Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Gạo huyết rồng không phải là gạo lứt
Thực Dưỡng > Mục tin tức > Thông tin
nca
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.as...mp;ChannelID=12
Gạo huyết rồng không phải là gạo lứt

TT Trong khám và điều trị tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, các thầy thuốc đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhân bị đái tháo đường mắc bệnh nặng thêm do nhầm lẫn gạo huyết rồng là gạo lứt.

Cháo gạo lứt bán ở chợ Bến Ngự, TP Huế - Ảnh: Thái Lộc

Phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè hay còn gọi là phương pháp Oshawa, xuất phát từ Nhật, được truyền miệng là tốt cho sức khỏe và chữa được một số bệnh.

Phương pháp này du nhập vào nước ta khá lâu nhưng gần đây trở nên phổ biến. Một số người đã áp dụng phương pháp này để hỗ trợ trong điều trị bệnh ung thư, béo phì, đái tháo đường, ăn chay, ăn để tăng cường sức khỏe.

Phương pháp này đúng - sai và có tác dụng tới đâu cần phải có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Tuy nhiên, trong phạm vi bài này chúng tôi chỉ cảnh báo một số ngộ nhận giữa gạo lứt và gạo huyết rồng, đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Gạo huyết rồng không phải là gạo lứt

Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết (CSĐH - có thang điểm từ 0-100) là khả năng làm tăng đường huyết ở người sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó.

Thực phẩm có CSĐH càng thấp thì càng làm thực phẩm tiêu hóa chậm, tăng thời gian lưu trong đường tiêu hóa, làm chúng ta no lâu hơn.

CSĐH được ứng dụng trong thực đơn của người bệnh đái tháo đường (giúp tăng đường huyết từ từ), người bệnh béo phì...

CSĐH được chia làm ba nhóm: thực phẩm có CSĐH thấp khi CSĐH <55, trung bình khi CSĐH 56-69 và cao khi CSĐH ≥ 70.

Gạo lứt thường (brown rice) có nguồn gốc từ tất cả các loại gạo thông thường nhưng được xay sơ, chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp cám bao bọc bên ngoài nên có màu nâu, bẻ đôi hạt gạo thấy lõi trắng bên trong, nếu giã sạch lớp cám này sẽ cho ra gạo trắng, loại chúng ta ăn hằng ngày.

Gạo lứt còn giữ lại lớp cám chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin E, B1, B3, B6, Mg, Mn, chất xơ, chất sắt.

Ở loại gạo trắng, qua quá trình xay giã kỹ sẽ mất 67% vitamin B3, 80% vitamin B1, 90% vitamin B6, 50% Mn và hầu hết chất xơ.

Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi đến các cửa hàng gạo tại TP.HCM mua gạo lứt bạn sẽ được bán loại gạo huyết rồng có màu đỏ. Thậm chí nhiều người bán còn giải thích đó là loại gạo lứt huyết rồng, trị bệnh còn tốt hơn cả gạo lứt.

Gạo huyết rồng (red rice) là giống lúa sạ được trồng ở vùng nước ngập sâu, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, bẻ đôi hạt gạo vẫn còn màu đỏ bên trong, gạo nấu cơm thơm ngậy, cơm gạo huyết rồng càng nhai càng có vị ngọt và béo bùi. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, hay được dùng làm bột dinh dưỡng cho trẻ em.

Như vậy, thực chất một số bà con theo phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè đã dùng gạo huyết rồng chứ không thật sự dùng gạo lứt.

Gạo huyết rồng có chỉ số đường huyết cao

Theo y văn thế giới, gạo lứt thuộc loại gạo có chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình, phù hợp với người bệnh đái tháo đường và đối tượng béo phì ăn kiêng vì giúp tiêu hóa chậm, làm tăng đường huyết từ từ, ổn định đường huyết.

Trong khi đó theo nghiên cứu ban đầu của Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, gạo huyết rồng lại có chỉ số đường huyết thuộc nhóm cao (chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng là 75,1), hoàn toàn không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, vì nếu dùng thường xuyên sẽ làm mất ổn định đường huyết, làm bệnh nhân nhanh xuất hiện các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Vì vậy, nếu người bệnh đái tháo đường áp dụng phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè thì cần tìm mua đúng loại gạo lứt, tránh mua nhầm gạo huyết rồng, từ chữa bệnh lại thành hại chính mình.

ThS.BS TRẦN QUỐC CƯỜNG
(Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)
...
TQN
Trời đất, tác giả có bị lầm lẫn không đây ? Bất cứ loại gạo nào mà chỉ bóc vỏ trấu bên ngoài đi, hạt bên trong sẽ được gọi là gạo lứt. Gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt có vỏ cám màu đỏ thôi, đâu có gì sai.
Tuy vậy, loại gạo lứt bán trong siêu thị Coop Mart (đóng gói bịch 1kg, giá hiện nay là 27k VND/kg) khi nấu lên ăn rất ngon, dẻo, thơm, béo ngậy, ngon hơn nhiều so với gạo trắng. Mình không biết loại gạo này có gì đặc biệt không nữa. Nếu gạo lứt dễ ăn như thế thì mọi người sẽ dễ dàng chuyển qua ăn TD được mà, mỗi tội giá quá cao verymad.gif
Diệu Minh
Thưa tòa soạn,

"Như vậy, thực chất một số bà con theo phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè đã dùng gạo huyết rồng chứ không thật sự dùng gạo lứt."

Trong bài báo ở trên có đoạn này, đây là sự nhầm lẫn căn bản của người viết bài; tôi biết người viết bài không phải là người ăn cơm lứt cho nên không biết rằng gạo lứt có hai loại: loại mầu đỏ (tốt cho người bệnh hơn) và loại mầu trắng; cả hai đều là gạo lứt: tức là chỉ bỏ cái vỏ trấu bên ngoài. Loại gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt ngon nhất và đắt nhất trong tất cả các loại gạo lứt!

Cả "làng" gạo lứt người ta sẽ cười vào mũi người viết bài này cũng như là người nào cho đăng tải bài này lên báo này: một chuỗi những người chả biết thế nào là gạo lứt cả, he he...

Mình đã đưa tin này lên trang web của bọn mình:
http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=2435&hl=
Buồn cười quá xá.
Chúc vui tinh tấn nhé.

Tớ vừa gửi một bài phản hồi trên báo đó đấy, cả nhà đọc đi nhé...

He he, thế này thì biết tới bao giờ mới phổ cập được gạo lứt cho bá tánh đây?

?????
rolleyes.gif



Diệu Minh
QUOTE(TQN @ Mar 12 2010, 05:11 PM) *
Trời đất, tác giả có bị lầm lẫn không đây ? Bất cứ loại gạo nào mà chỉ bóc vỏ trấu bên ngoài đi, hạt bên trong sẽ được gọi là gạo lứt. Gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt có vỏ cám màu đỏ thôi, đâu có gì sai.
Tuy vậy, loại gạo lứt bán trong siêu thị Coop Mart (đóng gói bịch 1kg, giá hiện nay là 27k VND/kg) khi nấu lên ăn rất ngon, dẻo, thơm, béo ngậy, ngon hơn nhiều so với gạo trắng. Mình không biết loại gạo này có gì đặc biệt không nữa. Nếu gạo lứt dễ ăn như thế thì mọi người sẽ dễ dàng chuyển qua ăn TD được mà, mỗi tội giá quá cao verymad.gif


Tiền nào của nấy, giá cao thì ăn ít thôi, và như thế dạ dày sẽ cảm ơn bạn!
marhaba
QUOTE(Diệu Minh @ Mar 12 2010, 04:01 AM) *
Thưa tòa soạn,

"Như vậy, thực chất một số bà con theo phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè đã dùng gạo huyết rồng chứ không thật sự dùng gạo lứt."

Trong bài báo ở trên có đoạn này, đây là sự nhầm lẫn căn bản của người viết bài; tôi biết người viết bài không phải là người ăn cơm lứt cho nên không biết rằng gạo lứt có hai loại: loại mầu đỏ (tốt cho người bệnh hơn) và loại mầu trắng; cả hai đều là gạo lứt: tức là chỉ bỏ cái vỏ trấu bên ngoài. Loại gạo lứt huyết rồng là loại gạo lứt ngon nhất và đắt nhất trong tất cả các loại gạo lứt!

Cả "làng" gạo lứt người ta sẽ cười vào mũi người viết bài này cũng như là người nào cho đăng tải bài này lên báo này: một chuỗi những người chả biết thế nào là gạo lứt cả, he he...

Mình đã đưa tin này lên trang web của bọn mình:
http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=2435&hl=
Buồn cười quá xá.
Chúc vui tinh tấn nhé.

Tớ vừa gửi một bài phản hồi trên báo đó đấy, cả nhà đọc đi nhé...

He he, thế này thì biết tới bao giờ mới phổ cập được gạo lứt cho bá tánh đây?

?????
rolleyes.gif


Cháu thấy họ chỉ nói gạo huyết rồng, không có chữ lứt! Cháu nhớ là lọai gạo đỏ (ko biết phải gạo huyết rồng hay ko) thì nó đỏ từ ngòai vô tới trong, như vậy có thể gạo huyết rồng mà bài báo nói tới là gạo bị xát mất lớp bột cám + mầm rồi, mặc dù vẫn thấy nó có màu đỏ !

Theo cháu nghĩ để đảm bảo gạo có lứt hay ko thì phải kiểm tra cơm có mầm ko? Ăn vô xảm xảm miệng là chắc chắn?

Diệu Minh
Chưa hề có loại gạo nào đỏ đòng đọc cả cái phần tinh bột phía trong (lõi) mà nó chỉ là lớp vỏ cám: hạt thì đỏ, hạt thì trắng: chỉ có hai loại gạo như thế.

Tớ không biết tại sao có những người ngố như thế chứ?
marhaba
Mới đầu cháu gõ "đỏ từ ngòai vô tới trong 1/2", rồi nghĩ ko chắc chắn lằm nên bỏ 1/2 đi, vậy gây hiểu lầm là gạo tòan màu đỏ!
Như vậy tất cả các lọai gạo màu ko trắng là gạo lứt? Ví dụ nếp than?
Vậy gạo huyết rồng có còn mầm ko? Tại sao một số người bệnh tiểu đường ăn lọai gạo này lại bị lên chỉ số đường?
Cháu tưởng gạo huyết rồng là trường hợp ngọai lệ cũng giống như gà ác, ví dụ hầu hết thịt gà đều có màu trắng, duy chỉ có gà ác là thịt đen. Hoặc cá - hình như chỉ có lọai cá hồi thì thịt màu đỏ

Ở đây họ cũng nói gạo huyết rồng là gạo đỏ, ko phải gạo lứt : http://www.vnfa.com/bqsk/sk_tmac1.html
Diệu Minh
Gà ác, ai bảo thịt của nó đen?
làm gì có chuyện đó chứ, còn cá Hồi thịt của nó vàng đỏ là đúng.
Gạo nếp thang chính là gạo lứt,
hôm cô đi Hòa Bình; có một vùng thắng cảnh nổi tiếng ở gần đó họ sát dối loại nếp thang, cô thấy lạ và thấy nó còn quá nhiều cám mới mua về ăn thử: vo gạo ra cực kỳ nhiều cám gạo mầu tím... nước gạo thấy rất là tuyệt vời... và khi đồ xôi lên nó còn tím cả vào trong... từ đó cô mới biết rõ thêm gạo đó còn được gọi là gạo thuốc nữa đấy.

Ngay làm rượu nếp loại gạo đó cũng ngọt hơn hẳn loại gạo khác...

Đôi khi nên ăn rượu nếp thang.

Người tiểu đường mà ăn gạo gì nhiều cũng lên chỉ số đường, vì gạo nào cũng có phần "thịt" gạo là thứ bột mà đã là bột thì khi vào cơ thể nó phải hóa đường chứ nó hóa ra cái gì bây giờ?

Cho nên đái đường là căn bệnh nhà giầu bệnh của người tham ăn cháu ạ.

Tây y còn ấu trĩ về gạo lứt lắm và họ lơ mơ với chân lý nữa, họ ngạo mạn ngất trời luôn!

Họ được dạy để trở thành như thế: thầy của họ như thế mà, và họ được đào tạo trong một môi trường như thế mà...

Hôm nọ gặp một bác sĩ mổ ruột thừa biết tới Thực dưỡng ở tỉnh Thái Nguyên; sau khi biết tới Td bác sĩ trẻ đó bảo tới tớ: nếu mọi người biết tới PP Td thì tỉ lệ những bệnh ruột thừa sẽ giảm đi rất là nhiều... nhiều thứ giảm đi nữa: bệnh nhân, người mắc bệnh tâm thần, trẻ em bị ngu đần... tai nạn, tệ nạn, tức là mọi thứ xấu của trái đất sẽ giảm đi.

Đây là chỗ vượt trội của các PHÁP thế gian mà PP Ohsawa có thể gọi là tân giáo Pháp trong thời đại mới là ở chỗ này... tiên sinh cảnh báo về nạn sinh vật học, hóa học... hiện nay người nào cũng bị mắc mớ ở chỗ này dầu họ là ai... chỉ có một nhóm nhỏ người dưỡng sinh là có thứ hạnh phúc hy hữu này... và đặc biệt hơn nữa là người Thực dưỡng biết tới Pháp thoát khổ của Đức Phật thì lại còn hy hữu hơn nữa.

Hôm nay có hai vợ chồng tới nhà tôi ... bà vợ bảo là muốn cho ông chồng sang Thái Lan tu... nói chuyện một hồi: ông chồng than là chính bà vợ đã làm cho ông bị rối ren... tôi cười bảo: thế mới hay là PP Td mới có thể giải quyết vụ này một cách triệt để chứ không phải là Thiền... vì sao? vì mụ vợ lắm tiền ăn lắm thịt cá, lại dương lên cường cường - phụ nữ khi về già rất là dương, lại trúng vào thời kỳ mãn kinh rồi... cho nên các đức ông chồng chỉ có mà phiền não... dân trí thức thì chỉ còn con đường nhịn ăn và tu tập để thoát khổ là lý tưởng nhất... mình không bảo được vợ thì mình bảo ban mình, OK. Không lẽ đi lấy vợ khác? sao được... phiền não bắt đầu nảy sinh...

Hiện nay có nhiều trí thức bị mắc mớ ở điểm này: họ không đủ "lòng dũng cảm" và bản năng sinh lý mạnh át lý trí để đi tìm bà khác, trong khi bà nhà đã "về hưu" về mọi phương diện... người đàn ông vẫn có thể duy trì sự ham muốn tình dục bình thường cho tới khi tay họ không còn khả năng nắm chặt lại.... tuy thế họ vẫn còn bị ức chế dục cho tới chết nếu trong kiếp sống đó họ bị ức chế đã lâu bởi chế độ hôn nhân một vợ một chồng và chính điều đó làm cho nam giới hiếu chiến tới già... việc chấp thủ và lên án kết tội người khác một cách thiếu hiểu biết cũng "nằm trong" lĩnh vực này ... đó là lý do vì sao Thiền theo Đức Phật là cần thiết vì nó giúp con người hóa giải được những năng lượng dục thành năng lượng tâm thức. Ở đó chỉ còn sự ca ngợi Tam Bảo và cuộc sống... nó giúp con người siêu việt lên trên những bản năng thấp hèn mà họ không chịu thừa nhận.



marhaba
Dạ, như vậy cháu hiểu về gạo huyết rồng rồi. Cám ơn cô.
Nhưng thịt gà ác thật sự màu đen đó cô à, mặc dù lông nó trắng! (hồi trước nhà cháu có nuôi và làm thịt ăn - bây giờ ko dám nữa!)

http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Ga-ac-...h/55144842/239/ (hình minh họa sai)
Gà ác, còn được gọi là ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê (gà thuốc), hắc cước kê (gà chân chì), tên khoa học là Gallus domesticus Brisson. Đây là loại gà cỡ nhỏ đặc biệt được thuần hóa và nuôi dưỡng như các giống gà khác, lông trắng không mượt, toàn bộ da, mắt, thịt và xương đều đen, chân đen có 5 ngón.

Hình này mới đúng:
http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Ga-ac-...o/55117142/239/
marhaba
Sau khi tìm kiếm bằng google thì cháu thấy người ta nói gạo huyết rồng có màu đỏ chứ không nói là phải chà lứt để giữ màu đỏ! Tức là tinh bột của gạo huyết rồng có thể chứa chất màu đỏ. Đó có thể là lý do tại sao người bình thường ăn vô thấy ngon, không bị lợn cợn vì nó bị chà xát hết cái mầm đi rồi (tức không còn lớp cám nữa).

Do đó tìm thêm 1 số gạo nữa thì thấy có loại 2 màu đỏ trắng, màu đen, vàng:

http://www.giaodiemonline.com/noidung_detail.php?newsid=4206
Lúa Bồ Lộ: Cây lúa cứng mọc thẳng, hột lúa màu trắng, thân nhỏ tròn, vỏ mỏng, hột gạo có 2 màu đỏ trắng, chín không sớm mà cũng chẳng muộn, cơm cứng.

Gạo có loại trắng, vàng mơ hay từ đỏ nhạt sang đỏ đậm như Huyết rồng hay Gạo nếp than hay gạo có 2 màu như Gạo Bồ lộ ...


http://www.docstoc.com/docs/28862002/G1o-C...V%CE%BC-Vitamin : giới thiệu gạo đen, gạo đỏ, gạo vàng, trang 3

http://60s.com.vn/index/1487548/18062008.aspx " vì gạo có màu đỏ sẫm nên tạm gọi là Huyết Rồng."

http://www.vietlinh.vn/dbase/LVCNNShowContent.asp?ID=1514 "Thế nhưng, nếu có đề tài phát hiện những giống lúa gạo có mầu đỏ, mầu vàng như ST đỏ, Huyết rồng, Nếp than... "

http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/nguoi.../2009/5/190102/
Riêng ST3 đỏ là giống đặc thù, cực hiếm trên thế giới. Thông thường gạo đỏ nấu cơm bị khô, màu cơm không đẹp bằng màu hạt gạo. Cao cấp như gạo đỏ Huyết Rồng (hạt dài, trong) vẫn không thơm và mềm nên chỉ nấu cháo mới ngon. ST3 đỏ có đầy đủ ưu điểm dài, thơm, trong, mềm lại thêm màu rất đẹp!

Gạo ST3 là giống mới lai tạo (biến đổi gen?)

Gạo "than" màu đen:
http://vietbao.vn/Kinh-te/Lan-dau-tien-co-...an/45118258/87/
hang
Gạo ST3 là giống mới lai tạo (biến đổi gen?)

Cả gđ cháu ăn gạo ST3 1 tuần là thấy cả nhà ì ạch. Nó là gạo ngắn ngày, ko đủ 6 tháng đâu các bác ạ. Âm hơn gạo 6 tháng đấy.
Diệu Minh
A, thế là có loại gạo đỏ ruột và đen ruột nữa thật à?
Hóa ra giờ tớ mới hay trên đời này cái gì cũng có thể nhỉ.
Đăng Anh
Xin chào mọi người và cô Trâm smile.gif. ĐA vừa xem qua chủ đề này, dò sơ qua Google thì thấy có vài loại gạo lứt đỏ và đen, ĐA đưa lên đây để mọi người xem thử coi nước mình có những loại này không? Nếu có thì tìm cách nhân giống rộng ra vậy smile.gif. Mọi người cùng xem nha.


Gạo đỏ Bhutanese hay còn gọi Himalayan có 2 loại, hạt dài và hạt tròn
Bhutan Hạt Tròn - Loại này ĐA nghĩ nước mình có thể có nhưng không biết mua ở đâu thôi, có lẽ trên núi wink.gif. ĐA đang muốn thử nghiệm khả năng chữa bệnh của loại gạo này xem có đúng như những gì ĐA được đọc không, nhưng không có cũng không sao, cái gì gần mình thì mình ăn vậy. smile.gif


Bhutan Hạt Dài - gần tương tự huyết rồng hay bán ngoài chợ hay gạo lứt Xuân Hồng trong CoopMart




Gạo đỏ Pháp - Carmague Red Rice - độ dài trung bình ngắn, gần tròn rồi smile.gif




Gạo đỏ Wehani - California - độ dài trung bình - ĐA đang ăn một loại gạo nhìn tương tự loại này, cũng gần giống với loại gạo Bhutan hạt dài ở trên nhưng ngắn hơn, một điều vui là ĐA tìm được nó trong một cửa hàng thực phẩm dành cho chim và vật nuôi trong nhà, gạo của họ vẫn còn gần 3-5% lúa, hahah,... Sau này lại biết thêm ông chủ của nơi bán gạo bị Đái Tháo Đường, nhưng họ chưa biết đến Thực Dưỡng, bà chủ thì cũng có tập ăn loại gạo này nhưng lại ăn cơm không. ĐA đang tính tặng họ quyển GLMM vào lần mua gạo tới.




Nếp cẩm hay Nếp than / Thai Purple Sticky Rice - loại này thì nước mình có, ĐA đưa lên luôn (happy.gif)



Gạo đen hạt ngắn Trung Quốc


ĐA không đưa vào loại gạo màu nâu, vàng và trắng vì nghĩ nó không tốt bằng mấy loại trên. Thân chào mọi người!
marhaba
marhaba có cơ hội ăn gạo đen rồi - trong lõi thì trắng nhưng lớp ngòai đen thui. Ngâm nước cũng ra nước đen thui.
Nấu xong thì thành cơm đen thui luôn. Ăn mềm ngon - chắc âm hơn gạo đỏ.
hang
Theo em biết ở miền Nam VN hiện nay có 2 loại gạo màu cơ bản: gạo nâu và gạo đen.
Gạo đen là gạo nếp than, xuất xứ từ Sóc Trăng.
Gạo nâu (còn gọi là gạo đỏ) thì có nhiều nơi trồng: Sóc Trăng, Long An ...
Gạo nâu bán ở các chợ Sài Gòn đa số được trồng bên Campuchia vì giá lúa mau từ CPC rẻ hơn mua từ VN.
Trước đây nông dân CPC chỉ trồng gạo lúa mùa 6 tháng nhưng từ khi người Thái Lan mua gạo nâu nhiều để xuất khẩu, họ cũng trồng lúa (gạo nâu) ngắn ngày để bán cho người Thái.
Gạo nâu trồng ở VN chủ yếu là giống ngắn ngày, thời gian sinh trưởng khoảng gần 4 tháng.

Ra chợ thì cứ gạo nâu là người bán gọi là Huyết Rồng thôi

Để có thông tin về lúa Huyết Rồng, mời các anh chị xem website http://xanhshop.com/Product.aspx?ProductID=1
Năm 2005-2008 phục tráng giống lúa Huyết Rồng là phải lọc từ 16 dòng giống khác nhau để chọn dòng lúa ngon nhất.
Để trồng được gạo 6 tháng rất vất vả trong khâu thuyết phục nông dân và phải có tiền để bù lỗ cho họ nếu thu nhập ruộng 6 tháng của họ ít hơn ruộng 3-4 tháng.
Em biết điều này vì em đã thuê họ trồng lúa 6 tháng từ năm 2009. Vất vả lắm mới thuyết phục được nông dân trồng.
Sau đó giám sát nông dân theo quy trình hữu cơ không dùng chất hóa học thì còn vất vả hơn.



marhaba
Cám ơn cô hang đã cho biết thông tin.

Vậy có cách nào phân biệt gạo nâu và gạo huyết rồng ko?
hang
QUOTE(marhaba @ Mar 2 2011, 08:23 AM) *
Cám ơn cô hang đã cho biết thông tin.

Vậy có cách nào phân biệt gạo nâu và gạo huyết rồng ko?


Rất khó phân biệt bằng mắt thường chị ạ.
Em làm gạo thì cũng chỉ có thể phân biệt giống gạo em đang làm và giống khác chứ nhìn thì không thể biết được là gạo nâu hay huyết Rồng,
4 tháng hay 6 tháng, có hóa chất hay không có hóa chất.

Bản thân giống Huyết Rồng em đang trồng cũng được lựa chọn, lọc ra từ 16 dòng Huyết Rồng khác nhau.
có 1 số dòng trong 16 dòng này nhìn mắt thường cũng không phân biệt với nhau được. Phải nấu lên mới thấy khác.

Rất tiếc là em không biết cách chèn ảnh lên diễn đàn để cho chị thấy cũng là 1 loại gạo nâu ở chợ gạo được biến hóa thành bao nhiêu tên khác nhau, giá khác nhau. Anh chị nào biết chỉ em chèn ảnh với.
Tốt nhất là khi mua hàng phải hỏi kỹ và có bằng chứng về nguồn gốc cũng như cách thức làm ra sản phẩm rồi hãy mua chị ạ.

tusen
Hướng dẫn chèn ảnh vào bài viết trên Diễn đàn

Sau đây là hướng dẫn để chèn ảnh vào bài viết trên Diễn đàn:

Các link ảnh thường có đuôi: jpeg, jpg, png. jpe, jfif, gif... ở sau cùng.

1. Up ảnh lên web và lấy link chèn vào Diễn đàn:
Trên mạng có nhiều dịch vụ upload và lưu trữ ảnh trực tuyến:
Ví dụ: upanh.com, photo.google.com, imageshack.us, photo.zing.vn, photobucket.com..
Bạn có thể dùng 1 trong các trang web trên, hoặc bất k“ trang web nào tương tự để upload ảnh của bạn lên đó.
Tiếp theo, bạn copy link Address of ảnh sau khi up để chèn vào diễn đàn:
Click vào nút ở thanh menu soạn thảo. Dán link bạn vừa copy vào đó. Ấn OK.
Xong !

2. Copy link ảnh từ web khác chèn vào Diễn đàn:
Bạn thấy 1 bức ảnh đẹp trên trang web và muốn post nó vào diễn đàn:
Bạn click chuột phải vào bức hinh đó, vô phần chữ "Properties" ở hàng cuối cùng , copy cái Address của ảnh và làm tiếp tục như bước 1 & copy link ảnh và chèn vào như cách trên.

đó là cách chèn ảnh , nếu cô hang có gi k hiểu thi hỏi nhé

trong mấy loại gạo trên , tusen ăn đc cái loại gạo giống cái của Thái- hàng của Lundberg family. Ăn ngon lắm. Màu của nó y như Nếp Than.

Còn về gạo lứt đỏ bên này thì tusen đã ăn 1 lần rồi , ngán tới tận tủy...k dám ăn nó lần 2 nữa. Ngán quá nên tusen lấy nó rang lên ăn , đỡ hơn và bổ xương hơn whistling.gif
hang
QUOTE(tusen @ Mar 9 2011, 07:20 AM) *
Hướng dẫn chèn ảnh vào bài viết trên Diễn đàn

Sau đây là hướng dẫn để chèn ảnh vào bài viết trên Diễn đàn:

Các link ảnh thường có đuôi: jpeg, jpg, png. jpe, jfif, gif... ở sau cùng.

1. Up ảnh lên web và lấy link chèn vào Diễn đàn:
Trên mạng có nhiều dịch vụ upload và lưu trữ ảnh trực tuyến:
Ví dụ: upanh.com, photo.google.com, imageshack.us, photo.zing.vn, photobucket.com..
Bạn có thể dùng 1 trong các trang web trên, hoặc bất k“ trang web nào tương tự để upload ảnh của bạn lên đó.
Tiếp theo, bạn copy link Address of ảnh sau khi up để chèn vào diễn đàn:
Click vào nút ở thanh menu soạn thảo. Dán link bạn vừa copy vào đó. Ấn OK.
Xong !

2. Copy link ảnh từ web khác chèn vào Diễn đàn:
Bạn thấy 1 bức ảnh đẹp trên trang web và muốn post nó vào diễn đàn:
Bạn click chuột phải vào bức hinh đó, vô phần chữ "Properties" ở hàng cuối cùng , copy cái Address của ảnh và làm tiếp tục như bước 1 & copy link ảnh và chèn vào như cách trên.

đó là cách chèn ảnh , nếu cô hang có gi k hiểu thi hỏi nhé

trong mấy loại gạo trên , tusen ăn đc cái loại gạo giống cái của Thái- hàng của Lundberg family. Ăn ngon lắm. Màu của nó y như Nếp Than.

Còn về gạo lứt đỏ bên này thì tusen đã ăn 1 lần rồi , ngán tới tận tủy...k dám ăn nó lần 2 nữa. Ngán quá nên tusen lấy nó rang lên ăn , đỡ hơn và bổ xương hơn whistling.gif


Bác tusen mến,
Em đã loay hoay các kiểu nhưng không đưa hình lên web được. Lúc thì định dạng file lỗi, lúc thì chỉ chấp nhận đường dẫn dạng name.com/picture cho nên up lên google là không xong.
Bác cho xin đ/c email để e gửi hình cho bác rồi bác giúp em đưa lên được không?
Cám ơn bác trước.
Bao giờ bác về VN hay có người nhà về VN thì em sẽ gửi bác Gạo lứt việt nam chính hiệu nhé.
Hang
tusen
@hang :
kiểu này chắc cháu tổn thọ mất thôy sad.gif th_039.gif ... cháu nhỏ tuổi nhất cái dd này đó thưa cô , mong cô đừng gọi cháu = bác như thế. th_026.gif

seri4mua@gmail.com là email của cháu , có gì cô gửi qua để cháu upload . CÔ nhớ ghi chú thích ở bên dưới hình để cháu biết mà tiện post lên dd.

ủa bộ hồi đó tới h VN mình và dân TD mình toàn ăn gl của tụi Thái hay TQ hay sao mà giờ cô nói là gạo lứt chính hiệu VN là sao cháu k hiểu? cô ỏ đâu? cô có ở hcm k cô?
hang
@ tusen

rolleyes.gif hehe, đại từ nhân xưng tiếng Việt kinh dị vậy đó. Cứ như người nước ngoài I với You đỡ phức tạp hơn nhỉ.

10 năm trở lại đây, Gạo HR chỉ có người CPC trồng thôi vì năng suất thấp và thời gian sinh trưởng dài (6 tháng) ==> thu nhập cho nông dân thấp.
Hơn nữa lúa HR đáp ứng với độ đạm thấp nên bón phân nhiều cũng chả tăng năng suất được bao nhiêu.
Hệ thống thủy lợi bên CPC chưa phát triển, nông dân tùy vào 'nước trời' nên lúa này phù hợp với điều kiện của họ.

Chị có lúa HR chính hiệu VN v“ tham gia dự án phục tráng lúa. Tuy nhiên chắc cũng chỉ có trong năm nay thôi.
Năm tới chắc phải thuê nông dân CPC trồng vì nông dân các nước như VN và Thailand chỉ chuộng giống cao sản thôi.

Ở An Giang có giống lúa đỏ chỉ có 3 tháng thôi (3 năm, làm 9 vụ lúa), siêu năng suất lại thơm dẻo nữa.
Còn ngắn ngày hơn ST đỏ nữa.

http://phapluattp.vn/2011031412540418p1112...ot-bong-lua.htm

Người mua lầm chứ người bán không lầm.
tusen
QUOTE
năng suất thấp và thời gian sinh trưởng dài
chòy , sao khó trồng thía. Gieo giống ,chăm bón , etc, làm đủ mọi công việc chỉ để cho...gạo đc ngon.Đúng là cuộc sống của nhà nông trồng lúa , cực chẳng đã. Mình nên mang ơn ~ người dân trồng lúa đúng hơn là mang ơn gạo nhỉ? th_037.gif

QUOTE
Năm tới chắc phải thuê nông dân CPC trồng vì nông dân các nước như VN và Thailand chỉ chuộng giống cao sản thôi.


hix, sao buồn thế nhỉ, vậy là hồi trước gạo HR k do nc mình trồng mà do đc nhập khẩu mới có ? Hồi trước em nghĩ gạo HR ở VN là gạo do nước mình sản xuất ra đóa chứ , ai dè...chớt quớt rồi th_017.gif

QUOTE
Chị có lúa HR chính hiệu VN v“ tham gia dự án phục tráng lúa
Chị có gạo là quá tốt rồi .Hàng Việt Nam chất lượng cao , mình ở đâu thì ăn thức ăn vùng ở đó <-- cái này là theo định lý th_012.gif
QUOTE

Tuy nhiên chắc cũng chỉ có trong năm nay thôi.


năm nay k mua là năm tới phải mua gạo từ nước khác hoặc là phải đợi vài năm nữa mới có gạo mang mác VN ?






Mấy hình này chụp ở chợ Gạo bên Q5.

Thực ra chỉ là 1 loại gạo nhưng là gạo cũ hay mới thì giá khác nhau và người bán cũng gọi tên khác nhau.
Tên thương mại ngoài chợ và tên của giống gạo được trồng là chẳng có bà con gì với nhau.
Người bán cứ theo tâm lý người tiêu dùng mà đặt tên thôi.
Cái gọi là 'Huyết Rồng hồng' là gạo nâu đã chà vỏ cám.
Gạo nâu nhé. Chưa chắc là gạo Huyết Rồng.
Hang


nhìn tấm hình về gạo mà em thích quá , hồi đó chẳng thèm ngó tới nữa... cứ ăn vô bụng là xong ,chẳng quan tâm nó dinh dữơng ntn? trồng trọt ra sao? gạo nào làm ra món gì cho ngon? giờ thì em trả báo lại rồi
Diệu Minh
Vậy gạo huyết rồng có còn mầm ko? Tại sao một số người bệnh tiểu đường ăn lọai gạo này lại bị lên chỉ số đường?

Theo tôi có thể đó là loại gạo huyết rồng thật nhưng là loại đã xát bớt vỏ cám, ăn loại đó thì lên đường là phải rồi còn gì?

Muốn up hình lên bài viết, cần đăng ký thành viên của photobucket chẳng hạn... rồi mới có thể tải lên đó mà dẫn đường link về chứ

Tới nhà Long Thương, nhờ tụi nó bày cho:

Thực dưỡng HOÀNG LONG
ĐC: 86/18 Nguyễn Thái Sơn P3 , Gò Vấp. TPHCM
Hẻm nhà sách PHƯƠNG NAM và trường học Gò Vấp đối diện cây xăng của bệnh viện 175 ( Xe hơi vào được)
ĐT: 08 62574561- 01222422409
Email : longtlv1@yahoo.fr ( Yahoo chat : longtlv1 )
Trong tuần mở cửa từ: 8h00-12h30/14h30-19h30.
Thứ 7 Nghỉ

Bảo là cô Trâm nói như thế... hi.

Tụi nó cũng đưa hình lên trong bài viết được đấy.
Với cháu thì cần phải học trực tiếp, chứ chỉ xem trình bày như trên thì hơi khó... cũng phải có chút chuyên môn hay là được hướng dẫn trực tiếp thì thấy mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn...

Diệu Minh
Bạn nào bảo "đó" đúng là gạo lứt Miến thì tớ muốn thử như sau:
Tớ sẽ gửi 1 kg gạo lứt đỏ Điện Biên, vào đó chỗ Long Thương... rồi bạn tới lấy nấu ăn thử xem, hay là gửi ngay cho bạn nhé?
Tớ vẫn ngờ cái gọi là gạo lứt Miến lắm?
He he...
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2014 Invision Power Services, Inc.