Trợ giúp - Tìm kiếm - Thành viên - Lịch ghi nhớ
Phiên bản đầy đủ: Làm dưa muối - PP tốt nhất thế giới?
Thực Dưỡng > Nguyên lý Thực Dưỡng > Thực phẩm & Nấu ăn
Diệu Minh
Nguyên liệu:

Cách thứ nhất:

- Cải thảo
- Hành tây (có thể không dùng)
- Cà rốt
- vài sợi gừng thái chỉ
- Dấm mơ muối (hoặc quả mơ muối)
- Cám gạo rang
- muối hầm.


Nguyên liệu ban đầu mua ở chợ


Thái nguyên liệu tuỳ thích, rồi trộn phụ liệu để dưa nhanh chua, kịp ăn ngày hôm sau. Làm trưa nay, trưa mai ăn là vừa; trời lạnh thì làm lâu hơn vài giờ.

Đặc biệt không cho tí nước nào, dưa muối như thế này ngon hơn Kim chi Hàn Quốc, khi rắc thêm các nguyên liệu: muối, dấm mơ muối và cám, nó tự tiết nước ra:




Nước dưa có thể dùng xào nấu canh... vì nó rất là ngon và bổ dưỡng:


Tự nó tiết ra nước làm ngập chính nó!
Tốt hơn thế này là bạn kiếm một cái túi nilon loại tốt nhựa trong vắt và dai không chảy nước và đổ đầy nước làm vật đè lên dưa...
Nguyên liệu muối dưa: tuỳ theo từng địa phương có những thứ gì có thể dùng để muối... có người dùng củ cải, xu hào, ngày ở Miến tôi còn muối cả cải ngọt, hoa lơ, ớt hành, tỏi,...

Cách nhanh nhất là trộn cám và muối thật đều rồi rắc theo từng lớp, rồi tìm cái gì nặng gấp đôi nguyên liệu và đè lên trên cho tiết ra nước của nó, nếu cần thì hãy bỏ thêm nước đun sôi, còn không để nó tự động tiết ra nước thì ngon hơn. Muốn ăn nhanh thì cho thêm dấm mơ muối...

Cách thứ 2:

Nguyên liệu:

- Cải muối dưa
- Hành tăm hoặc hành củ
- Bột gạo lứt rang sẵn (hoặc bột sống thì phải nấu chín), bỏ vào 1 thìa hòa với nước sôi cho tan sánh
- Muối hầm
- Chút đường đen (hoặc đường hoa mai) có hoặc không cũng đều được.

- có thể cho thêm gừng thái chỉ

Đây là cách làm Kim Chi kiểu Hàn Quốc, chúng ta có thể làm lấy ăn khỏi phải đi mua mất công tốn tiền.

Nếu muốn ngon hơn: bạn có thể đun nước phổ tai trộn vào trước khi ăn. Nước phổ tai nhớ bào gừng bỏ vào cho khỏi tanh hôi.

Món dưa chua kiểu này có thể xúc động tất cả mọi người...

Bạn hãy làm món dưa này và đem làm quà tặng bạn hữu để họ khỏi cho rằng Thực dưỡng là cái gì "không thể nào nuốt nổi".

Làm sao để món ăn Thực dưỡng trở thành ngon nhất ?

Tôi nghĩ chuyện này nằm trong tầm tay của những người đầu bếp thông minh.
Diệu Minh

Dưa muối cám muốn ngon thì phải có giấm mơ muối, mượn nồng độ chua của giấm mơ muối để kìm hãm quá trình lên men chua của đường tự nhiên có trong các loại rau củ muối chung đó, như thế dưa mới giữ được vị ngọt ngào, cám rang có chút vị đắng ở trong, thêm vài sợi gừng hoặc vài lát ớt để lấy vị cay. Trên nguyên tắc này thì dùng dấm gạo hay dấm táo và muối hầm để muối dưa cũng được, nhưng sẽ không tốt bằng, vì axit citric trong dấm mơ giúp chuyển hóa khoáng trong cám gạo nên tổng lượng dưỡng chất cơ thể hấp thu được là tối đa. Còn các phối liệu cho vào với tỷ lệ nào là do khẩu vị của người ăn quyết định nữa nên chị cứ làm thử mỗi lần 1 lọ nhỏ thôi để tìm ra công thức tốt nhất. Lưu ý về lượng muối sử dụng vì dấm mơ muối đã rất mặn rồi. (Nó là nước tiết ra trong quá trình muối mơ mà) Nếu trong đó không có dấm mơ muối thì chị dùng thử nước cốt chanh pha với muối hầm vì nước cốt chanh cũng rất giàu axit citric, thứ này chỉ thua dấm mơ muối để lâu năm thôi. Chúc chị thành công....

Đoạn này nường Hương hướng dẫn độc giả, và đoạn sau độc giả đã làm thành công kể lại kết quả, rõ ràng là có thể hướng dẫn nấu ăn qua mạng được mà...

Món tía tô rắc cơm chị đã mua được ở chỗ chị Lan, ăn khá ngon.

Còn món dưa muối cám thì chị đã làm thành công rồi. Chị không có dấm mơ muối nên chị làm theo gợi ý của chị Trâm. Chị tán nạc của 2 trái mơ muối, thêm cám gạo, bắp cải, củ cải, su su cắt mỏng & thêm 1 ít ớt, hành tây, rau răm nữa. Chị lấy một cái túi ny lông (loại để đựng thức ăn) đổ đầy nước, buộc lại & đè lên trên dưa. Hôm sau, dưa ra nước nhiều & hôm sau nữa thì ăn được. Khi đã chua, chị bỏ cả hũ dưa vào trong tủ lạnh. Mỗi bữa ăn một ít thôi. Nguyên liệu có phần lủng củng vì có gì làm nấy. Món dưa ăn rất ngon, ngon hơn kim chi. Chị cũng không ngờ món su su có thể muối dưa mà ăn lại rất dòn ngon nữa.

Diệu Minh
Cách dùng túi nước là rất hay và sáng kiến... sau khi dưa muối thành công đem bỏ tủ lạnh để dùng trong tuần, vài ngày ăn một lần.

Mình vừa mách cho mẹ mình cách làm và cách ăn này, bà thấy hay hơn là cách đè lên một cái chai, để túi nước lên thì túi nước trở thành cái nắp lọ luôn và như thế bảo quản thực phẩm khỏi bụi hay bọ...

Rất biết ơn.
Diệu Minh
Nếu bạn muốn muối dưa bằng các nguyên liệu khác làm sao cho dễ chua ngon; bạn có thể bỏ vào chút đường đen.
Diệu Minh
- Phương pháp làm Kim chi của người Hàn Quốc:

- Nước dùng để muối dưa là nước gạo lứt rang lên, xay mịn, bỏ vào lọ dùng dần, lấy 1 thìa rồi hòa trong nước sôi...(cách khác: có thể dùng nước cháo gạo lứt, hay nước cơm lứt chắt ra chút để dùng muối dưa) hay là nước bột gạo sát trắng nấu chín, hay là nấu cháo gạo rồi lấy nước loãng của nó muối dưa.... đây là cách thức mà các bạn có thể linh hoạt sử dụng.

Biết cách thức làm rồi các bạn có thể dùng 1001 cách để muối dưa ngon ngon, làm tăng sự ngon miệng và bổ xung vi sinh vật hữu ích cho đường ruột.

huynhdoan2000
Biết cách thức làm rồi các bạn có thể dùng 1001 cách để muối dưa ngon ngon, làm tăng sự ngon miệng và bổ sung vi sinh vật hữu ích cho đường ruột.

Cám ơn sư phụ nhiều...
Mấy ngày qua xem TV chiếu phim Tiết Nhơn Quí...
Tiết Nhơn Quí, một bậc anh hùng, võ nghệ siêu quần. Đi đầu quân và "được" làm nấu bếp!! Anh ta vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nấu ăn của mình...
Đàn ông biết nấu ăn ...vẫn tốt!! Vì có thể làm chủ được vận mạng của mình! Để mấy bà nấu cho ăn mà mấy bả không rành về Âm Dương...trước sau gì cũng bệnh thôi...
Nấu ăn đối với đa số đàn ông là..."dummy" [mù tịt]...
Ngay như đệ tử đây...khi nói tới cây CẢI...quả thật không làm sao phân biệt được...nào là bắp cải, bông cải, cải xoan, ....Phải học lại từ đầu...
Sư phụ giảng dạy, có hình minh hoạ...thật là phúc đức cho đệ tử!!!
Diệu Minh
Cách muối dưa thứ 3:

Dưa cải sạch, vừa qua đi tu ở Hoà Lạc, mua được ít rau cải muối dưa loại sạch... trông mã của nó tướp bơ... sâu ăn nhưng trông già dưa và trông nó "đanh đá" tức là nó qoắt xì lai... đanh lại, mua về muối lên với hành tăm và cho tẹo đường hoa mai, cho chút nước thôi... 3 ngày sau ăn ngon sao mà ngon thế...lâu lắm mới ăn được miếng dưa sạch ngon... vị của nó khác hẳn những thứ bày bán trên thị trường...

Hôm nay có hai phụ nữ trẻ tới nhà gắp cho mỗi người một túi dưa nhỏ muối sổi, chỉ cho không bán...

Không lẽ muốn ăn dưa ngon phải đi chợ xa 40 km?
hasua
QUOTE(Diệu Minh @ Apr 2 2009, 08:15 PM) *
Không lẽ muốn ăn dưa ngon phải đi chợ xa 40 km?


Chợ nhỏ gần nhà em đang bán loại dưa này. Hình như cũng mang ở ngoài Bắc, nó xấu xí, đen đúa, lại bị sâu gặm nham nhở. Người ta chê không mua nhưng em thì thích nên cũng hay mua về, phơi hơi héo rồi muối dưa. SG nóng nên không cần cho đường mà dưa vẫn ngon lắm.
ngoc thom
QUOTE(Diệu Minh @ Jan 20 2009, 03:58 PM) *
Nếu bạn muốn muối dưa bằng các nguyên liệu khác làm sao cho dễ chua ngon; bạn có thể bỏ vào chút đường đen.


Cháu đã thử làm món dưa muốn theo cách thứ nhất cô đã hướng dẫn.
Lần đầu làm, cháu dằn dưa bằng một bịt nước, không biết nước có rỉ ra không mà hai ngày sau cháu thấy nó bị nhớt.
Lần thứ 2 cháu không dùng bịt nước mà dùng 2 que tre bắt chéo nhau để dằn dưa.
Hai ngày sau mở nắm ra thấy không bị nhớt, nước ngập hết dưa, lấy ra ăn thử thì dưa có vị mặn, chua, khi nhai kỹ
và nuốt thì có vị ngòn ngọt nơi cổ họng.

Cháu chưa ăn món này bao giờ nên không biết cách cháu làm cũng như kết quả như vậy có đúng không ah?
Và cháu cũng thắc mắc không bíêt là khi mình chuẩn bị nguyên liệu rau cũ để làm thì có cần làm cho rau ráo nước?, khi ủ dưa có cần đậy nắp không cô?
Cháu mới tập tễnh ăn thực dữơng và làm các món ăn được hướng dẫn. Mong cô và các bạn góp ý.

Chúc cô và các bạn luôn an lành
minhdat
Món dưa muối cám của mình để hơi lâu nên chua quá mức rồi. Mọi người chỉ cách nào xử lý với smile.gif ?
Diệu Minh
vắt kiệt nước chua đi và nấu lên, xào lên... bỏ thêm nước phổ tai vào nữa...
UPani
Muốn dưa ngọt hơn mà ko có đường đen thì có thể dùng bột nếp lứt rang. Nhưng ko nên cho nhiều quá vì sẽ nhanh chua ko để đc lâu.
Đây là phiên bản "lo-fi" của nội dung trang chính. Để xem phiên bản đầy đủ với nhiều thông tin hơn , xin hãy nháy vào đây.
Invision Power Board © 2001-2024 Invision Power Services, Inc.