Một ngày, tình cờ, tôi được nghe những bí quyết để có thể đồ được chõ xôi ngon nhất, xin đem ra trình làng:
Muốn xôi "ngon" nhất?
- Ngâm gạo nếp qua đêm, trước khi đi ngủ thì ngâm gạo.
- Ngâm và đồ xôi bình thường, tới khi nào "cảm giác" là xôi chín vừa tới thì có thể vẩy thêm nước lạnh vào xôi hay là bắc ra khỏi bếp và gần như là vo lại xôi trong nước lạnh... rồi đồ lại lần 2. Nếu muốn xôi vẫn giữ được cả mùi và vị thì nên vẩy thêm nước lạnh có pha chút muối vào sớm hơn nữa... còn đồ xôi để làm mốc tương thì không cần tới điều đó....
- Cũng có thể gần được, thì để nguội... rồi khi nào ăn lại thì đồ lại, nhiều người nói xôi đồ lại lần 2 ngon là như thế.
http://www.baothainguyen.org.vn/tin-tuc/am...-51059-153.html
http://dulichmuasam.com/am-thuc/338/xoi-ga...n-ngay-tet.html