Probiotic có hại cho bệnh nhân viêm tụy cấp( 28/01/2010 )
Các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Utrecht (Hà Lan) vừa công bố phát hiện, probiotic – loại vi khuẩn hữu ích thường có trong sữa chua và các thức uống hỗ trợ tiêu hóa – có thể đe dọa tính mạng người bị viêm tụy cấp. Đây là phát hiện gây bất ngờ vì một số nghiên cứu trước đây cho rằng, probiotic giúp làm thuyên giảm bệnh viêm tụy cấp.
Các nhà khoa học ở Đại học Utrecht đã thử nghiệm với 196 bệnh nhân bị viêm tụy cấp tình nguyện tham gia cuộc nghiên cứu, trong đó một nhóm uống thuốc an thần và nhóm kia được bổ sung probiotic tổng hợp. Kết quả, tuy số người bị bội nhiễm nặng lên ở cả 2 nhóm đều ngang nhau, song ở nhóm sử dụng probiotic có 24 bệnh nhân tử vong, trong khi ở nhóm dùng thuốc an thần chỉ có 9 người.
Nhóm nghiên cứu trên cho biết, họ chưa thể kết luận chính xác tại sao probiotic có thể gây hại, song họ suy đoán có lẽ những vi khuẩn bổ sung này phần nào làm tăng nhu cầu ôxy và cản trở lưu thông máu ở những bệnh nhân bị viêm tụy cấp.
(Theo SGGP.org.vn)
Không nên lạm dụng Probiotic
(Dân trí) - Theo khuyến cáo, BS Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh Dưỡng BV Nhi đồng 1, “Phải thận trọng với việc bổ sung vi khuẩn có lợi - Probiotic - cho đường ruột”.
Thực tế, hệ vi khuẩn đường ruột của con người có chứa từ 400 - 500 loài vi khuẩn. Có loại tốt và loại xấu. Loại tốt có probiotic…, xấu như vi khuẩn E.Coli….
Probiotic là những loại vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột, khi được bổ sung vào cơ thể với những liều lượng thích hợp, chúng sẽ có những ảnh hưởng tốt cho sức khoẻ của con người như chống nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa hoặc điều trị dị ứng thức ăn, phòng ngừa cũng như giúp điều trị tiêu chảy, điều hoà phản ứng viêm.
Phó GS - TS Trần Thu Hoa, thuộc bộ môn vi sinh trường ĐH Y - Dược TPHCM cho biết: “Hiện propiotic thường được bổ sung vào các sản phẩm sữa cho trẻ em. Chúng cũng có trong các loại thực phẩm lên men như dưa cải chua, kim chi…”
Các sản phẩm probiotic có thể dùng cho mọi đối tượng, đặc biệt có sản phẩm dùng chuyên biệt cho trẻ em, hay cho người lớn trên 50 tuổi.
Phó GS Trần Thu Hoa cũng cho biết, dùng sản phẩm probiotic loại uống tốt hơn dùng theo cách ăn, vì uống sẽ cung cấp số lượng đủ và đúng các loại vi sinh vật cần thiết, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, Probiotic có thể gây một số tác dụng phụ như: đau đầu, tiêu chảy, sôi hay sình bụng và bị táo bón. Đặc biệt, phải thận trọng khi sử dụng vi khuẩn này nếu cơ thể bị tổn thương, hệ miễn dịch yếu.
Đặc biệt, có thể gây tiêu chảy khi dùng với liều lượng quá cao, hay gây nguy hại cho những người viêm tuỵ cấp có thể dẫn đến tử vong.
Ngọc Thanh