Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Canh hoa sen
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Canh hoa sen

Hàng năm, tới mùa hoa sen, đầm sen Tây Hồ cung cấp cho Hà Nội biết bao nhiêu bông sen… và hàng ngàn bông sen đã được lấy nhụy ướp trà, còn lại những đài sen, tua sen và cánh hoa sen…thì bị đem bỏ đi, ôi … thế thì phí quá…đây chính là một nguồn thức ăn cực sạch dưới con mắt của một người Thực dưỡng tu thiền Vipassana mà loại tuệ giải thoát đâu không thấy chỉ thấy rặt tuệ hiệp thế… thấy ra nhiều món ăn ngon lành trời cho ăn quá, trời cho ăn lộc là vậy đây… tôi đi với bé Ngọc (nay đã 18 tuổi), hai mẹ con đi chơi với nhau thật thích, đi tới quán trà của Hoàng Anh Sướng mời tới xem ướp trà sen… một đống cánh sen tươi hồng bị vun đống để bỏ đi sau khi đã lấy nhụy để ướp trà, tự dưng tôi nảy ra ý định (chắc do chư thiên xui) nấu canh hoa sen… chúng tôi mang từ quán trà của Hoàng Anh Sướng về một mớ cánh hoa sen và nói với chị Huyền là đem nấu lên, ăn thử xem sao…
Chị Huyền hỏi nấu thế nào?
- Cứ bỏ vào nồi nước sôi, rồi bỏ thêm chút bột canh Thực dưỡng
Tôi trả lời
Và điều gì xảy ra? Mầu tím hồng của sen bị nước sôi biến thành mầu nhờn nhợt, a, nước sôi làm phai mầu sen… khi nấu xong, ăn thử…. vẫn giữ được mùi sen thơm ngát… bát canh hoa sen? Mùi hoa sen, mầu thì thấy rõ đó là một loại canh có nước trong veo thích hợp cho những người có bản chất háo…vị của nó thì hơi chan chát, hơi đăng đắng ngòn ngọt, và vì bỏ bột canh Thực dưỡng trong đó có thành phần của phổ tai và nấm đông cô cho nên món ăn canh hoa sen ăn tàm tạm, vị của nó hơi không dễ ăn và khi tôi ăn lẫn với một vài món ăn khác trong mâm cơm để thử phản ứng thì thấy nó tạo ra những mùi vị ngon lạ ở trong miệng.

Ví dụ tôi ăn với sung muối, và tôi còn gắp cả những cánh hoa sen để ăn tươi luôn…nếu coi nó là một trong những cao lương mỹ vị trong bữa ăn thì cũng được vì đủ mọi thứ mà nó hội tụ: mầu sắc cực đẹp, mùi thơm cực kỳ tuyệt trần, và vị của nó hơi chan chát, hơi ngăm ngăm đắng hơi ngọt, cái vị hơi đó đều ở mức rất là dịu nhẹ… cho nên tôi nghĩ là nó bổ tim, bổ tỳ và bổ âm: vì sao?



Vì nó là loại hoa dương hơn các loại hoa khác… vì sao dương? Vì nó từ dưới nước nó đi lên… âm sinh ra dương… mầu của nó cũng thuộc dương (ấm áp), vị của nó cũng thuộc dương… vì thế có thể dùng nấu canh chua ăn trong mùa hè được…
Các bạn hãy tự mình thưởng thức và tìm ra các phối trộn khôn khéo khác… tôi liên tưởng có thể dùng nó trong món ghém, trong món nộm, trong món gỏi… chỉ cần điểm xuyến nó vào món ăn thì khỏi cần phải tỉa hoa tỉa hoét làm gì cho tốn công và không tự nhiên, bạn có thể lấy mấy cánh sen bày vào các món ăn để có thêm tông mầu bắt mắt và gây cảm giác ngon ăn đẹp lòng… và thú vị…
Chúc các bạn thành công.

Hỡi những cánh hoa sen, hãy đến với các bà nội trợ… và ngự trên các bữa ăn Thực dưỡng của các bậc trưởng thượng…

Tôi nhớ ngày nào anh Hoằng chồng chị Lai làm một bài thơ tặng tôi đại loại là vì tôi như là hoa sen giữa hồ mọc lên từ bùn, và không bị mất đi hương sắc… he he…

Tôi cũng liên tưởng tới việc mẹ tôi đẻ ra tôi ở chùa Kim Liên (hoa sen vàng, ở Hồ Tây), ngồi thiền ở Miến tự dưng tôi ngửi thấy mùi hoa sen phảng phất mặc dù ở đó chả có bông sen nào, với lại có lần tôi nhúng mình vào định sâu ở nhà tôi ngày còn là thiếu nữ.. tôi cũng ngửi thấy mùi sen mặc dầu không phải mùa sen… và nay lại phát minh ra cách ăn sen từ rễ cho tới cành lá…. Sen quả thực là thứ thiên nhiên trăm phần trăm, muốn trở về với thiên nhiên mà không muốn làm gì mà vẫn có ăn thì cứ lên hồ Tây vào mùa sen nở, bạn có thể xin hàng đống cánh hoa về màn, nó dương tới mức bỏ tủ lạnh mấy hôm mà vẫn còn trơ trơ mầu và mùi như là chưa từng vào đó bao giờ… sau khi bài viết này đăng trên mạng, chẳng bao lâu chắc người gõ bài này phải đi mua hoa sen ngoài chợ ăn quá, vì ước mơ ngày nào nay đã thành hiện thực.
Hi … như là hô biến của Tôn Ngộ Không vậy ấy nhỉ?

Nếu nay mai mà những cánh sen hồng sen trắng mà ngự ở các bữa ăn thì ta nay đã có thần thông thật rồi… hà hà hà hà…. Nếu chưa có và mãi lâu mới có thì rõ là mình chưa có khả năng tiên tri. Như thế cũng được có sao đâu.

Ở cõi đời bụi, vui thì cũng để tùy duyên.
Đói khát thì ăn mệt ngủ liền…

Nếu bán hoa sen kiểu này, mỗi ngày sẽ có biết bao nhiêu người Hà Nội vừa biết thưởng thức sen vừa biết cả ăn sen từ hạt, rễ và ngó… cho tới lá… nè, sao mà sen tuyệt thế mà chỉ còn phần lá là chưa ai “đụng” tới nhỉ? Chắc phải để đủ ngày đủ giờ…với lại chắc không ai nghĩ ra hay nỡ ăn cái thứ tuyệt vời của trời đất? ăn thế có phạm thượng không nhỉ?
Vì sao?
Vì vua cũng còn chưa được ăn nữa là mình?

Hay là chắc có người nếm thấy vị của nó hơi chát lại bỏ ý định ăn sen?
Và người ta còn ăn cả chuối chát còn được, tôi thích ăn sung và sung thì cũng chát, vậy tôi ăn canh hoa sen thì thấy ngon… rất ngon, còn bạn muốn thấy canh hoa sen ngon: bạn hãy nhớ là bạn phải có vị giác chuẩn và xịn đấy nhé… canh hoa sen ngon thật, mà “ăn gì ra nấy” thì ăn hoa sen ra cái gì nhỉ?
phannhathieu
kem sen

củ sen 4 phần + carrot 1phần mài nhỏ...vắt lấy nước...hòa với 1 muỗng bột sắn giây + 1 chút muối...khuấy trên bếp cho đặt....an thần...ngủ ngon...món này rất thích nè...hehehheeh...

củ sen luộc

bổ đôi hay 3 dọc củ sen....luộc với chút muối....trong 2 - 3 h....ăn bùi và thơm trong lòng...hạnh phúc!!!!!

chả sen

mài 3phần củ sen + 1 phần carrot nhuyễn....thêm 1 muỗng canh bột sắn giây....gia vị là ...muối+ hành lá + củ hành tím+ tỏi xắt nhỏ trộn đều.....làm thành hình bánh tròn dẹp dẹp....chiên với dầu mè...đến thơm thơm...ăn vào lúc trời lạnh lạnh...trời mưa với miso hay tương......tuyệt!!!!!

gỏi sen

ngó sen, rong biển nướng hay chiên giòn, carrot, đậu hủ chiên sợi, mè đen rang .....gia vị gồm 5 vị....muối, nước cốt mơ, sirô mơ, tương.....hehehhe...món này mới tưởng tượng thôi!!!!!!!!!!

trà sen

củ sen xắt lát mỏng...phơi khô...cho thơm...sao thủy thổ....nấu nước sôi...hay uống mỗi khi muốn đi ngủ cho thật ngon và sâu...!!!!!!!!!!!

chè sen

món này thích thích....hạt sen tươi Huế...hấp chín....nấu nước đường phèn/thốt nốt...pha thêm bột sắn giây ....tí muối cho vị đậm đà.....cho hạt sen trắng bùi thơm Huế vào.....hít hà...........ăn chơi mùa hè!

nón sen

.........

...hoa sen

.............

...mấy món này đều rất thích măm măm và đều làm được rất ngon....tự đánh giá...
theo chỉ dẫn của Cô Hiền ....
....mình có những bạn và cô chú thật tuyệt như chú Hưng, cô Trâm, cô Hiền, bé Hai,.....chỉ dẫn nhiều điều trên con đường thực dưỡng...Thanks thanks thanks all...
còn khả năng tiếp thu của mình thì hên xui.....hìhi
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.