Tekka Miso
Tekka Miso chân truyền
“Tekka Miso” (đọc là Tếch ca mi sô) là món gia vị nổi tiếng nhất của ngành Thực dưỡng, là món ăn vốn được phong là món vua trong các loại thực phẩm có tính dương, được làm rất công phu trong nhiều giờ, bằng phương pháp thủ để làm sao cho tekka trở nên rất dương mà vẫn giữ được sự bình yên mát mẻ trong tâm cho người sử dụng.
Tekka giúp làm khỏe người và chống mệt mỏi, cải thiện chất máu và đặc biệt làm khỏe tim, ngoài ra nó giúp trị bệnh suyễn và bệnh tiêu chảy; hòa với bột sắn dây chín chữa được nhiều chứng bệnh và làm sạch dạ dày, khỏe ruột; nhấm chút tekka ngay trước bữa ăn 5-10 phút, bữa ăn sẽ trở nên ngon miệng lạ lùng!
Ở Nhật, món ăn này tượng trưng cho phẩm chất của người quân tử siêu nhân giúp anh ta vượt được lên những hoàn cảnh khó khăn nhất. Người ta tin rằng món ăn này giúp phát triển đức tính cội rễ “bền bỉ dẻo dai”. Nó là món ăn thượng hạng và bổ nhất ở Nhật, được vinh hạnh bởi hương vị đầy ấn tượng; phẩm chất để được lâu và sự đa năng, cùng đặc tính y dược của nó, đến nỗi nó trở thành thứ đồ biếu phổ thông cho người ốm bệnh. Nó là thứ gia vị luôn có mặt trên các bàn ăn ở các thiền viện của Nhật Bản. Vì nó khá dương nên chỉ sử dụng mỗi ngày nửa thìa cà phê: ăn với cơm, cháo...
Hiện nay chúng tôi có Tekka Miso chân truyền – được học trực tiếp từ ông bà Anđô Yuri vốn là đệ tử chân truyền của ông bà Ohsawa Limma từ 40 năm trước (tính tới năm 2013), và được tôi (Ngọc Trâm) sau 33 năm học thiền, hiện đã lãnh hội món ăn này theo tinh thần của thiền Vipassana, và đã hiểu vì sao nó lại là món ăn ruột của ngành Thực dưỡng? Nhờ vào các duyên lành đã kết từ nhiều kiếp sống, chúng tôi chọn lọc kỹ lưỡng nguyên liệu đầu vào như: củ sen Hải Phòng, Cao bằng... ngưu bàng “nhà trồng”... và cà rốt sạch “nhà trồng”... được tuyển chọn cẩn thận (chúng tôi có mảnh đất thuê ở Bãi giữa sông Hồng), tekka này được chế biến cẩn thận kỹ lưỡng, tỉ mỉ như những bức tranh thêu tay và được làm với các nguyện lành, cùng phát khởi các thiện tâm trong sạch tinh tế nhẹ nhàng như khi hành thiền sâu để làm... món ăn này rất tốt cho các bệnh nhân ung thư, tim mạch, mỡ máu... cực kỳ tốt cho những người ăn chay phái nam, hoặc ăn theo chế độ Thực dưỡng, những người ăn chay trường...
Món ăn này có tác dụng rất lớn trong việc tạo máu mới nên là món ăn không thể thiếu của những người có biểu hiện của bệnh thiếu máu (nhất là những người ăn chay trường). Với người khỏe mạnh bình thường cũng nên thỉnh thoảng ăn kèm với cơm để giữ sức khỏe dẻo dai.
Chúng tôi có nhận truyền dạy lại cho những ai muốn học làm Tekka theo tinh thần của THIỀN, xin liên hệ với: 04. 38534225, Email: macrobiotic2001@yahoo.com, chúng tôi có đưa cách làm lên web: thucduong.vn, và có đưa những thước phim quay cách bà Anđô Yuri làm tekka lên mạng rồi. Cũng có bộ đĩa giảng dạy Thực dưỡng, và bộ đĩa hình của ông bà Anđô... dành cho những người muốn học hỏi con đường hòa bình và hạnh phúc với Thực dưỡng...nhất là những ai muốn thọ lãnh con đường nấu ăn như trong các đền thiền cổ xưa nhất... Hãy làm được một mẻ tekka để khám phá chính mình! Chúng tôi có sử dụng kỹ thuật Thiền cân bằng âm dương trong khi điều chế...
Tại cửa hàng hiện có 2 loại Tekka: một loại của Nhật, một loại được chế biến ngay tại cửa hàng và chúng tôi có nguyện vọng dạy nghề ... và những ai làm thành công thì cũng tôi sẽ đặt hàng, vì người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng nên chỉ riêng chúng tôi thì làm không đủ phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của mọi người.
Tekka này được làm với các nguyên liệu: ngưu bàng, củ sen, cà rốt, miso, gừng, dầu vừng; được làm rất công phu theo nguyên lý âm dương một cách tinh tế, tỉ mỉ kỹ lưỡng liên tục trong 4-5 giờ.
Xin lưu ý: Nếu bạn chưa thấy ngon ngay khi nhấm nếm tekka là do nước bọt của bạn đang có vấn đề về sức khỏe: bạn hãy nhấm và hãy kiểm nghiệm món ăn này lúc đầu vị, giữa vị và cuối vị, sẽ nhận ra giá trị của món ăn quí này... khi nào bạn nhận thấy nó thực sự quí giá là lúc sức khỏe của bạn đã có hoặc đã tăng trưởng.
Thái các loại rau củ thật nhỏ, mịn, dưới tác dụng của lửa với tính dương giúp khử tính âm của các loại rau củ. Sử dụng nhiều miso, đun thật nóng dầu ăn (vốn tính âm) để thành tính dương rồi trộn lẫn với các loại rau củ sẽ tạo ra món Tekka miso – món ăn vốn được phong là món vua trong các loại thực phẩm có tính dương.
Món ăn này có tác dụng rất lớn trong việc tạo máu mới nên là món ăn không thể thiếu của những người có biểu hiện của bệnh thiếu máu. Với người khỏe mạnh bình thường cũng nên thỉnh thoảng ăn kèm với cơm để giữ sức khỏe dẻo dai.
Nguyên liệu (Các thành phần chính)
Ngưu bàng 100g, củ sen 60g, cà rốt 40g, gừng 5g, tương miso (50% tương lúa mì, 50% tương đậu nành) 200g, dầu vừng 4 thìa to.
Reduced: 85% of original size [ 640 x 480 ] - Click to view full image
Cách làm: Bí quyết là trước tiên phải cắt các nguyên liệu thật nhỏ, mảnh.
① Chuẩn bị dao thái đã được mài sắc để thái nguyên liệu được thật nhỏ. Trước tiên cắt chéo rau củ thật mỏng rồi xếp chồng thẳng lên nhau, dồn nguyên liệu vào giữa thớt dùng dao băm đều cho tới khi không còn âm thanh phát ra từ thớt và dao. Khi đó là đã tạo được thành một hỗn hợp rau củ rất nhuyễn, mịn, khi sờ tay vào cũng không cảm nhận được sự thô ráp nữa.
② Làm nóng sẵn chảo có đáy dày và rộng. Cho 2 thìa to dầu ăn vào đun nóng, cắm thìa gỗ vào chảo để kiểm tra nhiệt độ của dầu, nếu thấy có bọt nổi lên tức là dầu đã sôi thì nghiêng chảo 1 chút sao cho dầu nghiêng về một phía rồi cho ngưu bàng vào.
③ Để chảo về vị trí thường xào cho tới khi ngưu bàng dậy mùi thơm, lại dồn về một phía. Tiếp tục cho ½ thìa dầu ăn vào đun nóng, cho tiếp củ sen. Xào riêng củ sen cho tới khi nhuyễn thì trộn đều với ngưu bàng và xào chung. Sau khi trộn kĩ thì cho sang một bên rồi tiếp tục cho cà rốt vào và lại làm giống như trên. Lắc phía dưới của thìa gỗ để các nguyên liệu ép chặt về phía đáy chảo rồi xào.
④ Sau khi các nguyên liệu trên rời đều ra, dồn chúng về một phía của chảo, tiếp tục cho thêm 1,5 thìa dầu ăn vào phần chảo trống, dùng thìa gỗ để kiểm tra nhiệt độ của dầu giống như ở mục 2, rồi hạ lửa xuống. Đặt chảo trên một tấm vải ướt rồi cho miso vào.
⑤ Sau khi trộn đều miso và dầu ăn bằng thìa gỗ tiếp tục trộn đều vào các loại rau củ rồi bắc lên bếp,
⑥ Làm giống như mục 3 cho nguyên liệu ép chặt xuống đáy chảo, vặn lửa nhỏ. Sau khi các nguyên liệu có vẻ hơi cháy thì thi thoảng lại cho chảo xuống đặt lên trên những tấm vải ướt ( nếu vải bị nóng cần phải thay vải ướt khác) sau đó lại cho lên bếp.
⑦ Sau khi thấy nước rút các nguyên liệu tơi đều ra thì tiếp tục đun cho tới khi chúng nhỏ ra. Khi thấy có cháy ở đáy chảo thì dùng hai tay cầm chắc thìa gỗ lật đều trước và sau, trên dưới hỗn hợp trong chảo. Lật đều từ mép chảo về phía giữa.
⑧ Tiếp tục để trong 2 tiếng cho tới khi hỗn hợp tơi đều ra thì tạo một khoảng ở giữa chảo và cho gừng vào , xào nhẹ nhàng cho tới khi thấm đều vào các nguyên liệu khác là xong.
⑨ Sau khi để hỗn hợp nguội hoàn toàn cho vào hộp có nắp đậy kín để bảo quản.
Chú ý 1: Vì nếu khi băm mà băm càng lâu sẽ làm quá trình oxy hóa diễn ra nhanh nên quan trọng là ngay lúc đầu phải thái các nguyên liệu thật nhỏ, mỏng để không phải băm lâu. (Vì món ăn này để được lâu ăn dần nên khi chế biến cần lưu ý để tránh, giảm thiểu hiện tượng oxy hóa dẫn đến món ăn mau bị hỏng) (Ví dụ: Sắt nếu để lâu ngoài không khí hoặc cho xuống nước sẽ bị rỉ đó là một ví dụ về sự oxy hóa, nên phải sơn phủ ngoài sắt để bảo vệ sắt không bị rỉ.)
Chú ý 2: Nếu cho ngưu bàng vào lúc dầu đang nhiều thì sẽ bị nổi dầu nên cần phải lưu ý.
Bạn nào làm thành công món ăn này, vui lòng tri ân thông tin quí giá bằng cách tuỳ tâm gửi tịnh tài hồi hướng phước báu mà
mình đã thọ dụng vào tk: 0021001218038 Vietcombank, chi nhánh Ba Đình, Phạm Thị Ngọc Trâm; ghi rõ: tri ân Tekka miso!
Quả thực là chúng tôi đã chi rất nhiều tiền của công sức để có thể có được thông tin quí báu đưa lên đây. Rất cảm ơn tấm lòng của bạn!
Bà Anđô Yuri vừa chỉ dạy cho chúng tôi y chang như thế!
(Theo sách dạy nấu ăn Thực dưỡng của Nhật Bản...)
Đây chỉ như là SÁCH GIÁO KHOA, hoặc bạn có sự thông minh thì làm một lần là ĐƯỢC NGAY, nhưng nếu không, bạn có thể làm nhiều lần, và bạn cũng phải có "một mẫu" nào đã được gọi là ĐƯỢC RỒI để dễ bề so sánh hoặc cần phải học trực tiếp một số lần... không thầy đố mày làm nên... cầu mong bạn không cần thầy mà vẫn làm được ngon bổ khỏe...
Tham khảo thêm các thông tin:
Sau đây là những "lời khen" và sự tín nhiệm của bà con:
Chị Thiện đang tu ở Thái Lan, tu tập tinh tấn vui khoẻ quá chưa muốn về; gọi điện thoại về cho Tâm nhờ nhắn tôi gửi cho chị một thực đơn, đi theo đường bưu điện bằng máy bay tới trường thiền cho chị như sau:
- 5 lọ tekka
- 4 gói trà Mu (mỗi gói gồm 8 goi nhỏ ở trong)
- 10 quả chanh muôi
- 1 hộp mơ
Bây giờ chị Thiện khoái Thực dưỡng còn hơn cả tôi nữa.
Chị khoái nhất món Tekka;
cô nường Thuý thì tấm tắc khen ngon và sợ hết "hàng" nên vội vàng mua luôn một lúc 10 lọ để dành; loại tekka chế theo kiểu này có thể để cả năm và vẫn Ok!
Có cô ỏ tỉnh Đắc Lắc, Kon Tum khen ngon cũng mua một lúc 5 lọ để ăn dần... mà những 80.000đồng/1 lọ chứ có rẻ gì.
Ngọc Anh - một người bạn Thực dưỡng mới ở Mỹ về ăn Tekka khen quá trời và bảo mẹ em cũng thích luôn...
Người ta ngồi thiền thì thấy giác ngộ giải thoát ... sao mình ngồi thiền thì lại chỉ thấy món ăn... và món ăn rất ngon nảy ra trong đầu thế nhỉ?
Làm món ăn mới nào cũng xúc động lòng người?
A, hay tại mình cầu khẩn tiên sinh Ohsawa gia hộ cho mình làm Thực dưỡng?
A, mình cũng có cầu nguyện với Tam bảo nữa.
Từ nay trở đi mình khấn với cả tổ tiên, cả 18 đời vua Hùng... và tổ tiên của loài người nữa...cầu mong các chư vị phù hộ cho con cháu gây dựng thành công Pháp môn Thiền ăn cho thế giới tới học tập, để con cháu mình khỏi phải nhọc công học tiếng Anh mà chạy sang nước ngoài.
Để người nước ngoài học tiếng Việt mà tới giao lưu với linh hồn Việt Nam...