Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Cách nấu ăn phòng chống ung thư
Thực Dưỡng > Chữa bệnh bằng Thực Dưỡng > Thực Dưỡng ngăn ngừa ung thư
Thelast
Ăn kiêng và cách sống dẫn tới việc ngăn ngừa và kiềm chế ung thưCÁCH NẤU ĂN PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

THEO PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG


The Macrobiotic Cancer Prevention Cookbook

Aveline Kushi
& Wendy Esko
Thelast
Mục lục

Lời tựa

Lời nói đầu

1. ăn kiêng và ung thư

2. Nguyên tắc chung

3. Bắt đầu

4. Thực đơn cho bảy ngày

5. Bảo quản thực phẩm tự nhiên
  • Thuật ngữ
  • Nguyên liệu
  • Những điều đáng đọc
  • Về tác giả
  • Mục lục
Thelast
Lời cảm tạ

Chúng tôi xin cảm ơn những người gợi nguồn cảm hứng và đóng góp cho quyển sách này.

Chúng tôi xin cảm ơn sự cống hiến không mệt mỏi của Ông Michio Kushi cho sức khoẻ và hoà bình của thế giới, và những người tiên phong ăn kiêng theo phương pháp Macrobiotic với cách sống để phòng ngừa ung thư, tim mạch và những bệnh thoái hoá của thế kỷ 20.

Chúng tôi cũng cảm ơn sự dìu dắt và gợi nguồn cảm hứng của Edward Esko cho sự hình thành và hoàn thiện quyển sách cùng sự đáng giá và duyệt lại nguyên bản của Alex Jack đã cho những gợi ý và lời khuyên bảo.

Chúng tôi cũng cảm ơn Rudy Shur, Steve Blauer, Diana Puglisi, Nancy Marks Papritz và những người bạn khác của chúng tôi tại nhóm dịch thuật xuất bản Avery đã giúp đỡ và triển khai những ý tưởng của quyển sách này vào thực tế.

Chúng tôi cũng xin bảy tỏ lòng nhớ ơn sâu sắc tới George và Lima Ohsawa, người đã khai mở lối sống Macrobiotic trên khắp thế giới cho hàng triệu người bạn Macrobiotic của chúng ta ở khắp phương Đông và phương tây, khắp phương nam và phương bắc - những người đang sống lành mạnh và cuộc sống ngày một an hoà hơn.

Aveline Kushi
Wendy Esko
Thelast
Lời tựa

Vấn đề ung thư đối với một đứa trẻ Nhật bản trước chiến tranh là rất xa vời. Tôi không thể nào nhớ là đã có ai trong cái làng nhỏ ở miền núi của tôi hay trong dòng họ của tôi bị nó cả. Tất nhiên là miền quê của chúng tôi ăn kiêng theo những món ăn cơ bản truyền thống và thiên nhiên hơn ngày nay. Bây giờ thì không còn như vậy nữa, tôi đã đến đất nước này, nhiều năm sau tôi đã chạm chán với thịt bò, kem, nước giải khát và những kiểu dạng của ung thư.

Khi chồng tôi Michio và tôi bắt đầu giảng dạy từ hơn 30 năm về trước, mối quan tâm chính của chúng tôi là giới thiệu cho mọi người cách sống khoẻ mạnh hơn bằng cách ăn kiêng thiên nhiên và những thức ăn có chất lượng tốt nhất. Chúng tôi đã hỏi những người nông dân để đặt gạo lứt và các loại ngũ cốc và đã thu xếp để chế biến thực phẩm theo cách của Nhật bản, những loại có chất lượng rất cao như Miso, Tamari và rong biển và những thức ăn tự nhiên khác trong toàn liên bang. Chúng tôi khuyến khích những sinh viên và những người bạn của chúng tôi dùng những loại rau quả tươi căn bản. Tại thời điểm này, tôi không có ý nghĩ rằng các nhà nghiên cứu cuối cùng đã phát hiện ra nhiều thức ăn làm phát sinh ung thư.

Khi thức ăn thiên nhiên đã bắt đầu được để ý đến tôi đã nhận ra rằng ung thư đã trở thành vấn đề nghiêm trọng cảnh báo cho nền văn minh hiện đại. Nếu cách ăn uống mất quân bình góp phần gây ung thư thì một giải pháp hữu hiệu là cách sống thực dưỡng với những bữa ăn kiêng lành mạnh đã mang lại hy vọng ngăn ngừa nó. Trong thời điểm này Michio và tôi đã bắt đầu thảo luận về sự liên hệ giữa ăn kiêng và ung thư trong những buổi hội thảo chuyên đề và điều đó đã khích lệ chúng tôi tổ chức hội thảo macrobiotic để nêu bật vấn đề này. Ngay sau đấy, lần đầu tiên hội dưỡng sinh Đông Tây đã sắp đặt cho một loạt chuyên đề hội thảo hàng năm về ung thư và ăn kiêng, và đã xuất bản những báo cáo về vấn đề này. Tham dự những hội nghị này có nhiều bác sĩ, các nhà nghiên cứu, và những người lấy lại được sức khoẻ nhờ phương pháp macrobiotic và thực hành ăn kiêng.

Trong 12 năm trời cố gắng đã thu được thành quả to lớn về mối liên hệ giữa ăn kiêng, cách sống và ung thư. Hàng tuần chúng tôi đều đọc những báo cáo mới về sự liên hệ giữa cách ăn uống hiện đại cùng cách sống với bệnh ung thư. Những người chịu trách nhiệm về sức khoẻ đã đưa ra những cảnh báo về chế độ ăn uống hiện đại và đã giới thiệu cách ăn uống phòng ngừa ung thư mà chúng tôi đã đề ra trong cách thực hành ăn kiêng macrobiotic.

Nhiều món ăn hàng ngày nấu theo phương pháp macrobiotic đã bảo vệ cho mọi người khỏi ung thư. Ngũ cốc lứt, những thức ăn căn bản trong nhà bếp macrobiotic chứa những dạng sơ có ích, làm giảm ung thư đại tràng. Trong một nghiên cứu về những thức ăn Nhật bản như miso và các gia vị truyền thống trong món súp đã chỉ ra rằng nó làm giảm ung thư dạ dày và những nghiên cứu khác về rong biển là thành phần trong bữa ăn kiêng macrobiotic đã ngăn chặn sự phát triển khối u. Ngoài ra những rau củ có mầu vàng như bí ngô, cà rốt và những thứ chứa carotin đều chỉ ra rằng nó làm suy giảm ung thư.

Trong phần giới thiệu của quyển sách chúng tôi sẽ giải thích cách dùng những thức ăn thiên nhiên toàn phần như là một phần của cách ăn uống quân bình và cung cách sống. Chúng tôi cũng cho những chỉ dẫn về cách chọn thức ăn thiên nhiên tốt nhất và những lời khuyên về cách sắp đặt nhà bếp của bạn và cách thức bạn bắt đầu thực hành một thực đơn mẫu. Chúng tôi cũng gợi ý những thực đơn thức ăn thiên nhiên toàn phần cho mỗi tuần và cách cắt rau. Bạn cũng sẽ khám phá ra trong mỗi trang sách một bữa ăn đầy sức khoẻ, ngon miệng và thú vị.

Tôi cũng muốn cảm ơn Wendy Esko cùng với sự giúp đỡ của chồng tôi Edward, đã cung cấp tài liệu cho quyển sách này. Tôi cũng muốn cảm ơn chồng tôi, Michio, người đã góp phần giới thiệu quyển sách và đã đóng góp không mệt mỏi cho giấc mơ về sức khỏe và hoà bình trên thế giới. Tôi cũng cảm ơn Alex Jack, đồng tác giả với Michio quyển "ăn kiêng phòng chống ung thư", về những lời góp ý giúp đỡ cho quyển sách. Tôi cũng cảm kích sự hướng dẫn của những người bạn của chúng tôi như nhóm dịch thuật, gồm Rudy Shur, Stephan Blauer, Diana Puglisi và Nacy Marks Papritz.

Để kết thúc, tôi hy vọng bạn sẽ đọc cuốn sách này với niềm vui phát hiện cách nấu ăn thức ăn thiên nhiên và niềm vui sống lành mạnh.

Avelin Kushi
Brookline, Massachusetts
Thelast
Lời giới thiệu

Trong thế kỷ 20, loài người đã có kinh nghiệm về sự suy thoái bệnh tật. Cách ăn uống cùng cách sống hiện đại đã phổ biến trên khắp thế giới kéo theo bệnh ung thư, tim mạch, bệnh đái đường, bệnh viêm khớp và bệnh suy giảm khả năng miễn dịch. Bệnh suy thoái đang tiếp tục phát triển tăng cùng với khoa học và kỹ thuật về y học.

Khi tôi đến đất nước này gần 30 năm về trước, ung thư mới chỉ xuất hiện ở một số người. Bây giờ, điều này được ước lượng cứ một trong 3 người sẽ bị nó, và trong năm 1988 Hội ung thư Hoa Kỳ thông báo cuối năm có một triệu ca bệnh mới. Hơn nữa, trong 10 năm qua tốc độ phát triển khối u, các loại ung thư da độc hại đã tăng gấp đôi, như ung thư vú trước đây chỉ xuất hiện ở phụ nữ ngoài 30 tuổi thì nay có từ 10 tuổi.

Theo các kết quả thống kê và những người đau khổ bởi ung thư, những người ở khắp mọi nơi - cả những người trong ngành y và những người không phải trong ngành đó đều tìm kiếm giải pháp phòng ngừa bệnh này. Cách phòng chống hay nhất là giải pháp thay đổi cách ăn uống và lối sống.

Dấu hiệu liên quan giữa cách ăn uống hiện đại với ung thư ngày một tăng lên. Năm 1977, ủy ban dinh dưỡng của thượng nghị viện Mỹ và đã thông báo một văn bản chỉ định mức độ ăn uống cho liên bang. Uỷ ban đề nghị sửa đổi cách thức ăn uống - đặc biệt là tăng sự tiêu thụ carbohydrat như ngũ cốc toàn phần, các loại đậu,và rau quả tươi tại địa phương và giảm nhập vào lượng mỡ no, các thức ăn chứa cholesterol, và đường tinh chế - để có thể làm giảm sự nguy hiểm của ung thư và những bệnh mãn tính khác. Sự hướng dẫn này tương đương với chương trình thực dưỡng macrobiotic.

Năm 1982 theo những kết luận của bản báo cáo của các nhà khoa học của Viện dinh dưỡng của quốc hội đã gây tiếng vang: Cách thức ăn uống, dinh dưỡng và ung thư. Sau khi xem xét lại số liệu liên quan giữa cách ăn uống và ung thư, viện đã đưa ra nguyên tắc chỉ đạo tạm thời, điều này có thế xem trong mục đích ăn uống.

Chìa khoá để phòng ngừa ung thư nằm ở nhà bếp. Hơn 30 năm trước, Aveline vợ của tôi cùng với những người bạn của cô ấy đã được dạy cách nấu những món ăn gần với truyền thống để chăm lo sức khoẻ cho cộng đồng. Gần với điều này, sự hiểu biết khắp nơi cho thấy nó như phương pháp macrobiotic, nghĩa là cơ bản là dùng ngũ cốc lứt, các loại đỗ và sản phẩm của đỗ tương, rau quả tươi tại địa phương, rong biển, và các thực phẩm toàn phần tự nhiên khác. Phương cách ăn uống macrobiotic làm giảm béo, tăng lượng sơ và lượng carbohydrat toàn phần sẽ thành công và làm cho cuộc sống của hàng trăm nghìn người và các gia đình được vui sướng.

Ngày nay, nhiều người đã đồng ý rằng cách ăn uống cân bằng thiên nhiên có thể hạ thấp mức độ nguy hại của ung thư. Tuy nhiên không có sự chỉ dẫn cách nấu ăn và lựa chọn thực phẩm thì nhiều người vẫn thấy khó khăn khi thay đổi cách ăn uống của họ. Quyển sách này hướng dẫn một cách sâu sắc và chu toàn các thực hành trong việc ứng dụng những chỉ dẫn về cách thức nấu ăn trong nhà bếp.

Tôi xin chúc lành cho Aveline về các thực đơn và công thức chế biến để đạt tới cách nấu ăn macrobiotic ngừa bệnh trong quyển sách này và trong các sách khác của cô ấy. Tôi cũng cảm ơn Wendy Esko là tác giả nổi tiếng, người dạy nấu ăn macrobiotic, là người mẹ của 7 đứa con, đã làm việc với Aveline trong việc soạn thảo công thức và các nguyên liệu khác để làm thức ăn trong những trang sách này.

Một giấc mơ về sức khoẻ và cuộc sống đầy ắp sinh năng dài lâu cho mọi người. Tôi hy vọng rằng quyển sách này sẽ cung cấp một sự giúp đỡ cho mỗi người để hướng tới sự thực hiện ước mơ chân chính đó và làm cho mọi người xích lại gần nhau trong sức khoẻ, hoà bình và niềm vui chan chứa.

Michio Kushi
Brookline, Massachusetts


Chú ý:

Bạn đọc nên tìm đến sự hướng dẫn của một bác sĩ điều trị và nhà nghiên cứu dinh dưỡng phù hợp trước khi bắt đầu thực hiện việc chăm sóc sức khoẻ theo gợi ý của cuốn sách này.

Điều quan trọng là nếu bạn có lý do nghi ngờ mình bị ung thư hay bệnh tật, hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị.

Cuốn sách này hay bất kỳ cuốn sách nào khác không nên được sử dụng như là một sự thay thế cho việc chăm sóc y tế hay điều trị chuyên khoa.
Thelast
Chương 1

Ăn kiêng và ung thư


Gần 40 năm qua Michio chồng tôi và tôi tới Mỹ với giấc mơ để thực hiện sức khoẻ và hoà bình cho mọi người trên thế giới. Từ quan điểm mới đó, macrobiotic sẽ là con đường đầy cảm hứng cho một viễn cảnh hoà hợp trên toàn cầu. Chúng tôi bắt đầu giảng dạy tại thành phố New York, và sau đó chuyển tới Boston và thành lập trung tâm giảng dạy ở đây. Ngày nay, nó là trung tâm macrobiotic chính của các thành phố ở Bắc Mỹ và ở khắp nơi trên thế giới.

Trong thời gian đầu, một trong những quan tâm chính của chúng tôi là làm những thức ăn thiên nhiên cho mọi người. Hai mươi năm sau, chúng tôi bắt đầu từ Erewhon với một cửa hàng nhỏ thức ăn thiên nhiên tại Boston đã đáp ứng tình hình túng thiếu này. Từ quan điểm mới đó, Erewhon đã phát triển thành một nơi làm thức ăn thiên nhiên có chất lượng cao và là nơi dẫn đầu về phân phối thức ăn thiên nhiên trên thế giới, đã khai mào một phong trào thức ăn thiên nhiên. Kỷ niệm 10 năm Erewhon, gần 10.000 cửa hàng thức ăn thiên nhiên và những đại lý trên khắp Bắc Mỹ đã cung cấp ngũ cốc lứt, các loại đỗ và các thức ăn chế biến như đậu phụ, tamari từ đỗ nành, miso, rong biển cho mọi người.

Từ năm 1970, những thức ăn thiên nhiên đã bắt đầu ngon miệng hơn đối với thói quen ăn uống của người Mỹ. Thời điểm này người ta chú ý tới thức ăn thiên nhiên vì bị khủng khoảng sức khoẻ. Chúng tôi chọn ung thư là biểu tượng của sự suy sụp sức khoẻ và Michio bắt đầu thuyết trình tại Boston và khắp nơi trên thế giới về mối liên quan giữa ung thư và ăn kiêng. Ông cũng sẵn sàng giúp đỡ giảng giải những ứng dụng của các nguyên tắc cơ bản của macrobiotic cho sự hồi phục sức khoẻ từ ung thư. Trong khi đó, hội dưỡng sinh Đông Tây một tổ chức giáo dục phi lợi nhuận mà chúng tôi sáng lập đã sắp xếp hội thảo và xuất bản những báo cáo chuyên đề về vấn đề này.

Những hoạt động này bắt đầu tại thời điểm mà sự nhận thức về dinh dưỡng đã phát triển ở khắp mọi nơi. Năm 1997, uỷ ban thượng nghị viện về dinh dưỡng và đã xuất bản những báo cáo lấy tên: Chuẩn mực ăn uống cho toàn liên bang. Uỷ ban thượng nghị viện đã lắng nghe ý kiến của những chuyên gia hàng đầu về y học, dinh dưỡng, và đã đi đến một kết luận rằng cách ăn uống hiện đại là nhân tố nguy hiểm cho ung thư, tim mạch và những bệnh mãn tính khác. Uỷ ban thượng nghị viện đưa ra chế độ ăn uống để hạ thấp sự nguy hại của những bệnh này, và mọi người Mỹ đã hiểu rằng họ phải hạ thấp mức độ tiêu thụ chất béo, đường, và thức ăn tinh chế và tiêu thụ vào những carbonhydrat toàn phần nhiều hơn như ngũ cốc lứt, các loại đỗ và rau quả tươi. Những chỉ đạo về cách ăn uống này tương đương con đường thực dưỡng.

Mới năm năm trước đây, các nhà khoa học của viện hàn lâm quốc gia đã xuất bản thông báo về cách ăn uống, dinh dưỡng và ung thư, điều này nói lên rằng cách ăn uống hiện đại là mối nguy hiểm cho hầu hết các kiểu dạng bệnh ung thư. Uỷ ban thượng nghị viện giống như viện hàn lâm đưa ra nguyên tắc chỉ đạo về cách ăn uống để hạ thấp sự nguy hại của ung thư. Lại một lần nữa, sự khuyến nghị này tương đương với phương pháp macrobiotic.

Một vài sự tiến triển cho thấy sự thay đổi là cần thiết. Tháng 5 năm 1986, Tạp chí y học nước Anh mới xuất bản một bài báo nhan đề: "Ung thư lại đang phát triển", mô tả bệnh ung thư như là quang cảnh trong bãi chiến trường của ngành y. Tác giả tuyên bố: "Chúng ta đã thất bại trong sự chống lại với ung thư, mặc dù phát huy phòng vệ được với vài dạng bệnh bất thường, cải thiện trong sự làm dịu đau và kéo dài tuổi thọ. Cần thiết một sự thay đổi quá trình nghiên cứu điều trị chuyển sang nghiên cứu cách phòng ngừa là sự tiến bộ đáng kể chống lại ung thư trong thời gian tới".

Những chỉ dẫn nào cho nghiên cứu phòng ngừa ung thư ? Các thức ăn hiện đại là bằng chứng khoa học hùng hồn, như những nhân tố chính để phát triển ung thư, và hướng tới những thức ăn quân bình thiên nhiên là con đường macrobiotic là chìa khoá để phòng ngừa bệnh tật. Từ hơn 30 năm những bậc thầy macrobiotic đã nói một điều căn bản - cách ăn kiêng là rất quan trọng cho toàn liêng bang và cho toàn thế giới.

Trong quyển sách này chúng tôi sẽ có những chỉ dẫn một cách thích hợp cho cách thức ăn kiêng phòng ngừa ung thư và cho sức khoẻ cộng đồng. Hơn nữa chúng tôi còn có những chỉ dẫn cụ thể cho nhà bếp. Bạn sẽ khám phá trong mỗi trang những thức ăn ngon lành và hấp dẫn. Khi được nấu nướng cẩn thận theo cách thức sáng tạo thì những thức ăn thiên nhiên toàn phần rất khoái khẩu và ngon lành.

Trong phần cuối chương chúng tôi sẽ cho những khám xét đặc trưng về cách ăn uống ngăn ngừa ung thư theo cả hai cách: truyền thống và hiện đại. Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một bí quyết để bạn có thể hiểu được macrobiotic bởi vì ở đây, nét nổi bật là chúng tôi bàn về tất cả cách chọn lựa và sửa soạn thức ăn truyền thống thông thường với phương pháp macrobiotic.

Cấu trúc một thực đơn hoàn chỉnh ngăn ngừa bệnh theo nguyên lý của chúng ta.

Cấu trúc và cách sắp xếp bộ răng là mẫu mực cho những ý tưởng về thực phẩm của con người. Chúng ta có tất cả 32 cái răng. 12 cái răng hàm hoặc răng nanh là để nghiền thức ăn. Bộ phận nhai nghiền ("molar" tiếng Latinh có nghĩa là "xay nghiền - millstone") lý tưởng nhất là để nghiền nát rau củ trong miệng như ngũ cốc lứt, các loại đỗ, hạt những thức ăn chứa carbohydrate toàn phần khác.

Có 8 răng cửa và 4 răng nanh. " Răng cửa - incisor " tiếng Latinh nghĩa là "cắt - to cut into", và là răng thích hợp nhất dùng để cắt rau củ. 4 răng nanh có thể dùng để xé thức ăn động vật, nhưng không phải ở người nào nó cũng nhọn hoắt cả. Con người sống trong một xã hội tiêu thụ một lượng thịt động vật nhỏ thì răng nanh không phát triển.

Để kết luận, sử dụng hàm răng một cách lý tưởng và đúng đắn nhất là 5 phần khẩu phần thức ăn chính cho con người: Ngũ cốc lứt, các loại đỗ, hạt, và rau củ; phần thứ nữa là rau củ tại địa phương và một lượng nhỏ thức ăn động vật. Tỉ lệ thức ăn động vật tối ưu nhất là 7 trên 1.

Điều có lợi nhất cho chúng ta là thức ăn thực vật. Ruột của chúng ta dài và xoắn lại khi đối chiếu với ruột của những loài thú ăn thịt. Hệ thống tiêu hoá của những loài thú ăn thịt là để đẩy nhanh thức ăn ra ngoài; tránh tình trạng tích độc do thối rữa những thức ăn động vật tươi trong ruột. Còn trường hợp của chúng ta, ăn nhiều thức ăn động vật sẽ không chuyển ra chất thải nhanh được bởi vì hệ thống tiêu hoá của chúng ta dài hơn, kéo theo chất độc tích luỹ lại trong toàn cơ thể. Cuối cùng, tổng của tất cả những thứ độc hại lộn xộn đó có cả cả ung thư. Hơn nữa, những nghiên cứu cho thấy chúng ta tiêu thụ nhiều thức ăn động vật hơn và lượng sơ có ích bắt đầu giảm đi. Lượng sơ tìm thấy trong những thức ăn thiên nhiên toàn phần như ngũ cốc lứt, các loại đỗ, rau củ và các thức ăn thực vật khác, sẽ làm giảm sự nguy hại cho sự rối loạn của ruột bao gồm ung thư và đại tràng.
Thelast
Chương 2

Nguyên tắc phòng ngừa bệnh


Chế độ ăn kiêng macrobiotic đầy đủ dinh dưỡng nếu cách thức pha chế thức ăn được chỉ dẫn một cách cẩn thận. Bằng chứng hiển nhiên là nó không thiếu một chút dinh dưỡng nào trong cách thực hành macrobiotic… Chế độ ăn kiêng này là giải pháp cho các nhà khoa học của viện hàn lâm quốc gia và giới Ung thư học của Mỹ về vấn đề có thể thực hiện được để giảm bớt những nguy cơ của ung thư.

- Tiểu ban quốc hội về sức khoẻ và chăm sóc lâu dài, 1984.

Hơn một thập kỷ qua nhiều người đã dần dần nhận thức được giới hạn của công nghệ nông sản và kỹ nghệ thức ăn. Gần đây những nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng hầu hết các thức ăn của phương pháp ăn kiêng macrobiotic đã phòng ngừa được ung thư và các bệnh suy thoái khác. Phương pháp macrobiotic không phải là điều kiện cách ly với ung thư mà nó làm cho cơ thể trở nên vô sự.

Những khám phá của y học về thức ăn

Những thức ăn được sửa soạn quân bình tự nhiên có thể hạ thấp một cách căn bản mức nguy hại của ung thư nói chung. Vắn tắt là y học đã khám phá ra được điểm quan trọng là họ đã áp dụng những thức ăn cơ bản như tiêu chuẩn của chế độ ăn macrobiotic.

Ngũ cốc lứt

Các nghiên cứu trên một diện rộng cho thấy rằng một phần chế độ ăn quân bình ngũ cốc lứt thì đầy chất xơ và cám, nó phòng chống được gần như tất cả các dạng ung thư. Thông cáo của Uỷ ban thượng nghị viện tiêu chuẩn chế độ ăn uống cho toàn liên bang, Tư liệu của quân y Người khoẻ mạnh, thông cáo của các nhà khoa học của viện hàn lâm quốc gia Chế độ ăn kiêng, dinh dưỡng và ung thư và nhiều những chỉ dẫn khác nói lên một thực tế rằng hàng ngày tổng tiêu thụ ngũ cốc lứt như gạo lứt, kê, lúa mạch và lúa mì tăng lên. Những ngũ cốc lứt đã ăn hàng ngày giống như chế độ ăn macrobiotic.

Súp

Súp hoặc nước sốt đóng vai trò chủ lực trong bữa ăn đầy sức khoẻ. Một nghiên cứu 10 năm, hoàn thành vào năm 1981 của trung tâm ung thư Nhật bản thông báo rằng những người đã ăn súp miso (tương đỗ nành đặc) hàng ngày mà bị mắc bệnh ung thư thì ít hơn những người không bao giờ ăn súp miso 33%. Nghiên cứu còn tìm thấy rằng miso có hiệu quả đối với bệnh tim và gan. Tiêu thụ miso đều đặn được khuyến khích trong cách ăn uống theo macrobiotic.

Rau củ

Những nghiên cứu trong một lĩnh vực rộng cho thấy rằng cách thường nấu rau củ để ăn đặc biệt là rau củ có mầu xanh sẫm và rau củ vàng sẫm như bông cải xanh, cà rốt, và bắp cải giúp đỡ phòng chống ung thư. Năm 1970 ở Nhật Bản, nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thông báo rằng nấm shiitake (một loại nấm hương của Nhật) đã có hiệu quả mạnh chống ung thư và không có các hậu quả phụ độc hại. Nấm này và những rau củ tươi thường dùng trong bữa ăn kiêng macrobiotic. Hiện nay sự thay đổi chế độ ăn uống dường như hạ thấp sự tiêu thụ thức ăn từ nguồn gốc động vật", thông báo của các nhà khoa học viện hàn lâm quốc gia khi nhìn vào tương lai cách ăn uống của người Mỹ: "Sẽ thích hợp một sự tin cậy vào rau củ và các sản phẩm thực vật cho sự cung cấp protein. Kể từ đây các chế độ ăn kiêng có thể chứa các thực phẩm rau củ và một vài thứ này có thể phòng ngừa ung thư".

Các loại đỗ và rong biển

Những nghiên cứu y học chỉ cho biết rằng sự tiêu thụ thường xuyên đậu lăng (lentils) hạ thấp sự nguy hiểm của ung thư. Trong tất cả thì đỗ nành là thành phần protein chủ yếu của bữa ăn kiêng macrobiotic, nó đã được tuyển lựa vượt ra khỏi những thí nghiệm khi có hiệu quả đặc biệt làm giảm tỉ lệ phát triển khối u. Các loại đỗ nành và các chế phẩm từ đỗ nành gồm miso, tamari, đậu phụ, temph, và natto là những thứ cơ bản của chế độ ăn kiêng macrobiotic.

Một cách tổng quát, vài nghiên cứu y học và các báo cáo về các trường hợp lịch sử cho biết rằng rong biển có thể có hiệu quả trừ khử khối u. Năm 1974, trong tạp chí y học thực nghiệm Nhật Bản, các nhà khoa học thông báo rằng vài dạng Kombu (một loại rong biển ở Châu á thường được ăn trong các bữa ăn kiêng macrobiotic) có hiệu quả trong việc điều trị các khối u. 3 trong 4 thực nghiệm tại phòng thí nghiệm khi cấy tế bào ung thư cho chuột thì tỉ lệ ức chế 89-95%. Các nhà nghiên cứu thông báo: "Tế bào ung thư trong hơn nửa số chuột ăn súp đã bị suy thoái". Những thí nghiệm tương tự cho số chuột bị bạch cầu (ung thư máu) cũng cho ăn rong biển đã có một kết quả rất hứa hẹn.

Năm 1984, các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard thông báo rằng bữa ăn kiêng chứa 5% Kombu sẽ cản trở nguyên nhân gây ung thư vú ở những con thú thí nghiệm. Theo người điều tra nghiên cứu tổng tất cả những vấn đề gồm có : "Rong biển có thể chắc chắn là nhân tố quan trọng giải thích cho tỉ lệ ung thư thấp tại Nhật Bản". Những phụ nữ Nhật Bản thường ăn 5 % rong biển trong bữa ăn hàng ngày thì tỉ lệ mắc phải ung thư vú thấp hơn phụ nữ Mỹ là những người không ăn rong biển trong khẩu phẩn ăn hàng ngày, từ 3-9 lần.
Thelast
Rong biển còn có khả năng chống lại phóng xạ. Những bác sĩ ở Nagasaki là những người đã cứu giúp cho bệnh nhân của họ thoát khỏi ảnh hưởng của quả bom nguyên tử năm 1945 bằng cách ăn kiêng truyền thống gồm gạo lứt, súp miso, rong biển đã chứng thực cho điều này. Tổng quan, các nhà khoa học của trường đại học McGill ở Canada đã thông báo vào năm 1960 và 1970 rằng các loại rong biển thông thường ăn được đều có chứa những chất chống phóng xạ và bài trừ một cách tự nhiên ra khỏi cơ thể. Những thứ chứa sodium được sử lý đặc biệt từ rong kombu, tảo bẹ và các loại rong biển mầu nâu tìm thấy nhiều ở bờ biển Atlantic và Thái Bình Dương. Theo thông báo của các nhà nghiên cứu trong tạp chí của Hội y học Canada. thì "Ước lượng được phạm vi sinh vật của tảo biển là quan trọng bởi vì chúng có thể thu hút và khử chất phóng xạ nguyên tử một cách tự nhiên".

Macrobiotic là cách sống phòng ngừa bệnh tật

Macrobiotic là đường lối ăn uống trật tự đúng đắn. Nó bao gồm cách làm cho con người sống thuận theo thiên nhiên, với những nguyên lý giúp con người biết nâng niu quí trọng cuộc sống và sống trong một xã hội ngày càng có nhiều sức khỏe và hoà bình.

Chúng tôi tập trung vào cách thức ăn uống bởi vì như chúng ta đã thấy một chế độ ăn kiêng quân bình thích hợp đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hạ thấp sự nguy hiểm của ung thư và cách loại bệnh suy thoái khác. Điểm quan trọng là áp dụng những chỉ dẫn một cách linh động sao cho thích hợp với những nhu cầu và điều kiện của từng cá nhân. Vì lý do này lý tưởng nhất là gặp một bậc thầy macrobiotic đủ khả năng hoặc tham gia chương trình thực hành thực dưỡng tại viện nghiên cứu Boston của Kushi để nhận được những chỉ dẫn cho từng cá nhân (danh mục chương trình phát triển này có thể lấy từ viện Kushi).

Tiêu chuẩn bữa ăn kiêng macrobiotic

Phương pháp macrobiotic có nhiều loại món ăn độc đáo và cách chọn lựa cũng như nấu ăn. Có nhiều chỉ dẫn rộng rãi và linh động. Bạn có thể áp dụng chúng khi chọn những thức ăn thiên nhiên tốt nhất cho bạn và gia đình bạn. Những chỉ dẫn chi tiết cho một thực đơn macrobiotic:

Ngũ cốc lứt

Ngũ cốc lứt là điểm tựa của cuộc sống và là một phần thiết yếu của cách ăn uống khoẻ khoắn phòng bệnh. Đối với những người sống ở vùng khí hậu ôn hoà ngũ cốc lứt bao gồm từ 50-60% tổng thức ăn hàng ngày. Nghiêng về tiêu chuẩn ngũ cốc lứt và sản phẩm thóc gạo có thể bao gồm những thức ăn kiêng macrobiotic.
Thelast
Gạo lứt ------------------- Gạo nếp lứt

Ngắn, trung bình và gạo lứt dài ------------------- Gạo nếp lứt

Kem gạo lứt ------------------- Mochi (gạo nếp giã)

Gạo nâu rang nở ------------------- Bột gạo nếp

Gạo nâu bông

Lúa mạch ------------------- Yến mạch

Hạt lúa mạch ------------------- Yến mạch lứt

Hạt lúa mạch xay (hato mugi) ------------------- Yến mạch cuốn tròn

Lúa mạch nghiền ------------------- Cháo bột yến mạch

Lúa mạch rang nở ------------------- Bỏng Yến mạch

Bột lúa mạch ------------------- Bột Yến mạch

Lúa mì lứt

Hạt lúa mì ------------------- Ngô

Bánh mì lứt ------------------- Ngô bắp

Bánh Chapati ------------------- Ngô hạt

Mì sợi ------------------- Cháo ngô

Bỏng lúa mì ------------------- Bột ngô (bánh mì ngô, bánh nướng)

Bột mì lứt ------------------- Bỏng ngô

Bột mì nhồi

Các loại bánh lứt như bánh ròn ------------------- Lúa mạch đen

Bánh xốp, bánh thánh,v.v… ------------------- Bánh lúa mạch

Bánh mì ròn ------------------- Bột lúa mạch

Bột mì nấu

Bánh phồng

Fu (bánh gluten bỏ lò) ------------------- Bột kiều mạch

Seitan (gluten bột mì) ------------------- Mì sợi kiều mạchHạt kê ------------------- Bột kiều mạch (các loại bánh)

Bột kê

Bỏng kê
Thelast
Ngũ cốc lứt được nấu lên dễ tiêu hoá hơn các loại bột ngũ cốc đã làm thành bánh. Một cách tổng quát, lượng sử dụng các dạng bột ngũ cốc hoặc các cách chế biến của bạn chỉ từ 15-20% tổng tiêu thụ ngũ cốc lứt hàng ngày.

Súp

Cách ăn uống macrobiotic có thể bao gồm 5% lượng súp ăn hàng ngày. Đối với phần đông thì trung bình 1 đến 2 cốc súp hoặc bát canh xúp to mỗi ngày, tuỳ ý thích và nhu cầu của từng người. Có nhiều loại súp tuyệt hảo cung cấp cho các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Súp cần có rau củ, ngũ cốc, các loại đỗ, rong biển và phở lứt hoặc các loại bột ngũ cốc, bột sắn dây, đậu phụ, thỉnh thoảng có thể ăn cá và hải sản. Súp cần cho một lượng vừa phải miso, tamari, muối biển, mơ muối hoặc nước mơ muối, hoặc đôi khi cho gừng.

Có thể nấu dạng súp béo hoặc súp loảng hoặc súp nước trong. Rau củ, ngũ cốc và các loại đỗ, có thể hầm nhừ đỗ cho ngon, có nhiều thứ gia vị vừa ngon bổ vừa trang hoàng cho món ăn như hành tươi, cần tây, rong biển nori và bánh mì nướng có thể dùng để làm nổi bật món ăn và mùi vị của các loại súp.

Rau củ

ở khắp các vùng nhiệt độ ôn hoà trên thế giới, có thể chọn nhiều loại rau củ thiên nhiên ngon lạ thường ngay tại địa phương. Tham khảo một vài loại rau củ thông thường ở bảng dưới đây. Mỗi bữa ăn hàng ngày của mỗi người ăn xấp xỉ từ 25-30 % lượng thức ăn rau củ. Các loại rau ăn vào có thể dưới dạng súp cùng với ngũ cốc các loại đỗ hoặc rong biển. Theo kinh nghiệm của chúng tôi (ở Việt Nam) thì ngũ cốc được nấu với một lượng đỗ đỏ (xích tiểu đậu tính của nó bổ máu và lợi tiểu, và làm cơm lứt trở nên ngon hơn, tuy nhiên cho một tỉ lệ vừa phải thích hợp. Có thể chuẩn bị món súp với bánh lứt hay mì sợi lứt hoặc mì ống lứt, nấu với cá hoặc nấu độc vị.
Thelast
Quả bí ngô ---------------------- Củ cải (daikon)
Cải xanh ---------------------- Bắp cải đỏ
Rễ cây Burdock (rễ ngưu bàng) ---------------------- Hành tươi
Bắp cải ---------------------- Nấm hương Nhật Bản
Cà rốt ---------------------- Mướp
Cần tây ---------------------- Cải xoong
Dưa chuột ---------------------- Hành tây
Củ cải ---------------------- Quả sung
Bồ công anh ---------------------- Củ niễng
Rễ bồ công anh ---------------------- Rau diếp qoắn
Rau diếp ---------------------- Hoa bí ngô
Xà lách ---------------------- Rau bí
Đỗ xanh ---------------------- Rau ngót
Đỗ Hà lan ---------------------- Rau dền
Cây Atisô ---------------------- Giá đỗ xanh
Cải xoăn ---------------------- Giá đỗ nành
Xu hào ---------------------- Đọt cải
Tỏi tây ---------------------- Cải làn
Củ và hạt sen ---------------------- Ngó sen
Nấm ---------------------- Rau muống
Hành ---------------------- Mùi tây


Phương pháp và cách chế biến rau củ trong quyển sách này bao gồm: Luộc, hấp, xào dầu, nộm và muối dưa. Những loại gia vị tự nhiên gồm: Misô, tamari, muối biển và dấm gạo hoặc dấm mơ muối là những thứ được khuyên dùng trong nghề nấu ăn chay.

Các loại đỗ, đậu Hà lan và các sản phẩm của đỗ

Khoảng từ 5-10% khẩu phần thức ăn có thể bao gồm các loại đỗ, đậu Hà Lan, và các sản phẩm của đỗ. Chọn một trong vài loại trong bảng sau; Bạn có thể chế biến chúng theo những cách khác;

Các loại đỗ và đậu Hà Lan

Đỗ đỏ
Đỗ nành
Đỗ xanh
Đỗ đen
Đỗ trắng
Đỗ đỏ to hạt

Các sản phẩm từ đậu:

Đậu phụ khô
Đậu phụ tươi
Phù chúc (tầu hủ ki - váng sữa đậu nành khô)

Các loại đỗ, đậu Hà Lan và các sản phẩm của đậu dễ làm tiêu hoá hơn khi chúng được nấu nướng với những gia vị tốt nhất như muối biển, miso và rong biển Kombu. Đặc biệt muốn ninh đỗ mau nhừ thì cho thêm vài miếng rong biển Kombu. Có thể chế biến với các loại rau củ, hạt dẻ, táo khô hoặc nho khô. Thỉnh thoảng có thể làm chúng ngon ngọt bằng mạch nha. Các loại đỗ, đậu Hà Lan và các sản phẩm của đậu có thể cho vào món súp và là món ăn thêm hoặc nấu với gạo, hoặc nấu với rong biển.
Thelast
Rong biển

Rong biển làm tăng sức khoẻ và thêm mùi vị ngon nên có thể dùng để nấu ăn hàng ngày. Món ăn phụ rong biển này có thể ăn vài lần trong tuần trong chế độ ăn kiêng. Rong Wakame và Kombu cần dùng trong món súp miso và trong các món súp khác, trong món rau củ và món đỗ, hoặc dùng như món gia vị. Rong Nori nướng được khuyên thường dùng hàng ngày. Đôi khi Aga có thể dùng để làm đông thức ăn trong món tráng miệng. (bởi aga là chất nhuận tràng tự nhiên) Những rong biển dùng trong nhà bếp macrobiotic như sau:

Rong arame
Aga
Rau câu chỉ vàng
Rau câu chân vịt
Rong biển Phổ tai (kombu)
Rong Nori
Rong tanh
Rong wakame
Cá và hải sản

Có thể ăn cá và hải sản trong những dịp muốn ăn uống ngon lành thích thú. Nhưng những thứ này có thể ăn tuỳ thuộc vào sự thèm khát và cần thiết của mỗi cá nhân. Tuy nhiên một cách tổng quát có thể ăn mỗi tuần vài lần cá hay hải sản như là một phần của bữa ăn quân bình. Các loại thịt trắng có tỉ lệ mỡ no thấp và tiêu hoá dễ dàng là những thứ tốt nhất có thể dùng thường hơn.

Cá (thường dùng)
Cá Chép
Cá Bơn
Cá Trích
Cá nhỏ
Cá Chỉ vàng
Cá Hồi
Hải sản (thỉnh thoảng ăn)
Tôm
Cua

ốc
Nghêu
Ngán

Cách nấu những bữa ăn có cá và hải sản cần phải chú trọng để có sự quân bình. Những thứ gia vị cần có kèm theo là: Hành tươi hoặc mùi tây, củ cải nạo sống, gừng, hoặc mù tạt xanh, rau xà lách sống và củ cải thái chỉ.

Hoa quả:

Phần đông dân chúng đều thích thú ăn hoa quả ba bốn lần trong mỗi tuần. Những hoa quả trồng tại địa phương và trong những vùng khí hậu ôn đới thì thích hợp hơn, trái cây vùng nhiệt đới thì những người ở vùng ôn đới không nên dùng thường xuyên. Một số loại hoa quả vùng khí hậu ôn hoà được giới thiệu ở dưới đây:

Táo

Nho
Chanh
Quýt
Dâu
Mận
Nho khô
Dâu tây
Hồng xiêm
Quả trứng gà (lê-ki-ma)
Hồng ngâm
Dưa muối

Dưa chua cần ăn thường xuyên như là thức ăn phụ của bữa ăn chính. Chúng kích thích sự ngon miệng và trợ giúp tiêu hoá. Một vài loại như dưa cải củ, hoặc dưa cải có thể đóng gói từ các cửa hàng thức ăn thiên nhiên. Những thứ khác như là những thứ dưa muối sổi thì có thể chuẩn bị ở nhà. Chắc chắn có những loại chỉ làm trong vài tiếng và những loại khác chuẩn bị thời gian lâu hơn.

Có nhiều loại dưa tốt thường dùng muối biển, cám, miso, tamari và dấm mơ muối. Món dưa cải bắp dùng ít muối là món ăn thông thường.

Các loại hạt

Các loại hạt cần ăn trong những bữa ăn đệm. Có thể rang trên muối hay rang không muối, có thể ăn ngô rang hay bỏng lúa nếp cho mật hay gia vị là tương tamari. Có thể ăn chúng vào đầu bữa ăn, hay để trang hoàng bữa ăn, hoặc làm thành những phần khác nhau trong bữa ăn, gồm phần tráng miệng. Có thể dùng các loại hạt sau:

Hạt dẻ
Lạc
Hạt điều
Hạt bí ngô
Hạt hướng dương

ăn chơi
Một vài loại thức ăn thiên nhiên dùng để ăn chơi gồm phần lớn làm từ ngũ cốc như bánh, bánh mỳ, bánh bỏng gạo, bỏng ngô, bánh nếp, bánh đúc, bánh cuốn…bánh lá như bánh gai, bánh răng bừa (một loại bánh dân gian Thanh Hoá làm từ loại gạo ngon gói bằng lá rồi hấp chín hơi giống vỏ bánh giò, rất ngon), hay các loại hạt có thể dùng ăn chơi.

Các loại gia vị

Các loại gia vị cần rắc thêm vào thức ăn để tăng vị ngon và giá trị dinh dưỡng và khích thích sự ngon miệng. Các loại gia vị có thể thường dùng hàng ngày hay đôi khi. Chúng có thể dùng với số lượng nhỏ như rau củ và các hạt trong món súp; thậm chí trong món tráng miệng. Hầu hết có thể dùng các loại gia vị ở bảng dưới đây, và một vài gia vị có thể dùng thỉnh thoảng.

Các loại gia vị (thường dùng)

Muối vừng
Rong biển
Tekka
Mơ muối
Các loại gia vị (dùng thỉnh thoảng)
Hạt vừng rang
Rong nori
Gia vị có thành phần rong biển
Miso nấu với hành hoặc hành
Mơ muối
Rượu gạo lứt

Các loại gia vị có thể tìm mua ở các cửa hàng thức ăn thiên nhiên hoặc được làm tại nhà và bảo quản cẩn thận trong các lọ chứa thuỷ tinh hay đồ sành sứ, không nên đựng trong các lọ nhựa. Những gia vị làm tại nhà có thể đảm bảo sự quân bình thích hợp cho sự cần thiết của bạn hơn. Các loại gia vị làm tại nhà như muối vừng, bột rong biển (cùng với hạt vừng rang), hỗn hợp gia vị có rong nori và những thứ khác. Công thức làm những thứ gia vị này có thể đọc trong chương IV.

Các loại gia vị chính

Các loại gia vị cần dùng khi bạn nấu ăn theo phương pháp macrobiotic. Cần tránh xa những thứ gia vị mạnh như bột cary, hạt tiêu nóng và những thứ khác, chỉ dùng những gia vị nhẹ sản xuất theo cách thức tự nhiên từ rau củ và muối biển tự nhiên. Có nhiều thứ gia vị được dùng quanh năm như là một phần của bữa ăn kiêng truyền thống trong những vùng khí hậu ôn đới của Bắc Mỹ, Châu Âu, và cực Đông theo bảng chỉ dẫn sau:

Muối biển chưa tinh chế
Tamari
Miso
Dấm gạo hoặc dấm mơ muối
Mạch nha
Củ cải nạo, gừng
Mơ muối
Chanh, quít, nước cam
Tương cải đỏ và xanh
Vừng, ngô
Dầu ô liu
Rượu nếp ủ

Và những gia vị truyền thống tự nhiên của từng địa phương khác

Gia vị bằng rau thơm

Các gia vị này có thể dùng để làm cân bằng, ngon miệng và dễ tiêu hoá. Dùng các loại gia vị rau thơm là còn tuỳ vào ý thích của mỗi cá nhân. Những thứ gia vị này có thể tham khảo phần sau:
Củ cải nạo (dùng với món cá, mì nấu hay các món khác)

Hành
Chanh
Mùi tây
Cần tây

Món tráng miệng

Thỉnh thoảng có thể ăn các loại món ăn tráng miệng. Nên ăn vào cuối bữa ăn. Món ăn tráng miệng có thể dùng như hạt bí đỏ, hạt dẻ, nho khô; hay quả khô, thạch agar, hoặc một vài loại bánh đa nướng, bánh tráng, bánh gạo.

Thức uống

Có nhiều loại nước uống dùng hàng ngày hay thỉnh thoảng. Mỗi cá nhân có thể tìm cho mình loại nước uống thích hợp với cơ địa và khí hậu nơi mình sinh sống.

Có thể dùng vài loại trà rồi chọn lọc loại mình thích hợp như:

Trà Bancha cành hoặc trà Bancha cọng
Trà gạo lứt hay trà gạo mì lứt
Cà phê OHSAWA
Trà cúc
Trà Bồ Công ạm
Sữa thảo mộc Kokkoh
Nước uống rau củ ngọt
Trà Phổ tai
Trà củ sen
Trà Mu

Các loại trà truyền thống có người gốc thiên nhiên, không có chất kích thích và ướp hương liệu nhân tạo.

Rượu gạo sake
Bia (tự nhiên, loại có phẩm chất cao)
Nước táo, nho, nước mơ
Rượu táo
Nước cà rốt, cần tây và nước rau củ khác như nước rau má…

Những thức ăn khác

Trong một vài trường hợp, tiêu chuẩn ăn kiêng macrobiotic có thể ăn thêm những thức ăn khác. Những thức ăn thêm này hoàn toàn có thể dùng được nếu biết chắc nó không có hại trong quá trình thực hành và những thức ăn này có lợi cho sức khoẻ.

Với bệnh ung thư hoặc những bệnh nặng

Những chỉ dẫn về ăn kiêng trong chương này là phần tổng quát cho những người có sức khoẻ bình thường mong ước phòng tránh được bệnh ung và những bệnh nặng khác. Tuy nhiên không phải tất cả những thức ăn trong phần này hoặc những công thức làm thức ăn trong chương 4 được khuyên dùng cho người mắc bệnh ung thư và các bệnh nặng khác. Một cách tổng quát những chỉ dẫn chính trong tập sách này là cần phải biến đổi sao cho phù hợp và thích nghi với từng cá nhân. Những người bệnh ung thư và những bệnh nặng khác cần có một chương trình ăn kiêng Macrobiotic cho mỗi cá nhân hãy tới với sự hướng dẫn cụ thể của Michio Kushi ở viện Boston, hay tham khảo ý kiến của những chuyên gia hướng dẫn ăn kiêng có kinh nghiệm ở các cơ sở thực dưỡng tin cậy, những người đã hướng dẫn hàng trăm người khỏi bệnh kỳ diệu. Tại thời điểm này, chúng tôi đã thực hiện sự hướng dẫn ăn kiêng phòng chống ung thư của Michio Kushi vào việc soạn thảo quyển sách này.
Thelast
Những gợi ý cho một cuộc sống khoẻ mạnh

Một sự hướng dẫn chung cho tất cả những cách thức ăn uống để có một cuộc sống tự nhiên và có sức khoẻ hơn là cần thiết. Để giữ sức khoẻ thiết thực cần có những đồ dùng thức đựng thiên nhiên, những loại vải và những chất liệu đặc biệt nên sử dụng trong nhà mình ở. Trong thời gian qua, những người sống gần gũi thiên nhiên đã ăn những bữa ăn kiêng thiên nhiên và quân bình hơn. Cứ mỗi một thế hệ chúng ta lại tiến xa ra khỏi cội rễ tự nhiên và tương ứng với nó là nạn ung thư và các bệnh mãn tính khác tăng trưởng. Bù lại đề nghị thực hành một chế độ ăn kiêng quân bình thiên nhiên ngay và cần giúp mọi người một cuộc sống hài hoà cũng như thoả mãn hơn, theo bảng chỉ dẫn sau:

* Bày tỏ lòng biết ơn với mọi người và mọi vật, tri ân trước và sau mỗi bữa ăn. Khuyến khích những người khác biết ơn thức ăn và môi trường sống tự nhiên của họ.

* Sống mỗi ngày một cách hạnh phúc không lo lắng về sức khoẻ.

* Cố gắng đi ngủ trước nửa đêm và thức dậy vào sáng sớm.

* Cố gắng không mặc quần áo bằng vải nilon hoặc mặc những quần áo len vì có hại cho làn da của bạn. Nên mặc quần áo bằng vải cotton. Dùng đồ nữ trang đơn giản tự nhiên và thanh nhã.

* Nếu có thể mỗi ngày hãy đi ra ngoài với những bộ quần áo đơn giản. Khi thời tiết cho phép hãy đi bộ bằng chân đất trên cỏ, đất trồng hoặc bờ biển. Hãy đi thường xuyên đi chơi ở những vùng có khí hậu thiên nhiên tươi đẹp.

* Hãy giữ gìn ngôi nhà của bạn sạch sẽ gọn gàng. Làm cho nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ và những phòng khác trong nhà sạch bóng. Hãy làm cho ngôi nhà của bạn ấm cúng và sáng tươi.

* Duy trì một hoạt động thích hợp. Dành tình thương yêu và trân trọng tới cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em, họ hàng và bạn hữu cũng như những người có liên quan.

* Cố gắng không tắm lâu bằng nước nóng, trừ khi bạn có nhiều muối và ăn những thức ăn động vật.

* Mỗi sáng hoặc tối bạn hãy lau người chà xát cho nóng đỏ lưu thông khí huyết. Khi không làm được với toàn bộ thân thể thì chí ít bạn cũng lau rửa hai bàn tay cánh tay, bàn chân ngón chân.

* Dùng xà phòng, dầu gội đầu và mỹ phẩm tự nhiên. Đánh răng bằng dantie hoặc muối biển.

* Cần tích cực hoạt động như bạn có thể làm. Hàng ngày thực hành nấu ăn, lau nhà, lau chùi cửa sổ, giặt quần áo, tập những bài thể dục tuyệt vời hay tập thiền kundalini theo nhạc hoặc không nhạc (tham khảo thiền Kundalini trong Thiền là gì tập 2, NXB VHDT 2001). Bạn có thể tập những bài yoga, thể dục nghệ thuật, thể dục thể hình hoặc chơi thể thao.

* Cố gắng giảm tối đa thời gian ngồi trước tivi vì hại sức khoẻ, đặc biệt tivi mầu vì những tia bức xạ tiêu hao sức lực. Tránh xem tivi trong thời gian ăn uống. Giữ sự cân bằng giữa việc xem tivi và cách hoạt động khác.

* Chớ đặt công tắc điện ở gần bếp ga, thậm chí tránh để đài trong bếp nấu ăn.

* Những thứ đệm lót nóng, chăn điện, đài cũng như tai nghe, và những dụng cụ điện khác có thể làm suy giảm trường năng lượng tự nhiên của cơ thể. Chúng không được khuyến khích dùng thường xuyên.

* Đặt vài cây xanh vào phòng ngủ, phòng khách vì chúng mang lại không khí trong lành tươi mát.

Điều quan trọng trong phương cách ăn uống là sự lựa chọn thức ăn của chúng ta. Cách tốt nhất là ăn những thức ăn thông thường. Điều chắc chắn là ăn ngũ cốc lứt trong mỗi bữa ăn (từ "meal"- ăn, nghĩa chính là "crushed whole grain" nghiền nát ngũ cốc). Số lượng thức ăn tuỳ thuộc vào sự cần thiết của bạn. Nhưng tốt hơn cả là duy trì một lượng thức ăn vừa phải cho những bữa ăn phụ vì nó không thể thay thế bữa ăn chính. Trà và những thứ đồ uống dưỡng sinh khác có thể uống một cách sung sướng thoả thích. Việc nhai là rất quan trọng; cố gắng giữ miếng cơm trong miệng và nhai thành nước hãy nuốt. Bạn chỉ nên ăn khi thấy đói, cố gắng tránh ăn trước khi ngủ tối, tốt nhất là ăn trước khi ngủ tối 3 giờ trừ trường hợp đặc biệt. Kết luận lại, học hỏi để hiểu giá trị, tính chất về thức ăn của bạn. Hãy bày tỏ lòng biết ơn bao gồm thiên nhiên, Vũ trụ và tất cả mọi người sống trên hành tinh tươi đẹp này.
Thelast
Phương pháp cắt

Cắt lát mỏng tròn
Cắt chéo
Cắt miếng tam giác
Cắt hình chữ nhật
Cắt hình nửa mặt trăng
Cắt thành một phần tư
Cắt hình que diêm
Cắt hình vỏ bào
Cắt hình lập phương, hình xúc xắc
Cắt lát mỏng hình cái nêm
Cắt lát mỏng bắp cải
Những cái lá lớn mầu xanh
Cắt riêng gân lá
Thái mỏng lá
Cắt cọng

Đậu phụ: tốt nhất là dùng đậu làm thep phương pháp thực dưỡng tức là thay vì bỏ nước chua vào để cho đậu đông lại trước khi ép thì ta cho nước cốt muối, nếu không mua đậu phụ tươi ngoài chợ về ta phải ép bớt nước chua trong đậu ra, cách ép như sau: gói đậu phụ vào miếng vải hoặc cái khăn mặt sạch và đặt cái thớt lên trên, trên mặt thớt có thể cho thêm những vật nặng, đặt từ từ không đậu bị nát mất khuân hình. Sau 20 phút có thể lấy ra cắt lát chế biến các món ăn.

Nấm shiitake (một loại nấm đông cô Nhật bản có bán ở các chợ lớn); Đặt nấm vào một cái âu, đổ nước ấm và đậy nắp. Ngâm từ 10-15 phút. Vớt ra, vắt bớt nước và bỏ chân nấm đi. Cắt lát theo sự chỉ dẫn của từng món ăn. Chân nấm có thể dùng nấu xúp còn hơn là vứt bỏ đi. Nước ngâm nấm có thể dùng như một phần của các loại nước dùng để nấu ăn.

Hạt sen khô: Rửa qua hạt sen trong nước lạnh. Bỏ chúng vào âu nước lạnh ngâm ngập nước và đậy nắp âu nước lại chừng nửa tiếng. Vớt chúng ra dùng theo sự chỉ dẫn nấu các món ăn. Nước ngâm này có thể dùng như là một phần của nước nấu các món ăn.

Rau củ khô: Ví dụ như củ cải khô, rong biển… đều nên rửa nhanh vào nước lạnh rồi vớt ra ngâm vào âu sành với ít nước trong nửa tiếng, rồi mới xào nấu các món ăn.

Ngũ cốc: Sau khi đãi rửa sạch ngũ cốc trong nước lạnh, đổ vào nấu trong nồi đất hoặc nồi áp suất. Có thể ngâm trước 1-2 tiếng. Nếu đun ngay thì chờ cho sôi cơm một lát bỏ nhúm muối biển vào đun sôi 15 phút, bắc ra khỏi bếp, để nắp vung nguội, lại cho lên bếp nấu lần nữa cơm sẽ rất mềm ngon. Trong thời gian bắc nồi cơm ra khỏi bếp thì bếp có thể làm các món ăn khác.

Đỗ: Rửa đỗ vào nước lã. Trút chúng vào nồi với đủ nước lạnh và đậy vung lại. Để chúng ngấm nước trong 4,5 tiếng. Vớt chúng ra cho ráo nước. Nếu bạn dùng đỗ đỏ, đỗ xanh hoặc đỗ đen thì có thể dùng cả nước ngâm đỗ, còn những thứ đỗ khác thì có thể đổ nước ngâm đỗ đi.

Làm những thức ăn thành súp loãng như thế nào?

Có một vài loại thức ăn của phương pháp macrobiotic được làm theo dạng này. Chúng được hoà loãng thành bột nước trước khi sử dụng để nấu nướng.

Bột sắn dây (kuzu): Cho bột vào nước lạnh và hoà tan đều trong nước.

Bột hoàng tinh: Cho bột hoàng tinh vào cốc nước và quấy nhẹ tay cho bột tan đều trong nước.

Chất lỏng đặc sệt miso cho món xúp:

Món xúp của Macrobiotic không thể không có miso, là một thức ăn tổng hợp nhiều dinh dưỡng thay thế thịt cá cần có sẵn thường xuyên trong nhà. Có thể hoà tan hay dùng nguyên. Món miso pha sột sệt với vừng rang giã nhỏ cho vào món xúp bổ và ngon tuyệt. Món miso cần hoà toan cho đến khi thành một thứ chất lỏng đặc mịn.

Mài gừng hoặc củ cải:

Gừng hoặc củ cải nạo dùng rất tốt cho các món ăn rán dầu. Một cách hợp lý là dùng bàn nạo bằng thép không rỉ hoặc bằng sứ và nạo vừa với món ăn cần dùng. Nếu bạn dùng nước ép của nó mà không dùng bã thì đơn giản là bạn hãy vắt bằng tay và ép nước của nó vào một cái bát. Bã của nó có thể dùng vào các món ăn khác.
Thelast
Phương pháp nấu các món ăn không thông dụng:

Một vài phương pháp nấu ăn như dùng nồi áp xuất, hấp, luộc và áp chảo được biết tới như cách thức nấu ăn thông thường ngày nay. Tuy thế một vài cách thức nấu ăn được giới thiệu trong quyển sách này có thể là mới mẻ và không thông dụng. Một vài giải thích ngắn gọn dưới đây là phương pháp cho cách nấu các món ăn macrobiotic không thông dụng đó:

Nước sốt: Nước sốt này làm trong một cái xoong nhỏ có nắp. Làm nóng xoong lên. Cho dầu ăn vào và cho hành, tỏi phi lên với dầu ăn cho thơm rồi thêm tổng số những thứ rau củ vào và đậy nắp cho đến khi hoàn thành món ăn.

Nishime: Đây là phương pháp luộc từ từ với những miếng rau củ cắt to. Dùng một số lượng nước nhiều và rau củ nấu trong nước sôi nhỏ lửa từ 40-45 phút. Phương pháp này thường được xem như cách thức nấu nhừ mọi thứ cho đến khi tan thành nước hết. Rau củ không khuấy trộn hay đảo lên cho đến khi nấu xong.

Kinpira: Cách nấu những món ăn này là dùng cách thức luộc và áp chảo. Những miếng rau củ đầu tiên đem rán lên và sau đó đem luộc hoặc cho sôi nhỏ lửa, dùng cả những chất nước còn lại của nó.

Ohitashi: Ohitashi là phương pháp luộc dùng khi luộc các loại lá to xanh. Lá rau có thể thái ra hoặc để nguyên cả lá. Đun nước sôi lên và cho tất cả các lá rau vào đun sôi vài phút. Phương pháp này còn được gọi là "chần tái".

Muối hầm: Muối biển mua về đem đãi sơ qua nước cho bớt cát sạn… đem tãi muối này ra nong nia cho khô bớt nước rồi cho vào nồi đất đun nhỏ lửa tới khi muối tự vụn ra, hoặc đem giã lên khi muối đã khô. Muối biển hầm dùng rất tốt cho nhà bếp và dùng để chấm hoa quả ăn tăng mùi vị thơm ngon. Ví dụ ăn dưa hấu mà chấm muối này sẽ tăng vị ngon ngọt của dưa và làm dương hoá món ăn hoa quả. Bột canh chay Diệu Minh làm bằng muối này nên có thể thay thế sử dụng trong nhà bếp. Tóm lại ta luôn phải có hai loại: Muối hầm và bột canh chay trong nhà bếp thực dưỡng.

Những dụng cụ cần thiết cho một nhà bếp thực dưỡng:

Rổ rá bằng tre

Đồ đựng bằng thuỷ tinh hay men xứ

Dao bằng inôc, thớt bằng gỗ, đũa tre, bát sứ, hoặc bát thuỷ tinh, không nên dùng bát bằng các nguyên liệu khắc. Có một số người không kinh nghiệm dùng đũa bằng nhựa…không tốt. Nó tóm lại những đồ dùng thức đựng càng thiên nhiên càng tốt, tránh dùng đồ nhựa một cách tối đa.

Những loại gia vị thường cần có trong nhà bếp:

Muối hầm

Dầu ăn chưa tinh chế

Miso

Tương cổ truyền

Bột canh chay Diệu Minh

Tamari

Bơ vừng

Rong biển

Nấm đông cô (nấm là loại rất âm nên dùng ít)

….
Thelast
Sự tiết kiệm thời gian và năng lượng

Mỗi khi nấu ăn bạn phải tìm cách tiết kiệm thời gian và năng lượng trong nhà bếp. Phải xắp xếp kế hoạch trong đầu là làm tất cả các món ăn trong một bữa ăn và thời gian kết thúc nấu ăn. Bắt đầu nấu món cần nấu lâu trước tiên, và những món nấu ít thời gian hơn sau. Chẳng hạn, một bữa ăn bao gồm cơm lứt, xúp, rau luộc, đậu và rong biển, dưa chua hoặc món salat, thì bắt đầu nấu đậu và những thứ cần nấu lâu trước như cơm lứt. Có thể nấu cơm sôi một lát từ 10-15 phút bỏ chút muối biển và bắc ra để khi nào vung nồi cơm nguội đi thì bắc lên bếp nấu tiếp, thời gian còn lại bếp để dùng vào các việc nấu những món ăn cần thiết khác. Khi bắt tay vắt món salat cần phải làm trước vài giờ cho đến khi cần ăn, rồi nấu món rong biển hoặc món xúp. Món rau luộc tái chỉ cần vài phút là được nên làm vào cuối cùng.

Những thức ăn mà bạn nấu cần phải tiết kiệm năng lượng khi nấu chúng ! Không nên ngó luôn luôn vào nồi thức ăn và ngoáy loạn lên một cách không cần thiết. Hãy kiểm tra chúng một cách bình dị và khi thực hiện phải cẩn thận để xử lý thích hợp.

Lập một thực đơn

Để chuẩn bị một bữa ăn hoàn toàn cần phải có một kế hoạch trước, đặc biệt là thức ăn được nấu theo phương pháp không thông thường đối với bạn. Điều này đòi hỏi một sự lựa chọn cách nấu cho mỗi món ăn sao cho đạt được một bữa ăn quân bình. Với thời gian thì khả năng của bạn sẽ phát triển và trực giác trở nên linh mẫn và tự nhiên hơn.

Trong chương tiếp sau, chúng ta có một thực đơn cho bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối hoàn chỉnh cho 7 ngày. Những món ăn được lựa chọn một cách cẩn thận và được sửa soạn sao cho quân bình về mùi vị, năng lượng theo những điều kiện cần thiết thông thường cho một tiêu chuẩn ăn kiêng macrobiotic. Những thực đơn căn bản này thực tế thích hợp để chuẩn bị một bữa ăn quân bình tự nhiên. Bạn phải trở nên hoàn hảo trong nhà bếp, cảm thấy chân trời mới mở rộng ra một cách tự do và đầy sáng tạo và thích thú ăn các bữa ăn thiên nhiên toàn phần đủ loại.
Thelast
Chương 4

Thực đơn cho 7 ngày


Trong chương này chúng ta có thực đơn những bữa ăn đầy đủ cho một tuần. Những thực đơn chuẩn bị cho bạn sự lựa chọn một cách linh hoạt nhất và giúp bạn có những dự định hoàn hảo để nấu ăn theo phong cách macrobiotic.

Những thực đơn 7 bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn tối cho một nhóm người. Mỗi thực đơn kèm theo cách nấu nướng rất là đặc trưng và dễ hiểu. Từng bước một giới thiệu cách sửa soạn từng món ăn.

Thực đơn cho 7 ngày có thể dùng cho một số trường hợp. Một cách là cố gắng thử tất cả thực đơn như chúng đã được đưa ra trong quyển sách, ví dụ với thực đơn 1 cho bữa sáng, thực đơn 1 cho bữa trưa, thực đơn 1 cho bữa tối và tiếp đến thực đơn 2 , thực đơn 3 và tiếp đến thứ 4. Bạn có thể chọn lựa theo một trật tự khác kết hợp thực đơn tuỳ theo sở thích của bạn, chẳng hạn, bữa sáng thực đơn 3, bữa trưa thực đơn 5, bữa tối thực đơn 1. Theo cách đó bạn sẽ có hơn 300 thực đơn linh động mà bạn có thể thực hiện.

Một cách khác bạn có thể dùng những thực đơn hoặc những món ăn này theo nhu cầu cá nhân. Điều này có ích cho những người đang từng bước tiến tới cách ăn thiên nhiên và đã nấu ăn theo cách này. Dù bạn đã có kinh nghiệm nấu ăn thì việc chuẩn bị món ăn trong chương nay cũng sẽ giúp cho bạn khám phá ra nghệ thuật làm quân bình một bữa cơm thiên nhiên.

Bạn sẽ cảm thấy một sự tự do sáng tạo thực đơn nấu ăn của bạn. Bạn sẽ cảm thấy khoẻ hơn với thức ăn mới, thêm vào đó là việc sáng tạo ra một thực đơn cho chính bạn. Thành phần của món ăn cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với vị giác và sở thích của bạn. Trong một số ví dụ, chúng ta được gợi ý thành phần của các món ăn. Giữ gìn tính linh hoạt trong tâm hồn, một sự thay đổi và sự đa dạng là chìa khoá để nấu ăn theo phương pháp mcrobiotic một cách thành công là cơ sở cho sự lành mạnh.

Bữa ăn sáng quân bình

Hàng ngày, buổi sáng là thời điểm có nhiều năng lượng. Những thức ăn có chất lượng phải nhẹ và đơn giản là những thức ăn tốt nhất cho thời điểm này. Cháo gạo lứt đặc, có thể nấu gạo với nhiều nước hơn thông thường (nấu nhừ thành cháo mịn như kem là tốt) là thứ tốt nhất làm trung tâm cho bữa ăn sáng. Dùng món gia vị dịu như súp miso cũng là món ăn tốt tại bữa ăn sáng. Một vài loại miso tốt dùng thông thường trong việc nấu ăn macrobiotic được làm từ lúa mạch lên men với tương đậu nành và muối. Miso đã được làm từ men là loại có chất lượng tốt.

Cần nấu bữa ăn sáng một cách nhanh chóng với rau củ là cách thức ăn uống truyền thống. Một cách tổng quát nếu một bữa ăn sáng nặng nề với nhiều thức ăn khó tiêu và ăn nhiều thức ăn có đường - sẽ thúc đẩy nhanh chóng sự không hài hoà với môi trường tự nhiên.

7 thực đơn bữa sáng được đưa ra để chuẩn bị bữa ăn một cách nhanh chóng và đơn giản. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ vui thích.
Thelast
Bữa sáng

Thực đơn 1

Súp miso với hành và rong biển
Bột gạo với trái mơ muối
Miếng rong nori hơ lửa
Cải luộc hoặc hấp
Trà Bancha

Súp miso với hành và rong biển:

4-5 cốc nước
1/2 cốc rong biển rửa sạch thái miếng
1 củ hành tây thái miếng hình nửa mặt trăng
1/4-1/2 thìa miso hoà lỏng ra

Cho nước vào nồi và mang đun sôi. Cho tất cả rong Wakame (một loại rong biển muối có bán ở các cở sở thức ăn thiên nhiên) vào đun 1-2 phút. Rồi cho tất cả hành vào và đậy nắp nồi. Đun sôi nhỏ lửa khoảng độ 2-3 phút. Hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi hành mềm và trong ra. Tiếp tục hạ lửa đun sao cho không sôi sùng sục. Rồi cho vào miso và muối vừa ăn. Đun tiếp như vậy chừng 2-4 phút nữa. Múc món xúp này vào các bát cho mỗi người với vài cọng hành tươi hoặc vài chút mùi tây. Dọn ăn nóng. Về mùa đông có thể cho thêm chút gừng.

Cháo gạo nấu nhừ với mơ muối:

1 cốc gạo lứt
5 cốc nước
1 quả mơ muối
Vài cọng hành tươi

Vo gạo và cho vào nồi áp xuất. Cho nước và trái mơ muối vào. Đậy nắp nồi, vặn lửa to để đun nồi áp xuất. Giữ ngọn lửa cháy đều riu riu từ 50-60 phút. Tắt lửa và để nồi nguội bớt. Múc cháo gạo ra những cái bát to cho mỗi người, cho hành hoa hoặc cần tây và những gia vị ưa thích của bạn vào và ăn nóng.

Miếng Nori nướng qua:

2 miếng rong biển nori

Rong nori thường được dùng như món hành tăm. Rong này thường được nướng hay hơ trên bếp than hoa hoặc trên ngọn lửa to. Người Nhật thường làm rong này thành một miếng vuông mỏng bằng cái khăn mùi xoa nhỏ, ta đem miếng rong này hơ trên lửa (loại rong này bán ở các siêu thị hoặc cơ sở thức ăn chay hoặc các thức ăn dưỡng sinh) mặt này rồi lật mặt kia xuống. Luân phiên hơ đều khắp miếng rong. Một vài phút sau nó sẽ đổi thành mầu xanh sẫm hoặc mầu xanh sáng. Cắt miếng rong làm tư, bẻ nhỏ rắc lên mỗi bát. Có khi người ta cắt miếng rong này bằng kéo. Dùng như dùng hành tăm cho vào bát cháo, xúp, món ninh, món phở, và dùng để bọc quanh món mochi (tr.)

Rau cải hấp:

Vài cây cải rửa sạch thái miếng

Cho nước chừng 2cm vào nồi. Đặt một cái vỉa bằng tre làm lồng hấp. Đun sôi nước, cho rau cải vào hấp, đậy vung nồi và hấp đến khi rau cải ròn mềm và vẫn còn mầu xanh sáng. Gắp ra để ráo và cho vào đĩa.

Thay vì cắt ra từng miếng nhỏ bạn có thể để nguyên cả lá để hấp hoặc luộc và chỉ thái khi chúng đã luộc xong. Làm theo cách này những rau củ có mầu xanh ăn rất ngon miệng vì chúng giữ lại hầu hết những chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên hơn là cách đem thái nhỏ rồi mới hấp hay luộc.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
Thelast
Thực đơn 2

Cháo kê với bí đỏ và bắp cải:

Đậu phụ luộc
Rau xanh luộc
Cà Phê ngũ cốc
Cháo kê với bí đỏ và bắp cải
1 cốc kê
4 cốc nước
1 miếng bí đỏ thái lập phương
1 miếng bắp cải
1-2 thìa con muối biển

Đãi rửa sạch kê. Đặt vào một chảo to có cán và rang trên ngọn lửa nhỏ vài phút cho đến khi kê có mầu hơi vàng nâu và bốc mùi thơm phức. Không để cho bị cháy rồi chuyển kê vào nồi áp xuất để nấu. Cho nước, bí đỏ, bắp cải và muối biển. Đậy nắp nồi và đặt trên ngọn lửa to. Đun sôi nồi áp xuất. Khi nồi đã sôi thì vặn lửa nhỏ đun từ 15-20 phút. Sau đó vặn lửa thấp nữa để sôi riu riu cho đến khi được. Bắt ra mở nắp múc vào các bát cho hành vào mỗi bát…. ăn nóng.

Đậu phụ luộc:

1-2 bìa đậu phụ cắt mỗi bìa ra làm 5 hoặc 6 miếng tuỳ đậu từng vùng người ta gói to hay nhỏ.
Tamari

Cắt nhỏ miếng đậu hoặc ép khô bớt nước. Rưới ít tamari lên trên mỗi miếng đậu đó. Bỏ chúng vào nồi đun vài phút nhỏ lửa hoặc rán đậu hơi vàng thì nhúng miếng đậu đó vào nước tamari thành một món ăn ngon và làm nhanh. Bỏ những miếng đậu này vào bát ăn với hành tăm, hay cần tây thái nhỏ hoặc chút dưa bắp cải dọn ăn.

Muối vừng:

16 thìa vừng vàng hoặc vừng đen
1 thìa muối

Trong khi những hạt vừng còn ẩm bạn đặt chúng vào cái chảo khô và đun trên bếp. Rang trên ngọn lửa vừa vừa. Khoả nhẹ nhàng liên tục bằng đũa hoặc bằng cái đảo bằng gỗ cho chúng chín đều và không bị cháy. Thỉnh thoảng cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho vừng chín đều. Khi những hạt vừng có mùi thơm và nổ lép bép, có mầu nâu vàng, cầm giữa ngón cái và ngón trỏ bóp thấy dễ vỡ thì được. Cho vừng vào cái bát, rang tiếp muối cho khô rồi cho muối vào cối giã nhỏ mịn thì cho vừng vào giã tiếp cho đến khi những hạt vừng vỡ làm đôi làm ba, còn ít hạt nguyên là được. Khi vừng đã nguội cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Vừng này rắc lên các món ngũ cốc, rau củ luộc hay cho vào bát mì nấu như một thứ gia vị.

Muốn có một lọ muối vừng đúng tiêu chuẩn bạn nên đến một cơ sở hướng dẫn nấu món ăn theo lối macrobiotic để học, nếu không, bạn phải tự mình làm nhiều lần và tự rút kinh nghiệm sao cho muối vừng của bạn phải làm cho mọi người đều thấy thơm ngon.

Rau xanh luộc:

Chút rau xanh đúng mùa
Nước

Đun nước trong nồi sôi lên. Cho rau vào đun vài phút khi rau chín còn xanh là được, vớt chúng ra rá cho khô và nguội rồi cắt nhỏ bỏ vào đĩa. Làm sao rau chín để nguội tự nhiên và còn mầu xanh thì mùi vị mới ngon.

Cà phê ngũ cốc:

1 thìa ngũ cốc
1 cốc nước

Cà phê tan nhanh có thể mua ở hầu hết các cửa hàng thức ăn thiên nhiên, nhưng nếu chỗ bạn không có thì bạn có thể tự làm lấy như sau: Rang riêng từng thứ: Gạo, lúa mì, đỗ đỏ, đỗ nành, đỗ xanh, đỗ đen, kê, ý dĩ, hạt sen, rễ ngưu bàng, rau diếp xoăn,…trộn chung tất cả xay mịn thành một thứ như sữa bột. Sửa soạn món cà phê này như sau: Một thìa cà phê cho vào cái cốc thứ bột đó, đổ nước sôi vào khuấy đều ít phút sau là dùng được. Cà phê tự chế này có thể pha như pha cà phê thông thường hay đun trên bếp một lát trong một cái chảo sâu và nhỏ.
Thelast
Thực đơn 3

Cháo miso:

Bắp cải luộc cuốn với mơ muối
Củ cải nấu với rong phổ tai
Trà gạo lứt
Cháo miso
Một miếng rong phổ tai ngâm ướt và thái hạt lựu
2 cái nấm Đông cô (một loại nấm hương Nhật bản có bán tại các chợ lớn và các siêu thị) ngâm nước và thái hạt lựu, kể cả cuống.
1 thìa rễ hành tươi băm nhỏ
1 củ cải, rửa sạch, chẻ dọc một phần tư và thái nhỏ
1 cốc gạo lứt đãi sạch
5 cốc nước
1/2 thìa miso lúa mạch hoặc miso có bán tại các cơ sở thức ăn thiên nhiên.

Cho rong biển, nấm, rễ hành, củ cải, gạo và nước vào nồi áp xuất. Đậy nắp vung nồi đặt lên ngọn lửa to cho sôi. Cho lửa cháy vừa và cháy nhỏ để sôi riu riu từ 50-60 phút. Mang nồi áp xuất để nguội. Trộn đều miso và muối vừa ăn, cho rễ hành tươi vào và đun nhỏ lửa 3-4 phút. Múc ra bát và cho vào mỗi phần ăn chút hành tươi hoặc rau mùi tây. ăn nóng.

Bắp cải Trung quốc luộc cuốn với mơ muối:

9-12 lá bắp cải loại trung bình
1 củ cà rốt dài 8-10 cm, chẻ dọc làm tư
1 số quả mơ muối loại nhỏ

Cho vào nồi chừng 2 cm nước và đun sôi. Cho bắp cải vào và đậy nắp lại, để sôi lại 2-3 phút, sao cho rau chín mềm một cách căn bản nhưng vẫn còn cứng và ở mức độ giòn. Cẩn thận gắp những lá bắp cải này ra trải lên rá cho ráo nước và nguội. Cho những miếng cà rốt vào nước luộc đậy vung và đun sôi 1-2 phút, hoặc cho đến khi mềm. Vớt cà rốt ra cho ráo nước và nguội.

Cùng với miếng rong sushi tham khảo hình vẽ sau (h 4.1). Trải tấm phên (giống cái mành mành nhỏ bằng tre) và lót miếng rong sushi. Đặt 2 lá bắp cải ngang qua xếp lên nhau, phần cuống cứng xếp xuống tấm phên. Đặt tiếp hai lá nữa sao cho ngọn lá sát xuống phần cuống lá lót phía dưới. Đặt một miếng cà rốt vào trung tâm những cái lá và xếp suốt chiều những cái lá.

Căng miếng sushi mỏng lót dưới và dùng tay ép ngược những cái lá bắp cải. Cầm miếng lót bằng ngón cái và ngón trỏ của bạn và cùng với những ngón khác vén cuốn những cái lá tròn lại. Tiếp tục cuốn lên miếng rong sushi ép chặt những cái lá cuộn tròn lại. Khi những cái lá cuộn tròn lại thành hình ống xilanh thì miếng sushi cuốn ôm chặt đã ép ra tí nước còn lại ở những cái lá.

Đem thỏi cuốn này cắt bằng dao sắc thành đôi và mỗi miếng cắt đều thành 4 cuộn dài gần 2 cm. Bày những miếng này vào trong một cái đĩa phẳng và trưng bày cái phần có miếng cà rốt ở trung tâm. Đặt một quả mơ muối loại nhỏ vào đỉnh của mỗi miếng (hoặc một ít thịt quả mơ muối). Làm tiếp những cái lá và cà rốt thành những thỏi cuốn như trên. Cũng theo cách này có thể cuốn những thứ lá cải xanh, cải bắp…

Củ cải nấu với rong phổ tai:

1 củ cải trung bình, rửa sạch nước chẻ làm 4 và thành những miếng nhỏ dài
1 miếng phổ tai rửa sạch và cắt hình que diêm
1 thìa muối biển

Đặt rong biển phổ tai (kombu), củ cải, và muối biển vào trong nồi áp xuất và trộn đều chúng lên cho ngấm muối. Vặn chặt nồi và đun lửa nhỏ vừa cho đến khi thấy nước nhỏ từ nắp vung nồi xuống. Ướp 1-2 ngày. Nếu là củ cải muối thì đem chúng rửa nhanh qua nước lạnh trước khi dùng, có thể để chúng một tuần trong tủ lạnh.

Trà gạo rang:

1/2 cốc trà gạo rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.
Thelast
Thực đơn 4

Xúp củ cải và nấm Đông Cô với miso:

Mochi nướng có nori (một loại rong biển thường chế biến ở dạng miếng)
Củ cải nạo
Luộc với tỏi tây
Trà lúa mạch
Xúp củ cải và nấm Đông Cô với miso
4-5 cốc nước
3 cái nấm đông cô ngâm nước và thái miếng
1/4 cốc rong biển Wakame muối, rửa nước ngâm cho ngấm nước 2-3 phút va thái miếng.
1 cốc củ cải rửa sạch và thái hình nửa mặt trăng
1/2 - 1 thìa miso hoà loãng
Hành thái nhỏ hoặc cần tây.

Cho nước vào nồi và đun sôi. Cho tất cả nấm vào, đậy nắp và để sôi nhỏ lửa từ 10-15 phút. Cho thêm nấm Wakame, đậy nắp và đun nhỏ lửa từ 2-3 phút. Lại cho tiếp củ cải vào và đun tiếp sôi nhỏ 2-3 phút. Hạ thấp ngọn lửa rồi cho miso hoà nước vào, sôi thêm 2-3 phút. Múc xúp ra những bát ăn, cho thêm hành tươi, ăn nóng. Cũng như các món ăn khác, có thể cho thêm mochi nướng vào xúp nóng.

Mochi nướng có nori:

6-8 miếng mochi chừng 3,4 cm
1 miếng nori nướng, cắt làm 4 dài rộng chừng 2 cm
Nước tamari

Đặt miếng mochi vào chảo khô và để trên bếp lửa. Đậy nắp và nướng trên đó cho vàng nâu. Cẩn thận lấy ra khỏi bị cháy. Lật miếng mochi lên làm mặt khác cho nâu. Có thể làm từ 3-5 phút cho mỗi mặt miếng mochi. Bọc mỗi miếng nori quanh miếng mochi gắn lại bằng vài giọt nước. Mỗi miếng mochi cho mỗi xuất ăn. Khi ăn bạn có thể chấm vài giọt tamari lên mỗi miếng. Bạn có thể chấm một chút nước củ cải nạo (xem món ăn phía dươic) cho tăng vị ngon.

Thay vì nướng như trên bạn có thể nướng mochi như nướng thịt nướng 3-4 phút, nếu nướng theo kiểu này cẩn thận khẻo mochi bị cháy. Vị của mochi sẽ tăng lên nếu ăn với miso. Món ăn này rất ngon nếu ăn với xúp, đặc biệt là trong thời tiết lạnh.

Củ cải nạo:

1 miếng củ cải dài 4-5 cm rửa sạch nước
tamari

Mài củ cải bằng bàn nạo loại bé được một món ăn chừng lưng bát con. Nhỏ vào vài giọt tamari và chút hành. ăn món này với mochi (hoặc ăn với những hải sản hoặn những món rán) sẽ làm tăng vị ngon.

Tempeh luộc với tỏi tây:

2 cốc tempeh thái miếng hình khối 1,5 cm
1-1,5 cốc tỏi tây rửa sạch thái chéo mỗi miếng dài 0,3 cm
Tamari
Nước

Đặt tempeh vào chảo và đổ đủ nước, đậy nắp lại và đun sôi, hạ ngọn lửa xuống và đun từ 20-25 phút. Cho tất cả tỏi tây và tamari vào. Đậy nắp đun nhỏ lửa cho đến khi lá tỏi tây còn mầu xanh thì mở nắp và mang ra khỏi bếp. Cho món ăn này vào bát to.

Bạn có thể nấu tempeh với hành và tỏi tây và dưa bắp cải hoặc những lại rau củ khác theo ý muốn của bạn. Nếu cho vào ít dấm mơ muối thì được một món ăn có mùi vị ngon.

Trà gạo rang:

1/2 cốc trà gạo rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.
Thelast
Thực đơn 5

Phở lứt:
Bánh đa gạo lứt nướng phết bơ Vừng
Cà rốt luộc
Trà Bancha
Phở lứt
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 miếng bí đỏ
1 củ đậu
1 quả mướp
Gừng, hồi, quế hành củ nhỏ
Hành tăm tươi
Rau mùi tầu hoặc rau mùi (ngò hoặc ngò gai)
1 Nấm Đông cô
Phở lứt khô (hủ tiếu)
Dầu vừng không tinh chế
Bột canh chay Diệu Minh
Tamari
Miso

Chúng ta chỉ cần có một vài nguyên liệu chính là đủ.Rau củ rửa sạch thái miếng. Hành củ nhỏ, gừng, quế, hồi, thảo quả (chỉ cần 1, hoặc 1/2 hạt) thảo quả đem nướng lên rồi đập vỡ lấy hạt ở trong, dùng ít nếu không bị hắc át các mùi khác. Đem nướng toàn bộ những thứ gia vị trên qua lửa cho thơm rồi đập dập cho vào nước lạnh cùng rau củ đun sôi làm nước dùng, cho bột canh chay vào vừa ăn. Mùi nước dùng này phải đạt tiêu chuẩn thơm như mùi nước phở thông thường.

Nấm Đông cô, ngâm nước thái miếng, cọng đem cho vào nồi nước dùng. Phi chút hành tây với dầu ăn cho thơm rồi cho nấm vào xào với chút bột canh chay và tamari.

Nhúng phở qua nước sôi rồi nhúng ngay vào nước lạnh cho sợi bánh khỏi bị nát, nhúng khéo để bánh giòn dai, đem bỏ vào bát đặt hành tăm tươi và rau mùi lên cùng với nấm, cho chút miso vào mỗi bát phở. Chan nước dùng sôi lên bát phở, ăn nóng. Chúng tôi có kinh nghiệm và đã thực tế làm món phở này trong lần làm quán cơm chay thực dưỡng ở Đường Thái Hà năm 1999, khá thành công và được nhiều người khen ngợi, nghiện ăn vì nó thơm ngon hấp dẫn và đặc biệt khi ăn vào thấy khoẻ khoắn trong người. (tham khảo 108 món ăn chay bổ dưỡng theo phương pháp Ohsawa, NXB VHDT).

Bánh đa gạo lứt nướng phết bơ Vừng:

Bánh đa 1 cái
Bơ vừng
Than hoa

Bánh đa trước khi nướng trên than củi ta nên phơi nắng lại, cho thật khô thì khi nướng mới nở phồng ròn xốp. Bơ vừng đem phết lên bánh đa này là một trong những món ăn ngon khoái khẩu nhiều người.

Cà rốt luộc:

1 củ cà rốt
Nước

Đun sôi nước, cà rốt chẻ làm 4 hoặc 6 theo chiều dọc, thả vào nước 3-4 phút sôi là được. Nếu muốn ăn mềm thì đun lâu hơn trên ngọn lửa vừa.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
Thelast
Thực đơn 6

Bột sữa ngũ cốc Kokkoh
Củ sen luộc
Cải xoong xào cà rốt
Trà gạo lứt
Bột sữa ngũ cốc

Bột sữa ngũ cốc:

Bơ vừng
Miso

Hai thìa bột sữa ngũ cốc, 1/2 thìa bơ vừng, 1/2 thìa miso, cho vào bát hoặc cốc, chế nước sôi vào đánh nhuyễn đợi 5-10 phút uống nóng. Người khoẻ mạnh và trẻ em có thể cho chút đường đen hoặc nha làm từ gạo.

Trà gạo rang:

1/2 cốc trà gạo rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.

Củ sen luộc:

1 củ sen
Nước

Rửa sạch củ sen luộc như luộc khoai nhưng luộc càng lâu thì củ sen càng nhừ mềm ăn mới ngon. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun từ 30-45 phút hoặc lâu hơn 60 phút càng tốt. ăn nóng. Nước củ sen dùng uống rất tốt không nên bỏ đi. Củ sen bổ phế.

Cải xoong xào cà rốt:

1/4 mớ cải xoong
1/4 củ cà rốt bào nhỏ
Dầu vừng không tinh chế
Bột canh chay Diệu Minh
Tamari hoặc miso

Rửa sạch cải xoong, cắt khúc nhỏ hoặc để nguyên, xào với dầu vừng và cà rốt là món ăn bổ và ngon miệng. Luôn luôn nên ăn nóng vì tỳ vị ưa ấm.

Trà gạo rang:

1/2 cốc trà gạo rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.
Thelast
Thực đơn 7

Súp miso
Đậu phụ nướng
Củ sắn dây luộc
Cà phê Ohsawa

Súp miso:

Cà rốt 1/2 củ
Bắp cải 1 miếng
1 Nấm đông cô
Ngô non một bắp
Đậu hà lan 20 gam
Cần tây
Miso
Bột canh chay

Đem những thứ trên rửa sạch, nấm ngâm nước thái miếng, củ cà rốt cắt hạt lựu…cho bột canh chay, cho vào nồi áp xuất đun từ 20-30 phút, khi sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi thức ăn mềm, chuẩn bị ắt lửa cho miso và cần tây thái nhỏ. Nếu không có những nguyên liệu trên có thể thay thế vào những nguyên liệu sau: củ sen, khoai tây, củ cải…về mùa đông thì món súp có thể cho thêm chút gừng.

Củ sắn dây luộc:

1 củ sắn dây nhỏ
hoặc một miếng sắn dây
Nước

Củ sắn dây hiện bán ở các chợ về mùa đông, mua về nếu củ to thì cắt từng khúc luộc ăn dần, mỗi ngày cắt một khúc đem luộc ăn cả nhà, có thể để củ tươi được nửa tháng ngoài không khí, không cần cho tủ lạnh. Người ta quen dùng bột sắn dây nhưng ăn trực tiếp bằng cách luộc củ tươi thì ăn ngon ngọt và bổ hơn nhiều. Có thể nếm vị củ trước khi mua, có củ trồng bằng loại sắn ta nếm rất ngọt luộc lên còn ngọt hơn gần như ăn miếng cam thảo. Gần tết tôi (NBS) mua một củ to tướng gần 6 kg có 18.000 đồng về để cắt ra luộc dần cả nhà ăn ngon lành vui vẻ. Không ai nghĩ ra được cách ăn như thế, mọi người chỉ dám mua những củ be bé. Củ to mới là củ cái, nhiều bột. Sắn dây là loại củ ăn tín nhiệm vì chắc không ai đem cho phân đạm vào hốc sắn dây vì cả năm mới có củ. Nhà tôi có bán cả củ từ trong trong rừng chùa Hương, ăn khác hẳn vị củ từ mua ngoài chợ, vì củ từ trồng ngoài ruộng người ra cho phân đạm và chất đất ngày nay bị phân bón hoá học làm hỏng đi rất nhiều. Nếu người nào ăn thử hai loại củ từ mới thấy ghê sợ cho thứ đất đã bị hỏng trồng cái gì ăn cũng không ra làm sao. Nhiều người thông báo củ xu hào và bắp cải trồng theo kiểu đó ăn còn bị đắng. Nhất là dưa muối, nếu dùng loại dưa sạch muối lên thơm phức, còn loại có phân hoá học muối lên mùi không hấp dẫn tí nào chỉ có vị chua thôi. Thật là ghê sợ cho một tương lai mà con người lại phải trả giá đắt để quay lại với thiên nhiên - cội nguồn của sự sống.

Củ sắn dây theo y học Trung Quốc và y học Nhật Bản là một thức ăn rất tinh khiết ngon lành bổ dưỡng, tăng cường sinh khí, vì tính của nó thặng dương, và vì củ sắn dây có thể bò xuyên cả tảng đá nên bột của nó đầy sinh năng. Người Trung Quốc có món ăn chơi Chí Mà Phù nấu từ bột sắn dây và vừng đen thêm chút đường ăn ngon và bổ trị được cả chứng nóng âm ỉ trong xương nữa. Chị em phụ nữ về mùa Đông thường cảm thấy hao háo trong người thì chỉ có nấu bột sắn lên ăn một lần đã đỡ. Người Việt Nam chỉ coi sắn dây làm mát cơ thể, thường đem bột của nó ướp hoa bưởi uống vào mùa hè, mà không hiểu rằng đem ướp như thế là làm cho dược tính của sắn dây giảm đi. Vì mùi vị thơm là âm làm cho tính dương của sắn dây bị trung hoà bớt đi, uống thế không có tác dụng nhiều.

Còn chuyện mua củ tươi về luộc thì nhiều người đã bắt đầu thấy tác dụng của nó nhưng lại lười mua ở những hàng gánh rong thì họ lại bỏ đường hoá học vào khi luộc các loại củ bán lấy lòng khách. Những người ăn quá nhiều thịt cá và dùng bột canh có nhiều mì chính, nên khi ăn những loại luộc do những người gánh rong bán chỉ thấy khoái khẩu vì ngon ngọt (dương hấp dẫn âm) và như thế là người bán nghiễm nhiên vì tham lợi mà tiếp tục bỏ đường hoá học vào, ăn như thế thì lợi ít hại nhiều chi bằng ta mua về tự luộc lấy là hơn.

Luộc sắn dây cũng hơi mất thời gian một tí, từ 30- 40 thậm chí củ to thì phải 50- 60 phút.

Người thực dưỡng nên ăn sắn dây luộc về mùa đông như một món ăn chứ không phải chỉ coi như một thứ ăn chơi.

Cà phê Ohsawa:

Bột cà phê Ohsawa

Pha cà phê Ohsawa giống như pha sữa bột, để 5-7 phút, và uống nóng, có thể thêm chút đường đen hay mật ong hay nha làm từ gạo cho những người mạnh khoẻ. Người bệnh thì cứ để nguyên như thế uống hoặc cho thêm chút miso. Bột cà phê Ohsawa có bán tại các cửa hàng thức ăn thiên nhiên nếu không bạn có thể tự làm lấy theo sách hướng dẫn, giống như ở phần cà phê ngũ cốc trong thực đơn thứ hai.
Thelast
Bữa trưa

Thực đơn 1

Cơm lứt nấu với đỗ đỏ:

Muối vừng
Bí đỏ luộc
Hoa lơ xanh hoặc trắng xào
Trà Bancha
Cơm lứt nấu với đỗ đỏ

Vo gạo và đỗ, đãi sạch cát sạn, đổ vào nấu trong nồi đất hoặc nồi áp suất. Có thể ngâm trước 1-2 tiếng. Nếu đun ngay thì chờ cho sôi cơm một lát bỏ nhúm muối biển vào đun sôi 15 phút rồi bắc ra khỏi bếp, để nguội nắp vung, lại cho lên bếp nấu lần nữa cơm sẽ rất mềm ngon. Trong thời gian bắc nồi cơm ra khỏi bếp thì bếp có thể làm các món ăn khác.

Muối vừng:

Muối vừng đã nói cách làm ở phần trước (????)
Bí đỏ luộc
Bí đỏ một miếng
Nước

Bí đỏ một miếng để cả vỏ ngoài và ruột có hạt, rửa sạch thái miếng bí, thái miếng vuông. Đun nước sôi bỏ vào luộc tới khi chín, khi sôi thì hạ bớt lửa. Tôi ngạc nhiên và thú vị khi đến nhà Ohsawa ở thành phố Hồ Chí Minh, được bác Diệu Hạnh cho ăn món bí đỏ luộc kiểu này, không ngờ ngon và độc đáo. Thường người ta bóc riêng hạt, phơi khô và ăn hạt bằng cách rang trên muối. Nhưng cách luộc ăn như thế này thì đúng tinh thần thực dưỡng và ăn rất thú vị. Trở ra Hà Nội tôi cũng làm như thế và được những người mời ăn reo lên thú vị.

Hoa lơ xanh hoặc trắng xào:

1/2 cái hoa lơ xanh hoặc trắng
Hành củ nhỏ
Dầu vừng
Bột canh chay Diệu Minh
Tamari

Hoa lơ (Bông cải) có về mùa đông, nếu mùa nào không có loại này thì thay thế bằng rau cải xanh. Rửa sạch hoa và cắt vừa phải, phi hành với dầu cho thơm và đổ hoa lơ vào xào nhanh tay trên ngọn lửa to, cho bột canh chay và tamari vừa ăn, xào chín tới thì ròn ngon, nếu xào quá tay thì mềm và ăn không còn ngon nữa, ăn nóng.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
Thelast
Thực đơn 2

Cơm rang và rau củ
Bắp cải muối sổi
Hành tây và đậu phụ luộc
Trà gạo lứt

Cơm rang và rau củ:

1 bát cơm lứt
Rau củ đúng mùa tại địa phương
Tamari
Dầu vừng chưa tinh chế
Hành củ

Cho dầu vào chảo phi hành cho thơm, sau đó cho cơm vào đảo đều cho nóng vàng, rồi rưới tamari lên đảo đều rồi mang ra ăn nóng, nhiều người ăn cơm lứt kiểu này đâm ra nghiện cơm lứt rang. Riêng tôi không hiểu sao cơm lứt rang lại có thể ngon đến như thế, ăn cơm này với rau củ xào lẫn hoặc xào riêng thì ngon hơn.

Cháu gái của tôi không thích ăn cơm lứt nấu bình thường, nhưng rang lên thì cháu lại rất thích ăn. Nhà có người ăn uống khó tính lại là cơ hội cho mình sáng tạo thêm ra các cách thức ăn, vì có người bảo là có 1001 cách để thực hiện được mục đích của mình, miễn là ta đừng vội nản. Cháu gái của tôi ăn chay trường từ bé, dứt khoát không chịu ăn thịt cá dù tôi có cố thử nài ép và dụ khỉ cháu thế nào cháu cũng không chịu ăn, dẫn cháu đi chợ thấy người ta bày bán thịt cá, nhất là khi đi qua chỗ người ta vặt lông chim cút sống, cháu thường nhắm mắt lại ghê sợ và nhất là cháu lại không thích ăn cơm lứt nấu bình thường, nhưng rang lên hay uống trà gạo lứt rang thì cháu lại thích ngay, vậy bạn đừng vội nản khi có ai đó chê cơm lứt của bạn. Vì tình yêu thương con mà tôi tìm kiếm giải pháp cho cháu ăn chay đủ dinh dưỡng vì cháu lại thích ăn cơm trắng mới gay. Khi tôi tìm ra cách thức cho cháu ăn, nhất là làm sao cho cháu ăn được gạo lứt thì tôi mới yên tâm, vì cơm tẻ là mẹ ruột. Mừng hơn nữa là cháu cũng thích ăn cháo gạo lứt hay phở lứt do tôi nấu nữa. Như thế là với tình yêu thương con, tôi đã tìm ra chìa khoá để cháu sống khoẻ sống vui.

Nhiều người thấy được cơm lứt và cách nấu ăn macrobiotic này ngon lành, nhưng đa số khi biết đến phương pháp này lại là những người bệnh nặng nên khi đọc sách rồi họ phải ăn theo một chế độ khắt khe nhiều so với cách ăn trong sách này, thành ra môn ăn uống theo macrobiotic ngon lành bổ dưỡng cứ bị chính những người này làm hàng rào cản tương đối dày (!) vì mật độ những người biết đến phương pháp này đều tuyệt đại đa số là người bệnh. Chúng tôi ước mơ với quyển sách này sẽ có những nhà hàng nấu món ăn theo kiểu macrobiotic để làm mẫu cho bà con noi theo. Chắc chắn là phương pháp ăn uống này sẽ chiếm được thiện cảm của những người thiện tri thứ hiểu biết. Nhất là các bà các cô thấy được giá trị của phương pháp này thì biết cách linh hoạt ứng dụng vào cho gia đình mình ăn uống được ngon lành bổ dưỡng. Hiện tại rất buồn cho ngành thực dưỡng có tình trạng nhà có hai nồi cơm có hai chế độ ăn uống,cho người khoẻ và người bệnh, thành ra con người đã ngăn cách nhau, càng bị ngăn cách thêm, làm cho gia đình mất hoà khí. Nếu mỗi người mỗi gia đình đều có người chịu khó nghiên cứu cách nấu ăn này thì lợi lạc biết bao nhiêu, bởi vì khi nấu xong thì người nào khoẻ thì ăn mở rộng ăn nhiều thức ăn hơn, người nào bệnh thì ăn cơm là chính hoặc ăn vài món ăn đặc trị chẳng hạn, như thế là cả nhà đều vui gia đình nào có người bệnh mà cả nhà chuyển hoá ăn theo cách này là hình thức duy nhất giúp cho người bệnh chóng khỏi nhất. Thương nhau lúc ốm đau là thương như thế. Cháu bé của tôi khó tính, nếu tôi không thương yêu và có trách nhiệm với cháu thì tôi không tài nào tìm kiếm ra được nhiều cách thức nấu ăn dưỡng sinh. Cảm ơn những khốn khó của đời ta. Bạn hãy tri ân bệnh của bạn, nhờ có bệnh mà bạn mới biết được một phong cách sống lành mạnh hơn.

Bắp cải muối sổi:

1/4 - 1/2 cái bắp cải
Muối

Rửa sạch và thái nhỏ bắp cải rồi trộn với muối cho đều. Để vào cái bát thuỷ tinh to hay cái lọ thuỷ tinh rộng miệng rồi ép sát chúng lại một chút, không nên ấn tay mạnh quá. Để như vậy 2-3 tiếng, nếu nước chảy ra thì ta lại trộn đều lên, làm kiểu này có thể cho thêm cà rốt bào nhỏ vào vừa đẹp vừa ngon ngọt thêm. Sau 2-3 giờ vớt dưa muối sổi kiểu này vào đĩa. Nếu dưa này hơi bị mặn thì có thể rửa sơ qua nước đun sôi để nguội rồi mới cho vào đĩa để ăn.

Hành tây và đậu phụ luộc:

1 bìa đậu phụ ép bớt nước trước khi thái miếng
1 củ hành tây hoặc một vài củ hành ta (chỉ có vào mùa đông)
1/2 thìa nước gừng
Tamari
Nước

Đặt đậu phụ vào nồi, cho nước và đậy vung đun sôi. Vặn lửa cháy vừa phải, đun chừng 10 phút, cho hành tây và nước gừng vào. Gia vị là tamari và muối vừa ăn, sôi nhỏ lửa thêm 1-2 phút. Múc ra bát ăn.

Trà gạo rang:

1/2 cốc trà gạo rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.

Có thể thay thế trà này bằng cà phê Ohsawa.
Thelast
Thực đơn 3

Cơm lứt nắm
Đậu phụ chưng
Cà rốt hoặc xu hào luộc
Cà phê Ohsawa

Cơm lứt nắm:

2 miếng rong nori hơ lửa
1 bát cơm lứt
2- 3 quả mận muối bổ làm đôi bỏ hạt
Nước
Chút muối biển

Cắt miếng nori như hình khăn mùi xoa nhỏ thành 3 phần song song. Đặt một bát nước trước mặt cho vào chút muối để làm ướt tay khi nắm cơm cho khỏi dính tay. Xúc một thìa cơm to và nắm lại thành một nắm theo lòng bàn tay bạn to khoảng bằng quả trứng vịt. Nắn cho chắc lại rồi nắn thành hình tam giác như hình vẽ. Nhét nửa quả mơ muối vào giữa nắm cơm và quấn khéo miếng rong nori quanh nắm cơm và dính lại sao cho miếng rong cuốn kín nắm cơm đó.

Có thể cắt thêm một miếng rong nori cho hai đầu nắm cơm để khi cuốn lại cho dễ, phần này phải có thực tập với bậc thầy thì dễ dàng hơn.

Đậu phụ chưng:

1/2 củ hành tây thái xúc xắc
1 cái nấm đông cô thái miếng
1/4 củ Ngưu Bàng thái miếng hình que diêm hoặc nạo nhỏ
1/2 củ cà rốt thái miếng hình que diêm hoặc nạo nhỏ
2, 3 quả đỗ xanh thái vát chéo
1 thìa lạc rang giã nhỏ
2 bìa đậu phụ ép bớt nước
Hành tươi
Dầu vừng đen
Tamari

Đun dầu vừng đen trong cái chảo nóng, cho hành vào xào 1-2 phút. Cho nấm vào xào 2-3 phút. Cho chút tamari vào nấm. Cho củ ngưu bàng vào đảo 2-3 phút, và tiếp tục cho cà rốt và đậu xanh. Cho thìa lạc rang rắc lên phía trên nhưng không trộn đều. Bóp nát đậu phụ và rắc lên trên rau củ và đậy nắp vung lại đun lửa vừa vừa cho đến khi đậu mềm. Rắc hành tăm thái nhỏ lên trên và rắc vài giọt tamari lên trên cho vị dịu là được. Đun thêm 2-3 phút cho đến khi hành chín. Mở nắp vung chảo cho nguội bớt và múc ra đĩa lòng sâu, cho thêm các loại rau thơm ưa thích như rau mùi, rau thơm…

Lưu ý củ ngưu bàng có bán ở một vài siêu thị lớn, ở nước ta đang triển khai trồng để khai thác, vị của nó thơm ngon hơi ngọt.

Cà rốt hoặc xu hào luộc:

1 củ xu hào
1 củ cà rốt
Nước
Chút muối biển
Có thể luộc chung cả hai thứ, hoặc chỉ riêng một thứ.

Xu hào lột vỏ rửa sạch thái miếng bằng ngón tay. Cà rốt thái dọc làm 6 hoặc 8, đun nước sôi, bỏ vào luộc, cho vài hạt muối. Có thể luộc cả bắp cải theo kiểu này, nếu ăn các loại cải luộc thì cho thêm chút gừng. Luộc chín vừa ăn. Vớt ra để ráo bỏ vào đĩa.

Cà phê Ohsawa:

Còn gọi là cà phê ngũ cốc
1 thìa ngũ cốc
1 cốc nước

Cà phê tan nhanh có thể mua ở hầu hết các cửa hàng thức ăn thiên nhiên, nhưng nếu chỗ bạn không có thì bạn có thể tự làm lấy như sau: Rang riêng từng thứ: Gạo, lúa mì, đỗ đỏ, đỗ nành, đỗ xanh, đỗ đen, kê, ý dĩ, hạt sen, rễ ngưu bàng, rau diếp xoăn,…trộn chung tất cả xay mịn thành một thứ như sữa bột. Sửa soạn món cà phê này như sau: Một thìa cà phê cho vào cái cốc thứ bột đó, đổ nước sôi vào khuấy đều ít phút sau là dùng được. Cà phê tự chế này có thể pha như pha cà phê thông thường hay đun trên bếp một lát trong một cái chảo sâu và nhỏ.
Thelast
Thực đơn 4

Xúp miso củ cải với nấm shiitake (một loại nấm đông cô Nhật Bản mùi vị gần như nấm Hương Việt Nam)
Bánh đa nướng với rong biển nori
Củ cải nạo
Bỉ đỏ luộc
Trà Gạo lứt

Xúp miso củ cải - nấm:

4, 5 cốc nước
3 nấm đông cô rửa ngâm nước thái miếng
1/4 cốc rong biển wakame, rửa ngâm 2-3 phút, thái miếng
1 củ cải thái miếng hình nửa mặt trăng
1 củ cà rốt thái miếng dọc
Bột canh chay Diệu Minh hoặc muối
1/2-1 thìa miso hoà nước
Hành tươi hoặc rau mùi tầu (ngò tây)

Cho nước vào nồi đun sôi. Cho toàn bộ chỗ nấm vào, đậy vung đun nhỏ lửa 10-15 phút. Cho thêm rong biển và đậy vung đun nhỏ lửa 2-3 phút. Rồi cho củ cải, cà rốt vào nồi nước đậy vung đun nhỏ lửa 2-3 phút, rồi cho bột canh hoặc cho muối (cho ít vì sau đó còn cho miso), sau đó cho miso hoà tan, đun lâu chừng 2-3 phút, mang xúp ra khỏi bếp sau khi cho hành tươi hoặc cho rau mùi tầu thái nhỏ. Về mùa đông thỉnh thoảng cho thìa bột sắn dây vào nước hoà đều cho vào nồi xúp tạo độ sánh vừa ăn, cho vào cùng miso, ăn nóng. Trong các loại xúp nấu tương tự như vậy, có thể bẻ bánh đa nướng cho vào xúp ăn.

Bánh đa nướng với rong nori:

2-3 cái bánh đa gạo lứt
1 miếng rong biển
Than hoa

Hơ than hoa cho cháy đỏ trên bếp ga, gắp than vào dụng cụ để nướng bánh, cho thêm than, khi nào đỏ đều thì nướng bánh, lật qua lật lại nhanh tay, trước khi nướng bánh có thể phơi nắng lên cho thật khô thì nướng mới phồng xốp. Bánh đa này có thể đặt làm hoặc mua ở những cơ sở bán thức ăn thiên nhiên. Rong biển cũng hơ qua than cho nóng ròn.

Củ cải nạo:

1 miếng củ cải dài 4-5 cm
tamari

Củ cải nạo bằng bàn nạo cho nhỏ mịn được chừng 1/2 bát con. Cho vào chút tamari và chút mùi tầu. Món này ăn với bánh đa nướng hoặc các món rán dầu.

Bí đỏ luộc:

1 miếng bí đỏ
Nước

Bí đỏ rửa sạch vỏ bằng bàn chải luộc cả hạt, thái miếng vừa ăn, nhớ luộc ăn cả vỏ không gọt. Đun sôi nước rồi thả bí đỏ vào đun sôi 2-3 phút, vớt ra khi bí chín vừa ăn. Có thể ăn với muối vừng.

Trà gạo rang:

1/2 cốc trà gạo rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.

Có thể thay thế trà này bằng cà phê Ohsawa.
Thelast
Thực đơn 5

Cơm lứt đỗ đỏ hạt sen
Rau cải xoong xào
Hành tây luộc
1 bìa đậu phụ nấu với gấc
Trà Bancha

Cơm lứt đỗ đỏ hạt sen:

Gạo lứt, đỗ đỏ hạt sen rửa đãi sạch, mua được hạt sen tươi đúng mùa thì tốt. Nấu một nồi cơm lứt ngon đúng cách là phải có cháy ở dưới đáy nồi, nhưng là cháy chín tới. Đun sôi 15 phút cho chút muối và đun tiếp 5 phút sau mang ra khỏi bếp để tới khi vung nồi nguội hẳn mới mang lên bếp đun tiếp cho cạn và khi cạn thì vặn lửa nhỏ đun tiếp 15 -20 phút nữa tới khi hơi cháy bén nồi thì cơm mới ngon. Thời gian bếp còn lại làm những món ăn khác.

Rau cải xoong xào:

Cải xong 1 mớ
1 củ cà rốt
Muối hoặc bột canh chay Diệu Minh
Tamari
Dầu vừng chưa tinh chế

Rửa sạch rau xong có thể cắt khúc nhỏ tuỳ ý thích hoặc để nguyên. Bào củ cà rốt thành sợi nhỏ cho lẫn vào rau.

Dầu ăn thường được khử colesteron bằng cách đập một nhánh tỏi cho vào đảo cho đến khi tỏi hơi vàng thì cho rau vào đảo nhanh tay 1-2 phút sau thì cho muối rang tán bột vào, lúc rắc muối vào thì rau tiết ra nước ngay, vì dương của muối thu hút âm của nước ra ngoài, đảo tiếp 1-2 phút sau tắt lửa, đậy vung vài phút, xúc ra đĩa lòng sâu, ăn nóng.

Hành tây luộc:

1 củ hành tây
Chút muối
Nước
Tamari
Hành tây một củ nhỏ, rửa sạch, bổ làm 2 hoặc 4 chẻ dọc củ.

Đun nước sôi, bỏ hành vào luộc sơ qua với chút muối, đến khi nào hành hơi trong là được, vớt ra đĩa chấm tamari.

Có thể cho thêm chút rau mùi tầu hoặc mùi ta trước khi vớt ra rổ cho ráo nước.

Đậu phụ hầm với gấc:

1 bìa đậu phụ
1 hạt gấc chín đỏ
3 thìa tương cổ truyền
Muối
Gừng
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn

Cho hạt gấc vào xoong cùng với đậu phụ và muối với tương cổ truyền, chút gừng đập dập đảo đều nhẹ tay, ướp 5-10 phút đem đun nhỏ lửa từ 15-20 phút là được. Trước khi ăn cho rau thơm như mùi tầu, rau mùi hoặc rau thơm…

Lưu ý: Gấc là một loại rau quả bổ dưỡng và dương tính nhưng ít người biết cách ăn, ngoại trừ thói quen là đồ xôi. Thực ra gấc có thể cho vào hầu hết các món ăn thông thường, tạo mầu đẹp và bổ dưỡng cho món ăn. Mua một quả gấc về bổ ra ruột đỏ đẹp, cho vào tủ lạnh, ăn mỗi ngày 1,2 hạt, cho vào hầu hết các món ăn dưỡng sinh đều hợp. Vào mùa gấc bạn đừng để lỡ cơ hội ăn một vài quả gấc theo kiểu này, hoặc có thể đồ xôi như cách cổ truyền là hoà chút rượu vào gấc bóp đều cho đổ lẫn với gạo nếp đã ngâm kỹ và vớt ra để ráo, cho thêm chút muối bóp đều đem đồ lên được món xôi ngon bổ.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
Thelast
Thực đơn 6

Bánh cuốn lứt
Đậu phụ nướng phết miso
Củ cải xào
Trà bancha

Bánh cuốn gạo lứt:

1/2 kg gạo lứt
100 gam mộc nhĩ
50 gam hành khô
Dầu vừng
Tamari
Nước mơ muối
Rau mùi
Nước

Gạo lứt đãi sạch, ngâm gạo 4 giờ xay nhỏ cho chút muối, dụng cụ để tráng bánh cuốn lứt: nồi to miệng rộng 30-40 cm, nắp vung cong cao lên, loại nắp này thường phải đặt làm riêng; làm một cái màn căng bằng vải tròn hơi giống cái khung thêu, vót một thanh tre còn tươi bằng ngón tay út hơi bẹt, vòng bằng chu vi miệng nồi, buộc chắc lại rồi căng mảnh vải lên kín. Cho dụng cụ này vào nồi đun sôi nước. Lấy một cái muôi cán ngang múc nước gạo xay đổ lên mặt vải căng rồi khuấy nhanh tay dàn đều rồi đậy nắp vung nồi lại, sau 1-2 phút mở nhanh tay thấy bánh phồng lên là được. Vót thanh tre mỏng lấy khéo bánh ra cái mâm đã thoa chút dầu ăn để khỏi dính. Lại làm tiếp cái khác và đậy vung nồi.

Cái bánh đã lấy ra nhanh tay cho chút mộc nhĩ xào băm nhỏ với chút hành và tamari. Cuốn nhẹ tay và để vào đĩa, ăn nóng được thì tốt.

Hành khô bóc vỏ thái mỏng cho vào chảo dầu nóng, cho nhiều dầu, đảo nhẹ tay cho đến khi thấy bắt đầu có chiều hướng trắng đục chớm vàng là mang ra khỏi bếp ngay là vớt ngay ra. Nếu phi hành không khéo chỗ này rất dễ bị cháy thì đắng, vì hành chỉ hơi vàng một chút là đắng ngay, phải làm cho tới đúng độ. Làm một vài lần là có kinh nghiệm.

Tamari hoà với chút nước mơ muối và chút mật ong cùng chút mật ong. Phết nước này lên bánh cuốn và cắt ăn với hành và rau mùi rắc lên trên. Kinh nghiệm là ăn bánh cuốn này nguội cũng ngon, vì khi nguội bánh sẽ dai hơn khi còn nóng. Bánh cuốn gạo lứt thường có độ kết dính không cao vì chứa vỏ gạo có dầu cám nên ăn có độ ngon ngọt ngậy, chứ không được dai như bánh gạo trắng.

Đậu phụ phết miso nướng:

2 bìa đậu phụ
Miso
Than hoa
Bột nghệ củ cái

Đậu phụ ép bớt nước, phết bột nghệ sơ qua trên mặt đậu, rồi phết chút miso, nướng trên than hoa, có thể nướng chín vàng rồi cho miso vào sau. Phết mỗi miếng đậu một chút miso. Nếu ăn đậu phụ này với gừng thái chỉ và rau răm thì gần giống như ăn trứng vịt lộn. Chúng tôi có thử món canh chúng tôi nấu cho hành và thìa là cho vài người bạn ăn, họ bảo giống hệt canh cá. Thực ra mùi vị là do rau thơm quyết định phần lớn, hơn nữa tính đến lượng calo và đạm chay (miso, tamari, dầu vừng) chúng tôi dùng thì mùi vị chất lượng cũng không khác gì dùng cá thật bao nhiêu và như thế cơ thể và thói quen ăn uống được bảo tồn ít nhiều. Rất nhiều người có thói quen ăn uống sâu đậm đến mức khó thực hiện những cách ăn uống mới mẻ, thì họ có thể dùng những nguyên liệu mà chúng tôi giới thiệu trong sách này để chế biến theo cách thức ăn uống truyền thống tại địa phương nhưng cần nhất là nắm vững chìa khoá về sự cân bằng âm và dương mà bạn phải mất công để ý học hỏi dài lâu để ngày một tinh tế, bén nhạy. Rất nhiều năm trong ngành thực dưỡng, từng biên soạn sách về nấu ăn chay dưỡng sinh, làm món ăn thực dưỡng, từng được ăn nhiều món chay ngon lành, mà khi dịch sách này tôi đã phát hiện ra nhiều cách nấu ăn ngon, đơn giản, lại rất là dưỡng sinh. Với kiến thức trong tập sách này đi tới miền đất nào bạn cũng có thể học được một vài món ăn nhìn theo cách dưỡng sinh rất thú vị.

Củ cải xào:

1 củ cải
1 củ cà rốt
1 mớ thìa là
Dầu vừng
Muối
Tamari

Củ cải và cà rốt thái chỉ, dầu ăn khử hành hoặc tỏi, cho tất cả nguyên liệu vào xào qua 1-2 phút, cho chút muối, đậy nắp vung lại và tắt lửa bếp ga, sau 5 phút bật lại ngọn lửa và đảo qua 1-2 phút cho thêm tamari, trước khi mang ra khỏi ngọn lửa thì cho thêm thìa là, ăn nóng mới ngon.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
Thelast
Bữa tối ngon miệng:

Chiều xuống, bầu khí quyển của trái đất đã trở nên yên tĩnh và êm ả. Đây là lúc mà bạn có thêm nhiều thời gian để sửa soạn cho bữa tối thư giãn và thuận tiện hơn.

Đây là thời gian mà những người trong gia đình quây quần bên nhau. Bữa tối mọi người thường ăn ở nhà. Ngày nay hầu như việc nấu ăn đã biến mất. Những bữa ăn của người Mỹ ngày nay cũng khác hơn: theo sự nghiên cứu, 1 trong 2 bữa ăn chính thường ăn ở ngoài nhà. Những người nấu ăn đều có ảnh hưởng tác động đến sức khoẻ và vận mệnh của chúng ta. Khi chúng ta ra ngoài ăn, chúng ta giao phó sức khoẻ của chúng ta cho họ vì họ nấu thức ăn cho chúng ta. Xã hội muốn chúng ta như vậy và hơn thế thức ăn được xử lý đặc biệt bởi một số người chăm lo tới sức khoẻ và cho rằng như thế là cách tốt nhất.

Những bữa ăn tối cần kéo theo sự cân bằng và hoàn hảo. Chúng tôi đưa ra những phương pháp nấu ăn macrobiotic thông thường đặc trưng, với hy vọng bạn sẽ vui thích chuẩn bị nấu ăn với tình yêu và sự chăm sóc.
Thelast
Bữa tối

Thực đơn 1

Cơm lứt nấu nồi áp xuất
Súp bí và kê
Củ cải khô (hoặc củ cải muối) nấu với rong biển phổ tai và nấm đông cô (shittake)
Đỗ xanh và cà rốt
Cải luộc
Xúp miso hành và gia vị
Trà bancha

Cơm lứt nấu nồi áp xuất:

Vo gạo đãi sạch cát sạn, đổ vào nấu trong nồi đất hoặc nồi áp suất. Có thể ngâm trước 1-2 tiếng. Nếu đun ngay thì chờ cho sôi cơm một lát bỏ nhúm muối biển vào đun sôi 15 phút rồi bắc ra khỏi bếp, để nguội nắp vung, lại cho lên bếp nấu lần nữa cơm sẽ rất mềm ngon. Trong thời gian bắc nồi cơm ra khỏi bếp thì bếp có thể làm các món ăn khác.

Xúp bí và kê
1 củ hành tây
1 nhánh cần tây
1 miếng bí đỏ thái miếng
1 củ cà rốt thái hạt lựu
1/4 củ burdock (Ngưu bàng) thái hạt lựu (củ này có bán ở siêu thị Seiyu mang từ Nhật sang, hy vọng chúng ta sớm trồng được củ này để dùng trong bữa ăn hàng ngày).
1/2 cốc kê
4-5 cốc nước
Muối biển
Hành tươi.

Cho các loại rau củ vào trong nồi theo thứ tự: Hành, cần tây, bí đỏ, cà rốt và củ ngưu bàng. Rắc kê lên trên rau củ, cho đủ nước ngập kê, cho một lượng muối nhỏ đậy vung và đun sôi. Hạ ngọn lửa nhỏ cho sôi đều 30-35 phút. Như thế là kê nở ra và hút bớt nước vừa đủ. Trong quá trình nấu ăn cần phải làm một vài lần thì mới có kinh nghiệm. Khi kê đã được, bạn có thể cho thêm nước để sáng tạo ra món ăn với những thứ ngũ cốc ưa thích khác. Cho chút muối biển trong khi đun sôi nhẹ thêm 10 phút hoặc không cần đun thêm. Cho hành tăm thái nhỏ vào và múc ra bát.

Củ cải khô (hoặc củ cải muối) nấu với rong biển phổ tai và nấm đông cô (shittake):

1 miếng rong biển dài 6- 8 cm rửa sạch thái miếng nhỏ như que diêm
1-2 cái nấm Đông Cô rửa sạch ngâm nước thái miếng
1 -2 củ cải khô hoặc củ cải muối, rửa ngâm nước và thái miếng
Dùng tất cả các loại nước ngâm những thứ trên
Tamari
Muối bột canh

Cho rong biển, nấm vào nồi, cho củ cải lên trên, cho nước, đậy vung và đun sôi. Hạ bớt lửa đun sôi từ 40-45 phút cho đến khi rong biển chín mềm. Cho gia vị và tamari vào cho vị dịu ngon đun tiếp một lát cho ngấm và trộn đều cho vào bát.

Đỗ xanh và cà rốt:

1 miếng rong biển dài 6,7 cm ngâm rửa và thái miếng
1 cốc đỗ xanh ngâm nước 4-5 tiếng
2 củ cà rốt thái khoanh
1 cây cần tây
2 cốc nước
1/4 thìa muối

Cho rong biển vào nồi áp xuất và cho đỗ xanh vào, cho tất rau củ vào và cho nước rồi đậy nắp. Đun nồi áp xuất, khi sôi hạ lửa đun tiếp 1 giờ hạ lửa rồi mở nắp cho muối, đun tiếp 10 phút. Cho xúp vào bát.

Rau cải hấp:

Vài cây cải rửa sạch thái miếng

Cho nước chừng 2cm vào nồi. Đặt một cái vỉa bằng tre làm lồng hấp. Đun sôi nước, cho rau cải vào hấp, đậy vung nồi và hấp đến khi rau cải ròn mềm và vẫn còn mầu xanh sáng. Gắp ra để ráo và cho vào đĩa.

Thay vì cắt ra từng miếng nhỏ bạn có thể để nguyên cả lá để hấp hoặc luộc và chỉ thái khi chúng đã luộc xong. Làm theo cách này những rau củ có mầu xanh ăn rất ngon miệng vì chúng giữ lại hầu hết những chất dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên hơn là cách đem thái nhỏ rồi mới hấp hay luộc.

Xúp miso hành và gia vị:

Một bó rễ hành
2 thìa miso
Dầu vừng đen
Nước

Cầm chắc những rễ hành và chải sạch cát sạn. Thái nhỏ rễ hành. Cho dầu vừng đen vào chảo và đun nóng cho những rễ hành vào đảo một phút hoặc để như vậy, cho cả những lá hành mầu xanh và cả phần rễ trắng vào chảo, cho miso vào và cho nước rồi đậy vung và đun sôi. Để lửa nhỏ 5-7 phút. Mở nắp trộn đều và mang ra múc vào bát, ăn với cơm và ngũ cốc.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
Thelast
Thực đơn 2

Xôi đỗ đỏ
Xúp rau củ
Củ sen và hành
Salad trộn
Hoa lơ hấp với đậu phụ
Trà gạo lứt

Xôi đỗ đỏ:

Gạo nếp lứt
Đỗ đỏ
Muối
Nước
Chõ đồ xôi

Đãi sạch gạo và đỗ, ngâm 5 tiếng, vớt ra để ráo rồi trộn chút muối xóc đều, đun xôi nước đem đặt vào dụng cụ hấp và đổ tất cả gạo đỗ đồ 1- 1,5 giờ cho tới khi chín mềm.

Xúp rau củ:

4-5 cốc nước
1 miếng phổ tai dài 5 cm rửa sạch thái que diêm
2 cái nấm đông cô
1 củ cà rốt thái que diêm
1 củ cải thái mỏng hình chữ nhật
5 quả đỗ vàng thái vát
1 vài nhánh hành thái nhỏ
2,3 thìa bột sắn dây
Muối

Cho nước vào nồi và cho tất cả rong biển, nấm vào. đậy vung và đun sôi. Hạ lửa nhỏ đun 10 phút. Cho tổng tất cả cà rốt, củ cải, đỗ vàng vào đun nhỏ lửa cho đến khi chín. Cho hành đun nhỏ lửa nửa phút rồi cho bột sắn dây hoà chút nước khuấy đều. Cho muối biển hoà tan trong nồi xúp. Đun thêm 4-5 phút, cho vào bát ăn. Cho thêm hành tăm lên mỗi bát ăn. Cho thêm vài ngọn rau cải xoong hoặc mùi tây.

Rong arame với củ sen và hành:

1 củ hành tây thái mỏng hình trăng
1/2 củ sen
1 chút rong arame
Dầu vừng đen
Nước
Tamari

Cho dầu vừng vào nồi đun nóng, cho hành vào đảo 2-3 phút cho chín trong. Cho củ sen vào và rắc rong arame lên trên. Cho thêm nước và cho chút tamari đậy vung à đung sôi. Hạ lửa nhỏ đun 25-30 phút. Có thể cho thêm muối hoặc gia vị tự chế hoặc gia vị ở các nơi bán thực phẩm thiên nhiên tin cậy. Đun chín mềm và múc ra bát. Cho thêm hành tươi và cần tây.

Salat trộn:

1 nhánh cần tây thái vát chéo
1/4 củ hành tây thái mỏng tròn
1/2 củ cải thái nhỏ
1 quả dưa chuột thái vát chéo
1/2 thìa muối
Dấm gạo hay dấm mơ muối.

Trộn đều nguyên liệu với muối và để một lúc rồi vắt ráo nước. Trộn dấm và để 1 giờ sau vắt ráo lần nữa và có thể rắc thêm lạc rang giã nhỏ nếu muốn.

Hoa lơ với đậu phụ hấp:

1 bìa đậu phụ
3 quả mơ muối
1 củ hành
1/2 thìa tamari
1/2 thìa nước
1 góc hoa lơ (bông cải)

Bóp nát đậu bằng tay và cho vào cối giã với mận muối cho đến khi nhuyễn. Cho hành và tamari vào đậu. Giã nhuyễn toàn bộ nguyên liệu cho quánh. Đặt nguyên liệu vào hấp cùng với bông cải bên trên. Khi gắp ra đĩa thì cho mỗi miếng cắt một miếng bông cải lên trên.

Trà gạo lứt:

1/2 cốc trà gạo lứt rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.

Có thể thay thế trà này bằng cà phê Ohsawa.
Thelast
Thực đơn 3

Cháo thập cẩm gạo rang
Rong nori nướng
Táo
Trà Bancha

Cháo thập cẩm gạo rang:

1 cốc gạo lứt rang vàng
1 bìa đậu phụ rán vàng
1/2 củ cải khô hoặc củ cải muối
1/4 cốc hạt sen
2 nấm đông cô rửa ngâm nước thái miếng
1 miếng rong phổ tai
1/2 củ cà rốt
1 thìa Ngưu bàng thái nhỏ
Muối
Tamari
Nước

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp xuất và đun sôi, hạ lửa đun tiếp 45-50 phút. Múc bằng thìa gỗ cho vào bát ăn.
Nấm sittake khô

Rong nori nướng:
1-2 miếng rong nori hơ qua lửa nóng ròn thơm ngon ăn với cháo.

Táo:

Có thể ăn một quả táo to hoặc vài quả táo con đúng mùa và đúng tại địa phương.
Đôi khi người ta bào nhỏ táo nấu với bột sắn dây tạo một món ăn ngon.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
Thelast
Thực đơn 4

Cơm lứt đỗ đỏ
Xúp bí đỏ
Chả ngô
Rau cải luộc
Trà bancha
Cơm lứt đỗ đỏ

Gạo lứt:

Đỗ đỏ
Muối
Nước
Nồi áp xuất

Vo gạo, đỗ đãi sạch cát sạn, đổ vào nấu trong nồi đất hoặc nồi áp suất. Có thể ngâm trước 1-2 tiếng. Nếu đun ngay thì chờ cho sôi cơm một lát bỏ nhúm muối biển vào đun sôi 15 phút rồi bắc ra khỏi bếp, để nguội nắp vung, lại cho lên bếp nấu lần nữa cơm sẽ rất mềm ngon. Trong thời gian bắc nồi cơm ra khỏi bếp thì bếp có thể làm các món ăn khác.

Xúp bí đỏ:

Bí đỏ
Tía tô
Dầu ăn
Tỏi
Muối

Bí đỏ rửa sạch cả vỏ, ăn cả hạt, thái miếng, cho dầu ăn vào nồi khử tỏi rồi cho bí vào đảo đều cho chút muối biển và cho nước vừa ăn, đun tiếp 10 phút cho lá tía tô thái nhỏ vào và múc ra bát.

Chả ngô:

Ngô non 100 gam hạt
1, 2 cái Mộc nhĩ
1/4 củ hành tây
1/4 củ cà rốt
1 thìa bột mỳ
Muối biển
Dầu ăn

Ngô bào nhỏ hoặc giã nhỏ, cà rốt và mộc nhĩ băm nhỏ, hành băm nhỏ và cho chút muối và bột mỳ vào giã nhuyễn. Đun nóng chảo và nặn thả những miếng ngô bằng lòng thìa nhỡ vào chảo rán lửa vừa và rán vàng.

Đây là món ăn rất thơm ngon hấp dẫn.

Rau cải luộc:

Rau cải đúng mùa
Muối biển
Gừng
Nước

Rau cải rửa sạch, đun nước sôi và thả rau cải cùng với chút gừng đập nhỏ vào, khi rau sôi thì bỏ vào chút muối, luộc tiếp 2,3 phút cho đến khi rau chín mềm vừa ăn.

Trà Bancha:

1 thìa trà bancha
1/4 lít nước

Đây là thứ nước uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn giản là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa đun riu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
Thelast
Thực đơn 5

Xúp đỗ nành
Burdock (Ngưu bàng) xào tamari
Bắp cải và cải xoong cuốn
Trà gạo lứt

Xúp đỗ nành:

1 cốc đỗ nành đãi ngâm từ 3-5 tiếng
1 miếng rong biển phổ tai rửa sạch và thái miếng
2 cái nấm đông cô, rửa ngâm và thái miếng
1/2 củ cải muối hoặc 1 củ cải khô rửa và thái miếng
1 bìa đậu phụ ép khô và thái miếng rán vàng
1 cây cần tây thái vát
1 củ cà rốt thái hạt lựu
2 thìa củ Burdock
3-5 lát củ sen khô
4-5 cốc nước gồm các loại nước ngâm những thứ trên trừ nước ép đậu phụ thì không dùng.
Gừng
Hành tăm
Miso
Muối

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun và cho gừng, đun từ 30-40 phút cho mềm các nguyên liệu rồi cho muối, tamari hoặc miso. Cho hành tăm vào và múc ra bát, ăn nóng. Có thể cho thêm bột sắn dây cho sánh.

Burdock (Ngưu bàng) xào tamari:

1/2 Củ Ngưu bàng
Dầu ăn
Tamari
Củ Ngưu bàng thái que diêm
Đun nóng dầu ăn khử bằng hành hay tỏi, cho Ngưu bàng vào xào và cho tamari vào đảo đều 2-3 phút là được.
Bắp cải và cải xoong cuốn
9-12 lá bắp cải Trung Quốc loại nhỡ
1 bó cải xoong
1 thìa nước mơ muối

Cho nước vào nồi đun sôi rồi thả lá bắp cải luộc vài phút cho tới khi mềm và còn giòn dai.

Cẩn thận vớt lá ra và để vào rổ cho ráo nước và nguội. Nhúng tiếp rau cải xoong vào nước sôi để trần qua trong 1 phút, rồi vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh và để ráo.

Cách làm tham khảo món ăn trang….Trải tấm phên (giống cái mành mành nhỏ bằng tre) và lót miếng rong sushi. Đặt 2 lá bắp cải ngang qua xếp lên nhau, phần cuống cứng xếp xuống tấm phên. Đặt tiếp hai lá nữa sao cho ngọn lá sát xuống phần cuống lá lót phía dưới. Đặt một rau cải xoong vào trung tâm những cái lá và xếp suốt chiều những cái lá.

Căng miếng sushi mỏng lót dưới và dùng tay ép ngược những cái lá bắp cải. Cầm miếng lót bằng ngón cái và ngón trỏ của bạn và cùng với những ngón khác vén cuốn những cái lá tròn lại. Tiếp tục cuốn lên miếng rong sushi ép chặt những cái lá cuộn tròn lại. Khi những cái lá cuộn tròn lại thành hình ống xilanh thì miếng sushi cuốn ôm chặt đã ép ra tí nước còn lại ở những cái lá.

Đem thỏi cuốn này cắt bằng dao sắc thành đôi và mỗi miếng cắt đều thành 4 cuộn dài gần 2 cm. Bày những miếng này vào trong một cái đĩa phẳng và trưng bày cái phần có miếng cà rốt ở trung tâm. Đặt một quả mơ muối loại nhỏ vào đỉnh của mỗi miếng (hoặc một ít thịt quả mơ muối). Làm tiếp những cái lá và cà rốt thành những thỏi cuốn như trên. Cũng theo cách này có thể cuốn những thứ lá cải xanh, cải bắp…

Trà gạo lứt:

1/2 cốc trà gạo lứt rang
1/4 lít nước

Đun nóng chảo, cho gạo vào rang cho đến khi có mầu vàng nâu, nóng nở reo trên bếp và tránh để cháy. Pha trà này như pha trà Bancha, cho vào binh đun sôi nước và hạ thấp ngọn lửa đun từ 15-20 phút, đổ trà vào bình giữ nóng và uống nóng. Trà này và trà lúa mạch cũng như trà Bancha là những loại trà làm cho người khoẻ khoắn có thể dùng hàng ngày.

Có thể thay thế trà này bằng cà phê Ohsawa.
Thelast
Thực đơn 6

Kê nấu với ngô nếp
Xúp bông cải
Cải xoong luộc
Táo nấu bột sắn dây
Trà gạo lứt

Kê nấu với ngô nếp:
2 phần kê
1 phần ngô
Nước
Muối

Rang kê tới khi chín vàng, cho vào nồi áp xuất, cho ngô nếp và nước cùng chút muối biển vào, đậy vung đun sôi, vặn lửa nhỏ vừa đun 15 phút. Vặn lửa nhỏ chút cho vừa sôi nhỏ cho đến khi chín mềm, múc bằng muôi gỗ ra bát ăn và cho hành khô phi thơm là ngon hơn cả.
hasua
THỰC ĐƠN 7
Cơm lứt đổ đỏ
Canh đậu phụ
Cải và cà rốt luộc
Phổ tai kho tương
Trà bancha


Cơm lứt đỗ đỏ
Gạo lứt
Muối
Đỗ đỏ


Vo gạo, đỗ đãi sạch cát sạn, đổ vào nấu trong nồi đất hoặc nồi áp suất. Có thể ngâm trước 1-2 tiếng. Nếu đun ngay thì chờ cho sôi cơm một lát bỏ nhúm muối biển vào đun sôi 15’ rồi bắc ra khỏi bếp, để nguội nắp vung, lại cho lên bếp nấu lần nữa cơm sẽ rất mềm ngon. Trong thời gian bắc nồi cơm ra khỏi bếp thì bếp có thể làm món ăn khác.

Canh đậu phụ
1 bìa đậu phụ Tương cổ truyền
1 củ hành ta khô Muối
1 cái nấm đông cô ½ củ cà rốt
Hành ta, rau thìa là ½ củ hành tây muối
Giấm mơ muối


Bìa đậu phụ ép khô rán vàng, cho chút bột nghệ củ cái để vừa làm dương hoá đậu vừa làm đậu có màu vàng đẹp. Cho hành khô đập dập vào chảo đậu rán vàng, tiếp đến cho nấm vào đảo đểu. Cho cà rốt, hành tây, muối & tương, nước cho ngập đậy nắp đun 20 phút, mở nắp cho chút nước mơ muối đủ độ chua vừa phải & cho hành cùng thìa là vào.

Cải và cà rốt luộc
Cải đúng mùa, cà rốt thái dọc thành 6-8 miếng. Cùng thả hai thứ vào nồi nước sôi đun 10-15 phút, bỏ chút muối và gừng trước khi tắt lửa. Vớt ra rá cho ráo nước, gắp vào đĩa bày cho đẹp với rau thơm.

Phổ tai kho tương: ngâm và rửa sạch phổ tai, kho với tương dầu vừng và vừng.

Trà bancha
1 thìa trà bancha
¼ lít nước

Đây là thứ uống làm tráng kiện, đầu tiên đem rang sơ lại trên cái chảo gang vài phút. Đối với trà cành thì đơn gian là cho cành trà vào ấm pha trà không cần rang. Đổ nước vào rồi đặt ấm trà lên ngọn lửa to. Đun sôi lên rồi hạ thấp ngọn lửa, đun liu riu chừng 2-3 phút. Bạn có thể đun trà cành trên 10 phút nếu bạn đun trong ấm lớn. Uống nóng.
hasua
Chương 5

CHỮA BỆNH TẠI NHÀ THEO PHƯƠNG PHÁP THIÊN NHIÊN


Hàng ngày, hàng triệu người phải nuốt đủ các thứ thuốc viên, thuốc nước để giảm bớt những phiền toái như nhức đầu, rối loạn tiêu hoá, cảm lạnh & cảm cúm. Căn nguyên của những chứng bệnh phổ biến này chính là tính trạng mất cân bằng trong chế độ ăn uống, kết hợp với những thay đổi thời tiết & khí hậu. Bởi vì việc dùng thuốc không thể thay đổi được nguyên nhân căn bản của trạng thái này, cho nên các chứng bệnh có xu hướng cứ mắc đi mắc lại mãi.

Theo quan điểm thực dưỡng, những triệu chứng như trên có thể có ích. Mặc dù chịu đựng chúng chẳng có gì là thú vị, nhưng chúng giúp cơ thể ta xả hết những năng lượng thừa và thoát khỏi nhiều căn bệnh nghiêm trọng hơn. Ta có thể điều khiển được việc giảm thiểu các chứng bệnh ngay tại nhà bằng cách thay đổi cách thức ăn uống (nhất là bằng cách tránh những thực phẩm có thể gây nên tình trạng mất quân bình), nấu nướng những món ăn đặc biệt khác nhau và thực hiện những cách thức chữa trị đơn giản tại nhà.

Những triệu chứng như tiêu chảy, ho, hắt hơi và sốt thường hay xuất hiện khi cơ thể xả bỏ những thứ dư thừa do ăn uống mất quân bình, như ăn quá nhiều mỡ, dầu, đường đơn chất, hay thức uống ngọt. Trong một số trường hợp, những lượng dư thừa được xả bỏ dưới bệnh ngoài da, kể cả trứng cá và bội nhiễm. Trứng cá chẳng hạn, đơn giản chỉ là hiện tượng thải bỏ mỡ, dầu và đường thừa qua da.

Muốn chữa trị trứng cá và một số bệnh ngoài da khác, nhiều thanh niên được khuyên hãy uống khánh sinh hằng ngày, đôi khi kéo dài đến vài năm. Dùng kháng sinh theo kiểu này chỉ tổ làm giảm tính miễn dịch tự nhiên của cơ thể và làm suy kiệt những vi khuẩn có ích trong đường tiêu hoá. Chức năng thải bỏ dư thừa của cơ thể người cũng giảm bớt. Kết quả là những thứ dư thừa đáng lý bị thải bỏ bằng con đường tự nhiên thì nay lại đuợc tích lại trong cơ thể. Một khi bị giữ lại, chúng có thể tích tụ trong vú, cơ quan sinh sản hay hệ thống mạch bạch huyết. Đó chính là một hậu quả khác của cách chữa trị trứng cá bằng kháng sinh. Một cách chữa trị trứng cá khác ít mang lại triệu chứng xấu là thay đổi chế độ ăn uống và tránh những loại thực phẩm có thể khiến cho trứng cá phát triển nhiều. Thay vì làm yếu cơ chế miễn dịch của cơ thể, cách tiếp cận này có thể làm cho phản ứng miễn dịch của cơ thể mỗi ngày một mạnh hơn và hiệu quả hơn.

Cũng như vậy, nếu như một người phụ nữ có vấn đề về da mà vẫn tiếp tục ăn những thứ như pho-mat, bơ, kem lạnh, thịt băm viên và nước ngọt – tất cả những gì chứa các chất thừa – thì bà ta chẳng chóng thì chầy sẽ có thể phát triển u nang hay u bướu trong vú hay đường ống của cơ quan sinh sản. Ở đàn ông, chất béo khó tiêu thường tích tụ trong tuyến tiền liệt, làm cho nó sưng to lên. Trạng thái này thể hiện tình trạng tích lũy những chất thừa mà cơ thể không còn đủ sức đào thải. Nếu quá trình vẫn tiếp tục không thay đổi, thì ung thư sẽ có thể là kết cục cuối cùng.

Hơn hai ngàn năm trước, Hippocrates đã nói: “Hãy biến thuốc chữa bệnh của bạn thành thức ăn và thức ăn của bạn thành thuốc chữa bệnh”. Chương sách này mô tả những cách chuẩn bị thức ăn khác nhau thuận theo tự nhiên mà bản có thể thực hiện trong bếp tại nhà bạn. Những cách ấy có thể giúp trừ bỏ những chứng bệnh lặt vặt như cảm lạnh, ho, bệnh ngoài da, sốt và rối loạn tiêu hoá. Nếu được chế biến và thực hiện thật tốt, những phương thuốc truyền thống tại nhà ấy hết sức an toàn và không hề làm yếu khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Chúng phải được sử dụng như một phần của cách sống phòng bệnh hơn chữa bệnh đã có từ hàng ngàn năm nay.

Tuy nhiên, những thức uống đặc biệt cùng những hình thức phòng chữa bệnh tại nhà muôn hình muôn vẻ nêu trong chương này cũng không thể thay thế hoàn toàn cho những lời khuyên khôn ngoan của y bác sĩ trong trường hợp cần thiết. Vì vậy, những ai mắc phải những căn bệnh trầm trọng được khuyến khích hãy tiếp xúc với các bậc thầy thực dưỡng hay trung tâm thực dưỡng tại địa phương để tiếp nhận những lời chỉ dẫn thích hợp về việc thực hiện chữa bệnh tự nhiên tại nhà.

Những phương thuốc phòng chữa bệnh tại nhà liệt kê ở đây tốt nhất là phải được làm càng tươi càng tốt và phải được dùng ngay. Trà phải uống nóng. Cách tốt nhất là đừng chế biến những thứ nêu trong chương này quá sớm trước khi sử dụng, với số lượng lớn, hay để tủ lạnh, cất giữ, hay hâm lại. Vì lý do này, các bạn đọc có thể hiểu rằng mọi công thức chế biến thức ăn thức uống trong chương này sẽ được gia giảm, ước lượng cho một hay vài người, tùy theo công thức chế biến món và số lượng người được phục vụ.
hasua
THỨC UỐNG VÀ ĐỒ GIA VỊ

Trà đậu đỏ

Đậu đỏ có hạt nhỏ, chắc, hình thuôn, màu đỏ hoặc nâu. Đậu này chứa ít chất béo và dầu hơn các loại đậu khác, và ở vùng Viễn Đông xuất xứ của chúng, được gọi là “danh cốc” (honorary grain). Chúng được chế biến thành những món gia giảm với số lượng ít trong canh, được nấu với ngũ cốc và để làm món tráng miệng. Loại đậu này trở thành nguyên liệu chủ lực trong nhiều khẩu phần ăn thực dưỡng tự nhiên.

Trong số những loại đậu đỏ có thể kiếm được hiện nay, loại đậu lai cao cấp – loại đậu có mầu đỏ sẫm hay nâu sẫm với bề mặt bóng – được ưa dùng trong việc phòng chữa bệnh tại nhà hơn là giống có bề mặt mờ đục và màu nhạt. Đậu đỏ cao cấp trồng ở miền nam Nhật Bản trên thứ đất giàu chất khoáng ở đảo Hokkaido. Sau khi thu hoạch chúng được lựa chọn cẩn thận sao cho toàn bộ có màu và độ bóng đồng đều. Để sử dụng hàng ngày thì loại đậu nào cũng được, nhưng muốn dùng để phục hồi sức khoẻ thì nên dùng loại đậu cao cấp nhất.

Chè làm từ đậu đỏ cao cấp (azuki) có thể dùng để bổ thận và nhuận tràng. Thận và đường ruột là những cơ quan chủ yếu đào thải chất độc. Điều quan trọng là chức năng của chúng đều nhằm mục đích giữ cho cơ thể không bị nhiễm chất độc.

Cách làm chè đậu azuki như sau: Cho một cốc đậu đỏ đã rửa sạch vào nồi; thêm 3-4 cốc nước và 1 mảnh kombu (rong biển phổ tai) dài khoảng 2,5 cm. Đun sôi nước lên, đậy nắp, bớt lửa nhỏ rồi đun liu riu khoảng 30-45 phút. Chắt lấy nước ra. Chè đậu đỏ có thể dùng trong vài ngày hoặc lâu hơn. Dùng chè này chung với những thức uống khác. Chỗ đậu còn lại có thể cho vào súp hay nấu với cơm.

Trà cọng Bancha

Chè Banchan được thu hái vào giữa mùa động từ những lá chè già lớn, hay cành và cọng của cây chè. Chè làm từ những bộ phận khác nhau của cây chè được gọi tương ứng là chè lá bancha, chè cuống lá bancha, chè cọng bancha. Lá, cuống, cọng chè bancha thu hái theo kiểu truyền thống bằng tay được rang lên và làm nguội bốn lần riêng biệt trong một cái vạc lớn bằng sắt. Trình tự này, cũng như việc thu hái muộn (vào lúc mà chất caffein giảm một cách tự nhiên khỏi bụi chè) sẽ làm cho chè hầu như không còn chứa caffein hoặc tanin. Điều này đặc biệt thể hiện rõ trong chè cuống hay chè cọng.

Khác với những loại chè khác giàu tính axit, chè bancha mang tiếng kiềm nhẹ và do đó có tác dụng làm êm dịu, có lợi cho bộ máy tiêu hoá, tuần hoàn và trí não. Chè này hoàn toàn an toàn, thậm chí trẻ em hay trẻ mới đẻ cũng có thể uống được. Trong hầu hết các gia đình sống theo thực dưỡng, bancha là thức uống được dùng phổ biến nhất, thường được mang ra sau mỗi bữa ăn hay trong thời gian giữa hai bữa ăn.

Chè cọng bancha đôi khi được gọi là chè kukicha, từ tiếng Nhật có nghĩa là “chè cọng”. Cách pha chè như sau: Cho một phần chè cọng bancha vào bốn phần nước rồi đun sôi lên. Rút bớt lửa để liu riu khoảng 3-5 phút (đối với chè loãng) hay 10-15 phút (đối với chè đặc).
hasua
Trà daikon 1
Daikon hay củ cải trắng, là một món không thể thiếu trong nhà bếp của các nước vùng Viễn đông và hiện nay cũng được trồng ở Mỹ. Giống cải nhỏ, dài mảnh có hình dạng hơi giống củ cà rốt, mọc nhanh hơn giống cải lớn và có vị hăng gắt. Những giống cải lớn, mọng nước có thể mọc cao tới hàng mét và có vị ngọt hơn.

Chè làm từ daikon nạo thô được dùng trong bài thuốc truyền thống để hạ sốt bằng cách làm cơ thể ra mồ hôi. Không nên dùng chè cho một số người đang ở tình trạng suy nhược hay cho trẻ nhỏ.

Cách chế biến như sau: Nạo 1-2 thìa củ cải daikon rồi cho vào một cốc uống chè. Thêm 1/4 đến 1/2 thìa gừng tươi mới nạo và một thìa nước tương tamari. Rót chè bancha loãng còn nóng hay nước sôi lên hỗn hợp này. Khuấy lên và uống nóng. Thông thường cách tốt nhất là không nên dùng chè này quá ba ngày liên tiếp, trừ phi bạn có lời khuyên đặc biệt của một cố vấn về thực dưỡng.

Trà daikon 2
Loại chè này có thể dùng để gây lợi tiểu, làm cho cơ thể yên bình và thư giãn. Nạo một ít củ cải trắng daikon và đặt lên một mảnh vải thưa. Vắt lấy 2 thìa nước củ cải qua vải và hoà với khoảng 6 thìa canh nước. Cho chất lỏng này vào chảo và thêm một nhúm muối biển. Đun sôi, bớt lửa, đun nhỏ lửa khoảng 1 phút. Uống nóng chỗ chè này và chỉ dùng mỗi ngày một lần. Cách tốt nhất là không nên dùng thức uống này quá ba ngày liên tục, trừ phi bạn được một bậc thầy thực dưỡng dày kinh nghiệm khuyên bạn như vậy.

Trà daikon 3
Loại chè daikon này giúp làm tan các cặn mỡ và chất nhầy bên trong cơ thể. Cho một thìa canh củ cải tươi nạo nhỏ vào một cốc uống nước. Thêm 1 thìa cà phê nước tương tamari rồi rót chè bancha nóng lên hỗn hợp này. Uống nóng. Cũng như những công thức chè daikon khác, cách dùng tốt hơn cả là không nên uống liên tục trong vòng hai hay ba ngày trừ phi có chỉ dẫn.

Nước uống cà rốt – củ cải
Củ cải và cà rốt nạo nhỏ có thể dùng để giúp cơ thể loại trừ mỡ và hoà tan những chất rắn lắng đọng trong hệ thống đường ruột. Nạo cà rốt và củ cải trắng mỗi thứ một thìa canh. Đổ hai cốc nước vào xoong. Thêm củ cải và cà rốt và một nhúm muối biển. Đun sôi rồi bớt lửa, đun nhỏ lửa trong khoảng 5-8 phút.

Trà củ cải daikon khô
Chè này có thể giúp hạ sốt cho những ai không thể uống được củ cải nạo tươi. Cho ¼ cốc củ cải khô vào chảo và thêm 2 cốc nước. Đun sôi, bớt lửa, đậy nắp, để liu riu khoảng 10 phút. Uống nóng.

Gia vị tô điểm bằng củ cải nạo
Củ cải trắng (daikon) nạo thô có thể dùng như một món gia vị tô điểm khi bày biện thức ăn, giúp cho việc kích thích tiêu hoá những món ăn nhiều dầu mỡ như tempura hay mochi. Món này cũng có thể giúp cơ thể chuyển hoá các chất dầu mỡ béo trong cá hay trong thịt các loại động vật.

Trà rễ bồ công anh
Rau bồ công anh mọc hoang được dùng làm thức ăn lâu đời ở vùng Nam châu Âu và nhiều khu vực ôn đới khác trên thế giới. Rau này có thể dùng để làm món salad ăn tái và thường được nấu chung với cả rễ của chúng. Chúng cũng có thể được áp chảo trong dầu hay nấu với một ít nước. Rau bồ công anh giúp ta tạo nên sức đề kháng và khả năng làm việc bền bỉ, là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt và góp phần làm nhuận tràng. Còn nữa, rễ và lá rau bồ công anh còn là bài thuốc truyền thống giúp làm khoẻ tim và ruột non, tẩy uế cho gan. Bồ công anh đặc biệt có công hiệu nếu thu hái tươi vào đầu mùa xuân.

Cách chế biến chè bồ công anh: Cho một lít nước và một thìa canh rễ bồ công anh băm nhỏ vào chảo, đun sôi, đậy nắp rồi rút nhỏ lửa. Để sôi liu riu khoảng 8-10 phút. Uống một cốc nóng.

Trà củ sen tươi
Ở các nước Viễn Đông từ bao thế kỷ nay củ sen được biết đến như một vị thuốc công hiệu chữa các bệnh về đường hô hấp, kể cả ho và xung huyết đường thở. Củ của cây hoa sen mọc chìm trong bùn thành từng đoạn dài có đốt, có màu nâu sáng và chứa nhiều khoang rỗng. Củ sen thường có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, cùng với các loại rau củ hay với rong biển, và cũng có thể dùng để phòng chữa bệnh tại nhà.

Cách chế biến: Rửa và nạo một mẩu củ sen dài khoảng 10cm. Bọc tất cả vào một mảnh vải thưa và vắt toàn bộ nước cốt vào một cốc đong có chia độ. Thêm một lượng nước bằng chỗ nước cốt củ sen rồi rót hỗn hợp vào xoong. Thêm một nhúm muối biển và đun sôi lên. Bớt lửa để liu riu khoảng 3-5 phút. Hằng ngày uống 1-2 cốc, uống trong vài ngày. Những trang sau có phần hướng dẫn cách làm củ sen để bôi ngoài.
hasua
Muối vừng
Muối vừng (gomashio) được làm từ hạt vừng rang và muối rang xay nhỏ. Đây là món gia vị thực dưỡng được dùng phổ biến nhất có vị mặn đăng đắng làm quân bình lại độ ngọt tự nhiên của gạo đỏ và các loại ngũ cốc lứt cùng rau xanh khác. Muối vừng rất ngon, và hãy cẩn thận đừng quá lạm dụng nó. Nửa thìa đến một thìa đầy muối vừng cho một bát cơm gạo lứt là vừa đủ.

Muối vừng chứa một lượng lớn canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác và là nguồn dầu thực vật tuyệt vời không có khả năng sinh cholesterol khi nó ở dạng nguyên lứt. Quá trình rang trên lửa khiến cho hạt vừng dễ tiêu hóa hơn. Vừng rang kết hợp với muối rang tạo nên một sự quân bình hài hòa với dầu trong vừng. Trang 55 giới thiệu các chế biến muối vừng.

Tỉ lệ lý tưởng giữa muối & hạt vừng thay đổi từ 1/8 đến 1/6 tùy theo độ tuổi & mức độ hoạt động của từng người. Đối với người lớn hoạt động nhiều thường tỉ lệ muối/vừng nên cao hơn một chút so với người lớn làm việc tịnh tại. Đối với ngưới ít hoạt động hay đối với trẻ em, tỉ lệ muối nên thấp hơn.

Trà đậu đen Nhật Bản
Trong văn hóa truyền thống, đậu đen được dùng làm vị thuốc làm khỏe im và bộ máy sinh sản của phụ nữ. Cơ quan sinh dục là nơi thường xuyên dễ bị tích tụ nhiều chất thải có thể dẫn đến những loại vấn đề khác nhau, trong đó có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, u xơ và các loại u nang. Những vấn đề liên quan đến cơ quan sinh sản của nữ ngày nay phổ biến đến mức một nửa số phụ nữ Mỹ phải cắt bỏ những cơ quan này vào lúc họ bước vào tuổi 60.

Cách chế biến như sau: cho ba bát nước vào trong bát đậu đen đã rửa sạch, đun sôi khoảng 30-35 phút. Chắt nước ra. Mỗi ngày uống 1-2 cốc trà nóng, trong vài ngay.

Trà kombu (Trà rong biển phổ tai)
Trong y học truyền thống, người ta đã phát hiện thấy tảo biển là phương pháp thuốc đặc hiệu làm khỏe tim, bổ huyết và hệ thống tuần hoàn. Chúng cũng rất tốt cho thận, hệ thống tiết niệu và cơ quan sinh sản. Chúng làm tăng độ đàn hồi cho động mạch, tĩnh mạnh và các mô liên kết cơ quan, góp phần làm tăng tính mềm dẻo và hoạt động nhịp nhàng của nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể. Như chúng ta đã thấy trong chương 2, nhiều công trình nghiên cứu của khoa học hiện đại đã bắt đầu phát hiện thấy đặc tính chống ung thư của tạo kombu và nhiều giống tảo biển khác.

Ngoài ra, mỗi một loại tảo biển còn có thể có những đặc tính phục hồi cũng như phòng ngừa. Thí dụ, tảo arame, theo truyền thống được dùng để giúp làm dịu chứng đau của phụ nữ. Tảo hijiki được uống để tăng cường hoạt động của đường ruột, tạo nên mái tóc óng mượt và lọc máu. Tảo wakame từ lâu đã được dùng để tẩy máu sau khi sinh đẻ. Tảo nori là vị thuốc liên quan tới bệnh tê phù và khối u lành tính. Hàng nhiều thế kỷ nay, rêu Ailen từng được dùng ở châu Âu để làm dịu các chứng bệnh về đường hô hấp. Tảo kombu được ăn để giảm huyết áp và tiêu sưng.

Tảo kombu thuộc về họ tảo biển Laminaria, trong đó gồm một số loại tảo bẹ, tảo ôtô (carweed), tảo dây, cùng nhiều giống tảo khác mọc dưới đáy biển sâu. Màu của tảo kombu Nhật Bản thay đổi từ màu nâu sẫm đến đen, cây tảo có lá bẹ rộng và dày. Tảo được thu hoạch ở ngoài khơi bờ biển phía nam đảo Hokkaido, hòn đảo cực nam Nhật Bản. Các ngư dân cầm những cây sào dài thu hoạch chúng vào thời kỳ giữa đến cuối mùa hè, kombu ban đầu được phơi nắng và gió cho khô, sau đó được cất giữ từ 2 đến 3 năm trong chỗ tối trước khi đem bán theo từng kích cỡ và thứ hạng khác nhau.

Giống như mọi loại tảo biển ăn được, kombu giàu chất khoáng cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Trà kombu được làm bằng cách luộc tảo kombu, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có giá trị. Dưới đây là hai cách cơ bản chế biến trà kombu:
  1. Cho khoảng 1 lít nước vào nồi và thêm một dải tảo kombu rửa sạch dài khoảng 3-4 inch (7-10 cm). Đun sôi, đậy vung, sắc còn khoảng 2 cốc nước tảo.
  2. Cho một dải tảo kombu dài 6 inch (khoảng 15 cm) cho lò nóng 350 độ F (khoảng 150 độ C) và nướng khoảng 10-15 phút cho đến khi kombu quăn giòn nhưng không cháy. Sau đó cho chỗ kombu nướng vào một cái cối nghiền (suribachi) và nghiền thành bột mịn. Cho ½ - 1 thìa canh bột kombu vào cốc rồi rót nước sôi vào. Khuấy lên và uống nóng.
Bạn có thể uống một trong hai loại chè trên trong vài ngày liên tục, hay nếu thích thì có thể dùng chúng như một thức uống thường xuyên vài lần trong một tuần.hasua
Trà bột củ sen
Có thể tìm mua chè bột củ sen đóng gói ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên và thực dưỡng. Chè này có thể dùng khi không mua được củ sen tươi. Cách pha chè được hướng dẫn trên bao bì. Chè làm từ bột củ sen có thể sử dụng theo cách giống như chè từ sen tươi.

Trà gạo đỏ rang hay lúa mạch rang
Giống như trà bancha, trà làm bằng ngũ cốc lứt giúp ổn định việc sử dụng năng lượng của toàn bộ cơ thể, đồng thời giúp ta loại trừ dần những chất thừa thãi tích tụ trong cơ thể do hậu quả của việc sử dụng quá mức chất đạm và mỡ động vật. Trà này đặc biệt có ích trong việc chữa trị bệnh khô da (nhất là ở tay và ở chân). Chè gạo đỏ có thể trợ giúp, bổ phổi và tăng hoạt động của ruột già; còn chè lúa mạch có thể củng cố gan và túi mật.

Cách chế biến như sau: Cho 1-2 thìa lúa mạch rang hay ¼ cốc gạo đỏ rang kho vào một lít nước. Đun sôi lên, giảm bớt lửa để liu riu khoảng 10 phút. Một trong hai loại chè có thể dùng để uống hàng ngày như một thứ đồ uống chính.

Trà nấm Shiitake (Trà nấm đông cô)
Nấm shiitake, một thành phần dùng làm nguyên liệu nấu xúp theo truyền thống, đã từng được biết như một món ăn có tác dụng phòng ngừa ung thư. Năm 1970, các nhà nghiên cứu ung thư Nhật Bản thông báo rằng shiitake rõ ràng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số khối u nhất định trên cơ thể động vật, dẫn tới kết quả là “sự thoái lui bệnh tật hầu như hoàn toàn… mà không hề có dấu hiệu của chất độc nào”.

Nấm shiitake có xuất xứ từ vùng Viễn Đông, và nay được trồng cả ở Mỹ. Loại nấm này rất ngon, và từ hàng thế kỷ nay đã được dùng dưới dạng tươi hoặc khô để lập thế quân bình khi cơ thể nặng nề vì ăn quá nhiều thức ăn động vật, và để làm thuốc. Trà shiitake có thể dùng để làm thư giãn thần kinh ở trạng thái căng thẳng quá mức do ăn quá nhiều muối hay thức ăn động vật.

Cách chế biến như sau: Lấy một cây nấm shiitake cho vào chảo, thêm 2 cốc nước, đun sôi lên, bớt lửa, đậy nắp. Cho thêm một nhúm nhỏ muối biển hay một thìa cà phê nước tương tamari, để sôi liu riu cho đến khi còn một cốc nước. Chắt lấy nước trà và uống nửa cốc khi hãy còn nóng.

Trà tamari-bancha
Trà tamari-bancha rất dễ làm. Nó làm tăng cường tuần hoàn và giúp trung hoà lượng axit quá thừa trong máu. Nó cũng có thể giúp hồi giúp sức lực vào làm dịu những cơn đau đầu do tiêu thụ quá mức đường, rượu hay những đồ ăn thức uống tạo axit khác.

Cách chế biến như sau: Cho 1-2 thìa nước tương tamari vào trong một cốc nước chè. Rót nước chè bancha nóng lên tương và khuấy. Uống nóng.

Trà tamari-kuzu (bột sắn dây)
Kuzu ở miền nam nước Mỹ gọi là “kudzu”, nơi đây chúng mọc đầy rẫy. Loại dây leo cắm rễ rất sâu này mọc hoang trên đồi núi Nhật Bản, tại đây từ lâu chúng được thu hái và xử lý bằng tay thành một chất bột màu trắng như phấn. Kuzu thường được dùng trong nấu nướng theo phương pháp thực dưỡng như một chất làm đặc trong súp, món hầm và món tráng miệng. Hoạt tính chữa trị bệnh của kuzu là làm mạnh cơ quan tiêu hoá. Tamari-kuzu có thể dùng để tăng cường tiêu hoá, tăng cường sức lực và chống mệt mỏi.

Cách chế biến: Cho một thìa cà phê đầy bột kuzu vào nồi và thêm 2 thìa cà phê nước. Trộn cho đến khi kuzu hoàn toàn hoà tan. Thêm một cốc nước và tiếp tục khuấy. Đun sôi hỗn hợp, bớt lửa và để liu riu cho đến khi kuzu trở lên trong mờ và đặc lại. Tiếp tục khuấy đều để chống vón cục. Thêm ½ - 1 thìa cà phê nước tương tamari và trộn. Để liu riu tamari-kuzu thêm một phút nữa trước khi bắc ra rót vào một cái bát hay cốc. Uống nóng.

Ở Việt nam sắn dây là loại bột ai ai cũng biết tới công dụng của nó như là một thứ nước giải khát tuyệt vời. Nhưng ít người biết hết tác dụng kỳ diệu của thứ bột hay thứ củ thu hoạch vào cuối đông, giáp tết. Củ sắn dây có thể mọc xuyên vách núi đá, ch nên sức sống của nó rất mãnh liệt, là thứ không gì so sánh được để làm êm dịu và mát người đối với chứng nóng nực trong của của các bà các cô và trẻ em gầy yếu, đem đun bơ vừng và chút đường đen thành món chè ngon bổ hạng nhất trong mùa hè, người Trung Quốc gọi là Chí Mà Phù. (Xem cách làm trong 108 món ăn chay bổ dưỡng theo phương pháp Oshawa, NXB VHDT).
hasua
Trà ô mai mơ

Mơ umeboshi mọc ở những miền trung và nam ấm áp của nước Nhật. Từ lâu chúng được cho lên men với muối biển và dầm với lá shiso (lá tía tô, để làm cho chúng có màu nâu đỏ sậm), umeboshi có vị thơm nồng, kết hợp giữa vị chua và mặn. Đây là loại thức ăn hết sức quân bình, cho ta năng lượng tập trung mạnh, và được sử dụng rộng rãi trong nấu nướng theo phương pháp thực dưỡng và phòng chữa bệnh tại nhà. Vị chua của quả mơ & hiệu quả kiềm (phản axit) mạnh của nó giúp làm khoẻ dạ dày và cơ quan tiêu hoá. Umeboshi có thể dùng để góp phần bù nước cho bệnh tiêu chảy, chữa cảm giác khó chịu trong dạ dày, cùng nhiều chứng rối loạn tiêu hoá khác, đồng thời trung hoà trạng thái thừa axit trong máu.
Có rất nhiều cách thức sử dụng umeboshi trong phòng chữa bệnh tại nhà. Cách pha chè umeboshi như sau: Lấy một hạt ô mai mơ cho vào lò nướng cho đến khi đen hoàn toàn và giòn tan. Nghiền quả mơ nướng đó trong cối nghiền cho đến khi thành bột mịn. Xúc bột này cho vào cốc và rót nước nóng lên. Khuấy kỹ và uống nóng.
Ở Việt Nam, mơ cũng được chế biến thành nhiều dạng ô mai mặn, ô mai ngọt, ô mai gừng… và thường được ngâm thành nước mơ (mặn, ngọt), rượu mơ để giải khát mùa hè. Tuy nhiên, ô mai mơ và mận chưa được sử dụng nhiều như trong các món ăn thực dưỡng của Nhật.

Trà Ume-sho-bancha
Trà Ume-sho-bancha (ô mai mơ cộng tamari cộng với bancha) giúp bổ huyết và kích thích cơ quan tuần hoàn hoạt động mạnh lên. Có thể dùng để mệt mỏi hay vô lực và chữa đau đầu, nhất là đau ở phía trong, nửa trước của đầu.
Cách chế biến: Cho ½ - 1 quả mơ vào cốc cùng với ½ - 1 thìa cà phê nước tương tamari. Thêm nước chè bancha nóng, khuấy lên và uống nóng.

Trà Ume-sho-bancha với gừng
Thêm một nhúm gừng nạo nhỏ vào chè ume-sho-bancha sẽ làm cho quá trình tuần hoàn máu tăng lên và giúp làm ấm cơ thể. Cách chế biến như đã nêu ở trên, nhưng thêm ¼ thìa cà phê gừng tươi giã nhỏ. Trộn kỹ và uống nóng.

Trà Ume-sho-kuzu
Cách chế biến trà này kết hợp hiệu quả của umeboshi & kuzu (bột sắn dây), có thể dùng để củng cố đường ruột và hệ thống tiêu hoá nói chung và phục hồi năng lực làm việc nói riêng. Thêm nữa, ume-sho-kuzu thường được dùng để chữa tiêu chảy hay táo bón do nguyên nhân đường ruột quá yếu hoặc phì đại.
Pha loãng một thìa cà phê đầy vun bột sắn dây với 2 thìa cà phê nước trong một cái chảo. Thêm một cốc nước nữa và khuấy kỹ. Rồi loại bỏ hạt trong quả mận ô mai và cho phần cùi vào cốc. Đun nước cho sôi, khuấy luôn tay cho khỏi vón cục. Bớt nhỏ lửa và để sôi liu riu cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc và trong. Khi gần được, ½ - 1 thìa cà phê nước tương tamari và cho sôi nhỏ lửa thêm vài giây. Muốn chè loãng hơn, bạn cũng có thể thêm một chút gừng nạo nhỏ trước khi bắc ra. Rót trà mơ muối – tamari – bột sắn dây vào bát hay cốc và uống nóng.
Trong bài thuốc truyền thống, muối vừng được dùng để khôi phục lại tính đàn hồi của tim và hệ tuần hoàn. Ăn bữa ăn quân bình tự nhiên gồm cả muối vừng và tảo biển là cách thức an toàn và hiệu quả nhất để phục hồi sức khoẻ cho hệ thống sức sống, trái hẳn với những cách tiếp cận thường dẫn tới tác dụng phụ.
Tuy nhiên, ngày nay nhiều người thay vì thay đổi khẩu phần ăn, đã bắt đầu sử dụng aspirin hàng ngày hòng giảm nguy cơ bị sốc tim và đột quị. Aspirin là một sản phẩm cực âm hay bành trướng và nó gây nên phổ hiệu ứng rất rộng. Aspirin giao thoa vói những năng lực dương trong máu làm máu vón cục, và như vậy sẽ làm cho vết thương thêm lâu lành lặn. Nó cũng có thể làm cho cách mạch máu giãn nở và nứt vỡ, gây chảy máu bên trong. Chứng chảy máu do aspirin gây ra thường dễ xảy ra trong dạ dày, đường ruột cùng những cơ quan khác có dạng rỗng và giãn nở hơn là những cơ quan có kết cấu đặc như tim và gan.
Một số tình trạng rối loạn tim mạch là kết quả của việc sử dụng quá mức những thực phẩm cực dương như thịt, trứng, phó mát cùng những thứ chứa chất béo bão hoà và cholesterol. Những vấn đề tim mạch khác lại do nguyên nhân chế độ ăn uống ngược lại. Chúng nảy sinh do tiêu thụ quá nhiều đường, cà phê, nước ngọt, sữa, kem, hoa quả nhiệt đới cùng những thứ cực âm khác. Chứng đột quị liên quan tới đứt mạch máu não có thể là thí dụ điển hình của loại rối loạn này. Các nhà nghiên cứu từng phát hiện ra rằng aspirin không giúp giải quyết được tình trạng này, mà trong thực tế nó có thể còn làm cho tình hình thêm xấu đi.
Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày theo hướng thực dưỡng là một phương pháp tuyệt đối an toàn, ngăn chặn những rối loạn trong hệ thống tuần hoàn mà không gây hiệu ứng phụ.
hasua
XOA BÓP, CHÀ XÁT THÂN THỂ VÀ ĐẮP CAO

Chà xát thân thể bằng nước nóng

Hàng ngày chà xát thân thể bằng một khăn mặt nóng ẩm là phương pháp đơn giản & hiệu nghiệm nhằm nâng cao sức khoẻ & sức sống. Nó kích thích tuần hoàn, loại bỏ tình trạng vô lực và giúp tiêu bớt lớp mỡ tích tụ dưới da.
Sau nhiều năm ăn nhiều phó mát, thịt gà, thịt bò, trứng và các loại thức ăn động vật khác, nhiều người đã có được một lớp mỡ dày ngay bên dưới làn da. Tình trạng này xuất hiện ở cả những người gầy lẫn những người béo phì, và làm cho lớp da bị khô, cứng, giảm khả năng bài tiết mồ hôi.
Da là một trong những cơ quan đào thải chất độc chủ yếu của cơ thể. Khi các lỗ chân lông và tuyến mồ hôi co khít lại và bị tắc bởi chất béo kết tủa, các chất độc vốn bị đào thải theo đường tự nhiên nay ….

Xoa bóp bằng khăn mặt nóng
Khăn mặt nóng cũng được dùng để tăng cường tuần hoàn, làm thư giãn những vùng đặc biệt của cơ thể và loại trừ những cơn đau nhức. Chuẩn bị một khăn mặt nóng (cũng giống như lau rửa thân thể đã nói ở trên), gập nó thành nhiều lớp, và ấp nó vào vùng thân thể mà bạn muốn chữa bệnh. Giữ cho đến khi khăn nguội, làm nóng khăn trở lại rồi tiếp tục ấp vào chỗ cũ. Ấp liên tục khăn mặt nóng khoảng 5-10 phút cho đến khi vùng cơ thể đó trở lên đỏ và/ hoặc ấm lên.

Xoa bóp bằng nước gừng
Xoa bóp bằng nước gừng cũng có tác dụng như xoa bóp bằng khăn mặt nóng, kích thích tuần hoàn, tiêu trừ mệt mỏi, và làm thư giãn những vùng đặc biệt của thân thể. Thêm một chút gừng tươi giã nhỏ vào nước nóng sẽ làm cho sức nóng tăng lên có tác dụng kích thích và xuyên sâu.
Xoa bóp bằng nước gừng có thể thực hiện một mình nếu bạn có thể đưa tay đến vùng mà bạn muốn chữa trị trên thân thể, hoặc nhờ một người khác nếu như khó đưa tay đến đó. Cách thực hiện như sau: Bạn cần một mẩu rễ gừng tươi cỡ trung bình, một cái nạo phẳng bằng kim loại, một vài mảnh vải thưa, ba khăn mặt bông cỡ trung bình và một cái nồi cỡ trung bình có nắp.
Nạo củ gừng rồi viên một nắm cỡ bằng quả bóng chơi gôn vào hai lớp vải thưa. Buộc đầu thành hình cái túi. Sau đó cho khoảng 4 lít nước vào nồi và đun lên vừa đúng đến điểm sôi, nhưng không sôi bùng. Ngay trước khi nước bắt đầu sôi, hãy rút bớt lửa xuống.
Giữ cái túi vải thưa trên nồi và vắt càng nhiều nước gừng càng tốt vào nước. Sau đó cho túi vào nồi. Giữ cho nước đừng sôi, vì nước sôi sẽ làm yếu tác dụng của thuốc xoa bóp. Đậy nắp nồi và để cho túi gừng ngâm trong nước nóng già khoảng 5 phút.
Lấy một khăn mặt và gấp nó theo chiều dài vài lần sao cho nó dài và mảnh. Nắm lấy hai đầu khăn và nhúng đoạn giữa vào nước gừng nóng. Vắt khăn cho thật chặt, và nếu nó nóng quá khi đặt lên da bạn thì hãy lắc nhẹ cho nguội bớt. Sau đó đặt khăn mặt khô lên che lại để đỡ mất hơi nóng. Trong khi chiếc khăn nóng vẫn còn đang ấp lên vùng da của bạn, hãy chuẩn bị một khăn tẩm nước gừng nữa cũng theo cách tương tự và hãy thay ngay khi chiếc khăn trước vừa nguội, và làm lại trình tự này cứ 2-3 phút một lần cho đến khi chỗ da bắt đầu đỏ và/ hoặc nóng lên.

Chà xát thân thể bằng nước gừng
Có thể chà xát thân thể theo cách đặc biệt bằng nước gừng nóng. Nhúng một khăn mặt bông cỡ trung bình vào nồi nước gừng nóng như đã mô tả ở phần xoa bóp bằng nước gừng (xem ở trên), nhưng thay vì chỉ áp dụng cho một chỗ, bạn hãy lau rửa toàn thân thể. Có thể chỉ áp dụng mỗi một phương pháp này hoặc áp dụng nó sau khi đã áp dụng xoa bóp bằng nước gừng nóng. Nhiều người nhận thấy rằng cách thích hợp nhất là chà xát thân thể bằng nước nóng bình thường suốt cả tuần, còn đến cuối tuần khi có nhiều thời gian hơn hãy áp dụng thân thể bằng nước gừng. Một nồi nước gừng có thể dùng để chà xát thân thể trong hai ngày. Chỉ cần hâm nóng lại nước trước khi sử dụng là được (không nên đun sôi).

Đắp cao hạt cải
Cao hạt cải làm theo cách truyền thống kích thích lưu thông máu và các chất lỏng trong cơ thể và khu trừ sự ứ trệ, đặc biệt trong trường hợp bị lạnh ngực hay xung huyết.
Cách chế biến: Thêm một cốc nước nóng vào 1 cốc bột hạt cải khô và khuấy kĩ. Khối sền sệt này phải đặc chứ không chảy nhão. Dàn đều hỗn hợp lên một khăn giấy và kẹp nào vào giữa hai lớp khăn mặt bông dày. Áp miếng “bánh kẹp” này lên da và giữ cho đến khi da trở nên nóng và/hoặc đỏ lên. Sau đó bỏ ra và lau da bằng một khăn ướt để tẩy thật sạch hết nước hạt cải.
Cách tốt nhất là có một người khác thực hiện việc đắp cao hạt cải này cho bạn, vì sức nóng từ hạt cải có thể làm cho bạn lơ mơ ngủ. Khi làm cao hạt cải cho trẻ con, hãy trộn ½ cốc bột hạt cải, ½ cốc bột nhão lúa mạch lứt và 1 cốc nước, và đắp cao với thời gian ngắn hơn, và chỉ đến khi da bắt đầu hơi nóng hay hồng lên thôi là ngừng ngay. Bất kỳ lúc nào trong khi đắp cao, nếu da chớm bị bỏng hay ngứa thì phải lập tức thôi ngay.

Cao đậu phụ
Đậu phụ sống rất mát và có hiệu quả hơn nước đá trong việc hạ sốt. Cách chế biến cao đậu phụ như sau: Vắt lấy nước từ 5 lạng đậu phụ & nghiền đậu phụ trong cối nghiền với 1/4 - 1/3 bột lúa mạch lứt nhão và một thìa cà phê gừng tươi nạo nhỏ. Trộn kĩ toàn bộ các thành phần & dàn hỗn hợp này thành một lớp dày khoảng 1cm trên vải bông thưa hay khăn mặt bông. Áp thẳng phía cao có đậu phụ lên da, lên trán, lên gáy, hay những phần hở của thân thể. Khoảng hai tiếng đồng hồ lại thay cao một lần, hoặc bỏ đi khi thấy đậu phụ bắt đầu ấm lên hay cơn sốt đã lui.

Cao rau xanh
Rau xanh sống cũng có thể dùng để hạ sốt nếu như không mua được đậu phụ. Cách làm như sau: Thái thật nhỏ một bó rau xanh đã rửa sạch (như cải bắp, rau diếp hay cải xoong). Cho chúng vào cối nghiền thật kĩ. Nếu rau xanh nhiều nước thì hãy trộn với một ít bột nhão để có thể giữ cho hỗn hợp không bị tơi ra. Cho bột rau nghiền nhão lên một mảnh vải bông thưa hay vải lanh, dàn thành lớp dày khoảng 1cm. Đắp thẳng chỗ cao này lên trán hay những phần hở ra của cơ thể, có thể tiếp xúc trực tiếp lên da. Khoảng vài giờ thay cao một lần, hoặc bỏ ra khi cao rau bắt đầu ấm lên.

Cao đậu phụ - rau xanh
Loại cao này kết hợp hiệu năng của đậu phụ sống lẫn rau xanh & có thể dùng để hạ sốt. Cách làm như sau: Thái thật mịn 1/3 lá rau và nghiền nát trong cối nghiền. Cho thêm 5 lạng đậu phụ & một thìa cà phê gừng nạo nhỏ vào cối và nghiền các thành phần cho đến khi có một chết sền sệt đặc quánh. Cho chỗ cao đặc sánh này lên một miếng vải bông thưa sạch hay khăn mặt để tạo thành một lớp dày khoảng 1 cm. Cách dùng giống với cách thức với cao rau xanh (xem ở trên).

Chườm muối
Muối rang có thể dùng để làm ấm & làm dịu bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, như đau nhức vai chẳng hạn. Cũng có thể dùng muối rang để chườm bụng chữa tiêu chảy hay thông kinh nguyệt.
Cách làm túi muối chườm như sau: Rang muối trong một chảo rang bằng thép không gỉ. Khuấy luôn tay cho đến khi muối nóng già. Cho chỗ muối nóng này vào trong một túi vải bông dày hay một bao gối. Không dùng túi làm bằng vải tổng hợop, vì muối nóng có thể làm túi bị chảy thủng. Buộc miếng túi bằng một sợi dây rồi bọc cả túi vào trong một khăn mặt bông dày. Chườm túi muối lên chỗ bạn muốn chữa trị, và lấy ra khi túi đã nguội. Khi túi nguội bạn có thể thay túi muối khác nếu muốn, nhưng thường chỉ cần chườm một lần là đủ. Hãy giữ chỗ muối đó lại, vì có thể rang đi rang lại vài lần. Chỉ bỏ đi khi muối bắt đầu ngả màu xám, vì lúc này muối không còn giữ nhiệt lâu nữa.

Cao củ sen
Củ sen tươi nạo nhỏ có thể dùng để rút chất nhầy ứ đọng trong xoang mũi, lỗ mũi, họng và phế quản. Rửa sạch một mẩu củ sen và nạo trên bàn nạo phẳng bằng thép. Trộn chỗ củ sen nạo với 10 – 15% bột lúa mạch lứt nhão và 5 % gừng tươi nạo nhỏ. Như vậy hỗn hợp trên sẽ chứa khoảng 80 – 85% củ sen nạo (Bạn có thể lấy tỉ lệ chính xách bằng cách lấy củ sen nạo nhiều gấp 16-17 lần so với bột lúa mạch lứt, và bột lúa mạch nhiều gấp đôi gừng nạo). Dàn chỗ hỗn hợp trên thành lớp dày 1 cm lên một mảnh vải lanh bông và áp chỗ cao này lên chỗ bị bệnh sao cho mặt có hỗn hợp tiếp xúc trực tiếp với da. Giữ chặt cho được vài giờ hoặc qua đêm. Loại cao dán này có thể dùng hằng ngày cho một liệu trình trên 10 ngày, hay cho đến khi chỗ chất nhầy ứ đóng bắt đầu rút hết. Có thể áp dụng bóp gừng nóng hay nước nóng cho da trước khi cao củ sen được đắp lên vùng da được sưởi ấm và long chất tù hãm.

Dầu vừng đen
Dầu vừng có thể dùng để giữ cho da luôn tươi khoẻ và trơn bóng. Dùng dầu vừng để chữa những vết bỏng nhỏ hay da nẻ cũng rất tốt. Khi bị bỏng, đầu tiên hãy rửa vùng da bỏng trong nước muối lạnh, sau đó đắp một miếng đậu phụ lên cho đến khi hết đau. Tiếp đến hãy nhẹ nhàng bôi dầu vừng đen lên chỗ bị bỏng. Đối với da bị nẻ, xoa nhẹ dầu vừng lên chỗ da nẻ tuỳ mức cần thiết.
hasua
TẮM VÀ NGÂM MÌNH

Ngâm nửa dưới người bằng nước lá củ cải trắng daikon.
(tìm đọc “Ngâm mông – Bài thuốc thần cho phái nữ”)

Những chứng rối loạn cơ quan sinh sản đã trở thành nạn dịch trong xã hội hiện đại. Theo ước tính hiện nay cứ 5 vợ chồng người Mỹ thì cứ một đôi không có con. Một đánh giá khác ước khoảng 40% phụ nữ Mỹ có hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS – Premenstrual Syndrome), trong đó có 3% có nguyên nhân rất nguy hiểm. Thêm nữa, 40% phụ nữ bị u xơ. Các thầy thuốc hằng nằm phải thực hiện trên 4 triệu ca phẫu thuật trên cơ quan sinh dục nữ - trong đó khoảng 700.000 ca phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Cứ 5 trẻ em sinh ra thì một trẻ phải nhờ phẫu thuật để lấy thai.

Cơ quan sinh sản là nơi thường xuyên tích tụ các chất thải. Ở phụ nữ sự tích tụ này có thể thể hiện không chỉ dưới hình thức u xơ và u nang biểu bì, mà trong trường hợp xấu nhất, là ung thư buồng trứng, dạ con, cổ tử cung. Triệu chứng viêm chảy mủ âm đạo, một trạng thái phổ biến hiện nay, là thể hiện của tình trạng chất thải bắt đầu tích lũy đầy dần trong bộ phận này.

Ở nam giới, tuyến tiền liệt thường bị viêm nhiễm do chất thải tích lũy. Dấu hiệu đầu tiên của sự tích tụ này thường là do những vi thể cực nhỏ, được gọi là thể kết tiền liệt, xuất hiện trong chất lỏng do tuyến tiết ra. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hoà, đặc biệt là những chất trong phó mát, bơ, thịt và trứng, và thường xuyên ăn những đồ ăn thức uống đóng băng hay ướp lạnh, những thể kết này có thể càng thêm cứng và bị vôi hoá theo cách thức giống hệt như sỏi thận. Những thể kết tiền liệt cũng có thể tích lũy ngay trong tuyến dưới dạng các u nang.

Trong y học thực dưỡng truyền thống, việc ngâm mông bằng nước củ cải trắng daikon (loại củ cải mà ta thường mua ở ngoài chợ về để ăn) được các phụ nữ thường xuyên áp dụng để ngăn ngừa rối loạn đường sinh sản. Cách lý tưởng nhất là nước tắm phải có lá daikon phơi khô (có thể thay bằng lá củ cải anh hay tảo biển arame trong trường hợp không kiếm được củ cải daikon).

Cách phơi khô lá củ cải daikon: chỉ cần treo các chùm lá tươi lên hong gió cho đến khi chúng ngả màu nâu và giòn.

Cách chuẩn bị nước tắm như sau: Lấy 4-5 chùm lá khô hay hai nắm tảo arame cho vào một cái nồi to. Thêm 4-5 lít nước và đun sôi lên. Bớt lửa để ngọn lửa trung bình và đun sôi cho đến khi nước ngả thành màu nâu. Thêm một nắm muối biển và khuấy cho tan.

Sau đó đổ nước nóng vào bồn tắm và thêm chỗ hỗn hợp nước daikon khô cùng với một nắm muối biển lớn nữa. Chỉ dùng một lượng nước vừa đủ ngập phần thân thể từ thắt lưng trở xuống. Hãy ngồi vào bồn và phủ phần thân trên bằng một khăn bông dày đề phòng bị lạnh và để thấm mồ hôi. Nếu nước tắm bị nguội đi, hãy thêm nước nong và tiếp tục ngâm khoảng 10 đến 12 phút.

Tắm nước nóng sẽ làm tăng tuần hoàn ở phần thân dưới cơ thể bạn; da của bạn có thể đỏ ửng lên. Quá trình tuần hoàn này sẽ làm tiêu mỡ và chất nhầy ứ đọng ở vùng xương chậu.

Tiếp tục việc ngâm mông, hãy thụt rửa bằng một dung dịch đặc biệt. Cách chế biến như sau: Hoặc là vắt nửa quả chanh lấy nước cho vào chè bancha ấm hoặc cho một hoặc hai thìa dấm gạo đỏ vào chè bancha ấm. Thêm một nhúm muối biển lấy bằng ba ngón tay, quấy lên và dùng làm nước thụt. Dung dịch thụt rửa sẽ giúp trục xuất những cặn bã của chất nhầy và mỡ bẩn đã long ra trong khi ngâm. Có thể thực hiện ngâm mông và thụt rửa hằng ngày cho một liệu trình trên 10 ngày. Trong quãng thời gian này, điều quan trọng là phải ăn uống tốt và tránh những thực phẩm có thể góp phần tích tụ các chất cặn bã trong cơ quan sinh sản.

Rửa da bằng lá củ cải daikon

Lá củ cải (hoặc daikon) phơi khô cũng có giúp chữa trị những chứng bệnh ngoài da như eczama, mụn trứng cá, chốc lở, cùng nhiều chứng khác. Cách chuẩn bị lá khô cũng giống như cách làm lá daikon để ngâm mông (xem ở trên). Tuy nhiên, thay vì rót hỗn hợp vào bồn tắm, ta lấy một khăn bông nhúng vào nồi rồi vắt nhẹ tay. Đắp khăn lên vùng da bị bệnh, làm đi làm lại vài lần cho đến khi da ửng đỏ lên hay ngứa ran.

Rửa da hoặc tắm bằng nước cám gạo

Cám gạo (hay nuka) có thể mua tại hầu hết các cửa hàng thực phẩm thiên nhiên. Hàng thế kỉ nay nó được dùng để tạo cho làn da vẻ khoẻ mạnh tươi tắn và loại trừ những chứng bệnh rối loạn về da. Cách chuẩn bị nước tắm da như sau: Bọc cám gạo vào mảnh vải thưa rồi buộc túm lại thành cái túi. Cho túi vào nước ấm, vắt và rung lắc. Cám sẽ tan ra, nước sẽ ngả màu vàng và có thể bọt trắng nổi trên bề mặt. Nhẹ nhàng chà xát vùng da bị bệnh vài lần bằng một khăn mặt nhúng ướt nước cám gạo này.

Một người có vấn đề về da cũng có thể tắm trong nước có hoà tan cám gạo. Cho khoảng 3-5 thìa canh cám gạo vào trong một túi vải bông trắng hay vải thưa. Buộc miệng túi cho cám khỏi rơi ra ngoài. Cho túi vào nước tắm và vắt cho đến khi chất lỏng trắng đục như sữa chảy ra. Hoà chỗ nước sữa cám này với nước tắm và dùng nó để tắm cho da, nhất là những vùng da bị rối loạn chức năng. Cám gạo có chứa một chất dầu tự nhiên giúp da trở lại trạng thái láng bóng và khoẻ khoắn. Bạn cũng có thể gội đầu trong nước cám này.

Ngâm chân bằng nước gừng

Những năm tháng ăn nhiều thịt và mỡ động vật sẽ gây ra những cục chai cứng hình thành phía dưới bàn chân và ngón chân. Những chất cặn bã này gây trở ngại cho việc trao đổi năng lượng điều hoà giữa bàn chân với môi trường, đặc biệt là năng lượng chạy xuyên suốt các huyệt đạo trong người nối với với ngón chân. Ngâm bàn chân trong một cái chậu nông chứ nước gừng nóng sẽ giúp làm mềm những chỗ chai chân và tăng cường quá trình tuần hoàn của cơ thể. Việc ngâm chân có thể thực hiện ngay sau khi xoa bóp bằng nước gừng hay chà xát cơ thể. Chỉ cần đơn giản rót nước gừng nóng vào chậu mà thôi. Cho cả hai chân vào chậu và ngâm trong vòng 5-10 phút. Sau đó chà xát bàn chân mạnh tay bằng một khăn bông khô.
hasua
MỘT BƯỚC NỮA TIẾP THEO

Ngày này người ta đã bắt đầu thấy rõ ràng những căn bệnh thoái hoá của thế kỉ XX – nhất là ung thư và bệnh tim mạch – là kết quả của lối sống hiện đại. Chúng không phải do vi khuẩn hay virut gây ra, mà do cách sinh sống hằng ngày, đặc biệt là cách lựa chọn thức ăn của chúng ta.

Sống khoẻ mạnh giờ đây đã trở thành trách nhiệm của mỗi cá nhân chúng ta. Những gì mà chúng ta lựa chọn hôm nay, từ những thực phẩm mà chúng ta đưa lên bàn ăn hàng ngày, cho đến những dạng luyện tập mà ta theo đuổi, tất cả đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta trong nay mai.

Với những bằng chứng phong phú về mối liên quan giữa chế độ ăn uống với căn bệnh ung thư cùng những chứng bệnh suy thoái khác, câu hỏi hiện nay đặt ra không phải là vì sao chúng ta phải thay đổi chế độ ăn uống, mà là vì sao ta không chịu thay đổi. Suốt một phần tư thế kỉ qua, nền giáo dục thực dưỡng đã cung cấp một cách tiếp cận khôn ngoan nhằm làm giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn uống tốt hơn và phong cách sống hoà hợp với tự nhiên hơn. Những nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn uống thực dưỡng – như giảm tiêu thụ chất béo, đường, cùng những thực phẩm tinh chế hay qua xử lí hoá học, và dựa trên chế độ ăn uống toàn bộ ngũ cốc lứt, đậu và rau tươi – hiện nay đang được hỗ trợ bởi những công trình nghiên cứu hoàn chỉnh về dinh dưỡng. Nghệ thuật nấu ăn theo phương pháp thực dưỡng đang được thực hiện trong hàng ngàn gia đình trên khắp thế giới, đưa ra một phương pháp đã qua thử thách của thời gian nhằm cung cấp những lời chỉ dẫn quí báu về chế độ ăn uống phòng chữa bệnh cho các bếp ăn. Bạn có thể bắt đầu ngay cách sống phòng chống ung thư vào bữa ăn của bạn sau khi đọc những dòng này. Hy vọng của chúng tôi chính là: những lời hướng dần về cả hai – chế độ ăn uống và phong cách sống, thực đơn và cách chế biến – cùng những chỉ dẫn về cách thức phòng chữa bệnh tại nhà ghi trong sách này, sẽ giúp các bạn hướng đi đến một tương lai khoẻ mạnh và tươi sáng hơn, thoát khỏi ung thư cùng những căn bệnh kinh niên.

HẾT
bi4tuoi
cảm ơn bác đã bỏ thời gian ra ghi chép và post cho mọi người đọc
Nguyen Hai 0603
đúng là cái mình đang cần tìm, cảm ơn bạn đã post lên cho mọi người tham khảo
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2021 Invision Power Services, Inc.