Khí (dương) là một phần cấu tạo của cơ thể, là chất căn bản duy trì sự sống của con người, có tác dụng thúc đẩy huyết và công năng tạng phủ kinh lạc hoạt động
Huyết (âm) là chất hữu hình được tạo thành do chất tinh vi của thủy cốc được tỳ vị vận hoá ra, do dinh khí đi trong mạch và do tinh được tàng trữ ở thận sinh ra. Huyết được khí thúc đẩy đi trong mạch đến nuôi dưỡng toàn thân. Huyết đủ thì cơ thể khoẻ mạch.
Đông y có câu "Thông bất thống, thống bất thông" - thông suốt thì không đau, mà đau thì do bị tắc.
Theo tôi thì bị tắc thì chia làm 3 trường hợp:
- Bệnh âm: mập phì, ko vận động (thiếu khí) thì các chất cặn bã,chất béo ứ đọng gây tắc nghẽn (đau 1 chỗ) -> chữa bằng cách bớt ăn (giảm âm huyết) + vận động/châm cứu,bấm huyệt cho khí đẩy máu thông, tan chỗ tắc thì hết đau. Bệnh này mau hết (nhưng "khó" - vì người mập có thói quen ăn nhiều, cái bụng cứ réo hoài chịu ko nổi).
- Bệnh dương: ốm, làm nhiều hao sức, thiếu âm huyết thì mạch co rút lại (như sông cạn nước), cũng gây tắc -> chữa bằng cách ăn uống bồi bổ. Bệnh này cũng dễ hết - vì ăn đồ bổ vô + làm việc nhiều thì mau tiêu lắm.
- Bệnh cả âm & dương: suy nhược (thiếu khí, thiếu huyết - huyết áp thấp), do không vận động, ăn ít/ko đủ dinh dưỡng hoặc bao tử ko hấp thu -> cần bổ cả âm lẫn dương. Bệnh này lâu hết. Nếu chỉ ăn thuần theo TD thôi và ko thay đổi cách sinh hoạt/làm việc thì rất lâu hết. Vì vừa thiếu khí vừa thiếu huyết là hậu quả của ăn uống sai (60-70%) và sinh hoạt sai (30-40%), vd ngồi nhiều thì huyết tích tụ (thử kiểm tra ở sau nhượng chân có mạch máu ứ nổi lên màu đỏ,xanh,tím - Tây y gọi là giãn tĩnh mạch), và với phòng lạnh thì bị co rút cơ/mạch (co lại thì máu ko chạy được), bao tử bị lạnh ko hấp thu rất khó hết (triệu chứng ăn vô ngáp nhiều). Muốn mau hết thì ko nên gây "nhân" nữa!
Nếu khi ăn TD mà chưa đủ khí, huyết thì phải chịu khó châm cứu, bấm/vuốt huyệt hàng ngày cho thông mạch thì đỡ đau (chữa ngọn). Vì đã thiếu khí thì ko đủ lực đẩy huyết đến mọi nơi, thiếu huyết thì ko đủ cung cấp mọi nơi. Nếu bị bệnh này thì cái đau nó sẽ "chạy" từ chỗ này đến chỗ khác - vì khi vận động/châm cứu thì đẩy máu tới chỗ đau làm chỗ này hết đau nhưng chỗ khác sẽ thiếu -> đau, giống như 1 cái bình theo thiết kế có nhiều đường ống chứa 5 lít nước, bây giờ chỉ cho vô 4,5 lít thì có chỗ sẽ ko có nước, nếu đẩy nước vô chỗ đó thì chỗ khác lại ko có
Tôi nghĩ bệnh này nên uống thuốc Bát vị hoặc Thập toàn đại bổ thì mới mau hết (mua thuốc tốt/uy tín) - vì nó bổ khí lẫn huyết. Còn ko thì ăn TD chắc vài năm. Như ông Ohsawa bị bao tử, lao..., tự chữa lành cũng mất "chỉ có" 5 năm! (ko biết là lúc đó ông kết hợp với thuốc Bắc,châm cứu ko hay là chỉ ăn gạo lứt thôi?? và sinh hoạt hàng ngày như thế nào)