Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: FERMENA LÀ LOẠI TPCN KÌ DIỆU Ở MĨ???
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực Dưỡng ngày nay
vantrung
FERMENA LÀ LOẠI TPCN KÌ DIỆU Ở MĨ???
Bài của Carl Ferre
(Nguồn: Macrobiotics Today số tháng 1,2/2009
Tài liệu: cô Ngọc Trâm và anh Lương Trùng Hưng)
Tôi được yêu cầu phê bình về vụ việc Michio Kushi tán thành việc người TD ở Mĩ nên dùng TPCN Fermena. Đó là loại TPCN mới ,được cho là tốt cho sức khỏe. Những người thầy dạy PPTS khác cũng đặt vấn đề có nên dùng Fermena không?
Đây là bảng liệt kê đầy đủ các thành phần của Fermena. Fermena là hỗn hợp lên men từ các loại trái cây gồm:cam, dứa, chuối, táo,đu đủ,ổi, dưa tây, từ các loại hạt như: gạo lứt, yến mạch, bắp, lúa mạch Barley,đậu Hòa Lan, đậu Jalo,đậu Roxinho, mè đen, kê, mận,đậu Azuki, đậu nành, cà rốt, lúa mạch Rye, đậu đen, đậu lăng ti (Lentil), lê tàu, trái Acerola, chanh, lê, cà chua, nho đỏ,xoài, dưa hấu, bí đỏ,khoai lamg, đậu gà, khế, hạt điều, hạt Brazil, Kiwi, cây sắn( Cassava),ớt chuông xanh (green bell pepper), củ cải đường, lá Collard couve manteiga, bắp cải, trái lạc tiên, rau diếp xoắn, cỏ chanh Tây Ấn( West Indian lemon grass), hoa sen, củ cải Turnip, rong biển, lá cây nhựa ruồi, quế, quả Anis, đinh hương, gừng, nghệ đen, nước, đường, men rượu, mật ong.
Có một băng video cuộc nói chuyện của Michio Kushi về TPCN Fermena trên Youtube. Tuy nhiên sau đó đã bị xóa bỏ.Cách đây một thời gian, tôi nhận được một quảng cáo về Fermena với sự xác nhận ủng hộ của Michio. Nếu ông ấy không công khai thay đổi ý kiến, tôi cảm thấy cần phải đặt vấn đề về sản phẩm này và tất cả TPCN hiện đang bày bán trong các tiệm bán thực phẩm được cho là thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe và có chứa đường tinh chế.
Đối với Fermena, câu hỏi đặc biệt mà tôi được hỏi là: “Ông có nghĩ là Ohsawa tán thành sử dụng nó không?”
George Ohsawa dạy chúng ta “Hãy thử và xem” ở mặt này và “Hãy dùng trí phán của mình.” ở mặt kia. Tuy nhiên ngay cả không thử nó, chắc chắn Fermena nếm ngon và hấp dẫn những người mức độ phán đoán thấp.Mọi thứ trong thế giới tương đối này đều có đối nghịch. Fermena (cực âm) đối nghịch món ăn có nhiều thịt cá (cực dương) và những thời điểm bị căng thẳng(dương). Nó có thể hữu ích cho những người cực dương dùng trong một thời gian để chuyển hóa điều kiện cực dương này.
Khuyến cáo nên dùng Fermena của Michio biểu hiện tình trạng sức khỏe và trí phán đoán hiện nay của ông ấy. Để cho công bằng,chúng ta phải nhớ lại khi Ohsawa làm việc trên nước uống Cola (Một loại nước uống có gas ,không đường, được làm từ hạt Cola) về cuối đời của ông. Quan điểm Ohsawa về đường thì rõ ràng và không nhầm lẫn: “Bí mật rất đơn giản: tránh xa protein động vật càng nhiều càng tốt và hoàn toàn tránh xa đường tinh chế. Đường tinh chế và protein động vật quá mức là các nguyên nhân chủ yếu gây ra tất cả mọi thống khổ của chúng ta.” Essential Ohsawa trang 53.
Tôi không tin Ohsawa tán thành dùng Fermena theo các thành phần đã nêu trên.Nếu có tài liệu nào chúng tỏ đường tinh chế và các sản phẩm nhiệt đới trong Fermena được thay đổi sao cho sản phẩm này trở nên tốt hơn, xin vui lòng gửi cho tôi để có nhận xét khách quan, cập nhật.
26/4/2011 NVT dịch.
+Ghi chú:Khi ĐĐ Thích Tuệ Hải sang Mĩ năm 2010 . thầy khuyên nên dùng thêm tảo Spirulina(6 viên/ ngày) để bồi bổ cơ thể nhất là các BN. Những bậc thầy TD bên Mĩ như : David Briscoe, Carl Ferre…đều chống đối …vì tảo âm, không thích hợp cho BN âm .
marhaba
Cái món gì mà có quá quá nhiều thành phần smile.gif, nhưng ko có thông tin về tỉ lệ? vd đường,men rượu là bao nhiêu %? Đường này là tinh chế hay thiên nhiên? Nói chung món này chứa nhiều thực vật nhiệt đới hoặc tảo Spirulina thì hợp cho người tạng Dương nhiều mà trước giờ ít ăn rau củ. Cho nên chúng được (người tạng Dương) ca tụng là kỳ diệu thì cũng ko có gì quá đáng?
KinhThanh
đây là thông tin ở mức tương đối Tảo Spirulina

Rong biển, spirulina, nguyên = Seaweed, spirulina, raw = 100g
Nước_____________________g 90.67
Energy, năng lượng_______kcal 26
Protein____________________g 5.92
Total lipid (fat ) _____________g 0.39--0mega 3/6 ( 43 / 64 mg (100g )
Carbohydrate,by difference____g 2.42

Calcium, Ca______________mg 12
Iron, Fe__________________mg 2.79
Magnesium,Mg ___________mg 19
Phosphorus, P____________mg 11
Potassium, K_____________mg 127
Sodium, Na ______________mg 98
Zinc , Zn_________________mg 0.20
Copper ,Cu_______________mg 0.597
Manganese,Mn ___________mg 0.186
Selenium _______________mcg 0.7

Vitamin C________________mg 0.9
Thiamin ,B-1 _____________mg 0.222
Riboflavin, B-2 ____________mg 0.342
Niacin ,PP;B-3____________mg 1.196
Pantothenic acid,B-5_______mg 0.325
Vitamin B-6 ______________mg 0.034
Folate, total (B-9)_________mcg 9
Folate, food B-9__________mcg 9
Folate, DFE B-9__________mcg 9
Vitamin A, RAE __________mcg 3


Rong biển, spirulina, sấy khô = Seaweed, spirulina, dried = 100g
Nước_____________________g 4.68
Energy, năng lượng_______kcal 290
Protein____________________g 57.47
Total lipid (fat ) _____________g 7.72--0mega 3/6 ( 824 / 1254 mg (100g )
Carbohydrate,by difference____g 23.90
Fiber, Chất xơ _____________g 3.6
Sugars, total ( đường ,tổng )__g 3.10

Calcium, Ca______________mg 120
Iron, Fe__________________mg 28.50
Magnesium,Mg ___________mg 195
Phosphorus, P____________mg 118
Potassium, K_____________mg 1363
Sodium, Na ______________mg 1048
Zinc , Zn_________________mg 2.00
Copper ,Cu_______________mg 6.100
Manganese,Mn ___________mg 1.900
Selenium _______________mcg 7.2

Vitamin C________________mg 10.1
Thiamin ,B-1 _____________mg 2.380
Riboflavin, B-2 ____________mg 3.670
Niacin ,PP;B-3____________mg 12.820
Pantothenic acid,B-5_______mg 3.480
Vitamin B-6 ______________mg 0.364
Folate, total (B-9)_________mcg 94
Folate, food B-9__________mcg 94
Folate, DFE B-9__________mcg 94
Choline, total______________mg 66.0
Vitamin A, RAE __________mcg 29
Carotene, beta ___________mcg 342
Vitamin A, IU_______________IU 570
Vitamin E (alpha-tocopherol)_mg 5.00
Vitamin K _______________mcg 25.5

-----------------------------

0mega 3/6 ở mức tương đối gần gần ngang nhau , nó ở trong phạm vi lý tưởng
canxi >phospho , ở mức tương đương ngang nhau , tốt cho hệ thống Xương
Kali / Natri , ở mức tương đối 1,3 / 1 , nó quá Dương
Nó phát triển sâu dưới biển , thấp hơn các loại thực vật trên đất liền , nó Dương hơn 1 số các loại thực phẩm ở trên đất liền
Nó Âm vì nó phát triển đi lên so với các loại củ ,rễ phát triển đi xuống
Nó Âm hơn các loại rau , lá , củ , hạt có tỉ lệ 0mega 6 > 0mega 3 gấp 2 trở lên
Nó Âm hơn các thực phẩm có nhiều carbonhydrate hơn nó
Nó Âm vì Kali > canxi + Natri ...làm cho tế bào vi khuẩn tiếp tục phát triển

Tóm lại :
Nó nhiều protein hơn các loại rau ,lá trên đất liên , chất khoáng : canxi -phospho-Magnesium tốt cho Xương ,tỉ lệ Na-K rất Dương , 0mega 3/6 ở mức lý tưởng ...nhược điểm là Nó có quá nhiều i-ôt' ..v..v..

khuyên BN tẩm bổ Nó có hợp lý không ?
nhưng mà hợp với đối tượng nào ??
thể trạng đối tượng thế nào ? bệnh Âm hay bệnh Dương ?
sử dụng liều lượng bao nhiêu là phù hợp ?
đối tượng có chiều cao ? cân nặng trọng lượng ở mức nào ?
đối tượng đã đến giới hạn không thể ăn uống khắc khổ để trị bệnh hay nhịn ăn chưa ?
nếu đã đến giới hạn thì phải bồi bổ ,tẩm bổ cơ thể đối tượng BN là hợp lý ..nhưng phải bổ xung thêm Natri vào khẩu phần ăn tảo biển Spirulina , Natri > Kali là 0k .. kể cả tảo Âm cũng không đáng ngại lắm , miễn sao BN tiếp tục sống ,bệnh không phát triển là 0k
thời gian lành bệnh nhanh hay chậm không bằng sức khỏe bệnh nhân hồi phục từ từ ,bệnh tình thuyên giảm từ từ là tốt , cứ tiếp tục

KT chia sẽ chút ít thông tin từ sách vở ..có gì mong các bác chia sẽ chỉ bảo thêm



Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.