BA HỆ THỐNG TD HIỆN NAY Ở USA:
HỆ THỐNG OHSAWA, AIHARA VÀ MICHIO KUSHI.
(Theo bài viết của Carl Ferre’ trên Macrobiotics Today
Tháng 1 và 2/ 2002 Tài liệu: cô Ngọc Trâm và anh Lương Trùng Hưng)
Theo Carl Ferre’ hiện nay tại Mĩ ,tồn tại 3 hệ thống TD chính là: H. T. Ohsawa, H.T. Aihara và H.T. Michio Kushi.
I) HT OHSAWA:10 CÁCH ĂN ĐỂ CÓ SỨC KHỎE VÀ HẠNH PHÚC.
7) 100% gạo lứt
6)90% gạo lứt 10% rau củ xào,hấp
5) 80% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp
4) 70% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp 10%canh súp
3) 60% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp
2) 50% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp 10% thịt
1) 40% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp20% thịt
-1) 30% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp20% thịt 10% rau sống, trái cây
-2) 20% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp25% thịt 10% rau sống, trái cây 5% tráng miệng( món ngọt)
-3) 10% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp30% thịt 15% rau sống, trái cây 5% tráng miệng( món ngọt)
Nước uống: càng ít càng tốt.
Nếu thay thực phẩm động vật bằng trái cây và rau sống thì bạn sẽ là người ăn chay.
Tuy nhiên , nếu thấy sức khỏe không đạt như ý muốn , hãy thử cách cao hơn.
Cao nhất là cách ăn số 7. Đó là cách ăn dễ nhất, đơn giản nhất và khôn ngoan nhất. Số càng thấp càng khó theo. Bạn có thể theo cách ăn từ số 3 tới số 7 bao lâu cũng được mà không chút nguy hiểm nào. Nếu không gặt hái kết quả tốt hơn, hãy theo cách số 7 trong vài tuần cho tới ngay cả trong nhiều tháng.
II) HT AIHARA:
KHÍ HẬU LẠNH MÙA ĐÔNG:
Hạt:70-90% ,Rau củ: 10-30% ,Đậu:5-10%,Rong biển: 5-10% ,Rau sống:5-10%,Rau trộn ép:5-10%,Cá:10%
KHÍ HẬU ÔN HÒA MÙA THU VÀ XUÂN:
Hạt:50-70% ,Rau củ: 30-50% ,Đậu:7-12%,Rong biển: 7-12% ,Rau sống:7-12%,Rau trộn ép:7-12%,Cá: 5%
KHÍ HẬU NÓNG MÙA HÈ:
Hạt:30-50% ,Rau củ: 50-70% ,Đậu:10-15%,Rong biển: 10-15% ,Rau sống:10-15%,Rau trộn ép:10-15%,Cá :2%
HT Aihara chỉ dùng cá, không dùng thịt, cá nhỏ để ăn toàn bộ càng tốt.Tuy nhiên, tỉ lệ phần trăm hơi lộn xộn, không hợp lí vì có tổng lớn hơn 100% (NVT).
III)HT MICHIO KUSHI:
Cách ăn TD Tiêu Chuẩn của Michio Kushi( Standard Macrobiotics Diet):
Ngũ cốc lứt: 50-60%
Canh: 5-10%
Rau củ :20-30%
Đậu (đậu đỏ, đen, xanh…) và rong biển: 5-10%
Thỉnh thoảng dùng: cá và hải sản, trái cây đúng mùa, đậu và hạt có vỏ ( đậu phộng, hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ, hạt hướng dương…), thức uống thiên nhiên (nước dừa, nước chanh, nước cam,…),gia vị và dưa mắm (rau củ ngâm giấm, ngâm nước tương),bánh snack và món ngọt thiên nhiên ,không dùng hóa chất…
Tháng 2/ 1968 , trong tạp chí Mc Call , BS F.J. Stare viết bài báo tựa đề 10 CÁCH ĂN PHẢI TRÁNH XA, chống đối PPTD. Sau đó một cô gái tên Mary Beth Simon đang dùng ma túy và áp dụng TD để trị bệnh, bị chết. BS Stare viết một bài báo nữa phê bình nặng nề PPTD. Bài viết có tựa đề CÁCH ĂN TD GIẾT CHẾT CON TRẺ CỦA CHÚNG TA. Ở đây PPTD được mô tả là cách ăn trung thành chế độ ăn uống ngày càng khắc nghiệt cho tới chỉ ăn 100% ngũ cốc lứt (số 7).
Vì BS Stare là chuyên gia dinh dưỡng của đại học Havard ,nên nhiều tác giả khác dựa vào bài viết của ông và kết án PPTD là cách ăn thiếu đói và làm chết người.
Cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70, có nhiều bài thắc mắc về cách ăn số 7 đăng trên tạp chí Macrobiotics Today.
Năm 1971,Herman Aihara xuất bản cuốn MACROBIOTICS : AN INVITATION TO HEALTH AND HAPPINESS ,trong đó ông cảnh báo cách ăn số 7 nguy hiểm và đưa ra cách ăn theo HT Aihara loại bỏ cách ăn số 7.
Sau này Michio Kushi phát triển cách ăn thứ ba gọi là CÁCH ĂN TD TIÊU CHUẨN ( HT MICHIO KUSHI).
Năm 1977, ông xuất bản cuốn THE BOOK OF MACROBIOTICS ,trong đó có trình bày cách ăn TD Tiêu Chuẩn. Năm 1996, quyển STANDARD MACROBIOTICS DIET trình bày cách ăn TD Tiêu Chuẩn có cập nhật hóa. Theo Kushi, cách ăn TD Tiêu Chuẩn (anh Lương Trùng Hưng đổi tên là cách ăn TD Hiện Đại- NVT) là cách ăn uyển chuyển, không cứng nhắc, không áp đặt. Nó thay đổi tùy theo khí hậu, môi trường, điều kiện sức khỏe, phái nam hay nữ, tuổi tác, mức độ hoạt động , nhu cầu cá nhân…Mục tiêu TD là tự do- khả năng sáng tạo và thực hành những ước mơ trong cuộc sống này như là một phần của cuộc hành trình vô hạn trong vũ trụ vô hạn. Nếu sức khỏe yếu phải tăng tỉ lệ ngũ cốc là thức ăn chính và giảm tỉ lệ rau củ, đậu, rong biển…( NVT)
Carl Ferre’ trình bày 3 HT ăn TD trong quyển POCKET GUIDE TO MACROBIOTICS năm 1994.
31/1/2011 NVT