Chào các bạn!
Khi sử dụng sửa bột thảo mộc Kokkoh thì mọi người thường pha với nước nóng hoặc bỏ lên bếp khuấy cho nở và mêm thêm muối, miso hay chút đường thô... để dùng. Còn mình thì không thích làm như vậy vì thấy vừa bất tiện mà vừa không hợp với khẩu vị của mình, hơn nữa ăn như vậy thì phải đưa thêm vào người một lượng nước. Mình thích để nguyên bột như vậy và nhai khô và thấy rất ngon, thích ăn như vậy hơn. Cho mình hỏi:
- Ăn khô như vậy có vấn đề gì cho sức khỏe hay mất cân bằng âm dương không. Mình có để ý, ăn như vậy thì thường dễ ăn nhiều, mỗi lần nhai thì mình nhai đến 8-9 muỗng cafe còn pha với nước nóng thì khoảng 4 mcf. Hơn nữa, ăn như vậy thì khô, hình như có thể dẫn đến táo bón.
- Về cách xay bột: mình ran nguyên liệu gồm gạo lứt, nếp lức, kê, mè, hạt sen và các loại đậu đã ngâm nước mền, để ráo (làm theo cách hướng dẫn trong cuốn "Vui khỏe nấu ăn" của bà Lima-Diệu Hạnh). Sau đó đem đi xay bột, tuy nhiên gặp vấn đề là bột sau khi xay xong không mịn, nhiều hạt hơi thô và hỏi nhiều chỗ thì chỗ nào họ cũng bảo là không xay thật mịn được nếu đã ran lên rồi. Như vậy có cách nào để xay mịn với nguyên liệu trên hay không? Và thêm một vấn đề đặt ra, ở các cơ sở thực dưỡng thì bột xay rất mịn, như vậy theo mình thì có hai khả năng. Thứ nhất, họ dùng loại máy xay tốt để xay nên rất mịn. Khả năng thứ hai, họ không làm giống như cách trên mà có thể hấp rồi đêm xay hoặc là ran chưa đến độ, như vậy thì không đúng "thực dưỡng" vì nếu hấp thì sửa thảo mộc sẽ không đảm bảo được lượng Canxi (Glucozo kiến tạo), ran chưa kỹ thì chưa dương hóa tốt.
Trên đây chỉ là vài suy nghĩ của mình, bạn nào biết rõ mong xin được giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn!