Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Thực Dưỡng Nhật Bản?
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực Dưỡng ngày nay > Các trang website Thực Dưỡng trên thế giới
Trang: 1, 2
Diệu Minh
Một người có số di động (0903107016) gửi tin cho tôi:
Xin gửi chị hai trang web thực dưỡng ở Nhật. Hy vọng sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho chị và hội thực dưỡng của chị. Chúc chị luôn khỏe và nhiều nghị lực để "dấn thân" vào con đường "gian nan" này:

www.ci-kyokai.jp

www.macrobiotic.gr.jp
Diệu Minh
Tôi nhắn tin lại
Ai đấy? cảm ơn nhiều nhé.

"Tôi là một bệnh nhân đang áp dụng Thực dưỡng nên cũng hay lên trang web của chị để học hỏi. Thấy còn thiếu trang web của Nhật, nên xin gửi chị để đưa vào. Xin cảm ơn mọi thành viên đặc biệt là chị đã không quản công sức để tạo lập và duy trì trang web rất hữu ích này để cho chúng tôi, đặc biệt là tôi được hưởng nhiều lợi lạc. Xin tri ân."
Diệu Minh
Ước gì có ai biết tiếng Nhật để dịch một số điều hay cho mọi người nhỉ?
UPani
QUOTE(Diệu Minh @ Sep 27 2010, 07:03 PM) *
Ước gì có ai biết tiếng Nhật để dịch một số điều hay cho mọi người nhỉ?


Cbé Ngọc nhà cô học FPT chắc được học tiếng Nhật,hi vọng vài năm nữa e í giúp được cô ^ ^
nca
Cháu có biết một ít tiếng Nhật, xin phép dịch một ít nhé (chỉ dịch thoát ý thôi vì tiếng Nhật vẫn chưa lưu loát ).
Tham khảo trang http://www.macrobiotic.gr.jp thì thấy có giới thiệu về hiệp hội TD, giới thiệu TD là gì? Đặc biệt là có lớp dạy nấu ăn theo pp Macrobiotic ( có học phí ). Có lịch thuyết giảng về TD và họ có ra tạp chí về TD mang tên " Kết Nối ".
nca
Nói về Macrobiotic.
Bước vào thế kỷ mới, thế giới ngày càng thay đổi đáng kể. Đứng trước những thay đổi này, chúng ta nên hướng đến cách sống như thế nào cho tốt? Kim chỉ Nam ( La Bàn ) của chúng ta là gì? Ở đây có một từ khóa chỉ rõ cho chúng ta, đó là "Chánh thực ( ăn đúng ) " = Macrobiotic ! Nhận thức các hoạt động của thiên nhiên và sự sống, thiên nhiên tạo ra cuộc sống và cùng nhau tồn tại. " Chánh thực = Macrobiotic " được xem như là nguồn gốc của việc nhận thức được cuộc sống hàng ngày nên lấy việc ăn uống và sinh hoạt cho đúng làm trung tâm. Mặc dù những thông tin về sức khỏe thì ngập tràn, kỹ thuật y khoa và thuốc men thì ngày càng phát triển nhưng số lượng bệnh nhân thì không giảm, kinh phí y tế quốc gia thì chỉ toàn là tăng. Vậy thì ăn đúng là gì? Những thông tin rộng rãi liên quan đến thức ăn, cách nuôi con, sức khỏe, môi trường... là những điều mà chúng tôi mong muốn mang đến cho quý vị!
nca
Các từ khóa của chế độ ăn uống đúng:
1, Ăn chay ngũ cốc và ăn uống theo thiên nhiên.
Điều quan trọng nhất là ăn những bữa ăn thích hợp. Món ăn chính là các loại ngũ cốc trồng tại địa phương ( chủ yếu là gạo, lúa mạch , mì, kê,....) các loại này ăn 50%, 30~40% thức ăn phụ là rau theo mùa, rong biển, 10~20% thức ăn động vật chủ yếu từ các loại thủy hải sản. Tránh các loại thức ăn có hóa chất phụ gia. Sử dụng các loại gia vị nước chấm truyền thống. Nguyên liệu thì cố gắng tối đa tìm các loại không hoặc ít thuốc trừ sâu và các loại canh tác theo pp hữu cơ. Không sử dụng đường trắng.Nếu sử dụng nguyên liệu động vật thì phải tìm loại có nguồn gốc rõ ràng và an tâm. Cách nấu ăn ngon thì có thể học tại trường dạy nấu ăn " Chánh Thực Cooking School ".
nca
2."Nhất vật toàn thể."
Tất cả mọi sinh vật bản thân chúng đều rất cân bằng. Kể cả võ của rau củ, rễ của hành, gốc cây ngưu bàng... cũng đều chứa đựng công dụng quan trọng của nó. Không bỏ đi mà khéo léo tận dụng sẽ có được những món ăn thật ngon lành. Gạo thì nên ăn gạo lứt. Cá thì nên ăn nguyên con cá nhỏ.
nca
3. Thân thổ bất nhị.
Môi trường và sinh mạng là nhất thể. Với cách nghĩ sinh mạng là do môi trường sinh ra. Nên ăn các loại thức ăn tự nhiên theo mùa và hợp phong thổ sẽ tránh cho cơ thể có những phản ứng quá sức. Nên chọn các loại thức ăn gần nơi mình ở ( quốc nội ).
nca
4. Điều hòa âm dương.
Hãy học nguyên lý âm dương của TD và ăn uống một cách cân bằng. Thí dụ các loại rau quả có lực ly tâm hướng lên trên là âm tính, làm lạnh cơ thể và nới lỏng các mô. Ngược lại các loại rau củ với lực ly tâm hướng xuống là dương tính, làm ấm cơ thể và làm co các mô lại.... Dựa vào những tính chất khác nhau như vậy thì việc chọn lựa thực phẩm thích hợp cho cơ thể là rất quan trọng.
nca
5. Ăn ít nhai kỹ ( ăn 80% bụng )
Nhai kỹ là yếu tố quan trọng của sức khỏe. Mỗi một miếng người khỏe nhai 50 lần, người bệnh nhai 100 lần trở lên là tốt. Ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho bao tử và ruột ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Để đảm bảo lượng thức ăn phù hợp cho cơ thể, bạn hãy nhai một cách thư thả và tự nhiên sẽ đạt được lượng thức ăn 80% bụng.
nca
12:00pm rồi , nếu Cô Trâm không chê thì hôm nào rảnh cháu sẽ tập dịch tiếp ạ.
Diệu Minh
QUOTE(UPani @ Sep 27 2010, 10:32 PM) *
Cbé Ngọc nhà cô học FPT chắc được học tiếng Nhật,hi vọng vài năm nữa e í giúp được cô ^ ^


Cô gọi nó xuống "xem hộ mẹ cái này" có ý khoe và muốn nó quan tâm sâu hơn tới Td... nhưng nó vừa nhìn đã chạy ngay lên gác và bảo: con chỉ vừa học có 1 tháng... nên nó chưa biết gì...

Sau này mà nhờ nó dịch hộ được cái gì chắc phải "thuê" nó cả cái nhà (nó chỉ khoái nhà đẹp và sang thôi) may ra nó mới dịch cho... nó có một đức tính tồi từ tiền kiếp là làm gì cũng phải "có điều kiện"... từ bé thấy nó đã có cái tính ấy rồi... bà ngoại cũng biết tính nó "tới mức" thấy nó giúp cái gì đó là nghĩ ngày chắc trời sắp mưa... cha mẹ sinh con trời sinh tính...

Từ khi nó 5 -7 tuổi thấy hàng xóm làm nhà to đẹp nhất khu ... nó đã chỉ tay sang nhà đó và bảo: con thích ở cái nhà như thế kia mẹ ạ... nhờ thế tôi mới hay là tôi chưa từng mơ tưởng tới cái nhà kiểu đó... tôi mơ tới việc có một cách thức sống và tổ chức đời sống của con người sao cho có đẳng cấp... cái này thì chả có ai dạy được cả...có lẽ ý tưởng từ cao xanh...? tôi MƠ thoát khổ... thoát khổ cho chị em phụ nữ... và làm sao được hưởng hạnh phúc của thế tục thực sự... cũng như hạnh phúc của người xuất thế... hạnh phúc của Niết Bàn...

Hy vọng mình hiểu sai về con gái, ha ha...
Diệu Minh
QUOTE(nca @ Sep 28 2010, 12:12 AM) *
12:00pm rồi , nếu Cô Trâm không chê thì hôm nào rảnh cháu sẽ tập dịch tiếp ạ.


Hoan hô nca, cháu dịch tốt đấy, tiếp tục đi nhé, cô sẽ in phần cháu dịch ra và đưa thông tin này cho các "thành viên tự nguyện" ...sau này họ sẽ mang bảng "thực phẩm 4 bánh" đi và rao giảng tin mừng cho mọi nhà... cô đang tìm người đào tạo và khích lệ họ làm việc này...
Cháu dịch "Chánh Thực = Ăn đúng = macrobiotic" là rất ổn, cô sẽ sử dụng NÓ cho vào bảng Thực phẩm 4 bánh!
Hoan hô Vũ Trụ.
nca
Cám ơn sự khích lệ của cô Trâm! Cháu sẽ tiếp tục tìm hiểu và dịch thêm nhiều thông tin khác. Điều cháu hơi thắc mắc là hiện nay trên 2 trang web này cháu chưa tìm thấy họ nói về TD trị bệnh, thí dụ như bệnh nào nên ăn gì...? như ở Vn. Hình như họ chú trọng đến việc giáo dục kiến thức TD đến mọi người . Có lẽ họ hơn Vn ở chổ dạy cho mọi người tìm đến TD một cách dễ dàng để có sức khỏe tốt chứ không phải chỉ khi có bệnh mới tìm đến TD để mong trị bệnh?
nca
Đây là thông tin trên trang http://www.ci-kyokai.jp/macrobiotique.html
Macrobiotic là g“?
Macrobitic là thuyết trường thọ pháp, trong đó việc bảo vệ sự cân bằng giữa con người, động vật và môi trường là căn nguồn để duy tr“ sức khỏe. Chúng ta hãy coi trọng sự cân bằng giữa sự giải tỏa stress và dinh dưỡng, hãy ăn uống và sinh hoạt đúng để duy tr“ sức khỏe và cải thiện thể chất.
Phương pháp Macrobiotic là do Ngài Sakurazawa Yukikazu người sáng lập hiệp hội CI " Le Centre Ignoramus" đề xướng từ năm 1930 đến nay. Về pp này ít nhiều có sự khác biệt giữa các nhà chỉ đạo và thay đổi theo thời gian, nhưng triết lý căn bản th“ không thay đổi. Dưới đây là những chú giải về khái niệm "Macrobiotic hiện đại " của hiệp hội CI Nhật Bản.
Nguyên tắc liên quan đến chế độ ăn uống:
1, Tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm: nguồn thực phẩm trong TD phải đạt các yêu cầu chất lượng TP sau:
- Các sản phẩm nông nghiệp trong quá tr“nh canh tác chỉ sử dụng phân hữu cơ, không sử dụng các loại thuốc diệt trùng diệt cỏ. Bảo quản sau thu hoạt cũng tương tự như vậy.
- Trong quá tr“nh gia công chế biến TP không sử dụng các hóa chất phụ gia có hại. Tuy nhiên các loại phụ gia thiên nhiên vô hại th“ được phép sử dụng.Nên sử dụng pp chế biến nén khí và các cách chế biến truyền thống .
2, Tiêu chuẩn chọn lựa TP:
" Nguyên tắc thân thổ bất nhị", nguyên tắc căn bản là chọn TP trong nước , trường hợp đặc biệt có thể sử dụng sp nhập khẩu. Đặc biệt quan tâm vấn đề Post-Harvest ( tạm dịch là sau thu hoạch có sử dụng thuốc bảo quản hay không? Ở Nhật th“ luật pháp cấm điều này ).
3, Tiêu chuẩn tiêu thụ thực phẩm:
- Lấy nguyên tắc ăn ngũ cốc lứt làm trung tâm. Macrobiotic lấy ngũ cốc lứt làm chủ thể. Các loại thịt động vật như bò, ngựa, heo, gà th“ bị cấm.
- Nguyên tắc " Nhất vật toàn thể" : Điều quan trọng là tiêu thụ rau củ nên tiêu thụ cả thân, củ rễ, lá... Nếu chỉ sử dụng một phần th“ sẽ không đầy đủ. Từ nguyên tắc này ta nên tránh dùng gạo sát trắng,nên dùng gạo lứt, gạo chà " bán lứt" ( còn mầm gạo và gạo này có thể chà bớt cám , ở Nhật có gạo này chà bớt 30, 50 và 70% cám). Tránh dùng đường tinh chế, nên dùng các loại đường đen. Nên ăn cá nhỏ.
- Đối với nước uống: Tùy theo thể chất và bệnh trạng nên có sự gia giãm thích hợp. Trường hợp những người cao tuổi, sự thiếu nước có thể dẫn đến bệnh đần độn, nếu nồng độ máu quá đậm đặc có nguy cơ dẫn đến tắc nghẽn mạch máu cho nên trường hợp này được khuyến khích bổ sung đầy đủ lượng nước hàng ngày.
- Hạn chế đường: v“ đường là chất chuyển hóa thành calori nên cần thiết hạn chế lượng đường trong ngày.
-Hạn chế muối :muối là nguyên nhân của bệnh cao huyết áp, bệnh tim và bệnh thận...nên cần thiết hạn chế lượng muối trong phạm vi cho phép.
- Tiêu chuẩn kết hợp thực phẩm: tùy theo thể chất và bệnh trạng mà cần dựa vào tiêu chuẩn phối hợp TP theo " 10 phương thức của macrobiotic".
Về nguyên tắc tập quán sinh hoạt:
1,1 miếng ăn tối thiểu nhai 30 lần.
2, Nên ăn 80% bụng.
3, Ăn nhẹ ( ăn dặm, ăn qua loa) có thể chấp nhận với người khỏe mạnh, nhưng phải chú ý lượng đường.
4, Cấm hút thuốc .
5, Chỉ người khỏe mới được dùng rượu nhưng phải hạn chế số lượng .
6,Nên chú ý đến stress và t“m cách khắc phục.
7, Nên ngũ và nghĩ ngơi đầy đủ .
8,Nên vận động mỗi ngày một cách thích hợp.
9, Nên thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Diệu Minh
QUOTE(nca @ Sep 28 2010, 10:10 AM) *
Cám ơn sự khích lệ của cô Trâm! Cháu sẽ tiếp tục tìm hiểu và dịch thêm nhiều thông tin khác. Điều cháu hơi thắc mắc là hiện nay trên 2 trang web này cháu chưa tìm thấy họ nói về TD trị bệnh, thí dụ như bệnh nào nên ăn gì...? như ở Vn. Hình như họ chú trọng đến việc giáo dục kiến thức TD đến mọi người . Có lẽ họ hơn Vn ở chổ dạy cho mọi người tìm đến TD một cách dễ dàng để có sức khỏe tốt chứ không phải chỉ khi có bệnh mới tìm đến TD để mong trị bệnh?


Đúng ý của tiên sinh mà,

Không như kiểu của thầy Tuệ Hải và một số người làm Thực dưỡng, thầy ấy đã rất giỏi biến Thực dưỡng thành ra môn đối chứng trị liệu, cho nên quanh thầy ấy toàn là bệnh nhân...
hi...

Quanh cô có nhiều thiền nhân... hi.

Cô vốn là nhà giáo cho nên cô khoái Td là như thế... ai tới hỏi cô về bệnh tật là cô "phiền não lắm"... phiền tới mức chả muốn "hướng dẫn chữa bệnh" nữa... nhưng cô coi tâm cô... và cô lại có thể hướng dẫn đôi chút cho họ... cô sợ bệnh và sợ bệnh nhân nhân, ngày bé nhìn thấy máu là cô tái xanh tái xám mặt mày... may mà có thiền cứu vãn cho nên cô mới có thể đứng vững ở vị trí đang "đứng"...

Cháu giỏi lắm, đã nhận ra "Ý CHỈ CỦA TỔ TIÊN" ha ha...

HỌC ĂN mà...
nca
Từ 2 trang web này có thể link tới rất nhiều trang web khác liên quan đến TD Nhật. Điều đặc biệt là họ không đưa ra hạn chế uống nước mà khuyên là nên uống nước đầy đủ.
nca
Tóm lược hiệp hội CI Nhật Bản

Tên hiệp hội :hiệp hội CI Nhật Bản-NIPPON CI ASSOCIATION
Địa chỉ :11-5 Oyamamachi Shibuya-ku Tokyo

Thành lập tháng 12 năm 1945

Người đại diện: Yasuhiko Katsumata


Nội dung hoạt động:

- Nghiên cứu và phổ cập về sức khỏe và trị liệu bằng pp thực dưỡng dựa trên cơ sở ăn uống theo pp macrobiotic.
- Tuyển dụng các thành viên
- Xuất bản nguyệt san "Macrobiotic"
- Lên kế hoạch, xuất bản và bán các loại sách, tạp chí liên quan đến Macrobiotic
- Thực hiện các sự kiện liên quan đến hội nghiên cứu y học Macrobiotic
- Tổ chức các lớp học nấu ăn: Lima-Cooking School
- Tổ chức hội đàm về sức khỏe cá nhân
- Quản lý và quy hoạch làm sao để mọi người có thể tự kiểm tra sức khỏe tại nhà và nhận được sự hướng dẫn về ăn uống thông qua "Total Care System"
- Kinh doanh các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên và tổ chức các buổi hội thảo
- Đào tạo (cơ chế 3 năm) để trở thành người kinh doanh thực phẩm thiên nhiên

Các công ty có liên quan:

- Osawajapan Inc
- Công ty cổ phần Lima Corporation
Diệu Minh
Thư của người bạn gửi 2 trang web của Nhật:

Chào Chị,

Em vừa xem xong thông tin mà chị báo sáng nay.
Bạn này trình độ tiếng Nhật tốt quá chị ạ. Tốc độ làm việc cũng nhanh ghê.
Mới hôm qua này mà dịch được nhiều như vậy em không thể ngờ được!

P/S Có điều hơi "buồn" (theo nhận xét không có chủ ý của bạn đó) vì em biết
đến thực dưỡng khi mình đã ngã bệnh!
Nhưng không sao chính Tiên sinh cũng biết đến thực dưỡng khi Tiên
Sinh đã ngã bệnh đúng không chị?
Em nghĩ người còn đang khỏe mạnh thì ít ai chịu ép mình vào việc ăn
uống. (Vì một trong những cái khó tu nhất chính là "cái miệng")
Cho nên còn có nhiều người bệnh nan y thì chắc chắn phòng trào Thực
Dưỡng sẽ phát triển mạnh. (Đương nhiên còn tùy thuộc vào cách hành xử của họ
sau khi hết bệnh)

Vài dòng gửi chi và xin cảm ơn bạn gì đó đã nhanh chóng dịch và đưa lên cho
mọi người tham khảo.
Diệu Minh
Chao Chi Tram,

Em gui chi mot vai hinh anh mon an thuc duong Nhat. Em nghi cai nay chac chi
thich.
Em cung hoi ban nen chua dich duoc cai gi ca.
Khong biet ban dich gi do se tiep tuc nhung noi noi nao nua ha chi, de neu
em dich thi em tranh cai do ra de "dung hang" thi phi thoi gian.











Tôi nhận thấy đây là món ý dĩ ????
Diệu Minh








Diệu Minh








nca
Những câu hỏi thường gặp của lớp học Lima Cooking School:
* Đối tượng nào đang theo học?
Q: Đối tượng theo học ở độ tuổi nào?
A: U20 đến U40 là nhiều nhất, U50 và U60 cũng có.

Q: Học viên Nam hay Nữ nhiều hơn?
A: 90% là học viên Nữ, tuy nhiên lớp nào cũng có học viên Nam tham gia.

Q: Đối tượng nào tham dự?
A: Hơn 50% là người có gia đình, người đang có con, đang mang thai, người tham gia sau giờ làm, người đã về hưu... cùng tham gia.

Q: Nghề nghiệp nào nhiều nhất?
A: Chiếm số đông là nhân viên văn phòng, nội trợ, người theo ngành y, học sinh . Không phân biệt nghề nghiệp, các học viên là người đang làm các ngành nghề khác cũng tham gia.

Q: Học viên tham gia là người có thâm niên bao lâu trong TD?
A: Đa số là người mới đến với TD, người thông qua sách, thông qua internet có ý thích tham gia chiếm áp đảo. Trong đó cũng có người có thâm niên trên 5~10 năm trong TD muốn vào học và ôn lại kiến thức căn bản của TD.

Q: Đâu là nguyên cớ lớn nhất mọi người biết đến TD?
A: Phần đông là thông qua bạn bè, sách báo, thông qua người nhà và internet.

* Thử bắt đầu Macrobiotic?

Q: Sau khi áp dụng TD thì trọng lượng cơ thể có thay đổi không?
A: Trong đó cũng có người tăng trọng lượng, tuy nhiên cũng có người nói rằng họ đạt được trọng lượng thích hợp mà họ muốn.

Q: Sau khi áp dụng TD thì tình trạng bệnh và bệnh mãn tính có cải thiện không?
A: 40% có cải thiện , các điểm cải thiện như: da khô nứt nẻ, dị ứng, tiêu chảy, táo bón, bệnh sinh lý chiếm đa số.

Q: Sau khi áp dụng TD thì có cải thiện giấc ngủ không?
A: 40% có thể ngủ sâu trong thời gian ngắn và cảm thấy trở nên ngủ ngon hơn.

Q: Sau khi áp dụng TD thì có thay đổi gì về cảm giác mệt mỏi không?
A: " Thân thể trở nên nhẹ nhàng hơn" , " Khó cảm thấy mệt mỏi hơn trước đây" chiếm 60%. Do đó họ thường trả lời rằng "Tôi đã lắng nghe được tiếng nói của cơ thể" ," Bây giờ đã có thể ăn uống đúng theo nhu cầu của cuộc sống" . Hoặc trong quá trình đó cũng có người cãm thấy rằng " Đã trở nên kiên trì dẻo dai hơn" , " Đã có sức chịu đựng hơn".

Q: Mọi người có nghĩ rằng hay quá vì đã bắt đầu Macrobiotic không?
A: Điều ngạc nhiên là 100% đều trả lời rằng " CÓ". Do đó có nhiều ý kiến cho rằng "Cuộc sống đã trở nên phong phú hơn", " Đã trở nên trân trọng cơ thể mình hơn", " Đã biết mang ơn bữa ăn của mình ", "Đã biết dành trọn trái tim cho việc nấu nướng",

Ngoài ra còn nhận được nhiều cảm tưởng sau:
-Thực sự đã biết nghĩ đến điều tốt đẹp.
-Đã trở nên khỏe hơn
-Đã học và biết được âm dương
-Trạng thái tinh thần tốt hơn
-Đã có thể áp dụng chế độ ăn uống một cách thoải mái cho cơ thể
-Nâng cao sự quan tâm đến việc ăn
-Khó bị mập ra
-Biết sự quan tâm đến nguyên liệu thực phẩm
-Giảm dính mắc tới các món thị hiếu ( trà, cafe, thuốc lá, các thức ăn thức uống không mang tính chất dinh dưỡng mà nghiêng về hương vị...)
-Nghe ngóng được trạng thái tốt xấu của cơ thể
-Nhận biết rằng thức ăn có thể thay đổi cuộc đời
-Phạm vi của món ăn trở nên rộng lớn hơn
-Nhờ ơn của Vô Song Nguyên Lý và 12 định lý mà sự ngã lòng ( tuyệt vọng, mất nhuệ khí, chán nản) đã được hồi phục nhanh chóng.

Q: Sau khi áp dụng TD, thường gặp những khó khăn trở ngại gì?
A: "Khó thu thập được nguyên liệu thức ăn", "Chế biến thức ăn tốn nhiều công sức", "Tốn tiền" , "Không thể từ bỏ đồ ngọt", " Khó hòa hợp trong giao tiếp ăn uống với gia đình, bạn bè"...là những sự khác biệt đáng chú ý trong tập quán sống và sinh hoạt ẩm thực. Khó nhận được sự hiểu biết của mọi người xung quanh cũng là vấn đề được nêu lên.

Bắt đầu học thử ở trường Lima Cooking School?
Q: Nhân duyên nào biết đến trường Lima Cooking School là nhiều nhất?
A: Chiếm đa số là tìm qua internet nhiều hơn là thông qua gia đình và bạn bè.

Q: Học viên hài lòng với lớp học này cỡ nào?
A: " Đã có thể học được căn bản của Macrobiotic", " Đã có cảm giác mãn nguyện với các món ăn Macrobiotic". Có trên 90% học viên hài lòng với lớp học.

Q: Học viên và mức độ hài lòng với Menu thức ăn?
A: Có 60% người trả lời rằng "Hơn cả vấn đề Menu, mặc dù có sự khác biệt trong khó khăn nhưng họ đã làm được cái gì đó". Cũng có người có rất ít kinh nghiệm nấu ăn cũng nói rằng "Khi đến lớp thì có thể học được căn bản nên rất hữu ích". Cũng có người ôn lại việc nấu nướng tại nhà nói rằng" hay là có thể nêm nếm giống như trong bài giảng".
Về mùi vị của thức ăn thì 80% nói là ngon và rất ngon. Hài lòng về thức ăn Macrobiotic.
nca
Món ăn dành cho người có thể chất nhiều âm:
Cơm lứt cari thập cẩm
( dành cho 4 người ăn )
Thành phần:
- Cơm gạo lứt ( gạo lứt nảy mầm cũng được ) 4 chén
- Dầu oliu ………………………………………. 1 muỗng canh
- Muối thiên nhiên……………………………….liều lượng thích hợp
- Một ít tỏi băm
- Một ít gừng băm
- Hành tây cắt nhỏ……………………………….1/2 chén
- Nhân sâm cắt nhỏ………………………………2 muỗng canh
- Ngưu bàng cắt nhỏ…………………………….2 muỗng canh
- Bông cải xanh…………………………..luột và cắt nhỏ
- Bắp hạt luộc………………………………..3 muỗng canh
- Đậu que ………………………..3 trái cắt nhỏ 3mm
- Nho khô ………………………4 muỗng canh ( cho vào nước sôi và cắt làm đôi)
- Hạt óc chó……………………..12 hạt (rang và cắt nhỏ)
- Bột cari…………….liều lượng thích hợp
- Dấm rakyu ( củ kiệu?)……………..liều lượng thích hợp
- Dưa leo ………………nửa trái cắt xéo thái mỏng
- Củ cải đường……….. 3 củ cắt lát mỏng
- Bắp cải …………1 lá lớn cắt sợi nhỏ
- Rau diếp……….lượng thích hợp
Cách làm:
-Bỏ tất cả vào tô trộn đều
-Đặt chảo lên bếp đun lửa cho nóng, cho dầu vào, cho tỏi và gừng vào cho thơm, sau đó cho hành tây vào, rắc 1 ít muối vào bớt lửa lại, cho ngưu bàng và nhân sâm vào xào tiếp
-Cho cơm lứt vào, xào, sau đó cho nho khô và bắp vào xào tiếp
-Nếm thử, cho thêm muối nếu cần và cho bột cà ri vào
-Tắt lửa cho ra dĩa để bông cải lên trên , bên hông trang trí rau diếp trộn dấm.
Diệu Minh
Cháu dịch với tốc độ và đà này, chắc cô sẽ đưa ra làm sách cho bà con tham khảo được đấy, quí hóa quá, vũ trụ cài sẵn người vào trong hệ thống Td...

Nhưng hình như cháu có thói quen dấu hỏi đánh thành dấu ngã???? làm cho cô phải đi sửa lỗi chính tả mệt nghỉ... ví dụ: ngủ cháu gõ thành ngũ? và nhiều dấu hỏi khác cháu đều gõ thành dẫu ngã hết?

Lỗi do máy hay là cháu gõ nhầm thành thói quen...?

Mấy hôm nay cô đều in ra và đưa cho những người chung quanh đọc những phần của nca dịch... tri ân công đức của cháu với mọi người... cứ tiếp tục đi nhá.
nca
Chắc do cháu đánh sai, cháu sẽ để ý hơn. Trên trang web có giới thiệu rất nhiều sách mà khi nghe tựa thôi đã muốn đọc , tuy nhiên chỉ có giới thiệu vài câu ngắn gọn về sách chứ không có nội dung chi tiết bên trong, tiếc quá! Có lẽ hôm nào cháu sẽ mail cho webmaster để hỏi nhiều vấn đề về TD mà cháu thấy mọi người quan tâm, chẳng hạn cháu đang muốn biết họ có sử dụng số 7 không?....Cháu cảm nhận họ đang ăn TD như sự thưởng thức, nâng tầm văn hóa ẩm thực chứ không phải đang "tu ăn " hay đang " ép" cơ thể phải từ bỏ sở thích ăn uống mà là họ đang chuyển từ ăn uống một cách thiếu hiểu biết sang ăn uống trong sự hiểu biết hơn mà thôi, không biết suy nghĩ vậy có đúng không...
nca
Chủ đề tháng 9: công thức TD trị bệnh hôi miệng và mùi hôi cơ thể
Cách để làm cho hết mùi hôi miệng và mùi hôi cơ thể là xử lý chất thải trong cơ thể, đào thải nó ra ngoài và cố gắng không cho cơ thể t�“n chứa chất thải mới. Ăn uống quá nhiều làm cho cơ thể hấp thu và đào thải không kịp chất thải bị t�“n đọng, ăn uống ít th“ tốt hơn.
Do đó mùi khó chịu chủ yếu do chất đạm (cả đạm động vật và thực vật, nhưng đạm động vật th“ hôi thối hơn) và dầu mỡ các loại. Hãy thường xuyên sử dụng sắn dây để nâng cao sự đào thải của cơ thể. V“ ăn thức ăn động vật th“ thế nào cũng sẽ có mùi hôi cơ thể, do đó hãy thử chọn gạo lứt làm thức ăn chính và ăn thêm rong biển, rau củ xem sao.
- Hãy ăn ít lại, ăn 2 món ăn, 1 món canh , các loại cơm lứt khoảng 1 chén, canh khoảng 180~200cc, thức ăn khoảng nửa chén.
- Hãy thêm vào chén cơm lứt 1 ít muối mè đen ( nếu được nên làm bằng thủ công và hạn chế sự oxy hóa), 2 lát củ cải ngâm.
- Mỗi một miếng ăn nhai 50 lần
- Rong biển 1 ngày ăn 1 lần
- Trong trường hợp dùng nhiều thức ăn động vật, hãy thường xuyên sử dụng cây ngải cứu, rau mùi tây, nấm nâu, trà xanh.

Cơm Amaranthus ( khẩu phần 2 người ăn )
- Nguyên liệu:
Amaranthus( xem h“nh giống như rau dền của Vn ,h“nh như người ta sử dụng hạt, link h“nh của nó:http://www.rune-witch.com/amaransasu.html. Cây của nó là: http://wkp.fresheye.com/wikipedia/%E3%82%A...82%B5%E3%82%B9) 1/4 chén( nước 1/3 chén thêm ít muối nấu 15p, đậy lại 10p). Cơm lứt 2 chén.
-Củ cải muối cắt lát 1 muỗng lớn
-1 muỗng canh mè trắng rang, trộn vào củ cải muối
-Hạt thông 1 muỗng canh ( cắt làm 3)
-Hành lá cắt nhỏ 2 muỗng canh
-Rong biển nướng cắt nhỏ 1/2 miếng
-Nước tương lượng thích hợp
Cách làm:
-Amaranthus đã nấu xong lúc còn nóng nêm hạt thông và nước tương vào
-Bỏ củ cải muối và mè rang vào đáy tô lớn
-Cho cơm lứt nóng lên trên , làm bằng mặt, cho hỗn hợp amaranthus vào, rắc mè trắng lên, cho hành vào, sau cùng cho rong biển vào.
Diệu Minh
QUOTE(nca @ Sep 30 2010, 03:30 PM) *
Chắc do cháu đánh sai, cháu sẽ để ý hơn. Trên trang web có giới thiệu rất nhiều sách mà khi nghe tựa thôi đã muốn đọc , tuy nhiên chỉ có giới thiệu vài câu ngắn gọn về sách chứ không có nội dung chi tiết bên trong, tiếc quá! Có lẽ hôm nào cháu sẽ mail cho webmaster để hỏi nhiều vấn đề về TD mà cháu thấy mọi người quan tâm, chẳng hạn cháu đang muốn biết họ có sử dụng số 7 không?....Cháu cảm nhận họ đang ăn TD như sự thưởng thức, nâng tầm văn hóa ẩm thực chứ không phải đang "tu ăn " hay đang " ép" cơ thể phải từ bỏ sở thích ăn uống mà là họ đang chuyển từ ăn uống một cách thiếu hiểu biết sang ăn uống trong sự hiểu biết hơn mà thôi, không biết suy nghĩ vậy có đúng không...


"tu ăn "

Cô nghĩ cháu nhận xét là "tu ăn" như là sự khổ cực? thực ra tu ăn là đúng nhất vì thực ra ngay việc người ta bỏ một miếng ăn "NGON" ??? vào miệng rồi nhai cực nhanh và nuốt cực vội... thì cũng giống như là câu chuyện về tôn ngộ không và chư bát giới... chư bát giới ăn nhanh quá... cho nên mới phải xin thêm để nếm mùi và vị của thức ăn... cho nên tu ăn theo cô là khả năng nhai chậm rãi lại và thấu hiểu khi lưỡi tiếp xúc với thức ăn thì cơ chế vận hành của thân và tâm ra làm sao trong lúc ăn... như thế "tu ăn" là có thêm kiến thức đúng về ăn uống... cái này giúp cho bạn ăn và trở thành người hay thượng nhân ăn... chứ không phải trở thành như con thú ăn... vì sao cô nói thế?
Có nhiều người ăn nhưng cái tướng ăn như tướng thú ăn cháu ạ...

Cô thấy có lúc cô cũng như thế, hi hi...cho nên cô tôn trọng TU ĂN hơn người khác cháu ạ...

Con người có hơn nhau không là ở CHỖ NÀY... người xưa có câu: con chí cắn đôi là cũng "do thế"... yêu nhau mà không cho nhau ăn ???? cô thấy có những người hễ cứ thấy "không phải người quen" là cất hết thức ăn đi, giấu thức ăn đi ... (không mời!!!) và vì thế cô thấy họ có nhân cách thấp kém và bần tiện... chả biết nghĩ thế có đúng không... cho nên cô đồng tình với nhận xét của cháu và cô đã bôi đỏ phần đó... cháu có nhận định khá đúng về ẩm thực Thực dưỡng Nhật, bác Hưng mà biết điều này chắc bác ấy vui lắm.

Ngày bác Diệu Hạnh còn sống, bác ấy nói với cô là ước gì mời được người Nhật sang Việt Nam dạy nấu ăn Thực dưỡng cho người Việt mình... không biết ai sẽ làm được điều đó? và bao giờ điều đó xảy ra???

Thế mà ngày nay cháu đã ít nhiều làm được điều cổ nhân mong ước, chắc dưới suối vàng bác Diệu Hạnh cũng vui về việc cháu làm đấy.

Cầu chúc cháu mọi sự tốt lành...
Diệu Minh
hãy thường xuyên sử dụng cây ngải

Cháu dịch cây ngải có phải là ngải cứu không?

Cháu à, món ăn nào xem chừng kho khó kiếm ở VN như món trên thì chả nên dịch làm gì...
Tán thán công đức của cháu với bài chữa miệng hôi... giờ đây đi ra ngoài đường ... khổ nhất là đứng cạnh một ai đó... miệng của người ngày nay cực hôi .... rất là kinh...
nca
Thêm 1 trang web TD Nhật cháu cũng thấy hay:
http://www.macro-biotic.jp

Sau đây là 1 đoạn dịch trong trang web này:

Q&A liên quan đến Macrobiotic

Q: Có món ăn nào không được ăn trong Mac không?
A: Mac không phải là việc hạn chế ăn uống, tuy nhiên thịt, cá, sữa và các món nhập khẩu thì đại đa số là không ăn.Dĩ nhiên ăn cái gì là tự do của mỗi người, nhưng nên dựa trên sự hiểu biết đúng đắn cái gì mình nên ăn mà áp dụng trong ăn uống. Theo Mac thì thức ăn và bản thân chúng là đều chịu tác động của nguyên lý âm dương mà việc ăn uống dựa trên sự giữ cân bằng âm dương lý tưởng đó.Không ăn món “ không được ăn”không phải là Mac, mà nên hiểu là việc ăn uống của Mac là ăn món mà “ cơ thể chúng ta cần”.

Q:Không ăn thịt và uống sữa sẽ mất cân bằng dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng hay không?
A:Người Nhật bắt đầu ăn thịt và uống sữa khoảng 100 năm nay. Trước đó thì người Nhật không có thói quen này, do đó không thể nói là người Nhật trước đó bị mất cân bằng dinh dưỡng và không khỏe mạnh được.Do đó thể chất người Nhật không mấy thích ứng với việc hấp thu dinh dưỡng từ thịt và các chế phẩm từ sữa. Gần đây các nghiên cứu đã chứng minh rằng lượng đạm và canci từ các loại đậu, rong biển hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển cơ thể con người. Mac được ca ngợi là cách ăn những thực phẩm như thế này phù hợp với thể chất của người Nhật.

Q: Có phải vì gạo lứt không ngon nên khó duy trỉ không?
A: Vì gạo lứt khó nấu hơn gạo trắng, do đó vì nấu không giỏi nên nhiều người cãm thấy ăn không ngon. Nấu bằng bếp lò truyền thống thì cũng tốt, nhưng mà gần đây thị trường cũng có bán loại bếp điện có tính năng gần giống với bếp lò truyền thống có thề nấu cơm lứt rất ngon.Ngoài ra cơm lứt càng nhai càng ngon nên nhai kỹ sẽ tốt hơn. Mac khuyến khích nên nhai 50~100 lần.
Trong trường hợp làm cách nào cũng không quen được thì có lẽ nên bắt đầu bằng gạo chà bán lứt ( 50%) thì sẽ tốt hơn. Ngoài ra cũng nên tham khảo sách dạy nấu ăn Mac sẽ tốt hơn. Gạo lứt thì bảo đãm giá trị dinh dưỡng hơn gạo trắng bội phần.

Q: Không được uống rượu phải không?
A: Dù gì thì rượu là thức uống rất âm, nếu uống nhiều rượu thì cơ thể sẽ bị âm hóa, phá hỏng sự cân bằng của cơ thể. Tuy nhiên vì niềm vui cuộc sống thì có thể uống chút ít, nhưng chú ý không uống quá chén, chú ý uống loại rượu có nguồn gốc thiên nhiên và nguồn nước sạch là lý tưởng nhất.

Q: Trong trường hợp bắt buộc phải đi ăn ngoài thì sao?
A: Vì Mac không phải là sự hạn chế ăn uống một cách cực đoan, do đó trong trường hợp bắt buộc phải ăn bên ngoài thì cũng không sao cả.Tuy nhiên lúc đó nếu được nên chọn menu tránh thịt, cá, dầu mỡ. Nên tránh không ăn uống quá độ. Gần đây thì nhà hàng TD ngày càng nhiều, nên tìm sẵn địa chỉ các nhà hàng này thì càng tốt.
nca
QUOTE(Diệu Minh @ Sep 30 2010, 08:52 PM) *
hãy thường xuyên sử dụng cây ngải

Cháu dịch cây ngải có phải là ngải cứu không?

Cháu à, món ăn nào xem chừng kho khó kiếm ở VN như món trên thì chả nên dịch làm gì...
Tán thán công đức của cháu với bài chữa miệng hôi... giờ đây đi ra ngoài đường ... khổ nhất là đứng cạnh một ai đó... miệng của người ngày nay cực hôi .... rất là kinh...

Cháu gởi link của cây ngải cho Cô xem thử nhé vì cháu không biết rõ.
http://ja.wikipedia.org/wiki/%E3%83%A8%E3%83%A2%E3%82%AE
Diệu Minh
Đúng là cây ngải cứu rồi...
Hoan hô, cô biết cây này với người Nhật...họ thường dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú...
Ngày nay ở Hà Nội người ta đang thi nhau ăn trứng gà đúc với ngải cứu... không biết có tốt không? vì một thứ thuộc a xít cực dương... một thứ chắc thuộc kiềm dương quá!

Tác dụng của nó là làm ngon ăn... nó có mùi vị khá đặc trưng và là thứ rất quí, nhưng hơi ngăm đắng nên người ta không thích dùng, cô có mấy vạt rau ngải cứu ở Bãi giữa, thỉnh thoảng mới ăn... nay chắc ăn nhiều hơn.
Cảm ơn nhiều nhé.
nca
Mẹ chaú có trồng 1 khóm ngải cứu ở quê, cháu nhớ mỗi lần đau bụng hành kinh là mẹ lấy cây ngải cứu sắc lấy nước uống.
DIEUHANG
nca giỏi quá. Dịch hay và rất tốc độ. Tòan những bài DH thích. Nhất là những bài trả lời tư vấn. Sau này bạn bè ai thắc mắc gì thì có sẵn đó in ra cho họ đọc. Cảm tạ, cảm tạ.

Sao DH thấy họ ko nhắc gì đến TS Ohsawa nhỉ? Họ không theo sách của Ohsawa à?
Đang chờ nca tìm xem có chỗ nào nói về số 7 ko?

Cây ngải cứu là thứ rất dễ trồng. Quê DH nó mọc ở những bờ bụi , chỗ nào đất ẩm nó phát triển nhanh lắm. DH để ý là cây nào sống khỏe chịu đựng được với mọi môi trường, thích hợp với mọi lọai đất thì nó cũng rất tốt cho sức khỏe. Có lẽ những cây có sức chịu đựng vượt trội hơn cây khác là đều rất dương?? Mặc dầu nó có vị đắng nhưng không đắng lại không ngon, mùi thơm đặc trưng. Ngải cứu nhà trồng ăn rất đậm đà, ngon ngọt hòa lẫn với vị đắng hài hòa, còn ngài cứu mua chắc họ bón phân nên ăn không thấy đắng và nhạt nhẽo hơn thứ mọc tự nhiên nhiếu.
Ở quê DH lại thấy có người đi làm đồng về người mệt lại ra vườn hái lá ngải cứu giã vắt lấy nứơc uống. Làm như nó là thứ nước tăng lực ấy...hihi ...DH chưa thử nên không biết nó tăng lực như thế nào. Ở quê ngải cứu nhiều nhưng không ai dùng làm rau cả, chỉ thấy mấy bà bầu hay hái giã nát lấy nứơc uống mỗi khi bị đau bụng động thai.
Hồi ở quê DH chỉ biết ăn ngải cứu khi luộc ốc. Khi luộc ốc họ cứ bỏ nắm ngải cứu vào mà không biết tại sao, chắc là cho thơm? Chẳng ai chịu ăn cái lá ngải cứu luộc chung đó chỉ có DH là rất thích nên có bao nhiêu lá là xơi hết, thấy ngon hơn ăn ốc biggrin.gif .
Giờ thì ăn chay, lá ngải cứu chỉ mỗi luộc hay xào với muối thôi mà DH vẫn tấhy rất hấp dẫn. smile.gif
nca
Thông tin thì rất nhiều, ngoài ra còn link được đến nhiều trang liên quan khác nữa, nội dung rất phong phú, nca sẽ cố gắng tranh thủ dịch khi có thời gian .
nca
Diệu Minh
Ngải cứu cực dương trong các loại cây có lá xanh.... vì hình thù của lá chứng tỏ điều đó, mùi thơm dương của nó có thể trục xuất tà khí mà... người nào nắm vững về hình dáng của âm và dương, thì thấy ngay đó là cây lá thuộc DƯƠNG!
Diệu Minh
QUOTE(nca @ Oct 1 2010, 01:04 PM) *


Cái này đưa vào cái bảng TP 4 bánh thì tốt, có thể đây là 7 cách ăn?
nca
nca
BẢO TÀNG OSHAWA
Ngày 7 tháng 1 thời Bình Thành ( Heisei - thời đại bắt đầu năm 1989 )trên đài " 24 con ngươi" tại 1 góc của đảo Shodo huyện Kagawa, bảo tàng Oshawa đã được thành lập để trưng bày sự nghiệp vĩ đại mà ngài đã vì sức khỏe và hòa bình của nhân loại để lại. Đó là một ngôi kiến trúc màu trắng mang lại một ấn tượng thật đẹp nằm trong một vùng biển sâu trong đất liền nơi có thời tiết tốt quanh năm và cảnh sắc quang đãng. Phía sau có ngôi đền thờ ngài Oshawa, nơi mọi người lui tới cầu nguyện cho cuộc sống và hòa bình thế giới.
Bên trong bảo tàng có triển lãm các hình ảnh và vật phẩm của Ngài lúc sinh thời, có cả nhà trọ và nơi có thể thuyết giảng về macrobiotic. Không chỉ là quốc nội Nhật Bản, những người Macrobian (người yêu thích macrobiotic) trên toàn thế giới cũng đến thăm, nơi tưởng nhớ đến Ngài Oshawa quá cố, nơi cùng sinh hoạt, cùng tuyệt thực, hơn thế nữa là nơi để hiểu sâu hơn về Macrobiotic.
nca

Ảnh trên là bảo tàng.
Ảnh dưới là Jinja - đền thờ Oshawa ( Ở Nhật Jinja là nơi thờ thần thánh, họ đã phong Oshawa là Thánh?)

nca
Đây là hình ảnh chính diện bảo tàng chụp từ trên phà nhìn sang đảo.

nca


Bà Limma, thọ 101 tuổi,
nca

Áo và vali mà Ngài yêu thích và dùng để mang đi lúc bôn ba khắp thế giới.
nca

Máy đánh chử Ngài thích dùng.
nca

Sách mà Ngài thích đọc 1 phần được đặt trên kệ sách này, trong đó có rất nhiều văn hiếng tiếng Pháp
nca
Hình tượng thường thấy lúc Ngài thuyết giảng về Macrobiotic khắp thế giới



nca



Ngài Oshawa và Phu Nhân Lima
nca

Hình kỷ niệm sinh nhật Oshawa
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.