Người thì tới muốn học làm tương
Người thì muốn tự làm tương nhưng chưa biết cách làm.
Người thì rỗi việc...
Người thì không dễ tin được vào người khác...
Giờ chỉ còn giải pháp là chúng tôi sẽ làm sẵn mốc mật - tức là một khâu quan trọng trong chu trình làm tương...
Khi có mốc mật rồi, các bạn có thể để vào chum, sau 8 tháng là có thể lấy ra sài,
Nếu không muốn thế mà muốn làm tương cổ truyền... các bạn có thể rang đỗ tương cho vàng sậm, nghiền nhỏ hay không nghiền, nhưng phải bỏ vỏ ((nghe nói vỏ đỗ tương không tốt?).
Sau đó đun nước sôi đổ vào chỗ bột đỗ tương đó, nước nhiều ít tuỳ mình; nhưng tỉ lệ bình thường thì như sau:
10 lít tương:
3kg mốc mật
1 kg đỗ tương
Tuỳ bạn gia giảm có thể nhiều hay ít tuỳ tỉ lệ... tuy nhiên tỉ lệ muối thì không được thay đổi tức là 10 lít tương dứt khoát phải 1,7 kg muối (nếu rang muối tức là muối sẽ nhạt đi thì có thể bỏ vào nhiều hơn tức là 1,8 kg)
Sau 7 ngày đêm ngâm nước đậu: hàng ngày mở ra coi, có váng thì khoắng đều cho váng chìm xuống...
Xin nhớ khi đổ nước sôi vào khối bột đậu trong chum, lấy chút mốc mật bôi lên miệng chum để khi nước đậu dềnh lên trong quá trình ngâm ....nước đậu này rất nhiều đạm và cần có cả men mốc để gây nên một lớp màng vi sinh tốt cho tương... cho nên bạn hãy bôi (tức là sát) vào thành chum tương.... tuyệt đối không cho mốc mật chạm vào nước tương .... và phải bôi cách ngấn nước chừng 10 -15 cm, vì sao?
Tuyệt đối không để nước đậu được mặn hay là chum tương bị bấn hay là bị ngấm những loại nước bẩn trước đó trong thành chum...
Bạn nào mới làm thì nên làm thử một ít trong lọ thuỷ tinh mới mua càng tốt.
Chúng tôi sẽ bố trí làm sẵn mốc mật để có thể bán cho các bạn, giá thành đang phải tính cho hợp lý, xin chở cho mấy ngày... Trong khâu làm tương quá trình làm mốc mật là khâu khó khăn và khổ sở nhất... vì làm ít thì không có sao, làm nhiều lúc bóp mốc để chấp mốc mật và bóp mốc cho tơi ra để khối nguyên liệu được lên mốc đều là khâu bụi mốc bay mịt mù... dầu đeo khẩu trang nút hai lỗ mũi mà bụi mốc xanh vẫn vào đầy phổi ?????? bụi bay bám đầy mặt mũi tóc ...lông mi lông mày...
Chúng tôi sẽ tiến tới làm sẵn mốc mật từ gạo nếp lứt sạch chùa Hương, trong khu vực chùa Hương năm nào người dân cũng trồng được lúa nếp sạch dọc hai con đường đi vào chùa Trình... dân ở đó họ chưa hề biết tới một nguồn gạo sạch quí hiếm đó của họ... chúng tôi sẽ khai thác mua và làm mốc mật cho bá tánh được nhờ...
Khi đã có mốc mật, bạn có thể làm lấy tương dầu bạn đang ở giữa phố phường đông đúc, chỉ cần bạn có một không gian có nắng để ngả và phơi tương... mỗi năm bạn chỉ cần 1 lần làm tương cho cả một năm, và có hai cái chum để năm nào cũng làm luân phiên... biết đâu đủ duyên bạn sẽ trở thành người làm tương VĨ ĐẠI và nổi tiếng khắp vùng cho bá tánh nơi bạn ở được nhờ?
Như thế bạn chỉ còn cần tiền mua gạo lứt và vừng... bạn sẽ được giải thoát phần nào ...