Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Vả và các món ăn từ quả vả
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Trang: 1, 2
Diệu Minh
Tôi dịch quyển này cùng bác sĩ Hoàng Anh Thư từ 1992 do một nhóm các didi và dada Ấn Độ đến tặng cho nhóm gạo lứt:

Hiện nay có 4 loại vả: vả ta loại ngon nhất khi trái còn xanh là vả huế, vả bắc có nhiều nhưng trái xanh quá chát ăn khó ngon, vả đó khi chín thường ngọt ăn có lý hơn!

Hiện nay nhà tôi đã trồng loại vả Mỹ này được 4,5 năm trên tầng thượng, cây cho nhiều quả mỗi kẽ 1 quả, gần chín nó to vọt lên gấp 3 bằng quả trứng gà to có quả 60-70gam và có triết cây, bán cây giống, vì không cho gì ngoài rác chay Vegan nên cây sống khỏe chịu đựng được các loại nấm... tôi bán cây giống và cho vài nơi thấy báo lại là nơi nào cũng ra quả tốt tươi, giá bán hợp lý, liên hệ: 0364538361

Tôi giới thiệu mua tại Đại Học Nông Nghiệp thấy báo lại là hầu như chết và chả ra quả?

Vả tây-figs - sung mật mới di thực từ Mỹ về Việt Nam từ khoảng năm 2013 thì rộ lên, ngày nay tại SG đã có mấy điểm bán giống loại cây vả Mỹ này giá khoảng 100 k/1 cây.

Tiến sĩ Dương Công Kiên có viết hẳn một quyển về loại quả này, tìm đọc.

Có tới 4 loại sung vả này có mặt tại Việt Nam: 3 loại cũ và 1 loại mới mà tôi dịch nó... loại cũ gọi là quả sung nhỏ, quả vả to hơn và vả Huế thì quả nó hơi khác chút và ăn sống làm nộm ít chát hơn vả trên rừng phía bắc... miền bắc vùng núi như Hà Sơn Bình và cùng Hà Giang vả mọc đầy đường tán lá rộng như cây bàng làm mát mẻ ...

Vả ta lá to tròn, quả nhiều hơn, ra cả chùm, thích hợp nơi có nhiều nước gần suối, khí hậu mát; vả Mỹ còn gọi là Vả mật thì lá co rút lại sống đ ở vùng khí hậu khô, khắc nghiệt, quả mọc ở nách lá, ăn loại chín sấy khô ngọt phết, ăn nhiều có khi còn đau cả họng vì ngọt lắm luôn!
Vả ta thì dầy cùi nhất là vả Huế thì để ăn sống nó thì hay hơn, tôi chưa đ ăn loại Vả Huế chín bao giờ, vả Mỹ xanh cũng chưa được ăn luôn.

Trong đó có quyển này, và năm 1993 thì nó được in ra...quyển sách nổi lên một thời và lại chìm đi...

Trong đó có nói với vả, và tác dụng của nó, nó làm cho tôi đau đáu...





Vả có ít nhất là 2 loại: vả ta (nhiều và ngon là vả Huế) và Vả tây... cây hơi khác với cây của mình: quả mọc đơn lẻ từ nách kẽ của lá, chứ không mọc thành trùm...

Mua quả vả ở đâu?

Vả là loại quả quí hiếm nếu biết làm thành "vả khô" như là món đặc sản Thổ Nhĩ Kỳ này:


Vả có chứa một enzym đặc biệt gọi là fincin làm phân huỷ chất độc trong máu, và chứa seratonin là chất làm trí não thông tuệ. Các nhà thông thái cổ xưa và các nhà hiển triết ở trung Đông đã dùng chỉ có vả với nước trong nhiều ngày để có một trí tuệ siêu việt.


Bây giờ mua loại vả khô này ở đâu?



Túi vả này chúng tôi mua ở siêu thị Thái Lan.
Người Việt mình nên học ăn và biết cách trồng và sử dụng vả.
Người miền nam thì thường dùng vả hơn người miền bắc nhưng họ dùng một cách cảm tính và thói quen chứ chưa ý thức đây là một loại quả trong thời đại mới; đây là một loại thức ăn sạch, dễ sử dụng và có thể dùng vả làm thành nhiều món ăn ngon lành...
Ảnh sau là quả vả ở Hà Nội, có một bà cũng biết tới giá trị của quả vả, và trồng và đem bán cây giống từ nhiều năm nay...nhưng nhà bà đã chặt hết cành lá nên quả vả này bị "còi", mẹ tôi làm vài món ăn ngon lành từ quả vả do bà Lý đem cho...
Ít người biết quả vả, Vả khô (fig) là đặc sản của Thổ Nhĩ Kỳ thì lại càng lạ lùng, vì ti vi nước nhà và báo chí có bao giờ nhắc tới Thổ Nhĩ Kỳ? tới khi Henrich mang cho tôi quả vả khô khi còn ở trường thiền thì Vả mới được tôi lưu ý lần nữa vì ăn thấy ngon quá; trước đó tôi cũng biết giá trị của nó từ năm 1991, khi đó tôi dịch quyển "Khọc ăn chay" (The vegetarian philosopy) quyển sách nổi tiếng đó xuất bản năm 1993, NXB KHKT, vẫn nhớ giá trị của nó nhưng không biết làm sao có mà dùng, vì quả vả mọc ở trên rừng mà nhà mình lại ở giữa Hà Nội.
Vả thường có nhiều ở khu vực Kim Bôi.
Đây là một thứ quả của tương lai nước nhà, giải quyết bài toàn rau quả bón phân và hoá chất phun trừ sâu.
Cây vả có sức sống mãnh liệt, nó không thèm nương nhờ mấy cái thứ nhân tạo để sống; quả của nó chi chít như cây sung...


Sau nữa là tại Đức người ta đã sản xuất một loại cà phê nổi tiếng thế giới, rất tốt cho những cái bụng hiện đại ("hỏng bụng") loại cà phê không cafein mà thành phần gồm các loại ngũ cốc như lúa mì lúa mạch, quả vả... tôi vô cùng lạ lùng khi ông Lương Trùng Hưng gửi mấy hộp cà phê nổi tiếng này trong đó có loại của Đức có thành phần " QUẢ VẢ", thật là sung vả nó cứ tìm tôi mà tới.....!
Mỗi khi bụng có vẻ thế nào.... làm một cốc cà phê này thấy êm dễ chịu lạ lùng.
Lúc đó tôi mới hiểu vì sao ông Lương Trùng Hưng kể là đó là loại cả phê bán rất chạy ở Úc...
Hiện nay ở các cơ sở dưỡng sinh bắt đầu có loại cả phê này.
Hộp của nó to nhất trong ảnh kèm theo...

Đây là vài loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn Thực dưỡng do ông Lương Trùng Hưng gửi ở Úc về cho nhóm Thực dưỡng Hà Nội.

Vả, sungchứa 2 loại enzym quí:

1. fincin làm phân huỷ chất độc trong máu;
2. seratonin là chất làm trí não thông tuệ

Hiện nay trên thế giới có vả khô của Thổ Nhĩ Kỳ bày bán nhiều nơi

Các nhà thông thái cổ xưa và các nhà hiền triết ở trung Đông đã dùng chỉ có vả với nước trong nhiều ngày để có một trí tuệ siêu việt.
Cách làm: Vả có vị hơi chát đặc trưng và rất ngon, ta sử dụng vị chua từ dấm mơ muối thì sẽ khử được vị chát đó! Có cách khác: luộc lên cả quả, rồi gọt vỏ và bỏ vỏ, xong cứ thế là có thểăn luôn! Vả Huế thì vị chát còn gần như là bằng không, ăn ngon nhất trong các loại vả.

1. Vả nộm hay vả trộn: gọt vỏ quả tươi, hoặc luộc sơ qua bỏ vỏ dễ hơn; Bào mỏng ngâm nước sạch và dấm mơ hoặc chanh với món nộm vả thì sau khi vớt ra khỏi nước, ngâm cho bớt chát (vả bắc) thì hòa nước dấm mơ muối với tương tamari, tamari tỏi… rồi trộn đều, sau 1 ngày rồi ăn, thì ngon hơn! Có thể bỏ vào món nộm vả: vừng đồi rang, bơ vừng, lạc rang, rau thơm, chanh, ớt tùy ý.

2. Vả kho lên với đậu phụ đông lạnh (đậu phụ bỏ vào ngăn đá, sau 1 ngày rồi lấy ra giã đông, ép hết nước) bóp vụn, trộn đều với vả trộn, bỏ thêm chút dấm mơ, gia thêm chút nước tương… phi dầu vừng với hành củ cho thơm rồi bỏ cả vào xào với chút nước…Đơn giản thì kho độc vị với chút dầu vừng và nước tương!? Xào với dầu vừng…. phi tỏi cho thơm và xào với vả đã ướp với nước dấm mơ muối và nước tương tamari từ 15-30 phút trước đó! Thái lẫn chút giò lụa chay xào lẫn (hoặc váng sữa đậu nành…), có thể rắc lá rau tía tô, lá lốt, xương sông… Vả khá âm nên sử dụng với dấm mơ muối và nước tương tamari lâu năm của Nhật thì sẽ khử được độ âm của vả và nó sẽ trở thành món ăn ngon lành khoái khẩu, giầu enzym quí giá.

3. Cách này có một bạn vừa mách là cách làm của người miền trung: luộc vả lên và băm nhuyễn sau đó tha hồ chế biến cách kiểu. Kiểu vả nộm miền trung là sau khi gọt vỏ, nạo ruột đen, thì băm nhuyễn hay là giã nhỏ… đập dập… rồi trộn với các loại gia vị thành bất cứ món ăn nào mình thích, có thể phết lên bánh đa ăn!
Vả, sung là loại quả âm, phụ nữ có thai không nên dùng, và người Thực Dưỡng thì nên biết cách khử âm của Vả để có thể ăn thường xuyên.
Diệu Minh
Mẹ trò chuyện với Ngọc:
- Mẹ làm công ty cổ phần nhập "quả vả" về cho con ăn nhé?
- Thế thỉ mẹ không có mà bán đâu?
- Vì sao?
- Vì con ăn hết!
Bé Ngọc rất thích ăn quả vả vì nó rất ngon.
Tương lai nước nhà sẽ có vả, vả sẽ là món ăn ngày tết và quà tết... tuyệt vời nhất trong các loại tuyệt vời... vì nó vừa ngon lại vừa có hai loại enzym: lọc chất độc trong máu và làm mạnh trí tuệ.
Đặc biệt nhất là nó là một loại quả tự nhiên; sức sống của nó vô cùng vĩ đại; nếu mà nhập cả hạt giống về bày cho bà con trồng lấy mà ăn thì còn hay nữa...
phannhathieu
02.06.2007
Hiếu được phụ bếp chị Trâm làm các món ăn chay phục vụ trong khóa tu Thiền của ngài g“ g“ đó bên Thái lan . Ngài có nụ cười rất dễ thương, giống như em bé ấy, và cử chỉ thật nhẹ nhàng. Đặc biệt H được ăn quả vả khô Thổ Nhĩ Kỳ của Henrich, quà của chị Tâm, r�“i đền tay chị Trâm, r�“i vào bao tử của H, hehe. Ngon tuyệt, giông giống chà là nhưng thích hơn nhiều. Đúng là một giây phút nào đó m“nh mà giành ăn quả vả với bé Ngọc th“ chắc là thích lắm!!!hihi
Diệu Minh
Sẽ đưa ảnh thầy Suphan lên mục thiền Thái Lan cho Hiếu thấy lại nụ cười của thầy nhá.
Chị vừa đi tham quan Huế và Hạ Long với phái đoàn Thái Lan về tới.
Con của Thuý cứ thích thầy và đòi ngồi cạnh thầy (7,8 tuổi), nó thích mầu áo cà sa của thầy và hai thầy trò "nói chuyện" với nhau rất lâu, mặc dù cháu bé không biết tiếng Anh hay tiếng Thái... mọi người nhìn ra thấy lạ bàn tán... chị bảo: người ta nuôi động vật trong nhà, người ta vẫn nói chuyện hàng ngày với chúng và giữa hai bên rất yêu mến nhau đấy thôi!!!!!!!!!!!!!????????????

Sáng qua "bé" Ngọc cũng được mẹ đưa tới đảnh lễ ngài Suphan (có thần thông đọc được tấm người khác), Ngọc nhoẻn miệng cười phì... chị quên tiếng Anh... mà ngài cũng nói Ngọc sang Thái Lan truớc khi sang Nhật (nó thích Nhật)... và sư cô đi cùng cũng nói Ngọc sang Thái... Và chị muốn nó sang Thái học thiền với thầy Suphan mà. Thế mà ngài biết tâm chị và "nói hộ lòng chị"...

Anh Hưng sẽ chuyển quả vả cho chị và ai đó chuyển về cho mình bán nữa nhỉ?
Nếu có vả sẽ gửi quà cho Hiếu!!!!! ok?
phannhathieu
Chị và mọi người tinh thần thỏai mái, e cũng vui lây.
E muốn đi cùng chị khắp các nẻo đường Thực dưỡng và Thiền, nhưng e chưa đủ duyên. Từ hôm e cùng chị ở chùa Nguyên Thủy, e cảm giác vất vả , bức bối sẽ vây quanh chị và cô Lý, nên đọc các bài, thì chị và mọi người đã được chuyển hóa, e mừng lắm.
Ba me chỉ muốn e đi làm 8g một ngày thì ba mẹ mới vui chị ah. E nghỉ một ngày ở nhà, mẹ lo lắng lắm... Hôm thứ 7,chủ nhật tuần sau ấy,e bị cảm sốt, không ra phụ chị được. E còn thêm một cái nữa là sức khỏe yếu đuối quá. e có thắc mắc tại sao mình vậy. Nhưng lỗi tại ta mọi đàng. hihi.
Tâm hồn mình thì cứ lãng đãng, bay đi, và mong một ngày mình được thực hiện những mơ ước của mình.
Nhưng nhìn lại thì mình không hề có một tiềm năng nào hết.
Diệu Minh
Thiền sẽ giúp em khám phá ra sở trường sở đoản của mình mà lần bước tiến tới.
Khi em tự kiểm soát bản thân thật sâu sắc em mới biết rõ là thiên hướng của mình là gì?
Ta là ai?
Ta sinh ra trên trái đất này là để làm gì?

Lúc đó em mới có bát chánh đạo: chánh kiến, chánh tư duy, chánh ngữ.... chánh mạng, chánh định, chánh tuệ.

Chuyện này quan trọng lắm, lúc đó em mới không phí hoài một kiếp sống quí báu vô cùng.

Em nên trò chuyện với Tâm về lĩnh vực này.
Chị nói Tâm phụ trách mảng Thiền Thái Lan ở website này và Tâm đã Ok, vậy em hãy lắng nghe Tâm nhé.
phannhathieu
Dạ!
E : Luôn luôn lắng nghe, nhưng.. chắc lâu lâu ...mới hiểu!
Mong các anh chị thấu cảm.
Diệu Minh


Hôm nay đi tu tập thiền ở Suối Ngọc vua Bà, nhìn thấy nhà dân hai bên đường có nhiều cây vả, hầu như nhà nào cũng trồng 1 cây trước sân...hoá ra tán của nó giống như là tán cây bàng rất rậm rạp và mát...đặc biệt là quả của nó lúc lỉu to bằng nắm tay em bé.. quả của nó rất nhiều làm cho cái nhà thêm giá trị... chúng tôi đỗ ô tô lại và tới hái quả xin về ...?







tôi đã đặt một cây vả mật, thì nó ngọt hơn vả đực? cây chúng tôi đang hái có khả năng là vả thường vì chị chủ nhà nói rằng có cây vả mật thì ngọt lắm... a ra là thế, chị bảo gần đây cây vả đã được để ý tới nhiều hơn và nhiều người thích ăn hơn...mua cũng có thể được... tôi nhờ chị mua cho một cây để trồng ở Bãi giữa....?

Thế là lâu nay ước mơ có vả để ăn và trồng là khả thi rồi nhé
tusen
cái quả này sao mà nhìn giống trái chuối khô quá, mà cái quả vả này có vị gì vậy cô Trâm? hôm trước cháu có nếm thử nó 1 lần, mà chưa đọc cái bài này . Cái vị cháu nếm được lúc đó là vị ngọt vì làm dạng vả khô. nếu có vi ngọt thì quả này cũng có thể thay thế những món dành cho ng thĩx ngọt.
UPani
Trông như quả sung í
marhaba
Sung/vả ở Mỹ còn gọi là sung Mỹ - có vị rất ngọt - là loại trái cây thông dụng - hình như khác hẳn sung VN - vị chát (ít ai ăn).

http://www.google.com/images?q=figs&um...440&bih=742

http://en.wikipedia.org/wiki/Common_fig

Ở VN cũng nhập giống sung Mỹ về trồng nhưng chưa phổ biến lắm
tusen
đọc thông tin huynh marhaba sereach trên net thì quả này tốt cho gan và lá lách, điều trị các bệnh về ghẻ ở ngòai da, gout , lọai bỏ mùi hôi ở miệng . Các hạt của quả sung thì giúp kích thích chuyển động của nhu động ruột và làm dịu các chứng viêm da niêm mạc ruột. Hay qua'... có đồ ăn để bổ sung banana.gif banana.gif
marhaba
@tusen
Coi thành phần thì sung này có rất nhiều canxi nhưng cũng nhiều đường - hơi âm.
Nhấm nháp cốm gạo lứt này ngon nè:
http://www.lundberg.com/products/rice_cakes.aspx
Organic Tamari with Seaweed Rice Cakes
Organic Sesame Tamari Rice Cakes
Diệu Minh




Sau chuyến đi tu 9 ngày do tôi tổ chức ở Suối Ngọc Vua Bà năm 2009? tôi mua về được 1 cây vả đem trồng ở Bãi giữa, nó đã ra trái 2 năm nay, giờ người dân đã mang về cho tôi được mấy quả...
Bất ngờ là nó ngon thế; rất tuyệt, nó lại còn có mật nữa, cảm ơn cuộc sống...

Đây là quả vả mà chúng tôi được ăn hôm nay!
Diệu Minh
Bạn nào có muốn trồng vả không?
tusen
Muốn mà có cần phải có đất trồng tươi tốt k!?
Depad
QUOTE(Diệu Minh @ Jun 1 2014, 01:40 PM) *
Bạn nào có muốn tr��“ng vả không?



Mình muốn trồng cây vả này

Mình mua gởi về nhà bà con và bạn bè ở Long Khánh - Lái Thiêu & Kiên Giang

Bạn giới thiệu chỗ nào cho mình mua với

Vả mật cây cái càng tốt nhé

có thể mail cho mình: kts_chikien @ yahoo . com

Mình ở HCM
Lục Như
QUOTE(Diệu Minh @ Jun 1 2014, 01:40 PM) *
Bạn nào có muốn tr��“ng vả không?


Chào cô Diệu Minh,

Tôi cũng muốn trồng cây này nhưng hỏi nhiều nơi không có. Cảm ơn cô đã cho thông tin. Cô có thể cho biết mua ở đâu, và liên hệ như thế nào không ạ?

Tôi ở Củ Chi - TP.HCM. Làm ơn hồi âm theo địa chỉ: lucnhu@yahoo.com.vn
Cảm ơn cô trước. Chúc cô mạnh.
Diệu Minh
Chả là tôi dịch quyển "Khoa Học Ăn Chay" nên tôi không thể nào quên được vả, sung có hai loại enzym quí: "Vả có chứa một enzym đặc biệt gọi là fincin làm phân huỷ chất độc trong máu, và chứa seratonin là chất làm trí não thông tuệ. Các nhà thông thái cổ xưa và các nhà hiển triết ở trung Đông đã dùng chỉ có vả với nước trong nhiều ngày để có một trí tuệ siêu việt."

Những người bạn thân yêu từ khắp các nơi của tôi ơi... mỗi nhà hãy trồng lấy 1 cây vả nếu có thể nhé? vì vả là loại rau sạch hiếm có và chả cần sử dụng bất cứ một loại phân nào vì nó mọc lên như điên ấy! sức sống của cây vả khỏe mạnh tới mức làm cho ta nể phục, nó mà THÍCH lên là nó mọc quả từ mặt đất! từ rễ mọc sát đất??? thật là vĩ đại cái sức sống của nó??? hãy tìm lấy cây vả nếp ấy nhé? trồng 3 năm tới năm thứ 3 và 4 sẽ ra quả, nhưng cũng có thể triết cành thì liệu có mau hơn, thế kỷ 21 rồi, ăn vả đi cho tâm linh phát triển lên nào????

1. gọt vỏ, bào mỏng ngâm với nước sạch vắt chút chanh để khử bớt chát rồi trộn dấm mơ muối với chút nước tương, thành món nộm vả ngon tuyệt, nhớ rắc chút vừng rang... cùng với bất cứ gì bạn thích

2. Luộc qua rồi gọt vỏ, đem bổ miếng vừa ăn rồi kho lên, có thể chiên lên rồi kho... kho với gì bạn tự nghĩ ra như là đậu rán, váng sữa đậu nành chiên, mấy miếng đậu phụ đông lạnh, hoặc là mấy miếng mì căn... gia giảm có thể là tía tô, hành, hoặc chả cần tới những thứ đó thì có thể là lá lốt... có thể nấu thành loại tương tự nấu chuối xanh... tha hồ mà sáng tạo... cách nào hay cực thì lại phổ biến lại cho chúng tớ nhé....










Diệu Minh
Vả, sung chứa hai loại enzym quí:

Gọi là fincin làm phân huỷ chất độc trong máu, và chứa seratonin là chất làm trí não thông tuệ.

Các nhà thông thái cổ xưa và các nhà hiền triết ở trung Đông đã dùng chỉ có vả với nước trong nhiều ngày để có một trí tuệ siêu việt.

Cách làm: vả có vị hơi chát đặc trưng và rất ngon, nên luôn nhớ sử dụng vị chua từ dấm mơ muối… thì sẽ khử được vị chát đó!

1. Gọt vỏ, nạo phần ruột bị đen đi. Nếu quả non ruột mầu trắng hồng, thì không cần loại bỏ ruột!
Hòa nước dấm mơ muối với tương tamari… rồi trộn đều. (hay làm theo kiểu nộm thông thường cho thêm chút bơ vừng…), sau 1-2-3-5-7-12h hay lâu hơn rồi ăn! Càng để lâu khoảng sau 1 ngày thì ăn ngon hơn! Có thể bỏ vào món nộm vả: vừng rang, bơ vừng, lạc rang, rau thơm, chanh, ớt tùy ý…

2. Cắt vừa ăn rồi kho với đậu phụ để ngăn đá rồi lấy ra giã đông rồi ép hết nước, cùng với ngưu bàng, cà rốt, củ cải, cải củ khô, v.v… tùy trong nhà mình lúc đó có gì nấu lẫn cho thuận lợi? nhưng những thứ tạo ngọt thì có: hành tây, phổ tai, nấm đông cô, củ cải nương khô, cà rốt… hoặc chỉ có duy nhất là vả kho với nước tương và chút củ cải khô? Hay kho với đậu phụ…Đơn giản thì kho độc vị với chút dầu vừng và nước tương!? Làm gì thì cũng nên cho chút dầu vừng và dấm mơ muối vào món ăn này để khử chát của vả!

3. Xào với dầu vừng…. phi tỏi cho thơm và (cà chua thái nhuyễn một chút ít, bỏ vào xào cho nhừ - có thể không cần cho cà chua) xào với vả đã ướp với nước dấm mơ muối và nước tương tamari từ 15-30 phút trước đó! Thái lẫn chút giò lụa chay xào lẫn, có thể rắc lá rau mùi tầu thái chỉ! Món này làm đúng vị của nó ngon nhớ đời!
Diệu Minh
Vả, sung chứa hai loại enzym quí:

1. fincin làm phân huỷ chất độc trong máu
2. seratonin là chất làm trí não thông tuệ


Các nhà thông thái cổ xưa và các nhà hiền triết ở trung Đông đã dùng chỉ có vả với nước trong nhiều ngày để có một trí tuệ siêu việt.

Cách làm: Vả có vị hơi chát đặc trưng và rất ngon, ta sử dụng vị chua từ dấm mơ muối… thì sẽ khử được vị chát đó! Có cách khác: luộc lên cả quả, rồi gọt vỏ và bỏ phần lõi có mầu đen đi, xong cứ thế là có thể ăn luôn, vị của nó đã thấy rất là ngon! Từ đó bạn có thể làm nhiều món ăn khác nhau từ loại vả luộc này…

1. Cách khác: gọt vỏ quả tươi, bổ đôi theo chiều dọc, rồi bổ đôi tiếp lần thứ 2, thì theo chiều ngang, để cho ta có thể dễ dàng nạo phần ruột bị đen đi. Bào mỏng ngâm nước sạch với chút dấm mơ hay chanh để khử chát, với món nộm vả thì sau khi vớt ra khỏi nước, ngâm cho bớt chát thì hòa nước dấm mơ muối với tương tamari, tamari tỏi… rồi trộn đều. (hay làm theo kiểu nộm thông thường cho thêm chút bơ vừng…), sau 1 ngày rồi ăn, thì ngon hơn! Có thể bỏ vào món nộm vả: vừng rang, bơ vừng, lạc rang, rau thơm, chanh, ớt tùy ý…món vả trộn này nếu đem kho lên với đậu phụ đông lạnh (đậu phụ bỏ vào ngăn đá, sau 1 ngày rồi lấy ra giã đông, ép hết nước) bóp vụn, trộn đều với vả trộn, bỏ thêm chút dấm mơ cho vừa chút chua thôi, gia thêm chút nước tương… phi dầu vừng với hành củ cho thơm rồi bỏ cả vào xào với chút nước… cho tới khi nào vừa độ ăn ngon! Có thể bỏ vào món vả rau tía tô, lá lốt hay là xương song cho lên thêm mùi vị hấp dẫn…

2. Cắt vừa ăn rồi kho với đậu phụ đông lạnh (như đã hướng dẫn ở trên) cùng với ngưu bàng, cà rốt, củ cải, cải củ khô, v.v… tùy trong nhà mình lúc đó có gì nấu lẫn cho thuận lợi? nhưng những thứ tạo ngọt thì có: hành tây, phổ tai, nấm đông cô, củ cải nương khô, cà rốt… hoặc chỉ có duy nhất là vả kho với nước tương và chút củ cải khô? Hay kho với đậu phụ…Đơn giản thì kho độc vị với chút dầu vừng và nước tương!? Làm gì thì cũng nên cho chút dầu vừng và dấm mơ muối vào món ăn này để khử chát của vả!

3. Xào với dầu vừng…. phi tỏi cho thơm và xào với vả đã ướp với nước dấm mơ muối và nước tương tamari từ 15-30 phút trước đó! Thái lẫn chút giò lụa chay xào lẫn (hoặc váng sữa đậu nành…), có thể rắc lá rau tía tô, lá lốt, xương sông… cho lên vị riêng của món vả này. Vả khá âm nên sử dụng với dấm mơ muối và nước tương tamari lâu năm của Nhật thì sẽ khử được độ âm của vả và nó sẽ trở thành món ăn ngon lành khoái khẩu, giầu enzym quí giá cho chúng ta.

4. Cách này có một bạn vừa mách là cách làm của người miền trung: luộc vả lên và băm nhuyễn sau đó tha hồ chế biến cách kiểu. Kiểu vả nộm miền trung là sau khi gọt vỏ, nạo ruột đen, thì băm nhuyễn hay là giã nhỏ… đập dập… rồi trộn với các loại gia vị thành bất cứ món ăn nào mình thích, có thể phết lên bánh đa ăn!
HoaTraiTim
Vả (figs) không chỉ có 2 enzym 1 là lọc chất độc trong máu, 2 là làm mạnh trí tuệ... Mà bất ngờ nường Thuý và mình còn thấy nó có khả năng kích hoạt cực khoái toàn thân khi chạm vào nó???
Không tin thì cứ thử mà xem? Không hiểu vì lý do gì mà ng Huế có nhiều cách ăn vả và vả là đặc sản của xứ Huế?
Trung tâm dưỡng sinh Côn Sơn còn là nơi chúng tôi dự trù mời ông bà Ando về Việt Nam mở khoá "Thiền ăn" 3 ngày vào ngày 14,15,16/10/2016...
Rau sạch thật ngoài vườn! Ăn khác hẳn!

Dưới đây là một số hình ảnh:





















Trích nguồn: https://www.facebook.com/tramgaolut/posts/1...039?pnref=story

HoaTraiTim
Vả kho đậu?

Ôi chao ngon lạ??? Đại là ng làm, tôi chỉ nói qua cách thức! Bạn ĐẠi đã làm thành công! Rất ngon lành!
- vả luộc, bổ đôi, nạo bớt ruột có hạt, thái thành những miếng hình tam giác
- đậu phụ lạng mỏng chiên vàng cắt hình tam giác (nhà này chuyên dùng dầu vừng).
- nước dùng dashi: 4 phổ tai + 1 nấm, ngâm lấy nước chắt ra...
- nấu gần giống nấu món chuối đậu, cuối cùng bỏ thêm bột sắn dây...
Hỗn hợp bỏ thêm vào: bơ vừng, nước tương, miso Nhật sx tại Việt Nam!
Rau thơm...

Bất cứ món ăn nào có vị chát thì nên sd vị chua "khử" và nó trở nên cân bằng, ngon dễ chịu lắm!
Thư giãn hệ thần kinh, cảm thấy rất là dễ chịu, dễ ngủ, món ăn có thể làm bạn vào cõi tiên hay vẫn còn ở cõi trần!
Món này ăn dễ đi vào định sâu... Làm cho ng ta nhớ đến cái trống rỗng, không suy nghĩ của thiền tập..

Vả, sung chứa hai loại enzym quí:
1. fincin là chất làm phân huỷ chất độc trong máu.
2. seratonin là chất làm trí não thông tuệ
Các nhà thông thái cổ xưa và các nhà hiền triết ở trung Đông đã dùng chỉ có vả với nước trong nhiều ngày để có một trí tuệ siêu việt.

Cách làm: Vả Việt Nam có vị hơi chát đặc trưng và rất ngon, ta sử dụng vị chua từ dấm mơ muối… thì sẽ khử được vị chát đó! Có cách luộc lên cả quả, rồi gọt vỏ và bỏ phần lõi có mầu đen đi, có thể ăn luôn, thấy rất là ngon!

1. Cách khác: gọt vỏ quả tươi, bổ đôi theo chiều dọc, rồi bổ đôi tiếp lần thứ 2, thì theo chiều ngang, để có thể dễ dàng nạo phần ruột bị đen đi. Bào mỏng ngâm nước sạch với chút dấm mơ hay chanh để khử chát, với món nộm vả thì sau khi vớt ra khỏi nước, ngâm cho bớt chát thì hòa nước dấm mơ muối với tương tamari, tamari tỏi… rồi trộn đều. (hay làm theo kiểu nộm thông thường cho thêm chút bơ vừng…), sau 1 ngày rồi ăn, thì ngon hơn! Có thể sáng tác nhiều món ăn từ vả…

2. Cắt vừa ăn rồi kho với đậu phụ lạng mỏng chiên vàng v.v… nấu với nước dùng dashi: (4 phổ tai + 1 nấm) nhưng những thứ tạo ngọt thì có: hành tây, phổ tai, nấm đông cô, củ cải nương khô, cà rốt… hoặc chỉ có duy nhất là vả kho với nước tương và chút củ cải khô? Hay kho với đậu phụ…Đơn giản thì kho độc vị với chút dầu vừng và nước tương!? Làm gì thì cũng nên cho chút dầu vừng và dấm mơ muối vào món ăn này để khử chát của vả! bỏ tía tô, lá lốt, xương sông…

3. Xào với dầu vừng…. phi tỏi cho thơm và xào với vả đã ướp với nước dấm mơ muối và nước tương tamari từ 15-30 phút trước đó! Thái lẫn chút giò lụa chay xào lẫn, có thể rắc lá rau tía tô, lá lốt, xương sông… cho lên vị riêng của món vả này. Vả khá âm nên sử dụng với dấm mơ muối và nước tương tamari lâu năm của Nhật thì sẽ khử được độ âm của vả và nó sẽ trở thành món ăn ngon lành khoái khẩu, giầu enzym quí giá cho chúng ta.

4. Cách này có một bạn vừa mách là cách làm của người miền trung: luộc vả lên và băm nhuyễn sau đó tha hồ chế biến cách kiểu. Kiểu vả nộm miền trung là sau khi gọt vỏ, nạo ruột đen, thì băm nhuyễn hay là giã nhỏ… đập dập… rồi trộn với các loại gia vị thành bất cứ món ăn nào mình thích, có thể phết lên bánh đa ăn!


Món vả kho đậu






Vả tại Huế do bạn Fb cung cấp! Cảm ơn nhiều nhé! Hi


Hoa jun - sử quân tử nhà trồng trên tầng 3, đang nở những bông hoa đầu tiên...

Nguồn: https://www.facebook.com/tramgaolut/posts/1737827989798104

Diệu Minh
Bạn nào cần thêm thông tin mà có sử dụng fb có thể gõ "Trà Vả Lộc Mai" thì sẽ ra được ngay thêm một loạt thông tin quí giá,

Mong trái vả sẽ đi được vào đời sống bình thường của người dân Việt, còn tại Thổ Nhĩ Kỳ, họ sấy vả chín bán khắp thế giới rồi nha.
Diệu Minh
Vả với người Huế?

https://www.youtube.com/watch?v=MwaAR7jJnlE

https://www.youtube.com/watch?v=7-Skxhz7dKQ
Diệu Minh
Rất mừng là người Việt đã bắt đầu đưa được quả vả lên và quảng bá rộng được ra, nay mai chúng tôi có vả sấy khô... và vả ngâm tương...
Nó sẽ là món ăn đặc sản chay Thực dưỡng của Việt Nam?



HoaTraiTim
Vả này bà con!? Tôi nói mãi về quả Vả, nay nó đ bán những 60k?
Vả, sung chứa hai loại enzym quí:
1. fincin làm phân huỷ chất độc trong máu
2. seratonin là chất làm trí não thông tuệ
Các nhà thông thái cổ xưa và các nhà hiền triết ở trung Đông đã dùng chỉ có vả với nước trong nhiều ngày để có một trí tuệ siêu việt.
Trích quyển "Khoa học ăn chay", mình dịch quyển này từ 1991, nay bà con mới bắt đầu biết tới Vả này? 26 năm, vì thế cần phổ biết gì cứ việc chờ 10-26 năm, còn việc làm sao cho con người có đầy lòng biết ơn? có khi còn hết cả kiếp, vài kiếp????
Làm sao con người sống có trên có dưới? còn hơn thế nữa?
Dân bắc mắc căn bệnh trầm kha: cứ thích vọt lên hàng đầu? các bạn nhớ cho: dầu ăn luôn nổi lên mặt nước còn viên đá thì chìm... tiên sinh Ohsawa nói: đàn bà phải như dòng nước, luôn đi xuống...
Tôi phát hiện ra cái gáo múc nước nhà tôi, múc nước ăn í, từ nhiều năm nay không có ai rửa nó?! tôi vừa mang đi rửa, tôi mà không làm việc đó và không dạy cho mọi người cách tư duy và làm kiểu đó thì chuyện gì xảy ra?
Chính sự ngu xuẩn của chúng ta tự giết chính mình! cái gáo múc nước ăn? chừng đó năm không có ai rửa???? tại sao?
Cái miệng của chúng ta cũng vậy, đánh răng bằng thuốc đánh răng mua ngoài kia, có hóa chất, không hề biết, cũng không biết tại sao miệng của chúng ta có mùi hôi?
Ăn nhiều thịt chúng sinh làm sao răng miệng không hỏng hóc nhanh?
tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Vinh hôm qua đến nhà tôi nói: cần phải tu những gì mà miệng mình có tác dụng (tất cả các tác dụng của miệng đều phải tu)... tôi phì cười vì cách sử dụng từ ngữ của chị ấy... cô Lý nói cả nhà chị ấy mấy con và dâu đều là tiến sĩ... thật là hy hữu... chả ai biết, vì chị ấy như hòn đá, cứ chìm nghỉm... tôi phải kéo lên và lôi ra... để sử dụng!????
Tất cả chỉ là để sử dụng, mà thôi... lời dạy của ngài Ottamasara!

http://khoahoc.tv/qua-sung-khong-lo-gay-xon-xao-ha-noi-74209
Diệu Minh
Các món ăn từ Vả:

https://www.youtube.com/watch?v=1j4TUSlgJ7Q...ZhnR1iOy8YHwd-E
HoaTraiTim
HoaTraiTim
Các bạn có đất, hãy bảo nhau trồng cây vả đi, tôi được cho mấy quả vả Huế, có quả 170 gam, ăn không bị chát; nghe nói cả nước Mỹ rủ nhau trồng Vả và có rất nhiều giống Vả từ Mỹ đã được xách tay về Việt Nam.







Diệu Minh
Vả, sungchứa 2 loại enzym quí:

1. fincin làm phân huỷ chất độc trong máu;
2. seratonin là chất làm trí não thông tuệ
Hiện nay trên thế giới có vả khô của Thổ Nhĩ Kỳ bày bán nhiều nơi

Các nhà thông thái cổ xưa và các nhà hiền triết ở trung Đông đã dùng chỉ có vả với nước trong nhiều ngày để có một trí tuệ siêu việt.
Cách làm: Vả có vị hơi chát đặc trưng và rất ngon, ta sử dụng vị chua từ dấm mơ muối thì sẽ khử được vị chát đó! Có cách khác: luộc lên cả quả, rồi gọt vỏ và bỏ vỏ, xong cứ thế là có thểăn luôn! Vả Huế thì vị chát còn gần như là bằng không, ăn ngon nhất trong các loại vả.
1. Vả nộm hay vả trộn: gọt vỏ quả tươi, hoặc luộc sơ qua bỏ vỏ dễ hơn; Bào mỏng ngâm nước sạch và dấm mơ hoặc chanh với món nộm vả thì sau khi vớt ra khỏi nước, ngâm cho bớt chát (vả bắc) thì hòa nước dấm mơ muối với tương tamari, tamari tỏi… rồi trộn đều, sau 1 ngày rồi ăn, thì ngon hơn! Có thể bỏ vào món nộm vả: vừng đồi rang, bơ vừng, lạc rang, rau thơm, chanh, ớt tùy ý.
2. Vả kho lên với đậu phụ đông lạnh (đậu phụ bỏ vào ngăn đá, sau 1 ngày rồi lấy ra giã đông, ép hết nước) bóp vụn, trộn đều với vả trộn, bỏ thêm chút dấm mơ, gia thêm chút nước tương… phi dầu vừng với hành củ cho thơm rồi bỏ cả vào xào với chút nước…Đơn giản thì kho độc vị với chút dầu vừng và nước tương!? Xào với dầu vừng…. phi tỏi cho thơm và xào với vả đã ướp với nước dấm mơ muối và nước tương tamari từ 15-30 phút trước đó! Thái lẫn chút giò lụa chay xào lẫn (hoặc váng sữa đậu nành…), có thể rắc lá rau tía tô, lá lốt, xương sông… Vả khá âm nên sử dụng với dấm mơ muối và nước tương tamari lâu năm của Nhật thì sẽ khử được độ âm của vả và nó sẽ trở thành món ăn ngon lành khoái khẩu, giầu enzym quí giá.
3. Cách này có một bạn vừa mách là cách làm của người miền trung: luộc vả lên và băm nhuyễn sau đó tha hồ chế biến cách kiểu. Kiểu vả nộm miền trung là sau khi gọt vỏ, nạo ruột đen, thì băm nhuyễn hay là giã nhỏ… đập dập… rồi trộn với các loại gia vị thành bất cứ món ăn nào mình thích, có thể phết lên bánh đa ăn!
Vả, sung là loại quả âm, phụ nữ có thai không nên dùng, và người Thực Dưỡng thì nên biết cách khử âm của Vả để có thể ăn thường xuyên.
Diệu Minh
Vả Tây
https://vi.wikipedia.org/wiki/V%E1%BA%A3_t%C3%A2y

Vả tây, hay còn gọi là sung ngọt, sung trái (danh pháp khoa hoc: Ficus carica)[2][3] là một loài thực vật có hoa thuộc chi Ficus, trong họ Moraceae

Mô tả
Cây thuộc nhóm cây gỗ nhỏ, thân cao từ 3-10m. Vỏ cây màu nâu xám, thân hợp trục, cành nhánh thẳng. Lá kèm búp màu đỏ[4] sớm rụng. Lá đơn mọc cách. Cuống lá cứng[4], dài từ 2–5 cm. Lá chất liệu dai, có lông, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới xanh nhạt và hơi ráp. Phiến lá có dạng trứng rộng xẻ 3-5 thùy sâu,[4] kích thước phiến lá dài và rộng 10–20 cm. Hệ gân của lá có từ 2-4 cặp gân sơ cấp và 5-7 cặp gân thứ cấp từ mỗi gân sơ cấp. Hoa quả dạng sung to, dạng như quả lê, hình gụ hay gần hình cầu, có màu sắc thay đổi khi chín. Hoa quả từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.[4]

Sinh thái khô hạn
Loài Vả tây có nguyên xuất tự nhiên vùng khô hạn Trung Á, trong tiếng Ba Tư nó được gọi là "Anjeer Kohi", انجیر کوهی, sinh trưởng tự nhiên tại những vùng núi nửa khô hạn ở Iran, nhất là vùng núi Kohestan của vùng Khorasan. [5]

Dinh dưỡng
Thành phần dinh dưỡng 100 gram cung cấp 229 calories, quả khô có nhiều chất xơ (> 20% DV) và khoáng chất cần thiết, mangan, trong khi vitamin K và các khoáng chất khác thì có hàm lượng trung bình.[6]


Vả tây, trái thô
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 310 kJ (74 kcal)
Cacbohydrat
19.18 g
Đường 16.26 g
Chất xơ thực phẩm 2.9 g
Chất béo
0.30 g
Chất đạm
0.75 g
Vitamin
Thiamine (B1) (5%) 0.060 mg
Riboflavin (B2) (4%) 0.050 mg
Niacin (B3) (3%) 0.400 mg
Pantothenic acid (B5) (6%) 0.300 mg
Vitamin B6 (9%) 0.113 mg
Folate (B9) (2%) 6 μg
Choline (1%) 4.7 mg
Vitamin C (2%) 2.0 mg
Vitamin K (4%) 4.7 μg
Chất khoáng
Canxi (4%) 35 mg
Sắt (3%) 0.37 mg
Magiê (5%) 17 mg
Mangan (6%) 0.128 mg
Phốt pho (2%) 14 mg
Kali (5%) 242 mg
Natri (0%) 1 mg
Kẽm (2%) 0.15 mg
Link to USDA Database entry
Đơn vị quy đổi
μg = microgam • mg = miligam
IU = Đơn vị quốc tế (International unit)
Tỷ lệ phần trăm xấp xỉ gần đúng sử dụng lượng hấp thụ thực phẩm tham chiếu (US recommendations) cho người trưởng thành.
Source: USDA Nutrient Database



Diệu Minh
http://www.vietgle.vn/diendan/showthread.php?t=55399
Diệu Minh


SUNG NGỌT

Dược Sĩ Trần Việt Hưng


Cây Sung Ngọt hay Common Fig đuợc trồng khá phổ biến để lấy quả làm thực phẩm, không chỉ tại những vùng mà cây phát xuất như Iran, mà còn quanh khu vực Ðiạ Trung Hải cùng những nơi khác trên thế giới có cùng các điều kiện về khí hậu như Úc, Chile, Nam Phi và Hoa Kỳ (tại các Tiểu bang California, Oregon, Texas, Washington..) Cây được nghiên cứu, lai tạo thành hàng ngàn chủng trồng (cultivars), đa số không có tên riêng. Quả sung ngọt đã đuợc dùng làm thực phẩm từ hàng ngàn năm truớc. Cây đuợc xem là một trong những cây đầu tiên mà nhân loại trồng lấy quả ăn. Quả sung ngọt tìm đuợc trong các cuộc khai quật khảo cổ tại ngôi làng Gilgal I, ( trong thung lung sông Jordan, cách Jericho khoảng 13 km về phía Bắc), thuộc thời đại Tân-thạch (Neolithic), có niên đại chừng 9400-9200 trước Tây lịch. Các khám phá này cho thấy sung đuợc trồng truớc cả lúa mì, lúa mạch và rau, có lẽ khoảng 1000 năm.

Sung ngọt cũng từng là nguồn thực phẩm thông dụng của người La Mã. Tác giả Cato (the Elder) đã liệt kê trong tập sách De Agri Cultura nhiều chủng sung ngọt khác nhau như Mariscan, African, Herculean.. Quả sung ngọt cũng đã được người La Mã dùng để vỗ béo ngỗng nuôi lấy gan.

Sung ngọt, phát xuất từ vùng Tây Á, lan qua các khu vực quanh Ðịa Trung Hải từ Afghanistan đến Nam Ðức quốc và đến quần đảo Canary. Sung ngọt đến Anh quốc khoảng 1525-1548 và có lẽ đến Trung Hoa vào 1550 và sau đó Nhật, Ấn Độ, Nam Phi và Úc..

Cây sung ngọt đầu tiên trồng tại Tân Thế Giới là ở Mexico vào năm 1560. Sung đuợc nhóm truyền giáo San Diego đưa đến California vào 1769. Sau đó nhiều chủng trồng đặc biệt khác cũng đã từ Âu châu đến Virginia vào 1669. Sung ngọt loại Smyrna đuợc đưa vào California năm 1881-82 nhưng mãi đến 1900, ong mới đuợc đưa theo để tạo sự thụ phấn và giúp tạo đuợc thị truờng. Từ Virginia, việc trồng figs đuợc đưa tiếp đến Carolina, Georgia, Florida, Alabama, Mississippi, Louisiana và Texas..

Sung ngọt cũng đuợc trồng rất phổ biến trong vùng Ðông Ấn, tại các hải đảo và tại Trung Mỹ. Tại Venezuela, sung là một trái cây rất đuợc ưa thích, do nhu cầu cao nên một phong trào cổ võ trồng sung đã đuợc khởi động vào 1960 (năm 1976 gíá sung tươi tại Colombia lên đến 14-16 đô la/ kg) và tại Nam Mỹ đã có nhiều đồn điền trồng sung đuợc phát triển.

Theo cơ quan Thực Phẩm và Nông Nghiệp Thế Giới (FAO) thì sản lượng sung ngọt trong năm 2005 là 1 triệu 57 ngàn tấn và Thổ Nhĩ kỳ là quốc gia đứng đầu với 285 ngàn tấn, sau đó là Ai Cập với 170 ngàn tấn.

Sung ngọt, ngoài vai trò thực phẩm, còn là một quả cây liên hệ đến văn hóa của nhiều dân tộc và liên hệ đến nhiều tôn giáo nhất là Thánh kinh của các đạo Do Thái và Ki Tô giáo:
Trong Thánh kinh, Cựu Ước cũng như Tân Ước có khá nhiều đoạn nhắc đến sung ngọt (Figs): Adam và Eve, sau khi ăn trái cấm từ cây biết phân biệt Thiện và Ác, thấy mình lõa lồ, nên đã lấy lá 'sung ngọt' để che thân (Genesis 3:7) và lá sung đã đuợc dùng để che bộ phận sinh dục của các tranh vẽ và các bức tuợng khỏa thân (thường thì lá sung đuợc các nhà sưu tập tranh gắn thêm sau khi bức tranh hay tượng đã đuợc hoàn thành!).

Thành ngữ hay đuợc trích từ Thánh kinh: 'Mỗi người ở duới gốc nho và gốc sung ngọt của mình' (1 Kings 4:25) đã được dùng để chỉ sự an bình và thịnh vuợng. Thành ngữ này cũng đuợc trích dẫn để nói đến đời sống thoải mái của các người di dân đến định cư tại miền Tây Hoa Kỳ.

Trong Tân uớc cũng có những đoạn về cây sung (thưòng đuợc dịch thành cây vả) như Chúa Kitô dạy các môn đệ hãy' nhìn cây sung, khi cành mọc và lá bắt đầu ra.. thì sẽ biết mùa Hè sắp đến..'(Matthew 32:35) và đoạn Chúa quở mắng cây sung không có quả (Mark 12:14)

Kinh Qur'an của Hồi giáo cũng nhắc nhiều đến sung ngọt và gọi là Cây của Trời, một cây 'thông minh ' nhất trong các loài cây.

Theo Thần thoại Hy Lạp: Thần Apollo đã phái một con quạ đi lấy nuớc tại một giòng suối, quạ bay đi nhưng nhìn thấy một cây sung ngọt, quạ đậu lại và chờ cho quả sung chín. Quạ biết là mình sẽ về trễ, và trễ thì sẽ bị phạt, nên quạ nhờ một con rắn đi lấy nuớc giùm. Quạ dâng nuớc cho Thần và giải thích lý do trễ nãi là do con rắn. Apollo biết là quạ nói dối, nổi giận và quăng quạ, bình nuớc và con rắn vào bầu trời và biến chúng thành các chùm sao Hydra, Crater và Corvus.

Thần thoại La Mã thì cho rằng sung là một tặng vật mà Tửu thần Bacchus tặng cho con người.

Trong văn chương thế giới có nhiều thành ngữ và tục ngữ dùng sung ngọt làm biểu tuợng:

Thành ngữ: “I don't care a fig” có lẽ dựa trên sự quá dồi dào, dễ tìm của quả Sung ngọt.
Tục ngữ Bengali (Ấn Độ): “tumi jeno dumurer phool hoe gele” = Amh đã trở thành vô hình như hoa sung!
Tục ngữ Việt Nam cũng có câu:..' chờ sung rụng..'
Danh từ 'Sycophant', nghĩa là = Showing the fig, được người Hy Lạp cổ dùng để chỉ những người tố giác các kẻ buôn bán sung (bị cấm) hay ăn cắp sung từ các cây sung thiêng..

Tên khoa học và các tên khác:
Ficus carica thuộc họ thực vật Moraceae
Tên Anh-Mỹ: Fig, Common fig, Edible fig
Pháp: Figue; Ðức: Feige; Ý và Tây Ban Nha: Figo
Ấn Độ: Anjir, (Phạn : anjira)
Trung Hoa: Vô hoa quả (Wù hua guô)

Ðặc tính thực vật:
Cây sung ngọt thuộc loại tiểu mộc, thường có dạng bụi, cao trung bình 3-9 m, thân có thể phát triển để đường kính lên đến 17.5 cm. Thân có chất nhựa trắng. Hệ thống rễ phát triển khá mạnh, mọc cạn nhưng lan rộng có thể bao phủ đến 15 m và nơi đất ẩm và sốp có thể xuống sâu đến 6m. Lá dai, có lông, dài và rộng 10-20 cm, hình chân vịt hay quả tim, đa dạng, thường có 5-7 thùy phân cách nhau bởi những góc lõm sâu. Phiến lá màu xanh xậm và nhám ở mặt trên, xanh nhạt ở mặt duới. Hoa nhỏ, tất cả đều là hoa cái. Quả (hay Synconium, xin đọc phần Ficus) to, hình dạng như quả lê, hay hình cầu dài 2.5-10 cm. Màu sắc thay đổi từ xanh-vàng nhạt, đồng đỏ, nâu đến tím đậm. Da mỏng và mềm, thịt trắng hay vàng lợt, chứa nhiều nuớc, khá ngọt khi chín đủ (khi còn xanh thịt dẻo và có nhựa). Hạt có thể lớn hay nhỏ tùy giống, trong 1 quả có thể có từ 30 đến 1,600 hạt.
Cây trổ hoa vào tháng 4-5. Quả chín trong các tháng 9-10.
Vài loài đáng chú ý (đây là các loài được trồng phổ biến nhất, thích hợp với khí hậu ấm áp và không cần thụ phấn để kết trái)
Celeste: Quả dạng trái lê, có khía, có khi cổ ngắn và cuống mảnh dài dến 2 cm. Mắt của quả (nơi quả mở ở đỉnh đối diện) kín. Quả có độ lớn trung bình; da tím nhạt-nâu hay màu đồng đỏ. Thịt bên trong trắng nhạt hay hồng-hổ phách, vị khá ngon, gần như không có hạt.
Brown Turkey: Quả dạng trái bầu, không cổ, cỡ trung bình đến lớn, màu đồng, thịt màu hồng nhạt, phẩm chất khá tốt, ít hạt. Cây rất sai quả. Mùa quả bắt đầu vào giữa tháng 7. Cây đuợc trồng rất phổ biến tại Hawaii.
Brunswick: lá xẻ thùy tương đối cạn; quả hình bầu thuôn, không có cổ, cuống mập và chắc. Quả to cỡ trung bình, ít hạt, da mầu nâu-đồng, thịt trắng nhạt, bọng ở giữa quả. Vị ngon.
Marseilles: quả gần như tròn, cuống mảnh dài 6 mm. Da màu xanh- vàng có những khoang xanh lục, thịt trắng, ngọt; hạt to.
Black mission: Quả có da màu đen hay tím xậm, thịt mầu hồng nhạt, quả lớn cỡ trung bình. Vị ngọt đặc biệt. Ðây là loài được các nhà truyền giáo dòng Phanxicô trồng tại San Diego từ 1769. Quả khô màu đen và mùi khá hăng.
Calimyrna hay California Smyrna: Ðây là một loài sung cho quả lớn màu xanh-vàng, ít nuớc và không ngọt bằng loài Black Mission, nhưng lại là loài đuợc dùng lấy quả, phơi khô, thông dụng nhất. Thường được gọi là caprifig, Calimyrna không 'tự thụ phấn' và phải phụ thuộc vào ong Blastophaga.(Xem phần đại cương về Ficus)

Thành phần dinh dưỡng:
100 gram phần quả ăn được chứa:
Quả tươi Quả khô
- Calories 80 274
- Chất đạm 1.2-1.3 g 4.3 g
- Chất béo 0.14-0.30 g 1.3 g
- Chất carbohydrates 17.1-20.3 g 69.1 g
- Chất so 1.2-2.2 g 5.6 g
- Chất đuờng (tổng cộng) 47.9 g
- Calcium 35-78.2 mg 126 mg
- Phosphorus 22-32.9 mg 77 mg
- Sắt 0.6-4.09 mg 3.0 mg
- Sodium 2.0 mg 34 mg
- Potassium 194 mg 640 mg
- Kẽm 0.55 mg
- Magnesium 68 mg
- Carotene 0.013- 0.195 mg
tính theo Vitamin A 20-270 IU 80 IU
- Thiamine 0.034-0.06 mg 0.10 mg
- Riboflavine 0.053-0.079 mg 0.10 mg
- Niacin 0.32-0.412 mg 0.7 mg
- Folate 9 mcg
- Vitamin B6 0.106 mg
- Panthothenic acid 0.434 mg
- Ascorbic acid 12.2-17.6 mg

Về phương diện thực phẩm: Sung ngọt được xem là một trái cây có tác dụng tái tạo sức khỏe và nhuận truờng. Quả sung ngọt đã được dùng để chữa trị đủ mọi loại bệnh từ thời xa xưa. Tác giả Pliny (24-79 Tây lịch) đã viết: ' Sung ngọt tái tạo sức khỏe, và là một thực phẩm tốt nhất cho những người đau ốm lâu ngày.. cho các tay đô vật chuyên nghiệp, các nhà vô địch..' Sung ngọt chứa nhiều khoáng chất và có tính 'kiềm' hon các trái cây khác, sung giúp tạo năng lượng và kích thích vui sống. Sung tươi hay khô đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận truờng trị táo bón; do chứa nhiều mucin và những hạt rất nhỏ của quả giúp thu nhặt các độc tố, chất nhày trong ruột và tống xuất ra ngoài cơ thể. Các nghiên cứu sinh học cho thấy Sung ngọt giết đuợc các vi khuẩn độc hại trong ruột đồng thời giúp sự tăng truởng của các vi khuẩn acidophilus (vi khuẩn tốt cho ruột). Những người không uống đuợc sữa nên ăn sung vì sung chứa lượng Calcium khá cao và đây là dạng calcium mà cơ thể rất dễ hấp thu.

Về phương diện tiêu thụ, một số người thích ăn sung ngọt bằng cách lột vỏ rồi ăn tươi, nhưng người 'sành' hơn thường giữ cuống rồi xẻ quả làm tu lấy dao khoét phần thịt và bỏ vỏ. Trong thương mãi, sung thường đuợc lột vỏ bằng cách nhúng vào một dung dịch sodium carbonate đun sôi trong 1 phút. Tại những vùng khí hậu nóng-ẩm, sung đuợc ăn tươi và cả vỏ (!) trộn thêm kem và đường. Dù có bỏ vỏ hay không, sung có thể đuợc nấu, làm nhân bánh (pie, pudding..) , làm mứt hay phơi khô, làm kẹo và đóng hộp. Ngoài ra quả sung khô còn được rang chín và xay thành bột để thay thế cà phê. Tại các nuớc quanh Ðịa Trung Hải, sung kém phẩm chất đuợc dùng để cất ruợu.

Thành phần hóa học:
Ngoài thành phần dinh duỡng trên, trong quả Ficus carica có:
Các hợp chất loại Furanocoumarins như Psoralen, bergapten..
Các acid hữu cơ như citric (0.2%), malic, oxalic acid
Các monosaccharides/oligosaccharides (khoảng 50%), thường đuợc biến đổi sang dạng đuờng nghịch chuyển.
Chất nhày
Pectins
Dầu ép từ hạt: Hạt khô chứa một chất dầu béo (30%) có các acid béo như oleic (18.99%), linoleic (33.72%), palmitic (5.23%), stearic (2.18%), arachdic (1.05%). Dầu này có thể ăn đuợc và có thể dùng làm dầu bôi trơn.
Lá: Lá Sung ngọt đuợc dùng làm thực phẩm gia súc tại Ấn độ. Lá đuợc thu nhặt sau khi hái quả. Thành phần của lá: Ðộ ẩm (67.6%), chất đạm (4.3%), chất béo (1.7%), chất xơ (thô) (4.7%), Trích tinh Nitrogen-tự do (!6.4%), Pentosans (3.6%).. Ngoài ra còn có Carotene (0.002%), các hợp chất loại coumarin như bergapten, psoralen, umbelliferone, marmesin.. Stigmasterol, Sitosterol và Tyrosine..các flavonoids như quercetin, luteolin..

Tại Pháp, lá đuợc dùng trong kỹ nghệ nuớc hoa để trích một dung dịch đặc màu xanh lục đậm hay xanh-nâu (gọi là fig-leaf absolute) có mùi hương pha trộn giữa mùi cỏ, mùi gỗ và mùi rêu, dùng để tạo ra mùi hương rêu-cỏ.

Nhựa mủ: Nhựa cây chứa một hợp chất cao-su (2.4%), nhựa (resin), albumin, cerin, đuờng và malic acid, rennin, phân hóa tố ly giải protein, diastase, esterase, lipase, catalase và peroxidase. Nhựa đuợc thu hoạch vào buổi sáng sớm (thời điểm hoạt tính lên cao nhất), phơi khô rồi tán thành bột đuợc dùng để làm đông đặc sữa khi sản xuất phó mát. Nhựa còn đuợc dùng làm nguyên liệu để ly trích ficin (phân hóa tố giúp tiêu hóa protein) giúp làm mềm thịt, làm trong nuớc giải khát..

Các nghiên cứu khoa học về Ficus carica:

Hoạt tính làm hạ đuờng trong máu:
Nghiên cứu tại ÐH Y khoa Madrid (Tây Ban Nha) dùng nuớc sắc từ lá ficus carica, đuợc dùng làm nuớc uống bổ sung khi ăn điểm tâm, thử nghiệm trên 10 bệnh nhân bị tiểu đuờng loại 1 (6 nam, 4 nữ , lứa tuổi 22-38, HbA1C =7.6+/- 0.9 %) trong thời gian kéo dài 1-2 tháng. Kết quả ghi nhận có sự thay đổi đáng kể, luợng insulin dùng cho bệnh nhân giảm đuợc đến 12 % (Diabetes Research and Clinical Practice Số 39-1998). Một nghiên cứu khác tại ÐH Y khoa Extremadura (Tây Ban Nha) trên chuột thử nghiệm bị gây tiểu đuờng bằng streptozotocin ghi nhận nơi chuột bệnh có những biến đổi về các trạng thái kháng oxyhóa và nuớc sắc từ lá ficus carica có hoạt tính giúp đưa các biến đổi này trở về mức độ bình thường. (Acta Diabetology Số 40-2003).

Hoạt tính làm hạ Triglycerides trong máu:
Nghiên cứu tại ÐH Y Khoa Extramadura trên chuột bị gây tình trạng cao triglycerides sau khi cho uống một nhu dịch 20% tryglycerides có dây C dài (LTC emulsion), chuột đuợc chích nuớc sắc ficus carica qua màng phúc toan. Kết quả ghi nhận nước sắc Ficus không có ảnh hưởng trên lượng cholesterol tổng cộng, nhưng có tác động rõ rệt trên tiến trình biến dưỡng chất béo (Phytotherapy Research Số 13-1999).

Hoạt tính diệt giun của nhựa Ficus:
Nghiên cứu tại Universidade Federal de Rio de Janeiro (Brazil) ghi nhận chất nhựa trích từ F. carica khi cho dùng liều 3ml/kg/ ngày trong 3 ngày liên tiếp, có hoạt tính tống xuất các loại giun Syphacia obvelata (41.7%) nơi chuột. Hoạt tính này được cho là do ở Ficin. Tuy nhiên nhựa này cũng gây ra xuất huyết trong ruột, do đó đuợc khuyến cáo là không nên dùng trong y dược dân gian. (Journal of Ethnopharmacology Số 64-1999).

Tác dụng trừ mụn cóc:
Nghiên cứu tại ÐH Y học Ardabil (Iran) so sánh hoạt tính trừ mụn cóc của nhựa Ficus carica với các trị bằng phương pháp sinh hàn (cryotherapy) ghi nhận kết quả nơi 25 người: Nhựa Ficus có nhiều tác dụng tốt như thời gian trị liệu đuợc rút ngắn, không xẩy ra các phản ứng phụ, dễ sử dụng và mức độ tái nhiễm thấp hơn (theo dõi trong 6 tháng). 11 bệnh nhân lành hẳn sau khi dùng nhựa Ficus so với 14 bệnh nhân dùng cryotherapy. (International Journal of Dermatology Số 46-2007)

Hoạt tính kháng siêu vi HSV:
Nghiên cứu tại Truờng Y Tế Công cộng, ÐH Sơn đông (Trung Hoa) ghi nhận nước trích từ lá Ficus carica có các hoạt tính kháng HSV khi thử trên các dòng tế bào Hep-2, BHK21 và PRK.. Các liều MTC là 0.5 mg/ml ; TDO là 15 mg/ml và TI là 30.0 (Trung Dược Tạp chí Số 27-2004)

Phương thức sử dụng trong dân gian:
Nhựa cây đuợc dùng tại nhiều nơi trên thế giới để trị mụn cóc, trị da lở loét và uống để gây xổ và trục giun sán (nhưng có thể gây ngộ độc)
Tại vùng Nam Mỹ latinh: quả nấu lấy nuớc uống trị đau cổ họng, quả chung với sữa rồi đắp để trị sưng nướu răng; quả tán mịn thành bột rắc trên vết thương, u buớu. Lá nấu nuớc làm thuốc uống trị tiểu đường và ngừa sạn thận, trị bệnh gan..
Tại Ấn Độ: Quả dùng kích thích vị giác, nhựa từ quả xanh dùng trị mụn cóc.
Tại Trung Hoa: Lá, nấu sôi với nuớc dùng xông các mụn sung đau, tri. Nuớc sắc từ lá dùng uống trị đau bao tử. Quả đuợc xem là tính xổ nhẹ, giúp tiêu hóa. Quả xanh hầm với thịt heo làm thuốc bổ giúp sanh sữa cho sản phụ.

Tài liệu sử dụng:
Whole Foods Companion (Diane Onstadt).
Fruits of warm climates (Julia F. Morton)
Medicinal Plants of China (J. Duke & Ed Ayensu)
PDR for Herbal Medicines
Plants of the Bible (Allen Swenson)

http://rausach.com.vn/forum_posts.asp?TID=24311&PN=1
Diệu Minh
CÂY VẢ

http://www.vietgle.vn/diendan/showthread.php?t=55399
Cây Vả hay còn gọi là cây Sung Mỹ, Sung tai voi, Sung lá rộng,
Cây Vả có tên khoa học là Ficus auriculata thuộc họ Dâu tằm(Moraceae)


Cây vả thuộc cây gỗ vừa có thân và cành to, cây thường xanh nhưng trồng xứ lạnh bị rụng lá vào mùa Đông, lá hình tim gần như tròn có kích thước lớn phiến lá to. Quả Vả to bẹp rộng đến 4 cm, có lông vàng vàng.

Quả Vả mọc thành chùm trên những cành già hoặc ở gốc thân, trên những nhánh riêng không có lá. Khi non quả có vỏ màu xanh lục, có lông mịn, khi chín có màu đỏ thắm. Cây Vả mọc nhanh, tái sinh chồi mạnh.

Quả Vả có dược tính làm mạnh cho bao tử, phòng chữa bệnh táo bón, kiết lỵ và trĩ, điều hòa trong ruột, lợi tiểu. Rễ và lá có tác dụng giải độc, tiêu thũng, quả Vả rất tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ (9,8 gam) và ít năng lượng (100 gam khô cho 250kcal).

Quả Vả xanh dùng như rau sạch, có tác dụng nhuận trường, tiêu thực, lợi sữa cho sản phụ. Người ta thường chế biến quả Vả xanh thành nhiều loại như : rau sạch ăn sống (cắt lát mỏng chấm với mắm), làm rau sạch vị chát thành rau ghém trộn cùng với các loại rau khác, hoặc kho với một số thực phẩm…

Món gỏi từ quả Vả trộn tôm thịt + mè rang + rau thơm được coi là một trong những món ăn đặc sắc, rất ấn tượng của người Huế. Món ăn này có ích cho những người bị táo bón, ăn uống kém, mỡ trong máu cao, cao huyết áp.

Món hầm từ quả vả xanh với sườn heo hoặc móng giò heo rất bổ dưỡng cho phụ nữ sau khi sinh, có tác dụng lợi sữa, an thần, trợ tiêu hóa.

Quả Vả chín phơi khô rồi chưng với đường trở thành món mứt quả Vả có vị ngon không thua gì mứt quả chà là nước ngoài, rất tốt cho sức khỏe của người già cao tuổi.

Quả Vả khô chứa các a-xít béo omega-3 và omega-6 cùng với phenol. Đây là những chất giúp ngừa bệnh tim mạch vành.
Quả Vả cũng là một nguồn cung cấp can-xi, chất giúp củng cố xương.

Do Vả giàu kali nên giúp điều hòa lượng đường trong máu. Điều này có lợi cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, những người có chế độ ăn uống chứa sodium có thể bị mất can-xi trong nước tiểu. Hàm lượng kali cao trong quả Vả giúp phòng ngừa hiện tượng này.

Ăn quả Vả được xem giúp chữa trị hiệu quả chứng viêm họng.

Theo truyền thống, quả Vả cũng được sử dụng để điều trị chứng suy giảm khả năng tình dục. Việc điều trị này đòi hỏi phải ngâm khoảng 2-3 quả Vả trong sữa qua đêm và ăn vào sáng hôm sau.

http://hoala.vn/product-detail/2847/cay-va.html











Link tìm mua cây vả và sung Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ

http://rausach.com.vn/forum_posts.as...17481&#6617481
Diệu Minh
https://www.youtube.com/watch?v=3R8swY2AG4E
Diệu Minh
http://sieuthicaygiong.com/cay-sung-my.html
HoaTraiTim
Diệu Minh
https://www.google.com.vn/search?q=Sung+M%E...me&ie=UTF-8

Ha ha, loạn giá Sung Mỹ này...chả phải ngành TD loạn giá nhé????
Diệu Minh
LOẠN GIÁ GIỐNG CÂY SUNG MỸ

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/han...my-3245725.html

Loạn giá giống cây sung Mỹ
Quả sung Mỹ có công dụng tốt cho sức khỏe, không ít người săn tìm cây giống về trồng với giá có khi lên đến vài trăm nghìn đồng một cây.

Vài năm trước, được người quen tặng một số cành về trồng thử, đến nay, anh Nguyễn Ngọc Khuyến (quận 12, TP HCM) đã ươm được vài trăm giống cây sung Mỹ.

Vốn là cây ôn đới, sung Mỹ (sung ngọt) có thể cao đến 6m, là loại cây ôn đới, lá to có 3 hoặc 5 thùy. Quả chín có vị ngọt thanh. Nếu như ở Mỹ mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch, khi trồng tại Việt Nam, điều làm anh Khuyến bất ngờ là loại cây ôn đới này có thể ra quả quanh năm, cho thu hoạch sau vài tháng.


Một cây giống sung Mỹ đang có nhiều mức giá bán khác nhau trên thị trường. Ảnh: N.K

Gần đây, rất nhiều người từ các địa phương khác gọi điện hỏi mua. Không ít người từ các tỉnh phía Bắc cũng lặn lội tìm vào tận nhà để tham quan và đặt hàng. "Giá thị trường mình không rành nên chỉ lấy vài chục ngàn đồng một cây để họ thoải mái", anh Khuyến cho hay.

Anh cho biết khách hàng mua cây có người về trồng làm cảnh, nhưng không ít người đang muốn thử nghiệm để làm trang trại thu hoạch quả chế biến thành mứt, siro, ngâm rượu để bán ra thị trường. Lý giải về nhu cầu tìm mua giống cây này, theo anh Khuyến, có thể do cây trồng mới nên lạ, quả ăn ngon, lại đang được quảng cáo có tác dụng tốt cho sức khỏe nên nhiều người tò mò.

Hiện, anh Khuyến đang ươm một lứa giống mới, khoảng 2 tháng nữa có thể cung cấp ra thị trường. "Mình chỉ cung cấp giống cho những người yêu thích cây trồng. Còn việc loại cây này có được đưa vào quy hoạch cây công nghiệp của Việt Nam hay không là việc của các nhà quản lý. Nhưng bước đầu cho thấy sung Mỹ khá phù hợp với điều kiện tự nhiên của nước mình", anh nói.

Một lần tình cờ lên mạng, anh Vương Văn Thành (quận Tân Bình) thấy nhiều người hỏi tìm mua cây sung Mỹ. Sẵn tại vườn nhà có khoảng hơn 10 cây, anh rao bán với giá 300.000 đồng một cây. "Tôi cũng không rõ họ cần mua về làm gì, nhưng thấy rất nhiều người hỏi nên bán. Thậm chí có người sẵn sàng trả 500.000 đồng để mua cây 2 năm tuổi. Do thị trường có nhu cầu, nên tôi cũng tính nhân rộng số lượng cây này thời gian tới", vị này cho hay.

Tại một số diễn đàn về nông nghiệp, cây sung Mỹ là một trong những topic thu hút sự quan tâm của nhiều thành viên. Ngoài việc trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc, không ít thành viên đang giao dịch giống loại cây này với giá dao động 50.000-100.000 đồng một cây.

Nickname Liennt không giấu diếm kế hoạch làm giàu từ loại cây này. Thành viên này cho biết qua tìm hiểu loại cây này mỗi năm cho ra 2 đợt quả. Một cây to sản lượng có thể trên dưới cả chục tấn quả trong một năm. Khi quả chín không cần chế biến chỉ cần phơi hoặc sấy khô, đóng gói đã có thể bán.

"Chắc chắn thời gian tới nhu cầu về trái sung rất lớn vì tốt cho sức khỏe.Mình đang tính trồng thử khoảng trăm cây xem thế nào. Nếu chưa thể làm giống cây thì có thể sấy quả để bán", chị chia sẻ. Song, điều chị băn khoăn là trên thị trường chưa có cơ sở nào sản xuất giống quy mô lớn. Nếu mua lẻ thì mỗi nơi mỗi giá nên khá đắt.


Do tốt cho sức khỏe nên sung Mỹ sấy đang được bán với giá khá đắt.

Không chỉ giống cây được săn lùng, sản phẩm trái sung Mỹ sấy nhập khẩu bán online cũng khá đắt khách dù có nhiều mức giá khác nhau. Theo một nhân viên bán hàng tại một web chuyên bán các loại hạt nhập khẩu, nếu như trước đây mặt hàng này chủ yếu cung cấp cho các khách sạn, hiệu thuốc Đông y, thì thời gian gần đây đơn hàng từ khách lẻ cũng tăng đột biến.

“Có ngày mình nhận order cả vài chục kg”, anh cho biết. Do vậy, thay vì nhận đơn mới lấy hàng thì nay, địa chỉ này luôn có sẵn hàng để bán và giao hàng toàn quốc. Giá bán một kg sung Mỹ tại đây được bán với giá 600.000 đồng.

Cùng trọng lượng một kg, trong khi đó, tại một số địa chỉ khác, giá bán lại dao động từ 480.000-530.000 đồng. Theo các nhân viên tư vấn, nếu như quả sung ta kích thước nhỏ và có vị chát thì sung Mỹ khá to, có vị ngọt bùi. Thành phần quả nhiều có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên ngoài sử dụng, khách hàng đặt mua làm quà tặng, quà biếu cũng khá nhiều.

"Không ít người ăn chay cũng mua về để làm thực phẩm hàng ngày. Ngoài ra, có thể làm đồ tráng miệng hoặc chế biến các món nước uống giải khát tùy thích", một nhân viên cho hay. Cũng theo các địa chỉ bán hàng, hầu như sản phẩm không được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị, chủ yếu chỉ bán qua kênh trực tuyến do đó lượng hàng không nhiều.

Diệu Minh
Nhiều thông tin hay từ chỗ này:

http://www.congtycayxanh.vn/cay-sung-my.html
Diệu Minh
Sách:

http://iasvn.org/tin-tuc/Sung-my-(Fig,-Fic...t-Nam-5094.html
Diệu Minh
https://www.facebook.com/duoclieutt/posts/601120316697361

Sung Mỹ (Fig ficus carica) Một giống cây ăn quả mới ở Việt Nam - TS. Dương Công Kiên
Giống các loại cây ăn quả. Với số hom cành ít ỏi đó, tiến sĩ Dương Công Kiên đã tiến hành nhân giống bằng phương pháp ghép mắt và kỹ thuật nuôi cấy mô.
Riêng việc tiến hành nhân giống bằng ghép mắt, tiến sĩ Dương Công Kiên đã mất 3 năm để tìm ra gốc trong nước phù hợp hoàn toàn với giống sung Mỹ mang về từ nước ngoài. Các gốc ghép được nghiên cứu sử dụng gồm cây vả (ở miền Trung), cây ngái (ở Đông Nam Bộ), cây óc chó (ở miền Tây và Hóc Môn, TPHCM), cây sung ta (ở miền Nam). Có thể khái quát công trình nhân giống sung Mỹ là: từ 3 cành hom ban đầu được giâm cành để sống; tiếp đến nhân giống bằng nuôi cấy mô từ các hom này để tạo ra vài trăm cây trên đồng ruộng nhằm có đủ nguồn nguyên liệu mắt ghép; sau đó ghép mắt trên hàng ngàn gốc ghép phù hợp đã được nghiên cứu. Đến nay, tiến sĩ Dương Công Kiên đã nhân giống được khoảng 10.000 cây sung Mỹ..."
Trái sung Mỹ có vị ngọt thanh, ngoài việc tiêu thụ tươi còn được chế biến dưới nhiều dạng như mứt, nước giải khát, nhưng phổ biến nhất là sấy khô.
Theo tiến sĩ Dương Công Kiên, đây là lần đầu tiên nghiên cứu nhân giống thành công sung Mỹ tại Việt Nam. Tuy mới chỉ là kết quả ban đầu, chưa đánh giá hết tiềm năng phát triển của cây, nhưng nó cũng đóng góp phần nào cho việc bổ sung nguồn gien quý trong nước. Việc phổ biến giống sung mới này có thể cần vài năm nữa, chẳng hạn như vùng nào trong nước phù hợp nhất để trồng, tốc độ tăng trưởng theo từng vùng, các vấn đề sâu bệnh, năng suất và chất lượng quả, nhất là chế biến.
Có thể nói, hiện nay sung Mỹ là một giống cây ăn quả mới ở Việt Nam. Cây sung thích nghi được với nhiệt độ khắc nhiệt, cây trồng để ăn trái và làm thuốc. TS. Dương Công Kiên đã tập hợp những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu về cây sung mỹ và cho ra đời tập sách "Sung Mỹ (Fig ficus carica) Một giống cây ăn quả mới ở Việt Nam
Cuốn sách giới thiệu chi tiết lịch sử, sự phát triển, nguồn gốc phân bố, đặc điểm thực vật học, đặc tính sinh học, côn trùng gây hại, dược tính và việc sử dụng cây sung Mỹ, các giống sung có ở Việt Nam, kỹ thuật trồng, nhân giống, chăm sóc và thu hoạch.
- Sung Mỹ đang được nhiều người Việt yêu thích và săn lùng để tìm mua cây giống. Quả sung Mỹ cũng là một mặt hàng “hot” vì không phải dễ dàng để sở hữu được nó, mà phải đặt hàng trước nhiều tháng mới mong mua được loại quả lạ này.
Sung Mỹ có tên khoa học là Ficus carica, thuộc họ dâu tằm (Moraceae), trồng nhiều ở vùng khí hậu Địa Trung Hải như Ý, Tây Ban Nha, một số vùng ở nước Úc hay ở bang California của Mỹ. Tại Việt Nam, cây sung Mỹ được Công ty Việt Lâm mang giống từ Úc về trồng thử nghiệm tại xã Đạ Nghịt, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm 2013. Anh Nguyễn Văn Tuyển - nhân viên kỹ thuật của Công ty Việt Lâm cho biết: “Khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp với loại cây này; để nhân giống có thể ươm bằng hạt nhưng phổ biến hơn vẫn là hình thức giâm cành. Sung Mỹ không tốn nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh. Thường sau khi trồng khoảng gần 1 năm thì cây bắt đầu cho trái bói, nhưng cây sung do công ty trồng nhờ được chăm sóc tốt, đúng quy trình nên chỉ khoảng hơn 6 tháng là đã đậu quả rồi”.
Đến nay Công ty Việt Lâm trồng được khoảng gần 2.000 cây; trong đó, khoảng 600 cây đã cho thu hoạch. Điểm đặc biệt của loài cây này là cho quả ở nách lá, cứ mỗi nách cho một quả, mỗi cây trưởng thành có thể cho trên dưới 1 tấn quả/năm.
Anh Tuyển cho biết thêm: “Sung Mỹ là một loại trái cây đẹp, lúc còn non thì cho màu xanh lục, lúc chín thì chuyển sang màu đỏ tươi, quả nặng vì dày thịt, mọng nước. Quả tươi khi ăn có mùi thơm phong phú, dịu dàng; vị thanh ngọt. Ngoài việc ăn trực tiếp, quả tươi còn được chế biến thành mứt, nước giải khát… nhưng phổ biến nhất là sấy khô. Loại quả này lúc sấy khô lại có vị ngọt lạ tựa như đường phèn, hơi giống vị ngọt của mứt chà là khiến rất nhiều người ưa chuộng”.
Nói về hiệu quả kinh tế, ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Công ty Việt Lâm cho biết: “Do đây là loại cây mới trồng thành công ở Lâm Đồng nói riêng và ở Việt Nam nói chung nên chúng tôi chủ yếu là bán giống với giá dao động từ 300.000-500.000 đồng/cây. Còn về sung quả cũng có nhiều nhà hàng, quán cà phê, siêu thị lớn… ở TP.HCM liên hệ đặt hàng với giá dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, nhưng phải nhiều tháng sau chúng tôi mới có thể giao hàng kịp. Nói chung, nhu cầu mua cây giống cũng như mua quả như hiện nay thì chúng tôi trồng chưa đủ để bán”.
Bà Kơ Să K’Nga - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lạc Dương cho biết: “Việc Công ty Việt Lâm trồng thành công cây sung Mỹ đã và đang góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp công ty hỗ trợ về mặt kỹ thuật giúp nông dân mở rộng diện tích để phát triển loại cây trồng này. Tuy nhiên, do là cây trồng mới nên cần cẩn trọng, không phát triển ồ ạt, tự phát mà cần sự liên kết chặt chẽ giữa nhà nông với doanh nghiệp để phát triển bền vững”.
Diệu Minh
http://aloari.com/hat-giong-sung-my-sung-ngot/1233.html

Hạt sung Mật?
Diệu Minh
trang trại trồng cây sung Mỹ ở Nhật Bản Khoa học cây trồng Crop Science

https://www.youtube.com/watch?v=qG8WvI3dORM
Diệu Minh
Các nước họ trồng và đưa lên:

https://www.youtube.com/watch?v=_kloDusCDRg
Diệu Minh
https://www.youtube.com/watch?v=w_i2HBL73yU
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.