LIMA OHSAWA ĂN MỪNG SINH NHẬT 100 TUỔI (17/4/1998).Bài viết của Cecile Tovah Levin
Sự ồn ào của hàng trăm người nói hàng chục thứ tiếng khác nhau từ khắp nơi trên thế giới đột nhiên im lặng khi Lima Ohsawa , người thầy kính yêu xuất hiện ngay dù bà được đẩy lên sân khấu trên chiếc xe lăn.
Lịch sự trong chiếc Kimono lụa màu hồng với mái tóc bạc tô điểm bằng chiếc vòng nữ trang, bà mĩm cười chào chúng tôi với cặp mắt long lanh trong hội trường Hapoen ở Tokyo.
Tôi lần đầu tiên gặp Lima ở thành phố New York năm 1960 khi bà và George Ohsawa đến dạy tại nhà Michio Kushi ở Rego Park .Nhờ ăn uống nghiêm túc theo hướng dẫn trực tiếp TS Ohsawa, bà có được nét duyên dáng, ánh mắt tự tin, có thần,nụ cười xinh đẹp và tài nấu các món TD ngon lành.
Tôi đã quan sát Lima trong nhiều năm. Bà tự chữa lành bệnh mình, dạy người khác tự chữa bệnh cho họ , truyền bá PPTD cùng với chồng, George Ohsawa là một người xuất chúng ,thực hiện các cuộc phiêu lưu khắp thế giới…
ĐI KHẮP NƠI.
Lima cùng với chồng đi khắp nơi trên thế giới tới Ấn Độ, Châu Phi, Châu Âu và nước Mĩ, dạy cách nấu ăn TD và chữa bệnh bằng bàn tay bổ sung các bài giảng của Ohsawa về Vô Song Nguyên Lí và cách chữa bệnh bằng thực phẩm dựa theo nguyên lí âm dương.
Tuy nhiên, hơn cả việc chữa bệnh tật, mối quan tâm chính, điều mà ông muốn truyền dạy là tạo ra sự chuyển hóa tâm thức trong mỗi sinh viên là phát triển trực giác, trí phán đoán tối cao.Ông thúc đẩy mọi người “nhảy lên” mức phán đoán cao hơn, thấu hiểu sự vật bằng các kinh nghiệm trực tiếp.Để thành đạt điều này,ta phải thanh tẩy, chữa lành bệnh tật và làm quân bình cơ thể, hệ thần kinh và tâm trí. George và Lima cùng nhau chỉ cho mọi người con đường chiến thắng bệnh tật thể xác và tinh thần
Khi chúng ta tự thay đổi qua cách nấu ăn đúng được Lima chỉ dạy thì ta sẽ hiểu thấu đáo lời dạy của Ohsawa. Khi chúng ta thay đổi thì nhận thức thế giới chung quanh ta cũng thay đổi và chúng ta bước vào thế giới vô hạn, vĩnh cửu.Chúng ta thoát khỏi các giới hạn và sự nhị nguyên. Từ đó, chúng ta có thể sáng tạo cuộc sống trật tự, có ý nghĩa hơn cùng với mục đích và phương hướng to lớn hơn. Với niềm hứng khởi này thì lối sống và cách chữa bệnh theo trật tự vũ trụ sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn.
Vì hạnh phúc nhân loại, họ đã hi sinh bản thân,gửi các sinh viên giỏi nhất, các môn đồ hàng đầu đi khắp nơi trên thế giới truyền bá PP Trường Sinh Thực Dưỡng.
Trong số những môn đồ đó,Michio Kushi và Herman Aihara đến Mĩ,cùng với các người vợ của họ là Aveline và Cornellia.Ông Murata dạy ở Ấn Độ.Abe Nakamura đi Đức. Clim Yoshimi đi Bỉ và Pháp. Mme. Francoise Rivière thiết lập cơ sở ở Paris.Tomio Kikuchi dạy ởBrazil. Shizuko Yamamoto tham gia cùng với Michio ở New York. Junsei Yamazaki cùng vợ là Kazuko đi New York rồi California. Noboru Muramoto dạy ở California.Quá nhiều lịch sử được tạo nên .Quá nhiều câu chuyện hay và độc đáo được thiết lập. Nhiều môn đồ xuất sắc này cùng các bậc thầy TD khác tụ họp lại hôm nay ăn mừng sinh nhật Lima.
MỘT ĐỨA TRẺ YẾU ĐUỐI
Lima bẩm sinh yếu đuối.Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình quí tộc .Bà nhận được một nền giáo dục cổ điển về nghệ thuật, thông thạo đàn Koto( một loại đàn Nhật có 13 dây).Được chăm sóc bởi các người giúp việc nên bà không biết gì về nấu nướng.Bà thành hôn với một doanh nhân thành đạt và sinh hạ hai con trai.
Sống cuộc đời xa hoa, ăn các thực phẩm bổ dưỡng không bao lâu thì bà ngã bệnh. Không thấy giảm bệnh từ các BS hiện đại, bà khám phá ra những giáo lí lạ lùng của Ohsawa và tham gia đều đặn các buổi giảng của ông ấy. Nhờ sự hướng dẫn của Ohsawa, bà học nấu ăn, dùng gạo lứt, rong biển, đậu và rau cải. Lima tự chữa lành bệnh cho mình.
Trong lúc đó Lima và George yêu nhau.Với lòng dũng cảm to lớn của một phụ nữ Nhật theo truyền thống và giấc mộng cao nhất của bà,Lima bỏ chồng và tạm thời hai con, trốn khỏi nhà bí mật kết hôn với Ohsawa.Đó là khởi đầu những cuộc phiêu lưu không thể tưởng tượng được và một phong trào dưỡng sinh rộng khắp thế giới.
George là chồng và người cố vấn có yêu cầu cao, dạy Lima cách nấu ăn không chỉ ngon miệng và trình bày đẹp mà còn trị được bệnh.Ông nổi tiếng vì đổ bỏ món ăn khi Lima nấu chưa đạt tiêu chuẩn của ông ấy.Đó là bài học Lima không bao giờ quên.Dần dần bà hiểu sâu hơn cách nấu ăn trị bệnh.
Ohsawa dạy chúng ta thường đứng trước chỉ 2 sự lựa chọn:về phía sự sống hay về sự chết và không có sự lựa chọn nào khác.Nấu ăn cũng vậy.
NẤU ĂN
Lima là bậc thầy dạy nấu ăn chữa bệnh.Việc nấu ăn trở thành niềm đam mê, sáng tạo ra các món ăn ngon tuyệt vời và trị bệnh tốt nhất.Nấu ăn là một nghệ thuật và tài nấu nướng của bà ấy sẽ gây niềm hứng khởi cho phần còn lại của cuộc đời tôi.
Dĩ nhiên mọi người giải thích những gì họ học từ Lima theo năng lực của họ và họ có thể xen vào kiểu cách riêng của mình. Điều này thì tốt, miễn là nó theo đúng nguyên lí âm dương.
Thỉnh thoảng tôi nghe có người phát biểu: “PPTD không chữa lành bệnh”, tôi mĩm cười và tự hỏi họ nghiên cứu và trung thành với cách nấu ăn TD và cách trị bệnh TD sâu xa đến mức độ nào? Từ thời xa xưa, thực phẩm được coi là thuốc men hàng đầu rồi mới đến dược thảo.Nếu thực phẩm dùng đúng thì dược thảo không cần thiết.Dược thảo được xác định là hữu ích, trị triệu chứng .Nhưng nếu thực phẩm không đúng thì việc chữa trị lâu dài và sâu xa sẽ không xảy ra . George và Lima nhấn mạnh năng lực chữa bệnh của thực phẩm, khai mở trí tuệ, làm tiến hóa con người và xã hội.Họ khẳng định rằng không có thực phẩm đúng thì trật tự thiên nhiên và hòa bình sẽ không thể được thiết lập trong phạm vi cá nhân và xã hội.
BA ÂM
Một trong các nguyên tắc nấu ăn TD là không dùng 3 thức âm trong một món ăn hay 3 món âm trong một bữa ăn.Tuy nhiên nguyên tắc này không được coi trọng trong cách nấu ăn TD của nhiều người Tây Phương.Điều này có thể đúng cho người bình thường không bệnh tật hay những người quen ăn thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến. Nhưng bất cứ sự mất quân bình nào kéo dài một thời gian dài sẽ gây ra bệnh ngay cả đó là thực phẩm thiên nhiên, trong sạch.
Chúng ta đôi khi tự đánh lừa mình: chỉ- ăn -một –chút- món- mình -ưa –thích- thỉnh- thoảng sẽ không thành vấn đề. Nhưng sự thật là chúng ta chơi trò đi dây. Thỉnh thoảng sẽ trở thành thường xuyên và một chút sẽ trở thành nhiều.Khi các triệu chứng bệnh xuất hiện thì ta thường tự hỏi chúng đến từ đâu khi ta ăn uống rất kĩ. Luôn là như thế! Thật ra, sự luyện tập TD không bao giờ chấm dứt và nguyên nhân thất bại không phải bao giờ cũng được nhận ra…
Khi George và Lima ở Lambarene với BS Albert Schweitzer, trong lúc Ohsawa đang cố chứng minh cho Vị BS này cách trị bệnh ung sang nhiệt đới bằng PPTD tránh vô số cuộc phẫu thuật vô ích , thì Schweitzer không quan tâm tới.Lima chỉ dạy được một nhóm nhỏ phụ nữ Châu Phi cách nấu ăn TD.
KHÔNG MỘT GIỌT MỒ HÔI
Họ làm việc dưới mái lều nóng bức, những phụ nữ mạnh mẽ thấm mệt, kiệt sức, mồ hôi ra đầm đìa. Trong lúc Lima nhỏ bé, mong manh ,không ra một giọt mồ hôi, tươi cười và đầy năng lực đang chuẩn bị các món ăn. Những người phụ nữ tự hỏi: Sự chịu đựng bền bĩ , tươi tắn đến từ đâu? Lima dạy : “Cách giữ mát cơ thể dưới khí hậu nóng bức là ăn ít và kiểm soát lượng nước hấp thu. Lượng nước thặng dư trong cơ thể sôi lên dưới sức nóng mặt trời làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao.Mồ hôi toát ra ngoài cơ thể. Một lượng mồ hôi bên trong làm các mô trương phồng, trở nên yếu. Như thế ta càng uống nước nhiều ta càng cảm thấy mệt nhiều hơn.Các ngụm nước nhỏ đủ bảo vệ cơ thể không bị khô kiệt. Năng lực tế nhị của sự ăn đúng và uống đúng là như thế đó!”
Trong các lớp dạy nấu ăn, Lima chuẩn bị từ 7 món ăn những ngày thường tới 10 hay 20 món vào các dịp lễ đặc biệt.Phục vụ bữa ăn cá nhân thì nhỏ: một tô cơm lứt , một muỗng lớn món phụ rau cải, một tô súp hay nước trái cây…Tuy nhiên bản thân Lima ăn ít như chim. Từ thời xa xưa, cổ nhân đã dạy “ăn ít kéo dài tuổi thọ và trẻ mãi” miễn là bữa ăn quân bình với cách ăn toàn bộ.
TRÊN VAI TÔI
Tôi rất cảm ơn 8 năm học tập với bà Lima và tôi thích chia sẻ các sinh viên của tôi về chất lượng các món ăn bà dạy. Trong mỗi buổi dạy nấu ăn, tôi cảm thấy bà đang đứng bên cạnh tôi, nhìn trên vai phải tôi. Ước gì nhiều người biết cách nấu ăn TD kì diệu theo nguyên lí âm dương.
Đối với vấn đề hôn nhân,vợ và chồng chung tay xây dựng cuộc hôn nhân bền vững. Người vợ phải âm: nhẹ nhàng, kiên nhẫn, không có nhiều đòi hỏi cá nhân, không chỉ trích nặng nề. Người vợ nói chuyện dịu dàng, không giận dữ, không chống đối trước cơn thịnh nộ. Dĩ nhiên điều này nói dễ hơn làm , nói chung không phải là cách làm các phụ nữ ăn thịt có khuynh hướng kém uyển chuyển, thường củng cố bản ngã mình, thích gây hấn và hay đòi hỏi.Tuy nhiên trong cộng đồng những người ăn chay TD thì quan điểm bà Lima có giá trị.
Một điều thực: “Con người không hoàn hảo”. Khi chúng ta chấp nhận và yêu thương họ với tất cả các khuyết điểm của họ thì chúng ta đạt được tình yêu vô điều kiện. Tình yêu vô điều kiện không tha thứ lỗi lầm của người đó.Nhưng nó cho phép họ có thời gian và không gian để trưởng thành sửa chữa sai sót với sự hỗ trợ của chúng ta.Kết tội và trừng phạt không bao giờ tạo ra sự phát triển và chuyển hóa tích cực (?).
TRỞ NÊN TỬ TẾ VÀ YÊU THƯƠNG
Đứa trẻ được nuôi dưỡng bởi thái độ tử tế và yêu thương cũng sẽ trở nên tử tế và yêu thương, nhẹ nhàng và hợp tác.Đứa trẻ bị chê trách ,miệt thị, kết tội và trừng phạt tự động trở nên phản kháng, chống đối. Đó là đáp ứng tự nhiên chống lại sự tàn ác và đau khổ.
Tôn trọng mọi người bất chấp tuổi tác là điều quan trọng.Cảm tưởng thì dễ vỡ nhưng mãnh liệt, dù là tỉnh thức hay tiềm thức, chi phối tất cả cuộc sống chúng ta lặng lẽ , không thấy được.
Lima chắc sẽ cười đồng ý với phát biểu của Benjamin Franklin : “Trước khi kết hôn,hãy giữ 2 mắt mở. Sau khi kết hôn, hãy nhắm bớt một mắt”. Một phụ nữ khôn ngoan giữ gìn cuộc hôn nhân bằng chất keo kiên nhẫn và tha thứ. Người đó phải chọn người đàn ông phẩm chất tốt nhất cho chính mình giống như noãn cầu chọn tinh trùng mạnh nhất để phát huy phẩm chất cuộc sống tốt đẹp nhất thế hệ này qua thế hệ khác.
NGƯỜI ĐÀN ÔNG ĂN THỊT
Một phụ nữ ăn chay không thể nào sống hạnh phúc với một người đàn ông ăn thịt. Nếu hai người không ăn cùng loại thực phẩm thì sự kết hợp thật sự không thể nào xảy ra.Ăn cùng loại thực phẩm sẽ tạo ra cùng tâm trạng.Đó là sự “tâm đầu ý hợp” và cuộc hôn nhân sẽ bền vững.
Lima đã thường nói: “Một người đàn bà hay đàn ông chỉ là một nửa của con người. Một con người thật sự là sự kết hợp thành một giữa đàn ông và đàn bà bằng tình yêu”.Tình yêu có nghĩa là phẩm chất năng lượng rung động giống nhau . Nó được tạo ra bởi sự ăn uống giống nhau. Đó là sự kết hợp giữa âm và dương, giữa trời và đất.Hôn nhân là khi vợ nấu ăn cho chồng thì chồng hấp thu tinh thần vợ qua thực phẩm đó. Hôn nhân là khi giấc mộng vợ đi vào tâm hồn chồng qua thực phẩm và chồng biểu lộ ước mơ đó khắp thế giới.Chồng làm cho giấc mộng vợ thành hiện thực.Hôn nhân là khi vợ nấu ăn cho chồng và tạo nên tinh thần chồng. Thế thì vợ có thể theo đuổi giấc mơ của chồng phát sinh từ tinh thần này . “Thực phẩm đúng là chìa khóa của hôn nhân hạnh phúc”
Đây là những lời dạy quí báu của Lima mà tôi giữ mãi trong tim.Mẹ Lima , như chúng tôi thường gọi bà.Khi máy ảnh lóe sáng chụp các ảnh sau cùng trước khi bà rời sân khấu,Lima phát biểu những lời cuối cùng: “Thể trạng của tôi luôn luôn yếu đuối. Do đó , tôi phải chăm sóc tốt bản thân mình. Tôi bắt đầu theo TD ở tuổi 37.Nhờ ăn gạo lứt ,rau củ và giữ gìn sức khỏe nên tôi sống tới 100 tuổi ta (1998). Các bạn có thể trạng tốt hơn tôi thì không có lí do nào các bạn không sống tới 100 tuổi như tôi!
SINH NHẬT VUI VẺ
Chúc mừng sinh nhật mẹ Lima! Cám ơn về món quà quí báu là tấm gương sống động và niềm hứng khởi bà trao tặng chúng ta. Nhờ TD tôi và những người khác vẫn đang sống. Chúng ta tất cả có thể đạt tới 100 tuổi và gia nhập nhóm người TD 100 tuổi trên khắp thế giới !
(Nguồn: Macrobiotics Today Tháng 1,2/ 1999. Tài liệu: cô Ngọc Trâm và anh Lương Trùng Hưng)
Người dịch: NVT (20/2/2011)