Nguyên liệu:
Cách thứ nhất:
- Cải thảo
- Hành tây (có thể không dùng)
- Cà rốt
- vài sợi gừng thái chỉ
- Dấm mơ muối (hoặc quả mơ muối)
- Cám gạo rang
- muối hầm.
Nguyên liệu ban đầu mua ở chợ
Thái nguyên liệu tuỳ thích, rồi trộn phụ liệu để dưa nhanh chua, kịp ăn ngày hôm sau. Làm trưa nay, trưa mai ăn là vừa; trời lạnh thì làm lâu hơn vài giờ.
Đặc biệt không cho tí nước nào, dưa muối như thế này ngon hơn Kim chi Hàn Quốc, khi rắc thêm các nguyên liệu: muối, dấm mơ muối và cám, nó tự tiết nước ra:
Nước dưa có thể dùng xào nấu canh... vì nó rất là ngon và bổ dưỡng:
Tự nó tiết ra nước làm ngập chính nó!
Tốt hơn thế này là bạn kiếm một cái túi nilon loại tốt nhựa trong vắt và dai không chảy nước và đổ đầy nước làm vật đè lên dưa...
Nguyên liệu muối dưa: tuỳ theo từng địa phương có những thứ gì có thể dùng để muối... có người dùng củ cải, xu hào, ngày ở Miến tôi còn muối cả cải ngọt, hoa lơ, ớt hành, tỏi,...
Cách nhanh nhất là trộn cám và muối thật đều rồi rắc theo từng lớp, rồi tìm cái gì nặng gấp đôi nguyên liệu và đè lên trên cho tiết ra nước của nó, nếu cần thì hãy bỏ thêm nước đun sôi, còn không để nó tự động tiết ra nước thì ngon hơn. Muốn ăn nhanh thì cho thêm dấm mơ muối...
Cách thứ 2:
Nguyên liệu:
- Cải muối dưa
- Hành tăm hoặc hành củ
- Bột gạo lứt rang sẵn (hoặc bột sống thì phải nấu chín), bỏ vào 1 thìa hòa với nước sôi cho tan sánh
- Muối hầm
- Chút đường đen (hoặc đường hoa mai) có hoặc không cũng đều được.
- có thể cho thêm gừng thái chỉ
Đây là cách làm Kim Chi kiểu Hàn Quốc, chúng ta có thể làm lấy ăn khỏi phải đi mua mất công tốn tiền.
Nếu muốn ngon hơn: bạn có thể đun nước phổ tai trộn vào trước khi ăn. Nước phổ tai nhớ bào gừng bỏ vào cho khỏi tanh hôi.
Món dưa chua kiểu này có thể xúc động tất cả mọi người...
Bạn hãy làm món dưa này và đem làm quà tặng bạn hữu để họ khỏi cho rằng Thực dưỡng là cái gì "không thể nào nuốt nổi".
Làm sao để món ăn Thực dưỡng trở thành ngon nhất ?
Tôi nghĩ chuyện này nằm trong tầm tay của những người đầu bếp thông minh.