Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Nhân quả bàng rang muối
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh

Trên chuyến đi công tác vừa qua, do duyên, tôi tình cờ khám phá lại được cách ăn nhân quả bàng và biết cách bảo quản bằng cách rang trên muối như là món đậu phụng (lạc) rang muối... bất cứ hạt gì có dầu, bạn đều có thể rang trên muối để khử bớt âm tính và làm cho hạt đó trở nên ngon nhất...
Hạt bàng cũng không ngoài lệ...

ăn ngon tới mức bạn phải giật mình, theo tôi nó còn ngon hơn cả hạt hạnh nhân...

Chị chủ quán ở trên đường chúng tôi tới chùa Trình còn bầy cho chúng tôi cách ghè nhân bàng, chị bảo đó là "nghề" của chị ngày còn bé và chúng tôi đã may mắn đặt chị làm cho ít nhân bàng mang về nhà làm quà...
Hóa ra chồng của Hà (anh Sơn) biết và kể là ở ngoài Côn Đảo cũng có món đặc sản này: nhân bàng rang muối!?

Thật là thú vị hóa ra cũng có nơi đã làm như thế, ngày tôi sang Miến tôi tò mò mua một gói và nhai thử, khá mắc, gần 20.000 đ mà chỉ có hơn chục hạt, tưởng là hạt gì hóa ra nhân quả bàng! Món ăn quen thuộc ngày còn bé...

Trước tiên bạn lượm tất cả các quả bàng khô rụng từ năm ngoái cũng không sao... để nó nằm nghiêng ghè cho tới khi nó kêu tách nho nhỏ rồi dựng đứng lên ghè nhẹ tiếp, lớp vỏ cứng "như đá" của nó sẽ tách ra và bạn dễ dàng lượm được cái nhân bé tí của nó, ăn sống cũng ngon và rang lên càng ngon!
KinhThanh
chào cô Trâm và các bạn

món này lúc nhỏ KT có ăn qua , ăn sống nhân quả bàng thấy béo béo bùi bùi , ngon .. nhưng phải chịu khó - có làm mới có ăn

lúc nhỏ KT hay nhặt lấy quả bàng màu vàng chín rồi ,, ăn sống phần thịt bên ngoài như ăn trái cây ..vị nó ngọt ngọt hơi chát chút chút .. kiếm cục đá đập vỡ hạt bàng lấy nhân ăn tiếp ( cẩn thật đập trúng ngón tay thì ... hihihiii )

hình như lúc đói bụng ăn vào ..bị say hay sao đó ... không nhớ rõ lắm

chúc các bạn có thêm món ăn ngon miệng ..không phụ gia thực phẩm ,hóa chất bảo quản

----------KinhThành----------
Diệu Minh
Nếu ăn nhiều thì có cảm thấy đầy bụng, nghĩa là nó có nhiều dầu như là các loại hạt khác, cho nên chỉ ăn vừa vừa thôi... ăn chơi thôi.

Chắc chắn không bị say đâu.
Diệu Minh
Nói chuyện về nhân bàng, hóa ra nhiều người khoe thời thơ ấu cũng có ăn nhân bàng, và hôm nay tới trường FPT để nộp học bạ nhập học cho Ngọc, thấy mấy nhân viên đưa cho nhau ăn một thứ... quan sát thấy sao mà NÓ giống nhân bàng? hỏi thì hóa ra là đúng nhân bàng của CÔN ĐẢO - vừa nghe tin nhân bàng côn đảo hôm qua, hôm nay "gặp" luôn? thế hóa ra mình có duyên ăn uống ? Bèn xin ngay một ít mang về chụp hình và đưa lên mạng...



Nhưng cách làm của họ là họ rang lên và bọc đường, còn mình thì rang trên muối: như thế là cùng một thức ăn và có hai cách làm: một là theo Td hai là phi Td, chiều hướng khác nhau làm sao?

Chố khác nhau chỉ là như thế: một là tốt cho sức khỏe, hai là hại nhiều hơn tốt...cho nên bất cứ một thức ăn nào chúng ta cũng đều có thể làm cho nó quân bình, tốt hơn cho thân thể...

Hiện có người đã đồng ý cung cấp hạt bàng cho mình theo đơn đặt hàng, nhưng giờ đây là giá cả thế nào cho hợp lý?

Chúng ta sắp có thêm mặt hàng mới: nhân bàng rang muối.
Diệu Minh
Mứt hạt bàng - đặc sản của Côn Đảo, Vũng Tàu

26/08/2009

Bàng ở Côn Đảo là loại cây rừng, lá và quả thật to. Người dân Côn Đảo “thu hoạch” quả bàng đem phơi cho dốt vỏ, rồi trong những lúc rỗi việc nhà, đem ra chẻ lấy hạt dùng làm mứt...

Đến Côn Đảo, du khách thường được mời thưởng thức món đặc sản mứt hạt bàng. Có hai loại mứt hạt bàng: ngọt và mặn. Gọi là mứt nhưng thật sự đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường như đậu phộng rang muối, đường ở đất liền. Cho một vài hạt vào miệng, vị ngọt của đường hay vị mặn của muối hòa lẫn vị bùi và béo của hạt bàng ở đầu lưỡi, du khách đều công nhận: lạ và ngon!


Quả bàng khi còn xanh.


Nhiều người thích loại hạt bàng rang với muối hơn. Nói là rang với muối nhưng loại này không hề mặn, chỉ đậm đà hơn hạt bàng tươi một chút và gần như giữ được vị bùi bùi nguyên gốc của hạt bàng tươi. Còn loại rang với đường thì rất ngọt và không còn giữ được vị gốc của hạt bàng. Hạt bàng rang muối nhìn mập mạp, vỏ hơi thâm nâu; khi cắn một miếng, sẽ thấy được các lớp màu trắng ngà của hạt bàng xếp cuộn khít vào nhau, rất đều đặn.

Bàng ở Côn Đảo là loại cây rừng, lá và quả thật to. Người dân Côn Đảo “thu hoạch” quả bàng đem phơi cho dốt vỏ, rồi trong những lúc rỗi việc nhà, đem ra chẻ lấy hạt. Hạt bàng mới tách ra có màu nâu giống như màu gỗ được đánh vẹc-ni. Ngồi mất vài tiếng đồng hồ, có khi vừa chẻ vừa tách chỉ được chừng vài trăm gram hạt. Sau đó đem rang muối hoặc rang đường tùy ý.


Khi chín quả bàng được đập lấy hạt làm mứt.

Mứt hạt bàng là một thứ quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo. Đặt chân lên Côn Đảo, rời cảng Bến Đầm chỉ vài trăm mét là đã bắt đầu thấy ngay cây bàng. Bàng mọc trên con đường ven biển, bàng có mặt trên mọi ngóc ngách đường phố. Những cây bàng gốc xù xì vươn dài ra đường, thân to đến 2-3 người ôm không hết. Những cây bàng nơi đây còn được gắn biển đề tên một cách trang trọng.

Bày bán...

Vào những mùa đông rét mướt, hay mùa hè nóng bức, lá bàng rụng được tù nhân lượm, giấu mang về trại giam, lót trên nền bê tông, nền đá để chống chọi với cái lạnh, cái nóng khắc nghiệt. Quả bàng, lá bàng non có khi còn là bữa ăn qua ngày; lá bàng còn thay giấy để viết thơ ca, để truyền tin giữa những người tù. Nhiều người bị giam dài ngày cứ nhìn cây bàng thay lá mà đếm mùa, đếm năm.

Quả bàng chín nhiều nhất là vào mùa hè, tầm tháng 7, tháng 8. Gió thổi, dơi ăn, quả bàng rụng đầy trên đường. Có hôm sắp bão, gió lớn, quả bàng rụng la liệt, người dân trên đảo mạnh ai nấy đổ xô đi lượm. Sau đó, phơi khô, dùng dao chẻ từng quả một lấy nhân ra, rồi rang sao cho khéo léo để có những sản phẩm thơm ngon bán cho người dân địa phương và du khách.

Bên cạnh mứt hạt bàng thì Côn Đảo còn những đặc sản khác như tôm khô, mực khô...

Làm mứt hạt bàng cũng lắm công phu chứ không đơn giản như cái cách trẻ con ăn bàng, quả bàng chặt đôi, lấy tăm khều lấy hạt ra, rồi bỏ vào miệng nhai bùi bùi. Bởi thế, giá mứt hạt bàng không phải rẻ: 200.000 đồng/kg loại rang đường, 280.000 đồng/kg loại rang muối. Nếu vào mùa ngập, mứt hạt bàng lên đến 500.000 đồng/kg mà không đủ bán cho khách du lịch.

Nguồn: Website báo Cần Thơ
hasua
Em đã 2 lần ra Côn đảo, em thích nhất hình ảnh những cây bàng cổ thụ mọc thẳng từ dưới những vách đá sát biển lên cao. Sức sống của cây mới mãnh liệt làm sao.

Côn đảo chỉ có cây bàng, quả bàng là đặc sản. Dân ở đây lấy nhân bàng rất thiện nghệ. Họ lấy 1 con dao, dựng đứng quả bàng & chặt. Quả bàng càng khô thì càng dễ lấy nhân. Vì mùa quả bàng chỉ có vài tháng nên những tháng còn lại, họ tích trữ quả bàng khô để chế biến món mứt bàng rang muối, rang đường. Khi mua món này ở CĐ phải lưu ý vì nếu mua phải mứt cũ thì bị khét lắm.

Cảnh vật Côn đảo còn hoang sơ, con người ở đây sống chậm, thích lắm. Đường phố nhỏ, sạch sẽ, ít xe máy & rất hiếm ô tô. Côn đảo không có một hãng taxi nào cả.

Ở ven biển, trong các khu du lịch hoặc các quán cà phê, người ta thường dùng mây, tre ghép lại thành những cái xích đu, những tấm phản lớn (6-10 người ngồi lên thoải mái) rồi treo dưới những tán bàng. Dưới trưa hè nắng gắt, nằm trên những tấm phản này, nhìn lên trời xanh & hưởng gió biển thì có lẽ mọi người sẽ cảm thấy CĐ chính là thiên đường của trần gian.



Diệu Minh
Chị Hà đặt tôi nhân bàng chưa rang để chị phơi lên dùng dần vào những mục đích khác - tức là không rang ăn trực tiếp mà dùng làm bánh làm nước chấm... nhân bàng là một sản phẩm thức ăn bảo đảm sạch an toàn thực phẩm và lại còn ngon nữa...
Diệu Minh
QUOTE(Diệu Minh @ Oct 1 2009, 01:06 PM) *
Thế chắc chắn nhân bàng rang muối của mình giá rẻ chỉ bằng 2/3 giá của họ mà thôi ????


Hóa ra người ghè nhân bàng la oai oái, và họ đòi giá khá cao, như thế chúng tôi phải bán giá giống như là giá của côn đảo mới ổn, nhân bàng rang muối có thể là món đặc sản trong ngày tết, ngày lễ, làm nhân bánh...
hasua
Hôm nọ em làm món hủ tiếu trụng, trộn với miso, đậu hũ chiên thái sợi, rắc hạt bàng rang giã dập & 1 ít lá chanh thái chỉ. Rất là ngon.

À đậu là tự làm luôn nhé, cho nước cốt muối vào sữa đậu nành nóng, chờ đông lại rồi đổ vào 1 cái khăn vải to, lót trong 1 cái rổ nhựa. Sau đó em ép từ sáng đến chiều luôn, miếng đậu cứng đanh lại, chiên xong cái vỏ đậu giòn giòn, ăn ngon lắm.
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.