Tại Hà nội có chủ quán chay (lấy hẳn tên QCTD) vênh mặt khoe: ngày bán cả tạ giò, mà giò loại nào?
Xin xem xét khi chúng tôi dùng giấy quì để thử:

Tại sao chúng tôi làm việc này?
Vì có một đơn vị chuyên sản xuất giò chay hé lộ "bí mật nhà nghề" cho chúng tôi công thức làm giò của họ như sau:

- 700 gam mì căn - một loại gluten từ bột mì.
- 300 cc dầu ăn
- Mì chính (chay hoặc mặn, họ để cả bát mì chính to tướng trước mặt tôi khi tôi tới chơi thăm...)
- Muối.

Món giò loại này khoảng 45 - 50.000 đ/1kg.

Tôi rất khoái ăn giò chả, khi ăn chay tôi vẫn khoái món này.
Nhưng tại sao phân của tôi luôn có vấn đề?
Hoá ra là công thức làm giò chả kiểu như trên đã làm cho phân của tôi "không giống ai" và kết quả là dù ăn chay mà sức khoẻ của tôi vẫn không tốt..
Từ đó tôi tò mò về giò họ bán ở các cửa hàng chay có mặt ở Hà Nội và Sài Gòn; họ bán ra ngày cả vài chục tạ...
Dầu ăn là một thứ cực âm, nó còn luôn nổi trên mặt nước.
Mì chính là muối của a xít glutamic... vậy bạn đang ăn món gì vào miệng bạn: món ăn có độ a xít cao... đó là lý do vì sao nhiều người ăn chay một thời gian dài... và bệnh tật từ nhóm người này xuất hiện...





Có những nơi như Trúc Lâm Yên Tử, tôi thấy thiền viện này tiêu thụ rất nhiều loại giò chả này, đặt mua tại Hà Nội...

Tôi hỏi những người làm giò: sao lại như vậy?
Họ bảo: vì người ăn họ thích thế..
Tôi cũng vì "thích thế" mà phân của tôi có vấn đề và ăn nhiều giò là thấy đầy bụng ấm ách.
May mà tôi còn tham ăn, nếu không, tôi không thể biết được có nhiều điều "nghịch lòng trời"như vậy...

Từ khi trong tay tôi có tập giấy thử độ a xít và kiềm (do cô chú Phúc Dung - hai người bạn lành có tính của Bồ Tát bày cho) đi đâu tôi cũng thử thức ăn... và kết quả như là trò chơi mà thấy đáng báo động rồi cho chính tôi và tất cả.


Giải Pháp cho vấn đề này như sau:
Khuyên họ làm món giò rong biển Phổ Tai, có vị ngon ngọt tự nhiên:

Công thức:
- mì căn (nhào bột mì lấy từ bột mì)
- Xào rong biển phổ tai thái nhỏ với muối và chút gừng
- cho rất ít dầu ăn, cho dầu vừng là tốt nhất...
- Cho muôi hầm vừa ăn.

Giò loại này ăn rất ngon, ai cũng khen.

Tôi định "độc quyền" nhưng sau 3 ngày thấy không ổn bèn đem cúng dường công thức cho tất cả, thấy ổn ngay!

Có thể cho thêm cà rốt sạch xấy khô và chút lá chanh thái chỉ: tạo thành một món giò kiểu mới, đi du lịch mang theo ăn rất tiện lợi: trong giò có cả rong biển và cà rốt...
ăn như vậy rất tiện.
Tuy nhiên món này ăn hàng ngày cũng không phải đạo vì bản thân nó đã vi phạm luật trật tự vũ trụ.



Như thế giá thành một cây giò này sẽ lên tới từ 55000 - 65000 đ/ 1 kg, ăn vào miệng thấy khác hẳn.

Đúng là tiền nào của nấy.