THAY LỜI GIỚI THIỆU
Trong cuốn "Thực dưỡng ngăn ngừa ung thư" của Michio Kushi & Alex Jack (NXB Y học - 2000) có nói chi tiết về phương pháp ăn uống dưỡng sinh để phòng chống bệnh ung thư. Nay chúng tôi nhận thấy tài liệu này có nhiều hữu ích đối với các bệnh nhân ung thư cũng như những ai quan tâm đến phương pháp Thực dưỡng nhằm ngăn ngừa bệnh tật nói chung, nên đưa lên diễn đàn để mọi người tham khảo.
Thực dưỡng có nguồn gốc tiếng Anh là Macrobiotic...
"Dịch sát từ “Marco” theo tiếng Hy Lạp là “Đại” hay “Lâu dài” và chữ “bios” là Đời sống”. Vậy Macrobiotics - Dưỡng sinh là một cách sống mạnh mẽ và lâu dài. Chữ này được dùng từ thời Hippocrate. Trong một bài viết về Đất - Nước – Gió, vị cha già của Y Học phương tây nhằm diễn tả một nhóm thanh niên sống khoẻ mạnh, lâu dài. Các tác giả cổ điển khác như Herodotus, Aristotle, Galen và Lucian cũng dùng từ này để bày ý niệm sống hài hoà với tự nhiên, ăn một thực đơn quân bình, đơn giản đến già và vẫn còn khoẻ mạnh. Ngày xưa, người ta cho rằng từ Dưỡng Sinh Macrobiotics có gốc gác của xứ Ethiopian ở Phi Châu, người ta truyền tụng rằng họ sống đến 120 tuổi hay hơn thế theo Thánh Kinh và các vị hiền giả Trung Hoa. Ông Rabelais, nhà nhân văn người Pháp ở thế kỷ 16 đã viết cuốn Pantagruel và Gargantua kể về một hòn đảo kỳ diệu ở Macreons khi ông tới đó và gặp một hiền nhân là Macrobius dẫn đường cho họ. Năm 1797 một y sĩ Đức kiêm triết gia Christoph. W. Huferland viết một cuốn sách, mà nó có tác dụng về sức khoẻ và dinh dưỡng, với tựa là "Nghệ Thuật Dưỡng Sinh và Sống Thọ".
... Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, trong trào dưỡng sinh lại được tái tạo và thử nghiệm ở Nhật Bản. Hai nhà giáo dục là Y Khoa bác sĩ Sagen Ishisuka và Ỵukikaru Sakurazawa tự chữa cho họ những bệnh hiểm nghèo bằng cách thay đổi thực thẩm tinh chế hiện đại và thổi một luồng gió mới bằng một thực đơn đơn giản với gạo lứt (gạo xay bỏ vỏ mà không chà vỏ cám), súp tương (misô), rong tảo biển, và những thực phẩm cổ truyền khác. Sau khi hồi phục sức khoẻ thì họ hoà nhập luôn vào dòng Y học và triết lý Đông Phương như Kinh Vedanta, Cựu hay Tân Ước, có cái hiểu xuyên suốt khoa học và y học hiện đại. Khi Ohsawa (Sakurazawa) đến Pháp vào thập niên 1920, ông viết sách báo dùng bút hiệu George Ohsawa và gọi phương pháp chính thực (cách ăn đúng) là Thực dưỡng (Macrobiotics)".
(Trích trong Phần I - PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN PHÒNG NGỪA UNG THƯ)
Chú ý:
Bạn đọc nên tìm đến sự hướng dẫn của một bác sĩ điều trị và nhà nghiên cứu dinh dưỡng phù hợp trước khi bắt đầu thực hiện việc chăm sóc sức khoẻ theo gợi ý của cuốn sách này.
Điều quan trọng là nếu bạn có lý do nghi ngờ mình bị viêm khớp hay bệnh tật, hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị.
Cuốn sách này hay bất kỳ cuốn sách nào khác không nên được sử dụng như là một sự thay thế cho việc chăm sóc y tế hay điều trị chuyên khoa.
Admin