Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Củ mài và các món ăn từ củ mài
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
CỦ MÀI - (HOÀI SƠN)

Củ mài (dioscorea persimilis Brain et Burkill) có giá trị dinh dưỡng cao, còn gọi là hoài sơn là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Theo Đông y hoài sơn (củ mài) có vị ngọt không mùi, tính bình không độc là thuốc bổ mát có tác dụng dưỡng vị sinh tân, ích phế bổ thận, chỉ khát chữa tỳ vị suy nhược, nóng sốt khát nước, mồ hôi trộm, đi tiểu nhiều, ăn khó tiêu, đau dạ dày, viêm ruột, đái tháo đường, mụn nhọt, kiết lỵ lâu ngày, di tinh, bạch đới. Nó còn là thuốc bổ máu cho người cao tuổi: Hoài sơn 100g, củ súng, hạt sen, ý dĩ, mỗi vị 50g (tốt cho người bị huyết áp cao). Tất cả sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 20g với nước cơm, chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài, kiết lỵ mạn tính ở trẻ em. Đặc biệt làm gọn bụng rất hữu hiệu.

Thuốc kiện tỳ tiêu thực, dùng cho trẻ em gầy yếu. Thuốc bổ dùng cho người bệnh dạ dày và ruột. Chữa suy dinh dưỡng trẻ em có kèm theo tiêu chảy. Chữa sỏi mật kèm theo tiểu đường, viên bổ thận tráng dương, viên bổ trung ích khí, cũng có thành phần hoài sơn.

Củ mài đã được luộc lên (hấp lên thì ngon hơn), ăn như thế có thể cảm thấy vô cùng hạnh phúc trong tâm và biết ơn cuộc sống, biết ơn người đào bới củ mài cho mình được ăn món ngon! củ mài chín vị rất ngon thanh nhẹ và làm mát người, củ mài tại cửa hàng Thực Dưỡng Ngọc Trâm là loại củ mài hoang trên núi đất, rất quí, nhiều người nói củ mài hấp ngon nhất! Cảm ơn phước ăn của chúng ta đã CHO chúng ta được ăn củ mài! Có thể thái nhỏ và bỏ vào nồi nấu lẫn với cơm lứt, cơm gạo xát dối…

Các cụ dạy cách ăn củ mài: là phải ăn nóng. Ăn nóng nó mới tốt (các cụ dạy thế, kể cả ăn chè).

Làm củ mài sạch vỏ nhớ đeo găng tay kẻo bị ngứa hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ.

1. Củ mài nấu xúp rau cải với miso cực ngon: cắt nhỏ, đun với rau cải cho chín… cuối cùng bỏ miso hay haimi2; khi nấu canh nấu xúp thì có thể làm từ củ mài sống nạo nhỏ hoặc băm nhỏ bằng dao hoặc bằng cái thìa.

2. Củ mài đồ lên hoặc hấp, luộc
: cắt khúc rồi xát chút muối ướp 15 phút rồi bỏ chút nước đun nhỏ lửa cho chín ăn ngon nhớ đời vì cái vị ngon thanh đạm, hấp trên cơm cũng tốt, hậu vị ngon ngọt như dùng bột nêm, phát hiện đặc tính này tôi khuyên mọi người sử dụng bột củ mài sống hoặc chín bỏ vào các món ăn, tăng vị ngon béo. Làm kiểu này nhiều người thích nhất.

3. Chè củ mài: cắt nhỏ đem nấu chín với bột sắn hoặc dầm nát củ mài luộc hoặc hấp (nên mua dụng cụ để dầm nát củ)… rồi hòa bột sắn dây và chút đường đen.

4. Hấp rồi cắt lát phơi khô:
trước khi cắt lát thì nên bỏ tủ lạnh cho nó rắn vào dễ cắt hơn!

Để có được củ mài ăn trong thời hiện đại là một phước báu vì dược tính của nó rất tuyệt vời cho nên người ta trồng nhiều củ cọc rào (hơi giống củ khoai mài nhưng chất lượng kém hơn, dân Bãi giữa sông Hồng trồng rất nhiều củ cọc rào để bán cho các tiệm thuốc bắc…)… Củ hoài sơn có tính kiềm dương mạnh nhất trong tất cả các loại thực vật, có tác dụng giúp loại bỏ những chất độc trong tủy sống.

Tìm đọc: Cách nấu ăn và trợ phương chữa lành bệnh theo Thực Dưỡng của bà Kazue.

Củ mài thật nó xoắn mình như cái trão trâu cày và củ trắng thớ nó mịn luộc chín nó mùi thơm, nuốt nó ngọt ở cổ họng. ăn sáng xong cảm thấy rất nhanh đói, tiêu nhanh. Củ mài mọc hoang tại nơi đất hơi đen, có loại mọc tại nơi đất đỏ vàng thớ khô ít nhựa, để bảo quản được khô lâu hơn. Củ mài giả có nhiều lắm, 99 gốc củ mài nếp ở rừng không bao giờ lấy được hết, nên gọi củ mài dài vô tận. Nhà thơ y sỹ Tản Đà có thơ: Muốn cho da trắng tóc dài; Thì ăn rau sắng củ mài chùa Hương. Người nào thấp lùn thường ăn củ mài da trắng, lại đùn lên cao”(ý nói sẽ cao lên?)


Cách bảo quản củ mài: mở túi nilon đặt xuống nền nhà, đặt lên dụng cụ bằng tre thoáng, làm sao ráo khô vỏ không để bị ẩm, có thể chấm tro bếp hoặc chấm vôi.

Thực Dưỡng Ngọc Trâm có những món ăn từ củ mài rừng tươi được bà con tin dùng từ nhiều năm, hiện có thêm:

1/ bột củ mài chín

2/ Củ mài miếng sấy khô (chín)

3/ Củ mài sống (miếng) sấy khô: – loại này ăn ngon thơm với điều kiện ngâm 3-5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh rồi hấp cơm hoặc nấu canh, nấu cháo…

5/ Bột củ mài sống: dùng làm gia vị nêm nếm vào các món ăn và trộn bột này làm các loại bánh ngon tuyệt. Đặc biệt nấu với sắn dây và chút đường đen thành chè củ mài ngon nổi tiếng. Nhớ luôn ăn nóng nhé.

6/ mì củ mài

7. Đến mùa củ mài từ cuối tháng 12 sang tháng 1-3 dương lịch hàng năm; có củ mài tươi.


Kể cả củ mài tươi hiện có 7 loại củ mài...

Tương lai gần có bánh giò củ mài... (có thành phần từ bột củ mài)...

Liên hệ: 0364538361 zalo

Tác dụng giúp tăng cân của củ mài:

Cô Hoà kể câu chuyện của cô ấy với củ mài... gần chục năm kinh nghiệm: sau đây là đoạn chat giữa 2 chị em:
Chị nhớ là em có 37 kg sau khi ăn số 7 bẩy tháng liền vậy mà dau 7 năm nay em tăng lên 52 kg, là nhờ củ mài ạ.
sau 7 năm.

Em ăn số 7 theo thầy Tuệ Hải à?

vâng ạ
nghe băng thôi chị ạ.

Thông tin quí giá quá.

mười mấy bệnh hết sạch
.

http://thuocdongduoc.vn/index.php?option=c...-thuoc-vi-thuoc

CỦ MÀI

Cây Củ mài và vị thuốc Hoài sơn

CỦ MÀI
Radix Dioscoreae

Tên khác: Hoài sơn ( 山 藥), Sơn dược.

Tên khoa học: Dioscorea persimilis Prain et Burkill, họ Củ nâu (Dioscoreaceae).

Mô tả: Dây leo quấn; thân nhẵn, hơi có góc cạnh, màu đỏ hồng, thường mang những củ nhỏ ở nách lá (dái mài). Rễ củ đơn độc hoặc từng đôi, ăn sâu vào đất đến hàng mét, hơi phình ở phía gốc, vỏ ngoài có màu nâu xám, thịt mềm màu trắng. Lá mọc so le hay mọc đối, hình tim, đôi khi hình mũi tên, không lông, dài 10cm, rộng 8cm, nhẵn, chóp nhọn, có 5-7 gân gốc. Cụm hoa đơn tính gồm các bông khúc khuỷu, dài 40cm, mang 20-40 hoa nhỏ màu vàng; hoa đực có 6 nhị. Quả nang có 3 cánh rộng 2cm. Hạt có cánh mào.

Bộ phận dùng: Rễ củ đã chế biến khô của cây Củ mài.

Phân bố: Cây mọc hoang phổ biến ở miền Bắc và miền Trung của nước ta cho tới Huế. Còn phân bố ở Trung Quốc, Lào và Campuchia. Cũng được trồng nhiều ở đồng bằng để đáp ứng nhu cầu lớn về dược liệu; có thể trồng bằng gốc rễ hoặc dái mài về mùa xuân.

Thu hái: Đào củ vào mùa hè - thu khi cây đã lụi, mang về rửa sạch, gọt vỏ cho vào lò xông lưu huỳnh 2 ngày đêm, sau đó phơi sấy cho đến khô.

Tác Dụng Dược lý :

+ Tăng đồng hóa và hướng sinh dục (Gonodotrope): Thí nghiệm trên chuột cống trắng còn non, có cân nặng 45-60g, gồm cả đực và cái, cho ăn Hoài sơn dưới dạng bột với liều 20g/kg liên tiếp trong 28 ngày, lô chuột đối chứng cho ăn bột gọa. Đến ngày cuối cùng, cân lại trọng lượng chuột, giết chuột, bóc tách tử cung, buồng trứng ở chuột cống cái và tinh hoàn, tiền liệt tuyến, cơ nâng hậu môn ở chuột cống đực, cân tươi ngay trọng lượng các cơ quan trên và tiến hành so sánh trị số trung bình của lô dùng thuốc với lô đối chứng. Kết quả thí nghiệm cho thấy : với liều lượng dùng trên , Hoài sơn thể hiện các tác dụng sau :

-Trên chuột cái còn non : trọng lượng tử cung tăng 1 cách đáng kể so với lô chứng là 66% ( P< 0,001), còn đối với trọng lượng buồng trứng tuy có tăng (17,5%) nhưng không có ý nghĩa về mặt sác xuất thống kê.

-Trên chuột cống đực, Hoài sơn còn có tác dụng làm tăng trọng lượng cơ nâng hậu môn 1 cách có ý nghĩa, so với đối chứng tăng 372% ( P< 0,001).

-Đối với trọng lượng cơ thể chuột ( cả cái lẫn đực), Hoài sơn đều không có ảnh hưởng rõ rệt.

Căn cứ vào những kết quả trên cho thấy Hoài sơn có tác dụng làm tăng đồng hóa và hướng sinh dục trên chuột cống đực.

Dioscorea Batatas có khả năng tăng cường tác dụng của nội tiết tố sinh dục nam. Dịch chiết Hoài sơn làm tăng trọng lượng tuyến tiền liệt và túi tinh của súc vật thí nghiệm. Chất Mucin tồn tại trong Hoài sơn sau khi bị phân giải cho chất Protid và Hydrat Carbon, có tính chất bổ. Men có trong Hoài sơn ở nhiệt độ thích hợp (45-500) có khả năng thủy phân chất đường rất lớn, trong Axit loãng trong 3 giờ có thể tiêu hóa 3 lần trọng lượng đường (Tài Nguyên Cây Thuốc Việt Nam).

Thành phần hoá học: Củ mài chứa tinh bột 63,25%, protid 6,75% và glucid 0,45%. Còn có mucin là một protein nhớt, và một số chất khác như allantoin, cholin, arginin, men maltose, saponin có nhân sterol.

Công năng: Kiện tỳ vị, ích tâm phế, bổ thận, chỉ tả lỵ.

Công dụng: Nhân dân vùng núi thường đào củ mài về cạo sạch vỏ, luộc, xào hoặc nấu canh ăn; có thể dùng ghế cơm để ăn như các loại khoai. Hoài sơn được sử dụng làm thuốc bổ ngũ tạng, mạnh gân xương và dùng chữa: 1. Người có cơ thể suy nhược; 2. Bệnh đường ruột, ỉa chảy, lỵ lâu ngày; 3. Bệnh tiêu khát; 4. Di tinh, mộng tinh và hoạt tinh; 5. Viêm tử cung (bạch đới); 6. Thận suy, mỏi lưng, đi tiểu luôn, chóng mặt, hoa mắt; 7. Ra mồ hôi trộm.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 12-24g hay hơn sắc uống hoặc tán bột uống. Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc:

1. Chữa trẻ em gầy yếu, nhác ăn, phụ nữ có mang mỏi mệt chán cơm hay người có bệnh đái đường gầy róc, dùng Hoài sơn thái miếng đồ lên, sao già tán bột, uống mỗi lần 6-10g; ngày uống 2-3 lần vào giữa buổi lúc đói. Hoặc dùng củ mài luộc ăn.

2. Chữa trẻ em ỉa chảy kéo dài, hoặc ỉa phân nhầy có mùi, lỵ mạn tính, phụ nữ bạch đới, nam giới di tinh, đau lưng suy yếu; dùng Củ mài 200g, Củ súng, Hạt sen, Ý dĩ sao, đều 100g, sấy khô tán bột uống mỗi ngày 20g với nước cơm.

3. Thuốc bổ dưỡng: Hoài sơn, Quả tơ hồng, Hà thủ ô, Huyết giác, Đỗ đen sao cháy mỗi loại 1kg, Vừng đen 300g, Ngải cứu 200g, gạo nếp rang 100g, muối rang 5g, tán bột, làm viên, uống mỗi ngày 10-20g (viên Kiến thiết của Hợp tác xã Hợp châu).

Chú ý: Trên thực tế người ta còn chế biến Hoài sơn từ một số loài khác thuộc chi Dioscorea như Củ cọc, Củ mỡ... tác dụng của chúng so với Hoài sơn chưa có tài liệu công bố.

www.thuocdongduoc.vn

Củ mài ăn kiểu gì ngon nhất?
Mùa củ mài đã đến, đang chính vụ, vì thế cả nhà đi lùng củ mài mà ăn nhé?
Không có NÓ thì nồi lẩu phong cách Thực dưỡng hay gọi là lẩu MINH bất thành đấy, không có củ mài thôi thà đừng nấu lẩu Minh còn hơn? Nói về lẩu mùa đông ở phía bắc thôi nhé.
Nói khí không phải, từ mấy hôm nay ngày nào cũng ăn củ mài như phong cách UỐNG THUỐC theo thang, nên trung tiện phà phà phía dưới mạnh cảm thấy rỗng cả bụng, xẹp bớt cái bụng bự, cả nhà chứng kiến tôi trung tiện bùm bùm như thế nào?
Bà nội tôi mỗi khi trung tiện thường nói: "một cái rắm là nắm thuốc tiêu là liều thuốc quí là bị thuốc thần ai ai cũng có!"... cụ thượng tọa TTC trụ trì một cột là người thầy đạo Phật đâu tiên của tôi thường trung tiện bùm bùm trước mặt tất cả... và sang Miến tu thì thấy người Miến coi trung tiện như là hắt sì hơi của người Việt... thầy tôi bảo: đứa nào mà trung tiện (thành tiếng) giữa đám đông được phải hết bản ngã??? tôi phấn đấu mãi và tới một ngày tôi vượt qua ải ngần ngại tính toán nín hơi... trước đám đông... kệ chứ nhỉ? con mèo tôi bế nó trên tay... mèo Anh nặng 4 kg nó cũng bủm cái hồn nhiên như nhiên... từ khi tôi trung tiện được trước mặt mọi người, coi như là một bước bước sang thế giới tự do vô biên, lần đó ở Miến nhé, đang chuyên tu, nếu bạn đánh "bủm" một cái thực là to và dài, bạn mới biết sức khỏe thực sự là gì nhỉ?... tuy nhiên trước mặt người lạ chắc tôi cũng không dám bởi bạn còn chưa trưởng thành, bạn sẽ chấp chặt và nhăn mũi, bạn sẽ phản ứng khinh bỉ và bạn sẽ bị mất điểm... sao ai cũng đưa cái mặt đẹp nhất của mình lên mạng mặc dầu bên ngoài xấu quá ấy???
Cả đời tôi chưa bao giờ được cảm thấy sung sướng cỡ này cả nhà ạ, chỉ nhờ mỗi củ mài hấp tôi thường ăn, vào mùa củ mài nên chộp lấy cơ hội mà đầu tư cho sức khỏe, lưu ý vừa nhập về bán và vừa để ăn dưỡng thân dưỡng khí dưỡng thần.
Củ mài bổ trung ích khí và đại bổ tỳ và thận, trúng bệnh cho người đương đại, trị đúng bệnh của tôi nên khi ăn củ mài khí thay vì luần quần trong bụng không thoát lên bằng ợ hơi được và không dẫn xuống thành trung tiện được... nên khi đưa thêm năng lượng dương của củ mài dẫn KHÍ xuống phà độc ra đằng dưới, thầy C trong núi gọi là ợ trên ợ dưới cho nó thanh tao...
Củ mài (Hoài Sơn) khử đầy bụng, giúp những người muốn tăng cân có da có thịt, cùng với củ súng (kiếm thực) giúp đỡ cho phái nữ, làm mạnh gân cốt.
... Nên có cuộc thi trong Hiệp hội Thực Dưỡng Việt Nam về độ to dài của trung tiện, phân hoa hậu nhỏ gọn như quả chuối bé, gọn nhỏ nhọn đầu không cần giấy vệ sinh, hậu môn dễ chịu vì phân trơn mượt, nổi, nom rất xinh ... khí trung tiện to dài à? thực sự sung sướng quá (điều chưa bao giờ có) nên phải gõ lên đây tri ân TỒN TẠI cho mình BÀI THUỐC SỔ ĐỘC KHÍ THƯỢNG PHẨM.
Có củ mài hoang và củ mài trồng, bên Tầu có cả mì củ mài ăn sẽ bị nghiện đấy.
Nhà tôi có bánh đa củ mài và kiều mạch (trộn lẫn với gạo lứt) nên ăn phong vị nó khác lắm: ròn tan và vị của nó ai ăn khắc biết, mùa này bánh đa nướng ngon nhất trong năm vì phơi không bị mưa ẩm ỉu. Tôi không thích bánh đa lắm, nhưng ăn vài miếng bữa chiều là đêm không đi tiểu. Hễ ăn nêm mặn chút là đi tiểu liền ban đêm, biết vậy chặn lại bằng cách ăn bánh đa gạo lứt kiều mạch củ mài, thế là thẳng một mạch, hoặc ăn nhạt 1 bữa thì chả cần ăn bánh đa... luôn xem xét bản thân đầu vào đầu ra thì sẽ biết cách điều chỉnh giống như người lái xe biết xử lý tình huống để giữ thăng bằng...
Tu không phải chỉ là ngồi thiền bao lâu mà giữ cho phân hoa hậu, trung tiện to dài, ăn ít, ngủ ít ham muốn ít cũng là tu...

Theo bảng Thực phẩm 4 bánh và ông bà Ando nhắc tới củ Jinenjo (củ mài) với đầy vui vẻ và trân trọng, lại hiểu thêm có loại củ còn dương hơn củ ngưu bàng và cực kỳ thiên nhiên (củ mài rừng), dương hơn cả rễ bồ công anh và sâm... vậy tốt cho cả bệnh ung thư tiểu đường, tim mạch, mỡ máu... những bệnh nan y và những căn bệnh thuộc đại tràng và dạ dày, hệ tiêu hóa kém à? nấu xúp củ mài với rau cải cúc mà ăn, chỉ bỏ thêm chút miso, ăn thanh nhạt mát gan...

Củ mài hấp, cạo vỏ sát chút muối hấp ngon nhất, ăn kiểu đó sẽ thưởng thức được hương vị GỐC của nó, các kiểu ăn khác chỉ là hạng 2,3,4... củ mài chắc ăn ngon ngọt hơn phần ngọn bở tơi mềm, làm bánh ăn tưởng sang mà lại thành ra hèn? phải đi rửa dụng cụ xay này... xay bằng máy là nó dính quánh vào thì rửa kiểu gì nhỉ? rõ là một lũ ngốc bày đặt chiêu trò và lại có một lũ ngốc đính kèm: kiểu có một thằng ngu và lập tức nó có 100 đệ tử của nó ngay vậy (bạn không sợ ngu vì bạn lúc nào cũng có 100 đệ tử, mấy con ma rượu hay hút chích cũng vậy, mấy đứa trộm chó cũng có 100 huynh đệ, đây là qui luật của thế gian)... cứ thích mạng xã hội sẽ bị những con ma fb kiểu đó nó ám quẻ nhé, nó xanh đỏ ẽo ẹo ngọt ngào đắm đuối KÉO tâm của bạn ra ngoài mà đi lang thang các fb của người, đọc toàn thứ linh tinh chả có tí nào là KHỔ VÔ THƯỜNG VÔ NGÃ ở đâu?
Tụi maya đó nó chả nhắc cho bạn như tiên sinh nhắc vở suốt ngày trong sách của ông, không giống Đức Phật dạy về cái tâm để cho trí khôn tự nhiên nó bật dậy mà cứu nguy đời mình.
Tôi vừa xem nàng Huyền đi bày đặt làm bánh củ mài, lại còn dẫn nguồn của cậu... "bepthucduong" lắm chiêu đó nữa, cậu đó mắt tam bạch cực nặng... đọc nó cần cảnh giác cao độ vì anh chàng đó rất lắm chiêu trò.
Sao mình nhận ra tụi lưu manh trí thức nhanh và dễ như vậy nhỉ?
Thiên hạ làm gì có thời gian? thời gian để giúp cho cái gì trưởng thành? ăn củ mài hay ăn gì áp chảo, hấp, luộc, nhúng hay hầm... và làm nhanh nhất bây giờ là thắng to... tôi bày cho các bạn theo chiều hướng để đánh thức trí THÔNG MINH chứ không chiêu trò mất thời gian vào bếp... trưa nay nồi cơm lứt nấu xong, chỉ nhoằng cái bạn Đại vào bếp có 30 phút được ngay 3 món! có 2 khách ăn và khách cũ hướng dẫn khách mới cách căn nhai đếm và đọc lời tri ân... hướng dẫn cách ăn thoát khổ... thức ăn chỉ là thứ giúp tâm khỏi quá bị phiền não và không bị quá sung sướng miệng mồm... làm sao nấu ăn cân bằng âm dương và không được quá ngon làm tâm quá thích thú? thích quá hại tim... ăn không được nấu ngon quá quá, tất cả chỉ vừa vặn, vừa phải, ngon ăn THỰC là một công án nó nằm sâu bên trong tâm bạn trong PHƯỚC của bạn, có phước ăn gì cũng ngon không phải cầu kỳ... tôi là người Việt Nam và chỉ thích dòng bánh gói lá, không thích đồ nướng ví dụ các loại bánh nướng bánh mì kiểu phương Tây... chắc kiếp trước tôi là người TẦU? người MIẾN? hay người Á đông, tôi không hề thích đi Châu Âu mặc dầu dụng cụ nhà bếp thì rất thích đồ dùng của châu Âu họ làm vì người tiêu dùng, họ có tấm lòng nghĩ cho người khác, họ giỏi thực trong lĩnh vực đó.
Tiên sinh Ohsawa có nhắc cuộc gặp gỡ đông tây?
Như người Nhật với những đôi đũa của họ: tôi mang được 1 đôi về làm mẫu để cho dân mình vót tay đũa cây bương được bao nhiều người ưa dùng, đặt tên là "đũa hoa hậu"... chỉ một đôi đũa thôi... những đôi đũa hoa hậu nhà bán được bà con thích lắm có người còn mua mang sang nước ngoài dùng. Tri ân ông bà Ando dẫn đi đây đi đó. Tri ân người Nhật thật giỏi chỉ với đũa họ ăn cơm, cũng là một văn hóa đũa, đũa của bố của mẹ của con đều khác nhau và có những đôi đũa cả 100 usd... vào một shop những dụng cụ bằng tre, từ tre của họ là không còn muốn ra khỏi đó... tôi thích mê những thứ đó nên mỗi lần vào chợ Hà Đông tôi đều phải lượn tới chỗ hàng mây tre đan... đi đâu có mây tre đan là thích liền? điều này chỉ ra rằng có những kiếp sống mình đã sống quen với những thứ đó, nếu bạn đủ nhạy cảm bạn sẽ thích thiên nhiên trong nhà... thiên nhiên thì không bày đặt... tôi phục người Nhật có bánh bí đỏ và tôi mầy mò tự học thêm ở khắp mọi nơi để nó thành ra món bánh bí đỏ rất đặc biệt, chỉ cần bánh bí đỏ không nhân gói lá thôi cũng đủ ngon lành dễ chịu cho tâm hồn rồi.
Mỗi năm phải thay 1-2 lần đũa, thế mà tôi không biết điều đó...
Mỗi khi bạn thích ăn mặn thì nên ăn nhạt, mỗi khi bạn thích ăn ngon là tỳ vị đã bắt đầu hư... lúc đó nên ăn ít lại hoặc nhịn 1 bữa... có hai tín hiệu: đúng và lừa đảo, tâm bạn cũng có tâm thiện và tâm bất thiện, tín hiệu đúng là nó sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt lên và tín hiệu sai là nó làm cho bạn thích ăn ngon và không thích ăn cơm! cơm tẻ là mẹ ruột.
Giới thiệu với các bạn dụng cụ làm bếp lý tưởng? con dao bào của hãng Fissler - khi gặp củ mài có lớp vỏ hơi cứng phía trong thì con dao này phát huy tác dụng tột cùng: bào nó vừa nhanh lại vừa mỏng vừa xinh để nạo hết lớp vỏ cứng đi mà không làm ảnh hưởng tới lớp bột bên trong, nhà tôi có nhiều loại dao bào dùng cho những việc khác nhau... con dao này khá đắt và bạn hãy tìm mua và chăm sóc cho gian bếp của bạn được lý tưởng như là cung vàng điện ngọc của sức khỏe của tất cả ...
Bạn phải nhảy nhót trên các mái nhà? nếu không hãy ăn ít lại...

Củ mài: nên cạo sạch đất, vỏ … cắt khúc, hút chân không để tủ đá cả năm! Không cần hút chân không cũng được! Nhưng không ngon bằng cách bảo quản như sau: Hoặc chấm vôi bột hai đầu để được mấy tháng... thử xem và gửi phản hồi để cùng nhau học hiểu nhé? 0364538361 zalo[color="#FF0000"][/color]
Diệu Minh


Củ mài: dương, bột sắn dây: dương, củ mài luộc lên, bóc vỏ, bào ra, bột sắn dây nấu với đường đen: âm, rồi rắc củ mài đã luộc và bào nhỏ sau cùng, trộn đều... ăn một lần là nhớ suốt đời!!!

Các bạn đừng có quên là phải quân bình âm và dương chứ không phải là "toàn dương" đâu nhé, cho nên chè củ mài sắn dây? có thể ăn lắm chứ
BBT
Củ mài giờ kiếm khó quá cô ơi sad.gif(

Có ai biết ở đâu bán củ mài không ạ? Con google ko thấy.
Diệu Minh
Trước và sau tết thỉnh thoảng nhà cô có đấy, gửi từ Hà Giang về... ăn ngon nhớ đời, nó lại còn thơm nữa...
Năm nay (2012) thì bắt đầu có từ giữa tháng 12 dương lịch...
BBT

Cô ơi,nếu có con muốn đặt hàng vào SG được ko ạ? Cái món này hồi nhỏ con nghe bố mẹ con kể có ăn đỡ đói, h thì kiếm ko ra. Đó là sơn dược.
justmevn
Thỉnh thoảng trong siêu thị có bán. Cũng có thể lên Lãn Ông hỏi các hàng thuốc Bắc xem họ có hoài sơn tươi không.
BBT
QUOTE(justmevn @ Mar 11 2012, 10:32 PM) *
Thỉnh thoảng trong siêu thị có bán. Cũng có thể lên Lãn Ông hỏi các hàng thuốc Bắc xem họ có hoài sơn tươi không.


Ra cửa hàng thuốc bắc thì loại đó đã được chế biến rồi,nó có chất bảo quản là lưu huỳnh gì đó em ko nhớ nữa. Chắc nó cũng không tốt bằng củ tươi nhỉ. Bạn có thấy bán ở siêu thị à, ở SG hay ở phía bắc vậy?
ChutChit
Nấu súp với củ hoài sơn (củ mài):

Rất đơn giản, nhanh và ngon. Thích hợp cho mùa thu đông

Lưu ý: định lượng mang tính thao khảo, tùy theo ăn ít hay nhiều súp để cân đối smile.gif

củ mài gọt vỏ, xắt con cờ vừa miệng ăn: chừng 1/4 bát cho mỗi phần ăn -
cà rốt xắt nhỏ = 1/2 củ mài: chừng 1/8 bát cho mỗi phần ăn
đậu lăng xanh: nửa nắm tay nhỏ cho mỗi phần ăn
nước sạch: vừa đủ
muối biển: một nhúm
miso: vừa đủ

Ninh đậu lăng với muối chút muối biển cho nở, trút củ mài và cà rốt đã xắt vào + đậy vung chờ sôi lại, sau đó vặn nhỏ lửa ninh chừng 10 phút khoai, cà rốt và đậu đều chín vừa. Tra miso vừa miệng.

Súp có màu xanh, trắng và cam ngon mắt ... vị bở và béo của khoai + đỗ và ngọt nhẹ của cà rốt, nước súp đậm đà vị miso.
Diệu Minh
Ngày bác Hưng vào chùa Hương cùng nhóm bạn gạo lứt, bác ấy cũng được ăn củ mài rừng, họ mang từ trong rừng, đi ngang qua chỗ mình, họ giao bán, không đắt và là củ mài thứ thiệt, tại chùa Hương củ mài rừng còn lại rất ít, còn chủ yếu là củ cọc rào, củ này giống với củ từ nhưng to dài hơn và ăn vị của nó khác khá nhiều với củ mài, ăn thấy bở hơn nhiều và vị không thể nào ngon bằng...

Củ mài trắng tinh ở phố thuốc bắc dầu là trong nam ngoài bắc nhìn thì thấy nó giống hệt củ cọc rào, ngoài bãi giữa sông Hồng dân trồng rất nhiều loại củ này để "XUẤT", cho nên mình biết tỏng... ruột của nó cũng trắng tinh tình tình như thế.
Hiện có người Thực dưỡng cũng gửi củ mài cho mình từ Hà Giang về, có lần họ gửi về cả củ cọc rào lẫn với củ mài... thế là khi luộc lên ăn biết ngay, khác nhiều lắm.

Họ bảo là có ghi rõ trong giấy nhưng vì mình không đọc nên "cứ thế bán" ôi giời bị bà con "mắng chửi" ... rất muốn đền tiền sơ xuất... nhưng có lẽ sẽ "mất khách" và uy tín của mình bị giảm sau vụ đó...
Bèn gọi điện thoại cấm tiệt không được gửi củ gì ngoài củ Hoài Sơn về HN, mình không nói thì họ còn tự ý gửi nhiều thứ về nữa, không hiểu kiếp trước gieo nhân gì mà kiếp này có khi dầu không muốn cũng PHẢI nhận đủ thứ đồ ăn... hi, may phát hiện được nhà nghèo có nhiều trẻ con gần nhà, cứ thế mà cho, đôi khi không biết cho ai... vì ngày nay người nghèo khổ quanh chỗ tôi ở chả còn mấy, quá ít, gọi là nghèo nhưng họ còn đủ ăn chán...

Và sau đó vì tới mùa thu hoạch, nên họ đồ chín rồi xấy khô gửi về cho mình bán, số lượng khá ít nên chả quảng cáo nhiều, sợ rồi riêng chuyện "hết rồi, khổ lắm, hỏi mãi" cũng đủ chết! Hi,

Hiện nay nhà mình thường xuyên có những "mặt hàng" mới lạ hấp dẫn nhưng cũng chả dám đưa lên đây, kẻo "cả làng kéo tới" thì lại KHỔ LẮM hết rồi, cái gì ngon lành thiên nhiên ban tặng giờ quí hiếm hơn vàng bạc châu báu... chỉ người nào có phước ăn họ lò mò tới đúng lúc là họ mua được mà thôi...

Ví dụ: đôi khi có người cho vài cái hoa chuối rừng,
Đôi khi họ gửi cho ít rau sắng, ít gạo lúa hai, chút hạt đỗ nành quê hạt bé tí... cũng hào hứng bán cho bà con lắm, nhưng chỉ có ít thôi, sau đó trả lời: không còn, hết rồi... thấy phải trả lời nhiều tới mức có lẽ "không bán" còn sướng hơn! rolleyes.gif
Đôi khi có người sành ăn họ "vồ hết" thì lại phải khuyên họ miếng ngon nhường người khác với chứ, họ chả chịu nhường...
Đôi khi mình nghĩ có lẽ tới lúc phải bán hàng "phân phối"... giống như là cửa hàng Tôn Đản ngày xưa?
Ai có phước lắm mình mới "khoe" ra bán?
Hi, phước ăn ấy.

Củ mài tươi và khô ở nhà mình thuộc loại hàng quí hiếm đó, củ mài sống thường hơi bẹt, ít khi nó tròn đều - trong khi củ cọc rào tròn ung ủng như củ sắn khoai mì, và dài thòng có khi gần cả mét!

Mình tả lên đây nhưng chính mình cũng chỉ đôi khi được hưởng hay ăn những thứ này, vì mình có thói quen: không hưởng đồ ăn ngon MỘT MÌNH - ăn một mình đau tức...
Diệu Minh
Củ mài luộc cả mớ: nửa kg, hoặc 1 kg... rồi bỏ tủ lạnh ăn dần, vừa luộc xong thì ăn ngay món luộc, ngon lắm nha...

Cách thứ nhất: ăn củ mài luộc, rất ngon, ... người Nhật Bản rất thích ăn thức ăn mà được thưởng thức hương vị gốc của thức ăn... cho nên họ thường ăn đồ hấp, luộc... tuy nhiên nếu hấp lên, củ mài sẽ cho vị ngon nhất!

Cách thứ hai: đem gọt củ mài đã luộc lên rồi bào nhỏ ra nấu xúp... với rong biển và miso.

Cách thứ ba: bào củ mài luộc ra rồi nấu chè với bột sắn dây và đường đen...



Diệu Minh

Vào chùa Hương cẩn thận kẻo mua phải củ cọc rào, gần giống hệt với củ mài đấy nhé...





Đúng là củ mài luộc? thì thịt củ mài khá chắc và ăn khá ngon lành, còn củ cọc rào, luộc lên ăn cũng ngon chỉ bằng 1/3 và độ "rắn chắc" cũng chỉ bằng 1/3 củ mài...
Ăn củ mài xong thấy người khỏe mạnh rõ hơn là ăn củ cọc rào...
Hình ảnh này tôi lấy trên mạng, nom giống củ cọc rào nhiều hơn, củ mài luộc lên khó bở tung ra như thế.
Củ mài ngon nhất là đem đồ lên, hấp lên...

Thớ của củ mài nhìn bằng mắt thường sau khi luộc lên thì trông nó mịn mặt hơn, còn củ cọc rào thì thấy thớ của nó to hơn... tức là âm hơn...
Diệu Minh

Nom cái ảnh này thấy tin hơn, chắc là củ mài thật? ....nom mấy cái đồ đựng đã thấy thích rồi...
Tớ mà thấy cái đồ đựng như là đang đựng quả táo mèo à? là tớ mua luôn về nhà...hiện nhà tớ có mấy thứ đồ tre đan của Cao Bằng, dùng chắc chả 50 năm chả hỏng!

Không hiểu sao mình lại thích mấy cái đồ tre đan thế không biết... ?
Diệu Minh


Tên khác:
Hoài sơn, Sơn dược
Tên khoa học:
Radix Dioscoreae
Nguồn gốc:
Rễ củ đã chế biến khô của cây Củ mài (Dioscorea persimilis Prain et Burkill), họ Củ nâu (Dioscoreaceae).
Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi.
Thành phần hoá học chính:
Tinh bột, chất nhầy, acid amin, chất béo.
Công dụng:
Thuốc bổ ngũ tạng, chữa suy nhược cơ thể, mạnh gân xương, chữa ỉa chảy, đái đường, gầy yếu, di tinh, giúp tiêu hoá.
Cách dùng, liều lượng:
12-24g mỗi ngày, dạng thuốc sắc hay thuốc bột.
Chú ý:
Trên thực tế người ta còn chế biến Hoài sơn từ một số loài khác thuộc chi Discorea như Củ cọc, Củ mỡ,… tác dụng của chúng so với Hoài sơn chưa có tài liệu khẳng định…
Sử dụng thêm tiện ích:
Tra cứu thêm công dụng các cây thuốc khác
Tìm thuốc theo bệnh
Tra cứu công dụng và cách dùng thuốc tây dược
vunity
Cô Trâm ơi,
Ba con sắp ra HN, có thể kiếm mua củ mài ở đâu ạ?
justmevn
Tiện thể đi chùa Hương đi smile.gif Chùa Hương bây giờ cũng thuộc Hà nội rồi smile.gif)
Diệu Minh
QUOTE(vunity @ Dec 15 2012, 02:17 PM) *
Cô Trâm ơi,
Ba con sắp ra HN, có thể kiếm mua củ mài ở đâu ạ?

Ở nhà cô đợt này gần như có liên tục, mới nói vài người mua về luộc ăn mà có người đòi mua một lúc 7 kg, vì ăn thấy ngon quá!
Diệu Minh
QUOTE(justmevn @ Dec 15 2012, 03:04 PM) *
Tiện thể đi chùa Hương đi smile.gif Chùa Hương bây giờ cũng thuộc Hà nội rồi smile.gif)


Chùa Hương gần như toàn là củ cọc rào, làm gì có củ mài xịn đâu! và rau sắng thì toàn là rau... mỏ quạ gì đó lá giống hệt lá rau sắng nhưng ăn vào là dễ bị đi té tỏng lắm... chùa Hương chỉ có rau sắng vào dịp tháng 3 âm lịch trở ra...
vunity
cô oi, củ từ có tốt như củ mài ko a? nhóm khoai củ này đông quá nhiều khi chang biet am duong tot xau ra sao nua, hic
Diệu Minh
Củ từ tròn hơn, ngắn hơn, vòng đời cũng ngắn, và nó ngọt hơn, và bở hơn... toàn là những tướng âm hơn củ mài khá nhiều
Tớ cũng thích ăn củ từ, nhưng từ khi ăn củ mài thường xuyên, thấy triệt tiêu cái tâm thích ăn củ từ?
vunity
Xem xong phóng sự này cháu mới biết thêm 2 củ trứ danh của Nhật là Nagaimo và Konnyaku, chắc cũng họ hàng với củ mài bên mình..Ở đây cháu lấy củ từ xay ra ăn với cơm giống như món Tororo truyền thống của Nhật, ngon tuyệt vời. http://www.hellofuntime.com/2012/12/begin-...1-potatoes.html
member
Diệu Minh
CỦ MÀI - (HOÀI SƠN)

Củ mài (dioscorea persimilis Brain et Burkill) có giá trị dinh dưỡng cao, còn gọi là hoài sơn là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian. Theo Đông y hoài sơn (củ mài) có vị ngọt không mùi, tính bình không độc là thuốc bổ mát có tác dụng dưỡng vị sinh tân, ích phế bổ thận, chỉ khát chữa tỳ vị suy nhược, nóng sốt khát nước, mồ hôi trộm, đi tiểu nhiều, ăn khó tiêu, đau dạ dày, viêm ruột, đái tháo đường, mụn nhọt, kiết lỵ lâu ngày, di tinh, bạch đới. Nó còn là thuốc bổ máu cho người cao tuổi: Hoài sơn 100g, củ súng, hạt sen, ý dĩ, mỗi vị 50g (tốt cho người bị huyết áp cao). Tất cả sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn. Ngày uống 20g với nước cơm, chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy kéo dài, kiết lỵ mạn tính ở trẻ em. Đặc biệt làm gọn bụng rất hữu hiệu.

Thuốc kiện tỳ tiêu thực, dùng cho trẻ em gầy yếu. Thuốc bổ dùng cho người bệnh dạ dày và ruột. Chữa suy dinh dưỡng trẻ em có kèm theo tiêu chảy. Chữa sỏi mật kèm theo tiểu đường, viên bổ thận tráng dương, viên bổ trung ích khí, cũng có thành phần hoài sơn.

Củ mài đã được luộc lên (hấp lên thì ngon hơn), ăn như thế có thể cảm thấy vô cùng hạnh phúc trong tâm và biết ơn cuộc sống, biết ơn người đào bới củ mài cho mình được ăn món ngon! củ mài chín vị rất ngon thanh nhẹ và làm mát người, củ mài tại cửa hàng Thực Dưỡng Ngọc Trâm là loại củ mài hoang trên núi đất, rất quí, nhiều người nói củ mài hấp ngon nhất! Cảm ơn phước ăn của chúng ta đã CHO chúng ta được ăn củ mài! Có thể thái nhỏ và bỏ vào nồi nấu lẫn với cơm lứt, cơm gạo xát dối…

Các cụ dạy cách ăn củ mài là phải ăn nóng. Ăn nóng nó mới tốt (các cụ dạy thế, kể cả ăn chè).

Làm củ mài sạch vỏ nhớ đeo găng tay kẻo bị ngứa hoặc dùng dụng cụ nạo vỏ.

1. Củ mài nấu xúp rau cải với miso cực ngon: cắt nhỏ, đun với rau cải cho chín… cuối cùng bỏ miso hay haimi2; khi nấu canh nấu xúp thì có thể làm từ củ mài sống nạo nhỏ hoặc băm nhỏ bằng dao hoặc bằng cái thìa.

2. Củ mài đồ lên hoặc hấp, luộc: cắt khúc rồi xát chút muối ướp 15 phút rồi bỏ chút nước đun nhỏ lửa cho chín ăn ngon nhớ đời vì cái vị ngon thanh đạm, hấp trên cơm cũng tốt, hậu vị ngon ngọt như dùng bột nêm, phát hiện đặc tính này tôi khuyên mọi người sử dụng bột củ mài sống hoặc chín bỏ vào các món ăn, tăng vị ngon béo. Làm kiểu này nhiều người thích nhất.

3. Chè củ mài: cắt nhỏ đem nấu chín với bột sắn hoặc dầm nát củ mài luộc hoặc hấp (nên mua dụng cụ để dầm nát củ)… rồi hòa bột sắn dây và chút đường đen.

4. Hấp rồi cắt lát phơi,sấy khô: trước khi cắt lát thì nên bỏ tủ lạnh cho nó rắn vào dễ cắt hơn!

Để có được củ mài ăn trong thời hiện đại là một phước báu vì dược tính của nó rất tuyệt vời cho nên người ta trồng nhiều củ cọc rào (hơi giống củ khoai mài nhưng chất lượng kém hơn, dân Bãi giữa sông Hồng trồng rất nhiều củ cọc rào để bán cho các tiệm thuốc bắc…)… Củ hoài sơn có tính kiềm dương mạnh nhất trong tất cả các loại thực vật, có tác dụng giúp loại bỏ những chất độc trong tủy sống.

Tìm đọc: Cách nấu ăn và trợ phương chữa lành bệnh theo Thực Dưỡng của bà Kazue.

Củ mài thật nó xoắn mình như cái trão trâu cày và củ trắng thớ nó mịn luộc chín nó mùi thơm, nuốt nó ngọt ở cổ họng. ăn sáng xong cảm thấy rất nhanh đói, tiêu nhanh. Củ mài mọc hoang tại nơi đất hơi đen, có loại mọc tại nơi đất đỏ vàng thớ khô ít nhựa, để bảo quản được khô lâu hơn. Củ mài giả có nhiều lắm, 99 gốc củ mài nếp ở rừng không bao giờ lấy được hết, nên gọi củ mài dài vô tận. Nhà thơ y sỹ Tản Đà có thơ: Muốn cho da trắng tóc dài; Thì ăn rau sắng củ mài chùa Hương. Người nào thấp lùn thường ăn củ mài da trắng, lại đùn lên cao”(ý nói sẽ cao lên?)

Cách bảo quản củ mài: mở túi nilon đặt xuống nền nhà, đặt lên dụng cụ bằng tre thoáng, làm sao ráo khô vỏ không để bị ẩm, có thể chấm tro bếp hoặc chấm vôi.
Thực Dưỡng Ngọc Trâm có những món ăn từ củ mài rừng được bà con tin dùng từ nhiều năm:

1/ Củ mài tươi

2/ bột củ mài

3/ mì củ mài

4/ củ mài miếng sấy khô,

5/ Củ mài sống (miếng) sấy khô – loại này ăn ngon thơm với điều kiện ngâm 3-5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh rồi hấp cơm hoặc nấu canh…

6/ Bột củ mài sống dùng làm gia vị và trộn bột này làm các loại bánh ngon tuyệt.
Diệu Minh
Củ mài ăn kiểu gì ngon nhất:

Củ mài ăn kiểu gì ngon nhất?
Mùa củ mài đã đến, đang chính vụ, vì thế cả nhà đi lùng củ mài mà ăn nhé?
Không có NÓ thì nồi lẩu phong cách Thực dưỡng hay gọi là lẩu MINH bất thành đấy, không có củ mài thôi thà đừng nấu lẩu Minh còn hơn? Nói về lẩu mùa đông ở phía bắc thôi nhé.
Nói khí không phải, từ mấy hôm nay ngày nào cũng ăn củ mài như phong cách UỐNG THUỐC theo thang, nên trung tiện phà phà phía dưới mạnh cảm thấy rỗng cả bụng, xẹp bớt cái bụng bự, cả nhà chứng kiến tôi trung tiện bùm bùm như thế nào?
Bà nội tôi mỗi khi trung tiện thường nói: "một cái rắm là nắm thuốc tiêu là liều thuốc quí là bị thuốc thần ai ai cũng có!"... cụ thượng tọa TTC trụ trì một cột là người thầy đạo Phật đâu tiên của tôi thường trung tiện bùm bùm trước mặt tất cả... và sang Miến tu thì thấy người Miến coi trung tiện như là hắt sì hơi của người Việt... thầy tôi bảo: đứa nào mà trung tiện (thành tiếng) giữa đám đông được phải hết bản ngã??? tôi phấn đấu mãi và tới một ngày tôi vượt qua ải ngần ngại tính toán nín hơi... trước đám đông... kệ chứ nhỉ? con mèo tôi bế nó trên tay... mèo Anh nặng 4 kg nó cũng bủm cái hồn nhiên như nhiên... từ khi tôi trung tiện được trước mặt mọi người, coi như là một bước bước sang thế giới tự do vô biên, lần đó ở Miến nhé, đang chuyên tu, nếu bạn đánh "bủm" một cái thực là to và dài, bạn mới biết sức khỏe thực sự là gì nhỉ?... tuy nhiên trước mặt người lạ chắc tôi cũng không dám bởi bạn còn chưa trưởng thành, bạn sẽ chấp chặt và nhăn mũi, bạn sẽ phản ứng khinh bỉ và bạn sẽ bị mất điểm... sao ai cũng đưa cái mặt đẹp nhất của mình lên mạng mặc dầu bên ngoài xấu quá ấy???
Cả đời tôi chưa bao giờ được cảm thấy sung sướng cỡ này cả nhà ạ, chỉ nhờ mỗi củ mài hấp tôi thường ăn, vào mùa củ mài nên chộp lấy cơ hội mà đầu tư cho sức khỏe, lưu ý vừa nhập về bán và vừa để ăn dưỡng thân dưỡng khí dưỡng thần.
Củ mài bổ trung ích khí và đại bổ tỳ và thận, trúng bệnh cho người đương đại, trị đúng bệnh của tôi nên khi ăn củ mài khí thay vì luần quần trong bụng không thoát lên bằng ợ hơi được và không dẫn xuống thành trung tiện được... nên khi đưa thêm năng lượng dương của củ mài dẫn KHÍ xuống phà độc ra đằng dưới, thầy C trong núi gọi là ợ trên ợ dưới cho nó thanh tao...
Củ mài (Hoài Sơn) khử đầy bụng, giúp những người muốn tăng cân có da có thịt, cùng với củ súng (kiếm thực) giúp đỡ cho phái nữ, làm mạnh gân cốt.
... Nên có cuộc thi trong Hiệp hội Thực Dưỡng Việt Nam về độ to dài của trung tiện, phân hoa hậu nhỏ gọn như quả chuối bé, gọn nhỏ nhọn đầu không cần giấy vệ sinh, hậu môn dễ chịu vì phân trơn mượt, nổi, nom rất xinh ... khí trung tiện to dài à? thực sự sung sướng quá (điều chưa bao giờ có) nên phải gõ lên đây tri ân TỒN TẠI cho mình BÀI THUỐC SỔ ĐỘC KHÍ THƯỢNG PHẨM.
Có củ mài hoang và củ mài trồng, bên Tầu có cả mì củ mài ăn sẽ bị nghiện đấy.
Nhà tôi có bánh đa củ mài và kiều mạch (trộn lẫn với gạo lứt) nên ăn phong vị nó khác lắm: ròn tan và vị của nó ai ăn khắc biết, mùa này bánh đa nướng ngon nhất trong năm vì phơi không bị mưa ẩm ỉu. Tôi không thích bánh đa lắm, nhưng ăn vài miếng bữa chiều là đêm không đi tiểu. Hễ ăn nêm mặn chút là đi tiểu liền ban đêm, biết vậy chặn lại bằng cách ăn bánh đa gạo lứt kiều mạch củ mài, thế là thẳng một mạch, hoặc ăn nhạt 1 bữa thì chả cần ăn bánh đa... luôn xem xét bản thân đầu vào đầu ra thì sẽ biết cách điều chỉnh giống như người lái xe biết xử lý tình huống để giữ thăng bằng...
Tu không phải chỉ là ngồi thiền bao lâu mà giữ cho phân hoa hậu, trung tiện to dài, ăn ít, ngủ ít ham muốn ít cũng là tu...

Theo bảng Thực phẩm 4 bánh và ông bà Ando nhắc tới củ Jinenjo (củ mài) với đầy vui vẻ và trân trọng, lại hiểu thêm có loại củ còn dương hơn củ ngưu bàng và cực kỳ thiên nhiên (củ mài rừng), dương hơn cả rễ bồ công anh và sâm... vậy tốt cho cả bệnh ung thư tiểu đường, tim mạch, mỡ máu... những bệnh nan y và những căn bệnh thuộc đại tràng và dạ dày, hệ tiêu hóa kém à? nấu xúp củ mài với rau cải cúc mà ăn, chỉ bỏ thêm chút miso, ăn thanh nhạt mát gan...

Củ mài hấp, cạo vỏ sát chút muối hấp ngon nhất, ăn kiểu đó sẽ thưởng thức được hương vị GỐC của nó, các kiểu ăn khác chỉ là hạng 2,3,4... củ mài chắc ăn ngon ngọt hơn phần ngọn bở tơi mềm, làm bánh ăn tưởng sang mà lại thành ra hèn? phải đi rửa dụng cụ xay này... xay bằng máy là nó dính quánh vào thì rửa kiểu gì nhỉ? rõ là một lũ ngốc bày đặt chiêu trò và lại có một lũ ngốc đính kèm: kiểu có một thằng ngu và lập tức nó có 100 đệ tử của nó ngay vậy (bạn không sợ ngu vì bạn lúc nào cũng có 100 đệ tử, mấy con ma rượu hay hút chích cũng vậy, mấy đứa trộm chó cũng có 100 huynh đệ, đây là qui luật của thế gian)... cứ thích mạng xã hội sẽ bị những con ma fb kiểu đó nó ám quẻ nhé, nó xanh đỏ ẽo ẹo ngọt ngào đắm đuối KÉO tâm của bạn ra ngoài mà đi lang thang các fb của người, đọc toàn thứ linh tinh chả có tí nào là KHỔ VÔ THƯỜNG VÔ NGÃ ở đâu?
Tụi maya đó nó chả nhắc cho bạn như tiên sinh nhắc vở suốt ngày trong sách của ông, không giống Đức Phật dạy về cái tâm để cho trí khôn tự nhiên nó bật dậy mà cứu nguy đời mình.
Tôi vừa xem nàng Huyền đi bày đặt làm bánh củ mài, lại còn dẫn nguồn của cậu... "bepthucduong" lắm chiêu đó nữa, cậu đó mắt tam bạch cực nặng... đọc nó cần cảnh giác cao độ vì anh chàng đó rất lắm chiêu trò.
Sao mình nhận ra tụi lưu manh trí thức nhanh và dễ như vậy nhỉ?
Thiên hạ làm gì có thời gian? thời gian để giúp cho cái gì trưởng thành? ăn củ mài hay ăn gì áp chảo, hấp, luộc, nhúng hay hầm... và làm nhanh nhất bây giờ là thắng to... tôi bày cho các bạn theo chiều hướng để đánh thức trí THÔNG MINH chứ không chiêu trò mất thời gian vào bếp... trưa nay nồi cơm lứt nấu xong, chỉ nhoằng cái bạn Đại vào bếp có 30 phút được ngay 3 món! có 2 khách ăn và khách cũ hướng dẫn khách mới cách căn nhai đếm và đọc lời tri ân... hướng dẫn cách ăn thoát khổ... thức ăn chỉ là thứ giúp tâm khỏi quá bị phiền não và không bị quá sung sướng miệng mồm... làm sao nấu ăn cân bằng âm dương và không được quá ngon làm tâm quá thích thú? thích quá hại tim... ăn không được nấu ngon quá quá, tất cả chỉ vừa vặn, vừa phải, ngon ăn THỰC là một công án nó nằm sâu bên trong tâm bạn trong PHƯỚC của bạn, có phước ăn gì cũng ngon không phải cầu kỳ... tôi là người Việt Nam và chỉ thích dòng bánh gói lá, không thích đồ nướng ví dụ các loại bánh nướng bánh mì kiểu phương Tây... chắc kiếp trước tôi là người TẦU? người MIẾN? hay người Á đông, tôi không hề thích đi Châu Âu mặc dầu dụng cụ nhà bếp thì rất thích đồ dùng của châu Âu họ làm vì người tiêu dùng, họ có tấm lòng nghĩ cho người khác, họ giỏi thực trong lĩnh vực đó.
Tiên sinh Ohsawa có nhắc cuộc gặp gỡ đông tây?
Như người Nhật với những đôi đũa của họ: tôi mang được 1 đôi về làm mẫu để cho dân mình vót tay đũa cây bương được bao nhiều người ưa dùng, đặt tên là "đũa hoa hậu"... chỉ một đôi đũa thôi... những đôi đũa hoa hậu nhà bán được bà con thích lắm có người còn mua mang sang nước ngoài dùng. Tri ân ông bà Ando dẫn đi đây đi đó. Tri ân người Nhật thật giỏi chỉ với đũa họ ăn cơm, cũng là một văn hóa đũa, đũa của bố của mẹ của con đều khác nhau và có những đôi đũa cả 100 usd... vào một shop những dụng cụ bằng tre, từ tre của họ là không còn muốn ra khỏi đó... tôi thích mê những thứ đó nên mỗi lần vào chợ Hà Đông tôi đều phải lượn tới chỗ hàng mây tre đan... đi đâu có mây tre đan là thích liền? điều này chỉ ra rằng có những kiếp sống mình đã sống quen với những thứ đó, nếu bạn đủ nhạy cảm bạn sẽ thích thiên nhiên trong nhà... thiên nhiên thì không bày đặt... tôi phục người Nhật có bánh bí đỏ và tôi mầy mò tự học thêm ở khắp mọi nơi để nó thành ra món bánh bí đỏ rất đặc biệt, chỉ cần bánh bí đỏ không nhân gói lá thôi cũng đủ ngon lành dễ chịu cho tâm hồn rồi.
Mỗi năm phải thay 1-2 lần đũa, thế mà tôi không biết điều đó...
Mỗi khi bạn thích ăn mặn thì nên ăn nhạt, mỗi khi bạn thích ăn ngon là tỳ vị đã bắt đầu hư... lúc đó nên ăn ít lại hoặc nhịn 1 bữa... có hai tín hiệu: đúng và lừa đảo, tâm bạn cũng có tâm thiện và tâm bất thiện, tín hiệu đúng là nó sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt lên và tín hiệu sai là nó làm cho bạn thích ăn ngon và không thích ăn cơm! cơm tẻ là mẹ ruột.
Giới thiệu với các bạn dụng cụ làm bếp lý tưởng? con dao bào của hãng Fissler - khi gặp củ mài có lớp vỏ hơi cứng phía trong thì con dao này phát huy tác dụng tột cùng: bào nó vừa nhanh lại vừa mỏng vừa xinh để nạo hết lớp vỏ cứng đi mà không làm ảnh hưởng tới lớp bột bên trong, nhà tôi có nhiều loại dao bào dùng cho những việc khác nhau... con dao này khá đắt và bạn hãy tìm mua và chăm sóc cho gian bếp của bạn được lý tưởng như là cung vàng điện ngọc của sức khỏe của tất cả ...
Bạn phải nhảy nhót trên các mái nhà? nếu không hãy ăn ít lại...



Diệu Minh
Đây:

https://www.facebook.com/100007127587330/po...5192238041/?d=n
Diệu Minh
Củ mài hoang, củ mài rừng của HG sẽ có mặt tại TDNT từ giữa tháng 12 dương lịch trở ra sẽ là thời điểm ngon nhất trong năm!
Cho đến hết tháng 1 đến giữa tháng 2 dương lịch của năm kế tiếp sẽ là đợt cuối cùng.
Mỗi năm được ăn củ mài 5-7 lần!
Hiện đang có gần 10 kg tươi…
Ăn củ mài tươi thì ăn vậy thôi! Còn củ mài miếng và bột củ mài thì có quanh năm!
Không nên ăn từ cuối tháng 2 dương lịch vì nó mọc mầm cho mùa mới!
Nếu bạn không biết quãng thời gian tốt nhất để ăn củ sen thì ắt là bạn sẽ BỊ phải mua củ sen đầu mùa non quá, hay già quá chỉ còn vị chát mạnh…
Chúng tôi đang quan tâm những đầm sen hoang CHO loại CỦ NGON NHẤT thị trường (thỉnh thoảng có duyên gặp được…)!
Chúng tôi đang lên dần biểu đồ của 3 loại củ dân Thực Dưỡng hay ăn tại Miền Bắc:
- củ sen
- củ mài
- củ ngưu bàng càng già Ăn càng ngọt… nhưng thời vụ của nó CHÍNH vụ là vào tháng 4,5 dương lịch hàng năm!
Ai có sớm hơn là người trồng ngốc hay cố tình tham lam CƯỚP thời vụ và trồng nghịch vụ: ăn không ra gì (nhạt) chỉ có cái hình dáng và tí mùi… có đơn vị còn đặt mua bao bì tiếng Nhật dễ loè khách và đưa vào siêu thị tham ngu bán cho bà con. Đừng dễ tin siêu thị THAM … đừng dễ tin người dầu đó là người Thực Dưỡng hay con Phật vì Đức Phật dạy CHỚ VỘI TIN, Ohsawa dạy: KHÔNG TIN, nhất là họ đi chùa, họ khoe họ làm phước thiện mà mắt tam bạch hay mắt bé lại xếch (tính vốn hiếu thắng chả giấu đâu được!) Tin những người đó in ít thôi!
“GƯƠNG MẶT BẠN KHÔNG BAO GIỜ NÓI DỐI” tự tìm đọc…
tránh đi đâu cái nghiệp họ đang mang trên mình?
Nhiều kẻ lấy đạo tạo đời lắm cả nhà nhé.
Càng ngày càng khám phá bao thói hư tật xấu của bản thân nhờ NHAI ĐẾM, nhờ Sati!…
Con biết ơn tất cả và về đủ mọi phương diện càng ngày ta càng tiến đến chỗ tốt đẹp và nhiều may mắn hơn!
Có 1 cách ăn mới với củ mài:
Làm xúp, bánh… trộn bột củ mài làm bánh ăn…
Đọc thêm tài liệu về củ mài để KHÔNG bỏ lỡ mùa củ mài:
Cách hay nhất là cạo sạch vỏ bằng sống dao và luộc với muối rồi chắt nước để bếp khô xém …
Hoặc xát chút muối rồi hấp…
Biết ơn Thực Dưỡng chỉ ra được đặc tính quí giá củ củ mài: dương nhất trong các loại củ…
Củ mài rừng HG khác các nơi khác: rất nhiều nhớt (thế mạnh của nơi nó sống).
Củ mài nơi khác Ăn khô quá?
Đọc thêm về củ mài:
Http://thucduong.vn/forums/index.php?showt...amp;#entry30976
Ai sẵn lòng mua
bạn inbox hỏi và đặt hàng qua trang sau nhé: https://ww.facebook.com/thucduongngoctram/ Giờ bán hàng: 8h-12h; 14h-20h. NGHỈ CHỦ NHẬT nhé cả nhà!
Diệu Minh
CỦ MÀI ĐẦU MÙA: 2022

đông y gọi là củ Hoài Sơn - khoai núi, là 1 trong 6 vị của bài Lục Vị Hoàn bổ Âm nổi tiếng!
Đầu mùa về củ mài rừng quí giá: cạo vỏ bằng sống dao, nhớ đi găng tay vì vài ng bị ngứa; xát chút muối hấp là ngon nhất!
Có thể dầm ra nấu với rau cải và cho chút miso ăn thay cơm, nhiều năng lượng hơn bát phở… hoặc nấu với bột sắn dây bỏ ít đường mía… củ mài dương, bột sắn dây dương, có thể nấu với chút mật mía cực kỳ hấp dẫn, tốt cho những người vốn ăn nhiều thịt cá trứng… ăn ngày 3 bữa có thịt…
Mùa củ mài kéo dài được 3-4 tháng nhé.
Tác dụng của củ mài nổi bật nhất là đại bổ tỳ, bổ thận… ăn vào thấy lòng bàn chân ấm áp…
Ăn vào muốn chữa bệnh tiểu đường: trở nên dễ dàng…
Giá tiền 1 kg: 65k.
Bạn nào cần bạn inbox hỏi và đặt hàng qua trang sau nhé: https://w.facebook.com/thucduongngoctram/ Giờ bán hàng: 8h-12h; 14h-20h. NGHỈ CHỦ NHẬT nhé cả nhà!
Ngoài ra nhà còn có:
- củ mài miếng sấy khô 300g: 108k
- Bột củ mài 300 gam: 128k
- Mì củ mài nửa kg: 49k
Và nhiều điều quí báu khác, tự tra cứu hoặc vào đây xem thêm tin:
Http://thucduong.vn/forums/index.php?showt...amp;#entry30976
NHỚ: ăn gì cũng cần nhai đếm và cầu nguyện ăn thức ăn này với mục đích rốt ráo là để giải thoát và giác ngộ trong ngày vị lai... như thế, việc ăn bất cứ gì cũng cần tỉnh thức lớn lao...
Lưu ý:
Trên thị trường hiện có:
- Củ mài rừng
- Củ mài trồng
- củ cọc rào (to dài nặng lắm, rất dễ trồng và năng xuất, bãi giữa sông Hồng trồng đầy để giả làm vị thuốc Hoài Sơn), nhiều nơi khác cũng trồng và quảng cáo đó là củ mài (?) có nơi gọi là củ dạng… theo nguồn tin có củ mài nếp, củ mài tẻ và có đến 4 loại củ mài (tt cần kiểm chứng). Bên Tầu họ cũng trồng loại này và làm thành mì… họ cũng gọi là “củ mài”?
Dòng sản phẩm nhà tôi là từ củ mài hoang
Bảo quản:
- nên cạo sạch đất, vỏ … cắt khúc, hút chân không để tủ đá cả năm! Không cần hút chân không cũng được!
Có lần ngó vào gầm giường thấy 1 “khúc gỗ” bám bụi… khều ra hoá ra là củ mài nằm cả nửa năm gầm giường ở bãi giữa sông Hồng… ngày đó tôi thuê đất làm nhà lá… củ mài vẫn ngon như mới đào!
Tuy nhiên nếu độ ẩm cao thì nó dễ bị nấm mốc và chạy nhựa… về nên rửa sạch để ráo khô thử xem… nếu nó tự liền sẹo mà không bị sao thì tha hồ để bên ngoài! Chị Oanh bỏ túi để dưới đất, quên … mấy tháng sau nó ra nhiều rễ to như cọng giá… mỗi cái lông của nó gần như đều trồi mầm… cho thấy sức sống của nó thật là vĩ đại… đúng là CỦA RỪNG!

https://www.facebook.com/thucduongngoctram/...6Z6xAWPEerhrJ4l
Diệu Minh
Hãy tự tham khảo thêm để KHÔNG BỎ LỠ mùa củ mài đã đến nhé!

Một món ngon mùa đông như được TRỜI CHO!

Chúng con tri ân càn khôn cho chúng con được sống những ngày tháng yên bình và được ăn những món ngon của trời đất... trong khi biết bao người vẫn trầm luân với biết bao những chuyện chả đâu vào đâu... con nguyện ăn củ mài để thấy giáo PHÁP của Đức Phật và tiên sinh Ohsawa đã dạy...
Diệu Minh
Đôi khi tháng 7 cũng có củ mài ngon vì họ trồng muộn nên tháng 7 lá mới rạc hết dinh dưỡng vào hết củ!

Có mấy cách ăn củ mài ngon:

1/ Cạo sạch vỏ rồi băm nhỏ nấu súp rau cải với miso, chỉ bỏ mỗi miso cho tới khi vừa vị, ăn ngon tuyệt, rất tốt cho tiểu đường và dạ dày, khớp, trẻ em biếng ăn, người gầy yếu muốn tăng cân... nâng cao sức khỏe toàn diện vì nó đại bổ tỳ.
2/ Nếu là người khỏe có thể nấu với bột sắn dây và chút đường đen hoặc nước mía với tí ti muối ---> chè củ mài nấu kiểu này ngon nhớ đời!
Có thể sát chút muối sau khi làm sạch vỏ rồi hấp, sau đó lấy ra ăn và khi nấu súp nấu chè thì dầm cắt nhỏ...

Diệu Minh
sau khi nhịn ăn Ekadashi phát hiện củ mài có hậu vì như mình ăn mì chính?

Hóa ra nó có vị Umami lâu nay mà mình không biết.

Củ mài bột củ mài, củ mài sấy khô, ... nhà mình bán là loại củ mài rừng quí hiếm, may cho ăn được ăn loại này: hậu vị rất ngon và chân đang lạnh ăn xong thấy lòng bàn chân ấm nóng!
Diệu Minh
sau khi nhịn ăn Ekadashi phát hiện củ mài có hậu vì như mình ăn mì chính?

Hóa ra nó có vị Umami lâu nay mà mình không biết.

Củ mài bột củ mài, củ mài sấy khô, ... nhà mình bán là loại củ mài rừng quí hiếm, may cho ăn được ăn loại này: hậu vị rất ngon và chân đang lạnh ăn xong thấy lòng bàn chân ấm nóng!

Từ đó tôi có lời khuyên với bà con hãy sử dụng bột củ mài thay "bột nêm" nghĩa là để nó xuất hiện trong nhà bếp Thực Dưỡng cộng với những gia vị hay nhu cầu sử dụng nó với món gì? cho liều lượng bao nhiêu?
Diệu Minh
1/2024
Bắt đầu có củ mài đầu mùa nhé!
Gom đơn gọi hàng
0364538361 zalo
Diệu Minh
Bác Hữu ở chùa Hương, nhà làm thuốc nam 4 đời cha mẹ vẫn song toàn thọ trên 100 tuổi, phát biểu (1/2024):

Chị Phạm Trâm ơi củ mài thật nó xoắn mình như cái trão trâu cày và củ trắng thớ nó mịn luộc chín nó mùi thơm, nuốt nó ngọt ở cổ họng ăn sáng xong cảm thấy rất nhanh đói, tiêu nhanh.

Ở rừng có hai loại củ mài củ nếp và củ tẻ, củ mài nếp là ngon hơn củ tẻ.

Củ mài giả có nhiều lắm, có cả bột củ mài nhiều vô kể gọi là củ mài cao sản tăng tốc như khoai lang (chắc muốn nói tới củ cọc rào? Củ này đã được miền nam và miền bắc trồng sạch và chế biến nhiều món như bún củ mài, bột củ mài…củ mài miếng sấy khô nom trắng tinh…)

99 gốc củ mài nếp ở rừng không bao giờ lấy được hết, nên gọi củ mài dài vô tận. Nhà thơ y sỹ Tản Đà có thơ:

Muốn cho da trắng tóc dài
Thì ăn rau sắng củ mài chùa Hương
“Người nào thấp lùn thường ăn
củ mài ra trắng lại đùn lên cao”

Những hình ảnh đưa lên mạng chỉ gửi cho em xem, toàn là:

1 là củ từ lông;
2 là củ khoai môn;
3 là củ cọc dào;
4 là củ dạng,
5 củ mài tẻ.

Không có củ mài nếp hàng hiếm không có.

Từ giờ đến tháng giêng âm lịch đào được em gửi chị, ăn nhớ đời!
Diệu Minh
http://thucduong.vn/forums/index.php?showt...amp;#entry35415

Toàn dân sử dụng được, kể cả đang mang thai nhé cả nhà ạ...
Diệu Minh
Thông tin quí giá về củ mài?

Bác Hữu ở chùa Hương, nhà làm thuốc nam 4 đời cha mẹ vẫn song toàn thọ trên 100 tuổi, phát biểu:

Chị Phạm Trâm ơi củ mài thật nó xoắn mình như cái trão trâu cày và củ trắng thớ nó mịn luộc chín nó mùi thơm, nuốt nó ngọt ở cổ họng ăn sáng xong cảm thấy rất nhanh đói, tiêu nhanh.

Ở rừng có hai loại củ mài củ nếp và củ tẻ, củ mài nếp là ngon hơn củ tẻ.

Củ mài giả có nhiều lắm, có cả bột củ mài nhiều vô kể gọi là củ mài cao sản tăng tốc như khoai lang (chắc muốn nói tới củ cọc rào? Củ này đã được miền nam và miền bắc trồng sạch và chế biến nhiều món như bún củ mài, bột củ mài…củ mài miếng sấy khô nom trắng tinh…)

99 % gốc củ mài nếp ở rừng không bao giờ lấy được hết, nên gọi củ mài dài vô tận. Nhà thơ y sỹ Tản Đà có thơ:

Muốn cho da trắng tóc dài
Thì ăn rau sắng củ mài chùa Hương
Người nào thấp lùn thường ăn củ mài da trắng, lại đùn lên cao
(ý nói tăng chiều cao?)

Những hình ảnh đưa lên mạng chỉ gửi cho em xem
1 là củ từ lông;
2 là củ khoai môn;
3 là củ cọc dào;
4 là củ dạng,
5 củ mài tẻ

Không có củ mài nếp hàng hiếm không có.

Từ giờ đến tháng giêng âm lịch đào được em gửi chị, ăn nhớ đời!

Ngọc Trâm
1/2024
Diệu Minh
Toàn dân sử dụng được, kể cả đang mang thai nhé cả nhà ạ...
Diệu Minh
Thông tin quí giá về củ mài?

Bác Hữu nhà làm thuốc nam 4 đời cha mẹ vẫn song toàn thọ trên 100 tuổi, phát biểu:

“Chị Phạm Trâm ơi củ mài thật nó xoắn mình như cái trão trâu cày và củ trắng thớ nó mịn luộc chín nó mùi thơm, nuốt nó ngọt ở cổ họng ăn sáng xong cảm thấy rất nhanh đói, tiêu nhanh.


Ở rừng có hai loại củ mài củ nếp và củ tẻ, củ mài nếp là ngon hơn củ tẻ.

Củ mài giả có nhiều lắm, có cả bột củ mài nhiều vô kể gọi là củ mài cao sản…

99 % gốc củ mài nếp ở rừng không bao giờ lấy được hết, nên gọi củ mài dài vô tận.

Nhà thơ y sỹ Tản Đà có thơ:

Muốn cho da trắng tóc dài
Thì ăn rau sắng củ mài chùa Hương
Người nào thấp lùn thường ăn củ mài da trắng, lại đùn lên cao
(ý nói tăng chiều cao?)

Những hình ảnh đưa lên mạng chỉ gửi cho em xem: 1 là củ từ lông; 2 là củ khoai môn; 3 là củ cọc rào; 4 là củ dạng, 5 củ mài tẻ

Không có củ mài nếp hàng hiếm không có.

Từ giờ đến tháng giêng âm lịch đào được em gửi chị, ăn nhớ đời!”

Củ mài cao sản: chắc muốn nói tới củ cọc rào? Củ này đã được miền nam và miền bắc trồng sạch và chế biến nhiều món như bún củ mài, bột củ mài quảng cáo bán nhiều trên mạng, củ mài miếng sấy khô nom trắng tinh….

Củ mài nào thì toàn dân ăn đều được, cả phụ nữ có thai nhé, nhất là bệnh nhân tiểu đường, lạnh chân, tỳ vị hư hàn…


Có đến 3-4 loại củ đều được gọi là củ mài; nhưng củ mài hoang loại chính hiệu thì hiếm và quí và có mùi vị không lẫn vào đâu được, ăn thấy đúng như tả, những loại kia kém ngon hơn hẳn… nhà tôi trồng trên tầng thượng thì lạ kể cả củ khoai tím củ mỡ hay củ mài đều ngon tuyệt vời (dù không có khí âm của đất dưới mặt đất?), tuy nhiên nó vẫn có thể “lấy khí, hút khí” vì khí thực ra còn là trường năng lượng aura, vật chất sắt thép có khả năng chỉ cản trở đi một phần nào…
Diệu Minh
Củ mài: nên cạo sạch đất, vỏ … cắt khúc, hút chân không để tủ đá cả năm! Không cần hút chân không cũng được!
Nhưng không ngon bằng cách bảo quản như sau:
Hoặc chấm vôi bột hai đầu để được mấy tháng... thử xem và gửi phản hồi để cùng nhau học hiểu nhé? 0364538361 zalo
Diệu Minh
Thông tin nóng: à chị ơi củ mài thì các cụ dạy là phải ăn nóng. Ăn nóng nó mới tốt (các cụ dạy thế, kể cả ăn chè).
Diệu Minh
Cô Hoà kể câu chuyện của cô ấy với củ mài... gần chục năm kinh nghiệm: sau đây là đoạn chat giữa 2 chị em:
Chị nhớ là em có 37 kg sau khi ăn số 7 bẩy tháng liền vậy mà dau 7 năm nay em tăng lên 52 kg, là nhờ củ mài ạ.
sau 7 năm.

Em ăn số 7 theo thầy Tuệ Hải à?

vâng ạ
nghe băng thôi chị ạ.

Thông tin quí giá quá.

mười mấy bệnh hết sạch
.
Diệu Minh
Bà bầu dùng củ mài đc ko chị ơi?
😊😊😊
Củ mài là thảo dược dùng để bồi bổ cơ thể rất tốt. Tốt cho bà bầu, phụ nữ sau sinh

🎯 Củ mài tốt cho bà bầu, ngăn động thai. Các bà bầu có thể nấu củ mài / bột củ mài với gạo nếp thành cháo củ mài, giúp trị tiêu chảy, khí huyết hư, chán ăn, khô miệng khát nước, táo bón.

🎯 Bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh với củ mài. với phụ nữ sau sinh thường gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, nhẹ thì đãng trí hay quên, nặng thì thiếu máu, suy nhược... phổ biến nhất là thiếu máu, ít sữa và giảm ham muốn tình dục.
Để bổ huyết, có nhiều sữa thì bạn nên nấu cháo củ mài, hạt sen, ý dĩ, đại táo. Món ăn này không những tốt cho sức khỏe giàu dinh dưỡng mà còn rất ngon miệng

🎯 Các trường hợp rối loạn do căng thẳng tâm lý dẫn đến mất cảm giác thèm ăn, khô miệng thì có thể nấu cháo bột củ mài bột sắn dây bổ sung dinh dưỡng.

🍀ngày mai e gửi củ mài và giống mài nhé ạ ❤️💕💖

https://www.facebook.com/share/p/9k1ypMhmBi...mibextid=WC7FNe
Diệu Minh
Cô ơi, cái món củ mài này công nhận là ăn xong nóng bừng người cô ạ
Ăn vào thấy ng ấm nóng, đổ mồ hôi từ đầu
Nấu củ mài, đỗ xanh, kê à
Hôm nay ngồi điều hoà cả ngày, chân tay cháu bị lạnh xong lại đi mưa về nữa. Thế là cháu nấu vs bột sắn và mật thốt nốt thôi
Ăn xong thì chân tay ấm
Tran Anh
Người cũng bừng lên
Lầ trước cháu nấu 4 thứ: gạo lứt, đậu xanh, hạt kê và củ mài ạ
Diệu Minh
Củ mài dương cỡ nào:

https://youtube.com/shorts/Ij3RLVYOzPE?si=E7AyQm_6GOEHoWlF
Diệu Minh
TDNT hiện thường có:

1/ Bột củ mài chín

2/ Củ mài miếng sấy khô (chín)

3/ Củ mài sống (miếng) sấy khô: – loại này ăn ngon thơm với điều kiện ngâm 3-5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh rồi hấp cơm hoặc nấu canh, nấu cháo…

5/ Bột củ mài sống: dùng làm gia vị nêm nếm vào các món ăn và trộn bột này làm các loại bánh ngon tuyệt. Đặc biệt nấu với sắn dây và chút đường đen thành chè củ mài ngon nổi tiếng. Nhớ luôn ăn nóng nhé.

6/ mì củ mài

7. Đến mùa củ mài từ cuối tháng 12 sang tháng 1-3 dương lịch hàng năm; có củ mài tươi.
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.