Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: BA HỆ THỐNG TD HIỆN NAY Ở USA: HỆ THỐNG OHSAWA, AIHARA VÀ MICHIO KUSHI.
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực Dưỡng ngày nay
vantrung
BA HỆ THỐNG TD HIỆN NAY Ở USA:
HỆ THỐNG OHSAWA, AIHARA VÀ MICHIO KUSHI.

(Theo bài viết của Carl Ferre’ trên Macrobiotics Today
Tháng 1 và 2/ 2002 Tài liệu: cô Ngọc Trâm và anh Lương Trùng Hưng)
Theo Carl Ferre’ hiện nay tại Mĩ ,tồn tại 3 hệ thống TD chính là: H. T. Ohsawa, H.T. Aihara và H.T. Michio Kushi.
I) HT OHSAWA:10 CÁCH ĂN ĐỂ CÓ SỨC KHỎE VÀ HẠNH PHÚC.
7) 100% gạo lứt
6)90% gạo lứt 10% rau củ xào,hấp
5) 80% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp
4) 70% gạo lứt 20% rau củ xào,hấp 10%canh súp
3) 60% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp
2) 50% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp 10% thịt
1) 40% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp20% thịt
-1) 30% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp20% thịt 10% rau sống, trái cây
-2) 20% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp25% thịt 10% rau sống, trái cây 5% tráng miệng( món ngọt)
-3) 10% gạo lứt 30% rau củ xào,hấp 10%canh súp30% thịt 15% rau sống, trái cây 5% tráng miệng( món ngọt)
Nước uống: càng ít càng tốt.
Nếu thay thực phẩm động vật bằng trái cây và rau sống thì bạn sẽ là người ăn chay.
Tuy nhiên , nếu thấy sức khỏe không đạt như ý muốn , hãy thử cách cao hơn.
Cao nhất là cách ăn số 7. Đó là cách ăn dễ nhất, đơn giản nhất và khôn ngoan nhất. Số càng thấp càng khó theo. Bạn có thể theo cách ăn từ số 3 tới số 7 bao lâu cũng được mà không chút nguy hiểm nào. Nếu không gặt hái kết quả tốt hơn, hãy theo cách số 7 trong vài tuần cho tới ngay cả trong nhiều tháng.
II) HT AIHARA:
KHÍ HẬU LẠNH MÙA ĐÔNG:
Hạt:70-90% ,Rau củ: 10-30% ,Đậu:5-10%,Rong biển: 5-10% ,Rau sống:5-10%,Rau trộn ép:5-10%,Cá:10%
KHÍ HẬU ÔN HÒA MÙA THU VÀ XUÂN:
Hạt:50-70% ,Rau củ: 30-50% ,Đậu:7-12%,Rong biển: 7-12% ,Rau sống:7-12%,Rau trộn ép:7-12%,Cá: 5%
KHÍ HẬU NÓNG MÙA HÈ:
Hạt:30-50% ,Rau củ: 50-70% ,Đậu:10-15%,Rong biển: 10-15% ,Rau sống:10-15%,Rau trộn ép:10-15%,Cá :2%
HT Aihara chỉ dùng cá, không dùng thịt, cá nhỏ để ăn toàn bộ càng tốt.Tuy nhiên, tỉ lệ phần trăm hơi lộn xộn, không hợp lí vì có tổng lớn hơn 100% (NVT).
III)HT MICHIO KUSHI:
Cách ăn TD Tiêu Chuẩn của Michio Kushi( Standard Macrobiotics Diet):
Ngũ cốc lứt: 50-60%
Canh: 5-10%
Rau củ :20-30%
Đậu (đậu đỏ, đen, xanh…) và rong biển: 5-10%
Thỉnh thoảng dùng: cá và hải sản, trái cây đúng mùa, đậu và hạt có vỏ ( đậu phộng, hạt dưa, hạt bí, hạt dẻ, hạt hướng dương…), thức uống thiên nhiên (nước dừa, nước chanh, nước cam,…),gia vị và dưa mắm (rau củ ngâm giấm, ngâm nước tương),bánh snack và món ngọt thiên nhiên ,không dùng hóa chất…
Tháng 2/ 1968 , trong tạp chí Mc Call , BS F.J. Stare viết bài báo tựa đề 10 CÁCH ĂN PHẢI TRÁNH XA, chống đối PPTD. Sau đó một cô gái tên Mary Beth Simon đang dùng ma túy và áp dụng TD để trị bệnh, bị chết. BS Stare viết một bài báo nữa phê bình nặng nề PPTD. Bài viết có tựa đề CÁCH ĂN TD GIẾT CHẾT CON TRẺ CỦA CHÚNG TA. Ở đây PPTD được mô tả là cách ăn trung thành chế độ ăn uống ngày càng khắc nghiệt cho tới chỉ ăn 100% ngũ cốc lứt (số 7).
Vì BS Stare là chuyên gia dinh dưỡng của đại học Havard ,nên nhiều tác giả khác dựa vào bài viết của ông và kết án PPTD là cách ăn thiếu đói và làm chết người.
Cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70, có nhiều bài thắc mắc về cách ăn số 7 đăng trên tạp chí Macrobiotics Today.
Năm 1971,Herman Aihara xuất bản cuốn MACROBIOTICS : AN INVITATION TO HEALTH AND HAPPINESS ,trong đó ông cảnh báo cách ăn số 7 nguy hiểm và đưa ra cách ăn theo HT Aihara loại bỏ cách ăn số 7.
Sau này Michio Kushi phát triển cách ăn thứ ba gọi là CÁCH ĂN TD TIÊU CHUẨN ( HT MICHIO KUSHI).
Năm 1977, ông xuất bản cuốn THE BOOK OF MACROBIOTICS ,trong đó có trình bày cách ăn TD Tiêu Chuẩn. Năm 1996, quyển STANDARD MACROBIOTICS DIET trình bày cách ăn TD Tiêu Chuẩn có cập nhật hóa. Theo Kushi, cách ăn TD Tiêu Chuẩn (anh Lương Trùng Hưng đổi tên là cách ăn TD Hiện Đại- NVT) là cách ăn uyển chuyển, không cứng nhắc, không áp đặt. Nó thay đổi tùy theo khí hậu, môi trường, điều kiện sức khỏe, phái nam hay nữ, tuổi tác, mức độ hoạt động , nhu cầu cá nhân…Mục tiêu TD là tự do- khả năng sáng tạo và thực hành những ước mơ trong cuộc sống này như là một phần của cuộc hành trình vô hạn trong vũ trụ vô hạn. Nếu sức khỏe yếu phải tăng tỉ lệ ngũ cốc là thức ăn chính và giảm tỉ lệ rau củ, đậu, rong biển…( NVT)
Carl Ferre’ trình bày 3 HT ăn TD trong quyển POCKET GUIDE TO MACROBIOTICS năm 1994.
31/1/2011 NVT
tusen
cho cháu hỏi ý kiến bác Trung ,đọc đc tin này bác còn cho số 7 là tốt nữa k bác?

Ông Michio đưa ra HT của ổng mà ông bị chết là vì lý do gì?

3 ông biết rõ về TD, 2 người đã qua đời. Còn 1 ông hy vọng cách của ông AIHARA k làm ổng qua đời.

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mo Quan Thế Âm Bồ Tát
Luong Trung Hung
Cổ nhân dạy chúng ta rằng : Đọc sách mà tin sách 100% thì thà đừng đọc tốt hơn.
Điều này rõ ràng là cổ nhân dạy chúng ta nên dùng trí phán đoán của mình mà học khôn những gì trong sách viết và từ đó rút ra kết luận của riêng mình.
Các tay bảo thủ, cực đoan, giáo điều, quá khích thì luôn tìm mọi cách để xuyên tạc sự thật, kể cả các suy luận ngu xuẩn, xa rời thực tế, luôn làm "thầy ngu" mà quên rằng làm "học trò khôn" sẽ tốt hơn ngàn lần !

Bây giờ mời quý độc giả đọc lại vài bài viết của tôi liên quan đến vấn đề này :

1) Tại sao không nên áp dụng GLMM số 7 cho người mới đến với Thực Dưỡng :

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=2781

2) Có nên phòng chống Ung Thư bằng cách tuyệt thực và GLMM số 7 :

http://thucduong.vn/forums/index.php?showtopic=2814

Sau khi đọc xong, xin quý độc giả tự rút ra kết luận của riêng mình.
vantrung
QUOTE(tusen @ Jan 31 2011, 10:12 PM) *
cho cháu hỏi ý kiến bác Trung ,đọc đc tin này bác còn cho số 7 là tốt nữa k bác?

Ông Michio đưa ra HT của ổng mà ông bị chết là vì lý do gì?

3 ông biết rõ về TD, 2 người đã qua đời. Còn 1 ông hy vọng cách của ông AIHARA k làm ổng qua đời.

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mo Quan Thế Âm Bồ Tát

CHÚNG TÔI TRUYỀN BÁ TD THEO HT OHSAWA.
-HT Ohsawa bao trùm 2 HT Aihara và Kushi .TS Ohsawa chỉ dạy 10 cách ăn dành cho nhiều hạng người ý chí và quyết tâm khác nhau. Cách ăn số 7 có kết quả vô cùng kì diệu trị lành bệnh nhanh nhất và giúp ta tiến tới vô hạn trong thời gian ngắn nhất.
-HT Aihara và HT Kushi có nhược điểm là chỉ có một sự lựa chọn duy nhất cho những người có căn cơ khác nhau. HT Ohsawa có nhiều sự lựa chọn và cách ăn càng cao thì hiệu quả càng lớn.
-BN tự do lựa chọn cách ăn thích hợp với mình nhất.
-Bác bỏ số 7 là sai lầm lớn của Aihara và Kushi.
-Aihara (1920 -1998) mất vì bệnh tim, phổi và thận.Tháng 1/ 1996,trong khi đi câu cá một mình gần sông Feather vào buổi chiều, thì nước sông dâng cao đột ngột, ông bị chìm trong dòng nước ,được cứu đưa vào BV. Kể từ đó sức khỏe ông suy yếu. Mùa hè năm 1997, ông bị đột quỵ 2 lần và mắt không thấy rõ .Ông đi khám mắt, BS nói ông bị huyết áp cao và ông phải dùng thuốc Tây 2,3 tháng . 16/2/1998 ông phải nhập viện vì khó thở,các BS chẩn đoán ông bị bệnh tim nặng ,thận và phổi cũng suy yếu, sức khỏe yếu dần và mất ngày 25/2/1998.
1/2/2011 NVT
marhaba
Theo HT ông Ohsawa thì với PT 7, người phương Tây chỉ nên ăn bột mì lứt thôi? hay ăn gạo lứt?

Nếu ăn gạo lứt, mè, tương miso thì đâu có phù hợp vì các thứ này là thực phẩm vùng nhiệt đới. Hơn nữa là họ đâu có ăn gạo, đâu phải ở đâu cũng có bán gạo lứt, rồi phải phụ thuộc vô nguồn xuất khẩu của các nước châu Á, nếu thiên tai,chiến tranh xảy ra thì sao..??

Nếu họ ăn bột mì lứt thì chỉ nên ăn với dầu oliu với muối? -> bánh mì lứt? hay súp bột mì lứt?

Cho nên cháu nghĩ là 2 ông MICHIO KUSHI và AIHARA muốn truyền bá TD chủ yếu cho người phương Tây thì 2 ông tránh PT 7 vì nó hoàn toàn ko phù hợp.
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.