Trúng độc thức ăn : Đối với trúng độc các thức ăn hư, thối rữa hoặc thiếu vệ sinh, chúng tôi đề cập trong phần trúng độc.

Trong phần này chúng tôi chỉ đề cập đến các thức ăn tự nó có độc và có đặc tính thường gây ói mửa, buồn nôn, đi tả hoặc sốt. Nếu chúng ta dùng không đúng lúc, nấu không đúng cách hoặc phối hợp sai lầm và đại loại như thế.

1. Nếu bị bệnh sau khi ăn cá: Cá thuộc dương và thuộc động vật, vậy phải chữa bằng một loại âm thuộc tính rau củ : dùng nước ép dưa đông (Winter melon) là một loại dưa lớn giống như dưa hấu (Water melon) nhưng có màu xanh nhạt hơn.

Chúng ta có thể dùng :

Nấu (hầm) đậu đen và uống nước đậu đặc (238).

Nấu lá tía tô (121, 230) với nước hay với trà già (bancha) mà dùng, nếu không có lá tía tô tươi có thể dùng lá đã ủ chung với mận muối (umeboshi) (khi ngâm umeboshi thường ngâm chung với lá tía tô cho thơm và đẹp), nhưng phải ngâm nước và rửa cho sạch muối.

Nấu nấm khô, thêm ít xốt tương (tamari) mà uống. Đừng uống loại này nếu bạn đồng thời bị một bệnh rất âm.

Trà làm từ vỏ cứng cây anh đào (cherry tree bark) hoặc dùng cành anh đào đặc biệt tốt nếu do độc của các loại cá quá dương như cá ngừ và cá xanh (bluefish).

Một muỗng canh củ cải mài (daikon) nấu sôi 1,2 phút thêm vài giọt xốt tương (tamari) mà uống.

3. Trúng độc do ăn sò trai:

- Nước ép dưa đông.

- Dùng hành sống (raw scallions) hoặc tỏi giã vắt lấy nước uống 2 muỗng canh.

- Nước ép củ sen, 1-2 muỗng canh.

- Dùng ít gừng nạo và 1 ít củ cải (daikon) cho vào nước trà, nấu 1 vài phút, thêm vài giọt xốt tương (tamari) mà uống.

- Lấy 2 muỗng canh củ cải (daikon) mài, 1 muỗng càfê giấm gạo và 1 tách nước nóng. Nấu sôi, cho 1 nhúm muối hoặc xốt tương (tamari) dùng.

4. Trúng độc do ăn nấm: Trường hợp này ăn cà tím (eggplant) dầm muối trong. Nếu không có sẵn sản phẩm này thì nung cà tím thành bột trong lò nướng, uống chút bột này với nước nóng.

5. Trúng độc do ăn mực:

- Nấu rong nori, ăn và uống hết.

- Nấu lá cây việt quất (huckle berry) và uống như trà.


- Dùng tương (tương đặc (miso)) xúp với hành (scallions và đậu hủ).

6. Bệnh do bởi ăn nui (soba) và kiều mạch (buckwheat): kiều mạch dương, do vậy chúng ta phải dùng món âm để chữa trị.

- Củ cải (radish) mài, 1-2 muỗng canh.

- Nấu rong (wakame) với 1 tách nước mà uống hết.

- Nấu umeboshi với 1 tách nước, hoặc với trà già (bancha) mà uống.

7. Bệnh do ăn mì udon:

- Gây không tiểu, ói mửa và đi tả do ăn quá nhiều hoặc do làm không kỹ.

- Uống nước ép củ cải (daikon), 1-2 muỗng canh.

- Ăn chung udon với tiêu đỏ (red pepper) sẽ không bị rối loạn trên.

- Nước ép hành (scallions) : giã vắt hành uống 2 muỗng canh.

8. Do ăn trứng: Uống 1 muỗng càfê giấm gạo với 1 tách nước nóng Hành hoặc củ hành (scallion or onion) : mài vắt nước uống.

- Muối : 1/2 muỗng càfê muối uống với trà hoặc ăn không một ít muối.

- Vắt ép nước 1 trái chanh trong 1 tách nước nóng hoặc trà nóng, thêm 1 nhúm muối để uống.

* Nấu sôi 1 tách nước ép cà chua (tomato) dùng.

9. Do ăn nhiều đường:

- Dùng ngưu bàng - kin pira (số 303).

- Nấu cọng trà sao cho đến khi có màu sẫm, cho vào 1 muỗng càfê tekka, khuấy đều và uống.

10. Do ăn nhiều thịt:

- Xúp tương (tương đặc (miso)) với hành (scallions).

- Ăn nấm nấu chín.

- Uống vài hớp rượu sake.

11. Do ăn quá nhiều tempura:

- 1 muỗng canh củ cải (daikon) hoặc radish mài, thêm xốt tương (tamari), rót 1 tách nước nóng vào, khuấy đều uống.

- Vắt ép nửa tách nước ép củ cải (daikon) hay radish và thêm vào 1 nhúm muối uống. Chúng tôi thường dùng củ cải (daikon) hoặc radish mài làm gia vị cho tempura để ngừa bệnh.

12. Trúng độc do ăn dưa hấu (water melon):

- Uống nước có muối hoặc trà có thêm muối.

13. Trúng độc do uống rượu rẻ tiền:

- Củ cải mài với xốt tương (tamari).

- Bún nui với xúp nóng có xốt tương (tamari), bún kiều mạch là tốt nhất.

- Rót trà già (bancha) lên mận muối (umeboshi), bỏ hột uống và ăn hết.

14. Trúng độc giấm:

- Muối mè (101) là tốt nhất, dùng một đến 3 muỗng càfê 1 lần và lập lại 1,2 lần.

- Tekka cũng rất tốt : 1/2 muỗng càfê 1 hay 2 lần.

- Xốt tương đặc (miso).

15. Trúng độc do uống quá nhiều nước:

- Thường xảy ra trong mùa hè, nhất là khi đi du lịch.

- Nước ép mận muối (umeboshi) (118).

- Tiêu đen (black pepper) : nuốt 5-6 hột tiêu đen với nước.

- Uống bột nung của rong phổ tai hoặc wakame : 1 muỗng càfê với chút nước.

16. Trúng độc do hút thuốc (xì gà, thuốc lá):

- Xốt tương đặc tương đặc (miso), nhất là xốt tương đặc nóng có hành (sacllions) và đậu hủ. Các loại xúp tương đặc khác cũng tốt.

17. Trúng độc do hút ma tuý (LSD...):

- Xốt tương đặc với bánh lát (mochi).

- Mochi bọc nhân xích tiểu đậu có muối nhạt.

- Ojiya (tương đặc (miso) zosui) : món hầm đặc gồm gạo với rau củ như hành (scallions) hoặc củ hành (onion) và tương đặc.

* Gãy xương và trật khớp: Chụp X quang rất cần thiết để chẩn đoán đúng đắn. Nó rất quan trọng cho việc chữa trị xương gãy chứ không giống như chữa trật khớp.

Chỗ gãy phải được giữ bất động, còn trật khớp phải trả khớp vào vị trí của nó. Cho đến khi được chụp X quang, vết thương cần được chữa như gãy xương, có nghĩa là bất động.

Gãy xương gây nội xuất huyết. Để làm giảm xuất huyết chúng ta đắp cao đậu hủ (502) hoặc đắp lá xanh giã nát vào chung quanh vết gãy.
Cám bột mì và cám gạo (513) đắp rất tốt hoặc cao làm bằng bột mì trộn với lá liễu (522) (willow leaves).


Một kỹ thuật tuyệt diệu để nối lại xương gãy là dùng lực và xoa bóp bằng tay, sau khi đắp các loại cao. Nếu là xương gãy hở (vết thương hở, thấy cả xương) thì phủ đắp bằng lá mã đề (plantain leaves) hoặc lá cỏ thi (milfoil leaves).

* Trúng độc hơi gas: Khi trúng độc oxýt carbon từ bếp gas, cho uống lập tức trà già (bancha) + xốt tương + (umeboshi) (114) hoặc xúp tương đặc (miso) khá mặn.


Trích trong "Y học thường thức trong gia đình"