Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Dưa muối cám
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Tớ hâm mộ dưa muối cám mà chưa từng được ăn và biết cách làm, cứ tưởng cho vài thìa cám vào dưa muối kiểu của mình là XONG, ha ha...
Nào là dưa muối cám, dưa dầm miso... nhìn thôi đã tuyệt...






http://www.michalhaines.com/items/the-pantry/48/
Diệu Minh

Đây là món gì nhỉ?



Đây là dưa muối cám à?
He he, giờ mới biết...
Thế giới còn nhiều điều mình chưa biết và cực kỳ thú vị nữa...
http://beyondboulder.wordpress.com/2008/04/18/

Ai ơi, dịch hộ với...he he...
Diệu Minh

Nukazuke pickles: Rice bran pickles ぬか漬



Nukazuke are a traditional Japanese pickle, made by fermenting vegetables in rice bran (nuka). Almost any vegetable may be pickled through this technique, though traditional varieties include eggplant, white radish (daikon), carrot and cucumber. The taste of nuka pickles is strong, sour, salty and pungent.
Diệu Minh
A, đây rồi, dưa muối cám đây rồi nè, bạn nào rảnh phát tâm dịch hộ với:

http://www.pyroenergen.com/articles09/pickles-nukazuke.htm
Diệu Minh
Tại sao họ lại làm được như thế này nhỉ?

Mầu vàng có phải là mầu tự nhiên hay hóa chất?
Ăn vào thấy có vị ngọt? ở đâu ra vị ngọt đó?

Thử giấy quì thì thấy mầu đỏ...

http://www.google.com.vn/search?hl=vi&...944&bih=440

Đầu tiên là phơi héo củ cải nè:
Coden
QUOTE(Diệu Minh @ Oct 9 2011, 10:29 PM) *
Tại sao họ lại làm được như thế này nhỉ?

Mầu vàng có phải là mầu tự nhiên hay hóa chất?
Ăn vào thấy có vị ngọt? ở đâu ra vị ngọt đó?

Thử giấy quì thì thấy mầu đỏ...

http://www.google.com.vn/search?hl=vi&...944&bih=440

Đầu tiên là phơi héo củ cải nè:


Củ cải muối cám hoặc củ cải muối thông thường (xá pấu) nó sẽ có màu vàng tươi tự nhiên hơi nhạt. Còn loại có màu vàng đậm thì tôi cũng không chắc họ có dùng màu hay không nhưng màu vàng là loại màu rất phổ thông, rẻ tiền như dùng nghệ, hoa hiên... để tạo màu nên cũng không sợ họ dùng màu công nghiệp.

Củ cải muối cám thường có vị ngọt tự nhiên. Người Nhật họ dùng vỏ quả hồng, loại giống hồng ngâm loại lớn ở ta (hình như vùng Phú Thọ có loại này) . Khi họ ăn hồng họ gọt vỏ phơi khô để dành muối củ cải, vị chát của vỏ hồng sẽ làm cho củ cải có vị ngọt như ngâm đường.

Tôi cũng thử muối cám nhưng không dám dùng vỏ hồng vì hồng Trung quốc chắc chắn có thuốc bảo quản thì thấy củ cải cũng có vị ngòn ngọt nhưng không mạnh, có thể muối lần đầu chưa có kinh nghiệm nên cho muối quá tay nhưng dù sao, sản phẩm cũng có màu khá hấp dẫn, vị tạm được và hơi ngai ngái, chắc do dầu cám. Các bác cứ thử muối cám xem sao, tỷ lệ muối khoảng 5% so với củ cải chắc là vừa. Tôi sẽ thử muối vài lần nữa xem sao và đang định thử một thứ khác thay cho vỏ hồng, nếu thành công sẽ chia sẻ với các bác.

Xá pấu hiện người ta làm 2 loại, một loại truyền thống là ngâm muối và gần đây họ làm xá pấu ngâm đường.
Diệu Minh
Chị Trâm à,
Em vừa xem lại bài dưa muối cám của Nhật, loại cám muối dưa đó có bán ở
siêu thị gì Phạm Ngọc Thạch, hồi tháng 8 em ra HN có ghé qua thấy mua thử về
muối các loại củ: cà rốt, củ cải, su su..thấy rất giòn và ngon. Thành phần
cuả nó có cả vỏ trứng.
Diệu Minh
QUOTE(Diệu Minh @ Dec 6 2011, 07:33 PM) *
Chị Trâm à,
Em vừa xem lại bài dưa muối cám của Nhật, loại cám muối dưa đó có bán ở
siêu thị gì Phạm Ngọc Thạch, hồi tháng 8 em ra HN có ghé qua thấy mua thử về
muối các loại củ: cà rốt, củ cải, su su..thấy rất giòn và ngon. Thành phần
cuả nó có cả vỏ trứng.


Còn mình thì chưa mua được loại cám đó để muối dưa kiểu Nhật, nhớ cách đây gần 10 năm, đâu như năm 2004 mua về nhà rồi để đó chưa biết muối sao, tưởng là mỗi lần muối kỉểu Việt Nam - có nước - thì bỏ vào 1 tí... rồi quên, rồi đi Miến... và nhớ và hiểu ra cách muối .... thì lại đi những 6 tháng, và gói cám đó thì để đâu chả nhớ, thế là "tiếc quá" giờ chưa biết là bao giờ mới có loại cám của Nhật để muối và học tập "cách làm cám?" của họ.
phannhathieu
QUOTE(Diệu Minh @ Oct 8 2011, 01:01 PM) *
A, đây r�#8220;i, dưa muối cám đây r�#8220;i nè, bạn nào rảnh phát tâm dịch hộ với:

http://www.pyroenergen.com/articles09/pickles-nukazuke.htm

(Dịch là m“nh dở nhất nhưng nhờ Google dịch + "hiếu ý buông lời", mong là người đọc sẽ hiểu cách làm dưa muối cám gạo!)

Chúng tôi đã nhận được hàng trăm thắc mắc liên quan đến làm dưa để bảo quản sản phẩm nông nghiệp dư dã như cải bắp, cà tím, dưa chuột, măng, cà chua, và khoai tây, và làm thế nào để chuyển đổi chúng thành dưa hoặc làm thế nào để bảo quản cho những mùa không sản xuất. Ngoài ra còn có các câu hỏi dưa chua có thể chữa trị hoặc chữa lành bệnh không. Chúng tôi sẽ đề cập đến những câu hỏi này trong mỗi bài viết của chúng tôi.

Hôm nay, bạn sẽ t“m hiểu làm thế nào để làm cho một loại dưa Nhật Bản được thực hiện bởi quá tr“nh lên men rau cải trong cám gạo (nuka).

Có nhiều phương pháp khác nhau trong việc làm dưa bảo quản trong cám gạo. Tùy thuộc vào quá trình, hương vị, giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu sẽ thay đổi. Một số thậm chí có bí mật thương mại của các nhà sản xuất và làm dưa. Dù là gì đi nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu từ rất đơn giản: dưa được bảo quản trong cám gạo.

Đầu tiên, bạn sẽ cần những điều sau đây:

1. 500 g đến 1 kg (1,1-2,2 lbs) cám gạo
2. 125-250 g (0,5-1 lbs) muối
3. 4 ½ tách nước


Đặt cám gạo trong một chảo đất sét và rang cám gạo lên một chút. Đổ từ từ muối và nước, sau đó, trộn cho đến khi muối hoàn toàn tan chảy.

Trộn bằng hai tay cho đều đến khi tương đương với cát hơi ẩm. Thêm rong biển, hạt tiêu, gừng, tỏi, đường, hoặc bất kỳ loại gia vị khác mà bạn thích. Bạn cũng có thể bổ sung thêm bột vỏ trứng. Hãy chắc chắn rằng chúng bị vùi hoàn toàn trong cám gạo.

Bây giờ, hãy chuẩn bị các rau cải tươi mà bạn thích để làm dưa muối...như bắp cải, lá carrot, lá củ cải trắng, cà tím, dưa chuột, rau diếp, vv...

Các loại rau tươi, chúng chứa rất nhiều nước, do đó, chúng tôi khuyên bạn nên phơi chúng ở một nơi mát mẻ gió và bóng mờ trong khoảng hai ngày trước khi chúng được đặt trong cám gạo.

Tiếp theo, vùi rau củ trong cám gạo khoảng một hai ngày để chúng lên men. Sau đó, rau ngâm ban đầu của bạn đã sẵn sàng để ăn. Vớt ra, rửa sạch và cắt và ăn dưa đã muối.

Tuy nhiên, hương vị sẽ chưa được hoàn hảo. Đó là vì môi trường cám gạo cũng không phải là lên men. Bên cạnh đó, cám gạo có thể bị ướt do nước từ các loại rau tươi. Nếu nó trở nên quá ẩm ướt, chỉ cần thêm một ít cám gạo với muối. Một lần nữa, đặt rau quả tươi trong một hai ngày. Lặp lại quá trình này cho khoảng mười ngày hoặc hai tuần, có nghĩa là 4-5 lần thay thế rau mới. Sau một tuần hoặc lâu hơn, dưa muối sẽ phát triển một hương vị độc đáo và trông giống như cát ẩm ướt. Tại thời điểm này, một quá trinh lên men đã hinh thành trong cám gạo, có nghĩa là cám gạo sống và có hoạt động sinh vật đơn bào như nấm men và lactobacilli. Cuối cùng, bạn có thể có môi trường cám gạo hoàn hảo để làm dưa chua tốt.

Dưa chua bổ dưỡng và ngon, và nhiều loại trong số chúng có giá trị chữa bệnh. Làm thế nào để chuyển đổi các dược liệu vào trong dưa chua? Bạn có thể tạo ra các loại dưa chua cho bàn ăn của bạn và tận hưởng cuộc sống của bạn.

Các thông tin khác trong khi làm dưa. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của chúng tôi, với tôi chuẩn bị dưa chua với thùng đã qua sử dụng.

Thùng ở trên chứa đầy nước được sử dụng như trọng lượng, và thùng phía dưới chứa những điều sau đây:

- 6 kg (13.2 lbs) cám gạo
- 1,5 kg (3.3 lbs) muối
- 1,5 lít nước
- 4 lát bánh mì
- Một vài miếng ớt đỏ
- Một vài miếng gừng cắt
- Một vài miếng tỏi
- 5-6 kg (12 lbs) các loại rau như bắp cải, củ cải, cà tím, đậu bắp, lá củ cải, lá cà rốt, và dưa chuột

Bản thân tôi đã chuẩn bị cải bắp ngâm với cám gạo. Sau vài ngày, bạn có thể bắt đầu ăn dưa chua, nhưng 3-6 tháng dưa mang lại hương vị tốt nhất. Người già của chúng tôi thích hương vị của dưa chua một-năm-tuổi.
Để hiểu rõ hơn, hãy xem kỹ ở phía dưới...
Diệu Minh
Hoan hô, làm dưa muối cám thành công rồi, ăn khá ngon.
Nhưng lần sau không bỏ thêm đường vì nó làm chua nhanh.
Cho hỏi tí:
Là cám sau khi muối dưa có dùng lần 2 được không hay bỏ đi?
justmevn
Tuy nhiên, hương vị sẽ chưa được hoàn hảo. Đó là vì môi trường cám gạo cũng không phải là lên men. Bên cạnh đó, cám gạo có thể bị ướt do nước từ các loại rau tươi. Nếu nó trở nên quá ẩm ướt, chỉ cần thêm một ít cám gạo với muối. Một lần nữa, đặt rau quả tươi trong một hai ngày. Lặp lại quá trình này cho khoảng mười ngày hoặc hai tuần, có nghĩa là 4-5 lần thay thế rau mới. Sau một tuần hoặc lâu hơn, dưa muối sẽ phát triển một hương vị độc đáo và trông giống như cát ẩm ướt. Tại thời điểm này, một quá trinh lên men đã hinh thành trong cám gạo, có nghĩa là cám gạo sống và có hoạt động sinh vật đơn bào như nấm men và lactobacilli. Cuối cùng, bạn có thể có môi trường cám gạo hoàn hảo để làm dưa chua tốt.

Cái này nói rõ rồi còn gì cô Trâm? Càng dùng cám đó muối nhiều lần thì hương vị càng độc đáo (của nhiều loại rau củ) và hệ sinh vật càng phát triển đầy đủ. Chỉ cần nếu thấy ướt cho thêm cám khô mới để đưa và cám không bị dớt là ok.
Diệu Minh
Kết quả của việc ăn dưa muối cám 2 ngày hôm nay?
- Trung tiện nhiều, và có mùi tốt - tức là hệ tiêu hóa được cải thiện... mấy hôm trước ăn không thấy ngon và ăn ít, nay lấy lại được sự ngon ăn (đang ở chùa nên ăn thức ăn ở chùa thường bỏ thêm đường trắng và đồ ăn âm, nên mấy hôm không thấy trung tiện, hôm nay có nhiều trung tiện, người khoan khoái dễ chịu hẳn!)

Hoan hô dưa muối cám...

Đây là dưa muối cám do tôi thử làm:
- Sử dụng cám gạo lứt đỏ...


Thoạt đầu là phơi héo


Dưa này đã được muối sau 4,5 ngày, thơm ngon lạ thật, hi...

Tôi bỏ thêm: hành tây, tỏi, gừng, vài lát phổ tai thái sợi...

Nhưng sau lần này có thể tôi sẽ bỏ bớt đi mà chỉ có củ cải và cà rốt...

Hôm nào sẽ thử cho cả vỏ trứng?

Diệu Minh
Trưa nay ngủ 1 giấc rất là ngon, không biết có phải nhờ dưa muối cám không? mấy hôm trước thì không ngủ được và không biết vì sao? có thể là trong bụng nhiều khí âm nó đẩy năng lượng lên phía trên làm khó ngủ...?

Nay nó thoát ra phía dưới? thật là thuận thiên!

Tôi nghĩ rằng sử dụng dưa muối cám và miso thì có thể không cần sử dụng 25 tỉ vi khuẩn nữa...
Diệu Minh
DƯA MUỐI CÁM
Kiểu cổ truyền của người Nhật

Dưa chua bổ dưỡng và ngon, và nhiều loại trong số chúng có giá trị chữa bệnh. Làm thế nào để chuyển đổi các dược liệu vào trong dưa chua? Bạn có thể tạo ra các loại dưa chua cho bàn ăn của bạn và tận hưởng cuộc sống của bạn. Dưa này làm tăng sự ngon ăn, là nguồn men vi sinh vật hữu ích cho hệ thống tiêu hóa, làm mạnh cho ruột già của người ăn chay lẫn ăn mặn, làm dễ dàng trung tiện, làm cho thân thể nhẹ nhàng khoan khoái.

Chúng tôi đã nhận được hàng trăm thắc mắc liên quan đến làm dưa để bảo quản sản phẩm nông nghiệp dư dã như cải bắp, cà tím, dưa chuột, măng, cà chua, và khoai tây, và làm thế nào để chuyển đổi chúng thành dưa hoặc làm thế nào để bảo quản cho những mùa không có rau củ. Ngoài ra còn có các câu hỏi dưa chua có thể chữa trị hoặc chữa lành bệnh không? Chúng tôi sẽ đề cập đến những câu hỏi này trong mỗi bài viết của chúng tôi.

Hôm nay, bạn sẽ tìm hiểu làm thế nào để làm cho được một loại dưa Nhật Bản được thực hiện bởi quá trình lên men rau cải trong cám gạo (nuka).

Có nhiều phương pháp khác nhau trong việc làm dưa bảo quản trong cám gạo. Tùy thuộc vào quá trình, hương vị, giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu sẽ thay đổi tùy theo cách thức làm ... Một số thậm chí có bí mật thương mại của các nhà sản xuất để làm dưa. Dù là gì đi nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu từ rất đơn giản: dưa được bảo quản trong cám gạo.

Đầu tiên, bạn sẽ cần những điều sau đây:
500 g đến 1 kg cám gạo đặt cám gạo trong một chảo đất, gang, men, inox… và rang cám gạo lên một chút. Đổ từ từ muối và nước, sau đó, trộn cho đến khi muối hoàn toàn tan chảy. Chúng tôi có bán sẵn loại cám này ở các cửa hàng Thực dưỡng.

Trộn bằng hai tay cho đều đến khi tương đương với cát hơi ẩm. Thêm rong biển phổ tai, hạt tiêu, gừng, tỏi, hoặc bất kỳ loại gia vị khác mà bạn thích. Bạn cũng có thể bổ sung thêm bột vỏ trứng.

Hãy chắc chắn rằng nguyên liệu chúng bị vùi hoàn toàn trong cám gạo.
Bây giờ, hãy chuẩn bị các rau cải tươi mà bạn thích để làm dưa muối...như bắp cải, lá carrot, lá củ cải trắng, dưa chuột, cải thảo, vv...

Các loại rau tươi, chúng chứa rất nhiều nước, do đó, chúng tôi khuyên bạn nên phơi chúng ở một nơi mát mẻ có gió trong khoảng hai ngày trước khi chúng được đặt trong cám gạo.

Tiếp theo, vùi rau củ trong cám gạo khoảng một hai ba ngày để chúng lên men. Sau đó, rau ngâm ban đầu của bạn đã sẵn sàng để ăn. Vớt ra, rửa sạch, cắt và ăn dưa đã muối. Nếu ngay từ đầu bạn đã cắt ra những miếng vừa ăn thì chỉ cần lấy ra khỏi cám để ăn mà cũng không cần phải rửa sạch cám…

Tuy nhiên, hương vị ban đầu sẽ chưa được hoàn hảo. Đó là vì môi trường cám gạo cũng chưa phải đã lên men hoàn hảo. Bên cạnh đó, cám gạo có thể bị ướt do nước từ các loại rau tươi. Nếu nó trở nên quá ẩm ướt, chỉ cần thêm một ít cám gạo với muối. Một lần nữa, đặt rau quả tươi trong một hai ngày. Lặp lại quá trình này cho khoảng mười ngày hoặc hai tuần, có nghĩa là 4-5 lần thay thế rau mới. Sau một tuần hoặc lâu hơn, dưa muối sẽ phát triển một hương vị độc đáo và cám gạo trông giống như cát ẩm ướt. Tại thời điểm này, một quá trinh lên men đã hinh thành trong cám gạo, có nghĩa là cám gạo sống và có hoạt động sinh vật đơn bào như nấm men và lactobacilli. Cuối cùng, bạn có thể có môi trường cám gạo hoàn hảo để làm dưa chua tốt.
Nếu muốn làm nhiều… bạn cần chuẩn bị thêm một cái thùng đựng nước để nén nguyên liệu, ép chặt lại…Các thông tin khác trong khi làm dưa. Bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh của chúng trên trang website:thucduong.vn hoặc tìm vào google…

Chuẩn bị dưa chua với 1 -2 thùng, một to một lọt vào phía trong… Thùng ở trên chứa đầy nước được sử dụng như trọng lượng, dùng để thay thế cái cục đá nén dưa, và thùng phía dưới chứa những điều sau đây:

- 6 kg (13.2 lbs) cám gạo; 1,5 kg (3.3 lbs) muối; 1,5 lít nước
- 4 lát bánh mì (bánh mì men bia), có hoặc không có cũng được…
- Một vài miếng ớt đỏ (có hoặc không có cũng được). Một vài miếng gừng cắt;- Một vài miếng tỏi
- 5-6 kg (12 lbs) các loại rau như bắp cải, củ cải, cà tím, đậu bắp, lá củ cải, lá cà rốt, và dưa chuột…
Với những người mới bắt đầu chỉ nên làm một lượng nhỏ khoảng 2 củ cải trắng và 1 củ cà rốt… hoặc ít hơn, sau khi làm đã thành công… bạn có thể rút kinh nghiệm làm nhiều cho những lần sau.

Bản thân tôi đã chuẩn bị cải bắp ngâm với cám gạo. Sau vài ngày, bạn có thể bắt đầu ăn dưa chua, nhưng 3-6 tháng dưa mang lại hương vị tốt nhất. Người già của chúng tôi thích hương vị của dưa chua một-năm-tuổi.

Mỗi tuần ăn 2 -3 lần và mỗi lần ăn vài gắp… một khi bạn đã làm thành công món dưa muối cám, hoặc được thưởng thức dưa muối cám, bạn không bao giờ quên được hương vị của chúng.

Nếu trường hợp không phơi được nắng thì cần để nguyên liệu ráo hết nước rồi làm, nếu bị tiết nước ra, bạn cần bỏ thêm cám khô vào để làm cho khối cám luôn luôn ở mức ướt vừa phải như là cát ẩm.

Nếu làm theo kiểu không phơi héo, dưa sẽ dễ bị "ủng" ăn không ròn ngon... nếu không có nắng, bạn có thể xấy khô... thì tốt hơn!
Diệu Minh
Ở Việt Nam có loại dưa nào thay thế được dưa muối cám?
Trong dịp tết cổ truyền, có một loại dưa rất tốt cho hệ tiêu hóa và đạt tiêu chuẩn Thực dưỡng, là dưa hành.
Có một thứ dưa tốt nữa là dưa củ kiệu... dưa củ kiệu có thể có quanh năm, nhưng phải săn lùng thì mới có...

Dưa hành thì lại chỉ có trong dịp tết nguyên đán, may là VN có loại dưa đó, nếu không, sẽ có nhiều người bệnh nặng hơn...
Dưa hành? rất là tuyệt và rất là ổn... tôi ăn thử vài lần??? chuyện gì xảy ra? chao ôi sao trung tiện nhiều thế? rất là thông thoáng?





Chọn được hàng dưa hành muối vừa ăn trong dịp tết không phải lả dễ... có hàng thì còn hăng, có hàng thì còn đắng... chỉ duy nhất MỘT HÀNG tín nhiệm... vừa ăn và rất là ngon, vị trong ruột hành khá ngọt... ăn vào trung tiện thôi rồi, thật là nhiều... muốn biết dưa hành đã đạt chưa? chỉ có cách là xin nếm miếng... cứ phải nếm, nếu không mua mỗi hàng 5000 đ và sau đó hãy quyết định... hoặc là loại dưa nào còn hăng thì về ngâm nước dưa "muối tiếp" cho nó "chín" thì ăn mới tốt cho hệ tiêu hóa...

Dưa kiệu:

Diệu Minh
Ngọt giòn dưa hành Đa Mai

Nhiều người biết đến làng Đa Mai (Bắc Giang) nhờ nghề làm bún cổ truyền. Riêng với tôi, hình ảnh những người phụ nữ cúi lom khom nơi cầu ao rửa hành mỗi dịp cuối năm những khi về quê ngoại lúc nào cũng thấp thoáng ẩn hiện, nhất là khi Tết đến Xuân về.

Trước kia mỗi lần được về quê ngoại Đa Mai vào dịp cuối năm, tôi thích nhất được cùng bà ra cầu ao giúp các chị rửa hành. Nói là rửa giúp nhưng thực ra tôi chỉ làm các chị vướng chân bởi chỗ nào dễ ngồi nhất tôi tranh, chỉ để thả chân khỏa nước. Những ngày ấy thật vui bởi không khí quanh ao rất ồn ào náo nhiệt. Tiếng cười đùa lúc nào cũng rộn rã, âm vang.

Là đất trồng màu nên hành ở đây rất tốt, củ hành to, dọc hành xanh mướt, đem bán bao giờ cũng được giá hơn những làng xung quanh. Hành nhổ ở ruộng đem về phải ngâm ngay xuống ao để lúc rửa bóc lớp vỏ ngoài thêm nhanh và sạch.


Ngày ấy, tôi không biết sao nhà nào cũng trồng nhiều hành thế mà đem bán thì ai mua cho hết. Thắc mắc ấy phải tới bây giờ, thuộc lắm rồi câu: “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ. Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh” tôi mới hiểu. Cuối năm, người quê tôi không bán hành dọc mà chủ yếu bán hành tái để phục vụ các bà các mẹ muối lấy một vại dưa cho át đi cái ngán nhiều thịt ít rau của ngày Tết.

Kể cũng lạ, tiếng là loại dưa dân dã quê mùa nhưng dường như ngày Tết nhà nào cũng có, và để làm được vại dưa hành ngon cũng thật tỉ mỉ, công phu. Tôi còn nhớ, ngày còn bà ngoại, năm nào tầm 14, 15 tháng chạp, bà cũng sai dì út nhổ riêng một góc luống hành được chăm sóc kĩ càng nhất đem về cắt rễ, bỏ dọc, rửa sạch chỉ còn chừng 4, 5 cm.

Bà đem ngâm vào nước tro pha chút hàn the, sáng dậy lại hì hụi vớt ra phơi ở góc sân ít nắng nhất, cứ như thế tới ba ngày ba đêm rồi mới đem muối. Bà bảo phải ngâm nước, phơi kĩ như thế thì hành ăn mới giòn và đậm vị, không bao giờ lo ủng. Nhiệm vụ của tôi là rửa sạch cái vại sành với tấm vỉ tre rồi phơi cho khô ráo. Lúc ấy bà mới tỉ mỉ xếp một lớp hành, một lớp muối, một lớp mía chẻ mỏng, cứ như thế cho đến hết thì đậy vỉ tre lên, tầm hai tuần sau có thể lấy hành ra cho vào lọ thủy tinh, chừng 2, 3 ngày sau là ăn được.


Khi ăn cũng tùy khẩu vị từng người mà có thể để nguyên cả củ chấm mắm cá nguyên chất rắc tiêu sọ, cũng có thể xẻ làm đôi, làm tư trộn đường, giấm, tương ớt thành món dưa hành chua ngọt.

Ăn dưa hành ngon nhất là cùng với món thịt đông. Mùi thơm lạ lùng của hợp chất nấu đông và mùi hăng hăng cay cay của dưa hành quyện thành một hương vị khó tả. Vị ngọt ngọt, béo béo của thịt đông hòa với vị chua chua cay cay của của củ hành tan trong vòm miệng phải ăn từ từ mới cảm nhận hết cái ngon lạ lùng của nó.

Bài và ảnh Ngô Thu Hường

http://vnexpress.net/gl/doi-song/am-thuc/2...ua-hanh-da-mai/
Đọc xong bài này sợ quá, chắc sang năm sẽ tự muối dưa hành, chả dám mua ngoài chợ nữa, hàn the?????

Mẹ tôi thì ngâm chỉ là ngâm với tro mà thôi, nay bài báo này lại còn cung cấp "sự thật chết người" là cả hàn the nữa? người viết bài "ngu quá" sao mà không biết rõ tác hại của hàn the hay sao mà hồn nhiên kể thật thế?
mà có thật không hay là bịa thêm vào nhỉ?

Diệu Minh
http://tin180.com/suckhoe/hoi-dap-suc-khoe...-co-nen-an.html

Dưa muối xổi có nên ăn?
( 3:12 PM | 11/01/2012 )
Xin hỏi, ngày Tết làm vài đĩa dưa muối xổi ăn với bánh chưng có hợp không?
Mỹ Vân (Hà Nội)

Dưa muối ăn cùng bánh chưng là món ăn cổ truyền rất thích hợp trong những ngày Tết vì chúng không chỉ giúp bạn ăn đỡ ngán mà còn dễ tiêu và bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, xét về mặt vệ sinh, dưa muối xổi không đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng vì thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối dưa không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại.
Trong dưa muối xổi vẫn còn vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh cho người ăn. Ngoài những bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp, ăn nhiều dưa chua, cà muối xổi còn có nguy cơ dễ mắc ung thư. Theo nhiều nghiên cứu, các loại rau dùng để muối dưa hiện được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối dưa nitrat trong rau sẽ bị vi sinh vật chuyển hóa thành nitrit. Hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Nhưng dưa muối xổi thì không đảm bảo yếu tố này.
Chuyên gia tư vấn Kim Mai
Diệu Minh

http://laitai.vn/?p=512&cat=8

Tsukemono: Đồ chua nhưng không chỉ chua

Pha Lê



Một tiệm bán đồ chua truyền thống ở Nhật, với hàng trăm loại khác nhau. Tất cả được làm bằng tay, ngâm chua trong thùng gỗ

Tsukemono thì có thể dịch nghĩa na ná thành “đồ chua của nước Nhật”, gọi là na ná vì Tsukemono rất đa dạng, không chỉ ngâm chua mà còn ngâm ngọt, với nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau. Ở Việt nam thì các nhà hàng thường dọn củ cải trắng ngâm chua (đã chuyển thành màu vàng sau khi ngâm), hoặc ngó sen chua, và phổ biến nhất là gừng. Nói chung là Việt Nam hay có những thứ có thể làm công nghiệp, đóng bịch, xuất khẩu được. Còn những món phải chịu khó làm tay, mất công một chút thì hiếm khi thấy. Laitai xin giới thiệu sơ về Tsukemono, tuy Việt Nam không có hết những thứ này, nhưng ít ra thì mọi người sẽ biết rằng đồ chua của Nhật không chỉ chua và không chỉ có bấy nhiêu đó mỗi khi đi ăn tiệm.


Củ cải trắng sau khi ngâm chua

Củ cải trắng lên men: gọi là Takuan, thường thấy ở tiệm Sushi. Củ cải trắng được phơi khô, bó chặt, rồi xếp vào thùng gỗ cho lên men chua với cám, rong biển, đường, ớt, vỏ táo, và nhiều gia vị linh tinh khác. Khi lên men xong củ cải trắng chuyển màu vàng, có vị chua ngọt, vừa giòn vừa dai.

Gian bán rau củ lên men từ cám

Lên men từ cám: một dạng của Tsukemono, tên là Nuka Zuke. Thay vì phải lên men trong vòng ít nhất 2 tháng lâu lắc, thì Nuka Zuke chỉ cần 3 tuần. Kiểu lên men này có thề dùng cho đủ tứ các loại rau củ, từ ớt xanh, cải thảo, cà rốt, su hào, đến bí, nấm, rong biển…. và còn có thể bỏ chung tất cả các thành phần này với nhau vào cùng một thùng nếu làm tại gia. Nguyên liệu chủ đạo để lên men gồm cám gạo, bột mù tạt, ớt và gừng. Một số nhà hàng Nhật sẽ đặc biệt dọn Nuka Zuke vào ngày rằm. Nuka Zuke mặn và thơm mùi gạo hơn là chua.


Tỏi ngâm mật ong. Khi ăn hết tỏi thì mật ong có thể được dùng để trị bệnh ho bằng cách pha với nước nóng

Ngâm mật ong: Tsukemono dạng ngâm mật ong khá ít gặp. Thành phần nguyên liệu thường dùng ở đây là tỏi và hành tím. Mật ong bảo quản và loại bỏ mùi hôi của hành tỏi, cho chúng một vị ngọt thanh, đặc trưng.

Lên men từ dấm: Gừng và ngó sen là thành phần phổ biến để lên men từ dấm. Dạng đồ chua này thì đúng là chua thật, thường thấy ở các tiệm ăn Nhật. Gừng có chất chống khuẩn nên hay được dọn kèm các món sống như sushi, sashimi để thực khách không bị đau bụng. Đa số gừng ở các tiệm sushi tại Việt Nam được nhập công nghiệp. Cách phân biệt hai loại này rất dễ:


Gừng ngâm bằng tay sẽ có màu vàng hoặc hồng nhạt, hồng từ trong ra ngoài. Phần viền ngoài của miếng gừng không bị sứt sẹo

Gừng công nghiệp dùng phẩm màu nên không hồng từ trong ra ngoài mà rất loang lổ. Viền của miếng gừng thường bị sứt do ép chặt trong bịch
Diệu Minh
http://www.baothainguyen.org.vn/tin-tuc/qu...104805-104.html
Ngày tết bạn cũng có thể làm loại dưa món, thay thế nước mắm bằng nước tương tamari, thay đường trắng bằng đường đen thiên nhiên...
tusen


có nhiều loại gừng có màu như trên thi“ ngâm chung với dấm đường. Cách nà thi“ cháu thấy mấy nhà hàng Nhat thường hay làm lắm. màu dậm hơn 1 tí áh cô


tusen
đọc xong bài viết , cháu k biết cám là gì? có phải là loại cho heo ăn? or là loại gạo lứt rang lên và xay nhuyễn thành cám ?
Diệu Minh
Gạo lứt, sát lại lần nữa... thành ra gạo xát trắng và cám, cám đó là loại sử dụng làm dưa muối cám, nhưng phải rang lên một chút... loại đó bỏ vào nồi cơm trắng nấu ăn cho thêm chất cũng tốt.

tusen
rồi , cháu k biết sát là gì luôn? ở anh Long có bán loại này của cô k?

marhaba
Cô DM gõ sai chính tả . Phải là (chà) xát lại. Hạt lúa cho vô máy thì ra vỏ trấu, rồi cám, sau đó gạo vẫn còn lớp lứt. Rồi sau đó qua khâu "lau" sạch lớp này đi, trong Nam gọi là "cám gạo lau" - rất béo, mịn, thơm phức khi mới ra khỏi máy còn nóng smile.gif . Sau này người ta còn đánh bóng gạo thêm!? cuối cùng chỉ còn tinh bột
BBT
Con đọc entry này nên mới ăn 1 chút dưa muối trưa nay, rất hiệu nghiệm. Xuất hiện trung tiện, và cảm giác nhẹ người hơn. Con đang chuẩn bị làm dưa muối cám xem sao? Mua dưa bán sẵn vẫn ngại ngại, h nhìn đâu cũng toàn thuốc độc smile.gif
langkhach
dưa muối thì hầu như dân tộc nào cũng có và mang đặc trưng riêng, và co thể đó là sản phẩm thích hợp nhât cho con người vùng đó,ngoài ẩm thực Nhật Bản thì những quôc gia khac như Thai Lan,Hàn Quốc, TQ..và Việt Nam ta chăc chăn phải có tinh túy của nó!
hy vọng sẽ tìm ra và phát huy được gia trị của người Việt stupid.gif
Diệu Minh
Thấy mình sốt sắng với dưa muối cám?!

Ông Ando bảo: chúng mày cứ ăn loại dưa muối của đất nước chúng mày là được!
Dưa kim chi Hàn Quốc cũng hơi khác dưa muối cám của Nhật!

Mỗi đất nước có truyền thống riêng lâu đời!

Người nào ăn chay trường thì chỉ cần mỗi tuần 1-2 lần ăn dưa muối và mỗi lần 1 gắp là đủ!
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.