vào nồi cơm điện lõi sứ để nấu; sau 2,5 giờ cơm lứt rất ngon, dầu là loại gạo nào nó cũng chín rất là mềm!
huynhdoan2000
Chào sư phụ, chào các bác...

Có một bạn ở nước ngoài thường xuyên theo dõi trang web nầy...Bác ta không thích thảo luận , nhưng ngầm giúp đở mọi người qua email...Bác ta trình độ TD rất cao...
Một hôm, nghe đệ than phiền...răng hư, nhai nhuyễn không được, ăn hết cảm giác ngon,...Bác ta đã mail chỉ dạy cho đệ cách ăn cơm lứt khi răng yếu...

-- Vẫn nấu cơm lứt bình thường
-- Cơm chín, bới ra bỏ vào cối xay sinh tố [ mua loại tốc độ cao] mà xay, dùng cối lớn
-- Khi xay do không có chế nước nên...khó xay vì nó dính trên vách
-- Xay một chút, tắt điện, dùng đũa chọt chọt cho cơm nằm xuống đáy
-- Tiếp tục mở điện xay...rồi tắt, rồi chọt, rồi xay , v.v....
-- Cơm sẽ thành bột mịn
-- mè rang xong trộn muối bỏ vào cối nhỏ mà xay nhuyễn
-- Xong xuôi, trộn mè đã xay vào cơm đã xay
-- bỏ vô miệng mà "nhai"
--....haha...quất ráo trọi nguyên nồi....Đúng là ...Cơm ăn không được, cháo quất no !!

Bác ta khuyên không nên ăn cháo...vì rất Âm...

Cám ơn bác ấy nhiều...Nếu bác ấy không dạy thì...mỗi lần muốn xay là đệ thêm nước...
Có điều...xay xong...rửa phát mệt !!! Nó dính tùm lum...Rửa mấy thùng nước mới sạch cối !!!
marhaba
QUOTE(huynhdoan2000 @ Apr 23 2010, 07:43 AM) *
Chào sư phụ, chào các bác...

Có một bạn ở nước ngoài thường xuyên theo dõi trang web nầy...Bác ta không thích thảo luận , nhưng ngầm giúp đở mọi người qua email...Bác ta trình độ TD rất cao...
Một hôm, nghe đệ than phiền...răng hư, nhai nhuyễn không được, ăn hết cảm giác ngon,...Bác ta đã mail chỉ dạy cho đệ cách ăn cơm lứt khi răng yếu...

-- Vẫn nấu cơm lứt bình thường
-- Cơm chín, bới ra bỏ vào cối xay sinh tố [ mua loại tốc độ cao] mà xay, dùng cối lớn
-- Khi xay do không có chế nước nên...khó xay vì nó dính trên vách
-- Xay một chút, tắt điện, dùng đũa chọt chọt cho cơm nằm xuống đáy
-- Tiếp tục mở điện xay...rồi tắt, rồi chọt, rồi xay , v.v....
-- Cơm sẽ thành bột mịn
-- mè rang xong trộn muối bỏ vào cối nhỏ mà xay nhuyễn
-- Xong xuôi, trộn mè đã xay vào cơm đã xay
-- bỏ vô miệng mà "nhai"
--....haha...quất ráo trọi nguyên nồi....Đúng là ...Cơm ăn không được, cháo quất no !!

Bác ta khuyên không nên ăn cháo...vì rất Âm...

Cám ơn bác ấy nhiều...Nếu bác ấy không dạy thì...mỗi lần muốn xay là đệ thêm nước...
Có điều...xay xong...rửa phát mệt !!! Nó dính tùm lum...Rửa mấy thùng nước mới sạch cối !!!


Cách này nghe thấy hay nha. Cám ơn bác đó và huynh huynhdoan.
Huynh huynhdoan thử ngâm cối thật lâu cho cơm mềm ra rồi rửa . Nếu có vòi nước xịt mạnh như vòi xịt rửa xe thì chắc mau sạch rolleyes.gif
huynhdoan2000

Các bác kính...

Đây là cách làm bơ mè mà người bạn ở nước ngoài đã làm thành công....

Dùng cối xay nhỏ [cối xay khô]....đổ đầy mè đã rang xong và để nguội...Nhớ đổ đầy nhé . Vì sao ? Vì xay xong thành bơ mè sẽ còn lại có một phần năm....

Xay trong vòng 3 phút ....Trong khoảng thời gian đó có 2 lần ngưng máy để trộn mè...Là xong !!!

Quá dễ ...phải không các bác !!!

Nếu xay để ăn [ làm muối mè nhuyễn] thì chỉ cần cho máy chạy 15 giậy là rồi...Còn làm bơ mè thì phải 3 phút...nó mới ra chất nước ....

Đúng là tin vui cho mấy khứa khoái ăn bơ mè ....

Cám ơn bạn NN ....
Diệu Minh
Có một người vừa mới mách thêm cho cách không cần phải dùng tới ĐIỆN: nghĩa là dùng cái CỐI xay của Nhật = tức là cái bát bằng bát ăn cơm, có những rãnh hơi sâu để nghiền mè, tớ đã đặt Bát Tràng làm sắp thành công (loại bát nghiền mè của Nhật)... bạn có thể bỏ cơm vào đó mà "quết" nhuyễn như là các cụ nghiền trầu... rồi dùng cũng tốt cho những người già răng yếu...
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.