Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Kê và các món ăn ngon bổ từ kê
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Theo quyển ZEN VÀ Ý THỨC NÓI VỀ ĂN CHAY,

Thái Khắc Lễ có nói kỹ về món ăn kê này như sau:

Ở Trung hoa người ta rang hột kê để nấu nước làm thuốc giải nhiệt và trị bệnh kiết lỵ.
Cháo kê thường được dùng để nuôi các bệnh nhân đau yếu dạ dày. Hạt kê rang xay thành bột dùng làm bánh cho trẻ con trừ ghẻ, chốc, rôm, xảy…
Trẻ con lưỡi sưng to nhai kê mớm cho nó ăn thì khỏi.
Chảy máu cam (mũi) mãi không hết dùng bột kê nấu cháo ăn lành bệnh.



Kê chùa Hương - đặc sản Thực dưỡng... mà dường như không ai biết. (Nhìn thôi đã thấy thích... họ đựng vào cái thúng rất đặc trưng... và dùng một cái vá bằng tre vót để phết kê lên bánh đa... khi nào có tiệc Thực dưỡng mà đặt được cả cái đồ đựng này mới thỏa lòng mong ước... hay là mở nhà hàng Td thì nên có món kê và các đồ đựng kiểu này...)

Theo tây y thì kê là một cốc loại rất bổ dưỡng mà ăn vào lại không làm phì nộn con người. Chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.
Theo sự nghiên cứu của người Đức thì kê chữa được cả các bệnh đau ngực, bệnh đi tả và bệnh sốt.
Theo giáo sư Ohsawa thì kê là một cốc loại rất dương có thể dùng hàng ngày dưới mọi hình thức: cà phê, bánh đa kê, cháo, bỏng kê, trà kê, hoặc chỉ đơn giản là rang lên bỏ lọ, ăn dần… hoặc thay thế cơm rất tốt.





3 ảnh này tôi chụp được tại hàng bánh đa kê Chùa Hương... chỉ có bánh đa gạo, kê, đỗ xanh.

(Nếu bạn quan sát kỹ kê bán ở Hà Nội thì mới thấy: chỉ có vài hạt kê còn lại là ngô "cho lợn" ăn... ngô kiểu đó họ trồng rất nhiều ở Bãi giữa, họ bón cực nhiều đạm và phun cực nhiều thuốc trừ sâu... qua "vụ việc" này tôi thấy người Hà Nội kém phước ăn, toàn là bị ăn những thứ thiu thối.... ngay cả các loại thịt lợn, gà... chết vì bệnh... họ cũng đem tới HN hay là HCM để thả xuống cho các con "cá" ăn... rốt cục người HN và HCM mới là thứ dân bị nhiều bệnh tật nhất ... bề mặt càng rộng bề lưng càng lớn)

Kê ở chợ ngay bến xe (bến Đục, gọi là chợ Đục) có một vài bà bán kê nổi tiếng, làm rất ngon và rất Thực dưỡng (không hề có đường) mà chỉ có kê 100 % phết lên bánh đa gạo và được rắc đỗ lên.

Nếu đi chùa Hương bạn nên dừng chân hỏi Bánh đa kê... dân gạo lứt mà được ăn một lần là NHỚ MÃI... và BIẾT NGAY đây chính là món ăn truyền thống đạt tiêu chuẩn Thực dưỡng.

Vừa qua có anh chị Trung và bạn Hải đi chơi chùa Hương được tôi giới thiệu món bánh đa kê này, tất cả đều hoan hỉ.

Tuy ở Hà Nội nhưng "đường dây" ăn rau rừng hay là ăn đặc sản chay đồng quê của chúng tôi cứ MỞ ra... "thông luồng lạch"... đà này... chúng tôi mở quán chay rau rừng chắc là đắc địa đây...

Mỗi tỉnh và địa phương đều có đặc sản Thực dưỡng.

Chúng tôi sẽ tuyên truyền cho họ...

Còn thứ kê bán ở HN? Tôi sẽ chụp sau và đưa tin lên sau.
Diệu Minh
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Kê là tên gọi chung để chỉ một vài loại ngũ cốc có thân cỏ giống lúa, hạt nhỏ, thoạt nhìn tương tự cỏ lồng vực nhưng hạt to và mẩy hơn. Hạt kê làm lương thực như gạo cho người ăn hoặc chim chóc.

Các thứ kê
Kê bao gồm một số loài trong vài chi, chủ yếu trong phân họ Panicoideae của họ Hòa thảo (Poaceae). Các loài được gieo trồng nhiều nhất liệt kê dưới đây theo sản lượng trên phạm vi toàn thế giới [1] là:

Kê trân châu hay lúa miêu (Pennisetum glaucum)
Kê đuuôi cáo hay kê ta (Setaria italica)
Kê Proso hay kê châu Âu (Panicum miliaceum)
Kê chân vịt (Eleusine coracana)
Các loài kê khác có:

Kê Barnyard (Echinochloa spp.)
Kê Kodo (Paspalum scrobiculatum)
Kê nhỏ (Panicum sumatrense)
Kê Guinea (Brachiaria deflexa = Urochloa deflexa)
Kê nâu đầu (Urochloa ramosa = Brachiaria ramosa = Panicum ramosum)
Teff (Eragrostis tef) và fonio (Digitaria exilis) cũng được gọi là kê, còn ít hơn là lúa miến (Sorghum spp.) và bo bo (Coix lacrima-jobi).

Bài này còn sơ khai.
Mời bạn góp sức viết thêm để bài được hoàn thiện hơn. Xem phần trợ giúp về cách sửa bài.

Kê dùng làm bánh Đa Kê. Nấu kê như gạo, rồi cho vào một miếng bánh đa nhỏ. Cho một ít dừa, ít đường. Dùng đũa, bẻ đôi miếng bánh rồi úp lên nhau thành Đa Kê. Đa Kê ăn mát, có lợi sức khỏe, hạ hỏa.

Lấy từ “http://vi.wikipedia.org/wiki/K%C3%AA”
Diệu Minh


Món này lấy trên mạng bài về "Bánh đa kê" nhưng thực ra không hiểu nó là món gì?
Chứ cái bài tả về bánh đa kê chả ăn nhập gì với cái hình này, tuy nhiên nhìn là có thể đoán ra đây là món kê, họ dùng làm chè kê và bánh đa nướng hình như cũng làm cả từ kê?

Diệu Minh
Kê - theo ông Duật một cựu Thực dưỡng và đông y, ông nói kê tính hơi hàn (hàn là do nó cực dương, làm cho năng lượng co rút vào bên trong cho nên làm mát cơ thể và người ta ngộ nhận là nó có tính hàn! ngay cả bột sắn dây, đỗ đen cũng có những đặc tính này...) cho nên khi ăn phải rang lên, trúng ý tôi là định rang lên đóng chai để bá tánh nấu cháo... mỗi ngày nếu ăn liên tục chỉ nên ăn một thìa cà phê.

Có lẽ kê nó quá dương cho nên nó làm cho mọi thứ co lại ?

Ông bà mình nấu với nước vôi làm bánh đa kê... có phải là để cho nó ấm áp lên quân bình chăng?
Diệu Minh
Thực đơn để sinh ra em bé khỏe mạnh
Choline có trong kê, là chất căn bản giúp não bộ của thai nhi phát triển khỏe mạnh, các nhà khoa học tuyên bố.

Choline là một dưỡng chất quan trọng giúp các tế bào tăng trưởng và hoạt động phù hợp.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Chapel Hill, ở North Carolina (Mỹ) đã nghiên cứu ảnh hưởng của choline lên những con chuột mang thai.

Họ cho 3 nhóm chuột mẹ ăn theo 3 chế độ khác nhau: thực đơn thiếu choline; thực đơn tiêu chuẩn và thực đơn được bổ sung dưỡng chất này, sau đó kiểm tra não của những chuột con được sinh ra.

Kết quả là, những chú chuột con có mẹ ăn quá ít choline thì có ít mạch máu trong não hơn nhóm ăn bình thường.

Công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các chuyên gia cho biết sự phát triển của các mạch máu mới là điều tiên quyết để não phát triển. Nếu bào thai trong bụng mẹ có quá ít mạch máu, não sẽ teo tóp lại.

Tiến sĩ Steven Zeisel, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện này có thể có "tầm quan trọng rất lớn đối với con người". Nếu thực đơn của người mẹ không đủ choline, não của bé phát triển quá ít mạch máu, sẽ khiến đứa trẻ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ và học tập sau này.

Ông cũng nói thêm "chỉ có 14% phụ nữ mang thai ở Mỹ ăn đủ lượng choline", và trung bình cứ 4 phụ nữ thì có một người thiếu chất này.

Các bà bầu có lượng choline thấp nhất thì có nguy cơ sinh con khuyết tật cao gấp 4 lần so với nhóm phụ nữ ăn chất này nhiều nhất, tiến sĩ Zeisel nói.
Diệu Minh
Cách tự làm bánh đa kê:

- Mua bánh đa lứt nướng sẵn ở các cửa hàng Thực dưỡng.
- Mua kê ở các cửa hàng thực dưỡng về đem nấu chín chỉ khoảng 15 sôi liu riu là đủ chín mềm, bỏ thêm tí muối và phổ tai thì bỏ ngay từ đầu cho ngon. Kê phải ăn nguội mới ngon! do vậy muốn mời bạn bè ăn hay trai tăng sư thầy thì phải nấu từ sớm.
- Mua đỗ ở các cửa hàng bán xôi buổi sáng: tôi mua 5000 đ đỗ của bà bán xôi, là đủ "ăn nhòe!" cho khoảng 3 người.

Ở chùa Hương có món bánh đa kê đặc sản tôi thấy họ không hề dùng tí đường nào mà chỉ có 3 thứ trên, chúng ta lại còn có cả bánh đa gạo lứt với vừng ở trên thì còn "bổ" và ngon hơn.

Hôm nọ tôi vừa làm món này cho 2 người bạn tới ăn, không hề có ý quảng cáo bán hàng mà ngay sau đó 2 người này mỗi người mua ngay 3 gói kê làm tôi cứ cười thầm ...

Thứ 5 tuần này tôi mời thầy Đạo Chánh chuẩn bị đi Thái Lan tu tập tới trai tăng và nói chị Huyền chuẩn bị làm món này, vì món ăn quá là dễ làm tới mức chị ấy nghe tôi nói thế, lập tức "cười khẩy" bảo là : "Ôi giời! quá dễ!", may sao có chị Huyền rất thích phục vụ trai tăng ở nhà tôi tới mức tăng ni ai cũng phải nhận ra ngay và hài lòng hết sức! Cách chị ấy phục vụ tăng ni và bé Ngọc nhà này thì ai cũng phải mơ có một người cộng sự như vậy... vô cùng đội ơn Tam Bảo, tiên sinh Ohsawa và tất cả...

...Kê còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.
Diệu Minh


Món kê nấu với bí đỏ cực nhanh (kê, bí đỏ cả vỏ và cả hạt thái miếng, chút nước, chút muối sôi 15 phút là ok), dễ nấu và ngon lắm vì dễ ăn... mỗi lần chúng tôi nấu món này mà mải nhai cơm lứt và nói chuyện với khách thì khi nhìn tới món kê bí đỏ thì thường thấy "nhẵn bát"... đôi khi muốn ăn phải "tranh giành lại với khách" thì mới được ăn miếng kê nấu với bí đỏ! Có những thực khách trẻ tuổi thiếu được giáo dục, ngồi ăn với họ xong, tôi thường "không còn miếng kê bí đỏ" nào và khi chỉ ra sự thật thì chủ và khách cười ngất ngư! (đôi khi hơi bực mình và tủi thân lăn tăn, vì nghiệp xấu phải ngồi ăn với những người ích kỷ ăn tham chả cần biết tới ai!!!!!!!!!!!!!!).Những người ăn uống si mê thấy miếng ngon thì ăn hết sạch không cần biết tới người khác ngồi cùng mâm, có vô số...

Người ta có thể hơn kém nhau nhiều thứ, nhưng những người có thể nhường cơm xẻ áo và nhường miếng ngon cho người khác khi họ thích ăn quá quên cả MÌNH đi cũng là một cách thức rèn luyện tâm...
RB2010


Hột Kê , tên tiếng Anh gọi là MILLET, có bán ở Wholefood Market, với giá bán là $1.70 USD một pound (450 gram) - TB và gia đình đã và đang thử dùng hột kê từ 2 tháng nay với Flaxseed và Salba trong mỗi bữa ăn !!! Hột kê có màu vàng lợt, hột nhỏ, tròn có một chấm nhỏ xíu bên cạnh (gần cuống lá )...

Cho phép TB tạm dịch vài hàng bằng tiếng Anh bên dưới :

Today millet ranks as the sixth most important grain in the world, sustains 1/3 of the world’s population and is a significant part of the diet in northern China, Japan, Manchuria and various areas of the former Soviet Union, Africa, India, and Egypt. Millet was introduced to the U.S. in 1875 and at the present time the grain is widely known in the U.S. and other Western countries and is now becoming a more commonly consumed grain in the Western part of the world.

Millet is highly nutritious, non-glutinous and like buckwheat and quinoa, is not an acid forming food so is soothing and easy to digest. In fact, it is considered to be one of the least allergenic and most digestible grains available and it is a warming grain so will help to heat the body in cold or rainy seasons and climates. Millet grains look like tiny yellow spheres with a dot on one side where it was attached to the stem. This gives the seeds an appearance similar to tiny, pale yellow beads.

Millets are also rich in phytochemicals, including Phytic acid, which is believed to lower cholesterol (giảm lương mỡ trong máu) and Phytate (chất acid phytic) which is associated with reduced cancer risk (ngăn ngừa ung thư) .

TB 7/13/2010
Diệu Minh
QUOTE(RB2010 @ Jul 14 2010, 10:30 AM) *
Hột Kê , tên tiếng Anh gọi là MILLET, có bán ở Wholefood Market, với giá bán là $1.70 USD một pound (450 gram) - TB và gia đình đã và đang thử dùng hột kê từ 2 tháng nay với Flaxseed và Salba trong mỗi bữa ăn !!! Hột kê có màu vàng lợt, hột nhỏ, tròn có một chấm nhỏ xíu bên cạnh (gần cuống lá )...

Cho phép TB tạm dịch vài hàng bằng tiếng Anh bên dưới :

Today millet ranks as the sixth most important grain in the world, sustains 1/3 of the world’s population and is a significant part of the diet in northern China, Japan, Manchuria and various areas of the former Soviet Union, Africa, India, and Egypt. Millet was introduced to the U.S. in 1875 and at the present time the grain is widely known in the U.S. and other Western countries and is now becoming a more commonly consumed grain in the Western part of the world.

Millet is highly nutritious, non-glutinous and like buckwheat and quinoa, is not an acid forming food so is soothing and easy to digest. In fact, it is considered to be one of the least allergenic and most digestible grains available and it is a warming grain so will help to heat the body in cold or rainy seasons and climates. Millet grains look like tiny yellow spheres with a dot on one side where it was attached to the stem. This gives the seeds an appearance similar to tiny, pale yellow beads.

Millets are also rich in phytochemicals, including Phytic acid, which is believed to lower cholesterol (giảm lương mỡ trong máu) and Phytate (chất acid phytic) which is associated with reduced cancer risk (ngăn ngừa ung thư) .


TB 7/13/2010


Đề nghị dịch sang tiếng Việt Nam hộ với, mấy người biết tiếng Anh thành thạo đâu. Cô chỉ dịch được gần hết hai dòng cuối, thì cháu đã dịch được mấy câu rồi!
UPani
QUOTE(Diệu Minh @ Jul 14 2010, 01:33 PM) *
Đề nghị dịch sang tiếng Việt Nam hộ với, mấy người biết tiếng Anh thành thạo đâu. Cô chỉ dịch được gần hết hai dòng cuối, thì cháu đã dịch được mấy câu rồi!


Cháu thấy nó cũng viết giống như những gì cô nói thôi.
Cháu thử dịch tí không chính xác lắm nhưng đại ý vậy.


Ngày nay kê được xếp vào hàng ngũ cốc quan trọng thứ 6 trên thế giới, nó nuôi sống 1/3 dân số thế giới và là một phần quan trọng trong chế độ ăn ở phía Bắc Trung Quốc, Nhật Bản, Mãn Châu và các vùng khác ở Liên Bang Xô Viết cũ, Châu Phi, Ấn Độ và Ai Cập. Kê được giới thiệu lần đầu ở Mỹ vào năm 1875 và hiện tại được biết đến rộng dãi ở Mỹ và các nước phương Tây khác và ngày nay nó ngày càng trở thành loại ngũ cốc được tiêu thụ phổ biến ở phương Tây.

Kê có thành phần dinh dưỡng cao, không dính, giống lúa mạch và quinoa, nó không phải là dạng thức ăn gây axit nên rất nhẹ nhàng và dễ dàng tiêu hóa. Trên thực tế, nó được coi là loại ngũ cốc ít gây dị ứng và dễ tiêu hóa nhất và là loại ngũ cốc ấm (dương) vì vậy giúp làm ấm cơ thể trong khí hậu và thời tiết lạnh hoặc mưa nhiều. Ngũ cốc kê trông giống như những hình cầu nhỏ màu vàng với một chấm nhỏ trên một mặt nơi nó được gắn với cuống. Điều này giúp tạo ra hạt giống tương tự như những hạt nhỏ màu vàng nhạt.

Kê cũng giàu phytochemicals (các hóa chất từ thực vật) bao gồm axit Phytic, loại chất được tin cậy giúp giảm lượng mỡ trong máu và Phytate (cũng là tên gọi khác của axit phytic) giúp làm giảm nguy cơ gây ung thư
RB2010

TB thành thật xin lỗi chị DM (mong chị hoan hỉ thứ tha cho) và vạn lần biết ơn Upali đã dịch sang tiếng Việt dùm TB nghe !!! Vì TB thấy chị DM đã viết thành phần hột kê bằng tiếng Việt rồi nên vô ý viết thêm bằng tiếng Anh cho các con em và các cháu nhỏ sanh ra và lớn lên ở nước ngoài như Úc, Canada, Mỹ (không đọc được tiếng Việt) .... hay các bậc cha mẹ vào trang web này đọc và đưa cho các cháu xem để các cháu hiểu rồi bắt chước mà ăn uống theo thực dưỡng để giữ gìn sức khỏe và ngăn tật bệnh !!! TB, một lần nữa, mong chị DM tha thứ cho và vô cùng cảm ơn chị DM cũng như Upali đã dịch ra tiếng Việt - Đây là sự thiếu sót và vô ý của TB !!! Rất biết ơn chị DM và Upali nhiều thiệt nhiều !!!
TB 7/14/2010
Diệu Minh
Hôm nay lại mang kê tới chùa trai tăng; chị Huyền nấu thế nào mà tôi lại không được ăn miếng kê bí đỏ nào?
Món đó bao giờ cũng được ưu ái lạ?

Nhất ẩm nhất trác giai do tiền định; về nhà tôi kể cho chị Huyền nghe chi tiết "lại không được ăn kê" chị ấy buồn cười quá bảo là: mai làm cho Trâm ăn... nhưng nếu có làm chưa chắc tôi lại ăn; bởi dạo này thường ăn món đó nên không còn hấp dẫn nữa; đó là món đó rất được lòng quần chúng.
Chưa có món ăn nào ngon và dễ làm như món bí đỏ nấu kê: chắc chắn nó rất bổ tỳ, mầu vàng vào tỳ...
Diệu Minh
Hôm nay chị Dự - một dân gạo lứt hăng hái... bảo với tôi câu thơ:



Kê làm ngon giấc mộng vàng!




Hay quá, nhiều người tới hỏi tôi về việc "ngủ kém" từ trước tới nay chỉ thấy nói tới trà củ sen, nay lại tới KÊ... thế mà mãi giờ mới hay biết, thật là tuyệt vời.

Đây là món ăn thích hợp cho tôi... nó vừa bổ tỳ lại vừa làm cân bằng hệ thần kinh dinh dưỡng... có lẽ do ăn kê mà tôi cứ "thẳng một giấc"? và khỏe hẳn người!?
Diệu Minh
Kê tẻ (hạt nhỏ) tốt hơn kê nếp hạt to hơn và vàng tươi hơn, tuy nhiên kê tẻ thường có nhiều sạn li ti nhỏ hơn hạt cát bình thường...
Cho nên trước khi ăn: bạn lấy số lượng kê định ăn đổ vào một cái bát nhựa hay inox to vừa tay cầm, có hai cái như nhau càng tốt, bạn gạn nước từ bát này sang bát kia, cuối cùng cát sẽ lắng xuống và bạn sẽ nhìn ra được khá nhiều sạn cát...làm đi làm lại có khi tới 3 lần mà vẫn còn cát lẫn đấy nhé.

Hãy kiên trì, bạn sẽ có món kê vừa ngon vừa cực kỳ bổ dưỡng.

Trước khi đem nấu nên ngâm 30 phút, sau đó bạn chỉ cần đun sôi một lát là kê đã đủ chín và sánh đặc quánh!

Bạn cũng có thể bằm nhuyễn hành tây... bỏ vào nấu với phổ tai và muối gia vị Thực dưỡng...

Kê này bạn có thể phết lên bánh đa nướng mà ăn.

Chúng tôi vừa làm món kê chỉ bỏ chút phổ tai, muối, đem phết lên bánh đa gạo lứt và bơm nha gạo lên, ăn ngon đáo để! Rất khoái khẩu!
Diệu Minh


Hàm lượng vitamin B1, B2 trong kê nhiều hơn gạo. Protein trong kê chứa nhiều tryptophan và methionine. Các quan sát lâm sàng đã chỉ ra ăn kê có thể phòng ngừa lão hoá, và có tác dụng kiện não.

http://dantri.com.vn/c7/s7-506767/10-thuc-...nao-ich-tri.htm
Diệu Minh
KÊ rang

Ở Trung hoa người ta rang hột kê để nấu nước làm thuốc giải nhiệt và trị bệnh kiết lỵ.
Cháo kê thường được dùng để nuôi các bệnh nhân đau yếu dạ dày. Hạt kê rang xay thành bột dùng làm bánh cho trẻ con trừ ghẻ, chốc, rôm, xảy…
Trẻ con lưỡi sưng to nhai kê mớm cho nó ăn thì khỏi.
Chảy máu cam (mũi) mãi không hết dùng bột kê nấu cháo ăn lành bệnh.
Theo tây y thì kê là một cốc loại rất bổ dưỡng mà ăn vào lại không làm phì nộn con người. Chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác.
Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.
Theo sự nghiên cứu của người Đức thì kê chữa được cả các bệnh đau ngực, bệnh đi tả và bệnh sốt.
Theo giáo sư Ohsawa thì kê là một cốc loại rất dương có thể dùng hàng ngày dưới mọi hình thức: cà phê, bánh đa kê, nấu cháo, nấu súp… có thể thay thế cơm rất tốt.
Ăn thay cơm chữa béo phì…
Cách sử dụng: nấu lẫn cơm lứt, cơm trắng, nấu cháo… hay nấu riêng thành món cháo kê rất nổi tiếng trong câu ca dao… Kê làm ngon giấc mộng vàng!
Nấu cho 1 người: 3 thìa cà phê kê, bỏ thêm nước, 1 miếng phổ tai, xíu muối bằng hạt đỗ xanh hoặc ca la thầu, sau cùng nêm tamari hoặc miso, thêm hành thơm nếu muốn… ngon lẫy lừng! Rất tốt cho người bệnh nói chung và đặc biệt cho người tiểu đường, người bị mất ngủ…
Diệu Minh
1 cốc kê (1 cốc = ¼ lít)
2,5 cốc nước
1 ít muối (lấy ngón cái và ngón trỏ bốc vài hạt) (1/8 thìa)
1 đến 2 củ khoai lang (đã cạo vỏ - thái hạt lựu)
Hành tăm để trang trí

Rửa sạch kê, cho vào nồi với muối , khoai lang và nước.
Đun sôi rồi cho nhỏ lửa (dùng cái chặn lửa nếu có), ninh nhỏ lửa từ 20-25 phút.
Thái hành tăm cực mảnh để trang trí.



1 cốc kê
5 cốc nước
½ thìa muối
1 cốc khoai lang thái hạt lựu
3 cốc súp lơ đã thái
1 củ cà rốt đã thái hạt lựu
½ củ hành đã thái hạt lựu

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun sôi.
Cho nhỏ lửa và ninh trong 35-40 phút.
Xay (với máy xay tay) đến khi mịn như kem.
Nêm gia vị và các loại hạt.

Diệu Minh
Giá trị dinh dưỡng của KÊ

Ở Trung hoa người ta rang hột kê để nấu nước làm thuốc giải nhiệt và trị bệnh kiết lỵ.

Cháo kê thường được dùng để nuôi các bệnh nhân đau yếu dạ dày. Hạt kê rang xay thành bột dùng làm bánh cho trẻ con trừ ghẻ, chốc, rôm, xảy…Trẻ con lưỡi sưng to nhai kê mớm cho nó ăn thì khỏi. Chảy máu cam (mũi) mãi không hết dùng bột kê nấu cháo ăn lành bệnh.

Theo tây y thì kê là một cốc loại rất bổ dưỡng mà ăn vào lại không làm phì nộn con người. Chỉ một mình nó có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác.

Nó còn chứa chất lecithine và choline tự do là thứ rất quí để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí. Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.

Theo sự nghiên cứu của người Đức thì kê chữa được cả các bệnh đau ngực, bệnh đi tả và bệnh sốt.

Theo giáo sư Ohsawa thì kê là một cốc loại rất dương có thể dùng hàng ngày dưới mọi hình thức: cà phê, bánh đúc kê, bánh đa kê, nấu cháo, nấu súp… có thể thay thế cơm rất tốt. Ăn thay cơm chữa béo phì…

Cách sử dụng: nấu lẫn cơm lứt, cơm trắng, nấu cháo… hay nấu riêng thành món cháo kê rất nổi tiếng trong câu ca dao…
Kê làm ngon giấc mộng vàng!

Nấu cháo kê với Yến mạch ăn ngon nhớ đời, lại chữa lành nhiều bệnh: khử cholesteron xấu cho máu.

Cơm kê rất ngon lành bổ dưỡng: Khi nấu cơm gạo xát trắng hoặc gạo xát dối (tốt hơn), bạn bỏ ngay từ đầu cùng với gạo: mỗi người 1,5 thìa cà phê kê/1 ngày+ 1 thìa cám cho 4 người +vài giọt dấm mơ muối hay thịt quả mơ…

Cửa hàng TDNT đang có loại kê sạch nhỏ nhất và dương nhất!


HoaTraiTim
Ôi kê ơi là kê, kê kê kê... kê đến cho mọi nhà nào! Kê kê kê... kê đến cho mọi nhà vui!
Ôi giời không biết tả sao lòng biết ơn bà cụ mẹ anh Hữu chùa Hương hơn 80 tuổi đã bày dạy cho mình biết nấu món bánh đúc kê ngon lạ lùng, đem lại một cảm thọ lạc thú trong miệng tới cái mức đó??? Làm cho mình ăn xong thì bật hát lên được nữa í??? Ôi tổ đãi mình à? Thế mình cũng bắt chước danh hài Hoài Linh đi xây nhà tổ của Thực Dưỡng - cái bếp giữa lòng Hà Nội à?
Rất biết ơn tất cả, cái cảm giác trong miệng khi nhai và nuốt, nhai từ tốn, nhìn, sắn 1 miếng nhỏ bằng 1 cái thìa đặc biệt??? Mà mình đã khéo mua được... rồi chỉ để nó chuyên dụng vào việc sắn từng miếng kê nhỏ bỏ lọt miệng rồi nhai nào... khi nhai để ý tâm mình phản ứng ra sao với cảm thọ lạc thú có 1 không hai của nào ròn, dai, dẻo... dẻo ròn dai cỡ này??? Các bạn phải ăn bánh đúc kê của chùa Hương tại chợ Bến Đục hoặc tới nhà tôi mua về mà ăn thử??? Rồi về nhà làm... và làm đạt chuẩn như vậy... cái loại thức ăn này đem lại lạc cả thân lẫn tâm mà lại khỏi một đống bệnh: tiểu đường, dạ dày... hệ thống tiêu hoá nhảy cầng cẫng bên trong nữa... ôi ta đã làm hại chính ta bằng biết bao thức ăn sai lầm.
Bà con ơi, rủ nhai đi trồng kê để Việt Nam thành cái nhà bếp của thế giới nhé?
Nhà mình sẽ thường có bánh đúc kê, có bánh đa và có đậu đỏ và đậu lăng ninh sẵn đóng túi sẵn.
Ai giác ngộ hãy tự làm bánh đa kê cho cả nhà ăn.
Đặc sản bình dân (bánh đa kê) từ nay chịu khó lên ngai ngồi đó cho dân thờ cúng nhé?
Hãy tự thưởng cho mình một chầu bánh đa kê.
Ước gì chư tăng đến nhà mình thọ thực món ăn bất hủ này... "nó"vào tay con nó biến thành món ăn của thần tiên??? Ăn vào người nó nhẹ như tiên...






















Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.