QUOTE(Diệu Minh @ Oct 8 2011, 01:01 PM)
A, đây r�#8220;i, dưa muối cám đây r�#8220;i nè, bạn nào rảnh phát tâm dịch hộ với:
http://www.pyroenergen.com/articles09/pickles-nukazuke.htm(Dịch là m“nh dở nhất nhưng nhờ Google dịch + "hiếu ý buông lời", mong là người đọc sẽ hiểu cách làm dưa muối cám gạo!)
Chúng tôi đã nhận được hàng trăm thắc mắc liên quan đến làm dưa để bảo quản sản phẩm nông nghiệp dư dã như cải bắp, cà tím, dưa chuột, măng, cà chua, và khoai tây, và làm thế nào để chuyển đổi chúng thành dưa hoặc làm thế nào để bảo quản cho những mùa không sản xuất. Ngoài ra còn có các câu hỏi dưa chua có thể chữa trị hoặc chữa lành bệnh không. Chúng tôi sẽ đề cập đến những câu hỏi này trong mỗi bài viết của chúng tôi.
Hôm nay, bạn sẽ t“m hiểu làm thế nào để làm cho một loại dưa Nhật Bản được thực hiện bởi quá tr“nh lên men rau cải trong cám gạo (nuka).
Có nhiều phương pháp khác nhau trong việc làm dưa bảo quản trong cám gạo. Tùy thuộc vào quá trình, hương vị, giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu sẽ thay đổi. Một số thậm chí có bí mật thương mại của các nhà sản xuất và làm dưa. Dù là gì đi nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu từ rất đơn giản: dưa được bảo quản trong cám gạo.
Đầu tiên, bạn sẽ cần những điều sau đây:
1. 500 g đến 1 kg (1,1-2,2 lbs) cám gạo
2. 125-250 g (0,5-1 lbs) muối
3. 4 ½ tách nước
Đặt cám gạo trong một chảo đất sét và rang cám gạo lên một chút. Đổ từ từ muối và nước, sau đó, trộn cho đến khi muối hoàn toàn tan chảy.
Trộn bằng hai tay cho đều đến khi tương đương với cát hơi ẩm. Thêm rong biển, hạt tiêu, gừng, tỏi, đường, hoặc bất kỳ loại gia vị khác mà bạn thích. Bạn cũng có thể bổ sung thêm bột vỏ trứng. Hãy chắc chắn rằng chúng bị vùi hoàn toàn trong cám gạo.
Bây giờ, hãy chuẩn bị các rau cải tươi mà bạn thích để làm dưa muối...như bắp cải, lá carrot, lá củ cải trắng, cà tím, dưa chuột, rau diếp, vv...
Các loại rau tươi, chúng chứa rất nhiều nước, do đó, chúng tôi khuyên bạn nên phơi chúng ở một nơi mát mẻ gió và bóng mờ trong khoảng hai ngày trước khi chúng được đặt trong cám gạo.
Tiếp theo, vùi rau củ trong cám gạo khoảng một hai ngày để chúng lên men. Sau đó, rau ngâm ban đầu của bạn đã sẵn sàng để ăn. Vớt ra, rửa sạch và cắt và ăn dưa đã muối.
Tuy nhiên, hương vị sẽ chưa được hoàn hảo. Đó là vì môi trường cám gạo cũng không phải là lên men. Bên cạnh đó, cám gạo có thể bị ướt do nước từ các loại rau tươi. Nếu nó trở nên quá ẩm ướt, chỉ cần thêm một ít cám gạo với muối. Một lần nữa, đặt rau quả tươi trong một hai ngày. Lặp lại quá trình này cho khoảng mười ngày hoặc hai tuần, có nghĩa là 4-5 lần thay thế rau mới. Sau một tuần hoặc lâu hơn, dưa muối sẽ phát triển một hương vị độc đáo và trông giống như cát ẩm ướt. Tại thời điểm này, một quá trinh lên men đã hinh thành trong cám gạo, có nghĩa là cám gạo sống và có hoạt động sinh vật đơn bào như nấm men và lactobacilli. Cuối cùng, bạn có thể có môi trường cám gạo hoàn hảo để làm dưa chua tốt.
Dưa chua bổ dưỡng và ngon, và nhiều loại trong số chúng có giá trị chữa bệnh. Làm thế nào để chuyển đổi các dược liệu vào trong dưa chua? Bạn có thể tạo ra các loại dưa chua cho bàn ăn của bạn và tận hưởng cuộc sống của bạn.
Các thông tin khác trong khi làm dưa. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của chúng tôi, với tôi chuẩn bị dưa chua với thùng đã qua sử dụng.
Thùng ở trên chứa đầy nước được sử dụng như trọng lượng, và thùng phía dưới chứa những điều sau đây:
- 6 kg (13.2 lbs) cám gạo
- 1,5 kg (3.3 lbs) muối
- 1,5 lít nước
- 4 lát bánh mì
- Một vài miếng ớt đỏ
- Một vài miếng gừng cắt
- Một vài miếng tỏi
- 5-6 kg (12 lbs) các loại rau như bắp cải, củ cải, cà tím, đậu bắp, lá củ cải, lá cà rốt, và dưa chuột
Bản thân tôi đã chuẩn bị cải bắp ngâm với cám gạo. Sau vài ngày, bạn có thể bắt đầu ăn dưa chua, nhưng 3-6 tháng dưa mang lại hương vị tốt nhất. Người già của chúng tôi thích hương vị của dưa chua một-năm-tuổi.
Để hiểu rõ hơn, hãy xem kỹ ở phía dưới...