Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Hạt óc chó - Siêu thực phẩm mới!
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh

Ảnh: Jupiterimages.com

Ăn hạt óc chó vào cuối bữa ăn sẽ giúp giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm giàu chất béo, một nghiên cứu mới đây chỉ ra.

Nghiên cứu tin cậy

Trong nghiên cứu, được đăng tải trên tạp chí Tim mạch của American College đã chỉ ra rằng những quả óc chó mang lại lợi ích lớn hơn rất nhiều so với dầu ô liu. Các chất béo hữu ích trong hạt óc chó sẽ “phá hủy” những tác động có hại từ chế độ ăn nhiều chất béo no.

Các nhà nghiên cứu đã mời 24 người trưởng thành, có mức cholesterol bình thường và ở mức cao tham gia. Chế độ ăn của họ gồm xúc xích Italia giàu chất béo và phô mai trong mỗi bữa ăn và kéo dài trong 1 tuần.

Ở mỗi bữa ăn của nhóm 1, các nhà nghiên cứu thêm 5 thìa dầu ô liu. Ở nhóm còn lại, các đối tượng tham gia nghiên cứu ăn 8 hạt óc chó sau bữa ăn.

Các xét nghiệm cho thấy, dầu ô liu và hạt óc chó đều giúp giảm sự tấn công mạnh mẽ và bất ngờ của các kích động có hại và quá trình ôxy hóa thành mạch máu do ăn nhiều chất béo. Khi tình trạng này kéo dài, nó sẽ là nguyên nhân gây xơ cứng thành mạch và tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, không như dầu ô liu, ăn hạt óc chó có thể giúp duy trì sự mềm dẻo và linh hoạt của các thành mạch, bất chấp mức cholesterol trong máu. Nhờ sự linh họat này, các thành mạch co giãn, đàn hồi và mở rộng khi áp lực dòng máu tăng lên bất ngờ.

Giải thích khoa học

Trưởng nhóm nghiên cứu BS Emilio Ros cho biết ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ phá vỡ việc sản xuất các nitric ôxít, một chất hóa học đảm bảo sự đàn hồi của các thành mạch máu.

Loại hạt này rất giàu các hợp chất có tác dụng giảm thiểu nguy cơ xơ cứng thành mạch máu và duy trì được độ mềm dẻo, linh hoạt của các thành mạch. Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện ffice:smarttags" />Barcelona khuyên nên ăn 8 hạt óc chó mỗi ngày.

Hạt óc chó chứa arginine, một axit amin mà cơ thể thường dùng để sản xuất ôxit nitric.

(Ô mai - mơ muối của chúng ta chứa lượng lớn a xít xi tric của nguồn thực phẩm tự nhiên - hèn chi mà nhiều người cứ khen tôi trẻ và tôi đã phải chịu nhiều áp lực của cuộc sống, thế mà tôi vẫn cứ cảm thấy mình lướt qua được dễ dàng... NT)

Loại hạt này chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa và axit alpha-linolenic acid ( ALA ), một axít béo omêga thực vật rất tốt cho sức khỏe.

BS Ros đang tiến hành những thử nghiệm mới để xem liệu ALA trong hạt óc chó có thể giúp cải thiện nhịp tim.

Ông cũng cảnh báo rằng không nên nghĩ rằng mình có thể ăn gì tùy thích vì đã có sự hỗ trợ hiệu quả từ hạt óc chó. “Thay vì điều này, chúng ta nên xem xét hạt óc chó như một phần trong chế độ ăn lành mạnh và hạn chế chất béo no”.

Theo BBC
Diệu Minh


Như bài đọc trên đây thì hạt óc chó có thể được ăn thay thế kẹo bánh cho trẻ nhỏ và các cụ già cũng như lớp thanh niên, mỗi tháng ăn chục quả ?

Lấy đâu ra quả này nhỉ?
Có trồng được ở VN không nhỉ?

Tên gọi khác của nó là quả hồ đào?
Diệu Minh


Tin khoa học:
Quả óc chó giúp giảm nguy cơ ung thư
(Dân trí) - Nằm trong top các câu chuyện sức khoẻ tuần này là một nghiên cứu mới cho thấy quả óc chó giúp giảm nguy cơ ung thư vú; một thử nghiệm cho thấy vận động trong nước giúp giảm đau lưng.

Trong một nghiên cứu mới đây, những con chuột mang bệnh ung thư vú được cho ăn chế độ dinh dưỡng bình thường để so sánh với những con chuột được cho ăn nhiều qua óc chó.

Kết quả cho thấy, khối u ác tính ở nhóm chuột ăn nhiều quả óc chó ít phát triển hơn và nhỏ hơn.

Phát hiện được công bố trong Hội thảo về Nghiên cứu Ung bướu Hoa Kỳ.

Quả óc chó rất giàu các hợp chất như chất béo omega 3, các chất chống ôxy hóa, phytosterol và polyphenols mà được chứng mình là giúp giảm nguy cơ hay làm chậm lại sự phát triển của các khối u ác tính trong nhiều nghiên cứu được thực hiện tại các phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học cho biết cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xem liệu loại quả óc chó này có tác dụng tương tự trên người.

Liệu pháp nước chữa bệnh đau lưng

Trong một thử nghiệm mới đây của các nhà nghiên cứu trường ĐH Malaga (Tây Ban Nha), những bệnh nhân bị đau lưng mãn tính từ 3 tháng trở lên, mà không rõ nguyên nhân, đã được thử liệu pháp mới này.

Nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy 90% bệnh nhân cảm thấy các cơn đau giảm dần sau 6 tháng.

Thử nghiệm được thực hiện trong 15 tuần với việc bệnh nhân sẽ vận động ở bể bơi có mực nước đến thắt lưng trong thời gian 20 phút (3 lần/tuần). Sự vận động này được cho là giúp chống lại áp lực của nước, giúp các khớp trở nên linh hoạt hơn.

Sự vận động dưới nước cũng được tin là giúp tăng cường độ dẻo dai của cơ bụng, lưng và chân và giúp giãn cơ lưng, hông, khoeo chân và bắp chân – giúp giảm đau hiệu quả.

Minh Thu

Theo DM

Diệu Minh


Đông y gọi hồ đào nhục, hạch đào.

Bệnh nhân tiểu đường týp 2 có thể kiểm soát được bệnh bằng cách bổ sung thêm quả óc chó trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình.

Các bạn có thể bổ xung quả Óc chó trong thành phần dinh dưỡng của mình.

Khi sang Miến Điện tôi thấy họ bày bán ở siêu thị, tò mò mua về ăn thử, hạt của nó khá bùi béo như là ăn hạt điều vậy, nhưng ngon và dễ ăn hơn.
Diệu Minh




Tùy từng địa phương mà cây óc chó cũng có những tên gọi khác nhau như cây sung dại (miền Bắc) hay ổi dại (miền Nam), vì quả của nó nhỏ bằng trái trứng cá, hình giống quả ổi nhỏ mới mọc, nhưng bên trong ruột mềm, chứa những hạt như ruột quả sung.

Lá của nó có ba loại khác nhau mọc trên cùng một cành, nếu tính theo chiều dài một gang tay đo từ trên ngọn xuống (khoảng 20cm) gọi là đọt, cùng một đọt này có tới 3 loại lá đó là: trên cùng là lá ổi, lá giữa to hơn chia 2 phần nửa bên hình lá ổi, nửa bên hình lá đu đủ, còn lá dưới to hơn nữa là lá đu đủ nhỏ. Song cũng tùy loại cây óc chó mà có tên khác như vú chó hay vú bò (ở đồng bằng) hay cây hồ đào (ở vùng rừng). Chúng đều là những loại cây mọc hoang ở bờ ruộng bờ nương, rẫy, nơi ven rừng… Như vậy óc chó cũng có hai loại đó là cây vú chó, vú bò, mọc thành những bụi nhỏ ở vùng đồng bằng nơi ven rừng, bờ ruộng rẫy ở quanh làng, có tên khoa học là Ficus hirta Vahl. Còn cây mọc trong rừng có tên khác là cây hồ đào với tên Tên khoa học: Juglans rejia linn.

Theo đông y, rễ của cây óc chó đồng bằng (Ficus hirta Vahl, còn gọi là vú chó hay vú bò) có vị ngọt hơi đắng, tính bình, tác dụng khử phong thấp, mạnh gân cốt, khử ứ tắc, tiêu thũng, sinh tân. Ngay từ xa xưa danh y Tuệ Tĩnh đã đã biết sử dụng nhựa mủ trắng của cây óc chó pha trộn cùng nghệ vàng làm hoàn để trị chứng bụng trướng đầy, đại tiện táo kết. Lá hay quả cây óc chó giã nát đắp chữa vết thương bầm tím…

Cây óc chó loại to mọc ở rừng có vị ngọt hơi chát, tính ấm, đi vào hai kinh phế, thận, để bổ dưỡng gan thận, làm mạnh lưng gối, thu liễm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh. Công dụng làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, trừ ho đờm, lao lực quá độ sinh ho, hen suyễn, lưng đau mỏi gối, chân yếu, làm thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu, trừ trĩ. Lá óc chó còn sử dụng làm thuốc mỹ phẩm cho da, làm săn da, sát khuẩn, khử lọc máu. Dầu óc chó dùng chữa phòng lở chàm và nhuộm đen tóc. Cũng có tài liệu đông y nói rằng nhân óc chó còn gọi là hồ đào nhục, có vị ngọt, tính bình hơi ấm, tác dụng bổ phế, thận, làm mạnh sức, béo người, đen tóc, trơn da, chữa các chứng tiết tinh, ho lâu, gối lưng đau mỏi...

Cây óc chó cũng có tác dụng chữa bệnh hở van tim và ngừa nhồi máu cơ tim. Chuyện kể rằng cố bác sỹ Lương Hoàng Phấn học được ở Tây Tạng từ vị Sư Lạt Ma và ông đã hướng dẫn dùng 9 đọt cây óc chó, cho ½ ly nước rồi giã vắt lấy nước cốt. Lấy cùng 1 bó hẹ tươi chừng 1 nắm tay, cũng cho ½ ly nước giã vắt lấy nước để riêng. Hai ly này đem phơi sương trong đêm, cho đến 12 giờ đêm mang vào và uống riêng từng ly một, mỗi lần uống từng ly này cách nhau 30 phút (uống ly nào trước cũng đều được). Mỗi tuần uống hai đêm liền, nhưng sang tới tuần thứ hai cũng uống liên tiếp hai ngày liền trùng vào hai ngày tuần trước đã uống (bài thuốc đã chữa thành công một bà già 60 tuổi bị hở van tim nặng tại Nam bộ sau 4 lần uống). Sau đây xin giới thiệu vài phương thuốc chữa trị từ cây óc chó để tham khảo và có thể áp dụng.

* Chữa vết thương đau nhức: Dùng nhân hạt óc chó giã nhỏ hòa với rượu uống, kết hợp lấy lá óc chó tươi hay vỏ quả giã nát đắp rịt bên ngoài vết thương.

* Chữa người già hen suyễn, đái ra cát sỏi: Giã hạt óc chó nấu cháo thường ăn sẽ khỏi.

* Chữa bỏng, lở chàm, nhuộm đen tóc: Lấy dầu óc chó bôi ngoài, hay chải tóc.

* Chữa thận lạnh, đau buốt ngang lưng, rũ mỏi, liệt dương, đái són, đái nhiều, vãi đái, tiết tinh: Nhân hạt óc chó (hồ đào nhục) 12g, ba kích 10g, nhân quả rể (ích trí nhân) 8g, ô dược 8g, cẩu tích 8g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
Diệu Minh
Cây óc chó bổ thận, đen tóc
25/12/2008 | 9:14
Cây hồ đào ta gọi là cây óc chó, Đông y gọi hồ đào nhục, hạch đào. Tên khoa học: Juglans regia linn. Là loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 20m, lá kép lông chim lẻ, thường có từ 7 - 9 lá chét, mép nguyên, không cuống, hình trứng thuôn, khi vò ra có mùi hăng đặc biệt. Hoa đơn tính cùng gốc họp thành đuôi sóc. Quả hạch, bọc trong một lớp vỏ nạc, khi chín không nứt, hạch rất cứng màu vàng, trong có chứa hạt rất nhiều dầu. Cây này nguồn gốc ở Địa Trung Hải.
Ở Việt Nam, cây được trồng ở một số vùng biên giới như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng.

Bộ phận dùng: nhân, vỏ ngoài quả, lá cành, hạt. Nhân hồ đào vị ngọt, tính ấm, bổ thận, cố tinh, nhuận phế, định suyễn, nhuận tràng, trị thận hư ho suyễn, eo lưng đau, chân yếu, dương nuy, di tinh, đại tiện táo, bí tiểu luôn.

Vỏ cách vị đắng, tính bình, bổ thận, sáp tinh, trị thận hư di tinh, hoạt tinh, đái dầm.

Vỏ ngoài quả và cành lá vị đắng, tính bình, trị sưng hết ngứa sần, ngứa da trâu (ngưu bì tiên), ghẻ ngứa.

Nếu dùng lá thì hái suốt mùa hè, tốt nhất vào tháng 6 - 7, chọn lá xanh phơi khô có màu lục, mùi thơm và đắng chát.

Dùng nhân thì thu hái vào tháng 9 - 10, hái quả chín về bọc lấy vỏ ngoài phơi khô dùng.

Hạch gồm nhân và vỏ cứng, phơi khô gọi hồ đào, hạch đào, lấy quả hạch, đập lấy nhân phơi khô gọi hồ đào nhân và phần vách phơi khô gọi phân tâm mộc.

Qua các thời đại các y gia đã dùng hồ đào như sau: Trong Dược phẩm vựng yếu, Lãn Ông nói về hồ đào rằng: có vị ngọt khí nóng không độc, ăn luôn thì mạnh khỏe, tóc đen dài, kiêm bổ hạ nguyên (can, thận), làm thông kinh, nhuận huyết mạch, dưỡng gân cốt, thu liễm phế khí ngừng ho, hết bại liệt, mạnh âm trị chân eo lưng đau do hư, khiến cơ phu nhuận trạch, trên thì lợi khí tam tiêu, dưới thì bổ ích mệnh môn hỏa.

Cách phối hợp để dùng

Trị loa lịch: Hạch hồ đào sao cháy hợp với nhựa thông hòa giấm thay chưng cách thủy thành cao dán.

Trị bị đánh đập tổn thương: hồ đào tán nhỏ, uống với rượu ấm.

Chữa sỏi tiết niệu: Bột hồ đào hòa cùng gạo nấu cháo ăn.

Trị khí suyễn của phụ nữ và trẻ em: Hồ đào để cả vỏ cùng nhân sâm sắc uống.

Chữa mũi đỏ: Hồ đào và hột quýt bằng nhau tán nhỏ uống với rượu. Đời Tống (960 - 1280) y gia Tô Tụng dùng hồ đào với phá cố chỉ để chữa đái ra sỏi.

Đời Minh (1368 - 1464) nhà dược học Lý Thời Trân dùng để bổ khí dưỡng huyết, nhuận táo hóa đờm, ích mệnh môn, lợi tam tiêu, ấm phổi nhuận tràng, trị ho suyễn do lạnh, chân eo lưng đau nặng, đau sán khí vùng tâm phúc, chữa trĩ, đi ngoài ra máu, làm tan độc, sưng đau, thúc đậu chóng mọc, chế độc tố của đồng. Liều dùng 10 - 12g.

Các bài thuốc ứng dụng có vị hồ đào

Làm bền chặt tinh khí: Lúc đói ăn hạt hồ đào còn vỏ vàng.

Chữa vô sinh ích mệnh môn hỏa: Hồ đào, bổ cốt khí, bạch tật lê, liên tu, lộc nhung, mạch môn, ba kích thiên, phúc bồn tử, sơn thù du, ngũ vị tử, ngư giao, lượng bằng nhau, tán bột hồ hoàn. Ngày uống 2 lần sáng tối, mỗi lần 12g.

Bổ thận làm đen râu tóc: Bổ cốt chỉ sao rượu 160g, đỗ trọng tẩm rượu sao 160g, tỏi to 160g trộn nước gừng sao qua, hồ đào cả vỏ 30 quả, thanh diêm 40g. Tất cả nghiền nhỏ rồi nhào thành cao cho ít mật viên như quả táo ta. Ngày uống 1 viên vào lúc đói với nước muối nhạt.

Hồ đào hoàn trị bách bệnh: Bổ huyết, tủy, mạnh gân cốt, sống lâu, sáng mắt, nhuận cơ thể: hồ đào nhục 160g, bột bổ cốt chỉ 160g, đỗ trọng 160g, tỳ giải 160g. Tán nhỏ viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 50 viên lúc đói với nước muối nhạt.

Trị sau đẻ khí suyễn: Hồ đào nhục 16g, nhân sâm 16g, nước vừa đủ sắc còn 1/2, uống lúc sáng sớm.

Làm chắc răng, đen tóc: Hồ đào nhân sao qua, xuyên bối mẫu lượng bằng nhau. Tán nhỏ dùng hằng ngày 10 - 15g với nước ấm.

Trị băng huyết không ngừng: Hồ đào nhục 50 quả sao tồn tính uống hết 1 lần, cho kết quả tốt.

Trị đái buốt, đái có sỏi: Hồ đào nhục 100g, gạo 100g nấu cháo ăn là khỏi.

Trị cảm phong hàn người nóng không mồ hôi, đau đầu: Hồ đào nhục, trà búp, hành, gừng sống, lượng bằng nhau, giã dập. Sắc nước uống, đắp chăn ra mồ hôi là khỏi.

Trị người già ho suyễn, khí đoản, ngủ không yên: Hồ đào nhục bỏ vỏ 40g, gừng sống 40g, hạnh nhân (bỏ vỏ, đầu nhọn) 40g. Nấu cô thành cao cho mật ong hoàn viên như quả táo ta. Mỗi lần nhai 1 viên, uống với nước gừng.

Trị mắt mờ: Đúng giờ ngọ (12 giờ trưa) ăn no quả hồ đào, uống với nước mưa. Đi nằm thấy trong mũi có mùi tanh là đủ.

Trị lỵ ra máu không ngừng: Hồ đào nhân 7 quả, chỉ xác 7 quả, bồ kết 1 quả, dùng nồi đất sao tồn tính, rồi nghiền nhỏ, chia 8 lần uống. Tối đi ngủ uống 1 lần, nửa đêm 1 lần, sáng 5 giờ 1 lần. Sắc nước kinh giới uống với thuốc.

Trị tâm khí đau gấp: Hồ đào 1 quả (gói giấy nướng chín), táo 1 quả (bỏ hạt), nhai nuốt với nước gừng.

Trị tiêu tràng khí thống (đau khí): Hồ đào 1 quả sao cháy nghiền nhỏ, uống với rượu nóng.

Trị nhọt sưng, hậu bối, chưa có mủ: Hồ đào 10 quả nướng chín, bỏ vỏ, hoa hòe 40g nghiền nhỏ, trộn đều, uống với rượu nóng.

Trị râu không mọc: Hồ đào nhục 1 quả sao tồn tính, mỡ khô 2g nghiền nhỏ. Đun rượu với rau mùi lấy nước uống thuốc.

Chữa chốc đầu lâu không khỏi: Hồ đào có vỏ sao tồn tính úp chảo (nồi sao thuốc) xuống đất khử thô, tán nhỏ hòa với dầu vừng hoặc mỡ lợn đắp lên chốc lở.

Trị tai điếc, tai chảy nước: Hồ đào nhân sao, nghiền nhỏ, trộn với mật chó, nặn thành thỏi, gói vào bông, nhét vào lỗ tai điếc.

Trị ghẻ lở ngứa gãi:Dầu hạt hồ đào 1 quả, hùng hoàng 4g, lá ngải cứu 4g vò nát. Tất cả trộn đều, đắp, phết vào nơi ghẻ.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Diệu Minh
Trong tuần tới chúng ta sẽ có hạt óc chó do bác Hưng gửi từ Úc về.

Có hai loại: có vỏ và không vỏ.
Diệu Minh
Để đôi mắt mãi khỏe mạnh

(Dân trí) - Nghiên cứu hợp tác giữa Mỹ và Australia cho thấy chất béo có lợi sẽ giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan tuổi tác (AMD). Một nghiên cứu khác tại Mỹ đã tìm ra loại vắc xin trị ung thư da hắc tố.

Các nhà khoa học trường ĐH Sydney nghiên cứu 2.454 người trong khoảng 10 năm. Họ nhận thấy những người ăn 1 bữa cá mỗi tuần sẽ giảm 31% nguy cơ phát triển bệnh AMD sớm so với những người không ăn. Còn ăn hạnh nhân vài lần/tuần thì giảm 35% nguy cơ mắc AMD.

Một nghiên cứu khác của ĐH Melbourne với hơn 6.700 người trong độ tuổi 58 - 69 tham gia. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người mà thường xuyên nạp axit béo omega-3 đã giảm được 15% nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan tuổi tác. Những người dùng nhiều dầu ôliu nhất sẽ giảm khoảng 50% sự phát triển của bệnh.

TS Elizabeth Johnson, nhà nghiên cứu khoa học công tác tại Viện Sức khỏe, ĐH Tufts (Boston, Anh) cho rằng các đầy dây thần kinh và võng mạc cần rất nhiều chất béo omega-3, đặc biệt là DHA. Sự liên quan giữa omega-3 và thị lực là rất rõ ràng.

Những chất béo có lợi này đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày và đây cũng là lý do để chúng ta bổ sung thêm dầu ôliu, hạnh nhân, quả bơ, cá và quả óc chó vào thực đơn hằng ngày!

Rèn hệ miễn dịch cách chống lại bệnh ung thư da

Lần đầu tiên, một phương pháp điều trị nhuốm màu tiểu thuyết cho thấy “dạy” hệ miễn dịch cách “chiến đấu” với bệnh ung thư sẽ là cách tốt nhất để trị ung thư da hắc tố.

Phương pháp này được gọi là vắc xin ngừa ung thư, mặc dù nó có tính chất điều trị bệnh hơn là ngăn ngừa.

“Mặc dù sự khác biệt trong quá trình điều trị là rất nhỏ nhưng chúng ta cần hiểu rằng trong nhiều loại ung thư, sự tiến triển của bệnh thường được bắt đầu từ những thay đổi rất nhỏ trong thời gian dài”, TS Len Lichtenfeld, Viện Ung bướu Mỹ, cho biết.

Xu hướng trong nghiên cứu cho thấy vắc xin cũng có thể giúp kéo dài cuộc sống của người bệnh nhưng bệnh nhân cần được theo dõi lâu dài để xem liệu điều này có đúng.

Viện Ung bướu quốc gia đã phát triển loại vắc xin này nhưng nó vẫn chưa được đưa ra thị trường. Viện cũng là đơn vị bảo trợ cho nghiên cứu này cùng với hãng Novartis AG, sẽ sản xuất vắc xin điều trị ung thư da interleukin-2.

Interleukin-2 sẽ kích thích hệ miễn dịch tạo ra những tế bào có khả năng tấn công các tế bào ung thư. Tuy nhiên, chỉ 10-15% bệnh nhân bị ung da hắc tố nhìn thấy khối u trên cơ thể họ thu co lại và phương pháp điều trị này có một hạn chế là sẽ gây ra các triệu chứng giống như cúm và thường là phải được theo dõi chặt bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Vắc xin này có chứa một hợp chất nằm trên bề mặt của các tế bào ung thư da. Điều này sẽ giúp hệ miễn dịch nhận ra, coi là “kẻ thù” và tấn công nó.

TS Douglas Schwartzentruber, Giám đốc Hệ thống Sức khỏe Goshen (bang Indiana) là trưởng nhóm nghiên cứu và đã công bố kết quả này tại Hội thảo Điều trị ung thư.

Thu Uyên

Theo Chinadaily

Diệu Minh
Tôi lên phố Lãn Ông thì chỉ có loại hạt óc chó Tầu mà cũng chỉ có loại là nhân của hạt óc chó, giá 150.000 đ/1kg loại nhân này, nhấm thử thì thấy hơi ghê, không ngon như loại của bác Hưng gửi về. Lãn Ông không có Óc chó cả vỏ.

Bác Duật thì chỉ thích loại hạt Óc chó của Úc, mua ở chợ quê, và khi bác Hưng thử gửi về thì giá thành ra chừng 400.000 đ/ 1kg loại cả vỏ...

Hà vừa báo cho tôi biết là 66 Bà Triệu có bán Óc chó cả vỏ.

Nếu muốn bóc vỏ dễ dàng thì nên mua cái dụng cụ dùng để kẹp óc chó nhá.
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.